vietbao

Đà Lạt vẫn đang thiếu... hoa?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một đô thị mới hơn 110 tuổi với cái tên được nhiều người ưa gọi: " thành phố Hoa" nổi tiếng với sự sang trọng của Hoa và kiến trúc "Tây", với một bề dày trồng hoa hàng hóa khá sớm: từ 70 năm trước.

Nhân lễ hội Hoa đang diễn ra ở Đà Lạt TS đã có cuộc trao đổi lý thú với ông Nguyễn Tri Diện, chủ tịch UBND thành phốchung quanh chủ đề Hoa.

Da Lat van dang thieu hoa
Du khách nước ngoài thích thú với những chậu địa lan được trưng bày ở những vuờn hoa tư nhân. Ảnh: T.T.D
* Lãnh đạo một thành phố không lớn, nhưng quá nổi tiếng, được người ta yêu mến nhiều, ông có cho đó là một thách thức ?

- Tôi nghĩ đó là cơ hội. Bởi khi làm việc gì mà được nhiều người "giám sát" ta sẽ làm cẩn thận, chuẩn hơn, bởi sự "giám sát" ấy chính là sự đòi hỏi, không gì khác ngoài cho tốt, đẹp hơn. Sự " nổi tiếng" của Đà Lạt là một cơ hội, điều kiện thuận lợi để đưa Đà Lạt phát triển.

* Cái mà Đà Lạt đang thiếu, theo ông?

- …Hoa!

* Sao lại là hoa!?…

- Lâu nay mang " mỹ danh" ấy, nhưng thực ra hoa chủ yếu vẫn xuất phát từ hoa…" trời cho" (trong tự nhiên), nhưng nó vẫn còn quá ít, tạm bợ, manh mún, chưa rộng khắp phố phường, dù có nhiều hơn so với những thành phố khác. Nói chung một ý thức dùng chính hoa - lợi thế tự nhiên để thiết kế đô thị, trang điểm cho phố phường chưa hình thành thật sự.

Ngay cả nghề sản xuất hoa có đi trước, hoặc hơn những địa phương khác, nhưng cũng chưa thật sự lớn, mạnh tương xứng với tiềm năng khí hậu tuyệt vời mà Đà Lạt đang sở hữu, không riêng trong nước mà nhiều nơi trên thế giới cũng phải thèm khát.

Nói chung, có vẻ như lâu nay vì quá yêu mà du khách khen tặng cho Đà Lạt cái tên ấy (Thành Phố Hoa). Lời khen đôi khi cũng là thách thức cho "người" được khen !

* Mục tiêu mà Đà Lạt đang hướng đến ?

- Một " Thành Phố Hoa" thực sự! Và cái tên gọi ấy sẽ không còn là " đầu môi", là lời khen tặng của dân gian, danh hảo, mà trở thành một … thương hiệu - thương hiệu " Thành phố Hoa". Chính quyền phải đổ công ra mà xây dựng nên "thương hiệu" ấy, cùng người dân, không phải chỉ dựa hoa trời cho, tức phải "nhận thức" hoa một cách chuyên nghiệp.

Làm sao đó để hoa hiện diện không chỉ ở công viên, trên đường phố, mà phải đến mọi ngõ ngách, ở tất cả mọi nhà, từ nơi ô cửa sổ cho đến cái ban công… Làm sao đó để người dân chúng tôi một mai " bám" được vào cái thương hiệu ấy mà sống - sống sang trọng và bền vững, cùng hưởng lợi từ hình ảnh, danh thơm của thành phố, cùng làm du lịch...

* Các ông đề ra cả một "chính sách" phát triển Hoa cho đô thị. Nếu đúng thế thì là duy nhất ở VN rồi ?

- Đúng thế, từ chủ trương đầy khát khao như trên, chúng tôi xây dựng một chương trình phát triển hoa đô thị, ở đó kêu gọi toàn dân cộng đồng trách nhiệm, lo lắng cho "vấn đề"…hoa. Hai năm gần đây hoa trên đường phố đã có " khá" hơn. Chúng tôi đã lập quĩ " HOA", mời gọi ai yêu Đà Lạt hãy cùng chúng tôi lo chuyện trồng hoa cho nó, góp công, góp tiền…. Năm nay nhân dân, các cơ quan trồng hoa cho mình cũng được chính quyền trợ giá đến 20% hoa giống. Nay mai thành phố giàu lên sẽ trợ giá cao hơn nữa để khuyến khích trồng hoa.

Chính quyền chủ động nhập hoa từ các nước để tạo ra quĩ giống phong phú cho mọi nhà. Dựa vào những điều kiện khả dĩ của Đà Lạt, và có lẽ do nhận thấy tham vọng đầy nỗ lực của chúng tôi mà Chính Phủ đã chỉ đạo lấy Đà Lạt làm nơi hàng năm diễn ra " Festival Hoa" của VN (sẽ chính thức bắt đầu từ năm 2005).

* Sao mấy chục năm trôi đi, bây giờ mới đột phá cho điều (lợi thế) tất yếu đó?

Da Lat van dang thieu hoa
Ông Nguyễn Tri Diện, chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt
- Cái gì cũng cần có thời gian. Trước kia lo chuyện khác, hoặc suy nghĩ không tới; nay mới nhận thức ra, mà đã nhận ra thì làm. Lại nữa là, càng ngày càng thấy nghề trồng hoa hiệu quả cao nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, siêu lợi nhuận. Năm trước chúng tôi đặt ra: Đà Lạt -thành phố xanh. Năm nay nâng lên một bước: " Thành phố Hoa", không chỉ xanh mà còn phải rạng rỡ, đã xanh thì rạng rỡ luôn cho hay, cho độc đáo. Năm trước có tổ chức môi trường của Liên Hiệp Quốc hứa giúp xây dựng Đà Lạt thành " Thành phố Xanh" đầu tiên ở VN, năm nay Chính Phủ Hà Lan hứa giúp phát triển nghề trồng hoa….

* Sở hữu cả một điều kiện lý tưởng bậc nhất về khí hậu và thổ nhưỡng cho hoa như thế, chẳng lẽ các ông chỉ dùng hoa để " trang điểm" cho đô thị. Hình như cơ hội ngàn vàng đã tới với Đà Lạt, các ông sẽ thừa thắng xông lên để trở thành trung tâm trồng hoa đẳng cấp quốc tế?

- Hiện mỗi năm xuất khẩu hoa chúng tôi tăng 20%. Ở Trung Quốc nổi lên rất rình rang là tỉnh Côn Minh, và cũng đang có tiếng ở khu vực Châu Á, về trồng hoa công nghiệp, nhưng kim ngạch xuất khẩu hoa của họ cũng mới ở con số 30 triệu USD/ năm. Trong khi chúng tôi lâu nay âm thầm nhưng cũng đã đạt 8 triệu USD/ năm.

Hiện diện tích hoa của Đà Lạt là 800 ha, cho thu 350 triệu cành/ năm, nhưng đến năm 2010 chúng tôi sẽ đưa lên 10.000ha, với trên 2 tỉ cành/ năm. Hoa chúng tôi sẽ " tỉ thí" với khu vực, và dần sẽ rộng hơn thế nữa. Theo đó, chúng tôi sẽ kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực trồng hoa công nghệ cao với tạo thuận lợi về hạ tầng, ưu đãi về giá thuê đất (chỉ khoảng vài trăm USD/ ha/ năm), giảm thuế (có thể đến 5 năm)…

Chúng tôi cũng đang xúc tiến xây dựng một Trung tâm đấu xảo hoa đầu tiên ở VN-trung tâm này sẽ là "sân chơi" công bằng, sòng phẳng cho nhà vườn và doanh nghiệp bán - mua hoa hàng ngày… để từ đó tăng giá trị của hoa, rồi đưa nó đi cả nước hay ra nước ngoài để đưa nghề trồng hoa vào đường chuyên nghiệp.

* Trong bản qui hoạch phát triển nông nghiệp của Đà Lạt cho mười năm sau, chúng tôi thấy diện tích nông nghiệp chỉ khống chế đến 5000 ha, nay riêng hoa đã là 10.000 ha, chẳng lẽ lại xảy ra cảnh "đổi rừng thông_ đối tượng tạo ra và gìn giữ khí hậu mát lành cho Đà Lạt - lấy… Hoa" ?

- Không bao giờ chúng tôi dại đến thế, vì mất rừng thông DaLat đâu còn là DaLat, lúc đó du khách sẽ quay lưng với chúng tôi. Rừng thông vẫn phải giữ nghiêm ngặt, đảm bảo đạt độ che phủ trên 60% (cao nhất nước).

Giải pháp là chúng tôi sẽ bóp diện tích trồng rau lại, cùng đó là khuyến khích phá bỏ diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả để làm "phình ra" quĩ đất trồng hoa, càng nhiều càng tốt, vì với Đà Lạt chẳng có cây trồng nào mà cùng lúc mang lại nhiều lợi ích và gía trị kép như hoa.

Cùng bật mí ngay là ngoài Trung tâm hoa cao cấp của Cty Dalat Hasfarm chúng tôi sẽ mở thêm một loạt trung tâm sản xuất hoa cao cấp khác, như: xã ngoại vi Tà Nung, xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường, phường 11, phường 7, những nơi quĩ đất còn nhiều. Chúng tôi sẽ thuận lợi hơn vùng Côn Minh (Trung Quốc) vì nghe đâu họ bước vào "thế giới hoa" phải trải qua từ ruộng lúa sang rau, rồi mới đến hoa, còn chúng tôi đi thẳng đến hoa, nông dân chúng tôi lại có kinh nghiệm trồng hoa thương mại từ hơn 70 năm qua, mà đó là khối " tài sản" lớn vô cùng, như một thứ giá trị gia tăng cho "Hoa Đà Lạt".

* Được biết chính quyền Đà Lạt còn định đưa nông dân sang Hà Lan học trồng hoa?

- Nông dân thì có thể có những chuyến đi tham quan, tìm hiểu ngắn hạn, nhưng đưa con em của họ đi đào tạo ở Hà Lan thì có chiến lược hẳn hoi. Năm 2005 chúng tôi sẽ đưa 12 thanh niên trẻ đầu tiên - vừa xong trung học sang quốc gia hàng đầu về hoa này học nghề trồng và kinh doanh hoa để về tăng tốc phát triển ngành hoa của quê hương. Từ nay chúng tôi sẽ tăng cường giao lưu quốc tế để có thêm nhiều cơ hội cho người Đà Lạt được ra nước ngoài, cọ sát và học hỏi nghề hoa.

* Cái mốc Đà Lạt trở thành "Thành Phố Hoa" đúng nghĩa?

- … Năm 2010, chắc chắn! Chúng tôi sẽ huy động tổng lực để đạt được điều đó…

HÀNG TÌNH - HOÀI HƯƠNG

Việt Báo
Comment :Đà Lạt vẫn đang thiếu... hoa?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đà Lạt vẫn đang thiếu... hoa? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Da Lat van dang thieu hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đà Lạt vẫn đang thiếu... hoa? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Da Lat still missing ... flowers?
Da Lat, new urban luxury, our cities, planting flowers, the name of development, that is, to, work, interests, population, public
A new urban age with more than 110 names Many people still enjoy called: "U.S. city" known for the elegance of the U.S. and architecture "West", with a rich cargo plant flowers quite early: from 70 years ago ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ