vietbao

Ưu tiên khu vực được tính thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khởi động tuyển sinh 2006

Uu tien khu vuc duoc tinh the nao
Trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay vẫn duy trì chính sách ưu tiên theo khu vực như các năm trước để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh ở các khu vực khó khăn. Trong ảnh: Thí sinh sau giờ thi ĐH-CĐ 2005
* Hiện nay em đang học lớp 12 tại TP Huế, lớp 10 và 11 em học tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Kỳ thi ĐH này em có được cộng điểm ưu tiên không? (Võ Như Thu, thuhdp@ )

- Hiện tại thông tin về ưu tiên khu vực kỳ thi ĐH, CĐ 2006 Bộ GD-ĐT chưa công bố. Tuy nhiên, chủ trương của Bộ GD-ĐT là đảm bảo quyền lợi cho thí sinh ở các khu vực khó khăn vì điều kiện và cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH tại các khu vực này còn nhiều hạn chế.

Do vậy trong tuyển sinh ĐH, CĐ vẫn duy trì chính sách ưu tiên theo khu vực như các năm trước. Bạn có thể tham khảo lại thông tin của năm rồi:

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong ba năm học THPT hoặc tương đương có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Các chế độ ưu tiên trong tuyển sinh hiện hành: Ưu tiên theo khu vực, thí sinh được xếp theo 4 khu vực (KV): KV miền núi - vùng cao (KV1) cộng 1,5 điểm; KV 2 - nông thôn (KV2-NT) cộng 1 điểm; KV thị xã, thành phố cấp tỉnh (KV2): cộng 0.5 điểm; KV học sinh thành phố trực thuộc trung ương: không được cộng điểm nào.

* Em mới tốt nghiệp hệ THCN Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2005 khoa Cơ khí, chuyên ngành Cơ điện (loại khá). Năm nay em muốn thi liên thông vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật. Em muốn biết là em có thể thi thẳng từ THCN lên ĐH không? Hay là vẫn phải học Cao đẳng rồi mới được thi lên ĐH? Năm nay ĐH Sư phạm kỹ thuật có tuyển sinh ngành mình muốn học không? Phải thi những môn gì? Ôn thi và thi vào ngày nào? (Trần Hữu Tiến, hutieu2004@ )

- Bạn có thể thi vào khối K Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Khối K của trường đào tạo các ngành sau: Kỹ thuật điện - Điện tử, Điện khí hóa và Cung cấp điện, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Công nghệ cắt may. Thời gian đào tạo: 3 năm. Văn bằng tốt nghiệp: bằng Kỹ sư.

Các ngành Kỹ thuật điện - Điện tử, Điện khí hóa và Cung cấp điện thi các môn Toán, Lý, Kỹ thuật điện. Ngành Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực thi các môn Toán, Lý, Vẽ kỹ thuật. Ngành Công nghệ cắt may thi các môn Toán, Lý, Kỹ thuật cắt may.

Bạn có bằng THCN tương ứng với ngành dự thi, bạn có thể nộp hồ sơ vào trường. Điểm mới nhất trong năm nay, trường sẽ thi vào đầu tháng 8-2006. Do vậy, trong tháng 6 đến tháng 7-2006 bạn liên hệ với trường (số 1-3 Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức, TP.HCM; ĐT: 08. 8961333) để biết thời gian và thủ tục dự thi.

* Em đang học THCN vậy em có thể học liên thông ở các trường ĐH hay CĐ phía Bắc không? (Trần Thanh Hương, tranthanhhuong0710@ )

- Ở phía Bắc có một số trường ĐH, CĐ có chỉ tiêu đào tạo liên thông từ hệ THCN lên CĐ. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường để xem bằng THCN của bạn có tương ứng với ngành dự thi không và trường có tuyển thí sinh ngoài trường không.

Hầu hết các trường còn lại được đào tạo liên thông từ bậc THCN lên CĐ gồm:

- CĐ Du lịch Hà Nội có 150 chỉ tiêu ngành Quản trị kinh doanh, Việt Nam học. Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội; ĐT: (04) 7560745.

- CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Hạ Long có 200 chỉ tiêu ngành Việt Nam học, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật. Địa chỉ: Phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; ĐT: (033) 629029.

- CĐ Xây dựng số 1 có 150 chỉ tiêu ngành Cấp thoát nước, Kế toán. Địa chỉ: Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội. ĐT: (04) 8543070.

- CĐ Tài chính Kế toán 1 có 200 chỉ tiêu ngành Tài chính ngân hàng, Kế toán. Địa chỉ trường: Xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên; ĐT: (04) 6590459.

- CĐ Kỹ thuật Mỏ có 200 chỉ tiêu ngành Công nghệ kỹ thuật mỏ, Trắc địa mỏ. Địa chỉ: Yên Thọ, Đông Triều, Quảng Ninh. ĐT: (033) 871620.

- CĐ Hóa chất có 100 chỉ tiêu ngành Công nghệ hóa học. Địa chỉ: Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ. ĐT: (0210) 827305.

- CĐ Giao thông vận tải có 200 chỉ tiêu ngành Cơ khí ô tô, Kế toán, Kinh doanh vận tải đường sắt. Địa chỉ: 54 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội; ĐT: (04) 8547536.

- CĐ Công nghiệp Hà Nội có 200 chỉ tiêu ngành Công nghệ hóa học, Quản trị kinh doanh, Công nghệ may. Địa chỉ: Xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội; ĐT: (04) 7655121.

- CĐ Phát thanh - Truyền hình có 150 chỉ tiêu ngành Báo chí, Tin học. Địa chỉ: 136 đường Quy Lưu, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; ĐT: (0351) 852341.

Riêng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên được đào tạo liên thông từ THCN lên ĐH. Trường có 300 chỉ tiêu các ngành Tin học, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ may và thời trang, Công nghệ kỹ thuật điện. Địa chỉ trường: Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; ĐT: (0321) 703081.

* Cho em hỏi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có những khoa nào liên quan đến Vật lý và Toán? Học các khoa đó ra trường làm gì? Điểm chuẩn vào các ngành của trường năm 2005 là bao nhiêu? (Lê Thái Hùng, sagittarius_161210@ )

- Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) hầu hết các khoa đều có liên quan đến Vật lý và Toán. Điểm chuẩn các ngành Trường ĐH Khoa học tự nhiên như sau: Toán - Tin học: 17.5; Vật lý: 16; Điện tử viễn thông: 19; Hải dương học: 16.5; Công nghệ thông tin: 22; Hóa học: 19; Địa chất: 16; Khoa học môi trường A-B: 18; Khoa học vật liệu: 16; Sinh học: 17; Công nghệ sinh học A-B: 20-24.

Giới thiệu với bạn một số ngành bạn hỏi dành cho sinh viên ra trường tìm việc:

+ Ngành Toán - Tin học: Đào tạo các cử nhân có trình độ lý thuyết và ứng dụng vững vàng về toán cũng như tin học để sinh viên ra trường làm tốt ở các môi trường giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh cần đến các kiến thức về toán và tin học, làm việc tại các trung tâm kinh tế, các cơ quan thống kê, viện…

+ Ngành Vật lý: Sinh viên ra trường có thể công tác tại các công ty có nhu cầu sản xuất và bảo quản các thiết bị điện tử và máy tính; các cơ quan nghiên cứu và các trường dạy học chuyên nghiệp (dạy nghề); các công ty dầu khí liên doanh; các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm ung bướu, viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, trung tâm kỹ thuật hạt nhân TP.HCM, các công ty máy tính, các công ty cung cấp các thiết bị đo lường, nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử như ti vi, cassette…

+ Ngành Điện tử viễn thông: Sinh viên ra trường có thể phục vụ trong các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, các công ty dịch vụ liên quan đến chế tạo, nghiên cứu tính chất và ứng dụng các loại vật liệu khác nhau. Sinh viên cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ… hoặc học tiếp ở các trường trong và ngoài nước để có trình độ cao hơn (như cao học hoặc tiến sĩ) về chuyên ngành Khoa học vật liệu hoặc vật lý chất rắn.

+ Ngành Công nghệ thông tin: Sinh viên có thể đến làm việc tại bất kỳ đơn vị nào cần sử dụng đến máy tính, đặc biệt là trong ngân hàng, hàng không, bưu điện, quốc phòng, các công ty phát triển và thiết kế phần mềm; hoặc giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ về tin học...

* Tôi hiện nay vừa tốt nghiệp phổ thông hệ bổ túc, tôi có nguyện vọng muốn thi vào Trường Hàng không Việt Nam tại TP.HCM, nhưng tôi không biết điều kiện để trường chấp nhận đào tạo và trường sẽ đào tạo những ngành nào của hàng không? (Khánh, quockhanh162005@ )

- Trường Hàng không Việt Nam đào tạo hệ trung cấp các ngành: Khai thác vận tải hàng không, Điện tử viễn thông hàng không, Kiểm soát không lưu, Khai thác cảng hàng không. Thi tuyển hai môn: Toán, Anh văn

Điều kiện dự thi vào trường: không quá 28 tuổi (tính đến ngày dự thi), ngoại hình cân đối, không dị tật, nam cao từ 1,65m, nữ từ 1,55m trở lên.

Riêng ngành kiểm soát không lưu phải kiểm tra sức khỏe theo tiêu chuẩn hiện hành của cơ quan y tế hàng không và thẩm tra lý lịch trước khi nhập học chính thức.

Địa chỉ Trường Hàng không Việt Nam: 104 Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-THCN 2006, thắc mắc các ngành học, học phí... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Ưu tiên khu vực được tính thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ưu tiên khu vực được tính thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Uu tien khu vuc duoc tinh the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ưu tiên khu vực được tính thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Priority areas are what?
Hanoi, Vietnam, University of Technology, School of Hang, Hung Yen, Tu Liem, Technical Teachers, University of Education, Natural Sciences, the company, electrical engineering, Gia Lai Province, involving and regional priorities, I
* Currently she is studying in class 12 Hue, 10 and 11 children in Pleiku, Gia Lai province. Examination of this University I have no priority points? (Vo As Thu, thuhdp @).
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.