vietbao

Cân nhắc thể loại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Can nhac the loai

Việc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn như thế nào phụ thuộc một phần vào thể loại bài viết mà bạn có ý định tiến hành.

Bạn có thể viết một mẩu tin thời sự, một chân dung nhân vật hay một bài điều tra. Trong mỗi trường hợp, bạn nên kiểm tra trong thư viện tòa soạn và tìm kiếm trong các cơ sở dữ liệu trực tuyến, trao đổi với những phóng viên khác, và nếu có đủ thời gian thì tham khảo thêm sách báo và tạp chí.

Để chuẩn bị viết một tin thời sự bạn nên chú ý nhiều hơn đến những mẩu báo cũ liên quan đến chủ đề định viết hơn là quan tâm đến tính cách cá nhân của người được phỏng vấn. Để chuẩn bị viết một bài chân dung, bạn nên tìm hiểu những tính cách đặc trưng, những đam mê, gia đình, bạn bè, du lịch và thói quen của đối tượng. Để chuẩn bị cho bài điều tra, bạn cần biết những chi tiết thuộc chủ đề và cả bản thân đối tượng mà bạn đang phỏng vấn. Trong tất cả các thể loại đó, đừng bỏ qua những biên tập viên và phóng viên khác là những người có thể biết đôi điều về đối tượng và vấn đề bạn đang muốn phỏng vấn.

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét ba thể loại này một cách thấu đáo hơn.

Tin thời sự

Peter St. Onge, thời còn giữ chuyên mục cho tờ The Huntsville Times ở Alabama, đã ngạc nhiên khi được phân công bám theo vụ án hai thanh niên trẻ ở Jonesboro, bang Arkansas, bị buộc tội sát hại một giáo viên cùng bốn sinh viên và làm bị thương chín người khác. Giống như mọi tin nóng khác, ông không có nhiều thời gian chuẩn bị. Bên cạnh việc đọc những bài báo đã đăng tải trên tờ báo của mình, ông cũng đã đến hiện trường để tiếp tục quá trình chuẩn bị. Trong cuốn Best Newspaper Writing 1999, ông kể lại:

“Vì công tác này, tôi đã lái xe đến Jonesboro rất sớm, đọc những bài báo cũ của tờ Jonesboro Sun, trò chuyện với các nhà báo tốt bụng và nhẫn nại ở đó, gọi điện tới các quan chức nhà trường, gọi cho những giáo viên, các vị mục sư và cả cha mẹ của những tên giết người, cũng như cha mẹ của những cô gái bị giết. Dĩ nhiên không phải ai cũng muốn nói, nhưng những ai chịu tiếp chuyện đều cung cấp nhiều chi tiết lớn nhỏ khác nhau – từ chuyện các nhân viên công tố chuẩn bị gì cho các phụ huynh trước phiên tòa cho đến thông tin về loại giày ống mà một tên giết người đang mang”.

Sự chuẩn bị này đã góp phần giúp ông viết được một bài báo được vào vòng chung kết cuộc thi những bài báo xuất sắc nhất 1999 ASNE Distinguished Writing Awards.

Một ngày nọ, Paul Leavitt gọi một cuộc điện thoại thông lệ cho nguồn tin là một cơ quan hành pháp. Leavitt, nguyên là phó ban địa phương của tờ The Des Moines Register ở Iowa, đang chuẩn bị viết một bài báo. Ông quen biết nguồn tin này từ thời còn làm phóng viên tòa án và hành chính địa phương cho tờ Register. Ông chờ đợi một bản tin, và một cuộc phỏng vấn, không có gì đặc biệt. Quận Polk đang xây dựng một nhà tù mới. Leavitt muốn tìm hiểu về tiến trình xây dựng nhà tù này. Nhưng nguồn tin viện lý do là không biết. Anh ta nói: “Ồ, Leavitt, tôi không biết gì đâu. Tôi không có đủ thời gian để theo dõi chuyện đó trong khi phải họp hành lu bù chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng”.

Leavitt không nói một lời nào. Một phóng viên kém sắc sảo có thể để lộ cho nguồn tin biết rằng anh ta ngạc nhiên. Đức Giáo hoàng tới Des Moines ư? Ông nói giỡn chơi? Thay vào đó Leavitt nhớ đến bài báo ông đã đọc về một người ở bang Iowa đã đưa ra lời mời Đức Giáo hoàng John Paul II ghé bang Iowa trong chuyến viếng thăm nước Mỹ. Leavitt đã không nghĩ người Iowa này sẽ có bất kỳ cơ hội nào. Vì khi Tòa thánh Vatican thông báo về chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng, người dân của mọi bang đều tranh giành một cơ hội để nhận được sự chú ý của toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự lỡ lời của nguồn tin lại có giọng điệu rất thật. Cuối cùng Leavitt trả lời “Ồ, vâng, đúng rồi. Vậy khi nào Đức Giáo hoàng sẽ đến?”

“Ngày 4 tháng 10” nguồn tin đáp.

Trước khi cuộc nói chuyện kết thúc, Leavitt đã biết được trước đó đã có một cuộc gặp gỡ giữa Mật vụ, Tòa thánh Vatican, Bộ Ngoại giao Mỹ và các quan chức hành pháp của bang Iowa để bàn bạc về chuyến đi của Đức Giáo hoàng. Ông cũng biết trước khi nào Đức Giáo hoàng sẽ đến nơi, sẽ ghé đâu, nơi nào Đức Giáo hoàng sẽ tổ chức buổi Thánh Lễ và khi nào thì rời khỏi.

Kết quả là vào buổi sáng hôm sau tờ Register đã làm những độc giả của mình phải sửng sốt về bài báo độc quyền nói về việc Đức Giáo hoàng sẽ phát biểu ở Des Moines. Bài viết được in ba tuần trước khi Tòa thánh Vatican công bố lịch trình chuyến viếng thăm chính thức của Đức Giáo hoàng. Nhiều phóng viên khác trong khu vực đã nhạo báng bài viết này. Thậm chí có tờ báo còn in cả một bài châm biếm cái ý tưởng Đức Giáo hoàng John Paul II mà lại hạ cố bước xuống những cánh đồng ngô Iowa. Nhưng Leavitt và tờ Register đã nói đúng. Đúng như lịch trình, Đức Giáo hoàng đã đến vào ngày 4/10... và đã tổ chức lễ Misa trên một cánh đồng ngô ở Iowa.

Khi nhớ lại cuộc nói chuyện với nguồn tin, và làm sao một câu hỏi mang tính thủ tục lại biến thành một bản tin giật gân nhưng chính xác, Leavit nói: “Thậm chí tôi còn không nhớ mình đã hỏi gì”.

Leavitt ắt sẽ không có được tin này nếu không nhớ ra câu chuyện về lời mời và biết một vài điều khác nữa về cuộc phỏng vấn: Khi một nguồn tin vô tình cung cấp cho bạn một tin tức sốt dẻo, đôi khi tốt nhất là hãy giả vờ như bạn đã biết trước rồi. Điều đó có thể khuyến khích nguồn tin cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn.

Bài chân dung

Một nữ phóng viên khi quyết định viết bài chân dung một nhà văn tự do ở địa phương đã phải chuẩn bị theo một cách khác. Bởi vì đã từng gặp gỡ nhà văn này để lấy thông tin cho một bài viết trước đó nên cô có biết đôi điều về nhà văn. Nhưng cô cần biết nhiều hơn, vì thế cô tra cứu các thông tin tiểu sử trong quyển Contemporary Authors (Những tác gia đương đại). Cô cũng đề nghị tác giả này gửi những bản sao một số bài viết. Trước khi đến gặp nhà văn, cô còn đọc thêm một số bài báo khác có liên quan. Cô cũng phỏng vấn biên tập viên của một trong những tạp chí có đặt hàng các bài viết của nhà văn.

Cô phóng viên đã sẵn sàng. Hay ít ra cô nghĩ thế. Nhưng còn một thử thách nữa. Nhà văn tự do này là một người yêu động vật, vì vậy khi cô phóng viên đến nhà, điều đầu tiên cô phải làm là kết bạn với một đàn chó. May mắn thay, cô cũng rất thích chó. Và thế là ngay lập tức cô tạo được mối quan hệ thân mật với nhà văn. Kết quả là một bài báo đầy ắp những chi tiết sống động:

Walt Harrington khi còn làm việc cho Washington Post Magazine chuyên viết những bài chân dung có chiều sâu. Trong sách của mình, ông kể rằng ông thường dành từ một đến ba tháng cho một bài chân dung. Để viết những bài chân dung về George Bush và Carl Bernstein, ông đã tiến hành khoảng 80 cuộc phỏng vấn cho mỗi bài. Ông cũng đồng hành với những nhân vật của mình. Một số nhà báo cho rằng bỏ thời gian ba tháng cho một bài chân dung là quá xa xỉ. Nhưng dù bạn thực hiện 8 hay 80 cuộc phỏng vấn thì những bài học là một: Phải sẵn sàng. Phải có mặt.

Bài điều tra

Không khí thoải mái như kiểu phỏng vấn nhà văn Joan Gilbert nói trên không phải lúc nào cũng thực hiện được đối với phóng viên điều tra. Một mối quan hệ đối đầu sẽ xác định cả việc chuẩn bị cần thiết cho bài điều tra lẫn không khí của bản thân cuộc phỏng vấn. Một phóng viên điều tra cũng giống như một luật sư trong phiên tòa. Những luật sư khôn ngoan luôn biết trước những câu trả lời cho những câu hỏi của họ sẽ là gì. Phóng viên điều tra cũng như vậy. Sự chuẩn bị là tối cần thiết.

Trong những giai đoạn bước đầu của cuộc điều tra, bạn sẽ tiến hành vài cuộc phỏng vấn thăm dò. Bởi vì bạn không thể biết nguồn tin biết được tới đâu nên bạn phải thả mồi theo nhiều hướng. Bắt đầu với những nhân vật ở ngoài rìa. Hãy thu thập đến mức tối đa tin tức có thể có từ họ. Nghiên cứu các hồ sơ. Chỉ khi nào bạn có được hầu hết bằng chứng thì mới đương đầu với nhân vật trung tâm. Bạn bắt đầu bằng một vòng tròn lớn và dần dần siết nó nhỏ lại.

Khi đang làm cho tờ San Jore Mercury News ở California, Glenn Bunting nghe được những lời phàn nàn về chất lượng thấp của những công nhân được đào tạo từ một dự án huấn luyện do chính phủ tài trợ. Ông lặng lẽ làm một cuộc kiểm tra nhỏ. Trước khi vượt qua giới hạn cho phép, ông tiến hành một cuộc phỏng vấn thân mật với nhà quản lý dự án, người không hề biết mục đích thực sự trong những cuộc điều tra của Bunting.

Và rồi Bunting bắt tay vào việc. Ông lần theo dấu vết của đồng tiền. Ông kiểm tra các chứng từ ngân hàng và những chi phiếu đã thanh toán, các bản báo cáo kiểm toán của chính phủ, các đơn đặt mua hàng và các phiếu chấm công hàng tuần – tất cả hồ sơ này đều công khai vì đây là cơ quan được nhận tiền từ chính phủ. Ông cũng phỏng vấn những người cố vấn và những người thầy dạy nghề, các văn phòng luật sư và tất cả những ai đã từng có quan hệ công việc với cơ quan này. Đến khi đã thẩm định hầu hết những thông tin trong bài báo của mình thì đó là thời điểm Bungting sẵn sàng để nói chuyện lại với nhà quản lý. Bài báo viết về cuộc phỏng vấn này mở đầu như sau:

Robert Bernal càng lúc càng giận dữ. Đối mặt với bằng chứng của việc làm sai trái trong Dự án DARE, mặt của ông ta đỏ bừng lên và càng to tiếng hơn..

“Tại sao ông lại tấn công tôi?” ông ta hỏi. “Ông không tin tôi, nhưng mọi điều tôi nói với ông là đúng sự thật. Tôi không nói bất kỳ một lời gian dối nào”.

Nhưng ông ta đã nói dối.

Trong những bằng chứng khác, Bunting còn chỉ ra rằng Bernal đã kiếm một “học vị” không phải từ Đại học Stanford như ông ta đã từng tuyên bố mà là từ nhà tù San Quentin. Trước chứng cớ này, Bernal đã nói với Bungting, “Anh không bao giờ rửa sạch vết nhơ là từng bị ở tù. Anh sẽ có khuynh hướng phải tạo ra một bề ngoài, một mức độ giả tạo nào đó – thậm chí còn phải nói rằng anh đã có bằng đại học”.

Sở dĩ Bungting có khả năng vạch trần những sự giả dối đó là vì ông đã bủa vây xung quanh Bernal và càng lúc càng siết chặt lại trước khi tiến hành phỏng vấn.

Để có được cuộc hẹn phỏng vấn thì đôi khi cũng khó khăn như việc thực hiện cuộc phỏng vấn. Những đối tượng được phỏng vấn mà tin rằng bạn đang viết một bài báo phê phán họ hoặc bạn bè của họ thì thường cố né tránh bạn. Steve Weinberg, tác giả của một bài tiểu sử không được ủy quyền về nhà tư bản công nghiệp Armand Hammer, phải vượt qua sự nghi ngờ của rất nhiều những người đồng sự cũ của Hammer. Ông chủ cũ đã bảo với tất cả bọn họ không nói chuyện với Weinberg. Thay vì gọi điện, Weinberg tiếp cận họ bằng thư.

Weinberg nói: “Tôi gửi thư, gửi các bài viết trước đây của tôi làm mẫu, giải thích cho họ biết tôi muốn biết cái gì và tại sao tôi đang thực hiện nó mà không có sự đồng tình của Hammer”.

Ông khuyên bạn nên dùng một lá thư để chia sẻ vài chuyện bạn biết mà có thể gây ngạc nhiên hoặc là gây ấn tượng cho người bạn muốn phỏng vấn. Ví dụ, một lời ám chỉ như là “Và tuần vừa rồi, khi tôi đang kiểm tra tất cả những hồ sơ địa chính...” sẽ cho thấy bạn đã nghiên cứu rất sâu.

Trong lá thư gửi cho những phụ tá cũ của Hammer, Weinberg đã cho biết làm sao Hammer lại trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử kinh doanh. Những lá thư đó đã mở những cánh cửa cho Weinberg tiếp xúc với tất cả bảy phụ tá cũ có liên quan đến việc quản lý và thực hiện những kế hoạch của Hammer.

Weinberg, nguyên là giám đốc Investigating Reporters & Editors (Hiệp hội Biên tập viên và Phóng viên Điều tra), cũng đề nghị các nguồn tin xem qua những phần có liên quan trong bản thảo bài viết của ông để thẩm định độ chính xác. Và ông đã nói rõ bằng văn bản rằng ông có toàn quyền kiểm soát về nội dung bài báo.

Dùng văn bản đề yêu cầu một cuộc phỏng vấn có khả năng là cách tốt nhất để đạt được mục đích. Và một đề nghị cho các nguồn tin đọc trước nội dung sẽ giúp họ an tâm là bạn rất nghiêm túc với tính chính xác của bài báo.

THE MISSOURI GROUP biên soạn

Việt Báo
Comment :Cân nhắc thể loại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cân nhắc thể loại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Can nhac the loai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cân nhắc thể loại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Consider the category
pope, interview preparation, Vatican correspondent, articles, reports, articles, category, investigation, you know, to, she
Preparing for an interview How can depend in part on the type of article that you intend to proceed ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ