vietbao

Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dien vien dien anh Phia sau hao quang
Mỹ Uyên, Thanh Hoàng, Việt Trinh (trái qua) - Nợ đời

Điện ảnh, truyền hình luôn là lĩnh vực thu hút giới trẻ và nhiều bạn đã tìm cách trở thành diễn viên thông qua các trường có khoa đào tạo diễn viên, các cuộc thi tuyển diễn viên… Nhưng được bao nhiêu người thành danh trên con đường đã chọn, nổi tiếng, tồn tại và sống chết với nghề?

Đi tìm một cơ hội...

Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Trương Ngọc Ánh

Để bổ sung nguồn diễn viên và tìm kiếm những gương mặt mới, nhiều cuộc thi tuyển diễn viên đã được tổ chức trong thời gian qua. Cuộc thi tuyển Diễn viên điện ảnh triển vọng của Hội Điện ảnh TP.HCM thu hút đông đảo thí sinh từ các tỉnh thành phía Nam, Hãng phim Truyền hình Việt Nam lần đầu tiên tổ chức thi tuyển diễn viên cho hãng đã bị bất ngờ khi lượng thí sinh đăng ký dự tuyển lên đến gần 3.000 người. Khi Vietcast, công ty đầu tiên chuyên cung cấp diễn viên cho các đoàn làm phim, thông báo đợt tuyển diễn viên, các bạn trẻ đã ùn ùn kéo đến tham gia dự tuyển. Mới đây, Hãng Việt Phim vừa được thành lập cũng tổ chức thi tuyển diễn viên và có kế hoạch đào tạo hẳn hoi.
Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Kim Ngân, gương mặt được đạo diễn Đinh Đức Liêm phát hiện

Số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển ở các cuộc thi cũng đủ minh chứng rằng diễn viên là một nghề rất được các bạn trẻ yêu thích, đó là những người luôn ao ước được một lần "nhìn thấy mình trên màn ảnh". Lý do đơn giản vậy sao hay còn là vì niềm đam mê, vì sự hào nhoáng của nghệ thuật thứ bảy, hay vì sự nổi tiếng và tiền bạc mà nghề nghiệp đó mang lại? Thực tế là rất nhiều bạn trẻ "lao" vào mà chưa có cái nhìn thấu đáo về nghề diễn viên, một "nghề chơi cũng lắm công phu".

Có dịp tiếp xúc với thí sinh tham gia các cuộc thi tuyển diễn viên, đa số các bạn trẻ đều nghĩ rằng "đi tìm một cơ may, được thì tham gia đóng phim, không thì thôi". Nhưng thực tế thì sao? Cơ may thì có nhưng thực tế là những cuộc thi này vẫn chưa mang tính chuyên nghiệp nhằm tìm kiếm một diễn viên đúng nghĩa, mà chỉ là tìm ra những gương mặt mới, và gương mặt mới ấy có được xuất hiện trên màn ảnh hay không còn tùy vào khả năng của từng người. Thực tế cho thấy, để trở thành diễn viên không thể chỉ dựa vào sắc vóc vì công việc này còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác, đặc biệt là năng khiếu diễn xuất... trời cho. Thanh Hương - Gương mặt diễn viên điện ảnh triển vọng năm 2000 dù được đánh giá là có khả năng diễn xuất, nhưng sau mấy năm kể từ ngày đoạt giải, Thanh Hương chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên sàn diễn thời trang, quảng cáo cho các sản phẩm và vài vai phụ trong các phim Blouse trắng, Lục Vân Tiên. Hương giải thích: "Khi tham gia cuộc thi, Hương chỉ nghĩ là để tìm một cơ hội, nếu cơ hội đến thì tham gia đóng phim, còn không thì thôi chứ không xem đó là một nghề để mình chọn lựa".

Diễn viên chuyên nghiệp có... sống được bằng nghề?

Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Anh Thư - Những cô gái chân dài

Đến với điện ảnh bằng niềm đam mê, bằng tâm huyết nhưng điện ảnh lại là môi trường khắc nghiệt, luôn đặt ra những thử thách cho các diễn viên. Diễn viên không sống được bằng nghề là một thực tế không thể chối cãi. Chính vì thế một số diễn viên chuyên nghiệp phải lấn sân sang các lĩnh vực khác như ca sĩ, kịch, người mẫu, MC... Có thể kể đến những trường hợp của Thanh Thúy, Quốc Thái, Việt Trinh, Mỹ Uyên, Thanh Mai, Kim Ngân... Số diễn viên trẻ mới bước vào nghề thì càng "chạy" nhanh hơn.

Hồng Ánh - một diễn viên tài năng hết lòng với nghề nghiệp, sự "chung tình" của cô đã được đền đáp nhất định. Thế mà ngoài thời gian đóng phim, Hồng Ánh còn tham gia đóng kịch, xuất hiện hằng đêm dưới ánh đèn sân khấu và thi thoảng làm người dẫn chương trình. Có lẽ đó cũng là một may mắn khi Hồng Ánh tham gia vào những lĩnh vực có liên quan với nhau. Tâm sự về điều này, Ánh nói: "Nhiều lúc Ánh cũng cảm thấy buồn về nghiệp diễn viên, có thể Ánh không buồn cho mình vì có sự hỗ trợ của gia đình nhưng buồn cho nhiều diễn viên đã sống hết mình với nó nhưng lại không có được một cuộc sống ổn định nếu chỉ trông chờ vào thu nhập diễn viên...". Còn với diễn viên Trương Ngọc Ánh thì sao? Cũng là một gương mặt sắc sảo trong làng điện ảnh, cũng rất yêu nghề nhưng Trương Ngọc Ánh chỉ đóng phim khi có vai diễn phù hợp, còn phần lớn quỹ thời gian Ánh vẫn dành cho công việc kinh doanh. Tống Bạch Thủy - một người mẫu sáng giá hiện nay lại xuất thân từ khoa Diễn viên Trường Sân khấu điện ảnh II, và từng "ẵm" Giải diễn viên điện ảnh triển vọng 2002 do Hội Điện ảnh TP.HCM tổ chức. Thế nhưng phải vài năm sau cô mới có cơ hội đến với điện ảnh trong các bộ phim Ngọn nến hoàng cung, Những cô gái chân dài, Đối thủ và Một thẻo nhân tình, còn công việc chính của

Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Tống Bạch Thủy - Ngọn nến hoàng cung

Thủy vẫn là Sân khấu kịch 5B. Thủy luôn trăn trở với câu hỏi: "Điều gì đã làm nản lòng những nhân tố mới khi bước vào lĩnh vực điện ảnh, có nhiều diễn viên đã tốt nghiệp khoa diễn viên trụ được với nghề rất ít vì họ chỉ vào những vai quần chúng, lâu lâu mới đóng một hai phim đã làm họ nản lòng và chuyển sang các công việc khác khi cuộc sống đòi hỏi con người phải luôn vận hành".

Thế đấy, muốn tồn tại với nghề đã khó, để đạt đến đỉnh cao trong nghề nghiệp lại càng không dễ dàng gì với các diễn viên không hiểu đúng về nghề... diễn viên.

Tiêu chí của một số đạo diễn khi chọn diễn viên

- Đạo diễn, NSƯT Lê Cung Bắc - Giám đốc Hãng Việt Phim: Khi chọn diễn viên tôi thường chú ý vào nội lực diễn xuất, còn đa số diễn viên trẻ (trừ một số rất ít) bây giờ chú trọng nhiều đến hình thức bên ngoài mà quên rằng diễn viên muốn gây xúc cảm cho khán giả thì diễn xuất phải xuất phát từ bên trong tâm hồn, vì theo tôi yếu tố quyết định sự thành công của vai diễn là phải hiểu rõ nhân vật của mình và quên mình là ai để hóa thân vào nhân vật, thể hiện nhân vật đúng với "lý lịch" và tính cách của nhân vật đó. Thứ hai, diễn viên chỉ đóng một vài phim đã mang "bệnh ngôi sao" mà thực tài thì chưa hẳn đã có, lại thiếu ý thức đúng đắn về nghề nghiệp diễn viên. Chúng ta hiện thiếu một lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, về sắc vóc có nhiều em trẻ đẹp nhưng để tìm tài năng thực sự và sống chết với nghề thì hiếm vô cùng. Như trước đây, có nhiều diễn viên như Trà Giang, Thế Anh, Trịnh Thịnh, Nguyễn Chánh Tín... đóng phim không nghĩ đến thù lao, sẵn sàng cực khổ với nghề, nên họ được nghệ thuật thứ bảy tôn vinh là điều hiển nhiên.

- Đạo diễn Đỗ Phú Hải (phim Bến sông trăng, Những đứa con thành phố, Lục Vân Tiên...): Diễn viên điện ảnh và truyền hình gần đây thiếu tính chuyên nghiệp, chất lượng đào tạo giảm, nhịp độ và chất lượng diễn viên chưa tương xứng với sự phát triển. Tư cách và đạo đức diễn viên đòi hỏi cả một quá trình trải nghiệm với nghề, còn hiện nay nhiều diễn viên trẻ mới chỉ đóng một hai phim, báo chí khen thì diễn viên đã "thăng hoa" mà quên đi thực tế khi cách nghĩ, cách sống của họ bị lệch, lực lượng diễn viên trẻ đã yếu lại ngày càng đi xuống. Trong khi đó, các diễn viên chuyên nghiệp thì chán ngán khi tài năng của họ ít được công nhận, tôn vinh... do vậy, tâm huyết với nghề dần trôi đi và dẫn đến không còn mặn mà với nghề.

- Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng (phim Tôi vào đời, Ngọn nến hoàng cung): Nhìn bề nổi, thì Việt Nam hiện có một lực lượng diễn viên đáng kể, nhưng đi vào thực chất thì cả một vấn đề, diễn viên thừa có thừa, thiếu vẫn thiếu. Điện ảnh và truyền hình hiện đang rất cần diễn viên chuyên nghiệp, nhưng hình như số diễn viên được đào tạo lại không được sử dụng mấy. Vì sao? Lý do thuộc về vấn đề đào tạo. Hiện nay, xuất hiện một lực lượng diễn viên bổ sung đáng kể từ các nguồn khác như: ca sĩ, người mẫu... Họ có cái hay của họ dù không được đào tạo chính quy, nhưng để đi đường dài thì không ổn lắm vì họ không tập trung vào công việc diễn viên khi họ quay về với công việc chính. Về tiêu chí chọn lựa diễn viên, mỗi đạo diễn chọn diễn viên theo cá tính của từng người, tôi không đi tìm cái gì có sẵn mà thích một cái gì đó mới, tươi trẻ dù độ an toàn không cao, rủi ro nhiều. Ngoài mẫu số chung về tiêu chí, tôi chú ý liệu diễn viên đó có "ứng" vào nhân vật của mình hay không...

A.K

Trâm Anh

Việt Báo
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dien vien dien anh Phia sau hao quang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Actress Film: Behind the glory ...
Hong Anh, Truong Ngoc Anh, actor, casting, die to live, on the road, new faces, competition, recruitment, training, professionalism, participation, practice, children, found
Film and television are always attracted young field and many have sought to become an actor through medical school training actors, the casting contest ... But how many people become famous on chosen path, well ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t