vietbao

Câu trả lời từ Huế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Sau bài báo “Huế: có nên xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh?” , đã có rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự quan ngại đến việc xây dựng khách sạn ở thắng cảnh đẹp nổi tiếng, đồng thời là chỗ nhạy cảm của Huế...

Trong đó, có một số ý kiến thắc mắc: chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế và nhà đầu tư chắc hẳn phải biết đến vấn đề đó; vậy thì cơ sở nào để nhà đầu tư quyết định xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh và để UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đầu tư (ký ngày 8-11-2004) cho dự án này?

Làm hay không là quyết định của tỉnh

Ông Nguyễn Hữu Đông nói: “Tỉnh chủ trương đưa các hoạt động du lịch ra ngoại vi thành phố Huế, để tránh tình trạng chen chúc chật chội ở trung tâm thành phố; mặt khác, để khai thác tiềm năng du lịch ở những nơi này. Xuất phát từ chủ trương đó, chúng tôi mới tìm kiếm và mời gọi đối tác nước ngoài cùng liên doanh đầu tư phát triển du lịch ở vùng tây nam thành phố Huế. Nhà đầu tư của Hà Lan đã đồng ý và sau đó chúng tôi đã chọn đồi Vọng Cảnh để xây dựng một khu du lịch. Nơi đây có cảnh quan đẹp và chúng tôi đã thống nhất là phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa cảnh quan, giá trị văn hóa thì mới hấp dẫn du khách.

Khu du lịch này sẽ nằm trong một chuỗi các điểm đến khác ở vùng tây nam này, trong đó có khu du lịch làng quê ở Chín Hầm... Đồng thời chúng tôi còn nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân ở đây bằng các dịch vụ phục vụ du khách, giải quyết việc làm. Và một điều đáng nói nữa là việc chọn vị trí xây dựng ở đồi Vọng Cảnh đã được đưa ra cho các ban ngành xem xét nhiều lần và đã được lãnh đạo tỉnh, các ban ngành đồng ý.

TTCN đã chuyển những câu hỏi đó đến UBND tỉnh và được ông Nguyễn Xuân Lý - chủ tịch UBND tỉnh - cho biết còn phải đợi họp bàn kỹ mới có thể trả lời được, vì chủ trương này đã được triển khai từ nhiệm kỳ trước. Còn dưới đây là nội dung trả lời của ông Nguyễn Hữu Đông, tổng giám đốc Công ty du lịch Hương Giang, đơn vị liên doanh với đối tác Hà Lan xây dựng khu du lịch đồi Vọng Cảnh.

Nhưng thưa ông, ý kiến của lãnh đạo một số sở ban ngành trên báo TTCN và cả ý kiến của nhiều người dân lo ngại rằng việc xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh sẽ phá vỡ cảnh quan vốn rất đẹp của ngọn đồi, che khuất tầm nhìn “vọng cảnh”. Họ muốn giữ nguyên và tôn tạo, chỉnh trang lại ngọn đồi, chứ không phải bỏ hoang như hiện nay, để thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.

- Chúng tôi rất xem trọng vấn đề này, vì vậy hai khối nhà khách sạn được xây dựng bên sườn đồi Vọng Cảnh, cái mạn sườn phải sát sông Hương vốn đã bị cơn lụt năm 1953 làm sạt lở một mảng lớn. Khách sạn sẽ nép mình ở đó, với một phương án kiến trúc rất đẹp, không thể làm phá vỡ cảnh quan chung quanh được. Chiều cao của khách sạn khoảng 28m, bề ngang lại chia thành hai khối không rộng, trong khi từ mặt nước lên đến đỉnh đồi là 42m, nên khách sạn không hề che khuất tầm nhìn của người ngắm cảnh. Toàn bộ ngọn đồi sẽ được tôn tạo lại bằng cây cảnh, hoa lá, những chỗ bị sạt lở, hầm hố sẽ được đắp lại cho tròn trịa. Có thể nói rằng việc đầu tư ở đây là nhằm làm đẹp hơn cho cảnh quan này mà thôi. Trên đỉnh đồi sẽ làm một nhà lục giác để du khách và người dân có thể ngắm cảnh thoải mái.

* Theo ý kiến của giám đốc Sở Văn hóa - thông tin và các nhà nghiên cứu văn hóa Huế, đồi Vọng Cảnh nằm trong phạm vi của các lăng Tự Đức, Đồng Khánh, là các di tích đã được ghi danh vào danh mục di sản nhân loại ở Huế. Mặt khác, UNESCO cũng đã đề nghị bổ sung sông Hương và cảnh quan hai bờ vào danh mục này, trong đó hiển nhiên phải có đồi Vọng Cảnh. Vậy ông có lưu ý đến khả năng việc xây dựng khách sạn ở đây sẽ xâm hại đến di sản không?

- Khách sạn này không ảnh hưởng gì đến lăng Tự Đức, Đồng Khánh. Còn đối với cảnh quan hai bờ sông Hương, nếu dự án được triển khai thì nó sẽ góp phần làm đẹp hơn cho cả Vọng Cảnh lẫn sông Hương. Các nhà đầu tư nước ngoài và chúng tôi đã bàn rất kỹ vấn đề này, không thể có chuyện phá vỡ cảnh quan được.

* Thế khi bàn bạc, các ông có chú ý đến bản “Qui hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa và môi trường cảnh quan ở tây nam TP Huế”, trong đó qui định rõ đồi Vọng Cảnh là khu cây xanh phòng hộ, bảo vệ cảnh quan và tiền án cho các lăng?

- Việc này đã được các cơ quan ban ngành tham gia ý kiến trong các buổi họp và tiến hành thẩm định trình lên UBND tỉnh cấp giấy phép liên doanh.

* Nhưng trên báo TTCN, các thành viên hội đồng qui hoạch - kiến trúc tỉnh (từ chủ tịch, phó chủ tịch cho đến các thành viên) đã bày tỏ quan điểm rất rõ là: “Thống nhất đề nghị UBND tỉnh quyết định chuyển vị trí xây dựng khách sạn sang địa điểm khác phù hợp hơn”?

- Trong các cuộc họp do tỉnh chủ trì để bàn về việc này đều có đại diện của các sở ban ngành và UBND thành phố Huế... và các ý kiến đều đồng ý. Nếu ngay từ đầu các ban ngành có ý kiến như thế thì nhà đầu tư đã không quyết định xây dựng dự án ở đây. Cách làm như thế này phần nào sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

* Thưa ông, trong các lý do khiến nhiều người không đồng tình còn có lý do rất hệ trọng, đó là khách sạn này nằm ngay phía trên Nhà máy nước Vạn Niên, nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho TP Huế và các huyện.

- Chúng tôi đã tính toán rất kỹ, đặc biệt là đối tác Hà Lan, họ vốn rất xem trọng môi trường. Chất thải rắn thì thu gom đơn giản rồi, còn chất thải lỏng, sẽ được xử lý bằng công nghệ hiện đại và nước sau khi xử lý sẽ dùng để tưới cây, không thải xuống sông. Ngoài ra, chúng tôi sẽ có qui định nghiêm ngặt cho nhân viên phục vụ ở đây về vấn đề vệ sinh môi trường. Và việc này đã có Luật bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước, nếu không làm được thì phạm pháp.

* Một vấn đề hệ trọng khác nữa, đó là tính chất tôn nghiêm, tĩnh lặng của vùng đất được xem là “đất thiêng” của Huế. Mặt khác đồi Vọng Cảnh còn yếu tố phong thủy trong hệ thống lăng mộ, chùa chiền. Tại sao không chọn một địa điểm nào gần đó hiện vẫn còn rất trống?

- Không phải hoạt động du lịch nào cũng ồn ào, sôi động cả. Khu du lịch này là nơi yên tĩnh để du khách trở về nghỉ ngơi sau một ngày đi chơi, vì vậy rất phù hợp với tính chất tĩnh lặng ở đây. Còn vì sao không chọn một địa điểm khác là bởi vì muốn chọn cái tên Vọng Cảnh, một địa danh nổi tiếng, gắn liền với thương hiệu về sau. Đồng thời làm hạt nhân để thu hút các nhà đầu tư khác tham gia xây dựng các dự án du lịch tại phía tây nam Huế, một vùng tiềm năng du lịch đa dạng chưa được quan tâm để khai thác.

* Như vậy, tức là việc xây dựng khu du lịch đồi Vọng Cảnh sẽ không thay đổi gì nữa?

- Chúng tôi làm trên cơ sở cho phép của tỉnh. Vì vậy, khu du lịch này có xây dựng hay không là quyết định của tỉnh.

MINH TỰ

Sao lại tự đánh mất mình như thế, Huế ơi!

Cau tra loi tu Hue
Trong khi qui hoạch khu du lịch Vọng Cảnh vẫn đang còn chờ ý kiến của các ban ngành thì chủ đầu tư đã cho khoan thăm dò địa chất công trình để chuẩn bị xây dựng (?).
Cũng là một người trong ngành du lịch, tôi hiểu các nhà lãnh đạo Huế cảm thấy sốt ruột khi Huế chưa phát triển du lịch đúng tầm vóc của một thành phố mà du lịch được xếp vào ngành mũi nhọn này. Cho đến giờ Huế vẫn chưa có một khách sạn năm sao đúng chuẩn thì quả là lạ. Và Huế cần nhiều khách sạn năm sao như thế để phát triển du lịch. Nhưng phát triển du lịch không có nghĩa là phải hi sinh thắng cảnh một cách đau lòng như thế, bởi chính những thắng cảnh đó mới là lý do để du khách đến đây.

Vậy mà cũng tại Huế, một khách sạn năm sao đang được triển khai gần cầu Trường Tiền. Nó cao quá! Cao đến độ nhìn từ Ngọ Môn vẫn thấy rõ (là điều hết sức cấm kỵ). Người dân chưa kịp nguôi ngoai nay lại đến vùng non nước linh thiêng là đồi Vọng Cảnh cũng đang bị đe dọa.

Phát triển mà hi sinh quá nhiều như thế, liệu có phải là phát triển hay là một bước đi lùi?

Đinh Triều Quang (TP.HCM)

Đâu phải chỉ có một cách khai thác giá trị Vọng Cảnh?

Du khách đến Huế có được một chỗ ngắm cảnh để nhớ mãi về xứ Huế thơ mộng và thiêng liêng, đi kèm với nó là các dịch vụ độc đáo, vừa cho khách có kỷ vật mang về, vừa tạo được nguồn thu, đó chẳng phải là phát triển du lịch hay sao? Và đâu phải chỉ có một cách khai thác giá trị đồi Vọng Cảnh bằng những khách sạn, nhà hàng bôn - năm sao!

Nguyễn Thanh (Huế)

Quá đỗi “bạo lực” với thiên nhiên

Thật là một dự án quá đỗi “bạo lực” với thiên nhiên và thiếu tính cẩn trọng đến độ khó tin. Bởi nhắc đến Huế, ai cũng biết rằng kiến trúc và thiên nhiên hài hòa nhau.

Còn nhớ cách đây hơn chục năm, từ cửa Nhà Đồ đi ra, người ta đã có ý xây dựng nhà hàng nổi bên sông, dự án đã được tiến hành, cọc bêtông đã đóng xuống dòng sông, nhưng cuối cũng gặp những phản đối hợp lý từ người dân nên công trình trên bị ngưng lại. Một thời nhìn những cọc bêtông thô thiển còn sót lại, người dân gọi đó là “đóng cọc Bạch Đằng trên sông Hương”.

Vâng! Chỉ một nhà hàng nhỏ bên sông đã bị phản đối như thế rồi thì tôi tin rằng khách sạn năm sao có hình đoàn tàu của ai đó cũng nên “chạy” nơi nào đúng chỗ hơn, hợp lòng dân hơn. Nói như ý kiến của một người dân được đăng tải trên báo: “Nếu không tiếng xấu để đời, du khách ai người ta tới”.

Hoài Nhi (Huế)

Hiểu Huế và cư xử đúng mực với Huế...

Xin đừng áp đặt những gì quá to tát, ngạo nghễ vào chốn này bởi truyền thống kiến trúc Huế luôn vừa phải, xinh xắn và rất hài hòa với cảnh quan xung quanh. Tôi đồng tình với quan điểm là cần phải có những dự án nhằm khai thác tiềm năng du lịch của Huế nhưng phải hợp lý, khả thi và hướng đến sự phát triển bền vững. Làm du lịch bằng cách xóa sổ tặng vật của đất trời và hi sinh môi trường là việc làm thiển cận, thiếu hiểu biết và phá hoại.

Người dân Huế vẫn chưa quên đoạn bờ kè sông Hương dưới chân cầu Trường Tiền bị phá bỏ vì không phù hợp với cảnh quan, bao nhiêu tiền của đổ xuống sông, nhưng việc đó còn làm được chứ cái khách sạn cao tầng năm sao ấy một khi đã xây dựng rồi thì nó sẽ “trường tồn” với núi sông, khó mà sửa sai được.

Hoàng Văn Hào (TP.HCM)

Việt Báo
Comment :Câu trả lời từ Huế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Câu trả lời từ Huế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau tra loi tu Hue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Câu trả lời từ Huế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Answers from Hue
Vong Canh, the Netherlands, the tourism, construction, investors, the answer, hotels, landscape ideas, we, the people and development, to the hills, making
handicraft - The article "Hue: whether to build build the hotel on Vong Canh hill? ", has a lot of readers expressed their concerns to the construction of hotels in the famous scenic beauty, while the sensitive spot of Hue ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ