Thứ bảy, 30 Tháng tư 2005, 14:30 GMT+7

Bánh sinh nhật khổng lồ

Banh sinh nhat khong lo
Sân khấu dạ tiệc với bánh kem ở giữa (chưa mở, khi chuẩn bị cắt bánh sẽ mở)
TTCN - Một chiếc bánh sinh nhật khổng lồ được làm để tặng các công dân sinh ngày 30-4-1975 có lẽ cũng là một sự kiện đáng chú ý trong các hoạt động mừng kỷ niệm 30 năm giải phóng Sài Gòn.

Từ 6g sáng 27-4, dây chuyền cup cake của xưởng bánh bông lan thuộc Nhà máy Kinh Đô (Thủ Đức) đã bắt đầu chộn rộn cho những thớt bánh đầu tiên ra đời. Tại khâu chuẩn bị nguyên liệu, 40 công nhân vừa đánh bột vừa xếp giấy, định hình đưa vào lò nướng và cho ra thành phẩm để sẽ lắp ghép vào khuôn của chiếc bánh sinh nhật khổng lồ.

Mỗi thớt bánh khổ 40x60cm, nặng khoảng 4kg sẽ như những viên gạch dùng để xây nên nhiều nền của khuôn bánh. Quản đốc phân xưởng bánh tươi Lâm Hải Sơn cho biết: cần khoảng 8 giờ để sản xuất 900 thớt bánh, nặng tổng cộng khoảng 3 tấn. Đến hơn 11g trưa 600 thớt bánh thành phẩm mới ra lò còn thơm lừng, trông thật ngon lành được đưa ngay vào container lạnh để vận chuyển ra khu vực thi công bánh tại Khu du lịch Văn Thánh.

Gần cả tháng nay Công ty Kinh Đô chuẩn bị cho chiếc bánh sinh nhật kỷ lục VN. Jimmy (Foo Woh Seng), người thiết kế mẫu bánh, đã phác thảo một mô hình bánh kem lấy ý tưởng từ nền văn hóa VN với cách trang trí truyền thống gồm những đôi chim bồ câu biểu trưng hòa bình, cầu ô thước, những hoa văn cách điệu...

Banh sinh nhat khong lo Banh sinh nhat khong lo
Khuôn bánh đang được hoàn thiện Mô hình bánh kem khổng lồ

Chiếc bánh tượng trưng cho 30 năm giải phóng thành phố phải vừa đẹp, mang ý nghĩa lễ hội vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Rốt cuộc, đó sẽ là một chiếc bánh với năm tháp (tháp giữa 10 tầng, bốn tháp vệ tinh mỗi tháp năm tầng, tổng cộng 30 tầng), nặng 5,5 tấn, với chiều cao 6m, đường kính chân 5m. Sẽ phải sử dụng 5.500kg nguyên liệu (gồm 950kg bột mì, 1.150kg đường, 17.200 quả trứng, 1.400kg kem sữa, 650kg dầu nành...) đi cùng là toàn bộ thiết bị chịu lực và trang trí nặng khoảng 12 tấn.

Sau khi đã có phương án thiết kế, lại phải tính đến phương án thi công và bảo quản bánh trong điều kiện nắng nóng như hiện nay; chưa kể để được công nhận là kỷ lục thì phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tất nhiên bánh phải... ăn được. Trước đó, sản phẩm bánh ngọt lớn nhất mà Kinh Đô đã từng làm là chiếc bánh cưới nặng 2 tấn đặt ở Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ mừng đám cưới tập thể ở Hà Nội, nhưng khi đó thời tiết thủ đô chỉ vào khoảng 10-120C.

Với chiếc bánh khổng lồ cho ngày 30-4, dây chuyền sản xuất bánh bông lan vừa đầu tư vào cuối năm 2004 theo công nghệ Ý và Đan Mạch có thể đảm bảo cung cấp khoảng 20 tấn bánh thành phẩm trong vòng 24 giờ.

Theo qui trình, bánh được sản xuất và vận chuyển từ hai nhà máy ở Phú Lâm và Thủ Đức về Văn Thánh để lắp ghép vào khuôn bánh lớn, sau đó là khâu trang trí và bắt bông kem vào hai ngày cuối trước khi dạ tiệc “Sài Gòn - ngày tôi 30” diễn ra.

Để đảm bảo bánh không bị chảy trong quá trình thi công, Kinh Đô phải đầu tư bốn máy lạnh công suất cực lớn ngay tại nơi đặt bánh ngoài trời. Anh Lê Quang Minh, giám đốc đối ngoại Công ty Kinh Đô, nói vui: “Anh em trong công ty giờ hầu như lúc nào trong đầu cũng chỉ có... bánh, ăn trưa toàn nghe chuyện bánh, tối về nhà ngủ cũng nằm mơ thấy bánh”!

Banh sinh nhat khong lo
Khâu nướng các thớt bánh tại nhà máy ở Thủ Đức

Cũng từ hơn hai tuần nay, trên bãi cỏ rộng mênh mông của Văn Thánh, hàng chục người thợ đang thi công nền móng, các khung sàn chịu lực cho bánh kem, sau đó làm tháp, bạt che phủ và lắp đặt các hệ thống lạnh... Đến chiều 27-4, khung tháp bánh đã thành hình, cao lồng lộng. Nhưng căng thẳng nhất có lẽ vẫn là lúc bắt bông kem hoàn thiện bánh.

Do không thể làm thử nên mọi việc đều phải diễn ra vào giờ cuối để có được chiếc bánh kem tươi ngon nhất. Một tấn kem tươi chất lượng cao đã được nhập khẩu từ Malaysia. 60 chuyên gia và kỹ thuật viên chia làm ba ca luân phiên nhau mỗi 8 giờ trong suốt 72 giờ để sau khi lắp ghép, cắt gọt hàng nghìn thớt bánh lập tức phủ kem tươi và trang trí từ trên đỉnh tháp cao 6m xuống... Cùng thời gian này, nhà máy Kinh Đô ở Phú Lâm (quận 6) tiến hành thi công bốn tháp bánh nhỏ và ngay sáng 30-4 được lắp ghép vào tháp bánh lớn.

Không chỉ tốn kém kinh phí cho chiếc bánh kỷ lục này (khoảng hơn 300 triệu đồng) mà đây là lần đầu tiên Kinh Đô phải huy động toàn lực với qui mô lớn nhất từ trước tới nay. Chiếc bánh sinh nhật khổng lồ đang dần thành hình. Bánh sẽ được phục vụ khoảng 5.000 khách tham dự dạ tiệc “Sài Gòn - ngày tôi 30”. Các công dân sinh ngày 30-4-1975 tham dự dạ tiệc sẽ chụp hình lưu niệm và tham gia cắt chiếc bánh sinh nhật lớn nhất VN này.

H.TRANG

Việt Báo

Nhận xét tin Bánh sinh nhật khổng lồ

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bánh sinh nhật khổng lồ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Banh sinh nhat khong lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bánh sinh nhật khổng lồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

Giant Birthday Cake
Kinh Do, Saigon, Van Thanh, Thu Duc, notably, an event, activities, birthdays, giant cakes, construction, decoration, make protection, towers, day

craft - A huge birthday cake was made to give citizens born on 30-4-1975 probably also a notable event in the activities celebrate the 30th anniversary of liberation Saigon ..





  • Su kien quoc te noi bat Tu 207 den 267
    Sự kiện quốc tế nổi bật (Từ 20/7 đến 26/7)

    Liên tiếp các vụ máy bay rơi, bê bối các nhà máy chế biến và cung ứng thịt của Trung Quốc bán thịt quá hạn cho McDonald và KFC, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU lần thứ 20 nhấn mạnh đảm bảo hòa bình trên Biển Đông là những tin tức được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua

  • Ban tin suc khoe tuan tu 20267
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 20-26/7)

    BV Bạch Mai: Người nhà 'cướp' bệnh nhân, hành hung bác sĩ; Nhân viên viện dưỡng lão cắt trộm tinh hoàn 4 "làm thuốc"; Điểm mặt đồ ăn, thức uống tưởng lành hóa độc hại; Những sự thật 'kinh hoàng' về bàn chải đánh răng của bạn; Phương pháp tránh thai "kỳ lạ" nhất thời hiện đại; Thủ dâm thế nào để không hại sức khỏe?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 2007 2607
    Toàn cảnh Showbiz tuần (20/07 – 26/07)

    Showbiz Việt tuần qua khá "sôi nổi" với sự xuất hiện dồn dập của những scandal: Cựu siêu mẫu Dương Yến Ngọc tố ca sĩ Pha Lê cướp chồng, Tăng Thanh Hà bị ném đá khi làm giám khảo Master Chef, "Chàng trai hiền lành nhất showbiz" YaSuy bị tố phụ tình và có con rơi, Sự ra đi đột ngột của hot vlogger Toàn Shinoda, Nghi án các mỹ nhân Diễm Hương, Maya, Lương Bích Hữu đang mang bầu. Ngoài ra thông tin về các sao ngoại như: Á hậu Hồng Kông, mỹ nam phim Bao Thanh Thiên, Ca sĩ Adam Levine cũng được khán giả rất quan tâm.

  • Nghin le chuyen tuan qua 207 267
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (20/7 - 26/7)

    Nước cờ sau giàn khoan TQ: Việt Nam cần làm gì?; CSGT Hàng Xanh và những vụ "tai tiếng" nhất Sài Gòn; hay trà xanh C2 và những cú phốt khiến người tiêu dùng phát hãi .... là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (20/7 - 26/7).

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2007 2607
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (20/07 – 26/07)

    Lời khai chấn động của vợ Bí thư xã đốt xác phi tang; Mẹ nhẫn tâm sát hại con trai 8 tuổi để trả thù chồng?........là những tin đáng chú ý trong tuần.