vietbao

Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Doc Tu dien tac gia va van hoc Viet Nam the ky XX Mot the ky dai hon mot tram nam

Dày 1.365 trang, với 750 tác giả, thực hiện chỉ bởi một cá nhân, tập Từ điển tác gia văn học Việt Nam thế kỷ XX của Trần Mạnh Thường (NXB Hội Nhà Văn, tháng 12/2003) là công trình đặc biệt đáng quan tâm và trân trọng. Thanh Niên xin được giới thiệu tác phẫm nầy đến bạn đọc qua bài viết sau đây của Ngô thị Kim Cúc.

Dõi qua 750 chân dung trong tập sách, người đọc có thể hình dung khái quát văn học Việt Nam thế kỷ 20, trong đó có những đại thụ đã vĩnh hằng cùng thời gian bằng giá trị của trước tác, nhân cách nhà văn, có những danh nhân đã đặt nền móng cho văn hóa - văn học dân tộc buổi giao thời Hán Nôm - quốc ngữ. Có thể kể Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Phan Kế Bính, Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Vĩnh, Đào Duy Anh, Huỳnh Thúc Kháng... Có những tên tuổi không thểí thiếu: Hoài Thanh với Thi nhân Việt Nam - "Từ ấy đến nay đúng nửa thế kỷ, vậy mà hôm nay đọc lại Thi nhân Việt Nam, điểm lại 45 nhà thơ được ông chọn, thật kinh ngạc: trong số 45 tác giả ấy chỉ rơi rụng đâu có vài người" (Nguyên Ngọc), Vũ Ngọc Phan với Nhà văn hiện đại đến giờ vẫn là nguồn tham khảo đầy tin cậy.

* Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: "Việc thực hiện những tập sách loại này bởi một cá nhân giúp họ thoát khỏi những ràng buộc có tính quan phương khi chúng được thực hiện bởi một tổ chức. Nó cũng giúp người biên soạn có sự phóng khoáng cần thiết để có được hiệu quả thực sự, mà Thi nhân Việt Nam là một ví dụ. Tôi cho rằng đã đến lúc nên có nhiều cá nhân làm những đầu sách loại này để giúp không khí văn học phong phú và hấp dẫn hơn lên".

* Nhà thơ Ý Nhi: "Trước hết phải thấy rằng việc làm này rất đáng trân trọng, từ tình yêu mà người làm sách dành cho văn học. Thứ đến là công phu thực hiện rất lớn và rõ ràng vô vị lợi. Qua một số chân dung, thấy được sự theo dõi tác giả rất kỹ qua từng thời gian của người làm sách. Những ý định tốt như thế này sẽ mang lại những hiệu quả tốt cho hoạt động văn hóa - văn học nói chung. Tôi hy vọng tập sách sẽ tái bản với chất lượng tốt hơn, xứng đáng với tâm huyết và công khó của người làm sách".

Nhiều thế hệ sáng tác đã cùng có mặt bên nhau, không phân biệt khuynh hướng, không thành kiến kỳ thị. Về thơ, nếu có những Tản Đà, Tố Hữu, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Văn Cao, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Hoàng Cầm, Hữu Loan, Trần Dần, Phùng Quán... thì cũng có cả Bùi Giáng, Nguyễn Vỹ, Vũ Hoàng Chương. Về văn, bên cạnh những Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Hồ Biểu Chánh, Nam Cao, Nguyên Hồng, Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Thi, Tô Hoài, Lý Văn Sâm, Vũ Trọng Phụng... cũng có cả Phạm Quỳnh, Phan Khôi và ba anh em Nhất Linh - Hoàng Đạo - Thạch Lam, cùng với Khái Hưng của Tự Lực Văn Đoàn.

Trong những chân dung cá nhân, Bùi Giáng là nét nhấn hết sức ấn tượng. "Ông sống ở tại thế bơ vơ. Khi tận cùng dĩ vãng, lúc chót vót tương lai. Cái có thì không, cái không thì có... Bùi Giáng là một Thi quỷ hay Thi tiên có một không hai trong nền văn học dân tộc?" (Bùi Văn Nam Sơn). "Bùi Giáng là hư không là vô thường, là thiên niên kỷ trước, là lầu không, là vô biên mầu nhiệm, là bát quái trận đồ vô ra bế tắc mà rốt cùng vẫn luân lưu một sự đời miên viễn nói cười hả hê vu vơ mầu nhiệm" (Trịnh Công Sơn). Chân dung Văn Cao là một hòa sắc trong những hòa thanh: "Trong tâm hồn Văn Cao, nhạc, họa, thơ ngự trị như một Trinité tam vị thế, một Đức Chúa ba ngôi trong đó mỗi ngôi bao gồm cả hai ngôi kia" (Dương Tường). Chân dung Nguyễn Trung Đức - dịch giả cũng rực rỡ không kém bởi sự đóng góp-mở đường, với hơn 30 tác phẩm: Trăm năm cô đơn, Ngài đại tá chờ thư, Tình yêu thời thổ tả... "Bao giờ anh cũng sùng kính trước văn học như trước ngôi đền thiêng, và dị ứng với bất cứ sự dối trá nào, dù trong đời sống hay trên trang viết..." (Thanh Thảo).

Đã có "vòng hoa cho người cách mạng" - nhà văn Vũ Bằng, đã có những chân dung khá tương xứng với những tác giả từng khiến báo chí phải tốn bao giấy mực (Lưu Quang Vũ, Nguyễn Huy Thiệp). Nhưng cũng có những phác thảo còn quá "nhẹ" so với tầm vóc của nhà văn (Trần Dần, Nguyễn Minh Châu, Chế Lan Viên, Tô Hoài...). Những thiếu sót ấy người biên soạn đã tự nhận, và trong lời giới thiệu của nhà xuất bản về "sự có ích của cuốn sách có tính công cụ này" cũng đã nói rõ: "Ông dẫu sao cũng chỉ là kẻ ngoại đạo với văn chương". Tất nhiên, không loại trừ cả những khách quan ngoài ý muốn của người làm sách.

Ngô Thị Kim Cúc

Tác giả Trần Mạnh Thường: "Tôi như con kiến tha lâu đầy tổ"

Doc Tu dien tac gia va van hoc Viet Nam the ky XX Mot the ky dai hon mot tram namSau những đầu sách rất "nặng đô" như Danh nhân thế giới, Những di sản nổi tiếng thế giới, Đình chùa lăng tẩm nổi tiếng Việt Nam, Những kiệt tác văn chương thế giới..., Trần Mạnh Thường (ảnh) bỗng làm sách về các nhà văn Việt Nam. Vì sao một người đi học nhiếp ảnh (ở CHDC Đức) lại chịu khó ngồi làm một công việc nặng nhọc có tính "trời bắt vạ" như thế?

- Từ ngày còn đi học, tôi đã rất mê văn chương, coi các nhà văn là thần tượng. Ham mê đọc sách, mỗi lần gặp tờ báo, cuốn sách, mẩu tin ưa thích, tôi đều sưu tập. Ngày qua ngày, đống tư liệu càng dày lên. Và, tôi nảy ra ý định dựng chân dung từng nhà văn thông qua đôi nét về thân thế, đôi lời tâm sự về nghề, và vài nhận định của các nhà phê bình. Tôi như con kiến tha lâu đầy tổ, làm việc chỉ vì yêu thích chứ không bị chi phối bởi bất kỳ áp lực nào, kể cả danh, lợi. Tôi tự thân vận động, tự tìm cách đi gặp gỡ, kiếm thêm tài liệu. Nhưng khi ngòi bút chạm tới người thứ 750 rồi, tôi thấy không thể tiến thêm được nữa, không tìm đâu ra tư liệu để viết tiếp những người còn lại, dù tôi vẫn ước được viết về tất cả những nhà văn có đóng góp cho văn học Việt Nam trong thế kỷ 20. Vì thế, tôi đành lỗi hẹn ở lần này.

* Ông đã tốn bao nhiêu thời gian để thực hiện và có hài lòng với kết quả ?

- Hơn 13 năm - trong đó 10 năm sưu tầm, tích lũy thêm tài liệu. Riêng công viết mất hơn 3 năm. Thực lòng tôi chưa vừa ý, trước hết vì chưa đầy đủ, thứ nữa là với một số nhà văn tài liệu hãy còn sơ sài, thậm chí một số chi tiết chưa thật chính xác. Tôi định nếu tái bản, sẽ đưa vào khoảng hơn 200 nhà văn nữa, và tất nhiên chỉnh sửa tất cả những gì mà lần in này còn để sót.

N.T.K.C
(thực hiện)

Việt Báo
Comment :Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doc Tu dien tac gia va van hoc Viet Nam the ky XX Mot the ky dai hon mot tram nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Read dictionary author and Vietnam literature of XX century: a century longer than one hundred years
Read From, Tran Manh Often Bui Christmas, Van Cao, Thanh Nien Publishing House Parliament of Writers, Literary Vietnam, Vietnam poets, special projects, a personal referral, Twentieth century, dictionaries, author, execute books
1365 pages thick, with 750 authors, performed only by an individual or collective author dictionary literature of the twentieth century Vietnam Thuong Tran Manh (Association of Writers Publishing House, 12/2003) is the work special concern and respect. Youth are pleased to introduce ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ