vietbao

Hà thành chơi tượng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ha thanh choi tuong
Khách mua tượng
TTCN - Nghệ thuật vốn... trừu tượng. Càng trừu tượng hơn nếu muốn hiểu thấu đáo nghệ thuật chơi tượng ở Hà thành bởi nó đa dạng về trường phái (từ châu Âu đến châu Á), phong phú về người chơi (lái buôn, trí thức, trưởng giả), xô bồ trong thương trường (thật giả, đồ cổ đồ giả cổ lẫn lộn).

Cũng khó có thể coi đây là một thú chơi tâm linh, uyên bác, đậm nét văn hóa hay là một sự học đòi trưởng giả của những trọc phú, nhà giàu. Tượng cổ, tượng quí hiếm VN tại các đình chùa thì cứ lần lượt biến đi, không biết đi đâu. Trong khi “tượng thị trường” (Trung Quốc, Bát Tràng, các làng nghề) lại là mặt hàng bán được với sự xuất hiện của nhiều phố tượng, nhiều hội chợ, nhiều cửa hàng cửa hiệu...

Sầm uất “chợ tượng”

Con phố Hàng Quạt từ lâu nay được biết đến như “phố đồ thờ” sầm uất nhất Hà Nội. Tại đây bày bán tất cả những gì người dân ưa tín ngưỡng và “thế giới đồng bóng” cần: vàng mã, cờ phướn, nến hương, chuông khánh, áo quần hầu đồng và... tượng. Ngược lại lịch sử, từ những năm 1936-1940, Hàng Quạt nổi lên trong 36 phố phường bởi nghề làm khuôn bánh khảo và làm con dấu. Những năm Hà Nội đã có bát ăn bát để, khi nhu cầu thờ cúng gia tiên được nâng lên thành “văn hóa thờ cúng”, Hàng Quạt dần chuyển sang bày bán những mặt hàng mã đa dạng: bát hương, đĩa nến, ban thờ... Thợ chung thân của phố từ ngày ấy đến bây giờ là làng nghề khét tiếng Sơn Đồng, Hà Tây.

Ha thanh choi tuong
Tượng cổ bày tại phủ Thành Chương - Ảnh: Việt Hùng

Đến những năm 1992-1993, Hàng Quạt rộ thêm bởi đồ sơn son thếp vàng. Người mang lại tiếng tăm cho phố không ai khác là ông đồng Thịnh, một ông đồng nổi tiếng không chỉ trong giới đồng bóng mà thậm chí cả Hà Nội. Khách rầm rập tới phố là những con nhang đệ tử của ông, xuôi ngược từ nội thành đến tỉnh xa với nhu cầu mở điện thờ, hầu đồng, cúng lễ...

Bởi thế, khi thú chơi tượng không còn âm ỉ chỉ trong thế giới buôn bán đồ cổ thì Hàng Quạt được biết đến là “chợ tượng” đầu tiên cũng không có gì lạ. Mặt hàng chính của phố là tượng gỗ truyền thống VN. Giá cả tương đối mềm, chất lượng, với một số pho thuộc hàng “top”: Phật bà “nghìn mắt nghìn tay” cao khoảng 1,2m, gỗ mít sơn son thếp vàng giá hơn 3 triệu đồng. Một đôi “tiên đồng ngọc nữ” bằng gỗ mít cao khoảng 50cm giá 450.000-500.000 đồng.

Chú Tễu, tượng người nông dân VN mộc mạc, lạc quan với nhiều thế: Tễu dâng đèn, Tễu quì lạy, Tễu cầm quạt... được ông đồng bà cốt mua nhiều, với kích cỡ 25-30cm một đôi khoảng 250.000-300.000 đồng. Các pho tượng công chúa (các cô, các cậu) với vóc dáng, trang phục cổ xưa kích cỡ khoảng 60cm giá 600.000-700.000 đồng. Khách mua là những người lập đền, điện hầu bóng.

Không truyền thống dân dã tâm linh như Hàng Quạt là những phố tượng hiện đại với các cửa hàng bảng đèn điện sáng trưng, ông bà chủ nhẫn vàng lấp lánh, nói điện thoại di động như gió. Đó là Đê La Thành. Đó là phố Lê Duẩn. Đó là các chợ tượng Trung Quốc (TQ) tại Hà Nội mở ra theo dạng triển lãm, trưng bày sản phẩm, tìm mối bán buôn. Chợ tượng TQ mở ra gần đây nhất ở phố Hàng Bông do chính người TQ bán hàng. Nói về truyền thống, kỹ thuật làm tượng nung từ ngàn xưa của người TQ thì các tay thợ VN không thể sánh bằng: họ chuẩn mực từ khuôn tượng, nước men trong sáng đến màu sắc rực rỡ, đường nét sắc sảo, hình thức phong phú. Bởi thế giá tượng sứ TQ bao giờ cũng đắt hơn tượng VN nhiều lần nếu so cùng “phom”, kích cỡ.

Xét loại tượng người trung niên, cao tuổi hay mua nhiều là tượng Quan Công. Một pho Quan Công cầm đao cao 60cm của TQ giá khoảng 1 triệu đồng, trong khi hàng composite VN (hàng giả đồng bằng cách phun nhũ) giá khoảng... 150.000 đồng. Trong khi Quan Công TQ được khắc họa đâu ra đó, từ râu mày uy nghi, long đao sắc lẻm, tư thế hùng dũng, các thế rõ ràng từ Quan Công chống đao đến Quan Công đánh cờ..., thì Quan Công VN rất khó nhận ra, thậm chí ai không hiểu lịch sử Tam Quốc không thể biết đó là ông Quan Công nếu không có... chú thích hàng hóa gắn cạnh đó.

Với ông Di Lặc bụng to bằng sứ TQ, dáng ngồi, cao khoảng 45cm giá từ 800.000 - 1 triệu đồng (hàng do người TQ bán tại VN, nếu qua tay buôn VN thì giá còn cao hơn). Trong khi Di Lặc composite giả đồng VN cùng kích cỡ giá chỉ 100.000-120.000 đồng. Ông Di Lặc sản xuất tại Bát Tràng trông ngô nghê, quần áo xộc xệch do làm bằng khuôn rẻ tiền; giá còn rẻ hơn: 30.000-40.000 đồng... Nhưng có một điều chỉ người am hiểu tượng thật sự biết: tuy tốt vậy nhưng hàng TQ (chủ yếu xuất khẩu từ Giang Tây, Quế Lâm, Cảnh Đức Chấn..., gọi là hàng đánh quả) đều là hàng chợ, hàng địa phương kiểu như Bát Tràng 1, Bát Tràng 2 tại VN. Tất cả chưa thể sánh bằng hàng nội địa cao cấp tại TQ.

Dòng chơi

Ha thanh choi tuong
Cửa hàng tượng tại đường Lê Duẩn
Có thể xem khoảng những năm 1994-1995, khi dòng tượng Phục hưng của châu Âu tràn về VN, chính là thời điểm mở ra một phong cách chơi tượng mới khác hẳn kiểu chơi tượng của các đại gia trong giới buôn bán, chơi đồ cổ. Khi đó, không biết bằng cách nào, một tay trong giới buôn đồ cổ chuyển được từ châu Âu về Sài Gòn một khuôn tượng cô gái đang đi và nâng mái tóc. Đây là một kiệt tác về nghệ thuật đúc tượng thạch cao vào thời đó, mặc dù nó chỉ là một khuôn tượng được “chép lại” do bàn tay tinh tế của thợ châu Âu.

Lập tức, các phiên bản cô gái nâng mái tóc được sản xuất và bán chạy như tôm tươi tại đường Trần Quốc Thảo, giá hơn 1 lượng vàng/tượng. Tượng được khắc họa uyển chuyển, nhìn như đang chuyển động, càng nhìn càng thấy nhiều góc đẹp. Hai phiên bản của bức tượng này lập tức được chuyển ra Hà Nội. Một trong hai người sở hữu bức tượng đó là ông M., một tay chơi đồ cổ “đại thụ” từ thời Pháp. Ông M. lập tức thuê thợ Đại Bái, Bắc Ninh phục chế bức tượng bằng cách chuyển sang... tượng đồng. Riêng giá tiền công và đồng đã là 2,4 lượng vàng. Bức tượng được làm thêm chi tiết, làm cũ đi như một kiệt tác thời Trung cổ.

Sau thời điểm này, hình ảnh các pho tượng châu Âu phục hưng đặt tại phòng khách những gia đình Hà Nội giàu có đã trở thành phổ biến. Phần nhiều trong đó là tượng thần vệ nữ cụt tay, cao khoảng 60cm, sau đó nhiều người chơi tự nâng chiều cao này lên thành 1,2-1,6m. Thời gian sau, bức tượng “cô gái rót nước”, “nàng tiên cá” nổi lên và chiếm được nhiều cảm tình. Đó có thể xem là những tác phẩm đã đi đến tận cùng của nghệ thuật cao, kể cả theo cách cảm nhận của người chơi.

Những năm gần đây, người chơi dòng tượng châu Âu chuyển sang tìm cách thể hiện mới: tượng lực sĩ Hercules cao 1,6m, chất liệu cao cấp nhất là composite (giá 4-5 triệu đồng), tiếp đó là ximăng giả đá (2-3 triệu đồng), rồi đến thạch cao. Tượng cô gái cầm bình nước, cô gái dâng con hến có nước chảy xuống, kích thước 90cm đến 1m, chất liệu composite giá trung bình 2,5-3 triệu đồng. Rồi tượng thần Apollo, thần tình yêu...

Để chơi được tượng châu Âu, ngoài có... tiền, người chơi cần không gian nhà rộng rãi và cách bài trí khoa học. Đặt tượng đẹp nhất là góc tường khoét, trong đó có đèn hắt ra, đèn ngoài chiếu vào, bên trên rọi xuống; bức tượng trở nên lung linh huyền ảo. Ngoài đèn chiếu, tượng đứng nhất thiết phải đi chung với kệ, không được kê sát trần, xung quanh không bày biện đồ đạc lộn xộn.

Được dân chơi tượng đánh giá gần đồng hành với mốt chơi tượng châu Âu về mặt thời gian, nhưng trào lưu chơi tượng gỗ giả cổ lại bắt đầu với một câu chuyện ly kỳ khác: dân buôn bán, chơi tượng cổ Hà Nội không mấy xa lạ Côi “ma” (khôn như ma), ở ngõ Quỳnh. Đầu thập niên 1990, Côi “ma” gom được một lô hàng đồ cổ lớn và tuồn vào TP.HCM. Trên đường vận chuyển sang nước ngoài, lô hàng bị công an “tó”. Côi “ma” vốn xuất thân là một nhà giáo, có chiến lược làm ăn rõ ràng, thấu đáo nhận ra rằng; tượng giả cổ sẽ là mặt hàng làm ăn được. Về Bắc, Côi quyết đi theo con đường này. Và bạn hàng từ thuở tập làm tượng giả cổ của Côi không ai khác là Đức “cận” - em trai họa sĩ Thành Chương, người lập phủ Thành Chương với một kho tàng về tượng tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Ông Đức cũng là một cao thủ khác trong làng làm tượng giả cổ. Thời điểm này, ông Đức dường như chú tâm chuyển hướng sang nghệ thuật nhưng tại gian nhà sàn ông ở giữa thủ đô (dốc Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) vẫn nuôi 7-8 thợ làm tượng. Ông Đức khoe: “Chúng tôi làm tượng cổ giả như thật!”. Khoảng năm 1995-1996, ông Đức gom một lô hàng gồm 300 pho tượng giả cổ vào TP.HCM. Lại bị công an phát hiện và cho rằng... đây là đồ cổ. Ông Đức kể: “Tôi nói nếu các ông cho đây là tượng cổ thì ký hợp đồng đi, tôi sẽ làm giống hệt như thế này. Không tin, cứ chẻ tượng ra xem gỗ mới hay cũ”. Ông Đức vẫn bị thu hàng, sau được trả lại nhưng kế hoạch “Nam tiến” coi như phá sản.

Ha thanh choi tuong
Một cửa hàng tượng ở Hàng Gà

Về Hà Nội, làm chung tượng giả cổ với Côi “ma” một thời gian thì ông Đức tách ra làm riêng. Ông Đức kể nhà sàn của ông hiện là CLB sinh hoạt của giới họa sĩ và làm phim. Khách đến mua chủ yếu anh em biết chơi hoặc người nước ngoài. Đoàn làm phim Mùa hè chiều thẳng đứng, Thời xa vắng... cũng đã đến đây thuê đồ hoặc nhờ ông Đức thiết kế làm cũ lại những hình tượng dùng để đóng phim.

Theo ông Đức, dòng tượng này không kén khách chơi và đậm nét thuần Việt mộc mạc. Chẳng hạn, người biết chơi sẽ nhận ra vẻ đẹp khuôn mặt dân gian của chú Tễu với những đường nét đẹp chuẩn: từ nếp áo, trang phục thời xưa, vóc dáng, tư thế hồn nhiên, nhẫn nại. Nước thời gian trên lớp sơn son, sâu, mịn màng, phấn hồng ra phấn hồng, lớp bạc thếp dày, mịn.

Ở trên cùng các dòng chơi tượng, dù thời điểm nào thì tượng cổ vẫn là mặt hàng “trừu tượng” nhất, từ giá cả, cách nhìn, sở thích... Không gì có thể cân đo đong đếm. Quí như tượng cổ và hiếm như tượng cổ. Thập niên 1990, khi trục vớt một con tàu đắm ở Hòn Cau, Vũng Tàu, người ta tìm thấy khoảng 15.000 món đồ vật được coi là cổ, gồm bình, lọ, bát đĩa và tượng. Theo giới buôn bán thạo tin, giá trị gần 300 món bình lọ bát đĩa trong số này nếu đem đổi mới chỉ ngang bằng được giá trị tượng một người hầu đang dâng đèn màu lục.

Đủ hiểu giá của tượng cổ là thế nào. Mới biết thêm mục đích thực của các cuộc săn lùng tượng cổ đền chùa thanh lý, các chương trình hảo tâm cung tiến tượng mới vào chùa để... xin tượng cũ ra. “Thợ chạy” (tay chân đàn em của các ông trùm) đang sục sạo khắp làng quê đồng bằng Bắc bộ để săn lùng tượng cổ. Hàng gom được thậm chí từ... ăn cắp.

Tuy vậy vẫn còn tử tế chán bởi hàng đó là hàng xịn, là đồ cổ thật. Công nghệ làm giả, các đòn trinh sát của các đại gia buôn bán đồ cổ bây giờ mới là đòn sát thủ. Chẳng hạn, với trình độ các đại gia này, việc làm giả một bức tượng Quan Âm bằng gỗ mít từ thế kỷ 18 chỉ diễn ra trong... một tháng. Đầu tiên, ông thợ đục sẽ trổ tài đục đẽo theo y chang kích cỡ và “anatomy” pho tượng cổ thật. Sau đó, ông thợ sơn tiếp quản bằng các kỹ thuật hom, bó; rồi sơn lót, sơn thí, sơn toát, thếp bạc, phủ cánh gián. Chỗ nào cần son sẽ sơn son. Chỗ nào cần cánh gián là cánh gián.

Đợi sơn khô, ông này sẽ dùng “đèn khò” khò vào bề mặt phần sơn thếp làm bề mặt có những vết lốm đốm như vệt thời gian: phong sương của 200-300 năm trước lập tức hiện về chỉ sau chưa đầy một tiếng đồng hồ khò. Theo con mắt nhà nghề của tay buôn, họ sẽ chỉ đạo thợ khò đến mức độ nào cần ngừng khò để không cháy, độ lốm đốm đạt tiêu chuẩn của ngày xưa. Sau đó, bùn phù sa sẽ được quét lên và lau khô. Các vết bẩn bám vào khe kẽ sẽ được biến hóa thành đồ lâu đời. Tay buôn sẽ gửi pho tượng này cho “thợ chạy” vào một vùng nông thôn. “Thợ chạy” bắn tin cho khách mua. Gặp tay buôn giỏi sẽ biết ngay đồ dỏm, tay buôn non tay sẽ bị lừa "đây là tượng của một ngôi chùa thanh lý", hoặc "vớt được ở sông". Buôn mua về bán lại cho khách chơi. Khách có thể bị lừa vài ba chục triệu trong khi giá bức tượng chỉ là 300.000-400.000 đồng.

+ + +

Hà thành giáp tết bán tượng nhiều. Một thị trường tượng đang thật sự mở ra với các làng nghề, các xưởng tượng của nghệ nhân, các đối tác TQ, vươn xa hơn nữa là... quốc tế. Nhưng khi mà các tay buôn tượng cổ coi Thái Lan là trạm trung chuyển, coi Pháp (chuộng tượng Phật Thích Ca, Phật Bà, Tống Tử, A Di Đà..), Đức (chuộng tượng Tễu các tư thế...) là các bạn hàng, thì nguy cơ thiếu hụt tượng cổ tại VN là điều khó tránh khỏi.

NGUYỄN LÊ NGUYÊN

Chơi đồ cổ thiệt

Ha thanh choi tuong
Trong giới các tay chơi đồ cổ ở đất Hà thành không thiếu phụ nữ. Nhưng không có nhiều người thật sự “say” với nghiệp sưu tầm và “nghiện đồ cổ” như họa sĩ Bùi Mai Hiên.

Theo Mai Hiên, trong mỗi cổ vật đều chứa đựng những nét đặc trưng các tầng văn hóa của người xưa: “Từng đồ vật, từng chi tiết dù tinh xảo hay thô mộc của cổ vật đều khắc họa thế giới vật chất và tinh thần của cha ông...”. Chơi đồ cổ đồng nghĩa với phải có tiền nên những ước ao của Mai Hiên chỉ được đặt vào những món nho nhỏ: cái đĩa, ông bình vôi, chum lọ... Mãi tới năm 1990, khi ra mắt triển lãm tranh đầu tiên “Mùa thu năm 90” khá thành công cả về nghệ thuật lẫn tài chính thì Mai Hiên mới chính thức thỏa nguyện được ước mơ sưu tập đồ cổ.

Lượng cổ vật họa sĩ Mai Hiên đang sở hữu đã lên đến số nghìn, nhưng đáng nói hơn là chị có những món vào hàng độc nhất vô nhị hiện nay. Trong ba căn gác trên phố Nguyễn Thái Học của chị chất kín những cổ vật. Từ những thứ thông thường như bình vôi, chum sành cho tới những đầu rồng, phượng cùng thời với những gì vừa tìm thấy ở hoàng thành Thăng Long. Tất cả niềm say mê của chị dồn vào cổ vật thời Lý - Trần - Lê. Chị là một trong số ít các nhà sưu tầm chỉ say mê đồ cổ Việt mà thôi.

Bước chân vào nhà của chị, gặp ngay chiếc đĩa “Lưỡng long chầu nguyệt” đường kính đến 82cm, chiều cao 16cm, có lẽ vào cỡ đĩa cổ lớn nhất ở VN hiện nay, đã có tuổi 200 năm. Hai cổ vật quí khác là hai chiếc chum sành đời Lê trên thân có ghi dòng chữ “Chiếc chum này được làm vào năm 1673 tặng cho Đinh Quang Kỷ” (một trong bốn vị quan lớn nhất dưới thời chúa Trịnh Tông, đã được chúa ưu ái tặng cho chiếc chum này). Thứ hai là bộ những dụng cụ bằng đá từ thuở sơ khai của người Việt cổ.

Sau hơn mười năm đeo đuổi niềm say mê đồ cổ, nay chị chơi đồ cổ theo kiểu “khảo cổ học”: “Chỉ sưu tầm những gì thật sự quí hiếm, được làm thật kỳ công, số lượng không có nhiều hoặc phải có tên tuổi cụ thể, gắn với lịch sử, gắn với những giai đoạn, thời kỳ phát triển của cha ông”.

TUẤN SƠN - VĂN AN

Việt Báo
Comment :Hà thành chơi tượng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà thành chơi tượng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha thanh choi tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà thành chơi tượng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Ha to play the
Hanoi, Hang Quat, Mr. German, Guan Gong, Bat Trang, awnings, old toys, sex trafficking, Ha Thanh, art, European, that is, statues, abstract, and
handicraft - Abstract Art ... capital. more abstract than if you want to comprehend the art of playing in the capital Hanoi by its diverse schools of thought (from Europe to Asia), rich players (traders, intellectuals, bourgeois), the commercial hustle ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ