vietbao

Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dien vien dien anh Phia sau hao quang
Mỹ Uyên, Thanh Hoàng, Việt Trinh (trái qua) - Nợ đời

Điện ảnh, truyền hình luôn là lĩnh vực thu hút giới trẻ và nhiều bạn đã tìm cách trở thành diễn viên thông qua các trường có khoa đào tạo diễn viên, các cuộc thi tuyển diễn viên… Nhưng được bao nhiêu người thành danh trên con đường đã chọn, nổi tiếng, tồn tại và sống chết với nghề?

Đi tìm một cơ hội...

Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Trương Ngọc Ánh

Để bổ sung nguồn diễn viên và tìm kiếm những gương mặt mới, nhiều cuộc thi tuyển diễn viên đã được tổ chức trong thời gian qua. Cuộc thi tuyển Diễn viên điện ảnh triển vọng của Hội Điện ảnh TP.HCM thu hút đông đảo thí sinh từ các tỉnh thành phía Nam, Hãng phim Truyền hình Việt Nam lần đầu tiên tổ chức thi tuyển diễn viên cho hãng đã bị bất ngờ khi lượng thí sinh đăng ký dự tuyển lên đến gần 3.000 người. Khi Vietcast, công ty đầu tiên chuyên cung cấp diễn viên cho các đoàn làm phim, thông báo đợt tuyển diễn viên, các bạn trẻ đã ùn ùn kéo đến tham gia dự tuyển. Mới đây, Hãng Việt Phim vừa được thành lập cũng tổ chức thi tuyển diễn viên và có kế hoạch đào tạo hẳn hoi.
Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Kim Ngân, gương mặt được đạo diễn Đinh Đức Liêm phát hiện

Số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển ở các cuộc thi cũng đủ minh chứng rằng diễn viên là một nghề rất được các bạn trẻ yêu thích, đó là những người luôn ao ước được một lần "nhìn thấy mình trên màn ảnh". Lý do đơn giản vậy sao hay còn là vì niềm đam mê, vì sự hào nhoáng của nghệ thuật thứ bảy, hay vì sự nổi tiếng và tiền bạc mà nghề nghiệp đó mang lại? Thực tế là rất nhiều bạn trẻ "lao" vào mà chưa có cái nhìn thấu đáo về nghề diễn viên, một "nghề chơi cũng lắm công phu".

Có dịp tiếp xúc với thí sinh tham gia các cuộc thi tuyển diễn viên, đa số các bạn trẻ đều nghĩ rằng "đi tìm một cơ may, được thì tham gia đóng phim, không thì thôi". Nhưng thực tế thì sao? Cơ may thì có nhưng thực tế là những cuộc thi này vẫn chưa mang tính chuyên nghiệp nhằm tìm kiếm một diễn viên đúng nghĩa, mà chỉ là tìm ra những gương mặt mới, và gương mặt mới ấy có được xuất hiện trên màn ảnh hay không còn tùy vào khả năng của từng người. Thực tế cho thấy, để trở thành diễn viên không thể chỉ dựa vào sắc vóc vì công việc này còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác, đặc biệt là năng khiếu diễn xuất... trời cho. Thanh Hương - Gương mặt diễn viên điện ảnh triển vọng năm 2000 dù được đánh giá là có khả năng diễn xuất, nhưng sau mấy năm kể từ ngày đoạt giải, Thanh Hương chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên sàn diễn thời trang, quảng cáo cho các sản phẩm và vài vai phụ trong các phim Blouse trắng, Lục Vân Tiên. Hương giải thích: "Khi tham gia cuộc thi, Hương chỉ nghĩ là để tìm một cơ hội, nếu cơ hội đến thì tham gia đóng phim, còn không thì thôi chứ không xem đó là một nghề để mình chọn lựa".

Diễn viên chuyên nghiệp có... sống được bằng nghề?

Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Anh Thư - Những cô gái chân dài

Đến với điện ảnh bằng niềm đam mê, bằng tâm huyết nhưng điện ảnh lại là môi trường khắc nghiệt, luôn đặt ra những thử thách cho các diễn viên. Diễn viên không sống được bằng nghề là một thực tế không thể chối cãi. Chính vì thế một số diễn viên chuyên nghiệp phải lấn sân sang các lĩnh vực khác như ca sĩ, kịch, người mẫu, MC... Có thể kể đến những trường hợp của Thanh Thúy, Quốc Thái, Việt Trinh, Mỹ Uyên, Thanh Mai, Kim Ngân... Số diễn viên trẻ mới bước vào nghề thì càng "chạy" nhanh hơn.

Hồng Ánh - một diễn viên tài năng hết lòng với nghề nghiệp, sự "chung tình" của cô đã được đền đáp nhất định. Thế mà ngoài thời gian đóng phim, Hồng Ánh còn tham gia đóng kịch, xuất hiện hằng đêm dưới ánh đèn sân khấu và thi thoảng làm người dẫn chương trình. Có lẽ đó cũng là một may mắn khi Hồng Ánh tham gia vào những lĩnh vực có liên quan với nhau. Tâm sự về điều này, Ánh nói: "Nhiều lúc Ánh cũng cảm thấy buồn về nghiệp diễn viên, có thể Ánh không buồn cho mình vì có sự hỗ trợ của gia đình nhưng buồn cho nhiều diễn viên đã sống hết mình với nó nhưng lại không có được một cuộc sống ổn định nếu chỉ trông chờ vào thu nhập diễn viên...". Còn với diễn viên Trương Ngọc Ánh thì sao? Cũng là một gương mặt sắc sảo trong làng điện ảnh, cũng rất yêu nghề nhưng Trương Ngọc Ánh chỉ đóng phim khi có vai diễn phù hợp, còn phần lớn quỹ thời gian Ánh vẫn dành cho công việc kinh doanh. Tống Bạch Thủy - một người mẫu sáng giá hiện nay lại xuất thân từ khoa Diễn viên Trường Sân khấu điện ảnh II, và từng "ẵm" Giải diễn viên điện ảnh triển vọng 2002 do Hội Điện ảnh TP.HCM tổ chức. Thế nhưng phải vài năm sau cô mới có cơ hội đến với điện ảnh trong các bộ phim Ngọn nến hoàng cung, Những cô gái chân dài, Đối thủ và Một thẻo nhân tình, còn công việc chính của

Dien vien dien anh Phia sau hao quang

Tống Bạch Thủy - Ngọn nến hoàng cung

Thủy vẫn là Sân khấu kịch 5B. Thủy luôn trăn trở với câu hỏi: "Điều gì đã làm nản lòng những nhân tố mới khi bước vào lĩnh vực điện ảnh, có nhiều diễn viên đã tốt nghiệp khoa diễn viên trụ được với nghề rất ít vì họ chỉ vào những vai quần chúng, lâu lâu mới đóng một hai phim đã làm họ nản lòng và chuyển sang các công việc khác khi cuộc sống đòi hỏi con người phải luôn vận hành".

Thế đấy, muốn tồn tại với nghề đã khó, để đạt đến đỉnh cao trong nghề nghiệp lại càng không dễ dàng gì với các diễn viên không hiểu đúng về nghề... diễn viên.

Tiêu chí của một số đạo diễn khi chọn diễn viên

- Đạo diễn, NSƯT Lê Cung Bắc - Giám đốc Hãng Việt Phim: Khi chọn diễn viên tôi thường chú ý vào nội lực diễn xuất, còn đa số diễn viên trẻ (trừ một số rất ít) bây giờ chú trọng nhiều đến hình thức bên ngoài mà quên rằng diễn viên muốn gây xúc cảm cho khán giả thì diễn xuất phải xuất phát từ bên trong tâm hồn, vì theo tôi yếu tố quyết định sự thành công của vai diễn là phải hiểu rõ nhân vật của mình và quên mình là ai để hóa thân vào nhân vật, thể hiện nhân vật đúng với "lý lịch" và tính cách của nhân vật đó. Thứ hai, diễn viên chỉ đóng một vài phim đã mang "bệnh ngôi sao" mà thực tài thì chưa hẳn đã có, lại thiếu ý thức đúng đắn về nghề nghiệp diễn viên. Chúng ta hiện thiếu một lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, về sắc vóc có nhiều em trẻ đẹp nhưng để tìm tài năng thực sự và sống chết với nghề thì hiếm vô cùng. Như trước đây, có nhiều diễn viên như Trà Giang, Thế Anh, Trịnh Thịnh, Nguyễn Chánh Tín... đóng phim không nghĩ đến thù lao, sẵn sàng cực khổ với nghề, nên họ được nghệ thuật thứ bảy tôn vinh là điều hiển nhiên.

- Đạo diễn Đỗ Phú Hải (phim Bến sông trăng, Những đứa con thành phố, Lục Vân Tiên...): Diễn viên điện ảnh và truyền hình gần đây thiếu tính chuyên nghiệp, chất lượng đào tạo giảm, nhịp độ và chất lượng diễn viên chưa tương xứng với sự phát triển. Tư cách và đạo đức diễn viên đòi hỏi cả một quá trình trải nghiệm với nghề, còn hiện nay nhiều diễn viên trẻ mới chỉ đóng một hai phim, báo chí khen thì diễn viên đã "thăng hoa" mà quên đi thực tế khi cách nghĩ, cách sống của họ bị lệch, lực lượng diễn viên trẻ đã yếu lại ngày càng đi xuống. Trong khi đó, các diễn viên chuyên nghiệp thì chán ngán khi tài năng của họ ít được công nhận, tôn vinh... do vậy, tâm huyết với nghề dần trôi đi và dẫn đến không còn mặn mà với nghề.

- Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng (phim Tôi vào đời, Ngọn nến hoàng cung): Nhìn bề nổi, thì Việt Nam hiện có một lực lượng diễn viên đáng kể, nhưng đi vào thực chất thì cả một vấn đề, diễn viên thừa có thừa, thiếu vẫn thiếu. Điện ảnh và truyền hình hiện đang rất cần diễn viên chuyên nghiệp, nhưng hình như số diễn viên được đào tạo lại không được sử dụng mấy. Vì sao? Lý do thuộc về vấn đề đào tạo. Hiện nay, xuất hiện một lực lượng diễn viên bổ sung đáng kể từ các nguồn khác như: ca sĩ, người mẫu... Họ có cái hay của họ dù không được đào tạo chính quy, nhưng để đi đường dài thì không ổn lắm vì họ không tập trung vào công việc diễn viên khi họ quay về với công việc chính. Về tiêu chí chọn lựa diễn viên, mỗi đạo diễn chọn diễn viên theo cá tính của từng người, tôi không đi tìm cái gì có sẵn mà thích một cái gì đó mới, tươi trẻ dù độ an toàn không cao, rủi ro nhiều. Ngoài mẫu số chung về tiêu chí, tôi chú ý liệu diễn viên đó có "ứng" vào nhân vật của mình hay không...

A.K

Trâm Anh

Việt Báo
Comment :Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dien vien dien anh Phia sau hao quang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Diễn viên điện ảnh: Phía sau hào quang... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Actress Film: Behind the glory ...
Hong Anh, Truong Ngoc Anh, actor, casting, die to live, on the road, new faces, competition, recruitment, training, professionalism, participation, practice, children, found
Film and television are always attracted young field and many have sought to become an actor through medical school training actors, the casting contest ... But how many people become famous on chosen path, well ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ