vietbao

Để Đền Hùng trở thành Di sản Văn hóa thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Người dân hành hương về Đền Hùng (ảnh: Vi Dung)

Từ ngày 6/3 – 10/3 Mậu Tý (tức này 11/4 – 16/4/2008), Lễ hội Đền Hùng 2008 sẽ được diễn ra theo thông lệ hàng năm. Bên cạnh những hoạt động chính của Lễ hội năm nay, điều thu hút sự quan tâm nhiều nhất của người dân là việc Bộ VH-TT-DL phối hợp cùng UBND tỉnh Phú Thọ sẽ xây dựng bộ Hồ sơ khoa học “Không gian văn hoá vùng đất Tổ Hùng Vương”, chuẩn bị trình UNESCO công nhận Đền Hùng là Di sản Văn hoá Thế giới.

Ông Nguyễn Tiến Khôi (NTK) - UV BCH Hội Sử học Việt Nam, Chủ tịch Hội Sử học Phú Thọ, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã có cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề này.

Tiêu chí hàng đầu mà UNESCO đưa ra đối với một Di sản Văn hóa Thế giới đó là “tính nổi bật toàn cầu”. Vậy theo ông, “tính nổi bật toàn cầu” của Khu di tích lịch sử Đền Hùng nằm ở đâu?

Mỗi Di sản Văn hóa Thế giới đều phải có những nét nổi bật toàn cầu vì khi đã vượt qua ranh giới của một quốc gia, một lãnh thổ, Di sản đó cần phải có ý nghĩa đối với toàn thể nhân loại. Theo tôi, “tính nổi bật toàn cầu” của Đền Hùng nằm ở chỗ: Đền Hùng là một trong những nơi có di tích khảo cổ chứng tỏ đây là quê hương của người nguyên thuỷ.

Chúng ta có thể chứng minh được với thế giới điều này không, thưa ông?

Việc chứng minh với thế giới “tính nổi bật toàn cầu” của Đền Hùng và các di tích khảo cổ thời tiền sử, sơ sử ở Phú Thọ là một vấn đề không hề đơn giản. Nhưng Việt Nam hoàn toàn có thể làm được điều đó!

Chúng ta đều biết, ngành khảo cổ nước ta đã từng bước làm sáng tỏ sự ra đời và những bước phát triển của người Việt cổ. Những chứng tích thảm sát ở núi Đọ (Thanh Hoá), Đồng Nội (Hòa Bình), Thu Cúc (Thanh Sơn), Sơn Vi (Lâm Thao)… đã cho xuất lộ những tầng văn hoá của thời kỳ đồ đá – tương ứng với thời kỳ con người nguyên thủy sinh sống trên những vùng đất này. Đặc biệt ở Phú Thọ, sau văn hóa Sơn Vi, ngành khảo cổ học từng bước phát hiện ra văn hóa Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun rồi Đông Sơn với những di tích nổi bật như Làng Cả, Gò De… là những giai đoạn phát triển liên tục của người Việt cổ - từ đồ đá sang đồ đồng và đồ sắt. Tương ứng với những giai đoạn văn hóa này là thời kỳ các Vua Hùng bắt đầu khởi nghiệp xây dựng Nhà nước Văn Lang tồn tại trên dưới 2000 năm. Hiện vật tìm thấy tại những di chỉ khảo cổ học nói trên đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hùng Vương, Bảo tàng Phú Thọ và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam .

Như vậy có thể thấy rằng, ngành Khảo cổ học đã chứng minh trên vùng đất Phú Thọ ngày nay là địa bàn tập trung của những người thời tiền sử, sơ sử. Và điều đó sẽ giúp chúng ta lý giải với thế giới rằng: Việt Nam là một trong những quê hương của người nguyên thuỷ. Trong đó, địa điểm tập trung nhất là các di tích xung quanh khu vực Đền Hùng – nơi có Kinh đô Văn Lang của các Vua Hùng.

Bên cạnh những thành tựu khảo cổ học, chúng ta còn có luận chứng nào khác không thưa ông?

Một trong những điều đáng nói nhất của người Việt Nam đó là tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên. Ở nhiều dân tộc khác trên thế giới, thời nguyên thuỷ có tục thờ vật thiêng, tức là lấy súc vật hoặc những vật thể tự nhiên làm vật Tổ để thờ cúng. Nhưng người Việt Nam từ xa xưa đã đề cao tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên, qua thời gian đã trở thành truyền thống của dân tộc. Đến nay, Nhà nước ta đã công nhận ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ. Người dân Việt Nam thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vì thế dù có đi bất cứ nơi đâu, đến ngày Giỗ Tổ vẫn hướng về bàn thờ Tổ tiên của dân tộc. Đây là một tín ngưỡng không chỉ đối với người dân trong nước mà còn mở rộng tới cộng đồng người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, từ đó có tầm ảnh hưởng đối với các dân tộc trên thế giới.

Theo ông, khó khăn lớn nhất mà chúng ta gặp phải trong việc thuyết phục UNESCO công nhận Đền Hùng là Di sản Văn hoá Thế giới là gì?

Mặc dù thấm nhuần được ý nghĩa của những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đã nói ở trên, nhưng với hiện trạng của Đền Hùng như bây giờ, chúng ta chưa thể thuyết phục ngay được các tổ chức Quốc tế công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Công việc này đòi hỏi phải có một quá trình cố gắng bền bỉ qua nhiều ngày tháng!

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc tiếp tục đầu tư để bảo tồn, tôn tạo những di tích lịch sử và những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đang tồn tại nhằm đảm bảo được những yếu tố cần thiết cho việc lập bộ Hồ sơ Khoa học về Đền Hùng và các di tích khảo cổ thời tiền sử, sơ sử ở Phú Thọ trình UNESCO.

Để Đền Hùng sớm trở thành Di sản Văn hoá Thế giới, ngoài nguồn lực của Nhà nước, rất cần có sự hảo tâm công đức của các tổ chức, cá nhân là con dân đất Việt đang sinh sống ở mọi miền Tổ quốc, cũng như những người đang làm ăn, sinh sống ở nước ngoài. Đây là việc làm thiết thực của mọi người dân Việt Nam để tri ân công đức Tổ tiên!

Nhân đây, xin ông cho biết một số điểm mới trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay?

Nét độc đáo nhất của Lễ hội Đền Hùng năm nay là Hội chợ triển lãm hoa – trái cây của các tỉnh, thành phố trong cả nước (có khoảng 50 – 60 gian hàng trưng bày) và Hội thi gói bánh chưng – bánh giầy của 30 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra, trong những ngày này, tại Thành phố Việt Trì sẽ diễn ra cuộc Hội thảo khoa học xác định tiêu chí xây dựng bộ Hồ sơ khoa học “Không gian văn hoá vùng đất Tổ Hùng Vương” trình UNESCO công nhận Đền Hùng là Di sản Văn hoá Thế giới.

Xin cảm ơn ông!

(Theo HNM)

Comment :Để Đền Hùng trở thành Di sản Văn hóa thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để Đền Hùng trở thành Di sản Văn hóa thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De Den Hung tro thanh Di san Van hoa the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để Đền Hùng trở thành Di sản Văn hóa thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Hung Temple to become the World Cultural Heritage
To Hung Temple, Hung Vuong, The History, Use UV Executive Board, Mr. Nguyen Tien Khoi, Rat, historic area of ​​Hung Temple, Heritage cultural world, a world cultural heritage, Hung Temple Festival, archaeological, set records, archeology, Cultural Zone, Phu Tho Province, Vietnam, Water
From 6 / 3-10 / 3 of the Rat (that is 11/4 - 4/16/2008), Hung Temple Festival 2008 will be held as usual every year. Besides the main activities of this year's festival, which attracted the greatest interest of the people is the Ministry of Culture and Information-DL coordinate ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ