vietbao

Bìa sách văn học: Phải mang hơi hướng thẩm mỹ thời đại…

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bia sach van hoc Phai mang hoi huong tham my thoi dai
Mẫu sách của Công ty Đông A

Trò chuyện với hai hoạ sĩ design bìa sách hàng đầu ở Hà Nội. Một là họa sĩ Văn Sáng (VS), ngưới từng thiết kế hàng vạn bìa sách văn học sau Đổi mới, để lại ảnh hưởng khá đậm cho lớp trẻ. Hai là hoạ sĩ Trần Đại Thắng (TĐT), người vừa tung ra bộ Văn mới, tuyển chọn những tác phẩm được sáng tác trong 5 năm đầu của “thiên niên kỷ mới”. Loạt bìa của bộ sách này gây xôn xao dư luận vì tính “gây sự” của nó.

Qua lời bộc bạch của hai hoạ sĩ, người đọc có thể hiểu thêm về công việc và những day dứt nghề nghiệp của họ.

+ Thưa hai anh, hai anh nghĩ thế nào về một tác phẩm bìa được gọi là hiện đại?

- TĐT: Để làm một bìa sách hiện đại, tôi nghĩ nó không ràng buộc vào một quy chuẩn nào cả (tỷ lệ vàng trong trường là tên tác giả bằng 1/3 tên tác phẩm. Logo đặt chính giữa…). Chỉ có một tiêu chí là tạo ấn tượng thị giác cho người xem, gây sức hút đối với độc giả.

Ngày xưa, các cụ làm bìa sách là minh hoạ cho cuốn sách đó. Về mặt diện tích thì không bao giờ minh hoạ hết được tinh thần tác phẩm trên diện tích của bìa. Chỉ có thể dùng một hình ảnh gợi ý cho hình tượng. Trong tác phẩm hiện đại, dùng một hình ảnh tĩnh không thể chở nổi trong khi hình tượng văn học toát ra rất nhiều vẻ.

Theo tôi, bìa sách là một kiểu thời trang cho sách, mỗi lần tái bản một cuốn sách văn học, nên thay một bìa mới. Tôi từng làm 3-4 bìa cho cùng một cuốn sách của các anh Hồ Anh Thái, Nguyễn Huy Thiệp…

- VS: Để có sách đẹp cho người yêu sách, chơi sách, thì cần phải đồng bộ. Sách đẹp không chỉ có nghĩa bìa đẹp, mà là phải tổng thể cả ruột, giấy in, bìa, co chữ, các thông tin phụ cũng phải theo ý tưởng design thống nhất. Người kiểm duyệt, biên tập viên đóng vai rất quan trọng trong việc có chấp nhận kiểu design đó không.

Không phải NXB nào cũng có một ông giám đốc là hoạ sĩ như NXB Kim Đồng. Hiện nay đa số NXB mới chỉ quan tâm đến cái bìa (thậm chí chưa quan tâm đến thông điệp thẩm mỹ của bìa, mà chỉ mới quan tâm đến việc bắt mắt, bán chạy). Để bắt mắt, thì với người làm đồ hoạ, quả thật không khó lắm.

Bìa sách văn học thực ra là một thứ bao bì, nhưng khác với bao bì khác là trong nó chứa đựng một thứ giá trị tinh thần, phải sâu lắng và trí tuệ. Do vây, bìa sách văn học đẹp, hiện đại phải là sản phẩm ít tính công nghiệp nhất. Một ấn phẩm văn học phải có hơi hướng thẩm mỹ thời đại!

+ Trong bộ sách Văn mới, anh Trần Đại Thắng dùng rất nhiều ảnh tác giả cho bìa. Còn anh Văn Sáng thì có thể nói là người tiên phong trong việc đưa ảnh tác giả ra bìa. Đó có phải là một cách làm bìa “hiện đại”?

- TĐT: Việc đưa ảnh tác giả ra bìa, chữ tên tác giả to hơn tên tác phẩm chỉ là thủ thuật… Tôi nghĩ dùng ảnh, tranh, hay chỉ dùng chữ trên bìa không quan trọng. Quan trọng là làm sao cho người ta cầm lên. Và làm sao cho cuốn sách bán chạy hơn. Bộ Văn mới tôi làm gần 20 cuốn, có quyển có ảnh, có cái có tranh, hoặc chữ không. Nhưng người ta vẫn nhận ra vài nét thống nhất của bộ sách bằng cái logo, hoặc bằng một chữ trong tên họ tác giả được tôi phóng to hẳn ra.

- VS: Để ảnh tác giả ra bìa là khó. Tôi làm 10 năm nay rồi, cuốn đầu tiên là truyện của Nguyễn Huy Thiệp. Nhưng không phải mặt ai cũng “thượng” ra bìa được. Tác giả có đủ lớn không? Đưa như thế nào để cái bìa mặt tác giả phải có cốt cách văn chương, hoà đồng vào tư tưởng tác phẩm. Lỗi về cách đưa sẽ làm cho cái bìa trở thành lố bịch ngay.

+ Hiện nay, sách báo nước ngoài nhập vào nước ta rất nhiều. Những phong cách làm bìa nào ảnh hưởng đến tác phẩm của hai anh?

- TĐT: Về sách nước ngoài, theo tôi có dòng Pháp-Đức và dòng Anh-Mỹ. Dòng Pháp-Đức nghiêng về thẩm mỹ công nghiệp, tính design cao, dùng các mảng miếng hình màu khoẻ, rõ mạnh… Còn dòng sách Anh-Mỹ gần thị trường, làm bắt mắt, hài hoà, hấp dẫn, chữ nổi, mạ vàng, xử lý kỹ. Tôi tham khảo cả hai dòng sách ấy. Còn dòng sách đáng kể nữa là dòng sách của Trung Quốc, họ có đẳng cấp rất cao.

- VS: Bìa sách nước ngoài của Anh, Pháp, Mỹ, Nga hoặc Nhật, Trung Quốc…có rất nhiều hạng sách từ giải trí đến sang trọng, và phân biệt rất rõ giữa các hạng này (không lẫn lộn như mình, có người in tập thơ mấy chục trang cũng “chơi” bìa cứng). Bìa sách Trung Quốc có phong cách riêng, đồ hoạ rất tinh tế, hiện đại, nhưng vẫn “sặc mùi” của họ. Sách văn học của Trung Quốc thẩm mỹ tương đối cao.

Hãy xem thử cái giấy mời của các chương trình nghệ thuật nước ngoài, họ làm rất sang, rất kỹ, làm cho người được mời phải thu xếp công việc bằng được để đến dự, dự xong có khi không dám vứt cái giấy mời đi. Điều đó chứng tỏ thông tin thẩm mỹ tác động rất mạnh đến thái độ của con người. Vào thư viện, rạp phim…, những nơi công cộng, nếu như đó là những nơi sạch đẹp, sang trọng, thì người ta cũng không dám có hành vi không đẹp.

+ Đã từng tạo ra hàng ngàn bìa sách, nhưng các anh đã từng khi nào thất vọng về những tác phẩm của mình? Khi nào các anh làm nhiều quá đến nỗi không đọc nội dung sách mà cứ vẽ bìa?

- TĐT: Tôi là người yêu thích văn học, nhưng ngày trước làm nhiều quá không thể đọc hết nên nhiều lúc cũng mắc sai lầm ngớ ngẩn mà bây giờ vẫn còn ngượng (bây giờ, tôi chỉ làm bìa cho sách của công ty Đông A của tôi). Nếu không đọc thì thiết kế theo cảm nhận khi đọc tên sách, có khi bị đánh lừa bởi tên sách, và không giải thích được bìa mình vẽ theo tình huống nào. Đời sống của bìa có hạn, cái bìa nào cũng có thể làm tốt hơn nữa.

- VS: Tôi là người làm nghề, thấy hổ thẹn khi độc giả bị lừa trước việc cái bìa và nội dung hoàn toàn “trái cựa”. Có lần nhìn thấy bìa cuốn Món ngon Hà Nội, mon lạ miền Nam của nhà văn Vũ Bằng có ảnh một bát mì tôm bốc khói, có cai đùi gà in bốn màu sặc sỡ. Làm bìa như thế là quá coi thường cả độc giả lẫn tác giả.

Tôi từng làm những cuốn sách không cần đọc nội dung, ví dụ như bìa cho một cuốn nghiên cứu tác phẩm về Nam Cao chẳng hạn. Nhưng hầu hết là phải đọc, vì nội dung rất quan trọng, nếu không đọc là làm mò. Ngay cả khi đọc rồi, mà không am hiểu, thì cũng rất khó có thể làm đẹp.

Cần khả năng thiên bẩm để phát hiện ra chi tiết văn học, có khi nhỏ thôi, nhưng lại là chi tiết tác giả gởi gấm nhiều. Giống như người nấu ăn, phải có khứu giác tốt, người làm sách cũng cần “thính” như thế.

+ Vừa nãy anh Văn Sáng có nhắc đến “hơi hướng thẩm mỹ thời đại trên bìa sách”. Vấn đề này đặt ra rất hay, nhưng để có cái “hơi hướng” ấy thì cần làm thế nào. Anh có thể nói kỹ hơn không?

- VS: Hơi hướng thẫm mỹ thời đại thì không thể nằm trong một thứ. Cuộc sống thay đổi do công nghệ thay đổi một phần, phần khác do thẫm mỹ ngày nay khác ngày xưa. Và nó thấm vào từng người sáng tác từ nhiều thứ, không thể cảm nhận một lúc, một ngày, hay chỉ qua một vật phẩm. Tất cả đều phải thay đổi, và người làm đồ họa sách, cũng phải thay đổi, không thể làm giống ngày hôm qua. Muốn thấm được cái hơi hướng đấy, phải tiếp cận thông tin mới bằng nhiều hình thức. Từ thời trang cho đến cái nhỏ như điếu thuốc lá cũng đều có dấu ấn thời đại cả.

Để làm bìa sách, tôi hay la cà, tiếp xúc với các tác giả để hiểu họ hơn, rồi xem phim, nghe nhạc… Với người không sâu sắc, nhanh, thì mọi cái đi qua là vô tình. Với người làm nghề họa, khi ta “bắt” được cái mới, nó lay động, nó thấm vào, và nó dần dần thay đổi, những tạo dáng trong tác phẩm mà anh ta sáng tác ra cũng chuyển động theo…

Theo Thể thao và Văn hóa

>> Design sách đẹp

Comment :Bìa sách văn học: Phải mang hơi hướng thẩm mỹ thời đại…
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bìa sách văn học: Phải mang hơi hướng thẩm mỹ thời đại… bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bia sach van hoc Phai mang hoi huong tham my thoi dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bìa sách văn học: Phải mang hơi hướng thẩm mỹ thời đại… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Cover literature: Yes that's probably slightly aesthetic era ...
Van Sang, Hanoi, Tran Dai Thang, China, the millennium, concern, caused a stir, cover books, files, aesthetic, author, literature, little direction, new, he
A painter with two leading book cover design in Hanoi. A painter Van Sang (VS), who had thousands of book cover design after innovation literature, exert quite strong for the young. Two painter Tran Dai Thang (census), who recently launched the Van ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ