vietbao

Dừng chân trước cửa ngõ Tây Tạng huyền bí

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mục tiêu của tôi là Tây Tạng không đạt được do thủ tục giấy tờ. Nhưng việc dừng lại ở vùng đất Vân Nam, cửa ngõ Tây Tạng cũng không uổng phí vì ở đó không thiếu những vưu vật, kỳ nhân.

Kỳ I: Đệ nhất cảnh quan

Dung chan truoc cua ngo Tay Tang huyen bi
Chữ của Chu Đức
Thạch Lâm. Rừng đá. Một kỳ quan của Côn Minh, Vân Nam làm choáng mắt du khách, một chặng của chuỗi dừng những là Thạch Lâm, Đại Lý, Lệ Giang, Ngọc Long... trước khi vào cửa ngõ của Tây Tạng huyền bí.

Cái hồi Nguyễn Du đi sứ sang Tàu chả biết có đáo qua Thạch Lâm này không nhưng thứ đá trong Bắc hành tạp lục nghe mà hồn cốt mà sống động như thứ đá muôn hình vạn trạng tôi đang được chứng kiến như lúc này...

Đá đá bên nhau dáng kỳ lạ. La liệt như hùm beo, như ngựa trâu rồng rắn. Nhỏ bằng nắm tay to bằng nhà lớn. Hòn thấp ngủ nằm hòn to đứng sững. Hòn cong hòn xoáy hòn chạy re...

Đây là đận thứ hai tôi được qua Thạch Lâm nhưng lần trước chỉ đáo qua, nay ngủ lại. Nếu như người lần đầu đến Thạch Lâm từ cái sảnh khách sạn nép trong một ngách rừng đá ngó ra trong ánh trăng mông lung cữ sắp Nguyên Tiêu này thì có cảm giác hao hao của người vừa bừng giấc đêm giữa Vịnh Hạ Long.

Hải thượng vạn phong quần ngọc lập (nơi quần tụ của hàng vạn hòn ngọc trên mâm ngọc) ông vua thi sĩ Lê Thánh Tông từng hạ bút về công trình tuyệt tác của Tạo hóa Vịnh Hạ Long như thế. Trập trùng bao la, bạt ngàn nhưng người ta đã tính, đếm cả rồi là vùng quần đảo Hạ Long lẫn Bái Tử Long có hơn 2.000 hòn đảo lớn nhỏ...

Trong hơn 2.000 hòn đảo ấy, có 1.030 hòn đã có tên. Tôi dám chắc đá xứ Hạ Long mình hoành tráng hơn, uẩn súc hơn nhưng là đặt trên biển, còn Thạch Lâm đây là trên cạn.

Thôi thì tạo hóa nghĩ cũng công bình khi rót từ Cao Xanh xuống một quần thể đá trên cạn ở phía chót Trung Hoa để yểm trấn trước ngõ vào Tây Tạng này thì cũng hào phóng ban cho xứ Việt mình một Vịnh Hạ Long, một Bái Tử Long - quần thể đá muôn hình vạn trạng trên biển!

Thạch Lâm được Trung Hoa coi là Đệ nhất cảnh quan thì Vịnh Hạ Long được thế giới nắc nỏm là Di sản thiên nhiên thế giới! Đã đành có sự tham góp sự vận động của địa chất hàng triệu triệu năm như thế, những là vô số tang hải thương điền mới biến nguyên một thứ Vịnh Hạ Long thành thứ non bộ trên cạn như Thạch Lâm này nhưng tôi vẫn khư khư cái niềm tin rằng Đá là thứ tặng vật độc đáo, bí ẩn của Tạo hóa.

Đành một nhẽ những luận giải của ngành địa chất dễ dàng làm toang hoang những bí ẩn ấy. Nhưng nghĩ đến động thái kính cẩn của cụ Phan Bội Châu khi viết bái thạch vi huynh (lậy đá làm anh) thì là y sì, là trần thùi lụi những thứ độc đáo bí ẩn ấy?

Phải vậy không mà tất tật những điểm hiểm yếu huyệt đạo, tạo hóa thường bày đặt trấn yểm lúc thì những vệt những khoảng đá khi thì trập trùng chất ngất đá... Tạo hóa có lẽ vô tình nhưng con mắt tinh khôn của người đời lẫn các nhà quân sự ở một đất nước liên miên trận mạc như xứ mình đã biến nó thành thứ đắc dụng trong binh pháp...

Quỉ môn quan của Chi Lăng ải mà ở vào thế đá ấy thì một người có sức địch trăm người. Mà Hoành Sơn chỉ như cái thắt lưng thôi nhưng có thể vạn đại dung thân. Thế đá Hoa Lư giúp Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành thống nhất, mở mang cương vực. Tam Điệp giúp các tướng Tây Sơn náu quân đợi Quang Trung…

Dung chan truoc cua ngo Tay Tang huyen bi
Thạch Lâm

Miên man lẫn lan man về đá mà quên phắt mình đang đứng giữa muôn hình vạn trạng của rừng đá Thạch Lâm. Hơn hai triệu năm trước đây là biển.

Quần thể đá cạn này ước chu vi khoảng ba cây số vuông. Chỉ một chút xíu tưởng tượng là tất tật du khách trở thành những người mơ mộng vì nghĩ mình đang chui dưới những bụng voi, trên những lưng ngựa lẫn miệng rồng...

Chịu khó chút nữa thì chui vào các động như Chú Vân, Kỳ Phong Hồ Trường, Hồ Nguyệt... người mới tới thì bảo như đang bước giữa cung điện nhà trời nhưng công bằng mà gẫm thấy các động này thua đứt những Bồ Nâu, Luồn, Tiên Cung, Đầu Gỗ... là những hang động có tiếng ở Hạ Long.

Có khéo chăng là bên này người ta giữ sạch sẽ quá! Lại cái khâu tiếp thị du lịch sao đó mà người nước ngoài lẫn dân bản địa Trung Hoa tới đông quá đi?

Thả bước miên man giữa rừng đá, tôi chợt bừng ra một điều, có lẽ quần đá Thạch Lâm hấp dẫn du khách khi người ta tưởng tượng ra vô số những con thú cũng là một phần nhưng cái chết người cái độc đáo làm nên sự lạ lẫn hấp dẫn ấy là các kiểu chữ đề khắc trên đá? Cao thấp dài ngắn khác nhau...

Chon von phải ngước mắt lên cũng chữ. Tầm ngang của mắt cũng chữ. Những tay thợ tạc chữ tài khéo chỉ có cách buộc dây treo mình trên đó hoặc nối vô số đoạn thang thì mới có thể vạc ra những kiểu chữ chuẩn như thế?

Các cung bậc cỡ chữ thứ Triện thứ Lệ thứ Thảo thứ Chân và màu sắc của các con chữ lẫn kiểu điểm xuyết và bố cục các khoảng cách đã vô tình tạo nên cái cảm giác đây là trời viết chứ chả phải là người? Có lẽ dưới hạ giới này mỗi anh Trung Hoa mới làm được việc ấy?

Mà góp phần tạo nên ấn tượng kỳ vĩ ấy phải là cái anh chữ tượng hình chứ còn các con chữ hệ Latin mà đem vạc trên lưng chừng đá lưng chừng trời ấy chỉ có mà vứt!

Nói dại mồm, thử bạt một góc sườn của bất kỳ khối đá nào đó ở Vịnh Hạ Long mà vuông lẫn bằng chằn chặn một cụm từ Di sản thiên nhiên thế giới với kiểu chữ VnTime hoặc VnTimeH mà vi tính ta bây giờ vẫn dùng xoành xoạch lại chả chuế lắm ru?

Mà thứ chữ được vạc ở đây chả phải chữ của đám du lịch ngứa tay nổi hứng đề nhăng vẽ cuội, tóm lại không phải chữ của người phàm mà tinh của những người danh phận.

Tít từ xa, du khách đã thấy rờ rỡ hai chữ Thạch Lâm đỏ chon chót chon von thấp thoáng trong trần mây thấp thường võng xuống các vệt núi đá vôi là của tướng Long Vân - Tư lệnh Vân Nam khắc từ hồi Tưởng Giới Thạch. Một quãng nữa là thứ thảo khỏe khoắn của ủy viên trưởng Nguyên soái Chu Đức. Thấp thoáng tít đằng kia là lối chân của Lý Tiên Niệm v.v...

Có một đoạn lại thấy những nét vạc nét đục nham nhở... Hỏi ra mới biết hồi Đại cách mạng văn hóa đám Hồng vệ binh đã hăm hở làm cái việc xóa đi những dòng lưu bút của Lưu Thiếu Kỳ lẫn nguyên soái Hạ Long.

Thoáng ngó những vệt xóa nham nhở ấy mà giật thột rằng tại sao trên đất nước mênh mông này, chi chít những đường những phố mà những nơi, những chốn mình đã qua cấm có thấy con đường nào mang tên bất kỳ một cá nhân cổ kim nào duy nhất ngoại trừ con đường Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu?

Thứ ngữ nghĩa trên đá kia, rằng hay thì thật là hay nhưng có vẻ như du khách cũng nên lĩnh hội thứ minh triết Trung Hoa rằng mình chỉ là hữu hạn trong cái vô cùng của trời đất?

... Hơi lạnh đá núi Thạch Lâm và kiểu chen chúc trong dòng du khách Âu á khiến tôi chợt bừng cái điều rằng, ở xứ mình trong phong trào xẻ đá nung vôi (kể cả việc nung nàng Tô Thị Lạng Sơn lẫn Tô Thị núi Nhồi xứ Thanh) và việc khai thác đá tùy hứng để ốp lát lên đủ mọi thứ kiến trúc và xây cất hoặc xay nhỏ ra để cung đốn cho vô số các nhà máy xi măng lò đứng lò nằm ngốn hối ngốn hả rồi đá để làm đường đã làm biết bao cảnh quan đá lẫn hang động xứ mình từ Bắc vô Nam biến dạng nham nhở.

Có lẽ muộn còn hơn không, các nhà hữu trách cần có quy hoạch hay kế hoạch gì chứ nhỉ?

Nhớ hồi theo đám chuyên gia quốc tế đi khảo sát Vịnh Hạ Long trước khi được công nhận là Di sản thế giới, nhân nhàn đàm về sự thăng trầm biến dịch của vỏ trái đất lẫn sự bào mòn phong hóa thiên nhiên..., ông Davis người Đan Mạch, người đã ăn mòn bát thiên hạ, nghĩa là ông đã đi rất lắm nơi từng nói với chúng tôi là cái quần thể đá vôi và hang động ở cố đô Hoa Lư nếu biết gìn giữ bảo vệ lẫn khai thác thì cũng chả kém cạnh mấy cái Thạch Lâm bên Tàu...

Xuân Ba

Kỳ II: Tôi đi mua ngọc ở Vân Nam

Việt Báo
Comment :Dừng chân trước cửa ngõ Tây Tạng huyền bí
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dừng chân trước cửa ngõ Tây Tạng huyền bí bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung chan truoc cua ngo Tay Tang huyen bi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dừng chân trước cửa ngõ Tây Tạng huyền bí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Stop before the gate of the mysterious Tibetan
Shilin, Halong Bay, Yunnan, China, Ha Long, mysterious Tibet, paperwork, no gain, gate, visitors, front door, front legs, stopping, nature, stone
TP - My goal is not achieved by Tibet paperwork. But the area stop in Yunnan, Tibet gateway also not in vain because there is no shortage of material service, any person ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ