vietbao

“Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo khong he thien vi Nha hat Tuoi tre
Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

“Nguyện vọng dàn dựng và biểu diễn 100 tác phẩm này là do Nhà hát Tuổi Trẻ chủ động đề xuất với Bộ. Hơn nữa Bộ cũng không thể giao nhiệm vụ này một cách chung chung mà phải giao cụ thể cho một đơn vị để họ có trách nhiệm thực hiện tốt. Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi Trẻ. Chỉ cần các Nhà hát khác có nguyện vọng đề xuất lên và Bộ cũng sẽ cấp một phần kinh phí để dàn dựng một trong 100 kiệt tác sân khấu thế giới” – ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định.

Dự án dàn dựng “100 kiệt tác sân khấu thế giới” vừa có quyết định giao cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng và thực hiện được vài ngày đã làm xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Chúng tôi đã mang những vấn đề còn khúc mắc đặt lên bàn của ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đơn vị được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch giao cho phụ trách dự án này. Ông đã giải đáp thẳng thắn tất cả những vấn đề gây nhiều tranh cãi xung quanh dự án này trong thời gian qua.

Vừa qua, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã trao quyết định cho Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng và biểu diễn “100 kiệt tác sân khấu thế giới”. Dư luận cho rằng, một dự án quy mô lớn như vậy mà chỉ giao cho một Nhà hát thì hơi quá sức, thưa ông?

Trước hết tôi khẳng định rằng: Bộ không hề giao cho một mình Nhà hát Tuổi Trẻ mà trong quyết định có nêu rõ: Bộ rất ủng hộ đề xuất của lãnh đạo Nhà hát Tuổi Trẻ và đơn vị này có nhiệm vụ phối hợp với các Nhà hát khác để thực hiện dự án. Mặt khác Bộ cũng không yêu cầu các Nhà hát phải dàn dựng hết 100 tác phẩm này từ nay đến năm 2020 mà chỉ nói rằng các Nhà hát sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm kinh điển. Còn mốc năm 2020 là do kế hoạch của Nhà hát Tuổi Trẻ đề ra (cũng giống như việc các đơn vị đề ra kế hoạch 5 năm, 10 năm), nếu đến năm 2020 chưa dựng xong sẽ tiếp tục thực hiện vào những năm tiếp theo.

Nhưng việc Bộ trao quyết định cho Nhà hát Tuổi Trẻ thực hiện dự án 100 kiệt tác đã có rất nhiều ý kiến cho rằng: Hình như Bộ đã “thiên vị” đơn vị nghệ thuật này và tỏ ra không tin tưởng những đơn vị khác?

Trước hết phải hiểu chính xác rằng: Nguyện vọng dàn dựng và biểu diễn 100 tác phẩm này là do Nhà hát Tuổi Trẻ chủ động đề xuất với Bộ. Hơn nữa Bộ cũng không thể giao nhiệm vụ này một cách chung chung mà phải giao cụ thể cho một đơn vị để họ có trách nhiệm thực hiện tốt.

Bộ không hề thiên vị với Nhà hát Tuổi trẻ, nếu không muốn nói rằng so với các đơn vị khác, Nhà hát Tuổi Trẻ được cấp kinh phí ít hơn vì bản thân họ cùng lúc nuôi 3 đoàn: đoàn ca múa nhạc, đoàn kịch nói, đoàn kịch hình thể (trong khi nhiều đơn vị chỉ có 2 đoàn). Họ vẫn phục vụ cho cả thiếu nhi, thanh niên và người lớn, vừa diễn vở truyền thống, vừa diễn vở kinh điển, vừa diễn hài để hút khách, như vậy kinh phí chia ra họ còn được cấp ít hơn, nhưng tại sao số đêm diễn của họ vẫn cao nhất, hút khách nhiều nhất và doanh thu cũng cao nhất?

Nói như vậy thì việc giao trách nhiệm thực hiện dự án “100 kiệt tác sân khấu thế giới” cho Nhà hát Tuổi trẻ chính vì sự năng động của đơn vị này?

Có thể nói vậy. Nhà hát Tuổi Trẻ là một trong số đơn vị nghệ thuật có uy tín. Họ có rạp diễn, nội bộ đoàn kết, doanh thu cao, có phong cách biểu diễn, nhiều diễn viên có tiếng, cũng là đơn vị có số buổi diễn nhiều nhất, khán giả đến xem thuộc diện đông, và đặc biệt họ là đơn vị rất năng động trong việc kêu gọi các nhà tài trợ. Do đó Bộ phải chọn đơn vị nghệ thuật đủ uy tín để có thể “cầm cân” và chung sức với các Nhà hát khác thực hiện nhiệm vụ chung của ngành sân khấu.

Nghĩa là Bộ không hề cấm các Nhà hát khác tham gia dàn dựng 100 tác phẩm này, thưa ông?

Không những không cấm mà Bộ còn khuyến khích nếu Nhà hát nào tìm được nhà tài trợ đứng ra dựng một trong số 100 tác phẩm. Chỉ cần các Nhà hát khác có nguyện vọng sẽ đề xuất lên và Bộ cũng sẽ cấp một phần kinh phí để dàn dựng như các đơn vị khác. Thậm chí không chỉ là các Nhà hát kịch mà các đơn vị nghệ thuật truyền thống như : Nhà hát Tuồng, Chèo, Cải lương mà có sức dàn dựng và biểu diễn được Bộ cũng sẽ ủng hộ.

Ảnh minh họa

"Âm mưu và Tình yêu" là tác phẩm đầu tiên được dàn dựng trong 100 kiệt tác sân khấu thế giới

Như vậy, có thể nói“100 kiệt tác sân khấu thế giới” là dự án “mở” và sân khấu đang khuyến khích, kêu gọi sự cống hiến của các nghệ sĩ tài năng và các nhà tài trợ trong và ngoài nước?

Đúng vậy. Chúng ta đều nhận thấy rằng: Cùng một tác phẩm nhưng mỗi nhà hát đều có sự sáng tạo và mang phong cách riêng, mỗi đạo diễn lại có thể dàn dựng theo cảm quan riêng, không ai giống ai. Do vậy, dự án dựng 100 tác phẩm không phải là độc quyền của bất cứ đơn vị nghệ thuật nào.

Vậy con số 40 tỷ đồng mà Bộ sẽ cấp cho các Nhà hát Tuổi Trẻ để dàn dựng 100 kiệt tác mà dư luận đang xôn xao cụ thể là thế nào, thưa Cục trưởng?

Phải công nhận là làm vở kịch kinh điển tốn gấp nhiều lần so với các vở thông thường, một ví dụ nhỏ là may một bộ váy cho Hoàng hậu, vải tốt, có kim sa, kim tuyến đắt gấp mấy chục lần so với bộ trang phục bình thường. Tôi nhớ NSND Lê Hùng có lần phát biểu: Muốn thực hiện một vở kịch kinh điển thực sự hoàng tráng, chất lượng tốt để thu được hiệu quả cao thì mỗi vở cũng cần đến chừng 1 tỷ. Đó là nhận định đúng. Nhưng từ ước lượng đó mà người ta lại suy diễn ra 100 tác phẩm sẽ mất chừng 100 tỷ, trong khi chưa hề có công văn nào ghi rõ đó là số tiền mà Bộ sẽ rót.

Thưa ông, việc dàn dựng và thực hiện một số lượng lớn tác phẩm trong thời gian dài như vậy chắc chắn sẽ rất tốn kém và có nhiều người lo ngại cho “đầu ra” của 100 kiệt tác này? Làm sao để 100 tác phẩm dàn dựng xong sẽ không lâm vào tình trạng “xếp xó”, hoặc công chúng xem xong một lần rồi quên lãng? Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Bộ có bắt các Nhà hát phải dựng bằng hết 100 tác phẩm đâu. Trước mắt các đơn vị này sẽ chọn lọc những tác phẩm xuất sắc nhất trong cuốn sách “100 kiệt tác sân khấu thế giới” đã được dịch ra Tiếng Việt do Nhà xuất bản Sân khấu mới phát hành. Bộ cũng không hề bắt các Nhà hát dựng để làm bảo tàng sống mà sau khi dựng và công diễn, những tác phẩm hay sẽ được xếp thành dàn kịch mục truyền thống của đơn vị đó, chắc chắn sẽ tiếp tục diễn thời gian sau.

Lại có nhà nghiên cứu băn khoăn về tiêu chí xác định “100 kiệt tác sân khấu thế giới” để đưa ra dàn dựng, vậy theo ông, chúng ta sẽ lựa chọn những kiệt tác sân khấu như thế nào?

Nói một cách chính xác rằng: Những tác phẩm được chọn lọc là những công trình sân khấu thế giới có giá trị và được nhân dân toàn thế giới công nhận từ xưa đến nay. Những tác phẩm sẽ được chọn diễn không hẳn là những tác phẩm nằm trong cuốn “100 kiệt tác sân khấu thế giới” đã được dịch ra Tiếng Việt mà còn là những tác phẩm đang và sẽ được các dịch giả Việt Nam tiếp tục dịch. Đó là những tác phẩm kinh điển của “thế giới” (chứ không phải của “quốc tế”) và trong đó có cả một số tác phẩm của Việt Nam…

Xin cảm ơn ông!

(Theo Tổ Quốc)

Comment :“Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo khong he thien vi Nha hat Tuoi tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"The unbiased Youth Theatre"
Youth, Art Department, Le Ngoc Cuong, Performing Arts, the problems, in time, be done, the Ministry of Culture, theater, staging, work units, theater, masterpiece, 100
"Aspiration and staged 100 performances of this work is due to active Youth Theatre propose to the Ministry. Moreover department also assigned this task can not in general but specifically assigned to a unit to they shall have done well. Ministry did not ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.