vietbao

Bến Tre

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chương VII :

Ben Tre
Bến Tre là nơi mà nhiều nho sĩ giữ tiết tháo khi Pháp xâm chiếm. Dân ở đây phần lớn là từ miền Trung vào, còn giữ được phong tục tập quán xưa, nhờ vị trí cù lao (ít giao lưu). Ông Đồ Chiểu về đây tránh giặc Pháp, rốt cuộc, Bến Tre mất, cụ đành ở vùng giặc chiếm đóng nhưng không bị mua chuộc, làm thơ, soạn văn tế thương tiếc những người yêu nước.

Bến Tre có phần mộ của Phan Thanh Giản, cụ chào đời nơi đất Ba Tri và cũng được chôn cất nơi sinh quán. Gần đấy, có mộ Võ Trường Toản, từ Sài Gòn cải táng đưa về.

Dân Bến Tre sống không túng thiếu, nhờ huê lợi vườn, nhờ đức tính cần cù. Nhưng óc hài hước được lưu truyền qua những chuyện Ông Ó, ấn hành hồi đầu thế kỷ, có lẽ đã đồn đãi trong dân gian trước đó không lâu.

Ông Ó phải chăng là nhân vật bịa đặt, nhằm chế giễu từng lớp quan lại, giới bóc lột? Nhưng nói chung, những chuyện “nói láo” của ông Ó không ác độc cho lắm, nhằm giải buồn, hiền lành.

Hôm xưa ấy, ông Ó đi chợ làng để mua thịt heo, nhưng với cách ăn mặc lôi thôi của ông, người bán thịt lại khinh khỉnh, nói thách, để ông không mua được, một kiểu “đuổi khách”.

Ông Ó muốn trở về nhà, để khỏi bực mình. Nhìn xuống bến, thấy chiếc xuồng to của anh bán thịt heo ông nói:

- Hôm nay chắc heo lên giá, hèn gì tôi mua không nổi. Ở xóm tôi heo nuôi thiếu gì, ai nấy túng tiền, muốn bán với giá rẻ.

Anh lái heo động lòng tham, đón cơ hội để đầu cơ:

- Nhà ông có nuôi heo không?

- Nuôi heo là nghề ruột của vợ chồng tôi. Mãn mùa, được bao nhiêu lúa tôi không bán, cứ để dành nuôi heo, bây giờ trong nhà nhiều quá, kêu eng éc tối ngày.

Anh bán thịt heo bèn ngỏ ý:

- Ông về nhà bằng gì? Sẵn tôi có chiếc xuồng to, đưa ông về coi heo luôn thể.

Ông Ó vui vẻ, chờ anh nọ. Anh ta hăng hái chèo ghe, ông Ó kêu lên:

- Bà ơi, có người tới mua bầy heo của mình.

Từ lâu biết chồng ưa “nói láo” nên bà đã lanh miệng:

- Bậy quá, phải ông về sớm hơn một lát thì xong. Nhà lúc nãy có người lái heo đi qua, túng tiền, tôi bán hết rồi.

Ông Ó nhìn anh bán thịt heo. Anh nọ như hiểu sự việc, cau mày, tức tối, chẳng biết nói sao. Lập tức ông Ó nhảy lên bờ, nói với lại:

- Cám ơn anh, xin lỗi anh. Tại tôi ham bán heo, thôi thì chờ tôi nuôi lứa sau vậy.

Thêm một chuyện trong hàng chục chuyện để chứng tỏ chuyện ông Ó chỉ là giai thoại cầu vui. Tài “nói láo” của ông được loan truyền tận ngoài Huế, nơi vua đang ngự trị với uy quyền to lớn. Vị thái tử nghe các nịnh thần đồn rằng ở Nam Kỳ có một nhân tài chuyên nói láo, bèn ra lệnh:

- Vậy thì có dịp đưa ra đây cho ta biết mặt.

Cơ hội lại đến, các quan vào Nam tuần tra sẵn ghe thuyền bèn mới ông Ó đi Huế trổ tài. Với bản lĩnh sẵn có và lòng tự tin, ông Ó thấy dịp tốt để đi chơi xa mà không tốn tiền.

Thái tử hay tin nhân tài của xứ Bến Tre đến, nhằm lúc đang cỡi voi đi săn thú dữ. Vừa gặp mặt, ông Ó quì xuống lạy theo nghi lễ. Thái tử hỏi:

- Nghe nói ngươi nói láo giỏi, vậy thì nói láo thử.

- Tâu thái tử, nói chuyện láo như thế nào?

- Nói chuyện gì cũng được, miễn là ngươi gạt được ta.

- Tâu thái tử, thái tử lúc này đang ở lưng chừng, ngồi trên mình voi, “đầu không đụng trời, chân không đụng đất” thì làm sao kẻ hèn này nói láo cho được.

Thái tử ngỡ là thật, bèn lật đật cho quân sĩ đỡ xuống, đứng trên mặt đất và nói:

- Ta đã đụng chân xuống đất rồi. Bây giờ, người nói thử chuyện láo cho ta nghe.

Ông Ó vẫn bình tĩnh:

- Thì tôi đã nói láo rồi đó. Thật tình tôi chẳng có chuyện gì lạ cả nhưng thái tử đã... làm theo lời “nói láo” của tôi.

Qua câu chuyện trên, ta thấy nhưng chuyện dân gian thường là do người nào đó sáng tác ra, không có thật, nhằm châm biếm cho rằng về trí thông minh thì lắm khi người thường dân lại vượt kẻ quyền cao chức trọng.

Bến Tre là đất giồng, được dân ta khai thác sớm, cao ráo, không úng lụt, dễ đào giếng, nhà cửa sạch sẽ hơn nơi sình lầy. Lưu dân từ xứ Quảng Nam, Quảng Ngãi đã đi thẳng vào Bến Tre, với ghe bầu, không cần ghé qua Bà Rịa, Biên Hòa như trường hợp đi theo đường bộ. Nếu cần trở về thăm quê xứ thì họ cũng đi đường biển. Nhờ sự cần mẫn, lần hồi vùng Bến Tre thành hình sớm, so với những cánh đồng xa xôi, nhiều muỗi mòng, nước mặn đồng chua phía Rạch Giá - Cà Mau.

Lúc mới định cư, gặp nhiều khó khăn. Dân ít, ở gom từng xóm nhỏ. Chung quanh còn rừng rậm. Cọp và người tranh chấp nhau từng khu rừng là chuyện đã phổ biến ở Nam Bộ. Riêng về vùng đất giồng ở Bến Tre, nay là vườn dừa xanh mướt, thời xưa cây gừa, cây sộp mọc loạn xạ, với những bộ rễ lòng thòng, lớn như cột nhà, làm hang trú ẩn cho cọp sinh sôi nẩy nở. Người địa phương cũng như mọi người Việt thuở ấy xem cọp như kẻ thù nhưng hạn chế việc sát sinh, tránh gây chuyện lớn, miễn là cọp ăn nai, ăn heo rừng, còn con người thì lo làm ruộng rẫy, chăn nuôi gia súc. Nhưng khi cọp sinh đẻ, trở thành số đông thì có người đã nghĩ ra mưu kế: rình khi cọp mẹ đi ăn xa, lén vào hang, ăn cắp vài con cọp con, giết kín đáo để hạn chế.

Ta đã nghe nhiều chuyện về bà mụ Cọp, bà mụ giúp cọp cái trong cơn đẻ khó rồi được cọp nhớ ơn thưởng con heo rừng. Ở Bến Tre, còn chuyện Nghĩa Hổ, tức là con cọp có nghĩa, đâu thời Tự Đức, ở làng Vang Quới.

Người họ Võ, đậu tú tài, làm quan ở trong huyện, gia đình đơn chiếc, chỉ có vợ và một đứa con trai sống thanh bạch. Người hàng xóm gặp con cọp nhỏ, đem về tặng ông tú tài: “Nuôi từ nhỏ bé thì tới lớn lên, nó hiền như con chó vậy thôi. Hồi ở Quảng Nam, tôi thấy nhiều người nuôi như vậy để giữ nhà”.

Ông và bà tú tài thấy cọp nhỏ dễ thương bèn nuôi nấng trong nhà. Cọp dạn dĩ, ăn cơm, ăn cá, chỉ có tật là thỉnh thoảng như hăng hái,chạy tới chạy lui quào móng chân vô cục đá, lu nước, tóm lại là món gì cứng. Ông tú tài hiểu là cọp mọc móng và mài móng cho bớt ngứa ngáy. Ông dạy: “Đừng hung hăng, khách ra vào không được hầm hừ với bất cứ ai!”. Ban đêm, cọp nằm ngay dưới chân giường mà canh chừng. Trong xóm, thấy cọp con hiền lành, ai cũng khen ngợi.

Nhưng đến năm nọ, ông tú tài được lệnh ra Huế lãnh phận sự mới. Cả nhà buồn rầu, nhất là cọp như đoán trước việc ra đi là khó khăn, ngày về còn xa.

Ông tú tài đi theo đường trạm, có phu khiêng võng, qua trạm khác thì đổi phu, đường diệu vợi, lên đèo xuống ải, lắm nơi không một bóng người, lại phải đi đến chiều tối. Cọp ở nhà cứ nhìn ra cửa, gặp bà tú tài, cọp như nôn nóng. Bà nói:

- Muốn đi thăm “cha” phải không? Đường xa xôi lắm, đi thì nên giữ mình rồi trở về. Ở nhà chẳng còn ai, “mẹ” buồn lắm. Anh Hai của “con” (con trai ông tú tài) suốt ngày làm lụng vất vả.

Hôm ấy như thường lệ, ông tú tài nằm ngủ lim dim trên võng, mấy người phu trạm như mệt mỏi, leo dốc đá, hai bên đường là rừng già, chim kêu vượn hú. Bỗng nhiên mấy người phu trạm kêu lên:

- Cọp, thưa ông.

- Ở đâu?

- Bọn tôi khiêng võng như vầy từ nhiều năm, cọp trên núi nhìn xuống là sự thường. Nãy giờ có con cọp chạy theo tụi tôi khi ẩn khi hiện như rượt theo.

Sực nhớ con cọp nuôi ở nhà, ông tú tài bèn ra lệnh:

- Dừng lại, chẳng có gì lạ. Để ta xem.

Quả thật là con cọp từ Bến Tre đã đánh hơi, dò đường để “thăm ông”. Cọp dạn dĩ chạy đến, quì xuống kêu rống. Ông tú tài vỗ về nó:

- Tội nghiệp “con” quá chừng. Dọc đường chắc cực khổ lắm, ở nhà ai nấy mạnh giỏi hả?

Cọp bỗng đưa chân lên, xòe móng ra, ông tú tài nhận ra mấy viên thuốc, dọc đường, có lẽ nhờ quen các vị thuốc thảo mộc, cọp đã tìm những cây lá thích ứng với nơi sơn lâm chướng khí mà ông tú tài chưa quen. Cảm động vô cùng, ông tú tài nhận mấy viên thuốc núi, nào lá cây, vỏ cây rừng mà cọp đánh hơi, theo linh tính cho rằng bổ khỏe. Ông vỗ đầu cọp, rơm rớm nước mắt rồi an ủi:

- Lòng hiếu thảo của “con”, “cha” biết rồi. Thôi ráng mà về nhà, chăm sóc sức khỏe của “mẹ” và “anh Hai”. Coi chừng dọc đường bọn thợ săn rình rập.

Vài năm sau ông tú tài mang bệnh mà mất tại Huế. Nhờ tính tình hiền lành, liêm khiết lúc làm quan nên các bạn đồng liêu thương tình, bố thí được một chiếc ghe bầu, lần hồi quan tài ông được đưa về nhà. Cả nhà khóc lóc, người hàng xóm thương tiếc. Quan tài quàng tại nhà, cọp rống lên từng chập nhưng khách đến phúng điếu đã quen, biết rằng cọp thương tiếc người “cha”. Nó nằm phủ phục bên quan tài, nhịn ăn. Rồi đám táng diễn ra, cọp chạy theo, đến huyệt, trở về cọp cứ nhịn ăn. Vài hôm sau, cả nhà thấy vắng bóng cọp, truy hô lên, người hàng xóm rủ nhau tìm kiếm, ngỡ rằng cọp về rừng. Nhưng khi ra đến phần mộ ông tú tài ai nấy đều ngậm ngùi cảm động, thấy cọp đã đập đầu vào tấm mộ bia mà chết, trên đầu còn nhiều vết thương. “Thi hài” cọp được chôn cất bên phần mộ ông tú tài. Từ đó, trong địa phương rồi cả vùng loan truyền chuyện con cọp có nghĩa. Người đời thêm thắt chi tiết, gọi là chuyện Nghĩa Hổ, con cọp có nghĩa.

Chuyện được nhắc nhở về lâu về dài, sự thật như thế nào, khó kiểm chứng. nhưng phải chăng người xưa muốn nhắc nhở con người nên giữ lòng hiếu thảo với cha mẹ, bằng không thì thua loài vật.

Rời những vườn dừa xanh mát, đến vùng Ba Tri, gần biển, du khách có thể viếng mộ Nguyễn Đình Chiểu, gọi thân mật là ông Đồ Chiểu, quê ở Sài Gòn nhưng mất tại đây, tản cư nơi xa vời để không sống chung với giặc ngoại xâm. Tuy mù lòa nhưng ông vẫn theo dõi tình hình đất nước trong những năm tháng đen tối nhất. Ông hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Trương Định, rồi buồn rầu khi thấy cuộc khởi nghĩa thất bại. Pháp quí trọng tiết tháo và tài văn chương của ông, tập thơ Lục Vân Tiên, đồng bào gọi là “Thơ Vân Tiên” được phổ biến mạnh ở mọi giới Nam Bộ, nhắc nhở đạo đức, trai thì trung hiếu, gái giữ tiết hạnh. Pháp muốn ban bố chút ít bổng lộc nhưng ông từ chối. Sống với đồng bào ở Bến Tre. Ông thấy đầy đủ và hạnh phúc rồi. Rời Bến Tre, du khách vượt sông Cửu Long, tức là sông Tiền, con sông nơi đây khá rộng, nhờ chiếc bắc đưa qua lại. Giữa sông có cồn Phụng nổi danh là thắng cảnh, gió mát, nước trong lành, tàu bè qua lại tấp nập. Bến Tre có nhiều cảnh đẹp tiêu biểu cho miền quê Nam Bộ, rất tiếc là đường đi lại khó khăn.

SƠN NAM

Việt Báo
Comment :Bến Tre
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bến Tre bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ben Tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bến Tre ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Ben Tre
Ben Tre, Mr Ó, South, Ong Chieu, customs, neighbors, baccalaureate, liars, tiger, Prince, grief, home, about, the where
Ben Tre is where many who hold more grapes off the French invaded. People here are mostly from central to, but keep the old traditions, through the isle position (at exchange). He is to avoid measuring the French invaders, after all, Ben Tre lost, in particular type ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ