vietbao

Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Doc Tu dien tac gia va van hoc Viet Nam the ky XX Mot the ky dai hon mot tram nam

Dày 1.365 trang, với 750 tác giả, thực hiện chỉ bởi một cá nhân, tập Từ điển tác gia văn học Việt Nam thế kỷ XX của Trần Mạnh Thường (NXB Hội Nhà Văn, tháng 12/2003) là công trình đặc biệt đáng quan tâm và trân trọng. Thanh Niên xin được giới thiệu tác phẫm nầy đến bạn đọc qua bài viết sau đây của Ngô thị Kim Cúc.

Dõi qua 750 chân dung trong tập sách, người đọc có thể hình dung khái quát văn học Việt Nam thế kỷ 20, trong đó có những đại thụ đã vĩnh hằng cùng thời gian bằng giá trị của trước tác, nhân cách nhà văn, có những danh nhân đã đặt nền móng cho văn hóa - văn học dân tộc buổi giao thời Hán Nôm - quốc ngữ. Có thể kể Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Phan Kế Bính, Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Vĩnh, Đào Duy Anh, Huỳnh Thúc Kháng... Có những tên tuổi không thểí thiếu: Hoài Thanh với Thi nhân Việt Nam - "Từ ấy đến nay đúng nửa thế kỷ, vậy mà hôm nay đọc lại Thi nhân Việt Nam, điểm lại 45 nhà thơ được ông chọn, thật kinh ngạc: trong số 45 tác giả ấy chỉ rơi rụng đâu có vài người" (Nguyên Ngọc), Vũ Ngọc Phan với Nhà văn hiện đại đến giờ vẫn là nguồn tham khảo đầy tin cậy.

* Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: "Việc thực hiện những tập sách loại này bởi một cá nhân giúp họ thoát khỏi những ràng buộc có tính quan phương khi chúng được thực hiện bởi một tổ chức. Nó cũng giúp người biên soạn có sự phóng khoáng cần thiết để có được hiệu quả thực sự, mà Thi nhân Việt Nam là một ví dụ. Tôi cho rằng đã đến lúc nên có nhiều cá nhân làm những đầu sách loại này để giúp không khí văn học phong phú và hấp dẫn hơn lên".

* Nhà thơ Ý Nhi: "Trước hết phải thấy rằng việc làm này rất đáng trân trọng, từ tình yêu mà người làm sách dành cho văn học. Thứ đến là công phu thực hiện rất lớn và rõ ràng vô vị lợi. Qua một số chân dung, thấy được sự theo dõi tác giả rất kỹ qua từng thời gian của người làm sách. Những ý định tốt như thế này sẽ mang lại những hiệu quả tốt cho hoạt động văn hóa - văn học nói chung. Tôi hy vọng tập sách sẽ tái bản với chất lượng tốt hơn, xứng đáng với tâm huyết và công khó của người làm sách".

Nhiều thế hệ sáng tác đã cùng có mặt bên nhau, không phân biệt khuynh hướng, không thành kiến kỳ thị. Về thơ, nếu có những Tản Đà, Tố Hữu, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Văn Cao, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Hoàng Cầm, Hữu Loan, Trần Dần, Phùng Quán... thì cũng có cả Bùi Giáng, Nguyễn Vỹ, Vũ Hoàng Chương. Về văn, bên cạnh những Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Hồ Biểu Chánh, Nam Cao, Nguyên Hồng, Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Thi, Tô Hoài, Lý Văn Sâm, Vũ Trọng Phụng... cũng có cả Phạm Quỳnh, Phan Khôi và ba anh em Nhất Linh - Hoàng Đạo - Thạch Lam, cùng với Khái Hưng của Tự Lực Văn Đoàn.

Trong những chân dung cá nhân, Bùi Giáng là nét nhấn hết sức ấn tượng. "Ông sống ở tại thế bơ vơ. Khi tận cùng dĩ vãng, lúc chót vót tương lai. Cái có thì không, cái không thì có... Bùi Giáng là một Thi quỷ hay Thi tiên có một không hai trong nền văn học dân tộc?" (Bùi Văn Nam Sơn). "Bùi Giáng là hư không là vô thường, là thiên niên kỷ trước, là lầu không, là vô biên mầu nhiệm, là bát quái trận đồ vô ra bế tắc mà rốt cùng vẫn luân lưu một sự đời miên viễn nói cười hả hê vu vơ mầu nhiệm" (Trịnh Công Sơn). Chân dung Văn Cao là một hòa sắc trong những hòa thanh: "Trong tâm hồn Văn Cao, nhạc, họa, thơ ngự trị như một Trinité tam vị thế, một Đức Chúa ba ngôi trong đó mỗi ngôi bao gồm cả hai ngôi kia" (Dương Tường). Chân dung Nguyễn Trung Đức - dịch giả cũng rực rỡ không kém bởi sự đóng góp-mở đường, với hơn 30 tác phẩm: Trăm năm cô đơn, Ngài đại tá chờ thư, Tình yêu thời thổ tả... "Bao giờ anh cũng sùng kính trước văn học như trước ngôi đền thiêng, và dị ứng với bất cứ sự dối trá nào, dù trong đời sống hay trên trang viết..." (Thanh Thảo).

Đã có "vòng hoa cho người cách mạng" - nhà văn Vũ Bằng, đã có những chân dung khá tương xứng với những tác giả từng khiến báo chí phải tốn bao giấy mực (Lưu Quang Vũ, Nguyễn Huy Thiệp). Nhưng cũng có những phác thảo còn quá "nhẹ" so với tầm vóc của nhà văn (Trần Dần, Nguyễn Minh Châu, Chế Lan Viên, Tô Hoài...). Những thiếu sót ấy người biên soạn đã tự nhận, và trong lời giới thiệu của nhà xuất bản về "sự có ích của cuốn sách có tính công cụ này" cũng đã nói rõ: "Ông dẫu sao cũng chỉ là kẻ ngoại đạo với văn chương". Tất nhiên, không loại trừ cả những khách quan ngoài ý muốn của người làm sách.

Ngô Thị Kim Cúc

Tác giả Trần Mạnh Thường: "Tôi như con kiến tha lâu đầy tổ"

Doc Tu dien tac gia va van hoc Viet Nam the ky XX Mot the ky dai hon mot tram namSau những đầu sách rất "nặng đô" như Danh nhân thế giới, Những di sản nổi tiếng thế giới, Đình chùa lăng tẩm nổi tiếng Việt Nam, Những kiệt tác văn chương thế giới..., Trần Mạnh Thường (ảnh) bỗng làm sách về các nhà văn Việt Nam. Vì sao một người đi học nhiếp ảnh (ở CHDC Đức) lại chịu khó ngồi làm một công việc nặng nhọc có tính "trời bắt vạ" như thế?

- Từ ngày còn đi học, tôi đã rất mê văn chương, coi các nhà văn là thần tượng. Ham mê đọc sách, mỗi lần gặp tờ báo, cuốn sách, mẩu tin ưa thích, tôi đều sưu tập. Ngày qua ngày, đống tư liệu càng dày lên. Và, tôi nảy ra ý định dựng chân dung từng nhà văn thông qua đôi nét về thân thế, đôi lời tâm sự về nghề, và vài nhận định của các nhà phê bình. Tôi như con kiến tha lâu đầy tổ, làm việc chỉ vì yêu thích chứ không bị chi phối bởi bất kỳ áp lực nào, kể cả danh, lợi. Tôi tự thân vận động, tự tìm cách đi gặp gỡ, kiếm thêm tài liệu. Nhưng khi ngòi bút chạm tới người thứ 750 rồi, tôi thấy không thể tiến thêm được nữa, không tìm đâu ra tư liệu để viết tiếp những người còn lại, dù tôi vẫn ước được viết về tất cả những nhà văn có đóng góp cho văn học Việt Nam trong thế kỷ 20. Vì thế, tôi đành lỗi hẹn ở lần này.

* Ông đã tốn bao nhiêu thời gian để thực hiện và có hài lòng với kết quả ?

- Hơn 13 năm - trong đó 10 năm sưu tầm, tích lũy thêm tài liệu. Riêng công viết mất hơn 3 năm. Thực lòng tôi chưa vừa ý, trước hết vì chưa đầy đủ, thứ nữa là với một số nhà văn tài liệu hãy còn sơ sài, thậm chí một số chi tiết chưa thật chính xác. Tôi định nếu tái bản, sẽ đưa vào khoảng hơn 200 nhà văn nữa, và tất nhiên chỉnh sửa tất cả những gì mà lần in này còn để sót.

N.T.K.C
(thực hiện)

Việt Báo
Nữ đại gia bị 'Vua Càn Long' lừa 140 tỷ đồng
Comment :Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doc Tu dien tac gia va van hoc Viet Nam the ky XX Mot the ky dai hon mot tram nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đọc Từ điển tác gia và văn học Việt Nam thế kỷ XX: Một thế kỷ dài hơn một trăm năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Read dictionary author and Vietnam literature of XX century: a century longer than one hundred years
Read From, Tran Manh Often Bui Christmas, Van Cao, Thanh Nien Publishing House Parliament of Writers, Literary Vietnam, Vietnam poets, special projects, a personal referral, Twentieth century, dictionaries, author, execute books
1365 pages thick, with 750 authors, performed only by an individual or collective author dictionary literature of the twentieth century Vietnam Thuong Tran Manh (Association of Writers Publishing House, 12/2003) is the work special concern and respect. Youth are pleased to introduce ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t