vietbao

Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dịch sách tiếng Anh không khó, thích theo dõi tin tức trên BBC và CNN, thích đọc sách khoa học bằng tiếng Anh để biết cách... nạp điện như thế nào, đó là vài điều thú vị về dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam, Đỗ Nhật Nam.

Cậu bé 7 tuổi Đỗ Nhật Nam có cách sử dụng ngôn ngữ rất cuốn hút và đặc biệt chính xác. Niềm say mê đặc biệt đối với ngôn ngữ và khoa học đã giúp cậu bé trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam hiện nay với bộ sách 8 cuốn đầu tay Cu Tí khám phá thế giới,

bộ sách mà các dịch giả người lớn đã không thể hiện được thứ ngôn ngữ dễ hiểu, dễ thương nhưng chính xác dưới góc nhìn của một cậu nhóc.

“Không được ngại khó khăn, hãy cố gắng lên. Cố gắng tìm ra phương pháp học tập tốt nhất để chiến thắng sự thụt lùi, kém thông minh của bản thân”. Đó chính là suy nghĩ và cũng là... lời khuyên mà Nhật Nam dành cho cả người lớn trong việc học tiếng Anh, cách sắp xếp thời gian và vui chơi của bản thân.

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Đỗ Nhật Nam: "Cháu đâu có ông cụ non, cháu vẫn là trẻ con mà!"

Nhật Nam có thể tiết lộ bí quyết phương pháp dịch sách của mình không?

Dịch sách không khó lắm! Đầu tiên, Nam sẽ đọc để nắm và hiểu nội dung cuốn sách. Sau đó bắt đầu dịch. Từ nào chưa biết, Nam ghi ra và tra nghĩa, sau đó sẽ sửa lại câu dịch cho gãy gọn. Cuối cùng, Nam nhờ bố sửa lại bản dịch, vì bố là nhà ngôn ngữ học, nên đã giúp Nam rất nhiều trong v

iệc chọn từ ngữ sinh động, phù hợp với ngữ cảnh, hiểu sát tác phẩm hơn và có chất bay bổng nữa chứ!

Nhật Nam học tiếng Anh từ khi nào? Theo Nhật Nam, phải làm gì để có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Anh tốt hơn?

Nam được học tiếng Anh từ tháng 4/2007. Theo Nam, việc nghe và xem nhiều băng đĩa tiếng Anh, nhắc lại theo băng, xem tivi các chương trình bằng tiếng Anh, sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc học tiếng Anh. Ngoài ra, Nam thường viết bài luận tự đánh giá, luôn tra từ điển để bổ sung từ mới và được chơi trò chơi với bố mẹ bằng tiếng Anh.

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam và bộ sách đang dịch

Vậy thói quen nào làm Nhật Nam thấy thích thú nhất trong việc học tiếng Anh?

Khi đi học về, Nam thường làm bài tập ở trường trước nhất. Nam muốn học ngay để buổi tối còn làm được nhiều việc khác, vui lắm. Nam thích tự làm bài tập theo suy nghĩ của mình, thích đọc sách tiếng Anh, nhất là sách về khoa học. Vì đọc sách khoa học, Nam được biết về nhiều thứ, ví dụ như biết cách nạp điện thế nào, biết về ngày và đêm, biết được nhiều hiện tượng tự nhiên, chẳng hạn như 10 tỷ năm nữa, mặt trời sẽ trở thành khối băng nhỏ như bàn tay, lúc đó, con người phải di chuyển đến hành tinh khác như sao Hỏa chẳng hạn, vì người ta phát hiện trên đó có nước và có thể có sự sống v.v.. (cười, gãi đầu).

Với thời khóa biểu dày đặc như thế, hẳn Nhật Nam phải học nhiều lắm?

Buổi sáng, Nam học ở trường cùng các bạn, buổi trưa về nhà, cố gắng làm bài tập ở trường cho xong. Buổi tối, Nam thường tra cứu những thông tin mới từ Internet (Nam thích các thông tin trên BBC và CNN), Nam dành một chút thời gian để viết. Thường, Nam còn kể chuyện cho mẹ nghe vào buổi tối nữa…(cười, gãi đầu)

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Nhận kỷ lục dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Lịch làm việc của Nhật Nam rất dày! Vậy thêm việc Nam dẫn chương trình ở đài truyền hình có quá sức của mình không? Có chiếm nhiều thời gian của Nam không?

Không đâu ạ! Mỗi tháng Nam chỉ quay một đến hai ngày cho chương trình ở đài truyền hình thôi, truyền hình phát chương trình thu được cả tháng cho một lần quay thôi ạ! Nam thấy rất thích thú với công việc này. Nó không ảnh hưởng gì đến việc học của Nam đâu ạ. Nam vẫn đem theo sách tiếng Anh, toán và bài tập ở trường theo để học khi đi quay. Vui lắm ạ! (lại cười, gãi đầu)

Được biết Nhật Nam còn “mở lớp” dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ ở Khoa Điều trị ung bướu của bệnh viện Nhi Trung ương?

Dạ! Đó chỉ mới là kế hoạch trong năm 2009 thôi ạ!

Vì sao Nhật Nam lại chọn nơi này để dạy tiếng Anh?

Có lần, Nam được bố dẫn vào bệnh viện, nhìn các bạn ấy thấy thương lắm ạ. Nên Nam muốn vào đây để dạy tiếng Anh cho các bạn ấy học và chơi cùng các bạn ấy nữa ạ!

Chị Phan Thị Hồ Điệp (mẹ Đỗ Nhật Nam): "Tôi luôn là bạn của con"

Nam có thái độ học tập rất nghiêm túc, điều này có lẽ ba cháu là tấm gương gần nhất mà cháu ảnh hưởng. Nam đặc biệt thích các môn khoa học…Thậm chí, cháu còn muốn trở thành phóng viên của CNN nữa. Nam là một đứa bé có tính tự lập cao, cháu luôn tự ý thức sắp xếp cho mình. Tôi nghĩ rằng nên cho trẻ phát triển tự nhiên, không nên áp đặt. Tôi thường nhắc con tắt đèn đi ngủ hơn là bắt cháu học. Có những lúc đi quay hình ở đài, lúc nghỉ trưa cháu thường lấy sách ra học. Tôi hỏi: “Sao con không nghỉ cho đỡ mệt?”, Nam bảo: “Hôm nay con không đi học, nhưng con vẫn phải học ở nhà”.

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"

Dịch giả nhí và bố mẹ

Tôi luôn cố gắng để làm bạn với con, chơi với con, nhất là không bao giờ giấu điều mình chưa biết với Nam, làm động lực cho Nam giúp mình hoàn thiện hơn. Tôi nghĩ rằng, con người giống như viên gạch được xây lên mỗi ngày, bé Nam bây giờ là kết quả của việc xây dựng đó. Hôm nay là viên gạch, ngày mai là miếng xi măng… Vợ chồng tôi luôn dạy cho bé Nam tính tự lập cao, cho bé thấy những thách thức trước khi bắt đầu làm điều gì đó. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ cho bé cảm thấy thiếu chúng tôi bên cạnh mà luôn cố gắng tạo ra không gian chia sẻ, sinh hoạt chung với gia đình, để con cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ.

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn: "Hãy thỏa mãn tính tự lập cho trẻ"

Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam: "Dich sach khong kho!"
Trẻ có thể nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác mà Nhật Nam là một trường hợp. Việc tập cho bé có tính tự lập là rất cần thiết. Tuy nhiên, các ba mẹ người Việt Nam có tâm lý thương con quá mức nên chưa để cho con cái tự lập, ít dạy con kỹ năng sống. Đôi khi do tâm lý quá nôn nóng, kỳ vọng vào con cái khi thấy chúng có chút năng khiếu, tạo áp lực tâm lý khiến bé ngày càng tụt lại phía sau thay vì phát triển được năng khiếu.

Để cho con có thể tự lập, tự tin hơn, các bậc phụ huynh nên: chấp nhận nhu cầu tự lập của trẻ; hãy để con làm những điều chúng muốn, đôi khi không nên tham gia mà hãy đứng từ xa quan sát, nhất là tạo môi trường để con thể hiện tính tự lập; tập cách chấp nhận các sản phẩm tự lập của con, nếu bé có làm sai thì bố mẹ đừng vội áp đặt tạo căng thẳng cho bé, thay vào đó nên hỏi thăm nhẹ nhàng việc của con làm hôm nay có thành công không. Bé sẽ tự chia sẻ rất thoải mái… Tóm lại, các bậc phụ huynh hãy thỏa mãn tính tự lập của con một cách tinh tế, để trẻ cảm thấy rằng, cha/mẹ đang chơi với chúng hơn là dạy chúng. Nếu cảm thấy bế tắc trong vấn đề này, các bậc phụ huynh nên tìm tới bác sĩ tâm lý hoặc những người có cách nuôi dạy con thành công để được chia sẻ kinh nghiệm.

 • Lê Tám (ghi) - Hoài Sơn (ảnh)
Việt Báo
Comment :Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (1)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Tiêu đề

thang 2013-04-09 22:07

   0

gioi nhu vay de lam gi ,mot khi khong tien ,khong quyen ,thi cung ve di chan trau ,toan thang ngu lam ong no ba kia,vi bo me chung no lam to

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dich gia 7 tuoi Do Nhat Nam Dich sach khong kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch giả 7 tuổi Đỗ Nhật Nam: "Dịch sách không khó!" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Japanese Translators Do Male 7 years old: "Our policy is not difficult!"
Do Nhat Nam, Japan, Philippines, Vietnam, Learn English, translators, translating, independent, age 7, science , self, children, work, work, baby, most
Translate English books is not hard, likes to watch BBC and CNN news, books, science in English to learn how to ... charging, that is-nbsp; few interesting things about young translator in Vietnam, Do Nhat Nam ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ