vietbao

Cù Huy Hà Vũ chính thức khởi kiện UBND Thừa Thiên- Huế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày 19/5, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, đã chính thức phát đơn khởi kiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về quyết định cấp phép đầu tư xây dựng dự án khách sạn Life Resort trên đồi Vọng Cảnh. PV TS đã có cuộc trao đổi cùng bên nguyên của vụ kiện này...

Cu Huy Ha Vu chinh thuc khoi kien UBND Thua Thien Hue

TS luật Cù Huy Hà Vũ

Cơ sở pháp lý nào để anh "ra" quyết định khởi kiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế?

TS Cù Huy Hà Vũ: - Căn cứ vào điều 68 của "Luật Di sản Văn hoá" quy định: Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc thi hành pháp luật về Di sản Văn hoá". Tức là pháp luật chính thức cho phép công dân với tư cách là cá nhân khởi kiện. Bất kỳ ai, từ cá nhân cho đến chính quyền mà vi phạm di sản, di tích văn hoá thì đều có thể bị kiện ra Toà.

Theo anh, di sản phải được bảo vệ như thế nào mới là hợp pháp?

Luật Di Sản Văn hoá (điều 68)

1.Tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc thi hành pháp luật về di sản văn hoá

2.Cá nhân có quyền tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về di sản văn hoá với vơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền

3.Thẩm quyền, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo và khởi kiện được thực hiện theo quy định của pháp luật.

TS Cù Huy Hà Vũ: - Với tôi, Di sản là phải được tôn tạo, phải bảo vệ tuyệt đối. Không được xây bất kỳ một công trình nào hay làm bất kỳ động tác nào xâm phạm đến khu vực di tích cần được bảo vệ. Tôn tạo di sản cũng có thể hiểu là những gì chưa đẹp thì sửa lại cho đẹp nhưng xây khách sạn trên di sản thì không thể gọi là tôn tạo di sản văn hoá được.

Tôi cũng muốn nhắc lại sự kiện năm 1976, ngay sau giải phóng, Vọng Cảnh đã được công nhận và ghi vào danh mục những di tích danh lam thắng cảnh cần được bảo vệ. Quyết định số 1045 ngày 8/10/93 của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chính thức công nhận đồi Vọng Cảnh là một trong số 153 di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh được bảo vệ đợt 1.

Không phải tự nhiên thích đưa một di tích cảnh quan bất kỳ vào danh mục đó mà UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế căn cứ vào "Pháp lệnh bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh" (ngày 4/4/84), ở thời điểm chưa có Luật Di sản Văn hoá. Nhưng một khi đã được công nhận là di sản văn hoá thì một milimét đất cũng không được đụng vào!

Anh đã từng trả lời báo chí "Vọng cảnh là di tích bất khả xâm phạm"?

TS Cù Huy Hà Vũ: - Chúng ta có thể xây dựng, nhưng khi hoàn tất công trình ấy phải nằm trong tổng thể của di tích đó. Mộ của đại thi hào Nguyễn Du là một ví dụ. Mặc dù tôi được biết, Vọng Cảnh hiện khá tiêu điều, nhiều mồ mả... nhưng trách nhiệm gìn giữ tôn tạo di tích này thuộc về chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước những "vấn đề" nhạy cảm trong xã hội như vậy thường hay xuất hiện những kẻ "nhân danh" công lý. Còn anh?

TS Cù Huy Hà Vũ: - Bằng bản năng và tôi chỉ với tư cách là một "công dân". Ngay khi UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế có chủ trương xây dựng một khách sạn trên đồi Vọng Cảnh (năm 2003), dư luận đã có những phản ứng mạnh mẽ. Tôi cũng đã nghĩ là chính quyền sẽ nhận thức được việc làm này xâm phạm một cách trắng trợn di sản văn hoá Việt Nam. Nhưng khi HĐND với cách thăm dò bỏ phiếu đã trở thành giọt nước làm tràn ly.

Tôi khẳng định đây là "tội ác" về mặt văn hoá. Nếu cứ theo đà này sẽ đi đến sự "diệt chủng" về văn hoá mà bắt đầu là đồi Vọng Cảnh, kế tiếp là huỷ hoại những di tích Cố đô.

Khi xảy ra vụ đồi Vọng Cảnh đã có ý kiến cho rằng nên trưng cầu dân ý. Anh nghĩ sao?

TS Cù Huy Hà Vũ: - Tôi muốn nói rõ, không chỉ vấn đề di sản mà nhiều vấn đề bức xúc khác đều cần phải trưng cầu dân ý. Trưng cầu dân ý là biểu hiện cho sự phát triển thể chế dân chủ ở nước ta.

Và anh cũng định "trưng cầu dân ý" để bảo vệ quan điểm của mình, một cách làm tương tự như HĐND Thừa Thiên Huế?

Cu Huy Ha Vu chinh thuc khoi kien UBND Thua Thien Hue
Tài liệu của TS luật Cù Huy Hà Vũ kiện UBND Thừa Thiên - Huế

TS Cù Huy Hà Vũ: - Không có ý kiến phản đối nào gửi đến tôi. Với những gì tôi nhận được thì họ ủng hộ tôi tuyệt đối. Cũng có người bằng cách này hay cách khác cho rằng tôi dũng cảm, nhưng tôi không quan niệm như vậy. Luật Di sản Văn hoá đã xác nhận, di sản văn hoá có nhiều hình thức sở hữu: hình thức sở hữu toàn dân, hình thức sở hữu tư nhân, hình thức sở hữu tập thể và đồi Vọng Cảnh là hình thức sở hữu toàn dân. Vì thế, đây là một việc làm hết sức tự nhiên vì tôi là một trong hơn 80 triệu dân. Tôi hay bất cứ một người dân nào đều có một phần tài sản của mình trong đó (những di sản văn hoá). Chỉ có điều không đút túi được mà muốn hưởng thụ, chúng ta phải đến tận nơi. Khi tài sản và quyền lợi hợp pháp của tôi bị xúc phạm một cách trực tiếp, tôi lên tiếng là điều hết sức bình thường.

"Bảo tồn" theo cách của anh thì sẽ phải phát triển Huế như thế nào khi mà "bất cứ chỗ nào ở Huế cùng là di sản"?

TS Cù Huy Hà Vũ: - Huế phải được đặt trong tổng thể quốc gia thay vì chỉ đặt Huế trong Huế. Thuộc dải đất miền Trung, điều kiện địa lý của Huế cũng khắc nghiệt, một bên núi một bên biển. Nếu Huế nghèo cả nước phải có trách nhiệm giúp đỡ, không có nghĩa nghèo là có thể bán cả "mồ mả cha ông" lấy tiền để sống. Thực tế so sánh với các mảnh đất khác như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị... tôi thấy Huế còn giàu hơn rất nhiều nên không thể nhân danh cái nghèo được.

Huế có điều kiện tuyệt vời, hơn hẳn những địa phương khác, để phát triển kinh tế du lịch. Ngoài những đặc thù phong kiến duy nhất còn lại ở Việt Nam thì du lịch sinh thái cũng nên xem là một ưu thế dành cho Huế. Chúng ta nên giữ trạng thái nguyên sơ và làm vệ sinh môi trường cho tốt để thu hút khách du lịch.

Không một kinh đô nào ở Châu Á có vị trí xây Thành ăn nhập với khung cảnh thiên nhiên như Huế. Không phải ngẫu nhiên UNESCO đề nghị chúng ta tiến cử Huế là di sản văn hoá lần thứ 2, lần này không phải chỉ là vấn đề Hoàng Thành và các Lăng tẩm mà gắn liền với các cảnh quan. Không chỉ Vọng Cảnh mà ngay cả ven bờ sông Hương cũng không được phép xây bất kỳ công trình nào nếu không muốn phá vỡ cảnh quan. Quy hoạch chức năng cho từng khu vực là việc làm cần thiết và Huế là di sản đặc trưng nhất cho phong kiến Việt Nam dưới góc nhìn văn hoá. Nếu không gìn giữ được, chúng ta sẽ không còn gì gọi là vết tích của cha ông. Chúng ta phải gìn giữ nghiêm ngặt Huế với tư cách là một vùng di sản đặc thù.

Anh có tin vào khả năng thắng kiện không?

TS Cù Huy Hà Vũ: 100% nếu không muốn nói là 1000%.

Có phải vì anh là một Tiến sĩ Luật?

TS Cù Huy Hà Vũ: - Không. Chính ý thức công dân đã quyết định niềm tin trong tôi. Nhưng tôi không phủ nhận năng lực về mặt luật pháp của mình sau khi đạt được những bằng cấp nhất định. Vì thế, khi khởi kiện hay tố cáo một vấn đề gì đó, khả năng vận dụng luật của tôi sẽ tốt hơn.

Xin cảm ơn anh!

 • Hải Lý (Thực hiện)

Theo bạn, tại sao TS luật Cù Huy Hà Vũ lại khởi kiện UBND Thừa Thiên Huế? Quan điểm bảo vệ, bảo tồn hay tôn tạo di sản văn hoá của Cù Huy Hà Vũ có phù hợp với Luật di sản không? Anh ta có cơ hội thắng kiện không?

Việt Báo
Comment :Cù Huy Hà Vũ chính thức khởi kiện UBND Thừa Thiên- Huế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cù Huy Hà Vũ chính thức khởi kiện UBND Thừa Thiên- Huế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cu Huy Ha Vu chinh thuc khoi kien UBND Thua Thien Hue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cù Huy Hà Vũ chính thức khởi kiện UBND Thừa Thiên- Huế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Cu Huy Ha Vu officially initiated Thua Thien-Hue People's Committee
Cu Huy Ha Vu, Vong Canh, Dr. Cu Huy Ha Vu, People's Committee of Thua Thien, Vietnam, Thua Thien Hue Province People's Committee, cultural heritage, Thua Thien - Hue, as, Thua Thien Hue, are protected, Doctor of Laws, the exchange of lawsuits, officially, he
19/5, Dr. Law Cu Huy Ha Vu, was officially development petition Thua Thien - Hue of the decision granting the construction permit projects Life Resort hotel on Vong Canh hill. Dr. PV had an interview with the plaintiff's case ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ