vietbao

Đền Cuông: Tôn tạo hay xâm hại di tích?!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Den Cuong Ton tao hay xam hai di tich

Mặt tiền đền Cuông sau khi được làm mới

Đền Cuông (di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang được “khoác áo” mới! “Đền Cuông cổ kính nay không còn nguyên bản! Người ta đang phá nát đền Cuông”. Những lời cảnh báo xót xa hay chỉ là những lời đồn thổi ác ý?

Loang lổ đền xưa

Một màu sơn đùng đục bao phủ lấy ngôi đền cổ. Qua cổng chính, hiện lên hai nhà che Ông Tượng lợp ngói vảy kiểu mới đỏ chót. Khác hẳn với hai mái nhà cổ được uốn cong phần cuối mái (gợi cảm giác mềm mại), nay mái “bay” thẳng ra, ngắn hơn mái cũ. Phía cuối hai góc mái không hiểu sao lại được đúc thêm hai cái đầu đao không mang dáng nét kiến trúc của thời nào. Ngước nhìn lên bốn góc mái tòa hạ điện cũng thấy bốn đầu đao mới nhưng đây là loại đầu đao khác xa với kiến trúc đầu đao nguyên bản thời Nguyễn.

Trước cửa bình phong là những bức hoa văn vẽ màu tùy tiện. Hai con hổ dáng vẻ oai phong trước nghi môn cũng được trang trí bằng những màu sơn công nghiệp. Một chuyên gia tu bổ di tích bình luận: “Quét sơn công nghiệp thì tốc độ thi công nhanh hơn thật đấy nhưng rồi nó sẽ bị tróc rất nhanh do chất liệu di tích này không thể phù hợp với sơn công nghiệp. Kinh nghiệm cho thấy nếu dùng sơn ta quét kỹ nhiều lớp thì di tích bền hơn và bộc lộ dáng nét cổ hơn”.

Không chỉ vậy, toàn bộ cột, vì, kèo, chớp cửa và các họa tiết hoa văn tinh xảo thời triều Nguyễn của tòa trung điện đều đã bị thợ thi công bào mới hoàn toàn, xóa sổ dấu tích thời gian xưa cũ của ba gian nhà quan trọng trong ngôi đền. Chị Trần Thị Phương - trưởng phòng tu bổ, tôn tạo, di tích thuộc Ban quản lý di tích danh thắng Sở VH-TT Nghệ An - nói: “Không hiểu sao phía nhà thầu lại cho thợ chở toàn bộ đồ gỗ về xưởng cưa xẻ để bào chuốt. May mà chuyên viên Cục Di sản văn hóa (DSVH) vào kiểm tra, sau đó cục có công văn ngừng thi công, hoàn thiện tòa trung điện, nếu không tòa hạ điện cũng bị dỡ xuống bào tuốt tuột kiểu này”.

Phớt lờ qui chế

Đền Cuông thờ An Dương Vương. Hiện chưa có tài liệu nào xác định được thời gian xây dựng ngôi đền này. Chỉ biết đền đã được trùng tu, hoàn thiện nhiều lần dưới thời nhà Nguyễn. Năm 1864 vua Tự Đức có sắc chỉ cho xây dựng lại với qui mô như hiện nay. Đây là một trong số ít ngôi đền, chùa còn nguyên vẹn sau chiến tranh.

Từ tòa trung điện, tôi lần theo vô số cấu kiện đã hạ giải (số gỗ hư hỏng bị loại bỏ) đang nằm ngổn ngang phía cuối dãy nhà hữu vu. Thật khó ngờ khi thấy nhiều cột, vì, kèo đang rất tốt, những bức hoa văn chạm trổ tinh xảo nhưng đều bị vứt quăng quật dưới trời mưa nắng đã ba tháng nay.

“Vì sao lại loại bỏ, không tận dụng những phần di tích còn tốt để bảo tồn tối đa yếu tố nguyên gốc và tính toàn vẹn của di tích? Vì sao không làm nhà bao che, không có nơi bảo quản các cấu kiện được hạ giải để các cấu kiện còn tốt lại bị vứt ngoài mưa gió?” - tôi hỏi ông Hồ Hoàng Viên, trưởng Ban quản lý di tích, danh thắng Nghệ An. Ông Viên cứ nói vòng vo, không trả lời xác đáng những câu hỏi này. Đây là lý do buộc Cục DSVH có công văn số 1440 ngày 18-12-2006 đề nghị Sở VH-TT Nghệ An chỉ đạo chặt chẽ để việc tu bổ di tích đền Cuông đảm bảo chất lượng, tuân thủ qui chế bảo vệ, tu bổ và phục hồi di tích.

Nhưng những đề nghị của Cục DSVH vẫn không được thực hiện, buộc cục này phải có tiếp công văn số 1185 yêu cầu “tạm dừng việc thi công, hoàn thiện tòa trung điện” để kiểm tra. Theo công văn này, Sở VH-TT Nghệ An phải chỉ đạo Ban quản lý di tích, danh thắng phân loại các cấu kiện đã hạ giải. Đối với các cấu kiện còn tốt, nhất thiết phải bảo quản và lắp dựng lại ở vị trí cũ.

Các cấu kiện hư hỏng một phần thì áp dụng phương pháp cần thiết để tái sử dụng nhằm giữ lại tối đa các yếu tố gốc của di tích. Đối với các cấu kiện có giá trị như cột, xà, kẻ, con rường, bẩy, đầu dư... bị hư hỏng không có khả năng tái sử dụng thì phải có biện pháp bảo quản để trưng bày tại di tích sau này”. Sau ba tháng sở yêu cầu, theo giám đốc Sở VH-TT Cao Đăng Vĩnh, cho đến ngày 3-3-2007 ông Viên vẫn không thực hiện và không có báo cáo. Vì thế, hiện trạng di tích ngày càng bị xâm hại nặng nề hơn.

Trước đó, ngày 10-9-2004 trong thảo thuận dự án bảo tồn, tôn tạo di tích đền Cuông, Bộ VH-TT đã có công văn yêu cầu Sở VH-TT Nghệ An: “Đối với các hạng mục công trình thuộc di tích gốc, thiết kế mỹ thuật để tu bổ, phục hồi phải có sự thẩm định của Cục DSVH trước khi triển khai thi công”. Riêng qui trình này cũng không được ông Viên thực hiện. Lý do: “Thời gian đó Nghệ An nằm trong thời điểm năm du lịch, tôi không có thời gian. Sau đó tôi bị tai nạn. Mặt khác Công ty Mỹ thuật trung ương (đơn vị tư vấn, thiết kế) thay đổi về tổ chức nên cứ dựa vào thiết kế đã thỏa thuận mà làm”.

Được biết, đền Cuông được trùng tu với tổng kinh phí 15 tỉ đồng.

VŨ TOÀN

Trùng tu cầm bằng phá hỏng

+ Năm 2001, công trình trùng tu di tích Lam Kinh (Thanh Hóa) làm nổ ra nhiều cuộc phê bình gay gắt trên báo chí. Tác giả Xuân Quang đi thực tế về tận Lam Kinh và bức xúc ghi nhận trên báo Lao Động: “Tại lăng mộ các vua Lê Thái Tổ, Lê Thánh Tông..., người ta gỡ các viên gạch thô ra để ốp đá xẻ vào. Nhà bia Lê Thánh Tông thì bêtông giả gỗ 100%, trong khi việc bêtông hóa di tích là một điều cấm kỵ. Xa lạ hơn nữa, trên thượng lương nhà bia ghi “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - năm thứ 50” bằng chữ quốc ngữ viết theo lối chữ vuông đã gây cho các nhà khoa học một cú sốc thật sự”.

+ Năm 2000, kiến trúc sư Ngô Huy Giao viết: “Thành cổ Sơn Tây người ta đã dựng lại cổng thành quét lên lớp nước ximăng xóa nhòa cả màu đá ong rất đặc trưng. Đền thờ Lý Bát Đế (Bắc Ninh) được trùng tu bề thế nhưng lại lát gạch ximăng rất diêm dúa… Ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) đền vua Lê có bái đường là tòa nhà duy nhất có bộ đao góc đùn lên theo những lớp ngói dày dần như những cánh hoa, nay được đắp thêm vữa cả mảng nặng và thô - đầu hồi hậu cung mặt ngoài đắp hổ phù bôi bác, nhiều mảng đã long lở. Toàn bộ tường hoa không giữ những phần gạch men hoa nhiều sắc độ còn tốt mà xây lại tất cả gạch hoa men mới láng bóng...”.

LAM ĐIỀN tổng hợp

Việt Báo
Comment :Đền Cuông: Tôn tạo hay xâm hại di tích?!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đền Cuông: Tôn tạo hay xâm hại di tích?! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Den Cuong Ton tao hay xam hai di tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đền Cuông: Tôn tạo hay xâm hại di tích?! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Cuong Temple: Religious monuments created or invasive?!
Cuong Temple, Department of Culture, Nghe An, Nghe An Center, Department DSVH, Home Security, historical, warnings, Dien Chau district, risk management, replenishment, structures, invasive, repair, identical practitioners, home
Cuong Temple (historical - national culture of An Commune, Dien Chau, Nghe An) are "caps" new! "Cuong ancient temple is no longer original! It is dilapidated Cuong temple. " These warnings aches or just ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ