vietbao

Đoán tính cách, số phận qua con giáp có tin được không?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có quá nhiều sự thận trọng và cần thiết cho việc dự báo tương lai. Mặc dù vậy, một số nhà ngoại cảm thật giỏi họ có thể dự báo...

Doan tinh cach, so phan qua con giap co tin duoc khong?
Ô.Nguyễn Phúc Giác Hải

Quy luật chẵn lẻ

Ngày nay chúng ta đều biết rằng trái đất quay xung quanh mặt trời một năm hết 365 ngày. Nhưng từ trái đất, ta cảm thấy mặt trời dường như chuyển động trên bầu trời sao theo một đường khép kín, gọi là vòng Hoàng Đạo. Các hành tinh trong hệ mặt trời cũng chuyển động theo một cách như vậy, nhưng vì chúng có mặt phẳng quỹ đạo hơi khác với trái đất nên trên bầu trời chúng chuyển động không trùng với đường Hoàng Đạo mà dao động trên dưới đường ấy khoảng 8 độ, thành một vành đai gọi là Hoàng Đới. Từ hàng ngàn năm trước, những nhà thiên văn và chiêm tinh phương tây đã chia Hoàng Đới thành 12 cung và đặt tên cho nó theo hình dạng cách điệu của các chòm sao tương ứng dưới dạng các con vật, nên gọi đó là vòng ZODIAC (do chữ ZOO là động vật). Các nhà thiên văn phương Đông (Trung Quốc) lại chia vòng đó thành 12 cung đặt tên là Tí, Sửu, Dần, Mão,...

Trong số các hành tinh quay chung quanh mặt trời có Sao Mộc (Jupiter), có chu kỳ gần sát 12 năm. Như vậy mỗi năm sao Mộc sẽ đi vào một cung Tý, Sửu, Dần, Mão... Vì thế người ta gọi sao Mộc là Tuế Tinh (Sao năm). Người ta cũng gán cho 12 năm tên của 12 con vật mà chúng ta đã biết: Tý (chuột), Sửu (Trâu), Dần (Hổ), Mão (Mèo)...

Tuy nhiên, theo nguyên lý âm dương - cơ ngẫu, người xưa xếp sắp các năm theo cách: Tý (dương), Sửu (âm), Dần (dương), Mão (âm),...Do đó, để chọn các con vật, người ta đã chọn chúng có số ngón chẵn, lẻ xen kẽ nhau theo quy tắc số lẻ là dương, số chẵn là âm:

Tý (dương)

: Con chuột (5 ngón, lẻ)

Sửu (âm)

: Con trâu (2 ngón, chẵn)

Dần (dương)

: Con hổ (5 ngón, lẻ)

Mão (âm)

: Con thỏ (4 ngón, chẵn)

Thìn (dương)

: Con rồng (5 ngón, lẻ)

Tỵ (âm)

: Con rắn (lưỡi chẻ 2, chẵn)

Ngọ (dương)

: Con ngựa (1 ngón, lẻ)

Mùi (âm)

: Con dê (2 ngón, chẵn)

Thân (dương)

: Con khỉ (5 ngón, lẻ)

Dậu (âm)

: Con gà (4 ngón, chẵn)

Tuất (dương)

: Con chó (5 ngón, lẻ)

Hợi (âm)

: Con lợn (2 ngón, chẵn)


Từ đó hình thành những biểu tượng 12 con giáp mà chúng ta có ngày nay.

Đúng, sai chuyện 12 con giáp...

Chúng ta thường hay thấy mọi người nói: "Người ta tuổi Ngọ, tuổi Mùi /Tôi nay bùi ngùi tuổi thân "
Vậy điều đó có đúng không? Ta hãy lấy ngay sự phân giải "Đời người và 12 con giáp" in trong cuốn sách "Thực dụng vạn niên lịch" do nhà xuất bản khí tượng Bắc Kinh xuất bản năm 2000.

Về tuổi Thân thấy viết như thế này ngay ở những dòng đầu: "Trong 12 con giáp, khỉ có quan hệ mật thiết với người nhất, thuộc họ nhà vượn, có thể không chút nghi ngờ mà nói rằng nó đã mang trong mình trí tuệ và sự khôn khéo của người...".

"Người sinh năm Thân có nhiều tài lẻ thiên bẩm, họ sẽ trở thành diễn viên, tác giả, nhà ngoại giao, luật sư, vận động viên, nhà kinh doanh cổ phiếu tài giỏi. Họ là những nhà hoạt động xã hội xuất sắc, có thể giao tiếp với bất cứ người nào. Nếu bạn bị họ lừa gạt thì bạn không thể biết được bạn đã bị lừa như thế nào!?", "Vì thông minh, lanh lợi, tháo vát nên những người sinh năm Thân thường là người chiến thắng",...

Vậy khi xem những dòng đó, nếu bạn là người tuổi Thân, bạn sẽ có còn than vãn: "tôi nay bùi ngùi tuổi Thân" nữa hay không?

Nhưng bạn có thể phản bác, câu này là nói về người nữ, vì chỉ có người nữ mới "bùi ngùi"! Thì đây, ta đọc tiếp: "Các cô gái tuổi Thân rất nhiệt tình, đầy hấp dẫn. Cho dù họ đi đâu cũng mang niềm vui , sự hưng phấn đến đó. Thật khó tìm được người không biết rung động trước vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của họ".

Bạn đọc lại hỏi, cũng là tuổi Thân nhưng còn phụ thuộc vào Can nào, vì: "Đàn ông chữ Giáp có tài/
Đàn bà chữ Giáp đi hai lần đò".

Thì đây, bạn hãy đọc tiếp: "Sinh năm Giáp Thân, khỉ leo cây (Thuộc loại Thuỷ trong ngũ hành): Bổng lộc không ít, tính cách dịu dàng, giỏi hơn người, lên đến nơi thì bị hất xuống, hậu vận mới thành công, gia đình giàu có, vợ chồng hoà hợp, có con cái, phụ nữ trong gia đình biết cách giữ cho gia đình hưng vượng, họ mang mệnh vinh hoa".

Vậy thì bạn có nên cả tin vào những câu nói dân gian hay những câu nói trong sách?

Bạn sẽ biện luận: Vậy thì dân gian nói sai, sách dẫn vừa rồi đã nói đúng!? Hãy kể cho tôi nghe về tuổi Tuất đi, vì năm nay là năm Tuất! Thì đây:

"Người sinh năm Tuất nói chung là người chính trực, thành thật, thẳng thắn, giàu lòng chính nghĩa. Họ là người trượng nghĩa, làm việc công bằng, ngay thẳng, chân thành, không cố làm ra vẻ ta đây, rất thích được bênh kẻ yếu, tự nguyện nghe người khác tâm sự về chuyện buồn của họ, sẵn sàng chia sẻ nỗi buồn với người khác. Vì thế, người tuổi Tuất biết cách sống hoà bình với mọi người."...
Một tài liệu của Nhật cũng nói rằng: "Người tuổi Tuất hội đủ những đức tính tốt đẹp của con người".

Những danh nhân tuổi Tuất

Ta có thể kể rất nhiều danh nhân tuổi Tuất như:
Văn hào Victor Huygo (26.2.1802): Nhâm Tuất
Nhà thơ Lamartine (21.10.1790): Canh Tuất
Nhà toán học Leibnitz (1.7.1646): Bính Tuất
Văn hào Guy de Maupassant (15.8.1850): Canh Tuất
Nhà toán học Riemann (17.9.1826): Bính Tuất
Nhà triết học Voltaire (21.11.1694): Giáp Tuất
Cố tư tưởng Anh Churchill (30.11.1874): Giáp Tuất
Nhà mác xít F. Engelo (28.11.1820): Canh Tuất
Nhà du hành vũ trụ Gagarin (9.3.1934): Giáp Tuất

Và người viết chiếu dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long năm 1010 là Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) sinh ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tuất. Người đương thời với chúng ta, Hoàng thân Quốc trưởng Nôrôđôm Xihanúc (Campuchia) sinh 31 – 10 – 1922 tuổi Nhâm Tuất. Ông thường nói vui lúc còn đang lưu vong rằng: “Tôi tuổi Tuất, cầm tinh con chó, con chó trung thành với Tổ quốc tôi”.

Như vậy, đã có biết bao danh nhân tuổi Tuất. Tác giả của bài viết này rất thích thú với những gì mà cuốn sách nói trên của Trung Quốc đã viết bao điều tốt đẹp về tuổi Tuất bởi bản thân mình cũng là một người tuổi Giáp Tuất (1934)!

Thế nhưng, trong công việc nghiên cứu, tôi đã lập một danh sách hơn 200 danh nhân có ngày sinh lấy từ các từ điển danh nhân thế giới thì thấy, ở tuổi nào, con giáp nào cũng có nhiều danh nhân:

Sửu

Dần

Mão

Thìn

Tị

Ngọ

Mùi

Thân

Dậu

Tuất

Hợi

Cộng

GIÁP

7

3

4

3

2

7

26

ẤT

5

4

2

3

4

2

20

BÍNH

1

1

6

3

2

4

17

ĐINH

1

2

6

4

1

4

18

MẬU

4

3

4

2

4

1

18

KỶ

3

5

8

4

1

4

25

CANH

3

2

3

5

2

2

17

TÂN

2

6

5

3

2

18

NHÂM

4

2

2

4

4

2

3

19

QUÝ 3 5 3 3 9 25
CỘNG 19 12 11 15 21 27 17 19 12 12 17 21 203

Tất nhiên, con số 203 danh nhân văn hoá khoa học nói trên mới thống kê từ danh sách nước ngoài và chỉ lấy những người có ngày sinh nên đã bỏ đi rất nhiều những người chỉ có đến năm sinh. Do đấy, sự sai trội ở các tuổi Can hay tuổi Chi chỉ có tính chất tương đối. Và bạn đọc vẫn có thể tin ở những điều mà sách đã viết.

Thế nhưng, ta hãy xem những lời khuyên về chọn đôi lứa theo tuổi trong sách, ta sẽ thấy những mâu thuẫn. Thí dụ ở chỗ nói về tuổi Tuất:

Nam Tuất lấy nữ Tỵ có được không? Trả lời: "Khó có tốt đẹp vì rắn không biết bày tỏ tình cảm".
Nhưng ở chỗ nói về tuổi Tỵ và hôn nhân lại viết:

Nữ Tỵ lấy nam Tuất: "Chỉ cần rắn bớt chuyện tầm phào, đây có thể là một đôi vô cùng hạnh phúc"!!
Một đàng thì "khó có tốt đẹp", một đàng thì "vô cùng hạnh phúc", bạn sẽ biết phải tin hay không tin?
Những trích dẫn ở trên cho thấy thật đúng như câu "tận tín thư bất như vô thư" (Quá tin ở sách chẳng bằng không có sách).

Năm Bính Tuất có gì vui?

Ta có thể thấy những điều tổng kết về 12 con giáp với vận mệnh mà các sách trên đã nêu nếu có đúng cũng chỉ có ý nghĩa tương đối. Bởi vì ta không thể phân loại số phận và tính cách con người chỉ theo có 10 Can hoặc 12 Chi. Chính vì thế người ta còn phải đi sâu thêm theo tổ hợp của 60 hoa giáp, rồi còn đi thêm vào tháng sinh, ngày sinh. Các phương pháp dự báo phương Đông (Tử vi, Hà lạc, Tứ trụ) hoặc phương Tây (horoscope) đòi hỏi phải có giờ sinh. Nhưng những nghiên cứu về trẻ sinh đôi (mà thế giới và ở trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người hiện đang làm) cho thấy ngay những trẻ sinh đôi cùng trứng (monozigote) cũng có số mệnh khác nhau, có khi một đứa sống, một đứa chết!

Điều đó cho thấy còn có quá nhiều sự thận trọng và cần thiết cho việc dự báo tương lai. Mặc dù vậy, một số nhà ngoại cảm thật giỏi họ có thể dự báo mà không phụ thuộc vào Tý, Sửu, Dần, Mão,...! Rồi còn có những nhà tiên tri xuyên thế kỷ. Nhưng những con người đó thật là hiếm.
Đối với chúng ta, năm Tuất 2006 sẽ là một năm có nhiều kỷ niệm đẹp vì cách đây gần 1000 năm, năm Canh Tuất 1010 là năm Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long để trở thành thủ đô ngàn tuổi của đất nước ta ngày hôm nay. Người viết chiếu dời đô là Lý Công Uẩn, tức Lý Thái Tổ cũng là một người tuổi Tuất (Giáp Tuất). Di sản văn hoá đặc biệt của thủ đô là Văn Miếu, nơi có bia tôn vinh các danh nhân đất nước cũng được xây dựng từ thời Lý năm Canh Tuất 1070.

Gần 1000 năm sau, năm Bính Tuất 1946, Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đã cho ra đời bản hiến pháp đầu tiên ghi nhận Hà Nội là thủ đô chính thức của đất nước ngàn năm văn hiến. Đó cũng là năm mà lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên bay trên bầu trời Pháp khi Hồ Chủ tịch và đoàn đại biểu của nước Việt Nam DCCH sang đàm phán ở Hội nghị Phôngtennơblô (Fontainebleau). Đó cũng là năm đầu tiên mà Bác Hồ vui Tết Trung Thu với thiếu nhi và Bác đã viết: “Tương lai đất nước ta sau này có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không cũng một phần lớn là nhờ công học tập của các cháu”...

Và năm Bính Tuất 2006 này cũng là kỷ niệm 30 năm thống nhất nước nhà về mặt nhà nước và ra đời Quốc hiệu nước ta hiện nay là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Năm mới bao giờ cũng đem lại cho mỗi người một niềm hy vọng mới. Tôi tin rằng mỗi chúng ta, ở bất kỳ tuổi thuộc con giáp nào nếu lao động hăng say hết mình thì đã tự mang đến cho mình một lời chúc tốt đẹp của năm mới như câu ngạn ngữ Pháp: "Hãy tự giúp mình, trời sẽ giúp" (Aide - toi, le Ciel t'aidera!).

 • Nguyễn Phúc Giác Hải

  Bạn có tin chút nào không? Ý kiến của bạn về vấn đề này?Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Đoán tính cách, số phận qua con giáp có tin được không?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đoán tính cách, số phận qua con giáp có tin được không? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doan tinh cach so phan qua con giap co tin duoc khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đoán tính cách, số phận qua con giáp có tin được không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Guess the character, fate through the armor you believe it?
Giap Tuat, Canh Tuat, Dog, Ly Thai To, the forecast, prudence, psychic, can, celebrity, personality, our gut, destiny, 12 children, five, years
There is too much discretion and necessary for forecasting the future. However, some very good psychic they can attend newspaper ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.