vietbao

Con người của thời đại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Con nguoi cua thoi dai
Varela sinh ra trong một gia đình thương gia. Bản thân ông cũng là một doanh nhân, một nhà thơ trẻ, một nhà báo, rồi nhờ vào những mối quen biết mà ông may mắn có được, với một số nhân vật nổi tiếng đương thời (Sarmiento, Horace Mann và Victor Hugo), mà sau này, ông trở thành một chính khách và một nhà cải cách giáo dục.

Ông sinh ngày 19 tháng 3 năm 1845 tại thành phố Montevideo trong lúc thành phố đang bị bao vây. Đất nước Urugoay lúc đó đang phải trải qua cuộc chiến mà người ta gọi là “Cuộc đại chiến”. Đó là cuộc nội chiến của những người Uruguay chống lại những người Uruguay, nhưng thực tế còn cay đắng hơn vì đó còn là một cuộc xung đột khu vực với sự tham gia của các quốc gia láng giềng. Hơn nữa, cuộc chiến này còn có sự dính líu của các cường quốc châu Âu. Nói một cách khác, đó cũng chính là cuộc chiến tranh của Anh và Pháp, bởi chính những trung tâm chính trị ở châu Âu này đóng vai trò quyết định trong việc chỉ đạo Garibaldi ( ), người lãnh đạo sự nghiệp thống nhất nước Ý, trực tiếp tham chiến. Trong lịch sử của mình, Uruguay chưa bao giờ trở thành trung tâm của sự chú ý quốc tế đến thế.

Cần phải nói thêm về những người Argentina tị nạn chính trị ở đây, những người tiêu biểu nhất của phong trào trí thức ở nước họ, bị chế độ của Juan Manuel de Rosas ( ) ngược đãi. Cuộc đại chiến không chỉ là sự đối đầu của các bên tham chiến mà nó còn tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đấu tranh tư tưởng. Tình hình trên đã thôi thúc gia đình Varela gia nhập vào đội ngũ những người chống lại lực lượng chiếm đóng. Giữa lúc cuộc chiến nổ ra, cha của Varela dịch một tác phẩm viết về giáo dục từ tiếng Pháp. Đây là những tiền đề quan trọng về môi trường xã hội và gia đình, kết hợp với những nhân tố về văn hoá và chính trị giúp Varela bắt đầu sự nghiệp của mình.

Năm 1865, José Varela bắt đầu viết một loạt bài báo mang tính luận chiến về tôn giáo trên tạp chí Revista literaria (Phê bình văn học). Cùng năm đó và cũng trên tờ báo này, ông viết một bài báo về những người chăn bò ở Nam Mỹ, bài báo chịu nhiều ảnh hưởng của Sarmiento. Bằng cách tiếp cận dưới góc độ xã hội học, ông đã phân tích một nguyên nhân, nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất, của những trì trệ về tinh thần và vật chất:

Chúng ta không cần đông dân. Điều chúng ta cần là những người dân được khai sáng. Khi những người nông dân chăn bò của chúng ta biết đọc, biết viết và biết suy nghĩ, thì những bất ổn về chính trị của chúng ta cũng mới chấm dứt. Chỉ bằng cách giáo dục con người chúng ta mới có thể đạt được hoà bình, tiến bộ và chấm dứt thời kỳ lạc hậu. Sau đó, bằng lao động, những người dân thành phố vẫn đang u muội do vô công rồi nghề sẽ chuyển việc dùng ngựa như một công cụ lao động chính thành một nhân tố cơ bản của tiến bộ để cày trên những luống đất vốn cằn cỗi, mang lại những sản phẩm hữu ích. Và những nguồn của cải to lớn của đất nước, được tạo ra bởi sức lao động sáng tạo của những con người có tri thức, sẽ đem lại những tiến bộ to lớn về vật chất. Việc khai sáng những người này là động lực đúng đắn của sự tiến bộ.

Qua bài viết này của Varela, chúng ta có thể thấy ông là người có ác cảm với cách mạng. Theo một nghĩa nào đó, điều này đúng như vậy. Ông phản đối những cuộc nổi dậy tàn bạo, trong đó, những kẻ cầm đầu lợi dụng sự ủng hộ của quần chúng cùng với sự ngu dốt của họ để phục vụ cho mục đích cá nhân. Nhưng cần nhớ rằng, trong cùng năm đó và trên cùng tờ báo đó, ông đặt tiến bộ ngang hàng với cách mạng theo đúng nghĩa của nó.

Tháng 5 năm 1866, tờ Revista Literaria mà Varela có đóng góp rất lớn, buộc phải ngừng xuất bản. Trước đó, tháng 12 năm 1865, Varela đã xin thôi việc bởi người biên tập đã gạch bỏ một số đoạn trong bài báo của ông.

Tuy nhiên, Varela nhanh chóng quay lại nghề làm báo. Năm 1866, ông viết bài cho tờ El siglo (Thế kỷ). Trong tờ báo này, ông tham gia cuộc bút chiến về cuộc đời và sự nghiệp của Francisco Bilbao, nhà tư tưởng lớn người Chi Lê, người có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển tư tưởng của ông. Thông qua Bilbao, ông chịu ảnh hưởng của những nhà tư tưởng duy lý Cơ đốc giáo khác như Lamenais, Michelet ( ), Quinet ( ) và Renan ( ). Họ đã hình thành nên đặc trưng Pháp trong những tư tưởng duy lý của Varela. Trong bài báo đầu tiên của loạt bài này, Francisco Bilbao và Đạo Cơ đốc giáo, ông đã thấy được ảnh hưởng của những thực tiễn cố chấp của thuyết giáo quyền Cơ đốc giáo đến cuộc đời và việc giảng dạy của Bilbao. Và trong bài báo thứ hai, mang tên Nhà thờ Cơ đốc giáo và xã hội hiện đại, ông viết:

“…Dân chủ là một ý tưởng mới mẻ. Vương quốc của thiên đường đã xuất hiện nơi hạ giới. Và Chúa Trời, cũng giống như thần Jupiter, không rời khỏi ngai vàng của mình, không có lòng trắc ẩn trước những nỗi buồn vui của con người. Vì thế, không còn phù hợp với hoạt động của con người. Điều chúng ta cần là một chúa trời bằng xương bằng thịt, biết sống và rung động bằng trái tim của một con người. Đó không phải Thần Chết mà là vị thần của cuộc sống. Chúng ta không theo một tôn giáo nào, nhưng chúng ta đi theo thứ tôn giáo của tương lai với ánh mắt hướng về vì sao công lý soi rọi đường chúng ta đi. Chúng ta sẽ vững bước tiến lên phía trước, chuẩn bị cho việc xây dựng một nền dân chủ. Trong đó, người dân là linh mục và là đức vua của chính mình, với tự do là Đức chúa Trời và là người chỉ đường cho họ.”

Năm 1867, sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm qua chuyến đi du lịch đến Mỹ và châu Âu, những tư tưởng triết học của ông đã có thêm nhiều điều mới mẻ. Trong chuyến đi này, ông viết bài cho tờ El siglo. Trong thời gian ở châu Âu, ông luôn nhớ đến cuộc trò chuyện với Victor Hugo, người mà 12 năm trước đó đã bị đi đày ở đảo Guernsey. Trong cuộc đối thoại, Valera đã giải thích tình hình đất nước Urugoay, về sự chia rẽ giữa các đảng phái chính trị: “Chiến tranh đang nổ ra giữa các đảng phái chứ không phải giữa các quốc gia”. Theo Varela, đó là kết quả của sự bốc đồng vội vàng bắt chước hình mẫu nước Pháp.

“Chúng tôi là bức tranh biếm hoạ của nước Pháp”, Varela nói, còn Victor Hugo trả lời: “Không, các bạn sẽ là bức biếm hoạ khi các bạn dập khuôn hình mẫu xấu. Nhưng các bạn là những sứ giả của một châu Mỹ trẻ, khi các bạn tiếp nối tinh thần cách mạng.”

Trong chuyến đi xuyên Mỹ của ông, Varela đã rất có ấn tượng đối với nền giáo dục ở Bắc Mỹ và sức mạnh của dân chủ:

“Hầu như ai cũng có khả năng trở thành ứng cử viên tổng thống và mong muốn lãnh đạo đất nước. Những người đó không những chỉ biết đọc biết viết mà còn phải biết suy nghĩ.

…Theo các nhà tư tưởng Pháp, giáo dục phổ cập rất có lợi bởi những công nhân có hiểu biết sẽ làm việc hiệu quả hơn những công nhân dốt nát. Khả năng càng lớn thì hiệu quả càng cao…Quan điểm của nước Mỹ là khai thác mọi kho báu tài nguyên. Đó là lý do tại sao họ đưa trẻ em vào trường học, đưa thanh niên đến trường đại học, tham dự các buổi họp với báo giới, người trưởng thành vào các cơ quan lập pháp và các hiệp hội. Kế hoạch của họ là làm việc và học tập suốt đời. Tại đó, các cá nhân có thể tỏa sáng ở bất kỳ độ tuổi nào và trong bất kỳ môi trường nào

Varela dường như đang đề cập đến một đất nước đã đạt được tư tưởng hiện đại về hệ thống giáo dục suốt đời. Nhưng ông cũng rất có ấn tượng đối với hệ thống giáo dục phổ cập. Điều này khá phù hợp với những quan niệm tiến bộ vốn là một phần trong tư tưởng của Francisco Bilbao.

Mục tiêu của giáo dục phổ cập là thổi một luồng sinh khí vào đa số dân chúng vốn bị coi là trị trệ ở châu Âu, khiến cho họ trở thành một cộng đồng đoàn kết, biết tự suy nghĩ và nhận thức được những hành động của mình. Một khi những tư tưởng này đã được ăn sâu, tức là khi tự do của con người đã được coi là một trong những nguyên tắc sống còn, thì đòi hỏi đầu tiên để mang lại những thay đổi đó là trường học. Ngay từ những ngày đầu, nhà trường, nơi giáo dục những công dân tương lai, sẽ phải được xây dựng cùng với các đền thờ, nơi các nhà tư tưởng tự do bàn về tín ngưỡng của mình. Rất nhiều tiền của và trí lực đã được cống hiến cho các công trình này. Ở nước Mỹ, giáo dục phổ cập được coi là một trong trong những vấn đề mang tính sống còn.

Do đó, không có gì là ngạc nhiên khi vấn đề giáo dục chiếm một vị trí rất quan trọng trong tư tưởng của Varela. Tháng 8 năm 1868, ông quay trở về Uruguay sau hơn 6 tháng ở Mỹ. Tại đây, ông tìm cách thiết lập những mối quan hệ để giúp ông hiểu biết sâu về đời sống chính trị, xã hội và giáo dục của đất nước.

Con nguoi cua thoi dai
Việt Báo
Comment :Con người của thời đại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con người của thời đại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Con nguoi cua thoi dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con người của thời đại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
People of the times
Victor Hugo, Francisco Bilbao, Horace Mann, celebrities, Christian, thinker, a family, the reformers, people, education, we, the people, articles, become, you know
Varela was born into a merchant family. He himself is also a businessman, a young poet, a journalist, and thanks to acquaintances that he is blessed with, with some contemporary celebrities (Sarmiento, Horace Mann and Victor .. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ