vietbao

Đạo diễn Long Vân: Nổ sập nhà, lỗi ở Phương 'khói lửa'

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Theo đạo diễn Biệt động Sài Gòn, ông Lê Minh Phương đã bỏ qua nguyên tắc an toàn khi sử dụng chất cháy nổ dù bản thân ông là người rất kinh nghiệm.

» Nổ tử vong 10 người: Ai sẽ bị khởi tố?
» Những hình ảnh cuối cùng của Phương "khói lửa"
» Nổ sập nhà sau 36 giờ: Những hình ảnh không tin nổi
» Nổ sập nhà thương tâm: Đại tang nơi cửa Phật

Hai ngày nay, vụ nổ sập nhà thương tâm ngày 24/2 khiến 10 người mất mạng tại TP.HCM đã làm dấy lên nhiều nghi ngại về nghề làm khói lửa cho phim Việt và những chuyện không hay trong cái nghề được coi là nguy hiểm này.

Đã có nhiều phát biểu, nhiều ý kiến xung quanh sự việc. Những phát biểu được quan tâm đặc biệt là của những người làm trong nghề, những đạo diễn đã từng có nhiều bộ phim liên quan đến sử dụng khói lửa.

Theo đạo diễn Long Vân, ông Lê Minh Phương là người theo học công binh và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực khói lửa trong các phim chiến tranh. Vì thế, ông là người hiểu rất rõ những nguyên tắc về sử dụng và bảo quản chất cháy nổ.
Dao dien Long Van: No sap nha, loi o Phuong 'khoi lua'
Điện ảnh Việt có nhiều phim chiến tranh nhưng chưa từng xảy ra tai nạn thương tâm do chất cháy nổ.
Tai nạn tang thương xảy ra vào ngày 24/2 là do những sơ suất không đáng có do không tuân thủ nguyên tắc nghề nghiệp. Theo đó, người làm cháy nổ không được phép mang chất cháy nổ về nhà. Tuy nhiên, Lê Minh Phương đã bỏ qua nguyên tắc này.

Đạo diễn Long Vân cho hay, ông vừa nói chuyện với Lê Minh Phương chiều hôm trước khi xảy ra tai nạn và được biết, ông “Phương khói lửa” đang làm phim mới tại Vũng Tàu. Buổi tối hôm ấy, ông cùng nhân viên về nhà chuẩn bị để ra Vũng Tàu làm phim thì xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Theo đạo diễn Long Vân, ông Phương khói lửa là người không thận trọng. Trước đó, khi làm phim Huyền thoại con đường C1 cũng đã từng xảy ra tai nạn.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong quãng đời làm đạo diễn, ông Long Vân kể: "Hồi chúng tôi làm phim Giải phóng Sài Gòn, là phim lớn, sử dụng đến 5 tấn thuốc nổ. Thuốc nổ sử dụng cho phim này di chuyển từ Tuyên Quang vào TP.HCM.

Đoàn chở thuốc nổ phải di chuyển theo đường biên, tránh xa thành phố và khu dân cư để tránh tai nạn đáng tiếc. Khi làm phim, hiện trường sản xuất phim cũng phải được bộ đội công binh dò tìm chất nổ. Nhận được trả lời an toàn thì đoàn mới thực hiện việc làm phim".

Trong cuộc đời làm phim của mình, đạo diễn Long Vân cũng đã một lần bị tai nạn do chất cháy nổ ở phim Người chiến sỹ trẻ về anh hùng Cù Chính Lan. Ông cho hay, vết sẹo trên môi hiện tại do lần bị văng mảnh đạn hồi làm phim ấy.

Đạo diễn cũng tiết lộ, hiện hãng phim truyện VN sản xuất rất ít phim chiến tranh nhưng vẫn có một kho vật liệu cháy nổ được cất giữ ở Cổ Loa, Đông Anh (Hà Nội). Đối với hãng phim tư nhân, việc quản lý sử dụng các phương tiện tạo hiệu ứng cháy nổ càng gặp khó khăn. Việc quản lý lỏng lẻo này đã gây nên tai nạn thương tâm tại TP.HCM như chúng ta thấy.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh cũng có những chia sẻ xung quanh vụ nổ sập nhà tang thương đang được dư luận quan tâm này.


Ông nói: "Sự cố này bi thương ngoài sức tưởng tưởng. Tôi chưa được quen biết và có dịp cộng tác với ông Phương nhưng khi đọc cái tin đau đớn này tôi thấy rụng rời như nó xẩy ra với người đồng nghiệp quen biết đã lâu của mình vậy".

Thực hiện nhiều phim điện ảnh liên quan đến đề tài chiến tranh, đạo diễn Đặng Nhật Minh kể: "Trước mỗi cảnh quay như vậy tôi rất lo lắng hồi hộp và luôn yêu cầu đảm bảo tối đa sự an toàn. May thay tôi chưa gặp sự cố nào đáng tiếc.

Trước đây, những chuyên viên khói lửa ở các xưởng phim của nhà nước đều được đào tạo riêng, có người được đào tạo bài bản ở nước ngoài như ở Liên Xô cũ. Họ có chuyên môn và bết cách thực hiện công việc này một cách có hiệu quả và an toàn nhất.

Nhưng đã lâu rồi, không có ai nghĩ đế chuyện đào tạo cái nghề này nữa. Công việc này hoàn toàn phó thác cho thị trường điện ảnh".

Từ vụ tai nạn này, đạo diễn nêu ý kiến: Nhà nước cần có quy chế riêng đối với những người hành nghề đặc biệt này. Không thể bất kỳ ai cũng có thể đăng ký xin thành lập công ty rồi hoạt động trong lĩnh vực này được.

Từng cộng tác với đoàn làm phim Người Mỹ trầm lặng, NSND Đặng Nhật Minh tiết lộ, trong phim đó, người ta tạo hiệu quả khói lửa bằng khí gas là chính chứ không phải bằng chất nổ có sức công phá mạnh. Nói chung đây là một công nghệ đặc thù mà ta phải học ở các nền điện ảnh tiên tiến, không thể tự mầy mò mà làm được.

Xung quanh việc sử dụng khói lửa trong các phim chiến tranh, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cũng chia sẻ trên Vnmedia, ông nói: "Với phim chiến tranh, bên Hãng Phim truyện Việt Nam có quy trình rõ ràng. Bắt đầu triển khai dự án là làm đơn lên Bộ tổng tham mưu Quân đội Việt Nam. Nơi này sẽ đề xuất các đơn vị có thuốc nổ cấp cho đoàn phim.
Dao dien Long Van: No sap nha, loi o Phuong 'khoi lua'
Một cảnh cháy nổ trong Những người viết huyền thoại.
Dự án phim phải kê ra cụ thể cần bao nhiêu cảnh có thuốc nổ, nhu cầu khối lượng bao nhiêu, bên quân đội sẽ dựa theo đó mà cấp. Ngoài thuốc nổ còn là các thiết bị khác gắn với nó như ngòi nổ, dây nối…

Trong phim chiến tranh của ta hiện tại vẫn dùng thuốc nổ TNT và kết hợp kỹ xảo. Đương nhiên, làm khói lửa trong phim chiến tranh là nghề rất nguy hiểm. Với việc làm phim chiến tranh ở Việt Nam thì càng nguy hiểm hơn nữa, bởi hệ thống an toàn cho phim mình vẫn kém và thô sơ.

Nói về vụ tai nạn ở TP.HCM, đạo diễn Thanh Vân cho hay, vì cũng chưa có thông tin điều tra cụ thể nên chưa nói được gì. Nguyên nhân thì cũng có nhiều, có thể chủ quan, khách quan… Biết đâu có thể là chập điện.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn bày tỏ quan ngại, làm phim chiến tranh với những cảnh cháy nổ luôn là thách thức.

Ông nói: Đạo diễn phải làm việc thật kỹ với chuyên viên khói lửa. Đầu tiên là trao đổi trên kịch bản, để bên khói lửa chuẩn bị các đạo cụ, thiết bị. Mình muốn cảnh này sẽ như thế nào, hiệu quả tới đâu… khi ra trường quay, họ sẽ đặt chất nổ, lửa khói. Những cái này cũng không phải là chuyện đùa. Bộ phận sản xuất, chủ nhiệm phim sẽ phải lo về phép tắc, xin phép địa phương, báo cho dân chúng để bảo vệ an toàn.

Trước khi quay, sẽ phải tập nhiều, nhất là những cảnh nổ lớn. Trong khi tập sẽ cắm cờ những điểm sẽ nổ, cho diễn viên và chuyên viên khói lửa tập với nhau…

Cũng phải tính toán, dự trù sao cho đạt cả an toàn tối đa đồng thời đạt hiệu quả tốt. Nếu an toàn quá thì có thể không hiệu quả, nhưng nếu chú trọng hiệu quả thì đôi khi nguy hiểm".

Nguyễn Vinh Sơn cho rằng, làm phim có chất nổ là chẳng đặng đừng. Trừ trường hợp cần thiết quá với kịch bản. Những chuyên gia khói lửa trong các hãng phim thường là bộ đội phục viên và họ quen với việc này rồi. Cộng thêm họ cũng phải được huấn luyện về cháy nổ trong điện ảnh và trong những cảnh cháy nổ thì họ sẽ là người lo liệu chính.

Còn chuyện bị nổ, lâu lâu cũng có nghe nói trong các đoàn phim cũng có tai nạn rủi ro, nhưng không lớn.
Dao dien Long Van: No sap nha, loi o Phuong 'khoi lua'
Một cảnh khói lửa trong phim truyền hình Huyền thoại 1C.
Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thì nói ông Lê Minh Phương là người kinh nghiệm nhưng không cẩn trọng thì mới có chuyện đáng tiếc xảy ra: "Thường thì chuyện thuốc nổ rất an toàn. Vấn đề là biết cách sử dụng. Tất nhiên không ai mang về nhà, phải có kho riêng.

Ở Hãng phim truyện Việt Nam, chúng tôi có kho riêng, hoàn toàn cách biệt ở Đông Anh cất thuốc nổ, đạn, kíp mìn hoặc chất tạo cháy. Mỗi khi dùng thì chúng tôi đến đó để lấy.

Thực ra, thuốc nổ thì vô hại. Phải ở trong các điều kiện kích nổ mới thành nguy hiểm. Để khối thuốc nổ gần kíp thì rất dễ phát nổ, trong điều kiện va đập.

Quy trình sử dụng thuốc nổ khá nghiêm ngặt, chúng tôi phải gửi công văn sang Bộ Quốc phòng, đề xuất mua bao nhiêu, sau đó phải được lệnh của Bộ Tổng tham mưu cho phép thì các đơn vị mới bán cho mình.

Khi làm phim, đoàn phim quay ở vùng nào thì lấy chất nổ ở đấy. Dùng xong hết trong địa bàn này thì sau đó hủy hết số còn lại, không vận chuyển sang khu vực khác.

Trên Tuổi trẻ, Johnny Trí Nguyễn bày tỏ quan ngại về việc làm cảnh khói lửa trong điện ảnh ở Việt Nam. Anh nói: “Công việc thực hiện những cảnh cháy nổ ở Việt Nam hiện nay rất không an toàn dù mọi người đều cố gắng cẩn thận ở mức độ cao nhất.

Ở Mỹ và Thái Lan, các chuyên gia đã tạo ra một loại thuốc nổ chỉ có sức đẩy chứ không gây sát thương, diễn viên chỉ cần mặc đồ bảo hộ thông thường, không cần bảo hộ đặc biệt. Việt Nam mình chưa có công nghệ này mà dùng chất nổ thật nên rất nguy hiểm”.

» Nổ tử vong 10 người: Ai sẽ bị khởi tố?
» Những hình ảnh cuối cùng của Phương "khói lửa"
» Nổ sập nhà sau 36 giờ: Những hình ảnh không tin nổi
» Nổ sập nhà thương tâm: Đại tang nơi cửa Phật
» Bùng nổ thi hát: Cạn tài năng, sống bằng scandal?
» Nổ sập nhà kinh hoàng: Cái chết được báo trước?
» Vụ nổ kinh hoàng: Lời kể người sống sót
» Toàn cảnh vụ nổ sập nhà kinh hoàng ở TP.HCM
» Nạn nhân nổ sập nhà: Tử vì nghề
» Nổ sập nhà kinh hoàng: Lãnh đạo TP.HCM lên tiếng

Trần Lê
Việt Báo
Comment :Đạo diễn Long Vân: Nổ sập nhà, lỗi ở Phương 'khói lửa'
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đạo diễn Long Vân: Nổ sập nhà, lỗi ở Phương 'khói lửa' bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dao dien Long Van No sap nha loi o Phuong khoi lua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đạo diễn Long Vân: Nổ sập nhà, lỗi ở Phương 'khói lửa' ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Director Long text : it destroyed , the error in method ' smoke '
Long Van , Vietnam , Saigon Le Minh Phuong Dang Nhat Minh
Director Long text : it destroyed , the error in Time ' smoke lua' - Under Special Saigon , Mr. Fang has ignored safety rules when using flammable or explosive substances even though he himself is a very experienced person ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ