vietbao

Tuyển sinh 2013: Hàng loạt điểm mới để đáp ứng thị trường lao động

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mở rộng đối tượng ưu tiên và tuyển thẳng, rút ngắn thời gian xét tuyển, thay đổi cơ cấu chỉ tiêu ngành nghề, cho phép khối trường văn hoá nghệ thuật được tự chủ tuyển sinh và “siết” đầu vào liên thông, đó là những điểm mới cơ bản trong kỳ tuyển sinh

đại học, cao đẳng năm 2013.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, những thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Tuyen sinh 2013 Hang loat diem moi de dap ung thi truong lao dong
Thí sinh dự thi đại học. (Ảnh: Phạm Mai)
Rút ngắn thời gian xét tuyển

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời hạn kết thúc xét tuyển năm 2013 là ngày 30.10.2013, trước một tháng so với thời hạn xét tuyển của mùa thi năm 2012 (ngày kết thúc xét tuyển năm 2012 là 31.11.2012).

Trong năm 2013, các trường tiếp tục được tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn cho biết, việc kéo dài thời gian xét tuyển như năm 2012 trên thực tế không đem lại hiệu quả, làm xáo trộn lịch học của các trường. Vì thế, năm nay bộ quyết định rút ngắn một tháng.


Cho 10 trường văn hóa, nghệ thuật tuyển sinh riêng

Năm 2013, các trường có tuyển sinh các ngành khối nghệ thuật (khối H, N, S) thì môn ngữ văn xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm tổng kết 3 năm ở bậc học này. Môn năng khiếu sẽ do hiệu trưởng các trường quyết định.

Với các trường có tuyển sinh các ngành khối văn hóa (khối C) sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đạo tạo.

Những trường được tự chủ tuyển sinh gồm: Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Cao đẳng Múa Việt Nam, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc và Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, việc thí điểm dựa trên đề xuất của lãnh đạo các trường, do khối văn hóa, nghệ thuật có tính đặc thù cao, yêu cầu về năng khiếu nghệ thuật lớn hơn kiến thức cơ bản.

Kể từ năm 2002, khi bắt đầu thực hiện kỳ thi tuyển sinh đại học theo hình thức “ba chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả thi), đây là lần đầu tiên Bộ cho phép một số trường được tuyển sinh riêng, độc lập so với các trường đại học, cao đẳng khác.

Mở rộng đối tượng tuyển thẳng

Theo quy định mới, đối tượng ưu tiên xét tuyển cũng như tuyển thẳng của mùa thi đại học, cao đẳng năm 2013 sẽ được mở rộng hơn, bổ sung nhiều đối tượng.

Cụ thể, tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và Quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp trung học.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại 62 huyện nghèo và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và phải học dự bị 6 tháng.

Các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Chuyển dịch cơ cấu chỉ tiêu giữa các ngành nghề

Mùa tuyển sinh năm 2013 sẽ giữ ổn định chỉ tiêu hệ chính quy như năm 2012 nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật...

Mặt khác, bộ sẽ dừng việc mở trường, mở ngành thuộc khối kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh vì nhân lực ngành này đã bão hoà.

“Siết” thi liên thông


Quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thi liên thông là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu tương ứng với ngành đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy.

Đây được coi là một trong những quy định gây “sốc” với rất nhiều tranh cãi trái chiều. Tuy nhiên, theo ông Bùi Anh Tuấn, việc dạy và học liên thông trong thời gian qua đã bị buông lỏng quản lý, dẫn đến nhiều cơ sở lợi dụng để trục lợi, còn thí sinh coi đó là đường vòng để lấy bằng đại học. Vì thế, năm nay Bộ quyết tâm chấn chỉnh tình trạng này, trả bậc trung cấp, cao đẳng về đúng vị trí là đào tạo nhân lực chứ không phải là "trạm nghỉ chân" của thí sinh.

Bên cạnh những điểm mới trên, mùa thi năm 2013 dự kiến có một số thay đổi về lệ phí, học phí. Những điểm mới này đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính hoàn tất về mặt văn bản, thủ tục.

Tăng lệ phí dự thi đại học


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, bộ đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép nâng mức lệ phí 100.000 đồng trên mỗi bộ hồ sơ thay vì mức 80.000 đồng như hiện nay. Khi có quyết định chính thức, bộ sẽ thông báo cho thí sinh và trường biết.

Trước đó, các trường đại học, cao đẳng đã đồng loạt đề xuất Bộ cho tăng mức lệ phí dự thi vì với mức lệ phí hiện tại, các trường phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi sau mỗi kỳ thi.

Thí điểm thu học phí cao với ngành “nóng”

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực phối hợp với Bộ Tài chính sớm triển khai xây dựng đề án thí điểm tự chủ học phí.

Theo đó, học phí sẽ được tính toán lại trên cơ sở chi phí đào tạo và nhu cầu xã hội và sẽ phân thành ba nhóm ngành: nhóm được Nhà nước hỗ trợ học phí hoàn toàn, nhóm được hỗ trợ một phần và nhóm ngành tính đủ học phí cho người học.

Cụ thể, những ngành nhu cầu của người học cao nhưng thị trường lao động đã bão hoà như kinh tế, tài chính, ngân hàng sẽ thu học phí cao, Nhà nước không hỗ trợ. Ngược lại, những ngành xã hội cần nhưng ít người học như nông, lâm, ngư… sẽ được Nhà nước hỗ trợ nhiều hơn.

Theo ông Ga, bộ đang đề nghị các trường đại học, học viện nghiên cứu từng ngành học trong trường mình: Ngành nào, cơ chế ra sao, ngành nào thu học phí cao, ngành nào cần hỗ trợ… và báo cáo về bộ tổng hợp. Đây sẽ là cơ sở để đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về mức học phí mới, dự kiến triển khai ngay năm 2013.

Như vậy, so với 2012, những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh năm đã được điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu xã hội và thắt chặt hơn về yêu cầu chất lượng. Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, chủ trương của bộ là “nói ít làm nhiều” và phấn đấu đảm bảo chất lượng như kỳ vọng của người dân.
VietBao.vn (Theo Vietnam+)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Tuyển sinh 2013: Hàng loạt điểm mới để đáp ứng thị trường lao động
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyển sinh 2013: Hàng loạt điểm mới để đáp ứng thị trường lao động bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen sinh 2013 Hang loat diem moi de dap ung thi truong lao dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyển sinh 2013: Hàng loạt điểm mới để đáp ứng thị trường lao động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Admissions 2013: A series of new features to meet the labor market
Bui Van Ga, education and training, labor market, university enrollment, shortening, university, institute negative music, ministry of finance, college tuition, change, continuity, autonomy and the
Expand prioritized and admitted, shortening Admission, structural change industry norms, for allowed to block the cultural and artistic self-enrollment, and "squeeze" input related information, which is fundamental new intakes ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.