vietbao

Câu trả lời từ Huế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Sau bài báo “Huế: có nên xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh?” , đã có rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự quan ngại đến việc xây dựng khách sạn ở thắng cảnh đẹp nổi tiếng, đồng thời là chỗ nhạy cảm của Huế...

Trong đó, có một số ý kiến thắc mắc: chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế và nhà đầu tư chắc hẳn phải biết đến vấn đề đó; vậy thì cơ sở nào để nhà đầu tư quyết định xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh và để UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đầu tư (ký ngày 8-11-2004) cho dự án này?

Làm hay không là quyết định của tỉnh

Ông Nguyễn Hữu Đông nói: “Tỉnh chủ trương đưa các hoạt động du lịch ra ngoại vi thành phố Huế, để tránh tình trạng chen chúc chật chội ở trung tâm thành phố; mặt khác, để khai thác tiềm năng du lịch ở những nơi này. Xuất phát từ chủ trương đó, chúng tôi mới tìm kiếm và mời gọi đối tác nước ngoài cùng liên doanh đầu tư phát triển du lịch ở vùng tây nam thành phố Huế. Nhà đầu tư của Hà Lan đã đồng ý và sau đó chúng tôi đã chọn đồi Vọng Cảnh để xây dựng một khu du lịch. Nơi đây có cảnh quan đẹp và chúng tôi đã thống nhất là phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảnh quan, giá trị văn hóa thì mới hấp dẫn du khách.

Khu du lịch này sẽ nằm trong một chuỗi các điểm đến khác ở vùng tây nam này, trong đó có khu du lịch làng quê ở Chín Hầm... Đồng thời chúng tôi còn nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân ở đây bằng các dịch vụ phục vụ du khách, giải quyết việc làm. Và một điều đáng nói nữa là việc chọn vị trí xây dựng ở đồi Vọng Cảnh đã được đưa ra cho các ban ngành xem xét nhiều lần và đã được lãnh đạo tỉnh, các ban ngành đồng ý.

TTCN đã chuyển những câu hỏi đó đến UBND tỉnh và được ông Nguyễn Xuân Lý - chủ tịch UBND tỉnh - cho biết còn phải đợi họp bàn kỹ mới có thể trả lời được, vì chủ trương này đã được triển khai từ nhiệm kỳ trước. Còn dưới đây là nội dung trả lời của ông Nguyễn Hữu Đông, tổng giám đốc Công ty du lịch Hương Giang, đơn vị liên doanh với đối tác Hà Lan xây dựng khu du lịch đồi Vọng Cảnh.

Nhưng thưa ông, ý kiến của lãnh đạo một số sở ban ngành trên báo TTCN và cả ý kiến của nhiều người dân lo ngại rằng việc xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh sẽ phá vỡ cảnh quan vốn rất đẹp của ngọn đồi, che khuất tầm nhìn “vọng cảnh”. Họ muốn giữ nguyên và tôn tạo, chỉnh trang lại ngọn đồi, chứ không phải bỏ hoang như hiện nay, để thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.

- Chúng tôi rất xem trọng vấn đề này, vì vậy hai khối nhà khách sạn được xây dựng bên sườn đồi Vọng Cảnh, cái mạn sườn phải sát sông Hương vốn đã bị cơn lụt năm 1953 làm sạt lở một mảng lớn. Khách sạn sẽ nép mình ở đó, với một phương án kiến trúc rất đẹp, không thể làm phá vỡ cảnh quan chung quanh được. Chiều cao của khách sạn khoảng 28m, bề ngang lại chia thành hai khối không rộng, trong khi từ mặt nước lên đến đỉnh đồi là 42m, nên khách sạn không hề che khuất tầm nhìn của người ngắm cảnh. Toàn bộ ngọn đồi sẽ được tôn tạo lại bằng cây cảnh, hoa lá, những chỗ bị sạt lở, hầm hố sẽ được đắp lại cho tròn trịa. Có thể nói rằng việc đầu tư ở đây là nhằm làm đẹp hơn cho cảnh quan này mà thôi. Trên đỉnh đồi sẽ làm một nhà lục giác để du khách và người dân có thể ngắm cảnh thoải mái.

* Theo ý kiến của giám đốc Sở Văn hóa - thông tin và các nhà nghiên cứu văn hóa Huế, đồi Vọng Cảnh nằm trong phạm vi của các lăng Tự Đức, Đồng Khánh, là các di tích đã được ghi danh vào danh mục di sản nhân loại ở Huế. Mặt khác, UNESCO cũng đã đề nghị bổ sung sông Hương và cảnh quan hai bờ vào danh mục này, trong đó hiển nhiên phải có đồi Vọng Cảnh. Vậy ông có lưu ý đến khả năng việc xây dựng khách sạn ở đây sẽ xâm hại đến di sản không?

- Khách sạn này không ảnh hưởng gì đến lăng Tự Đức, Đồng Khánh. Còn đối với cảnh quan hai bờ sông Hương, nếu dự án được triển khai thì nó sẽ góp phần làm đẹp hơn cho cả Vọng Cảnh lẫn sông Hương. Các nhà đầu tư nước ngoài và chúng tôi đã bàn rất kỹ vấn đề này, không thể có chuyện phá vỡ cảnh quan được.

* Thế khi bàn bạc, các ông có chú ý đến bản “Qui hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa và môi trường cảnh quan ở tây nam TP Huế”, trong đó qui định rõ đồi Vọng Cảnh là khu cây xanh phòng hộ, bảo vệ cảnh quan và tiền án cho các lăng?

- Việc này đã được các cơ quan ban ngành tham gia ý kiến trong các buổi họp và tiến hành thẩm định trình lên UBND tỉnh cấp giấy phép liên doanh.

* Nhưng trên báo TTCN, các thành viên hội đồng qui hoạch - kiến trúc tỉnh (từ chủ tịch, phó chủ tịch cho đến các thành viên) đã bày tỏ quan điểm rất rõ là: “Thống nhất đề nghị UBND tỉnh quyết định chuyển vị trí xây dựng khách sạn sang địa điểm khác phù hợp hơn”?

- Trong các cuộc họp do tỉnh chủ trì để bàn về việc này đều có đại diện của các sở ban ngành và UBND thành phố Huế... và các ý kiến đều đồng ý. Nếu ngay từ đầu các ban ngành có ý kiến như thế thì nhà đầu tư đã không quyết định xây dựng dự án ở đây. Cách làm như thế này phần nào sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

* Thưa ông, trong các lý do khiến nhiều người không đồng tình còn có lý do rất hệ trọng, đó là khách sạn này nằm ngay phía trên Nhà máy nước Vạn Niên, nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho TP Huế và các huyện.

- Chúng tôi đã tính toán rất kỹ, đặc biệt là đối tác Hà Lan, họ vốn rất xem trọng môi trường. Chất thải rắn thì thu gom đơn giản rồi, còn chất thải lỏng, sẽ được xử lý bằng công nghệ hiện đại và nước sau khi xử lý sẽ dùng để tưới cây, không thải xuống sông. Ngoài ra, chúng tôi sẽ có qui định nghiêm ngặt cho nhân viên phục vụ ở đây về vấn đề vệ sinh môi trường. Và việc này đã có Luật bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước, nếu không làm được thì phạm pháp.

* Một vấn đề hệ trọng khác nữa, đó là tính chất tôn nghiêm, tĩnh lặng của vùng đất được xem là “đất thiêng” của Huế. Mặt khác đồi Vọng Cảnh còn yếu tố phong thủy trong hệ thống lăng mộ, chùa chiền. Tại sao không chọn một địa điểm nào gần đó hiện vẫn còn rất trống?

- Không phải hoạt động du lịch nào cũng ồn ào, sôi động cả. Khu du lịch này là nơi yên tĩnh để du khách trở về nghỉ ngơi sau một ngày đi chơi, vì vậy rất phù hợp với tính chất tĩnh lặng ở đây. Còn vì sao không chọn một địa điểm khác là bởi vì muốn chọn cái tên Vọng Cảnh, một địa danh nổi tiếng, gắn liền với thương hiệu về sau. Đồng thời làm hạt nhân để thu hút các nhà đầu tư khác tham gia xây dựng các dự án du lịch tại phía tây nam Huế, một vùng tiềm năng du lịch đa dạng chưa được quan tâm để khai thác.

* Như vậy, tức là việc xây dựng khu du lịch đồi Vọng Cảnh sẽ không thay đổi gì nữa?

- Chúng tôi làm trên cơ sở cho phép của tỉnh. Vì vậy, khu du lịch này có xây dựng hay không là quyết định của tỉnh.

MINH TỰ

Sao lại tự đánh mất mình như thế, Huế ơi!

Cau tra loi tu Hue
Trong khi qui hoạch khu du lịch Vọng Cảnh vẫn đang còn chờ ý kiến của các ban ngành thì chủ đầu tư đã cho khoan thăm dò địa chất công trình để chuẩn bị xây dựng (?).
Cũng là một người trong ngành du lịch, tôi hiểu các nhà lãnh đạo Huế cảm thấy sốt ruột khi Huế chưa phát triển du lịch đúng tầm vóc của một thành phố mà du lịch được xếp vào ngành mũi nhọn này. Cho đến giờ Huế vẫn chưa có một khách sạn năm sao đúng chuẩn thì quả là lạ. Và Huế cần nhiều khách sạn năm sao như thế để phát triển du lịch. Nhưng phát triển du lịch không có nghĩa là phải hi sinh thắng cảnh một cách đau lòng như thế, bởi chính những thắng cảnh đó mới là lý do để du khách đến đây.

Vậy mà cũng tại Huế, một khách sạn năm sao đang được triển khai gần cầu Trường Tiền. Nó cao quá! Cao đến độ nhìn từ Ngọ Môn vẫn thấy rõ (là điều hết sức cấm kỵ). Người dân chưa kịp nguôi ngoai nay lại đến vùng non nước linh thiêng là đồi Vọng Cảnh cũng đang bị đe dọa.

Phát triển mà hi sinh quá nhiều như thế, liệu có phải là phát triển hay là một bước đi lùi?

Đinh Triều Quang (TP.HCM)

Đâu phải chỉ có một cách khai thác giá trị Vọng Cảnh?

Du khách đến Huế có được một chỗ ngắm cảnh để nhớ mãi về xứ Huế thơ mộng và thiêng liêng, đi kèm với nó là các dịch vụ độc đáo, vừa cho khách có kỷ vật mang về, vừa tạo được nguồn thu, đó chẳng phải là phát triển du lịch hay sao? Và đâu phải chỉ có một cách khai thác giá trị đồi Vọng Cảnh bằng những khách sạn, nhà hàng bôn - năm sao!

Nguyễn Thanh (Huế)

Quá đỗi “bạo lực” với thiên nhiên

Thật là một dự án quá đỗi “bạo lực” với thiên nhiên và thiếu tính cẩn trọng đến độ khó tin. Bởi nhắc đến Huế, ai cũng biết rằng kiến trúc và thiên nhiên hài hòa nhau.

Còn nhớ cách đây hơn chục năm, từ cửa Nhà Đồ đi ra, người ta đã có ý xây dựng nhà hàng nổi bên sông, dự án đã được tiến hành, cọc bêtông đã đóng xuống dòng sông, nhưng cuối cũng gặp những phản đối hợp lý từ người dân nên công trình trên bị ngưng lại. Một thời nhìn những cọc bêtông thô thiển còn sót lại, người dân gọi đó là “đóng cọc Bạch Đằng trên sông Hương”.

Vâng! Chỉ một nhà hàng nhỏ bên sông đã bị phản đối như thế rồi thì tôi tin rằng khách sạn năm sao có hình đoàn tàu của ai đó cũng nên “chạy” nơi nào đúng chỗ hơn, hợp lòng dân hơn. Nói như ý kiến của một người dân được đăng tải trên báo: “Nếu không tiếng xấu để đời, du khách ai người ta tới”.

Hoài Nhi (Huế)

Hiểu Huế và cư xử đúng mực với Huế...

Xin đừng áp đặt những gì quá to tát, ngạo nghễ vào chốn này bởi truyền thống kiến trúc Huế luôn vừa phải, xinh xắn và rất hài hòa với cảnh quan xung quanh. Tôi đồng tình với quan điểm là cần phải có những dự án nhằm khai thác tiềm năng du lịch của Huế nhưng phải hợp lý, khả thi và hướng đến sự phát triển bền vững. Làm du lịch bằng cách xóa sổ tặng vật của đất trời và hi sinh môi trường là việc làm thiển cận, thiếu hiểu biết và phá hoại.

Người dân Huế vẫn chưa quên đoạn bờ kè sông Hương dưới chân cầu Trường Tiền bị phá bỏ vì không phù hợp với cảnh quan, bao nhiêu tiền của đổ xuống sông, nhưng việc đó còn làm được chứ cái khách sạn cao tầng năm sao ấy một khi đã xây dựng rồi thì nó sẽ “trường tồn” với núi sông, khó mà sửa sai được.

Hoàng Văn Hào (TP.HCM)

Việt Báo
Bán phụ nữ sang Trung Quốc lấy 300.000 đồng
Comment :Câu trả lời từ Huế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Câu trả lời từ Huế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau tra loi tu Hue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Câu trả lời từ Huế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Answers from Hue
Vong Canh, the Netherlands, the tourism, construction, investors, the answer, hotels, landscape ideas, we, the people and development, to the hills, making
handicraft - The article "Hue: whether to build build the hotel on Vong Canh hill? ", has a lot of readers expressed their concerns to the construction of hotels in the famous scenic beauty, while the sensitive spot of Hue ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t