vietbao

Cân nhắc thể loại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Can nhac the loai

Việc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn như thế nào phụ thuộc một phần vào thể loại bài viết mà bạn có ý định tiến hành.

Bạn có thể viết một mẩu tin thời sự, một chân dung nhân vật hay một bài điều tra. Trong mỗi trường hợp, bạn nên kiểm tra trong thư viện tòa soạn và tìm kiếm trong các cơ sở dữ liệu trực tuyến, trao đổi với những phóng viên khác, và nếu có đủ thời gian thì tham khảo thêm sách báo và tạp chí.

Để chuẩn bị viết một tin thời sự bạn nên chú ý nhiều hơn đến những mẩu báo cũ liên quan đến chủ đề định viết hơn là quan tâm đến tính cách cá nhân của người được phỏng vấn. Để chuẩn bị viết một bài chân dung, bạn nên tìm hiểu những tính cách đặc trưng, những đam mê, gia đình, bạn bè, du lịch và thói quen của đối tượng. Để chuẩn bị cho bài điều tra, bạn cần biết những chi tiết thuộc chủ đề và cả bản thân đối tượng mà bạn đang phỏng vấn. Trong tất cả các thể loại đó, đừng bỏ qua những biên tập viên và phóng viên khác là những người có thể biết đôi điều về đối tượng và vấn đề bạn đang muốn phỏng vấn.

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét ba thể loại này một cách thấu đáo hơn.

Tin thời sự

Peter St. Onge, thời còn giữ chuyên mục cho tờ The Huntsville Times ở Alabama, đã ngạc nhiên khi được phân công bám theo vụ án hai thanh niên trẻ ở Jonesboro, bang Arkansas, bị buộc tội sát hại một giáo viên cùng bốn sinh viên và làm bị thương chín người khác. Giống như mọi tin nóng khác, ông không có nhiều thời gian chuẩn bị. Bên cạnh việc đọc những bài báo đã đăng tải trên tờ báo của mình, ông cũng đã đến hiện trường để tiếp tục quá trình chuẩn bị. Trong cuốn Best Newspaper Writing 1999, ông kể lại:

“Vì công tác này, tôi đã lái xe đến Jonesboro rất sớm, đọc những bài báo cũ của tờ Jonesboro Sun, trò chuyện với các nhà báo tốt bụng và nhẫn nại ở đó, gọi điện tới các quan chức nhà trường, gọi cho những giáo viên, các vị mục sư và cả cha mẹ của những tên giết người, cũng như cha mẹ của những cô gái bị giết. Dĩ nhiên không phải ai cũng muốn nói, nhưng những ai chịu tiếp chuyện đều cung cấp nhiều chi tiết lớn nhỏ khác nhau – từ chuyện các nhân viên công tố chuẩn bị gì cho các phụ huynh trước phiên tòa cho đến thông tin về loại giày ống mà một tên giết người đang mang”.

Sự chuẩn bị này đã góp phần giúp ông viết được một bài báo được vào vòng chung kết cuộc thi những bài báo xuất sắc nhất 1999 ASNE Distinguished Writing Awards.

Một ngày nọ, Paul Leavitt gọi một cuộc điện thoại thông lệ cho nguồn tin là một cơ quan hành pháp. Leavitt, nguyên là phó ban địa phương của tờ The Des Moines Register ở Iowa, đang chuẩn bị viết một bài báo. Ông quen biết nguồn tin này từ thời còn làm phóng viên tòa án và hành chính địa phương cho tờ Register. Ông chờ đợi một bản tin, và một cuộc phỏng vấn, không có gì đặc biệt. Quận Polk đang xây dựng một nhà tù mới. Leavitt muốn tìm hiểu về tiến trình xây dựng nhà tù này. Nhưng nguồn tin viện lý do là không biết. Anh ta nói: “Ồ, Leavitt, tôi không biết gì đâu. Tôi không có đủ thời gian để theo dõi chuyện đó trong khi phải họp hành lu bù chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng”.

Leavitt không nói một lời nào. Một phóng viên kém sắc sảo có thể để lộ cho nguồn tin biết rằng anh ta ngạc nhiên. Đức Giáo hoàng tới Des Moines ư? Ông nói giỡn chơi? Thay vào đó Leavitt nhớ đến bài báo ông đã đọc về một người ở bang Iowa đã đưa ra lời mời Đức Giáo hoàng John Paul II ghé bang Iowa trong chuyến viếng thăm nước Mỹ. Leavitt đã không nghĩ người Iowa này sẽ có bất kỳ cơ hội nào. Vì khi Tòa thánh Vatican thông báo về chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng, người dân của mọi bang đều tranh giành một cơ hội để nhận được sự chú ý của toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự lỡ lời của nguồn tin lại có giọng điệu rất thật. Cuối cùng Leavitt trả lời “Ồ, vâng, đúng rồi. Vậy khi nào Đức Giáo hoàng sẽ đến?”

“Ngày 4 tháng 10” nguồn tin đáp.

Trước khi cuộc nói chuyện kết thúc, Leavitt đã biết được trước đó đã có một cuộc gặp gỡ giữa Mật vụ, Tòa thánh Vatican, Bộ Ngoại giao Mỹ và các quan chức hành pháp của bang Iowa để bàn bạc về chuyến đi của Đức Giáo hoàng. Ông cũng biết trước khi nào Đức Giáo hoàng sẽ đến nơi, sẽ ghé đâu, nơi nào Đức Giáo hoàng sẽ tổ chức buổi Thánh Lễ và khi nào thì rời khỏi.

Kết quả là vào buổi sáng hôm sau tờ Register đã làm những độc giả của mình phải sửng sốt về bài báo độc quyền nói về việc Đức Giáo hoàng sẽ phát biểu ở Des Moines. Bài viết được in ba tuần trước khi Tòa thánh Vatican công bố lịch trình chuyến viếng thăm chính thức của Đức Giáo hoàng. Nhiều phóng viên khác trong khu vực đã nhạo báng bài viết này. Thậm chí có tờ báo còn in cả một bài châm biếm cái ý tưởng Đức Giáo hoàng John Paul II mà lại hạ cố bước xuống những cánh đồng ngô Iowa. Nhưng Leavitt và tờ Register đã nói đúng. Đúng như lịch trình, Đức Giáo hoàng đã đến vào ngày 4/10... và đã tổ chức lễ Misa trên một cánh đồng ngô ở Iowa.

Khi nhớ lại cuộc nói chuyện với nguồn tin, và làm sao một câu hỏi mang tính thủ tục lại biến thành một bản tin giật gân nhưng chính xác, Leavit nói: “Thậm chí tôi còn không nhớ mình đã hỏi gì”.

Leavitt ắt sẽ không có được tin này nếu không nhớ ra câu chuyện về lời mời và biết một vài điều khác nữa về cuộc phỏng vấn: Khi một nguồn tin vô tình cung cấp cho bạn một tin tức sốt dẻo, đôi khi tốt nhất là hãy giả vờ như bạn đã biết trước rồi. Điều đó có thể khuyến khích nguồn tin cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn.

Bài chân dung

Một nữ phóng viên khi quyết định viết bài chân dung một nhà văn tự do ở địa phương đã phải chuẩn bị theo một cách khác. Bởi vì đã từng gặp gỡ nhà văn này để lấy thông tin cho một bài viết trước đó nên cô có biết đôi điều về nhà văn. Nhưng cô cần biết nhiều hơn, vì thế cô tra cứu các thông tin tiểu sử trong quyển Contemporary Authors (Những tác gia đương đại). Cô cũng đề nghị tác giả này gửi những bản sao một số bài viết. Trước khi đến gặp nhà văn, cô còn đọc thêm một số bài báo khác có liên quan. Cô cũng phỏng vấn biên tập viên của một trong những tạp chí có đặt hàng các bài viết của nhà văn.

Cô phóng viên đã sẵn sàng. Hay ít ra cô nghĩ thế. Nhưng còn một thử thách nữa. Nhà văn tự do này là một người yêu động vật, vì vậy khi cô phóng viên đến nhà, điều đầu tiên cô phải làm là kết bạn với một đàn chó. May mắn thay, cô cũng rất thích chó. Và thế là ngay lập tức cô tạo được mối quan hệ thân mật với nhà văn. Kết quả là một bài báo đầy ắp những chi tiết sống động:

Walt Harrington khi còn làm việc cho Washington Post Magazine chuyên viết những bài chân dung có chiều sâu. Trong sách của mình, ông kể rằng ông thường dành từ một đến ba tháng cho một bài chân dung. Để viết những bài chân dung về George Bush và Carl Bernstein, ông đã tiến hành khoảng 80 cuộc phỏng vấn cho mỗi bài. Ông cũng đồng hành với những nhân vật của mình. Một số nhà báo cho rằng bỏ thời gian ba tháng cho một bài chân dung là quá xa xỉ. Nhưng dù bạn thực hiện 8 hay 80 cuộc phỏng vấn thì những bài học là một: Phải sẵn sàng. Phải có mặt.

Bài điều tra

Không khí thoải mái như kiểu phỏng vấn nhà văn Joan Gilbert nói trên không phải lúc nào cũng thực hiện được đối với phóng viên điều tra. Một mối quan hệ đối đầu sẽ xác định cả việc chuẩn bị cần thiết cho bài điều tra lẫn không khí của bản thân cuộc phỏng vấn. Một phóng viên điều tra cũng giống như một luật sư trong phiên tòa. Những luật sư khôn ngoan luôn biết trước những câu trả lời cho những câu hỏi của họ sẽ là gì. Phóng viên điều tra cũng như vậy. Sự chuẩn bị là tối cần thiết.

Trong những giai đoạn bước đầu của cuộc điều tra, bạn sẽ tiến hành vài cuộc phỏng vấn thăm dò. Bởi vì bạn không thể biết nguồn tin biết được tới đâu nên bạn phải thả mồi theo nhiều hướng. Bắt đầu với những nhân vật ở ngoài rìa. Hãy thu thập đến mức tối đa tin tức có thể có từ họ. Nghiên cứu các hồ sơ. Chỉ khi nào bạn có được hầu hết bằng chứng thì mới đương đầu với nhân vật trung tâm. Bạn bắt đầu bằng một vòng tròn lớn và dần dần siết nó nhỏ lại.

Khi đang làm cho tờ San Jore Mercury News ở California, Glenn Bunting nghe được những lời phàn nàn về chất lượng thấp của những công nhân được đào tạo từ một dự án huấn luyện do chính phủ tài trợ. Ông lặng lẽ làm một cuộc kiểm tra nhỏ. Trước khi vượt qua giới hạn cho phép, ông tiến hành một cuộc phỏng vấn thân mật với nhà quản lý dự án, người không hề biết mục đích thực sự trong những cuộc điều tra của Bunting.

Và rồi Bunting bắt tay vào việc. Ông lần theo dấu vết của đồng tiền. Ông kiểm tra các chứng từ ngân hàng và những chi phiếu đã thanh toán, các bản báo cáo kiểm toán của chính phủ, các đơn đặt mua hàng và các phiếu chấm công hàng tuần – tất cả hồ sơ này đều công khai vì đây là cơ quan được nhận tiền từ chính phủ. Ông cũng phỏng vấn những người cố vấn và những người thầy dạy nghề, các văn phòng luật sư và tất cả những ai đã từng có quan hệ công việc với cơ quan này. Đến khi đã thẩm định hầu hết những thông tin trong bài báo của mình thì đó là thời điểm Bungting sẵn sàng để nói chuyện lại với nhà quản lý. Bài báo viết về cuộc phỏng vấn này mở đầu như sau:

Robert Bernal càng lúc càng giận dữ. Đối mặt với bằng chứng của việc làm sai trái trong Dự án DARE, mặt của ông ta đỏ bừng lên và càng to tiếng hơn..

“Tại sao ông lại tấn công tôi?” ông ta hỏi. “Ông không tin tôi, nhưng mọi điều tôi nói với ông là đúng sự thật. Tôi không nói bất kỳ một lời gian dối nào”.

Nhưng ông ta đã nói dối.

Trong những bằng chứng khác, Bunting còn chỉ ra rằng Bernal đã kiếm một “học vị” không phải từ Đại học Stanford như ông ta đã từng tuyên bố mà là từ nhà tù San Quentin. Trước chứng cớ này, Bernal đã nói với Bungting, “Anh không bao giờ rửa sạch vết nhơ là từng bị ở tù. Anh sẽ có khuynh hướng phải tạo ra một bề ngoài, một mức độ giả tạo nào đó – thậm chí còn phải nói rằng anh đã có bằng đại học”.

Sở dĩ Bungting có khả năng vạch trần những sự giả dối đó là vì ông đã bủa vây xung quanh Bernal và càng lúc càng siết chặt lại trước khi tiến hành phỏng vấn.

Để có được cuộc hẹn phỏng vấn thì đôi khi cũng khó khăn như việc thực hiện cuộc phỏng vấn. Những đối tượng được phỏng vấn mà tin rằng bạn đang viết một bài báo phê phán họ hoặc bạn bè của họ thì thường cố né tránh bạn. Steve Weinberg, tác giả của một bài tiểu sử không được ủy quyền về nhà tư bản công nghiệp Armand Hammer, phải vượt qua sự nghi ngờ của rất nhiều những người đồng sự cũ của Hammer. Ông chủ cũ đã bảo với tất cả bọn họ không nói chuyện với Weinberg. Thay vì gọi điện, Weinberg tiếp cận họ bằng thư.

Weinberg nói: “Tôi gửi thư, gửi các bài viết trước đây của tôi làm mẫu, giải thích cho họ biết tôi muốn biết cái gì và tại sao tôi đang thực hiện nó mà không có sự đồng tình của Hammer”.

Ông khuyên bạn nên dùng một lá thư để chia sẻ vài chuyện bạn biết mà có thể gây ngạc nhiên hoặc là gây ấn tượng cho người bạn muốn phỏng vấn. Ví dụ, một lời ám chỉ như là “Và tuần vừa rồi, khi tôi đang kiểm tra tất cả những hồ sơ địa chính...” sẽ cho thấy bạn đã nghiên cứu rất sâu.

Trong lá thư gửi cho những phụ tá cũ của Hammer, Weinberg đã cho biết làm sao Hammer lại trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử kinh doanh. Những lá thư đó đã mở những cánh cửa cho Weinberg tiếp xúc với tất cả bảy phụ tá cũ có liên quan đến việc quản lý và thực hiện những kế hoạch của Hammer.

Weinberg, nguyên là giám đốc Investigating Reporters & Editors (Hiệp hội Biên tập viên và Phóng viên Điều tra), cũng đề nghị các nguồn tin xem qua những phần có liên quan trong bản thảo bài viết của ông để thẩm định độ chính xác. Và ông đã nói rõ bằng văn bản rằng ông có toàn quyền kiểm soát về nội dung bài báo.

Dùng văn bản đề yêu cầu một cuộc phỏng vấn có khả năng là cách tốt nhất để đạt được mục đích. Và một đề nghị cho các nguồn tin đọc trước nội dung sẽ giúp họ an tâm là bạn rất nghiêm túc với tính chính xác của bài báo.

THE MISSOURI GROUP biên soạn

Việt Báo
Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Cân nhắc thể loại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cân nhắc thể loại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Can nhac the loai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cân nhắc thể loại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Consider the category
pope, interview preparation, Vatican correspondent, articles, reports, articles, category, investigation, you know, to, she
Preparing for an interview How can depend in part on the type of article that you intend to proceed ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t