vietbao

Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
Toàn cảnh buổi tư vấn - Ảnh: Như Hùng

Bạn đã thi đậu vào lớp 10 với điểm tuyển khá cao nhưng vẫn rớt cả 4 nguyện vọng? Bạn đã đậu vào lớp 10 nhưng cảm thấy không hài lòng, vẫn muốn chuyển sang trường khác? Việc tuyển sinh theo 4 nguyện vọng của TP.HCM, theo phụ huynh học sinh đã hợp lý chưa hay vẫn mang tính may rủi?...

Những thắc mắc này đã được ông NGUYỄN VĂN NGAI, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và ông ĐINH QUANG HẢO, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến "Sôi động hậu tuyển sinh lớp 10" sáng nay, 16-7-2005.

+ Nếu em thi rớt 4 nguyện vọng vậy không biết em có được học lớp 10 không? (pham xuan khai, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Nếu em rớt cả 4 NV, em vẫn còn có cơ hội để vào lớp 10 phổ thông. Theo chủ trương của Sở GD-ĐT, sau ngày 25-7-2005 (ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký học của HS trúng tuyển theo nguyện vọng), các trường chưa nhận đủ chỉ tiêu sẽ được nhận thêm vào học hệ bán công những HS rớt cả 4 NV với số lượng bằng số chỉ tiêu còn thiếu (cả công lập, bán công).

Em có thể tìm đến những trường này để đăng ký nhưng em phải có điểm xét tuyển bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của trường mà em muốn xin học (nhưng nhớ hạn chót xin tuyển thêm là cuối ngày 5-8-2005). Ngoài ra, em còn có thể theo học lớp 10 hệ bổ túc văn hoá (học 7 môn bắt buộc theo sách giáo khoa của HS phổ thông, bằng tốt nghiệp tương đương bằng tốt nghiệp hệ phổ thông); hoặc em có thể xin học hệ công nhân kỹ thuật hoặc trung học chuyên nghiệp tại các trường trung học chuyên nghiệp hay trung tâm dạy nghề quận huyện.

+ Nếu em đã thi rớt 3 nguyện vọng, em đậu nguyện vọng 4 nhưng em không muốn học trường đó vì nhà em quá xa nên em muốn học hệ bán công ở trường gần nhà được không? (manh quoc, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

+ Nếu em đủ điểm chuẩn vào một trường PTTH ở NV1 nhưng em muốn vào trường ở NV2 có được không? (Tran Trung Huynh, 16 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

+ Cho em hỏi về chế độ lớp chuyên của trường Nguyễn Thượng Hiền: Có được miễn học phí? Và nếu sau khi thi đậu vào trường rồi em mới thi vào lớp chuyên thì có được? Em thi tốt nghiệp được 56 điểm và có NV1 vào trường NTMK, nhưng vì sợ rớt NTH nên ko đăng kí trường này, nếu năm nay em đủ điểm vô NTH thì có được chuyển vô lại NTH được không ạ?(quang anh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo - Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM: Đã từ nhiều năm nay khi có chủ trương cho thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên, thì Ban Chỉ đạo tuyển sinh tại Sở không đồng ý việc thay đổi nguyện vọng vì ít ra cũng đã có một đợt cho phép thay đổi nguyện vọng sau khi đã công bố dữ liệu ban đầu, trước khi chấm dứt hạn nộp đơn sau cùng, như vậy học sinh và phụ huynh cũng đã có nhiều thời gian cân nhắc.

Tuy nhiên, do tình hình nhà em quá xa, nếu thực sự do mới chuyển chỗ ở (hộ khẩu) sau khi đã nộp đơn thì em có thể xin chuyển trường theo quy định, và phải có sự đồng thuận của hai Hiệu trưởng nơi xin đi và nơi xin đến sau khi nghiên cứu lý do chính đáng của em (việc này Sở đã phân cấp về cho hai Hiệu trưởng nghiên cứu hoàn cảnh thay đổi chỗ ở của gia đình em).

+ Em thi rớt lớp chuyên Hóa Trường THPT Gia Định. Trong đơn dự thi em có ghi nguyện vọng 3 là vào ban A Trường Trần Đại Nghĩa và nguyện vọng 4 là vào ban A Trường Lê Hồng Phong. Với 3 môn thi còn lại em được 17 điểm nên em phải vào hệ dự bị Trường Trần Đại Nghĩa. Vậy em xin hỏi nếu em muốn vào ban A hệ chính quy Trường Lê Hồng Phong có được không? (Trường Lê Hồng Phong hệ chính quy tuyển chỉ có 16.5 điểm) (NGUYỄN TẤN CƯỜNG, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Trong việc đăng ký 4 nguyện vọng vào trường lớp chuyên, Sở đã có dành thời gian công bố dữ liệu ban đầu và cho phép thay đổi nguyện vọng, vì vậy không có chủ trương cho thay đổi nguyện vọng sau khi đã công bố kết quả. Thầy khuyên em xác định tư tưởng là mình đã được tuyển vào học tại một trường đang là môi trường rèn luyện rất tốt của TP mà nhiều em khác ước mơ cũng không được vào.

Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
Ông Nguyễn Văn Ngai - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đang tư vấn trực tuyến - Ảnh: Như Hùng
+ Thưa thầy PGĐ Sở, em là HS thi tuyển lớp 10 năm nay, trong 4 nguyện vọng của em là do em tự chọn (giấu gia đình) đến nay em muốn thay đổi nguyện vọng cho thích hợp ý của gia đình em vậy có cách nào mong thầy giúp đỡ. Thành thật cám ơn các lãnh đạo ngành giáo dục rất nhiều. (NGUYỄN MẠNH TIẾN DANH, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Hiện nay chất lượng đào tạo các trường THPT trên địa bàn TP không có độ chênh lớn, nên em cứ yên tâm học ở trường mà em đã trúng tuyển. Kết quả học tập tuỳ thuộc chủ yếu vào sự phấn đấu của bản thân em. Quy định không được thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả xét tuyển được ngành GD-ĐT đưa ra nhằm tránh sự xáo trộn (sẽ xáo trộn rất lớn nếu quy định này không nghiêm). Tuy nhiên em có thể được giải quyết cho chuyển trường nếu có lý do chính đáng (như chuyển hộ khẩu sau khi đã đăng ký nguyện vọng...).

+ Thưa thầy Phó Giám đốc Sở, nếu mà trường mình đăng kí lấy 46 điểm mà con chỉ đươc 45.5 điểm nhưng tốt nghiệp đạt loại khá thì con có được vào trường đó không? Cám ơn thầy! (lê văn nhật, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Điểm xét tuyển 45,5 điểm là đã được cộng các điểm ưu tiên, khuyến khích trong đó có điểm cộng thêm do xếp loại tốt nghiệp THCS khá. Như vậy em không trúng tuyển vào trường có điểm chuẩn 46 điểm. Nhưng nếu trường 46 điểm là NV1, thì em có thể xem tiếp điểm chuẩn ở các trường em đã đăng ký NV 2, NV3, NV4.

+ Em gái cháu thi tốt nghiệp được 55.5đ. Đăng ký NV1 Lê Quý Đôn, NV2 Phú Nhuận. Nay, vì điều kiện đi lại, cháu muốn chuyển em gái cháu xuống NV2, tức là học trường Phú Nhuận. Xin cho hỏi, thủ tục cần làm những gì? Có khó khăn lắm không? (Phạm Thanh Thanh Tâm, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định, HS không được chuyển NV sau khi đã trúng tuyển. Em chỉ có thể chuyển trường khi có lý do chính đáng (chuyển hộ khẩu sau khi đăng ký nguyện vọng và nơi ở mới gần trường Phú Nhuận và rất xa trường Lê Quý Đôn). Ngoài ra còn phải có sự đồng thuận của hai hiệu trưởng trường xin đến và xin đi.

+ Em nghe người quen nói là ở một số trường sau 1 năm học thì sẽ có 1 kì thi lên hệ (từ hệ B lên hệ A), điều đó là có thật không? Và nếu có thì trường nào có hệ thống đó? Trường Bùi Thị Xuân (Q.1) có kì thi đó không? (Đào Nguyễn Tú Vân, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Hiện nay trong các trường THPT tại TP.HCM không còn loại hình hệ A, hệ B như trước đây mà là loại hình bán công hay công lập, và không có chủ trương chuyển học sinh bán công thành công lập. Lưu ý rằng ngay trong hệ bán công cũng có chủ trương xét miễn, giảm học phí cho những trường hợp khó khăn...

+ Em thi tốt nghiệp lớp 9 được 41 điểm, em có đặt nguyện vọng 3 là trương Trần Khai Nguyên. Vậy em có thể vào được trường Trần Khai Nguyên không? (Nguyễn Văn kiệt, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Nếu điểm tuyển sinh vào lớp 10 của em là 41 điểm thì không đủ chuẩn để vào trường THPT bán công Trần Khai Nguyên (điểm chuẩn nguyện vọng 3 là 46,5 điểm).

Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
Ông Đinh Quang Hảo - Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM (trái) đang trả lời trực tuyến - Ảnh: Như Hùng
+ Khi tuyển sinh vào lớp 10 có được cộng thêm 2 điểm học sinh giỏi không ạ? (mỹ châu, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Theo quy định về điểm khuyến khích cộng thêm vào điểm tuyển sinh lớp 10:

+ Nếu em tốt nghiệp THCS loại giỏi em được cộng thêm 2 điểm.

+ Nếu em đạt giải học sinh giỏi bộ môn lớp cuối cấp ở kỳ thi học sinh giỏi TP thì sẽ được cộng thêm theo quy định sau: giải nhất thêm 2 điểm, giải nhì 1,5 điểm, giải ba 1 điểm.

+ Thầy ơi điểm thi của con là : Văn 9, Toán 8.5 , Sinh 8.5, Anh 7 - Tổng cộng 50.5 cộng 1 là 51.5 điểm. Con đăng ký 3 nguyện vọng là: NV1: Trưng Vương (TV), NV2: Bùi Thị Xuân (BTX), NV3: Lương Thế Vinh (LTV). Mà năm nay NV1 TV: 52.5, NV2 BTX 54.5, NV3 LTV 42.5. Nhưng thầy ơi, con không muốn học bán công, con muốn học công lập thì phải làm sao bây giờ thầy? Con còn 1 NV 4 để trống thì xin được vô trường công lập nào? Hộ khẩu con ở quận 1 TP.HCM. (Minh Hoàng, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Với điểm xét tuyển 51,5 và 4 NV đã đăng ký thì em đã trúng tuyển vào NV3 là trường BC Lương Thế Vinh. Theo quy định, em không được chuyển NV nữa. Trường BC Lương Thế Vinh là một trường mới xây dựng có cơ sở vật chất rất tốt, trường đang xây dựng thành trường chất lượng cao. Em cứ yên tâm học tập tại đây.

+ Khi đã đậu trường chuyên và đã nộp hồ sơ nhập học, em có còn được quyền xin vào trường trung học tuyển bình thường với nguyện vọng mà em đã trúng tuyển sau khi có điểm chuẩn không ạ? Em xin cảm ơn! (Hồng Vân, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Được, trường hợp này cha mẹ HS làm đơn có xác nhận của trường nơi đi để xin rút hồ sơ ra nộp về Sở GD-ĐT (70 Lê Thánh Tôn-Q1) để được chuyển về trường theo 4 NV đã đăng ký.

+ Làm sao có thể vào trường bán công? Điểm của em chỉ 40, không đủ để vào nguyện vọng 4. (duongthihuyen, 16 tuổi, kieuvy296@ )

- Ông Đinh Quang Hảo: Do không đỗ vào bất cứ trường nào, em có thể hy vọng được xét lấy thêm vào trường, lớp bán công sau ngày 25-7-2005 (hạn cuối nộp hồ sơ trúng tuyển). Các trường sẽ công bố điểm chuẩn xét lấy thêm hệ bán công tùy theo tình hình số lượng học sinh đăng ký học tại trường, em nên theo dõi thông báo của các trường gần nhà để tìm hiểu.

+ Tại sao năm nay lấy điểm cao hơn so với các năm trước rất nhiều? Không biết điểm chuẩn có còn hạ nữa không để cháu còn cơ hội vào trường bán công? (tran thanh thuy, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Việc điểm chuẩn của hầu hết các trường đều cao hơn năm trước là dễ thấy do kết quả kỳ thi tốt nghiệp THCS năm nay có số học sinh khá, giỏi nhiều hơn năm trước.

Trong đợt xét lấy thêm hệ bán công, theo số liệu ở các trường có xét tuyển thêm các năm trước thì thông thường điểm xét lấy thêm lại cao hơn.

+ Tại sao trường Nguyễn Thượng Hiền chỉ tiêu 645 HS mà tuyển có 609 HS? Con tôi được 55,5 điểm, xin vào Nguyễn Thượng Hiền (NV1 là N.T.H) hoặc xin đổi qua Nguyễn Thị Minh Khai được không? (Tran dinh Sung, 44 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Chỉ tiêu vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền gồm các lớp chuyên của trường đã được tuyển trước và số 609 học sinh thuộc lớp 10 thường. Rất tiếc con ông không đủ điểm chuẩn (56 điểm) để vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Nhưng nếu có đăng ký nguyện vọng 2 là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thì đã trúng tuyển.

+ Khi nào các trường THPT mới bắt đầu nhận đơn? (dang thuy trang, 15 tuổi, nhe_anh57@ )

- Ông Đinh Quang Hảo: Kể từ ngày công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 (16-7-2005), các trường sẽ tổ chức nhận hồ sơ nhập học của học sinh trúng tuyển và hạn chót là ngày 25-7-2005.

+ Hiện nay vẫn chưa có điểm chấm phúc khảo trường Lê Hồng Phong( hôm thứ năm 15-7 em được nghe thông báo là chưa chấm điểm) vậy nếu hết hạn nộp hồ sơ cho trường khác rồi mới có điểm phúc khảo mà em đậu thì làm sao em có thể vào học trường Lê Hồng Phong ạ? (Văn Phụng Trường Sơn, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Em hãy yên tâm nộp hồ sơ vào các trường mà em trúng tuyển, nếu sau khi chấm phúc khảo mà em được trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thì Sở sẽ có quyết định cho em rút hồ sơ chuyển về học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
+ Theo tôi, việc tuyển sinh lớp 10 theo 4 NV như vậy vẫn còn mang tính may rủi. Thí dụ: một HS trong lớp học khá giỏi nhưng khi đi thi, vì một lý do nào đó mà làm bài không được tốt và phải vào một trường bán công mặc dù theo sức học HS đó có thể vào được những trường cấp 3 vào hàng "quý tộc" của TP. Như vậy, phải chăng vì những NV đã đăng ký từ trước đã đẩy một bộ phận HS giỏi vào một môi trường học tập chưa tốt như sức học? Đương nhiên những HS đó sẽ không phát huy được những năng khiếu, sở trường của mình và nhà nước cũng sẽ đánh mất những nhân tài tương lai.

Trước thực tế đó, phải chăng Bộ và Sở nên có những biện pháp tốt hơn trong tuyển sinh lớp 10 mà theo tôi, là nên để sau kì thi TN, có kết quả rồi mới cho các em đăng ký. Đương nhiên, những em đạt điểm TN cao hơn sẽ được quyền ưu tiên xét chọn... (Nguyen Minh Huong, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Việc may rủi xảy ra trong thi cử là đều có thể nhưng chủ yếu kết quả thi phụ thuộc vào sức học của HS. Kết quả học tập của HS tại trường phụ thuộc phần lớn vào bản thân của HS nên dù học trường nào, HS có sự nỗ lực vẫn đạt kết quả tốt. Thực tế cho thấy rất nhiều HS giỏi, nhân tài của TP xuất thân từ những trường THPT "bình thường". Cách xét tuyển chị đề nghị sẽ dẫn đến có những hạn chế:

+ Mặt bằng đầu vào các trường sẽ bị phân hoá trầm trọng. HS giỏi chỉ đổ về một số trường nào đó, tạo ra sự bất bình đẳng trong công tác tuyển sinh giữa các trường.

+ Biết điểm thi tốt nghiệp THCS rồi mới đăng ký, chưa chắc đã trúng tuyển, vì nhiều HS có điểm cao đổ dồn vào một một số trường, trong khi chỉ tiêu hạn chế, sẽ đẩy điểm chuẩn của trường cao hơn mức bạn nghĩ, và như vậy sẽ có nhiều HS giỏi vẫn rớt. Xác suất trúng tuyển vẫn có độ bất định cao đối với những em có điểm số ngấp nghé điểm chuẩn thường năm của trường đó.

Việc xét tuyển theo 4 NV, sau 6 năm thực hiện vẫn cho thấy là phương án hợp lý nhất trong tình hình hiện nay mặc dù vẫn còn những nhược điểm và chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh. Theo cách xét tuyển này, số HS rớt NV1 vẫn có tới ba cơ hội xét (NV2,3,4). Thậm chí rớt cả 4 NV vẫn còn có cơ hội trong đợt xét tuyển thêm vào hệ bán công tại các trường còn chỉ tiêu.

+ Con đã đậu vào trường Lê Quý Đôn vậy con có quyền chọn vào Ban Tự nhiên để theo học hay phải do trường sắp đặt? (Phan Nam Quoc., 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Em nên theo dõi thông báo của trường về việc sắp xếp học sinh phân ban, vì sau khi ổn định việc nhận học sinh, trường và cha mẹ học sinh sẽ bàn bạc việc phân học sinh vào các ban phù hợp với nguyện vọng, năng lực của học sinh và theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chủ yếu dựa vào điểm số hai môn Toán và Văn - Tiếng Việt.

+ Theo em được biết rằng bây giờ hầu như trường THPT nào cũng có lớp chọn hoặc lớp chuyên. Em dự tính sẽ vào trường THPT Nguyễn Chí Thanh, khoá thi ngày 2-8-2005, với lớp 10A1 toán-lí-hoá thì cần điểm thi tốt nghiệp môn toán phải trên 8, lớp 10A2 văn-anh thì môn anh và văn phải từ 8 điểm trở lên. Vậy đề thi sẽ do ai ra và có sát theo chương trình học lớp 9 và kì thi THCS vừa rồi không? (trần thị ngọc ánh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu em đã trúng tuyển vào trường THPT Nguyễn Chí Thanh thì liên hệ với trường để biết thêm những thông tin mà em cần.

+ Chương trình thí điểm phân ban có gì khác so với chương trình thường (về sách giáo khoa cũng như cách giảng dạy) (Nguyễn Thảo Di, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Chương trình thí điểm phân ban được triển khai nhằm thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục phổ thông. Chương trình được phân thành hai ban: KHTN (ban A) và KHXH (ban C). Sách giáo khoa được biên soạn được phù hợp hai ban. Phương pháp giảng dạy và sách giáo khoa của chương trình này được biên soạn theo hướng phát huy tính chủ động tích cực của người học.

Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
+ Em đăng ký 4 NV như sau: NV1&3: Phú Nhuận. NV2: Lê Thị Hồng Gấm; NV 4: Lý Tự Trọng. Điểm xét tuyển lớp 10 của em là 50. Xin cho hỏi: 1 - Em có thể đổi NV1 về Lê Thị Hồng Gấm vì nhà em đã chuyển về Phú Nhuận tiện cho bố mẹ đưa đón. 2- Em thấy trên mạng, chỉ tiêu tuyển sinh Bán công Phú Nhuận còn thiếu, em thiếu 1 điểm vậy có thể xin vào Phú Nhuận được không ( vì nhà em ờ phường 10 quận PN)? (Tran Xuan Huy, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Do em đã đậu nguyện vọng 4 vào Phân hiệu THPT bán công Lý Tự Trọng, vả lại em không đủ điểm chuẩn vào lớp bán công của Trường THPT Phú Nhuận nên em không đủ điều kiện chuyển về Trường THPT Phú Nhuận.

+ Điểm thi của em là 45, em muốn vào Marie Curie hoặc Lê Thị Hồng Gấm, nhưng lúc ghi NV, em lại không chọn hai trường trên vào NV3, bây giờ em muốn vào một trong hai trường đó, có được không? (nguyen thien thanh truc, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu em đã trúng tuyển vào 1 trong 4 NV đã đăng ký thì học theo NV đã trúng tuyển. Nếu đã rớt cả 4 NV thì sau ngày 25-7-2005 đến 5-8-2005 em đến liên hệ với hai trường trên (cũng như những trường khác) để xin học hệ bán công nếu trường có tuyển thêm.

+ Con tôi thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong và hiện nay đang nộp đơn xin chấm phúc khảo. Khi nào mới có kết quả để tôi nộp hồ sơ cho con tôi vì tôi thấy thời hạn nộp đơn để vào các trường đến ngày 25-7 là hết hạn (NGUYỄN VĂN BA, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Gia đình cứ nộp hồ sơ cho cháu vào trường đã trúng tuyển theo nguyện vọng. Sau khi có kết quả phúc khảo, nếu cháu trúng tuyển vào trường Lê Hồng Phong sẽ được cho rút hồ sơ ở trường đã đăng ký học để chuyển về trường Lê Hồng Phong.

+ Em tôi đạt hạng II HS giỏi toán của tỉnh Đồng Nai, thi vào lớp chuyên toán của trường Lê Hồng Phong không đủ điểm và NV 2 vào lớp thường thiếu 0.5 điểm. Nhưng điểm này lại cao hơn so với điểm vào lớp 10 các trường chuyên khác như Trần Đại Nghĩa chẳng hạn, chỉ vì em tôi không có Hộ khẩu TP nên không thể chuyển đến trường chuyên này. Có cách nào (miễn thủ tục hộ khẩu chẳng hạn) để em tôi được học ở Trần Đại Nghĩa? (MINH, 32 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Trong hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa thì chỉ riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được phép tuyển học sinh ở các tỉnh, thành phố khác. Còn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chỉ được phép tuyển những học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM.

+ Em đã đăng ký Hùng Vưong là NV1, Nguyễn Hiền NV2, Mạc Đĩnh Chi NV3, giờ em có 52đ, em có vào được trường Nguyễn Hiền không? Nếu không được, em có thể vào HV bán công được không? (không có ghi NV) ko co ghi nguyen vong) (ho boi quan, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Em đã đậu nguyện vọng 3 bán công vào Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

+ Em thi 55 điểm nhưng trước đây vì quá tự tin nên em chỉ đăng kí duy nhất NV1 vào trường NTH. Bây giờ em không đậu trường nào cả, vậy em có thể nộp đơn vào trường THPT Phú Nhuận không ạ? (Duy Phương, 15 tuổi, trường Nguyễn Du)

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Em có thể đăng ký vào trường nào còn nhận thêm chỉ tiêu nhưng chỉ được học hệ bán công.

+ Bằng chứng nhận đạt giải 3 cá nhân Taekwondo trẻ TP năm 2004 do sở TDTT TP cấp có được cộng điểm không? Nếu có thì do thiếu sót không nộp bằng, nay xin bổ sung có được không? (Lý Kim Ngân, 14 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định của Bộ GD, chỉ những giải thể dục thể thao có sự phối hợp của ngành GD-ĐT và do ngành GD-ĐT cấp giấy chứng nhận thì mới được cộng điểm khuyến khích.

+ Thưa thầy, trong kì thi tốt nghiệp vừa rồi em được 53 điểm. Nay chỉ đủ điểm vào nguyện vong 3 là lớp bán công của trường Phú Nhuận. Như vậy xin hỏi thầy là vào năm lớp 10, nếu em đạt học sinh giỏi thì có được chuyển hệ không? Xin hỏi thêm thầy là cách thức đăng kí vào trường theo nguyện vọng 3? Em có thể mua đơn tại các trường THPT khác được không? (nguyễn ngọc phúc, 16 tuổi, phuc_nguyen328@ )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Em đã trúng tuyển NV 3 vào trường THPT Phú Nhuận thì hãy đến trường Phú Nhuận làm thủ tục nhập học trong thời gian từ 16-7 đến 25-7. Theo quy định hiện hành, HS không được chuyển hệ từ bán công sang công lập.

+ Tôi có 1 người em học THCS ở tỉnh Bình Phước vừa thi TN với số điểm như sau: Toán: 8.5, Văn 8.5, anh văn: 10, Sinh: 9.5. Vậy xin cho hỏi: bây giờ muốn chuyển em về học hệ bán công trong 1 trường của TP.HCM thì nên đăng ký vào trường nào thì hợp lý? Mua hồ sơ ở đâu, nhờ thầy tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (TRAN THANH NHAN, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định của ngành GD-ĐT TP.HCM, HS chỉ được xét tuyển vào lớp 10 của trường THPT tại TP.HCM nếu tốt nghiệp THCS tại TP.HCM. Trường hợp tốt nghiệp THCS ở những tỉnh thành khác muốn về học tại TP.HCM, trước hết em phải được tuyển vào lớp 10 tại địa phương mình, sau đó phải làm thủ tục xin chuyển trường theo quy định (em liên hệ Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước để biết quy định chuyển trường khác tỉnh).

+ Con tôi kết thúc năm lớp 9 đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt. Vừa rồi cháu thi tốt nghiệp được 54 điểm, nhưng cháu không học nghề. Vậy tôi xin hỏi cháu có được cộng thêm 2 điểm khuyến khích dành cho học sinh tốt nghiệp THCS loại giỏi hay không? (Thủy, 43 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Trong thông báo về điểm tuyển sinh lớp 10 đã có điểm khuyến khích cộng thêm (nếu tốt nghiệp THCS loại giỏi thì đã được cộng thêm 2 điểm).

+ Em không đủ 4 NV đã chọn, nay em muốn vào trường Công nhân Kỹ thuật hoặc THCN, xin hướng dẫn thủ tục và địa chỉ của các trường trên, thời gian đăng ký...? (TRAN HUYNH MINH TAN, 15 tuổi, TRANDUC20032002@ )

- Ông Đinh Quang Hảo: Em nên liên hệ với Phòng Giáo dục chuyên nghiệp thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM để được hướng dẫn.

+ Gia đình chuyển vào TP.HCM, thủ tục để xin học tiếp như thế nào? (hung, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Do câu hỏi không cụ thể, nên đề nghị cháu liên hệ với Sở GD-ĐT TP.HCM hoặc Sở GD-ĐT nơi đang ở để biết thủ tục chuyển trường (nếu học THPT) hoặc Phòng GD quận huyện thuộc TP.HCM hay nơi đang ở (nếu học từ THCS trở xuống). Cháu có thể tham khảo thêm những câu hỏi tương tự đã được trả lời.

+ Em là học sinh ở Hà Nội chuyển vào, em muốn làm thủ tục học trường công lập, có được không? Hay chỉ học được bán công? (tuan, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu đủ điều kiện chuyển trường theo quy định hiện hành (có thể xem quy định này tại Sở GD-ĐT Hà Nội hoặc Sở GD-ĐT TP.HCM), em liên hệ hai sở GD-ĐT làm thủ tục xin chuyển. Nếu được chuyển, đang học hệ nào sẽ được học tiếp hệ đó.

+ Em gái em thi tốt nghiệp được 45,5, đăng ký NV1: Hùng Vương, NV2: Mạc Đĩnh Chi, NV3: Marie Curie, NV4: Trần Khai Nguyên, xin hỏi với số điểm 45.5 thì nên chọn trường nào cho thích hợp? (Ngo Tu CAM, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai:Với điểm xét tuyển 45,5 và 4 NV đã đăng ký nêu trên, em không trúng tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên, em có thể liên hệ xin vào học hệ bán công ở những trường còn chỉ tiêu nhận thêm.

+ Thưa thầy, em thi được 53.5 điểm. Nhưng em không muốn học trường Phan Đăng Lưu mà em muốn học trường Võ Thị Sáu được không ạ? Mà em nghe bạn em nói là: Nếu năm lớp 10 em được học sinh giỏi thì em có thể chuyển qua Võ Thị Sáu. Thưa Thầy, bạn em nói đúng không ạ? (Trần Thụy Mỹ Vọng, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Trước mắt, em đậu trường nào phải học trường đó. Sau này có thể xin chuyển trường nếu có lý do chính đáng và được hai hiệu trưởng nơi đi và nơi đến chấp thuận.

+ Nếu em đủ điểm vào một trường THPT ở NV2 nhưng em muốn học trường bán công ở NV3 được không? Nhà em ở xa trường ở NV@. Nếu được thì em cần phải làm những thủ tục gì? (pham hong hue, 15 tuổi, vang_trang_khoc1109@ )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Nguyên tắc đậu trường nào học trường đó. Muốn chuyển trưởng em phải có lý do chính đáng và được hiệu trưởng hai trường cho đi và xin đến xem xét chấp thuận.

+ Con muốn hỏi về việc xét tuyển vào lớp tăng cường tiếng Anh của trường Lê Quý Đôn. Con đã học tăng cường tiếng Anh từ cấp 2, nghe nói là danh sách các lớp tăng cường từ cấp 2 sẽ được Sở đưa về các trường có lớp tăng cường, không biết đúng không? Hay là phải thi để vào lớp tăng cường? (swimmer, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Năm nay trường THPT Lê Quý Đôn không đăng ký mở lớp 10 chương trình tăng cường tiếng Anh. Hiện nay đã hết thời gian đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chương trình tăng cường tiếng Anh.

+ Em hiện đã đủ điểm vào lớp 10. Nhưng rút hồ sơ qua cấp 3, thì phải đóng tiền để cho học hè nữa. Nếu em ko học hè, thì nộp hồ sơ có đóng tiền không? (Tran Phat Dat, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Tại thời điểm này em cứ nộp hồ sơ vào trường mà em được trúng tuyển, em không phải đóng tiền học hè nếu không muốn học hè.

+ Thưa quí thầy, việc chấm phúc khảo của các trường chuyên có xem xét đến quá trình học tập (điểm thi tốt nghiệp) để góp phần loại bỏ yếu tố may rủi trong thi tuyển của các cháu không ạ? (Lê Văn Một, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Hiện nay đã có hơn 1.600 bài thi xin được phúc khảo mà không cần điều kiện về quá trình học tập.

+ Em được 45 điểm và có được 2 điểm học nghề nhưng trường PTTH Củ Chi lấy tới 47 điểm. Vậy số điểm của em ở trên có được cộng thành 47 điểm để được học ở trường Củ Chi có được không ạ? (Hong Van Hien, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đinh Quang Hảo: Theo quy định về tuyển sinh lớp 10: điểm nghề không được cộng thêm.

Buổi Tư vấn trực tuyến về "Sôi động hậu tuyển sinh lớp 10" nhận được gần 450 câu hỏi, trong hơn 4 giờ đồng hồ (từ 8g đến 12g30) tuy nhiên do rất nhiều câu hỏi trùng nhau về xét nguyện vọng, chuyển đổi nguyện vọng, việc chấm phúc khảo... và thời gian không cho phép nên ông Nguyễn Văn Ngai - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và ông Đinh Quang Hảo - Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM đã trả lời chung những băn khoăn, thắc mắc của học sinh và phụ huynh. Vì vậy, những học sinh và phụ huynh có những thắc mắc tương tự có thể tham khảo những câu đã trả lời đã được chọn đăng.

Nhóm PV TT

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Tư vấn trực tuyến

Comment :Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Enrollment Grade 10: Not to desire
Mr. Nguyen Van Ngai, Quang Dinh Hao, Department of Education, Tel Ho, Phu Nhuan, Tran Khai Nguyen, Gifted Le Hong Phong, Le Hong Phong School, according to
|
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.