vietbao

“Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo khong he thien vi Nha hat Tuoi tre
Ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

“Nguyện vọng dàn dựng và biểu diễn 100 tác phẩm này là do Nhà hát Tuổi Trẻ chủ động đề xuất với Bộ. Hơn nữa Bộ cũng không thể giao nhiệm vụ này một cách chung chung mà phải giao cụ thể cho một đơn vị để họ có trách nhiệm thực hiện tốt. Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi Trẻ. Chỉ cần các Nhà hát khác có nguyện vọng đề xuất lên và Bộ cũng sẽ cấp một phần kinh phí để dàn dựng một trong 100 kiệt tác sân khấu thế giới” – ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định.

Dự án dàn dựng “100 kiệt tác sân khấu thế giới” vừa có quyết định giao cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng và thực hiện được vài ngày đã làm xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Chúng tôi đã mang những vấn đề còn khúc mắc đặt lên bàn của ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đơn vị được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch giao cho phụ trách dự án này. Ông đã giải đáp thẳng thắn tất cả những vấn đề gây nhiều tranh cãi xung quanh dự án này trong thời gian qua.

Vừa qua, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã trao quyết định cho Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng và biểu diễn “100 kiệt tác sân khấu thế giới”. Dư luận cho rằng, một dự án quy mô lớn như vậy mà chỉ giao cho một Nhà hát thì hơi quá sức, thưa ông?

Trước hết tôi khẳng định rằng: Bộ không hề giao cho một mình Nhà hát Tuổi Trẻ mà trong quyết định có nêu rõ: Bộ rất ủng hộ đề xuất của lãnh đạo Nhà hát Tuổi Trẻ và đơn vị này có nhiệm vụ phối hợp với các Nhà hát khác để thực hiện dự án. Mặt khác Bộ cũng không yêu cầu các Nhà hát phải dàn dựng hết 100 tác phẩm này từ nay đến năm 2020 mà chỉ nói rằng các Nhà hát sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm kinh điển. Còn mốc năm 2020 là do kế hoạch của Nhà hát Tuổi Trẻ đề ra (cũng giống như việc các đơn vị đề ra kế hoạch 5 năm, 10 năm), nếu đến năm 2020 chưa dựng xong sẽ tiếp tục thực hiện vào những năm tiếp theo.

Nhưng việc Bộ trao quyết định cho Nhà hát Tuổi Trẻ thực hiện dự án 100 kiệt tác đã có rất nhiều ý kiến cho rằng: Hình như Bộ đã “thiên vị” đơn vị nghệ thuật này và tỏ ra không tin tưởng những đơn vị khác?

Trước hết phải hiểu chính xác rằng: Nguyện vọng dàn dựng và biểu diễn 100 tác phẩm này là do Nhà hát Tuổi Trẻ chủ động đề xuất với Bộ. Hơn nữa Bộ cũng không thể giao nhiệm vụ này một cách chung chung mà phải giao cụ thể cho một đơn vị để họ có trách nhiệm thực hiện tốt.

Bộ không hề thiên vị với Nhà hát Tuổi trẻ, nếu không muốn nói rằng so với các đơn vị khác, Nhà hát Tuổi Trẻ được cấp kinh phí ít hơn vì bản thân họ cùng lúc nuôi 3 đoàn: đoàn ca múa nhạc, đoàn kịch nói, đoàn kịch hình thể (trong khi nhiều đơn vị chỉ có 2 đoàn). Họ vẫn phục vụ cho cả thiếu nhi, thanh niên và người lớn, vừa diễn vở truyền thống, vừa diễn vở kinh điển, vừa diễn hài để hút khách, như vậy kinh phí chia ra họ còn được cấp ít hơn, nhưng tại sao số đêm diễn của họ vẫn cao nhất, hút khách nhiều nhất và doanh thu cũng cao nhất?

Nói như vậy thì việc giao trách nhiệm thực hiện dự án “100 kiệt tác sân khấu thế giới” cho Nhà hát Tuổi trẻ chính vì sự năng động của đơn vị này?

Có thể nói vậy. Nhà hát Tuổi Trẻ là một trong số đơn vị nghệ thuật có uy tín. Họ có rạp diễn, nội bộ đoàn kết, doanh thu cao, có phong cách biểu diễn, nhiều diễn viên có tiếng, cũng là đơn vị có số buổi diễn nhiều nhất, khán giả đến xem thuộc diện đông, và đặc biệt họ là đơn vị rất năng động trong việc kêu gọi các nhà tài trợ. Do đó Bộ phải chọn đơn vị nghệ thuật đủ uy tín để có thể “cầm cân” và chung sức với các Nhà hát khác thực hiện nhiệm vụ chung của ngành sân khấu.

Nghĩa là Bộ không hề cấm các Nhà hát khác tham gia dàn dựng 100 tác phẩm này, thưa ông?

Không những không cấm mà Bộ còn khuyến khích nếu Nhà hát nào tìm được nhà tài trợ đứng ra dựng một trong số 100 tác phẩm. Chỉ cần các Nhà hát khác có nguyện vọng sẽ đề xuất lên và Bộ cũng sẽ cấp một phần kinh phí để dàn dựng như các đơn vị khác. Thậm chí không chỉ là các Nhà hát kịch mà các đơn vị nghệ thuật truyền thống như : Nhà hát Tuồng, Chèo, Cải lương mà có sức dàn dựng và biểu diễn được Bộ cũng sẽ ủng hộ.

Ảnh minh họa

"Âm mưu và Tình yêu" là tác phẩm đầu tiên được dàn dựng trong 100 kiệt tác sân khấu thế giới

Như vậy, có thể nói“100 kiệt tác sân khấu thế giới” là dự án “mở” và sân khấu đang khuyến khích, kêu gọi sự cống hiến của các nghệ sĩ tài năng và các nhà tài trợ trong và ngoài nước?

Đúng vậy. Chúng ta đều nhận thấy rằng: Cùng một tác phẩm nhưng mỗi nhà hát đều có sự sáng tạo và mang phong cách riêng, mỗi đạo diễn lại có thể dàn dựng theo cảm quan riêng, không ai giống ai. Do vậy, dự án dựng 100 tác phẩm không phải là độc quyền của bất cứ đơn vị nghệ thuật nào.

Vậy con số 40 tỷ đồng mà Bộ sẽ cấp cho các Nhà hát Tuổi Trẻ để dàn dựng 100 kiệt tác mà dư luận đang xôn xao cụ thể là thế nào, thưa Cục trưởng?

Phải công nhận là làm vở kịch kinh điển tốn gấp nhiều lần so với các vở thông thường, một ví dụ nhỏ là may một bộ váy cho Hoàng hậu, vải tốt, có kim sa, kim tuyến đắt gấp mấy chục lần so với bộ trang phục bình thường. Tôi nhớ NSND Lê Hùng có lần phát biểu: Muốn thực hiện một vở kịch kinh điển thực sự hoàng tráng, chất lượng tốt để thu được hiệu quả cao thì mỗi vở cũng cần đến chừng 1 tỷ. Đó là nhận định đúng. Nhưng từ ước lượng đó mà người ta lại suy diễn ra 100 tác phẩm sẽ mất chừng 100 tỷ, trong khi chưa hề có công văn nào ghi rõ đó là số tiền mà Bộ sẽ rót.

Thưa ông, việc dàn dựng và thực hiện một số lượng lớn tác phẩm trong thời gian dài như vậy chắc chắn sẽ rất tốn kém và có nhiều người lo ngại cho “đầu ra” của 100 kiệt tác này? Làm sao để 100 tác phẩm dàn dựng xong sẽ không lâm vào tình trạng “xếp xó”, hoặc công chúng xem xong một lần rồi quên lãng? Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Bộ có bắt các Nhà hát phải dựng bằng hết 100 tác phẩm đâu. Trước mắt các đơn vị này sẽ chọn lọc những tác phẩm xuất sắc nhất trong cuốn sách “100 kiệt tác sân khấu thế giới” đã được dịch ra Tiếng Việt do Nhà xuất bản Sân khấu mới phát hành. Bộ cũng không hề bắt các Nhà hát dựng để làm bảo tàng sống mà sau khi dựng và công diễn, những tác phẩm hay sẽ được xếp thành dàn kịch mục truyền thống của đơn vị đó, chắc chắn sẽ tiếp tục diễn thời gian sau.

Lại có nhà nghiên cứu băn khoăn về tiêu chí xác định “100 kiệt tác sân khấu thế giới” để đưa ra dàn dựng, vậy theo ông, chúng ta sẽ lựa chọn những kiệt tác sân khấu như thế nào?

Nói một cách chính xác rằng: Những tác phẩm được chọn lọc là những công trình sân khấu thế giới có giá trị và được nhân dân toàn thế giới công nhận từ xưa đến nay. Những tác phẩm sẽ được chọn diễn không hẳn là những tác phẩm nằm trong cuốn “100 kiệt tác sân khấu thế giới” đã được dịch ra Tiếng Việt mà còn là những tác phẩm đang và sẽ được các dịch giả Việt Nam tiếp tục dịch. Đó là những tác phẩm kinh điển của “thế giới” (chứ không phải của “quốc tế”) và trong đó có cả một số tác phẩm của Việt Nam…

Xin cảm ơn ông!

(Theo Tổ Quốc)

Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :“Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo khong he thien vi Nha hat Tuoi tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Bộ không hề thiên vị Nhà hát Tuổi trẻ!” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"The unbiased Youth Theatre"
Youth, Art Department, Le Ngoc Cuong, Performing Arts, the problems, in time, be done, the Ministry of Culture, theater, staging, work units, theater, masterpiece, 100
"Aspiration and staged 100 performances of this work is due to active Youth Theatre propose to the Ministry. Moreover department also assigned this task can not in general but specifically assigned to a unit to they shall have done well. Ministry did not ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.