vietbao

Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dịch sách tiếng Anh không khó, thích theo dõi tin tức trên BBC và CNN, thích đọc sách khoa học bằng tiếng Anh để biết cách... nạp điện như thế nào, đó là vài điều thú vị về dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam, Đỗ Nhật Nam.

Cậu bé 7 tuổi Đỗ Nhật Nam có cách sử dụng ngôn ngữ rất cuốn hút và đặc biệt chính xác. Niềm say mê đặc biệt đối với ngôn ngữ và khoa học đã giúp cậu bé trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam hiện nay với bộ sách 8 cuốn đầu tay Cu Tí khám phá thế giới,

bộ sách mà các dịch giả người lớn đã không thể hiện được thứ ngôn ngữ dễ hiểu, dễ thương nhưng chính xác dưới góc nhìn của một cậu nhóc.

“Không được ngại khó khăn, hãy cố gắng lên. Cố gắng tìm ra phương pháp học tập tốt nhất để chiến thắng sự thụt lùi, kém thông minh của bản thân”. Đó chính là suy nghĩ và cũng là... lời khuyên mà Nhật Nam dành cho cả người lớn trong việc học tiếng Anh, cách sắp xếp thời gian và vui chơi của bản thân.

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Đỗ Nhật Nam: "Cháu đâu có ông cụ non, cháu vẫn là trẻ con mà!"

Nhật Nam có thể tiết lộ bí quyết phương pháp dịch sách của mình không?

Dịch sách không khó lắm! Đầu tiên, Nam sẽ đọc để nắm và hiểu nội dung cuốn sách. Sau đó bắt đầu dịch. Từ nào chưa biết, Nam ghi ra và tra nghĩa, sau đó sẽ sửa lại câu dịch cho gãy gọn. Cuối cùng, Nam nhờ bố sửa lại bản dịch, vì bố là nhà ngôn ngữ học, nên đã giúp Nam rất nhiều trong v

iệc chọn từ ngữ sinh động, phù hợp với ngữ cảnh, hiểu sát tác phẩm hơn và có chất bay bổng nữa chứ!

Nhật Nam học tiếng Anh từ khi nào? Theo Nhật Nam, phải làm gì để có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Anh tốt hơn?

Nam được học tiếng Anh từ tháng 4/2007. Theo Nam, việc nghe và xem nhiều băng đĩa tiếng Anh, nhắc lại theo băng, xem tivi các chương trình bằng tiếng Anh, sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc học tiếng Anh. Ngoài ra, Nam thường viết bài luận tự đánh giá, luôn tra từ điển để bổ sung từ mới và được chơi trò chơi với bố mẹ bằng tiếng Anh.

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam và bộ sách đang dịch

Vậy thói quen nào làm Nhật Nam thấy thích thú nhất trong việc học tiếng Anh?

Khi đi học về, Nam thường làm bài tập ở trường trước nhất. Nam muốn học ngay để buổi tối còn làm được nhiều việc khác, vui lắm. Nam thích tự làm bài tập theo suy nghĩ của mình, thích đọc sách tiếng Anh, nhất là sách về khoa học. Vì đọc sách khoa học, Nam được biết về nhiều thứ, ví dụ như biết cách nạp điện thế nào, biết về ngày và đêm, biết được nhiều hiện tượng tự nhiên, chẳng hạn như 10 tỷ năm nữa, mặt trời sẽ trở thành khối băng nhỏ như bàn tay, lúc đó, con người phải di chuyển đến hành tinh khác như sao Hỏa chẳng hạn, vì người ta phát hiện trên đó có nước và có thể có sự sống v.v.. (cười, gãi đầu).

Với thời khóa biểu dày đặc như thế, hẳn Nhật Nam phải học nhiều lắm?

Buổi sáng, Nam học ở trường cùng các bạn, buổi trưa về nhà, cố gắng làm bài tập ở trường cho xong. Buổi tối, Nam thường tra cứu những thông tin mới từ Internet (Nam thích các thông tin trên BBC và CNN), Nam dành một chút thời gian để viết. Thường, Nam còn kể chuyện cho mẹ nghe vào buổi tối nữa…(cười, gãi đầu)

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Nhận kỷ lục dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Lịch làm việc của Nhật Nam rất dày! Vậy thêm việc Nam dẫn chương trình ở đài truyền hình có quá sức của mình không? Có chiếm nhiều thời gian của Nam không?

Không đâu ạ! Mỗi tháng Nam chỉ quay một đến hai ngày cho chương trình ở đài truyền hình thôi, truyền hình phát chương trình thu được cả tháng cho một lần quay thôi ạ! Nam thấy rất thích thú với công việc này. Nó không ảnh hưởng gì đến việc học của Nam đâu ạ. Nam vẫn đem theo sách tiếng Anh, toán và bài tập ở trường theo để học khi đi quay. Vui lắm ạ! (lại cười, gãi đầu)

Được biết Nhật Nam còn “mở lớp” dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ ở Khoa Điều trị ung bướu của bệnh viện Nhi Trung ương?

Dạ! Đó chỉ mới là kế hoạch trong năm 2009 thôi ạ!

Vì sao Nhật Nam lại chọn nơi này để dạy tiếng Anh?

Có lần, Nam được bố dẫn vào bệnh viện, nhìn các bạn ấy thấy thương lắm ạ. Nên Nam muốn vào đây để dạy tiếng Anh cho các bạn ấy học và chơi cùng các bạn ấy nữa ạ!

Chị Phan Thị Hồ Điệp (mẹ Đỗ Nhật Nam): "Tôi luôn là bạn của con"

Nam có thái độ học tập rất nghiêm túc, điều này có lẽ ba cháu là tấm gương gần nhất mà cháu ảnh hưởng. Nam đặc biệt thích các môn khoa học…Thậm chí, cháu còn muốn trở thành phóng viên của CNN nữa. Nam là một đứa bé có tính tự lập cao, cháu luôn tự ý thức sắp xếp cho mình. Tôi nghĩ rằng nên cho trẻ phát triển tự nhiên, không nên áp đặt. Tôi thường nhắc con tắt đèn đi ngủ hơn là bắt cháu học. Có những lúc đi quay hình ở đài, lúc nghỉ trưa cháu thường lấy sách ra học. Tôi hỏi: “Sao con không nghỉ cho đỡ mệt?”, Nam bảo: “Hôm nay con không đi học, nhưng con vẫn phải học ở nhà”.

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"

Dịch giả nhí và bố mẹ

Tôi luôn cố gắng để làm bạn với con, chơi với con, nhất là không bao giờ giấu điều mình chưa biết với Nam, làm động lực cho Nam giúp mình hoàn thiện hơn. Tôi nghĩ rằng, con người giống như viên gạch được xây lên mỗi ngày, bé Nam bây giờ là kết quả của việc xây dựng đó. Hôm nay là viên gạch, ngày mai là miếng xi măng… Vợ chồng tôi luôn dạy cho bé Nam tính tự lập cao, cho bé thấy những thách thức trước khi bắt đầu làm điều gì đó. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ cho bé cảm thấy thiếu chúng tôi bên cạnh mà luôn cố gắng tạo ra không gian chia sẻ, sinh hoạt chung với gia đình, để con cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ.

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn: "Hãy thỏa mãn tính tự lập cho trẻ"

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Trẻ có thể nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác mà Nhật Nam là một trường hợp. Việc tập cho bé có tính tự lập là rất cần thiết. Tuy nhiên, các ba mẹ người Việt Nam có tâm lý thương con quá mức nên chưa để cho con cái tự lập, ít dạy con kỹ năng sống. Đôi khi do tâm lý quá nôn nóng, kỳ vọng vào con cái khi thấy chúng có chút năng khiếu, tạo áp lực tâm lý khiến bé ngày càng tụt lại phía sau thay vì phát triển được năng khiếu.

Để cho con có thể tự lập, tự tin hơn, các bậc phụ huynh nên: chấp nhận nhu cầu tự lập của trẻ; hãy để con làm những điều chúng muốn, đôi khi không nên tham gia mà hãy đứng từ xa quan sát, nhất là tạo môi trường để con thể hiện tính tự lập; tập cách chấp nhận các sản phẩm tự lập của con, nếu bé có làm sai thì bố mẹ đừng vội áp đặt tạo căng thẳng cho bé, thay vào đó nên hỏi thăm nhẹ nhàng việc của con làm hôm nay có thành công không. Bé sẽ tự chia sẻ rất thoải mái… Tóm lại, các bậc phụ huynh hãy thỏa mãn tính tự lập của con một cách tinh tế, để trẻ cảm thấy rằng, cha/mẹ đang chơi với chúng hơn là dạy chúng. Nếu cảm thấy bế tắc trong vấn đề này, các bậc phụ huynh nên tìm tới bác sĩ tâm lý hoặc những người có cách nuôi dạy con thành công để được chia sẻ kinh nghiệm.

 • Lê Tám (ghi) - Hoài Sơn (ảnh)
Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (1)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Tiêu đề

thang 2013-04-09 22:07

   0

gioi nhu vay de lam gi ,mot khi khong tien ,khong quyen ,thi cung ve di chan trau ,toan thang ngu lam ong no ba kia,vi bo me chung no lam to

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam Dich sach khong kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Japanese Translators Do Male 7 years old: "Our policy is not difficult!"
Do Nhat Nam, Japan, Philippines, Vietnam, Learn English, translators, translating, independent, age 7, science , self, children, work, work, baby, most
Translate English books is not hard, likes to watch BBC and CNN news, books, science in English to learn how to ... charging, that is-nbsp; few interesting things about young translator in Vietnam, Do Nhat Nam ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t