vietbao

108 chân dung văn nghệ sĩ của họa sĩ "tay ngang"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- "Đối với tôi, mỗi nghệ sĩ là một viên kim cương và được làm bạn với họ là điều thật tuyệt vời trên đời. Đến nay, tôi vẫn chưa đủ sức vẽ hết, vì thế còn đang nợ nhiều người" Đinh Quang Tỉnh tâm sự.

Nghệ sĩ là kim cương

Theo lời kể của họa sĩ Thành Chương, những năm sau đổi mới là thời kỳ hoạt động sôi nổi của tranh biếm họa, lúc ấy anh họa sĩ tay ngang Đinh Quang Tỉnh là cộng tác viên thân thiết của báo Văn Nghệ. Khi dòng tranh này đi qua giai đoạn cao trào, đôi bạn Thành Chương - Quang Tỉnh không có nhiều cơ hội gặp nhau.

108 chan dung van nghe si cua hoa si "tay ngang"

Hoạ sĩ "tay ngang" Đinh Quang Tỉnh.

Bẵng đi một thời gian dài, họa sĩ Thành Chương được bạn gọi đến và cho xem một bức tranh chân dung. Ông giật mình khi thấy chính khuôn mặt mình trong đó, ngạc nhiên hơn, nó không phải là tranh biếm họa. Thành Chương là cảm hứng, cũng là người đầu tiên khuyến khích Quang Tỉnh đi theo con đường này. “Tôi không nghĩ ông lại vẽ được thế. Tranh chân dung cần nhiều yếu tố khác mà chỉ cái tài của người biếm họa thôi chưa đủ”.

Nghe lời bạn, Quang Tỉnh lao vào vẽ. Không được đào tạo bài bản qua trường lớp, ông học qua bạn bè, sách vở, học chính trong quá trình lao động vất vả hơn người của mình. Sau hai năm, Quang Tỉnh đã cho ra lò một triển lãm khiêm tốn tại ngôi nhà số 51 Trần Hưng Đạo với 21 bức chân dung của các nghệ sĩ như Văn Cao, Nguyễn Sáng, Nguyễn Gia Trí… Ba Tỉnh (biệt danh của ông) tự coi đây là giai đoạn thử nghiệm, dấn thân vào những tìm tòi, khám phá của loại hình mỹ thuật tưởng dễ mà khó.

Dần dà, bằng sự khổ luyện, anh họa sĩ không chuyên đã chứng tỏ con đường đi của mình là đúng. Song, thực sự, để có thể làm chủ được màu sắc, nắm bắt được cái thần của con người, ngoài việc cần học hỏi ngày đêm, yếu tố đưa Quang Tỉnh đến với thành công ngày hôm nay là niềm kính trọng, tình yêu mến đến không thể diễn tả với các văn nghệ sĩ.

Khi biết Quang Tỉnh mở triển lãm mang tên Bản diện kim cương bất hoại tại Bảo tàng Mỹ thuật, có người hỏi, sao ông không thêm bức chân dung tự họa? Ba Tỉnh giãy nảy: "Chết, tôi có phải là nghệ sĩ đâu, tôi chỉ là người hầu, tôn thờ những gương mặt đại diện của nền văn học nghệ thuật mà thôi".

Ông giải thích, sở dĩ đặt tên Bản diện kim cương bất hoại, là vì câu này trích từ trong kinh Phật, ý nói những gương mặt này đẹp như kim cương, thời gian không thể phá hủy được. “Ai đó nghe, có thể bảo nó to tát quá nhưng đối với tôi, văn nghệ sĩ chính là kim cương”.

Mỗi bức vẽ là một tâm sự

Ông bảo, được làm bạn với văn nghệ sĩ là điều tuyệt vời. Có những người do duyên số mà được gặp, có những người ông chủ động tìm đến. Điều thú vị, mối duyên này thường gắn với các cuộc rượu. Những người nổi tiếng (mà theo ông là vĩ đại) khi say cũng rất thật và ông hiểu họ sâu hơn cũng từ chất men say.

Ví như, khi muốn vẽ chân dung nhà thơ Bằng Việt, ông đã phải trăn trở rất nhiều bởi đây là người rất khó thể hiện bằng nét cọ. Thể hiện chân dung ông chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Hà Nội với gam màu tươi sáng cũng không giống, trong trang phục complet cũng không ổn. Nhưng, tình cờ một hôm cùng ngồi uống rượu, Quang Tỉnh bỗng thấy tóc tai của thi sĩ Bếp lửa trở nên bơ phờ và ông bắt luôn cái thần ấy, vậy là có bức tranh ưng ý.

Cuộc rượu mà ông nhớ nhất là với họa sĩ Nguyễn Sáng. Khi ấy, cũng tại Bảo tàng Mỹ thuật, Nguyễn Sáng, một trong những họa sĩ tiêu biểu của hội họa Việt Nam mở triển lãm tranh và nhận được rất nhiều lời ca ngợi, tán tụng. Có người còn hứa mời họa sĩ đi ăn gà rán. Nhưng cuối cùng, ông và Ba Tỉnh phải đi ra ăn cháo tại một quán gần đó. Ăn xong, Nguyễn Sáng nói, mọi người đâu biết ông đang lần từng hào để trả tiền cháo. “Đấy là kiểu đau khổ của những con người vĩ đại”, Ba Tỉnh kể lại.

Triển lãm “Bản diện kim cương bất hoại” của họa sỹ Đinh Quang Tỉnh diễn ra từ ngày 02/11 đến hết ngày 08/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học - Hà Nội). Triển lãm trưng bày 70 trong số 108 tranh chân dung ông vẽ trong vòng 10 năm trở lại đây và 2 trong 40 tranh vui, tranh châm biếm đã đăng báo cùng một số ký họa.

Trong cuộc triển lãm lần này, Ba Tỉnh đặt ba bình rượu có nút lá chuối khô dưới chân ba bức chân dung: nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, nhà phê bình mỹ thuật Thái Bá Vân mà theo lý giải của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên thì có ba người này, cuộc rượu thêm sang.

Không ít văn nghệ sĩ Ba Tỉnh phải vẽ đến gần chục lần mới thấy hài lòng. Chẳng hạn, sau khi hoàn thành chân dung nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, đem tặng thì khổ chủ chỉ nhìn và nói “nền và khung rất đẹp đấy”. Vậy là ông tiếp tục cuộc thử thách.

Có lần, đang đêm, ông chợt tỉnh giấc và cầm cọ vẽ Thái Bá Vân. Khi thấy đôi mắt của Thái Bá Vân lồi ra, ông còn sợ, nhảy cả lên, và vội vàng thắng hương cầu mong hương hồn người đã khuất phù hộ mình.

Đối với ông, mỗi bức vẽ là một kỷ niệm và đều có nguyên nhân. Khi vẽ Nguyên Tuân, ông muốn vẽ nhà văn với cái áo len do cụ bà đan cho, nhà văn Kim Lân thì phải mặc cái áo len dệt được tặng, còn Doãn Hoàng Giang thì đội chiếc mũ chữ A mà vị đạo diễn rất thích nhưng đã bị mất. Trong số hơn 108 văn nghệ sĩ đã vẽ (mà Thành Chương ví là 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc) chỉ có hai người Ba Tỉnh chưa được diện kiến là cố nhà văn Sơn Nam và cây bút trẻ Nguyễn Ngọc Tư.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thừa nhận, Ba Tỉnh quá say mê các văn nghệ sĩ, đến nỗi đi với ai cũng phải trả tiền. Có người còn tưởng, Ba Tỉnh đi cùng chỉ để thanh toán sau mỗi cuộc vui. Nhưng đó chứng tỏ, tình yêu dành cho văn nghệ sĩ của ông rất nhiều.

Ba Tỉnh tâm sự, ông coi việc vẽ tranh những con người mà mình yêu quý là một cuộc chơi, vì thế chuyện tiền bạc không khiến ông phải suy nghĩ bao giờ.

Chân dung một số văn nghệ sĩ qua nét vẽ Đinh Quang Tỉnh:

108 chan dung van nghe si cua hoa si "tay ngang"
Giáo sư Trần Văn Khê.

108 chan dung van nghe si cua hoa si "tay ngang"
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
108 chan dung van nghe si cua hoa si "tay ngang"
Thi sĩ Bùi Giáng.
108 chan dung van nghe si cua hoa si "tay ngang"
Danh hoạ Bùi Xuân Phái.
108 chan dung van nghe si cua hoa si "tay ngang"
Nhạc sỹ Nguyễn Cường.
108 chan dung van nghe si cua hoa si "tay ngang"
Nhạc sỹ Văn Cao.
 • Thu Huyền
Việt Báo
Comment :108 chân dung văn nghệ sĩ của họa sĩ "tay ngang"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 108 chân dung văn nghệ sĩ của họa sĩ "tay ngang" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 108 chan dung van nghe si cua hoa si tay ngang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 108 chân dung văn nghệ sĩ của họa sĩ "tay ngang" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
108 portraits of artists by artists "horizontal arm"
Three provinces, Quang Dinh Province, Quang province, Thanh Chuong, Nguyen Sang, Thai Ba Van, art museum, artist, drawing pins content, portraits, artist, diamond, cross arms, exhibitions, people, houses
For so beloved artists should Dinh Quang province to portray his fans and those who see it as a diamond. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ