vietbao

Ca sĩ Trọng Tấn: Phải vận động thôi!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ca si Trong Tan Phai van dong thoi
Ca sĩ Trọng Tấn: “Tôi không muốn lãng phí thời gian, nhất là khi mình còn trẻ”

Dường như với các ca sĩ trưởng thành từ cuộc thi Tiếng hát truyền hình thì Trọng Tấn là người phát huy được giải thưởng của mình nhiều nhất và liên tục khẳng định mình sau gần 10 năm nhận giải. Với giọng hát sang trọng mà gần gũi, phong cách giản dị, Trọng Tấn luôn tạo được chỗ đứng riêng nổi bật khi dòng nhạc chính thống ở Hà Nội vốn "yên bề" với những gì đang có, khi các "Sao Mai" sau anh còn mãi loay hoay...

Tiếng đàn bầu, ca khúc đã đưa Trọng Tấn lên đỉnh cao, bao năm rồi khán giả vẫn yêu cầu Tấn hát lại. Nhiều show diễn ở các tỉnh, và ngay cả Hà Nội, người tổ chức thường đi kèm một yêu cầu: "Hát gì cũng phải có Tiếng đàn bầu đấy nhé!". Cứ ngỡ đó là một hạnh phúc lớn của người hát, nhưng với Tấn lại là chút suy tư: "Không lẽ, ca sĩ chỉ có một vài bài gọi là "tủ" thôi sao? Không nên và không được yên lòng với suy nghĩ đó. Đành rằng để khẳng định mình là cần phải có bài tủ, nhưng khẳng định được rồi thì phải khám phá mình, phải vận động để tiếp tục cống hiến. Tôi rất tâm đắc câu nói của thầy giáo tôi - NSND Trần Hiếu: bài hát tủ là bài tôi chưa hát. Nếu không tìm kiếm bài mới thì chắc chắn giải có cao đến mấy cũng chỉ giậm chân tại chỗ hoặc đi xuống mà thôi!”.

Có lẽ là vậy. Dọc theo con đường của các cuộc thi Tiếng hát truyền hình toàn quốc, hơn 10 năm rồi, cứ hai năm một lần, bao nhiêu giọng hát nhưng để hình thành một gương mặt âm nhạc như đãi cát tìm vàng. Có người còn bảo, thi tiếng hát truyền hình chọn được hạt giống đấy, nhưng gieo mãi mà chẳng nảy mầm. Với Trọng Tấn có lẽ là ngoại lệ. Dường như, giọng hát anh vẫn là số 1 trong những giọng nam trẻ hát theo phong cách cổ điển ở Hà Nội mà không hề xa lạ với công chúng. Anh tâm sự:

- Tôi được nghe nhiều, được hỏi nhiều về lý do tại sao đồng nghiệp của tôi sau những cuộc thi mãi mà không "ngoi" lên được. Tôi chỉ nói từ mình thôi, với tôi, giải thưởng chỉ là một danh xưng, còn sau đó mình đi như thế nào mới là quan trọng. Là ca sĩ, phải luôn biết tự vận động. Ngoài ra, học thuật của anh dù có cao đến đâu nhưng anh không biết đại chúng hóa thì công chúng cũng khó đón nhận. Điều này âm nhạc thế giới cũng đã chứng minh, tại sao lại có opera rock, pop opera...

* Nghe có vẻ anh ủng hộ nhạc bình dân và cách hát bình dân, điều này có khác với suy nghĩ bấy lâu nay của những người hát nhạc chính thống ở Hà Nội?

- Không. Tiêu chuẩn của tôi, hát gì thì hát nhưng học hành vẫn là quan trọng, và phải học một cách cẩn thận. Các ngôi sao quốc tế hát rất gần gũi với khán giả của từng nước, từng dân tộc nhưng họ đều đã trải qua những trường nhạc rất danh tiếng trên thế giới. Những quãng cao đặc biệt của Celine Dion chắc chắn là kỹ thuật chứ không thể là bản năng được. Chỉ tiếc là đào tạo nhạc nhẹ ở ta chưa phát triển, nên nhiều ca sĩ không học mà cứ tung hứng không phù hợp; nhiều ca sĩ học hát opera, muốn tồn tại và nổi tiếng nhanh cũng quay ngoắt sang hát nhạc thị trường.

"Là ca sĩ, phải luôn biết tự vận động. Dường như mọi ca sĩ sau khi đoạt giải đều có cơ hội xuất hiện ở các chương trình biểu diễn. Lúc này, vị giám khảo chính là khán giả. Phải liên tục tìm những bài mới phù hợp với giọng hát chứ không thể khư khư với những bài cũ dù anh đã đoạt giải cao ngất ngưởng. Điều cần thiết nhất lúc này là hát làm sao để gần gũi khán giả nhất mà mình vẫn là mình. Nhiều bạn giọng rất tốt, nhưng khi hát thiếu mất sự gần gũi ở chất giọng và cách thể hiện. Tại sao công chúng đến giờ vẫn mê giọng hát Thu Hiền, Thanh Hoa? Đó chính là sự gần gũi. Cái mộc mạc nhất, dân tộc nhất có thể đến với công chúng một cách dễ dàng".

Ca sĩ Trọng Tấn

* Sau khi đoạt giải nhất Tiếng hát truyền hình (nay là giải Sao Mai), anh đã hoạt động nghệ thuật không mệt mỏi, ra đĩa liên tục, ấn tượng nhất là bộ đĩa Việt Nam Tổ quốc tôi với hàng loạt CD trình bày phần lớn các ca khúc trữ tình về quê hương mà trong đó có nhiều ca khúc các bậc tiền bối đã "trồng cột mốc". Có người cho rằng, Trọng Tấn gây được ấn tượng là bởi anh hát bằng hơi thở mới với những ca khúc "cũ"?

- Tôi thấy rằng không có gì gọi là hơi thở mới cả, hơi thở của ca khúc đẹp thế, lãng mạn thế thì mới vào đâu được nữa? Cái cần nhất, là anh phải hiểu tác phẩm, hiểu nhạc sĩ muốn nói gì. Chúng tôi sinh sau chiến tranh, đương nhiên không thể hiểu hết chiến tranh, nhưng nếu mình hiểu được nhạc sĩ nói gì trong ca khúc và hát bằng cảm xúc thực sự của mình thì mới là điều đáng quý. Có lẽ một điều mới nhất phải ghi nhận, đó là phối khí. Bản phối mới theo hướng rock hóa hay pop hóa có thể đem đến cho thính giả những cảm nhận riêng.

* Nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều ca sĩ "làm mới" những ca khúc chính thống đấy chứ? Họ có thể hát như pop, rock và có vũ đoàn phụ họa hẳn hoi?

- Phải coi lại, làm mới hay là làm khác? Tôi có nghe một số người hát với cách "làm mới" như vậy, tiếc là ít ai thành công, thậm chí có một số người thành lố. Nếu ai đó chạy sang nhạc đỏ "một chút" để ra vẻ chính thống thì tôi không bàn đến.

* Việc anh hát nhạc Lê Minh Sơn nên gọi thế nào: Làm mới? Thử sức? Hay là một lý do nào khác?

- Làm mới thì không, vì theo tôi nghĩ, tôi cũng không có gì cũ cả. Còn thử sức cũng không phải, tôi hát thật chứ việc gì phải thử! Tôi đến với nhạc Lê Minh Sơn như một cái duyên, bắt đầu từ đêm nhạc Dương Thụ, tôi và Thanh Lam có hát chung, sau đó tôi gặp Lê Minh Sơn. Sơn nảy ra ý định để Lam và Tấn hát chung, thế là Sơn bắt tay vào làm ngay. Tôi hợp tác với Sơn từ sự yêu mến nhau và tôn trọng nghệ thuật chứ không phải là một ca sĩ do Sơn đẩy lên hay do Sơn làm mới. Bây giờ, tôi đang chờ đợi sự đón nhận của công chúng với đĩa Thanh Lam - Trọng Tấn. Rất có thể, cuối năm nay tôi và Thanh Lam lại tái ngộ trong một liveshow chung.

* Hỏi tế nhị một chút nhé, ở Hà Nội nhiều đồng nghiệp tỏ ra "không thích" Lê Minh Sơn. Khi kết hợp với Lê Minh Sơn, liệu anh có sợ sự "dị nghị" nào không?

- Tôi nghĩ đơn giản, nếu ai không thích tôi tôi sẽ phải suy nghĩ, còn với người khác tôi thực sự không quan tâm lắm. Mỗi người có một cá tính, không nên vì những ghét bỏ vặt vãnh mà đánh giá cả một con người. Chơi với Lê Minh Sơn, tôi thấy anh ấy là người đáng quý, làm việc nghiêm túc, và làm là ra làm, nói làm là làm ngay, tác phong rất công nghiệp, hết mình trong công việc. Tôi nghĩ rằng nên đánh giá anh ấy qua tác phẩm và những gì anh ấy làm được.

* Ngoài Lê Minh Sơn, thời gian gần đây anh có hướng đến các nhạc sĩ khác không?

- Đương nhiên là có. Hiện tại tôi đang thu một CD riêng gồm các ca khúc của nhạc sĩ Dương Thụ và sắp thực hiện một CD riêng nữa về ca khúc Trần Tiến. Với tôi, thời gian là rất quý báu. Cả hai ngày thứ ba và thứ năm dạy ở Nhạc viện Hà Nội, tôi vẫn thường xuyên đi diễn. Nếu không diễn, tôi luôn nghĩ ra một việc gì đó để làm, chẳng hạn việc liên hệ với các tác giả để thu bài hát, thu CD. Tôi không muốn thành kẻ lãng phí thời gian, nhất là khi mình còn trẻ.

* Được biết mới đây anh đã làm bố, anh có thể nói đôi chút về tổ ấm của anh?

- Vợ tôi làm ở văn phòng của một trường dạy nghề, con trai tôi được 1 tuổi rưỡi. Tôi có thể rất nghệ sĩ trong ca khúc và trên sân khấu, nhưng với gia đình tôi chỉ giữ một ít để đủ lãng mạn. Để giữ hạnh phúc, tôi nghĩ nên biết kìm cá tính một chút và hãy vì người khác.

*Xin cảm ơn anh!

H.N.V

Việt Báo
Comment :Ca sĩ Trọng Tấn: Phải vận động thôi!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ca sĩ Trọng Tấn: Phải vận động thôi! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ca si Trong Tan Phai van dong thoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ca sĩ Trọng Tấn: Phải vận động thôi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Singer Trong Tan: We must work only!
Trong Tan, Hanoi, Le Minh Son, Thanh Lam, Morning Star, and continuous, singer, song, movement, vocal, close, singing, his people, especially
It seems to adult singers from TV Singing Contest Trong Tan who is promoting his award and most constantly reiterated his award after nearly 10 years. With luxurious vocals that close, simple style ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ