vietbao

Ghi tại Rạp xiếc một ngày trước Liên hoan

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Luyện tập trước giờ G

Ghi tai Rap xiec mot ngay truoc Lien hoan
Hồng Hạnh đang luyện tập tiết mục Đế kiếm trên đu.

8h 30" sáng nhưng phòng tập tại Rạp xiếc Trung ương đã khá đông. Việc tập luyện của một số học viên sẽ kết thúc trước 10h30". Những ngày đầu đợt tập huấn chuẩn bị cho Liên hoan, họ phải tập dốc 4-6 giờ/ngày, nhưng đến gần sát khai mạc thì chỉ giữ sức với 1-2 giờ/ngày. Với những diễn viên mà tiết mục của họ cần đến các phương tiện hỗ trợ thật sự như các loại dây kéo chỉ có tại sân khấu chính, họ sẽ đợi đến lượt mình để có thể tập lại một lần cuối "như thật" trước khi chính thức bước vào Liên hoan.

Nhóm patin làm sôi động một góc phòng bởi tiếng rền vang của những bánh xe sắt trên nền gỗ. Họ lao rầm rầm với tốc độ khiến người xem chóng mặt thật sự. Hai diễn viên trụ to lớn (Hoàng Anh, Anh Đông) và 2 diễn viên nữ nhỏ bé (Ngọc Bích, Hải Yến) tập cả những động tác kỹ thuật lẫn cách cúi chào khán giả. Đến đoạn cao trào, hai trụ đặt một dụng cụ hình tháp có nhiều cạnh ngang dọc lên vai; hai con (một bộ diễn viên tiết mục này gồm 4 người, gọi là 2 trụ và 2 con) đặt đầu chui qua một lọng dây nút sẵn buộc ở hai cạnh của dụng cụ này rồi hai trụ bắt đầu quay tròn với tốc độ gần như điên cuồng; thân hình hai con thẳng băng, hoàn toàn bị cuốn tít theo vòng xoáy đó, nhanh và mạnh tới nỗi nếu chẳng may sơ sẩy thì không tưởng tượng được độ văng sẽ khủng khiếp đến mức nào. Đứng nhìn họ tập, nhễ nhại mồ hôi trong cái lạnh buốt đầu mùa đông này, và trong ánh sáng ban ngày, tâm trạng ta khác hẳn với khi ta nhìn họ trên sân khấu sáng rực đèn, bởi vì trên sân khấu xiếc, ta đã chuẩn bị tinh thần để xem những cảnh nín thở, sởn gai ốc. Điều đó khác hẳn khi các diễn viên treo cổ mình rồi xoáy cuồng nhiệt ngay cách ta 2 mét, và chân họ cũng cách bức tường của gian phòng độ 2m.

Người dàn dựng tiết mục này, ông Nguyễn Dương Thái, năm nay đã 52 tuổi, là người đầu tiên biểu diễn tiết mục này ở VN từ những năm 80. Patin chỉ dung nạp diễn viên được đến năm họ 40-45 tuổi. Do đó đã từ gần 10 năm nay, ông Thái lui về làm một đạo diễn dàn dựng. Thế hệ học trò đầu tiên và cũng là những người tối nay sẽ biểu diễn tại Liên hoan đã theo ông học từ khoảng năm 1996. Sau khi nắm vững cơ bản, họ mất thêm hơn một năm tập mới bắt đầu thực hiện được. Một trong bốn người hồi đầu năm nay đã bỏ nghề vì không chịu nổi những vất vả và sự thiếu thốn của nó. Hoàng Anh là trụ mới được thế vào. Patin trong liên hoan sẽ có một cái tên mĩ miều là "Tạo hình cho đôi giày trượt" và sẽ không có thay đổi gì nhiều so với những gì chúng ta đã thấy tại Liên hoan Xiếc toàn quốc 2002. Lý do của việc này, theo ông Thái, là vì có sự đổi người nên không đủ thời gian cho bất kỳ sự nâng cấp nào.

Ghi tai Rap xiec mot ngay truoc Lien hoan
Mặc "thường phục" luyện tập!

Ở lối ra phòng tập, chúng tôi gặp nhà ảo thuật Minh Tuấn (Phó đoàn nghệ thuật Quảng Trị) đang khễ nễ ôm mớ áo quần phù phép của anh vào phòng để đồ. Căn phòng anh vừa được phân quét vôi màu vàng, cao, hẹp và trống trải một cách... đáng nghi ngại! Anh phân bua nói đùa: "Người VN mình có tính nhường nhịn. Phòng đẹp thì để cho bạn còn mình thì nhận phòng xấu thế này thôi". Ở góc phòng, một cái bồn rửa mặt cứ ri rỉ chảy nước, thành một vũng ở chính giữa căn phòng, nơi sàn nhà trũng xuống thành một cái lòng chảo thoai thoải. Sự có mặt lạc lõng của chiếc bồn này được lý giải bởi một dãy bàn kê dọc theo chiều dài của căn phòng, phía trước một dãy gương dài khiến chúng ta phỏng đoán hẳn đó từng là phòng trang điểm của diễn viên. Đồ đạc của Minh Tuấn thật hợp với vẻ cũ kỹ của một nhà ảo thuật, với chiếc áo đuôi tôm dài đến gót sẫm màu, chiếc áo choàng "phù thuỷ", một cái thùng lớn có vẽ hình cô gái bên ngoài, để phục vụ cho tiết mục quen thuộc của anh :Cắt người làm 3 khúc!. Lại một cái thùng nữa có dán tranh ở bên ngoài, dùng để để đồ lề ảo thuật. Một cái bàn có phủ vải trên đó đặt tứ tung những chiếc khăn bung bay màu hồng. 2 cái lồng ở góc phòng, từ đó 13 chú bồ câu tròn xoe mắt nhìn ra. "Cô gái không đầu" là tiết mục anh đã biểu diễn hai chục năm nay. Minh Tuấn nói, đừng hỏi tại sao anh không đem tới HN chút gì mới. Trong các thể loại của xiếc, ảo thuật là thứ cần đến công nghệ nhất, cho nên khi đem thi thố với khán giả nước ngoài, hãy mang thứ mình tinh thạo, điêu luyện nhất, chứ đừng dại mà khoe thứ mới nhất!

Ghi tai Rap xiec mot ngay truoc Lien hoan
Xiếc Trung Quốc đã tham gia liên hoan và có mặt vào phút chót

3. 12h trưa. Chúng tôi cố ngồi nán lại để xem bài tập Cánh chim bầu trời (tên cũ là Đu cánh diều). Đạo diễn chương trình cầm mic chỉ đạo ra rả, hết âm thanh, ánh sáng lại đến động tác. 5 diễn viên lần lượt trở thành diễn viên chính, trong khi diễn viên chính diễn những người khác phải lao động cật lực không kém cho vũ đạo và tạo hình. Đó gần như một vở múa kết hợp với Xiếc. Theo đạo diễn Ngọc Trúc, phải phân biệt phong cách trình diễn xiếc truyền thống với phong cách có những cách tân mà nhiều cường quốc về xiếc trên thế giới như Nga, Pháp, Trung Quốc hiện đang hướng tới, theo đó phong cách biểu diễn, giá trị thẩm mỹ và cả kỹ thuật, kỹ xảo phải kết hợp hài hoà. Đó cũng là cách tự làm mới mình mà Xiếc Việt đang hướng tới, nhất là để chuẩn bị cho Liên hoan này. Theo đó, Cánh chim bầu trời có những màn múa như thể ba-lê và Đế kiếm trên đu (Hồng Hạnh) thì dạo đầu bằng một cảnh trai thanh gái lịch đuổi hoa bắt bướm của các liền anh liền chị quan họ, và âm nhạc nền cũng đẫm chất quan họ. Đạo diễn Ngọc Trúc cũng nhấn mạnh, không nên quá lạm dụng các hình thức phụ trợ này, nếu không sẽ có tác dụng ngược khi người ta có cảm giác người diễn đang cố lấp liếm, che đi những khuyết thiếu về kỹ xảo.

Xiếc VN có gì mới?

Kỹ thuật của diễn viên VN trong 9 năm qua kể từ Liên hoan Xiếc lần I đã được nâng cao rất nhiều. Gần đây nhiều ý kiến cho rằng xiếc Việt quá cũ, diễn viên lười không chịu sáng tạo tiết mục mới. Nhưng phải nhớ rằng người ta mất 4-5 năm để dàn dựng và học một tiết mục mới về mặt kỹ xảo. Một đời nghệ sỹ gắn bó với nghề chỉ có một tiết mục công phu, người nào may mắn lắm thì có 2-3. Nghệ sỹ Tâm Chính nổi tiếng trong làng xiếc VN nhưng bao năm sau nhớ đến bà người ta cũng chỉ nhớ được tiết mục Cô hàng giải khát hàng chục năm trước.

Trước đây người ta chỉ chú ý đến mặt kỹ xảo, nhưng bây giờ còn chú ý cả các chi tiết phụ trợ. Trong Liên hoan lần này có một số tiết mục mà ông Vũ Ngoạn Hợp đánh giá là đặc sắc và khán giả sẽ nhớ, thì không phải là vì kỹ thuật, mà chính ở mặt nghệ thuật này: Một diễn viên vừa biểu diễn vừa tự tạo âm thanh từ miệng mình để tạo nhạc; đó là một diễn viên vừa uốn dẻo vừa hát opera. Cơ bản xiếc chỉ có 4 bộ môn: Nhào lộn, thăng bằng, tung hứng, hãm tay và trên cơ sở đó mà nhào nặn các tiết mục, nếu có thì chỉ nâng cao hoặc thay đổi về hình thức.

Theo ông Lưu Văn Phúc - PGĐ Liên đoàn Xiếc VN, không nên nhìn xem tiết mục cũ hay mới. Xiếc cũng như bóng đá thôi, nếu không khổ luyện thì không có đường chuyền hay. Tính bảo thủ trong xiếc lớn tới nỗi: Kịch mục xiếc có thể chỉ có bấy nhiêu nhưng sự đổi mới, ăn thua là ở chỗ buổi diển hôm nay anh quay thêm được mấy vòng? tung hứng thêm được bao nhiêu quả bóng?... Theo đánh giá của nhiều người trong nghề, mười năm trước, nhào lộn được 2 vòng đã là kỷ lục, nhưng bây giờ, 2 vòng chỉ là "súc miệng" thôi. Những điều đó, khán giả đâu dễ gì nhận thấy. Họ chỉ thấy "Ôi, vẫn là nhào lộn, có gì mới đâu!". Đòi hỏi của khán giả là chính yếu, nhưng họ cũng sai lầm ở đó.

Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN, ông Vũ Ngoạn Hợp tiếp chúng tôi ngay tại hàng ghế khán giả trước sân khấu nơi các học viên đang tập. Nói là một tiếng đồng hồ nhưng thật ra một nửa là để dành cho những cuộc điện thoại tới tấp. Một thư ký mang giấy tờ tới nhờ ông ký và tình cờ, đó là ký chi tiền bồi dưỡng cho các học viên. 20.000đồng/ngày là số tiền bồi dưỡng đã được ông Hợp tăng thêm 5000đ/suất cho mỗi diễn viên trong đợt tập huấn trước Liên hoan quốc tế. Được biết, nếu là một liên hoan hay đợt diễn cao điểm trong nước, thì số tiền bồi dưỡng có thể chỉ còn bằng một phần ba như thế. Nhiều diễn viên đã bỏ nghề vì không thể sống và làm nghề với mức thu nhập không đáng với sức lao động bỏ ra. "Lâu nay, người ta vẫn quen coi xiếc là thứ nghệ thuật dỗ trẻ con, và nghĩ cho cùng, nó thực sự cũng chỉ là một trò hí lộng. Thể thao được đầu tư nhiều vì người ta quan niệm nó để lấy thành tích đem vinh dự về cho đất nước, còn Xiếc chúng tôi thì Huy chương vàng quốc tế về cũng lặng lẽ mà về, đâu có trống rong cờ mở gì. Đó là cái nhìn của xã hội, nhưng cũng là do mình chưa biết tự nâng mình lên" - Ông Vũ Ngoạn Hợp ngậm ngùi nói.

 • D.Diễm

Việt Báo
Comment :Ghi tại Rạp xiếc một ngày trước Liên hoan
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ghi tại Rạp xiếc một ngày trước Liên hoan bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ghi tai Rap xiec mot ngay truoc Lien hoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ghi tại Rạp xiếc một ngày trước Liên hoan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Remember a day before at the Circus Festival
Vu Ngoan Hop, Circus VN, Minh Tuan, China, allowance, only one, parties, actors, performance, circus, international audience , to, room, he
Ships 40 invitations, but "knots", the International Circus Festival held in VN II has seven participating countries, not including the host country: U.S., Russia, Luxembourg, Mongolia Laos, Cambodia and China (after the delay to postpone several times, China has come at the last minute). According ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ