vietbao

Ưu tiên khu vực được tính thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khởi động tuyển sinh 2006

Uu tien khu vuc duoc tinh the nao
Trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay vẫn duy trì chính sách ưu tiên theo khu vực như các năm trước để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh ở các khu vực khó khăn. Trong ảnh: Thí sinh sau giờ thi ĐH-CĐ 2005
* Hiện nay em đang học lớp 12 tại TP Huế, lớp 10 và 11 em học tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Kỳ thi ĐH này em có được cộng điểm ưu tiên không? (Võ Như Thu, thuhdp@ )

- Hiện tại thông tin về ưu tiên khu vực kỳ thi ĐH, CĐ 2006 Bộ GD-ĐT chưa công bố. Tuy nhiên, chủ trương của Bộ GD-ĐT là đảm bảo quyền lợi cho thí sinh ở các khu vực khó khăn vì điều kiện và cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH tại các khu vực này còn nhiều hạn chế.

Do vậy trong tuyển sinh ĐH, CĐ vẫn duy trì chính sách ưu tiên theo khu vực như các năm trước. Bạn có thể tham khảo lại thông tin của năm rồi:

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong ba năm học THPT hoặc tương đương có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Các chế độ ưu tiên trong tuyển sinh hiện hành: Ưu tiên theo khu vực, thí sinh được xếp theo 4 khu vực (KV): KV miền núi - vùng cao (KV1) cộng 1,5 điểm; KV 2 - nông thôn (KV2-NT) cộng 1 điểm; KV thị xã, thành phố cấp tỉnh (KV2): cộng 0.5 điểm; KV học sinh thành phố trực thuộc trung ương: không được cộng điểm nào.

* Em mới tốt nghiệp hệ THCN Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2005 khoa Cơ khí, chuyên ngành Cơ điện (loại khá). Năm nay em muốn thi liên thông vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật. Em muốn biết là em có thể thi thẳng từ THCN lên ĐH không? Hay là vẫn phải học Cao đẳng rồi mới được thi lên ĐH? Năm nay ĐH Sư phạm kỹ thuật có tuyển sinh ngành mình muốn học không? Phải thi những môn gì? Ôn thi và thi vào ngày nào? (Trần Hữu Tiến, hutieu2004@ )

- Bạn có thể thi vào khối K Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Khối K của trường đào tạo các ngành sau: Kỹ thuật điện - Điện tử, Điện khí hóa và Cung cấp điện, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Công nghệ cắt may. Thời gian đào tạo: 3 năm. Văn bằng tốt nghiệp: bằng Kỹ sư.

Các ngành Kỹ thuật điện - Điện tử, Điện khí hóa và Cung cấp điện thi các môn Toán, Lý, Kỹ thuật điện. Ngành Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực thi các môn Toán, Lý, Vẽ kỹ thuật. Ngành Công nghệ cắt may thi các môn Toán, Lý, Kỹ thuật cắt may.

Bạn có bằng THCN tương ứng với ngành dự thi, bạn có thể nộp hồ sơ vào trường. Điểm mới nhất trong năm nay, trường sẽ thi vào đầu tháng 8-2006. Do vậy, trong tháng 6 đến tháng 7-2006 bạn liên hệ với trường (số 1-3 Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức, TP.HCM; ĐT: 08. 8961333) để biết thời gian và thủ tục dự thi.

* Em đang học THCN vậy em có thể học liên thông ở các trường ĐH hay CĐ phía Bắc không? (Trần Thanh Hương, tranthanhhuong0710@ )

- Ở phía Bắc có một số trường ĐH, CĐ có chỉ tiêu đào tạo liên thông từ hệ THCN lên CĐ. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường để xem bằng THCN của bạn có tương ứng với ngành dự thi không và trường có tuyển thí sinh ngoài trường không.

Hầu hết các trường còn lại được đào tạo liên thông từ bậc THCN lên CĐ gồm:

- CĐ Du lịch Hà Nội có 150 chỉ tiêu ngành Quản trị kinh doanh, Việt Nam học. Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội; ĐT: (04) 7560745.

- CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Hạ Long có 200 chỉ tiêu ngành Việt Nam học, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật. Địa chỉ: Phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; ĐT: (033) 629029.

- CĐ Xây dựng số 1 có 150 chỉ tiêu ngành Cấp thoát nước, Kế toán. Địa chỉ: Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội. ĐT: (04) 8543070.

- CĐ Tài chính Kế toán 1 có 200 chỉ tiêu ngành Tài chính ngân hàng, Kế toán. Địa chỉ trường: Xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên; ĐT: (04) 6590459.

- CĐ Kỹ thuật Mỏ có 200 chỉ tiêu ngành Công nghệ kỹ thuật mỏ, Trắc địa mỏ. Địa chỉ: Yên Thọ, Đông Triều, Quảng Ninh. ĐT: (033) 871620.

- CĐ Hóa chất có 100 chỉ tiêu ngành Công nghệ hóa học. Địa chỉ: Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ. ĐT: (0210) 827305.

- CĐ Giao thông vận tải có 200 chỉ tiêu ngành Cơ khí ô tô, Kế toán, Kinh doanh vận tải đường sắt. Địa chỉ: 54 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội; ĐT: (04) 8547536.

- CĐ Công nghiệp Hà Nội có 200 chỉ tiêu ngành Công nghệ hóa học, Quản trị kinh doanh, Công nghệ may. Địa chỉ: Xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội; ĐT: (04) 7655121.

- CĐ Phát thanh - Truyền hình có 150 chỉ tiêu ngành Báo chí, Tin học. Địa chỉ: 136 đường Quy Lưu, thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; ĐT: (0351) 852341.

Riêng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên được đào tạo liên thông từ THCN lên ĐH. Trường có 300 chỉ tiêu các ngành Tin học, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ may và thời trang, Công nghệ kỹ thuật điện. Địa chỉ trường: Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; ĐT: (0321) 703081.

* Cho em hỏi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có những khoa nào liên quan đến Vật lý và Toán? Học các khoa đó ra trường làm gì? Điểm chuẩn vào các ngành của trường năm 2005 là bao nhiêu? (Lê Thái Hùng, sagittarius_161210@ )

- Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) hầu hết các khoa đều có liên quan đến Vật lý và Toán. Điểm chuẩn các ngành Trường ĐH Khoa học tự nhiên như sau: Toán - Tin học: 17.5; Vật lý: 16; Điện tử viễn thông: 19; Hải dương học: 16.5; Công nghệ thông tin: 22; Hóa học: 19; Địa chất: 16; Khoa học môi trường A-B: 18; Khoa học vật liệu: 16; Sinh học: 17; Công nghệ sinh học A-B: 20-24.

Giới thiệu với bạn một số ngành bạn hỏi dành cho sinh viên ra trường tìm việc:

+ Ngành Toán - Tin học: Đào tạo các cử nhân có trình độ lý thuyết và ứng dụng vững vàng về toán cũng như tin học để sinh viên ra trường làm tốt ở các môi trường giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh cần đến các kiến thức về toán và tin học, làm việc tại các trung tâm kinh tế, các cơ quan thống kê, viện…

+ Ngành Vật lý: Sinh viên ra trường có thể công tác tại các công ty có nhu cầu sản xuất và bảo quản các thiết bị điện tử và máy tính; các cơ quan nghiên cứu và các trường dạy học chuyên nghiệp (dạy nghề); các công ty dầu khí liên doanh; các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm ung bướu, viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, trung tâm kỹ thuật hạt nhân TP.HCM, các công ty máy tính, các công ty cung cấp các thiết bị đo lường, nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử như ti vi, cassette…

+ Ngành Điện tử viễn thông: Sinh viên ra trường có thể phục vụ trong các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, các công ty dịch vụ liên quan đến chế tạo, nghiên cứu tính chất và ứng dụng các loại vật liệu khác nhau. Sinh viên cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ… hoặc học tiếp ở các trường trong và ngoài nước để có trình độ cao hơn (như cao học hoặc tiến sĩ) về chuyên ngành Khoa học vật liệu hoặc vật lý chất rắn.

+ Ngành Công nghệ thông tin: Sinh viên có thể đến làm việc tại bất kỳ đơn vị nào cần sử dụng đến máy tính, đặc biệt là trong ngân hàng, hàng không, bưu điện, quốc phòng, các công ty phát triển và thiết kế phần mềm; hoặc giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ về tin học...

* Tôi hiện nay vừa tốt nghiệp phổ thông hệ bổ túc, tôi có nguyện vọng muốn thi vào Trường Hàng không Việt Nam tại TP.HCM, nhưng tôi không biết điều kiện để trường chấp nhận đào tạo và trường sẽ đào tạo những ngành nào của hàng không? (Khánh, quockhanh162005@ )

- Trường Hàng không Việt Nam đào tạo hệ trung cấp các ngành: Khai thác vận tải hàng không, Điện tử viễn thông hàng không, Kiểm soát không lưu, Khai thác cảng hàng không. Thi tuyển hai môn: Toán, Anh văn

Điều kiện dự thi vào trường: không quá 28 tuổi (tính đến ngày dự thi), ngoại hình cân đối, không dị tật, nam cao từ 1,65m, nữ từ 1,55m trở lên.

Riêng ngành kiểm soát không lưu phải kiểm tra sức khỏe theo tiêu chuẩn hiện hành của cơ quan y tế hàng không và thẩm tra lý lịch trước khi nhập học chính thức.

Địa chỉ Trường Hàng không Việt Nam: 104 Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-THCN 2006, thắc mắc các ngành học, học phí... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
Comment :Ưu tiên khu vực được tính thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ưu tiên khu vực được tính thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Uu tien khu vuc duoc tinh the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ưu tiên khu vực được tính thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Priority areas are what?
Hanoi, Vietnam, University of Technology, School of Hang, Hung Yen, Tu Liem, Technical Teachers, University of Education, Natural Sciences, the company, electrical engineering, Gia Lai Province, involving and regional priorities, I
* Currently she is studying in class 12 Hue, 10 and 11 children in Pleiku, Gia Lai province. Examination of this University I have no priority points? (Vo As Thu, thuhdp @).
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.