vietbao

"Thí sinh có thể mua và nộp hồ sơ ĐKDT ở bất kỳ địa phương nào"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại Hà Nội và Đà Nẵng:

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Đông đảo học sinh tham dự buổi tư vấn trực tuyến tại Đà Nẵng - Ảnh: Đông Hải

Ghi nguyện vọng như thế nào vào hồ sơ ĐKDT? Đề thi năm nay có gì khác? Lúc nào công bố điểm sàn? Nộp hồ sơ ở đâu? Thủ tục dự tuyển vào ngành công an... Hàng ngàn câu hỏi được gửi về cho buổi tư vấn trực tuyến tổ chức tại Đà Nẵng, Hà Nội và tòa soạn báo TS sáng nay, 6-3.

Những vấn đề "nóng hổi" trên đã được thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, ông Đỗ Duy Dự, thành viên BCĐ TS ĐH - CĐ 2005, đại diện các trường ĐHQG, Nông lâm, Luật, Kinh tế TP.HCM, ĐH Đà Nẵng...giải đáp.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Chưa tới giờ tư vấn nhưng hội trường đã chật kín. BTC đã phải sắp thêm hơn 500 ghế ngoài hành lang để đáp ứng nhu cầu cho các bạn - Ảnh: Nguyễn Phan
Thành phố Đà nẵng sáng hôm nay 6-3-2005 nhộn nhịp hơn hẳn thường ngày vì những thông tin từ chương trình tư vấn tuyển sinh ĐH,CĐ 2005 do Báo TS, NXB Trẻ và Hội LHTN Việt Nam TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức được đưa đến từ mấy ngày qua. Con đường Bạch Đằng dọc bờ sông Hàn từ 6 giờ sáng đã trở nên chật chội. Từng nhóm học sinh từ các trường THPT ở nhiều khu vực của Tp. Đà Nẵng đã lần lượt tập trung về NVH Thanh Niên TP.Đà Nẵng, nơi tổ chức chương trình.

Còn đến gần 30 phút nữa, chương trình mới chính thức bắt đầu nhưng cách đây gần nửa tiếng, sân NVH đã chật kín người. Ngay lập tức, hàng chục ngàn tờ thông tin giới thiệu tuyển sinh của gần 40 chục trường ĐH,CĐ trong cả nước và 1.000 tờ báo TS đã được đưa đến tận tay cho các bạn.

Phía bên trong, hội trường NVH Thanh Niên hôm nay trở nên chật chội. BTC đã phải kê thêm gần 500 ghế phía bên ngoài để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của các thí sinh hiếu học miền Trung này.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Nguyễn Trí Dũng, Phó chủ tịch LHHTN TP Đà Nẵng đang giới thiệu chương trình tư vấn tuyển sinh - Ảnh: N.P.
Mở đầu chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa giới thiệu cho gần 1.500 bạn thí sinh những thông tin chung về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005. Bên cạnh đó, TS cũng đề cập đến những nội dung mới trong kỳ tuyển sinh vào tháng 7 này.

Theo TS, như năm 2004, năm nay, kỳ thi vẫn áp dụng phương thức tuyển sinh "3 chung": chung đề, chung đợt và sử dụng chung kết quả. TS vẫn có 03 nguyện vọng: 1 “cứng” và 2 “mềm” trong một đợt thi. TS chỉ cần ghi một nguyện vọng (NV1 - nguyện vọng “cứng”) và ghi hết sức chính xác mã ngành, mã trường, trong hồ sơ - đây là điều rất quan trọng, cần lựa chọn sáng suốt, hợp lý, chọn ngành chọn trường vừa sức học và phù hợp với điều kiện hoàn cảnh thực tế. Nguyện vọng 2 (NV2), nguyện vọng 3 (NV3) là nguyện vọng “mềm”, sau khi không đạt NV1, các TS cần nắm bắt thật nhiều thông tin trong tay như kết quả thi của mình, điểm chuẩn của từng trường, từng ngành, chỉ tiêu xét tuyển (đối với trường không tổ chức thi) hoặc chỉ tiêu còn lại để xét (đối với trường tổ chức thi)

Đề thi vẫn theo hướng tự luận, tuy nhiên từ học kỳ II, năm 2005 sẽ có các hướng dẫn để học sinh làm quen với phương pháp thi trắc nghiệm. Từ năm 2006 sẽ thi trắc nghiệm đối với môn ngoại ngữ và từ năm 2007 với các môn vật lý, hoá học, sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Điểm sàn vẫn phải có để đảm bảo chất lượng đầu vào và công bố sau khi có kết quả thi. Các trường Cao đẳng có thể tổ chức thi, tuy nhiên, Bộ khuyến khích các trường có điều kiện xét tuyển. Bộ cũng khuyến khích các trường THCN xét tuyển dựa vào kết quả thi phổ thông và ĐH,CĐ.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
TS Nguyễn Đức Nghĩa đang giới thiệu quy trình tuyển sinh chung
Về điểm sàn: Sau khi thi, dự kiến từ 15/8 đến 20/8/2005, trên cở sở thống kê từ báo cáo kết quả thi của các trường ĐH có tổ chức thi, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định và công bố điểm sàn, để các trường quyết định điểm chuẩn và công bố danh sách trúng tuyển cũng như chuẩn bị tổ chức thu hồ sơ đăng ký xét tuyển theo lịch công tác tuyển sinh.

Không nên nhầm lẫn điểm sàn với điểm xét tuyển. Dựa trên thống kê điểm thi của năm 2004 chỉ có khoảng 22,6 %(159.849 TS) dự thi đủ điều kiện để xét nguyện vọng 2,3, có nghĩa là tổng điểm của 3 môn phải đạt tối thiểu từ 15 điểm trở lên. Điểm sàn để xét tuyển ĐH là 15: khối B, 14 khối: A, D. Điểm sàn cao đẳng thấp hơn điểm sàn đại học cùng khối là 3 điểm (theo báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh của Bộ GD&ĐT năm 2004). Điểm xét tuyển NV 1 phần lớn đều cao hơn điểm sàn.

Một điểm mới nữa trong kỳ thi tuyển sinh năm nay liên quan đến hồ sơ đăng ký dự thi để giúp thí sinh đăng ký vào trường không tổ chức thi.

TS Nghĩa nhắc nhở cho các bạn thí sinh nhớ về lịch thi, cụ thể sẽ có 3 đợt thi: đợt thứ nhất thi vào hai ngày 4 và 5-7- 2005, đợt thứ hai thi ngày 9 và 10-7-2005, đợt thi thứ ba dành cho các trường CĐ tổ chức thi riêng.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
TS Lê Thị Thanh Mai
TS Lê Thị Thanh Mai tiếp tục chương trình tư vấn với phần giới thiệu về ĐHQG TP.HCM. Theo tiến sĩ, ĐHQG-TP.HCM được thành lập vào ngày 27 tháng 01 năm 1995 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp 9 trường đại học lại thành 8 trường đại học thành viên và chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 02 năm 1996.

Hiện nay, ĐHQG-HCM gồm 04 trường đại học thành viên, 01 Viện nghiên cứu, 01 Khoa trực thuộc và một số trung tâm nghiên cứu và dịch vụ: Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn, Đại học Quốc tế, Viện Môi trường - Tài nguyên, Khoa Kinh tế, Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin, Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Trung tâm Ngoại ngữ, Trung tâm Dịch vụ - Đời sống, Trung tâm Bồi Dưỡng Văn hóa. Ngoài ra, Trường Phổ Thông Năng Khiếu thuộc ĐHQG-HCM chịu trách nhiệm đào tạo học sinh năng khiếu thuộc các ngành Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Văn học, Tiếng Anh.

Hiện tại, quy mô đào tạo chính quy (bao gồm đại học và sau đại học) của ĐHQG-HCM là 35.391 với 112 ngành đào tạo bậc đại học, 88 ngành đào tạo Thạc sĩ và 80 ngành đào tạo Tiến sĩ thuộc các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - nhân văn và khoa học kinh tế.

Về đội ngũ, ĐHQG-TP.HCM có tổng cộng 2.582 cán bộ - công chức bao gồm 1.812 cán bộ giảng dạy (1008 người có trình độ sau đại học, 129 người có chức danh GS-PGS), trong đó lực lượng Sau Đại học chiếm 56,4%.

ĐHQG-HCM hiện đang xúc tiến xây dựng cơ sở mới tại khu quy hoạch Thủ Đức - Dĩ An trên diện tích rộng 643,7 hecta theo mô hình một đô thị khoa học hiện đại.

TS Mai tiếp tục thu hút sự chú ý theo dõi của các bạn thí sinh bằng phần hướng dẫn cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi. Đây là một trong những nội dung rất cần thiết cho các bạn trước khi thời hạn nộp hồ sơ chính thức bắt đầu.

TS lưu ý:

- TS phải khai đúng tên và địa chỉ của trường THPT hoặc tương đương nơi mình học. Năm nay, Bộ vẫn tính ưu tiên khu vực theo nơi TS tốt nghiệp (mã tỉnh, TS tham khảo trong cuốn” Những điều cần biết về tuyển sinh…”, mã trường theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT).

- TS phải khoanh tròn đúng vào khu vực của trường THPT nơi mình đã học. Nếu có chuyển trường học nơi khác trong ba năm học thì chọn nơi lâu nhất. Trong trường hợp thời gian ở hai nơi bằng nhau thì khoanh ký hiệu nơi tốt nghiệp.

- TS phải khai rõ trường sẽ theo học nguyện vọng 1 và trường sẽ dự thi. Như vậy, có thể xảy ra tình huống, ghi cùng trường (trường ĐKDT và trường ĐKNV1 là một) hoặc khác nhau (dự thi trường này nhưng nguyện vọng 1 ở trường khác).

- Ngoài ra, nếu có nhu cầu dự thi tại một cụm thi nào đó TS phải nhớ đánh dấu ký hiệu đó vào cụm thi đó trong hồ sơ để tiện cho các trường sắp xếp.

Nơi nộp hồ sơ: Có thể theo một trong các phương thức sau

- Học sinh đang học lớp 12 thì nộp ngay tại trường THPT nơi mình đang học, Hiệu trưởng nhà trường sẽ xác nhận vào phiếu đăng ký. Theo quy trình TS - Trường PTTH + Sở GD&ĐT - Trường ĐH,CĐ - Sở GD&ĐT + Trường -TS.

- Nếu tốt nghiệp từ những năm trước thì phải xin xác nhận của địa phương và nộp trực tiếp tại Sở GD&ĐT hoặc Văn phòng phía Nam của Bộ GD&ĐT, dưới hình thức thí sinh tự do.

- Trường hợp trễ hạn đặc biệt, thông qua giới thiệu của Sở hoặc Văn phòng Bộ GD&ĐT, TS có thể liên hệ trường ĐH,CĐ mà mình muốn dự thi để hoàn tất thủ tục ĐKDT.

Cần giữ kỹ phiếu ĐKDT số 2 để có thể đối chiếu khi cần thiết.

- Sau khi nộp phiếu ĐKDT, nếu có sự thay đổi về gia đình hoặc bản thân, TS có trách nhiệm bổ sung và thông báo cho các trường trước ngày thi và khi tới dự thi nộp đầy đủ các giấy tờ bổ sung hợp pháp để làm cơ sở cho thực hiện các chính sách ưu tiên trong tuyển chọn, trong miễn giảm học phí, cấp học bổng. Sau ngày thi, các trường sẽ không giải quyết việc thay đổi đối tượng và khu vực ưu tiên cho TS đã dự thi.

- Thời hạn nộp hồ sơ: từ 10-3-2005 đến 17 giờ ngày 10-4-2005 tại hệ thống của các Sở GD&ĐT, nếu trễ hạn trên có thể đến Văn phòng Bộ GD-ĐT phía Nam (TP.HCM) hoặc đến trường dự thi để nộp từ 11-4-2005 đến 17 giờ ngày 17-4-2005.

- Số lượng hồ sơ ĐKDT mà TS được phép nộp thì không giới hạn, nhưng mỗi đợt thi, TS chỉ có thể dự thi duy nhất vào một ngành thuộc một khối nào đó mà thôi.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
TS Nguyễn Kim Quang

Tiếp theo TS Mai, TS Nguyễn Kim Quang, phó trưởng phòng Trường ĐH Khoa học tự nhiên giới thiệu những thông tin mới nhất về tuyển sinh 2005 của trường.

Theo TS, trường hiện có 11 ngành đào tạo thuộc khối đào tạo khoa học tự nhiên. Ngoài ra, trường có 2 ngành mới là điện tử viễn thông và hải dương học. TS Quang đã giải thích một cách chi tiết thông tin vê nội dung, mục tiêu đào tạo... của từng ngành đào tạo của Trường ĐHKH Tự nhiên.

* Tranh thủ lúc TS Quang giới thiệu về trường, bạn Phan Thảo Ly đã đặt câu hỏi trực tiếp với TS: Ngành công nghệ sinh học có 2 khối thi. Vậy em có thể dự thi khối nào, chỉ tiêu là bao nhiêu?

-TS Quang đã trả lời trực tiếp cho bạn Ly: Ngành công nghệ sinh học có hai khối thi A và B. Em chọn khối thi nào cũng được. Nếu quyết tâm, yêu thích ngành học này, bạn cũng có thể dự thi cả hai khối. Chỉ tiêu CNSH là 170 chỉ tiêu.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Ảnh: Việt Dũng
Tại đầu cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bành Tiến Long và ông Đỗ Duy Dự, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh đã bắt đầu trả lời bạn đọc

* Năm nay đề thi có khó hơn năm trước không? Điểm chuẩn là bao nhiêu? Điểm trúng tuyển ĐH có cao hơn trước không? (Phi, Bình Thuận)

- Ông Bành Tiến Long: Đề thi ĐH 2005 sẽ tương đương đề thi ĐH 2004. Nội dung đề thi sẽ bám sát chương trình và sách giáo khoa THPT, chủ yếu là lớp 12, không quá dài và không quá khó. Hơn nữa có khả năng phân loại cao. Điểm chuẩn vào các trường do các trường quyết định nhưng phải cao hơn điểm sàn. Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn ĐH-CĐ theo từng khối A,B,C,D.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Ông Bành Tiến Long và ông Đỗ Duy Dự đang trả lời trực tuyến tại Hà Nội
* Lực học của em chỉ thuộc loại khá, năm 2004 em đã dự thi ĐH và không đậu, vậy năm nay em nên thi vào trường nào phù hợp với năng lực của mình (Thao, 19 tuoi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đỗ Duy Dự: Năm 2004, thi ĐH không đậu nhưng có một năm học ôn luyện em cứ mạnh dạn thi vao những trường mà em có nguyện vọng. Sau đó, nên đăng ký xét tuyển vào các trường CĐ trong đợt 2 và đợt 3.

* Định hướng điểm sàn có thể hiện trong đề thi không? Bộ GD&ĐT có cho biết mức độ phân hóa trong đề thi năm nay rõ rệt hơn? Xin các thầy cho biết các đề thi năm nay có nội dung như thế nào? (Nguyễn Hữu Tài, TP.HCM).

- Ông Bành Tiến Long: Một trong các yêu cầu của đề thi là phải có khả năng phân loại cao. Trong đề thi sẽ có các câu dễ trung bình khó dành cho thí sinh có mức học khác nhau: trung bình, khá và giỏi. Sẽ không có định hướng điểm sàn thể hiện trong đề thi, nhưng đề thi bám sát vào chương trình THPT chủ yếu lớp 12.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Các bạn trẻ ở Đà Nẵng đang theo dõi thông tin tuyển sinh trên TS tại các dịch vụ Internet
* Bạn Nguyễn Cát Đăng Tường, ĐN: em biết rằng trong kỳ tuyển sinh năm nay mỗi thí sinh có 3 nguyện vọng và có thể đăng ký nguyện vọng 1 ở 1 trường nhưng có thể thi ở 1 trường khác, ví dụ em muốn thi vào trường ĐH ở TP HCM có thể thi ở Đà Nẵng phải không? Và các trường CĐ ở địa phương phải thi ở địa phương phải không?

- Trả lời: NV 1 vào các trường có tổ chức thi thì phải thi ở trường đó. Nếu bạn có NV 1 tại TP HCM thì phải vào TP HCM thi. NV 1 vào trường không tổ chức thi thì có thể đăng ký dự thi tại Đà Nẵng có cùng khối thi với NV1.

Bạn nên xem trường CĐ mà bạn định vào có tổ chức thi riêng hay không. Nếu có thì phải thi vào đó. Nếu không thì bài đăng ký dự thi vào 1 trường ĐH và ghi ở mục 16 phiếu ĐKDT tên trường CĐ mà mình định vào.

* Em đang là sinh viên ĐH Đà Nẵng, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên muốn dự thi ĐH để được xét tuyết vào trường CĐ Sư phạm Quảng Trị, em có thể thi lại ĐH không? (Nguyễn Tăng Thanh, Thanh Hà, Quảng Trị).

- Ông Bành Tiến Long: Em có thể thi lại ĐH. Nguyên tắc chung là phải được sự đồng ý của trường đang học. Hiệu trưởng phải ký xác nhận hồ sơ đăng ký dự thi.

Ngay trong lúc đại diện các trường giới thiệu thông tin về trường, các bạn thí sinh đã dồn dập gởi câu hỏi đến các thành viên ban tư vấn. Con số 500 phiếu đặt câu hỏi do ban tổ chức phát ra từ đầu dường như quá ít đối với các bạn. Vì thế, giấy tập, giấy A4, hay bất kỳ mẩu giấy nào có trong tay đều được các bạn ghi câu hỏi chuyển lên cho ban tư vấn.

* Một câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thanh An, học sinh Trường THPT Lê Quí Đôn hỏi: ngành luật kinh doanh của Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM) tuyển sinh như thế nào?

- Thầy Nguyễn Văn Vĩnh, chuyên viên ban đào tạo ĐHQG TP.HCM đã nhanh chóng trả lời: Ngành luật kinh doanh tuyển sinh 120 chỉ tiêu, thi tuyển hai khối A và D1. Chương trình đào tạo của ngành này có học tiếng Anh chuyên ngành. Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các công ty Việt Nam, nước ngoài.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Ông Đỗ Duy Dự:HSSV muốn dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường đang học
* Em là SV ĐH Đà Nẵng nhưng do hoàn cảnh khó khăn, em muốn dự thi ĐH lại để được xét tuyển CĐ SP Quảng Trị, em có thể thi lại ĐH được không? (nguyen tang thanh, 21 tuoi< Đông Hà, Quảng Trị)

- Ông Đỗ Duy Dự: Theo quy định hiện hành, HSSV muốn dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường đang học. Hiệu trưởng phải xác nhận vào hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với trường hợp của em, cần sự đồng ý của Hiệu trưởng trường ĐH mà em đang học tập.

* Em muốn hỏi trường Luật năm nay tuyển sinh như thế nào, có hệ tại chức không và thi những môn gì? (phamvanhien, 24 tuổi, 105/2 tan binh tphcm)

- Ông Đỗ Duy Dự: Trường ĐH Luật TP HCM tuyển sinh khối A và khối C vào các ngành Luật Thương mại, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Hành chính và Luật Quốc tế. Chỉ tiêu hệ chính qui là 900, chỉ tiêu hệ không chính qui là 1.100

* Hiện nay con đang học lớp 12 ở Vĩnh Long, con muốn thi vào đại học Bách khoa ở TP.HCM thì con phải dự thi ở đâu (trên TP hay ở Cần Thơ). Con nghe nói là năm nay mình có thể đăng ký 2 NV1 (một NV thi còn một NV xét tuyển) có đúng như vậy không ạ? Nếu có xin các thầy hướng dẫn cụ thể hơn. Con xin cảm ơn rất nhiều! (Trần Quốc Tính, 17 tuổi, Vĩnh Long)

- Ông Đỗ Duy Dự: Em phải dự thi tại cụm thi Cần Thơ. Thông tin em nghe nói có thể đăng kí hai nguyện vọng 1 là không đúng. Trong phiếu đăng kí dự thi tại mục 2, em cần ghi rõ tên trường, khối thi, ngành học mà em sẽ dự thi. Đó chính là nguyện vọng 1 của em. Đối với những thí sinh có nguyện vọng 1 học tại những trường không tổ chức thi thì tại mục 2 thí sinh vẫn phải ghi tên trường, khối thi, ngành học của trường thí sinh sẽ dự thi nhưng tại mục 16 phải ghi thêm các thông tin về trường không tổ chức thi mà thí sinh có nguyện vọng vào.

* Em Duy Quang: Những quy định mới về địa điểm thi năm nay? VD em muốn thi 1 trường tại HN thì em có thể thi tại ĐN hay không. Như vậy cách thức chấm thi như thế nào và liệu bài thi có bị thất lạc hay không?

- Trả lời: Nếu hộ khẩu thí sinh tại ĐN thì không cần phải ra HN thi. Nếu hộ khẩu thí sinh ở tại Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có thể thi tại Quy Nhơn không thi ở ĐN được. Thi ở đâu thì ở đấy chấm, khó có trường hợp thất lạc.

* Bạn Duy Thành, trường Phan Châu Trinh ĐN: từng trường năm nay có điểm riêng từng ngành không? Ngành CNTT, Công nghệ môi trường, điện tử năm ngoái điểm chuẩn là bao nhiêu, và năm nay có tăng hay không?

- Trả lời: ĐH Bách khoa và ĐH Kinh tế điểm chuẩn chung toàn trường: Điểm chuẩn theo ngành, lấy đủ chỉ tiêu của bộ; Số trúng tuyển còn lại (rớt ngành đã đăng ký) được đăng ký ngành khác khi nhập học theo sự hướng dẫn của trường

CNTT (kỹ sư tin học) điểm chuẩn là 18,5; CN Môi trường là 18,5 và Điện tử 20,5.

* Ngoài trường CĐ bán công Hoa Sen còn trường nào có đào tạo ngành maketting không? (Nguyen Thi Thao Trang, 18 tuổi, Truong THPT Hung Vuong)

- Ông Bành Tiến Long: Ngoài trường CĐ bán công Hoa Sen còn có trường ĐH bán công marketing TP.HCM và trường Cao đẳng bán công quản trị kinh doanh Hưng Yên.

* Bạn Trần Thị Thanh Trà, trường THPT bán công Trần Phú ĐN: muốn dạy HS khuyết tật thì phải thi vào trường nào, thi môn gì? Câu hỏi tương tự đối với việc dạy môn kỹ thuật cấp THCS?

- Trả lời: Bạn có thể thi vào một trong các trường thuộc khối sư phạm. hiện không có trường riêng đào tạo người dạy cho trẻ em khuyết tật.

Muốn dạy kỹ thuật thì thi vào trường ĐH hoặc CĐ sư phạm kỹ thuật. tuy nhiên nhiều trường cấp 2 có thuyển cả những người tốt nghiệp các trường CĐ, ĐH nhưng không thuộc khối kỹ thuật.

Khi chọn được ngành rồi thì bạn sẽ biết rõ sẽ thi khối gì và môn nào. Có các khối A, B, C, D, V. H.

Bạn nên xem thêm trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh 2005” xuất bản ngày 7-3 hoặc theo dõi trên báo TS và địa chỉ online www.tuoitre.com.vn .

* Thí sinh Nguyễn Thanh Hưng, trường Lê Quý Đôn TP Đà Nẵng: Nếu em muốn đăng ký thi vào 1 trường có tổ chức thi ở TP.HCM thì em có thể đăng ký tại Đà Nẵng được hay không? Trường hợp này kết quả thi của em có được chuyển vào TP HCM không?

Trả lời: Nếu ĐK nguyện vọng 1 vào 1 trường ĐH tại TP.HCM có tổ chức thi thì có thể nộp hồ sơ ở Sở GD-ĐT Đà Nẵng nhưng phải vào TP.HCM dự thi.

* Em hiện đang học tại 1 trường CĐ ở phía Nam, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi thì em có phải xin con dấu của trường đang theo học mà không cần phải về địa phương xác nhận? (nguyen thanh an, 20 tuổi, ninh binh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Em cần phải được sự đồng ý của hiệu trưởng trường CĐ mà em đang học và xác nhận vào hồ sơ đăng ký dự thi của em. Và đối với những trường hợp tương tự, khi đang học ở một trường ĐH, CĐ, THCN, muốn dự thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ, THCN khác đều cần thủ tục tương tự.

* Tôi muốn dự thi vào ĐH An ninh của TP.HCM thì phải có những điều kiện gỉ? Khám sức khoẻ có thể thực hiện ở đâu? (Nguyen Van Quoc, 20 tuổi, TPHCM)

- Ông Đỗ Duy Dự: Theo quy định của Bộ Công an, tất cả TS muốn dự thi vào các trường khối công an phải sơ tuyển tại công an tỉnh thành phố, nơi TS đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ ĐKDT mua tại nơi sơ tuyển. Khám sức khỏe tại nơi sơ tuyển.

* Em đang ôn thi tại ĐH SP TP.HCM, em phải nộp hồ sơ ở đâu? Có thể thi tại TP được không? (phuong thao, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em đang học ôn ở TPHCM, em có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại nơi quy định dành cho TS tự do của sở GD&ĐT TPHCM và sau đó dự thi ngay tại trường ĐH mà em đã đăng ký.

*Trường ĐH dân lập có khác gì với ĐH công lập? Khi ra trường có khó tìm việc làm không? (Trần Minh Đức, Long An).

- Ông Bành Tiến Long: Về mặt tuyển sinh và đào tạo, trường ĐH dân lập và công lập đều bình đẳng, và đều phải thực hiện theo quy chế chung của Bộ GD&ĐT. Dù tốt nghiệp trường nào, nếu kết quả học tập và tốt nghiệp cao sẽ tìm được việc làm tốt hơn là những người có kết quả thấp.

* Tôi ôn thi tại TP.HCM, nộp hồ sơ vào TS luyện thi có phải xin dấu gì không? Tôi thuộc khu vực ưu tiên (KV1) thì khi thi tại TP.HCM có được ưu tiên gì không?(LE VIET ANH, 20 tuổi, NGOC LAC THANH HOA)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em đang ôn luyện tại TPHCM thì xin xác nhận vào hồ sơ tại chính quyền địa phương nơi em đăng ký tạm trú. Nếu em học ba năm học THPT và tốt nghiệp THPT tại khu vực 1, em dự thi tại TPHCM vẫn được hưởng ưu tiên khu vực 1.

* Bạn Nguyễn Vĩnh An, học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám đặt câu hỏi về nơi đăng ký dự thi.

- TS Nguyễn Đức Nghĩa nhận trả lời câu hỏi này. TS Nghĩa nhận định câu hỏi này có lẽ xuất phát từ một thông tin chưa rõ ràng trên một tờ báo phát hành vào sáng chủ nhật 6-3. TS giải thích thí sinh mua hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD-ĐT của tỉnh, thành nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại nơi đó. Và muốn học vào trường nào thì đăng ký NV1 vào trường đó.

* Một bạn thí sinh khác hỏi thêm nếu muốn đăng ký vào một trường tại TP.HCM nhưng muốn dự thi tại Đà nẵng có được không?

- Ngay tại chỗ, TS Nguyễn Đức Nghĩa đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long và trả lời câu hỏi của các bạn thí sinh. TS Nghĩa giải thích: mục 16 trong hồ sơ ĐKDT chỉ dành cho những thí sinh đăng ký vào trường không tổ chức thi. Thí sinh nào muốn đăng ký vào trường không tổ chức thi thì ghi NV1 và ngành của trường đó. Đối với những thí sinh đăng ký dự thi vào trường tổ chức thi, không cần quan tâm mục này.

Đối với qui định về nộp hồ sơ ĐKDT, thông tin chính thức từ Bộ GD-ĐT là thí sinh có thể mua hồ sơ ở bất kỳ Sở GD-ĐT nào và cũng có thể nộp hồ sơ ở bất cứ Sở GD-DT nào thuận tiện nhất.

* Năm nay trường ĐH Nông lâm TPHCM có mở thêm 7 ngành mới vậy khi tuyển sinh sẽ lấy điểm theo từng ngành hay theo từng khối? Mức điểm chuẩn dao động trong khoảng bao nhiêu? (vien, 19 tuổi, tan binh - tphcm)

- Ông Đỗ Duy Dự: Trường ĐH Nông lâm TP HCM lấy điểm trúng tuyển theo ngành học. Còn điểm trúng tuyển đợt 1, trường sẽ công bố trước ngày 15-8-2005.

* Bạn Trần Đình Khôi, thí sinh tự do: thông tin trên báo chí cho hay điểm sàn của tuyển sinh 2005 là 15. Nếu có nhiều trường không đủ chỉ tiêu thì có thể hạ điểm sàn hay không?

- Trả lời: theo kết luận của hội nghị tuyển sinh 2005 thì điểm sàn được công bố sau khi có kết quả thi. Điểm sàn được xác định trên kết quả thi nhằm 2 mục đích: Không quá thấp để đảm bảo chất lượng đầu vào để quá trình đào tạo được thuận lợi. Không quá cao để các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Điểm sàn sẽ được quy định chung trên cả nước trong từng khối thi.

* Em là một thí sinh tự do thì phải đăng ký thủ tục dự thi như thế nào để được hưởng điểm ưu tiên? Em có thể đăng ký trực tiếp tại trường dự thi không?(Nguyễn Thành Thảo, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đỗ Duy Dự: Các sở GDDT đều qui định địa điểm để nhận hồ sơ đăng kí dự thi của TS tự do. Ngoài ra, TS có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho trường từ ngày 11-4 đến ngày 17-4-2005. Chế độ ưu tiên theo khu vực và đối tượng không phụ thuộc vào việc nộp hồ sơ đăng kí dự thi ở đâu mà phải căn cứ vào nơi học THPT và đối tượng ưu tiên của TS.

Em hiện đang sống ở TP.HCM nhưng muốn thi tại Hà Nội. Có thể mua hồ sơ ở TP.HCM và gửi ra trường dự định thi ở Hà Nội được không?(Hong Ngoc, 18 tuổi, Truong Thi Hong Ngoc lop BDBC 04E Truong Tin Hoc Vien Thong-BuuLong-BienHoa-DongNai)

Ông Đỗ Duy Dự: Em có thể mua hồ sơ tại TP HCM và nộp cho trường tại Hà Nội.

Học kế toán sau này làm gì? (nguyenthingocyen, 18 tuổi, tphcm)

TS: Học ngành kế toán- kiểm toán ra trường có thể tổ chức điều hành công tác kế toán, kiểm toán ở các doanh nghiệp, công ty, tổng công ty, thực hiện công tác kế toán và kiểm toán, có khả năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên môn, có thể làm việc ở các công ty chuyên về kiểm toán, các dịch vụ kế toán, các doanh nghiệp...

* Em muốn biết rõ hơn những nguyện vọng mà mỗi thí sinh được lựa chọn. 3 nguyện vọng này xét tuyển thế nào? Cơ hội cho hai nguyện vọng còn lại có cao? (Hong Ngoc, 20 tuổi, Truong Thi Hong Ngoc lop BDBC 04E Truong Tin Hoc Vien Thong-BuuLong-BienHoa-DongNai)

- Ông Bành Tiến Long: Trong ba nguyện vọng: NV1 vào trường đăng ký dự thi, nếu đỗ trường đó, thì thí sinh không được đăng ký sang các trường khác. Nếu không đỗ mà kết quả thi cao hơn điểm sàn thì thí sinh sẽ được nhận hai giấy báo điểm số 1 và số 2 để đăng ký xét tuyển vào NV2 từ ngày 25-8 đến10-9. Trong trường hợp không đỗ NV2 thì thí sinh dùng giấy báo số 2 để đăng ký xét tuyển vào NV3 từ ngày 15 đến 30 tháng 9. Cơ hội cho hai NV còn lại vẫn cao nếu kết quả thi của em đạt điểm cao.

* Em đang học ở một trường ĐH, nay muốn thi lại vào trường đang học có được không?(huynh huy cuong, 19 tuổi, tphcm)

- Ông Đỗ Duy Dự: Em phải trình bày nguyện vọng với hiệu trưởng của trường để được tư vấn.

* Ngành toán - tin ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) đào tạo những kiến thức gì, ra trường làm ở đâu? (nguyen duy sau, 18 tuổi, quang ngai)

TS: Ngành toán - tin ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) trang bị cho SV những kiến thức toán trong tin học, đại số, giải tích, toán kinh tế, thống kê và các ứng dụng của nó trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh. Cử nhân tốt nghiệp ngành này có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu, lập trình viên cho các công ty phần mềm, các đơn vị tin học ứng dụng…

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Ông Bành Tiến Long: Nội dung đề thi ĐH năm nay sẽ bám sát chương trình và sách giáo khoa THPT, chủ yếu lớp 12
* Theo thông báo đề thi năm nay chủ yếu chương trình lớp 12, vậy có ra một bài riêng theo chương trình lớp 11 không? Đề thi ĐH không khác đề thi tốt nghiệp hiểu theo nghĩa nào về mức độ khó hay nội dung kiến thức? (Nguyễn Văn Chi, An Giang).

- Ông Bành Tiến Long: Nội dung đề thi ĐH năm nay sẽ bám sát chương trình và sách giáo khoa THPT, chủ yếu lớp 12. Nội dung đề thi sẽ do ban đề thi đảm nhiệm, nhưng không có một câu riêng theo chương trình lớp 11 hay lớp 10. Đề thi tuyển sinh ĐH sẽ khó hơn đề thi THPT, nhưng không quá khó, còn nội dung kiến thức thì như nhau. Độ có sẽ tương đương như năm 2004.

Đối với thí sinh tự do thì thời gian làm hồ sơ dự thi và nộp hồ sơ là khi nào và ở đâu.(Lê Tiến, 19 tuổi, Triệu phong-Quảng Trị)

Ông Đỗ Duy Dự: Thời gian nộp hồ sơ của TS tự do cũng tương tự như tất cả TS: từ 10-3 đến 10-4 tại các sở GD&DDT, từ 11-4 đến 17-4 nộp trực tiếp tại các trường ĐH. Tại các sở GD&DDT có điểm thu hồ sơ dành riêng cho TS tự do.

* Xin cho biết khối V ngoài hai môn văn hóa thì môn năng khiếu cần những điều kiện gì? Tôi là bộ đội xuất ngũ có được hưởng những ưu tiên gì không? (Nguyễn Trung Hải, 21 tuổi, quận 9, TP HCM)

Ông Đỗ Duy Dự: Khối V phải thi các môn Toán, Lý theo đề thi khối A, Vẽ mỹ thuật (vẽ đầu tượng hoặc vẽ tĩnh vật). Là bộ đội xuất ngũ, nếu có thời gian phục vụ từ 24 tháng trở lên được hưởng ưu tiên 1.

* Việc áp dụng rộng rãi quy chế chuyển trường dự thi (không phải trường đăng ký NV1) sẽ thực hiện khi nào?

- Ông Bành Tiến Long: Đây là hướng cải tiến rất tốt mang lại nhiều tiện ích cho thí sinh, nhưng năm nay chưa áp dụng được vì công tác tổ chức của các trường chưa chuẩn bị kịp.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
TS Phùng Xuân Thọ
Tiếp nối chương trình, TS Phùng Xuân Thọ, trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng giới thiệu khác chi tiết về trường ĐH vùng của miền trung này.

TS Thọ cho biết, ĐHĐN là một đại học khu vực đa lĩnh vực và có nhiều cấp đào tạo của Việt Nam, ĐHĐN gồm có 5 Trường thành viên:

1 Trường Đại học Kỹ thuật.

2 Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh.

3 Trường Đại học Sư phạm 4.

4 Trường Đại học Ngoại Ngữ.

5 Trường Cao đẳng Công nghệ.

17 Trung tâm (TT) đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ và Viện Anh ngữ.

ĐHĐN hiện có hơn 1300 cán bộ, công chức, trong đó đội ngũ giảng viên chiếm khoảng 60% với 21 giáo sư và phó giáo sư, 320 giảng viên cao cấp và giảng viên chính, 80 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 362 thạc sĩ. Chất lượng đào tạo của ĐHĐN lâu nay vẫn được đánh giá cao trong cả nước. Trong hơn 1/4 thế kỷ qua, ĐHĐN đã đào tạo được 08 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 144 thạc sĩ, trên 60.000 kỹ sư, cử nhân kinh tế, cử nhân khoa học, cử nhân sư phạm và hàng chục ngàn kỹ thuật viên, công nhân lành nghề khác, đáp ứng nguồn nhân lực có trí tuệ cao, tay nghề giỏi của các tỉnh, thành phố miền Trung và cả nước.

ĐHĐN đang đào tạo 10 chuyên ngành nghiên cứu sinh, 12 chuyên ngành thạc sĩ, 49 ngành đại học, 23 ngành cao đẳng, 11 ngành trung học chuyên nghiệp và ngành công nhân lành nghề với gần 35000 sinh viên, học sinh đang theo học.

Song song với công tác đào tạo và bồi dưỡng, ĐHĐN đã và đang triển khai thực hiện nhiều dự án, công trình nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cải tiến kỹ thuật phục vụ lao động sản xuất trên các lĩnh vực nhiệt điện lạnh, cơ khí, điện, điện tử, xây dựng, hoá công nghệ, v.v. ở các địa phương trong khu vực và trên cả nước.

* Theo em thấy, hiện có nhiều bạn cố gắng vào ĐH bằng mọi giá nhưng đậu rồi lại không muốn học, học xong ra trường thất nghiệp. Vậy phải chọn ngành, chọn trường như thế nào để sau này không hối hận? (nguyenthingocyen, 18 tuổi, tphcm)

TS: Trước khi quyết định chọn ngành nào, trường nào, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau: trước hết bạn có thích công việc cụ thể của ngành nghề mình chọn không; bạn có năng lực sở trường và đam mê để gắn bó với nghề đó trọn đời; sau đó phải tìm hiểu cơ hội tìm việc việc làm và phát triển nghề nghiệp ở nghề mình chọn và cuối cùng phải tự đánh giá học lực và điều kiện bản thân mình có thể trúng tuyển ngành mình chọn và theo học nổi hay không? Nếu bạn tự nhận định rằng mình phù hợp với ngành nghề đã chọn nhưng e ngại không đủ điểm trúng tuyển hệ ĐH, bạn cứ tự tin đăng ký vào ngành nghề đó ở bậc học thấp hơn (như CĐ, THCN hay học nghề chẳng hạn), sau này sẽ còn nhiều cơ hội để bạn học tiếp lên cao hơn (theo chương trình liên thông, tại chức, từ xa...).

* Nếu điểm thi của cháu dưới điểm sàn thì có thể đăng ký xét tuyển vào các trường còn thiếu chỉ tiêu không? (Như Ngọc, Quảng Trị).

- Ông Bành Tiến Long: Nếu kết quả thi dưới điểm sàn hệ cao đẳng, cháu sẽ được cấp phiếu báo điểm để sử dụng vào việc xét tuyển vào hệ trung học chuyên nghiệp, học nghề, hoặc các mục đích khác khi cháu cần.

* Một phụ huynh tên Võ Thăng, ở TP Đà Nẵng: Con tôi muốn thi vào trường ĐH Luật TP HCM khối A. Trường có 5 khoa. Con tôi phải đăng ký khoa theo hồ sơ ĐKDT hay thi đậu vào trường rồi mới được sắp xếp về các khoa? Nguyện vọng 2 của trường chênh lệch với nguyện vọng 1 năm nay dự kiến là bao nhiêu điểm? điểm sàn của trường này khối A năm 2004 là bao nhiêu?

Trả lời: ĐH Luật TP.HCM tổ chức thi tuyển sinh theo hai khối A và C. thí sinh chọn ngành tương ứng là khoa ngay tại hồ sơ ĐKDT.

Điểm sàn là do Bộ GD – ĐT đưa ra sau khi có kết quả thi do các trường gửi về. điểm chuẩn là mức điểm tối thiểu mà thí sinh phải đạt được để được vào trường ĐH Luật. Năm 2004, ĐH Luật không tuyển NV 2 vì số thí sinh NV 1 đã đủ chỉ tiêu. Vì chưa có kết quả thi 2005 nên không thể đưa ra điểm chuẩn dự kiến. Nếu thí sinh có học lực trung bình khá trở lên thì có thể thi vào ĐH Luật. Con của bạn muốn thi vào ĐH Luật TP.HCM thì có thể đăng ký vào NV1 của trường này.

Thạc sĩ Trần Thế Hoàng thu hút sự chú ý của gần 1.500 bạn thí sinh về phần giới thiệu về trường mình. Ths Hoàng cung cấp thông tin rất chi tiết về tuyển sinh năm 2005 của trường. Ths Hoàng cho biết:

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2005 là 4.700 sinh viên hệ đại học chính quy. Trường không tuyển sinh hệ Cao đẳng. Ngày thi tuyển là ngày 04 và 05 tháng 07 năm 2005.

Khối thi: A (Toán, Lý, Hóa). Thi theo đề chung của Bộ. Điểm tuyển sinh tuyển một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành. Sau khi học xong Giai đoạn giáo dục đại cương, sẽ phân bổ sinh viên vào các chuyên ngành theo nguyện vọng, năng lực của sinh viên và chỉ tiêu của trường.

- Tuyển sinh các chuyên ngành:

1 Ngành Kinh tế, Mã ngành: 401. Gồm các chuyên ngành sau:

- Kinh tế học; Kinh tế kế hoạch và đầu tư; Kinh tế lao động và quản lý nguồn nhân lực; Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn; Kinh tế quản lý công cộng; Kinh tế thẩm định giá

2 Ngành quản trị kinh doanh, Mã ngành: 402. Gồm các chuyên ngành sau:

- Quản trị kinh doanh; Thương mại, Kinh doanh quốc tê; Ngoại thương; Du lịch; Marketing.

3. Ngành tài chính - ngân hàng, mã ngành 403. Gồm các chuyên ngành sau:

- Tài chính nhà nước; Tài chính doanh nghiệp; Kinh doanh bảo hiểm; Ngân hàng.

4. Ngành kế toán, mã ngành: 405. Gồm các chuyên ngành sau:

- Thống kê; Toán Kinh tế; Tin học quản lý.

5. Ngành kinh tế chính trị học, Mã ngành: 406.

6. Ngành luật học, mã ngành: 501. Gồm 1 chuyên ngành: Luật kinh doanh. (Đây là ngành học mới, Trường tuyển sinh từ năm 2005).

Ths Hoàng sau khi trả lời trực tiếp một loạt câu hỏi trực tiếp của các bạn thí sinh đã quyết định trao một phần quà cho câu hỏi mà Ths đánh giá khá hay là câu hỏi của bạn Mỹ Hạnh.

Bạn Hạnh hỏi rằng nếu trường chia phần ngành sau 3 học kỳ không phù hợp với nguyện vọng của thí sinh thì sao?

Ths Hoàng cặn kẽ giải thích lý do tuyển một điểm chuẩn của trường và hứa rằng trường sẽ đặt nguyện vọng của thí sinh lên trên chỉ tiêu của trường.

* Kỳ thi tuyển sinh 2005 có gì khác so với những năm trước? Đặc biệt là việc chọn lựa các nguyện vọng thế nào? Nguyện vọng sau phải cách nguyện vọng trước bao nhiêu điểm (Trúc Phương).

- Ông Bành Tiến Long: Về cơ bản kỳ thi ĐH-CĐ 2005 tiến hành theo giải pháp 3 chung như năm 2004. Có ba đợt xét tuyển. Nếu không trúng tuyển đợt 1, nhưng có kết quả thi lớn hơn hoặc bằng điểm sàn hệ cao đẳng sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển đợt 2 và 3 theo đúng thời hạn quy định trong cuốn những điều cần biết. Điểm trúng tuyển NV sau không thấp hơn điểm trúng tuyển của NV trước, nhưng không quy định phải cách bao nhiêu điểm.

* Trường ĐH Ngoại thương có tuyển thẳng HS đoạt giải quốc gia không? HS giỏi môn văn có được tuyển vào trường này? (Nguyen Thuan An, 18 tuổi, Chau Thanh , Tien Giang)

TS: ĐH Ngoại thương vẫn xét tuyển thẳng đối với HS giỏi quốc gia, quốc tế theo đúng qui định của bộ. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, những năm trước trường này không xét tuyển thẳng HS giỏi môn văn (vì môn văn không phù hợplắm với ngành ngọai thương). Bạn có thể trực tiếp liên hệ với bộ phận phụ trách tuyển sinh Sở GD-ĐT tỉnh nhà (nơi bạn sẽ nộp hồ sơ xét tuyển thẳng) để được hướng dẫn chi tiết.

* Bạn Lê Trung Thanh, trường Phan Châu Trinh, ĐN: Em rất thích đào tạo rô bốt, vậy em có thể thi vào những ngành nào và tương lai của các ngành này ra sao? Cơ điện tử Sài gòn khác gì với Cơ điện tử ĐN? Lên ĐH thì có phải học lại Anh văn ngay từ đầu hay không? SV có quyền từ chối môn tiếng Anh để theo học tại các trung tâm ngoại ngữ có chất lượng cao hay không?

Trả lời: em phải học ngành Cơ điện tử, khoa Cơ khí. Hai ngành của hai nơi này không khác nhau. Nhà trường sẽ điều chỉnh chương trình tiếng Anh cho phù hợp với năng lực đã có của SV.

* Bạn Phan Thị Ngọc Lan, Đà Nẵng: nghe nói năm nay ĐH Bách khoa Đà Nẵng có thêm chỉ tiêu, không biết có đúng không? Chỉ tiêu của trường nay năm nay là bao nhiêu?

Trả lời: ĐH Bách khoa ĐN năm 2004 chỉ tiêu là 2.300; năm 2005 là 2.400.

* Được biết năm nay có 4 nguyện vọng để đăng ký, việc chọn nguyện vọng sẽ như thế nào? (tramy, 18 tuổi, quan10.tphcm)

Ông Đỗ Duy Dự: Mỗi TS có nhiều cơ hội để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, THCN, học nghề. Đợt 1 tham gia xét tuyển vào trường đã dự thi, đợt 2, đợt 3 tham gia xét tuyển vào những trường không tổ chức thi học tổ chức thi nhưng tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Sau đó được phép dự thi một trường CĐ thi theo đề thi riêng. Nếu không trúng tuyển vào ĐH, CĐ thì tham gia xét tuyển vào các trường THCN và dạy nghề.

* Em nghe nói diểm nguyện vọng 2 và 3 không đựoc thấp hơn nguyện vọng 1, vậy thi nguyện vọng 1 mà không đậu thì làm sao xét tuyển 2 nguyện vọng còn lại(Lê hùng, 18 tuổi, 174Ngô Gia Tự-Nha Trang-Khánh Hoà)

Ông Đỗ Duy Dự: Điểm trúng tuyển của các trường cao, thấp khác nhau. Trong cùng một trường, đã không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không thể tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 nhưng lại có thể tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào các trường khác có điểm trúng tuyển thấp hơn.

* Liệu điểm sàn năm nay ra một lần sau có kết quả. Nếu như một số trường thiếu chỉ tiêu thì có hạ điểm sàn không hoặc làm thế nào? (Trần Hồng Phong).

- Ông Bành Tiến Long: Sau khi có kết quả thi, Bộ GD&Đt sẽ công bố điểm sàn ĐHCĐ cho từng khối A,B,C,D. Các trường căn cứ điểm sàn để xây dựng điểm chuẩn. Không tuyển sinh dưới điểm sàn và không hạ điểm sàn.

* Các nguyện vọng năm nay có khác so với năm 2004? (thanh quyen, 19 tuổi, vung tau)

Ông Đỗ Duy Dự: Các nguyện vọng năm nay không có thay đổi gì so với năm 2004. Nghĩa là, nếu không trúng tuyển trong các đợt xét tuyển 1, 2, 3 thì có thể dự thi vào các trường CĐ thi theo đề thi riêng, sau đó còn có cơ hội tham gia xét tuyển vào các trường THCN và dạy nghề.

* Trong phòng thi được mang máy tính nào vào và có được mang giấy kẻ để viết? (nguyentiendat, 18 tuổi, dongda-hanoi)

Ông Đỗ Duy Dự: TS được phép mang vào phòng thi loại máy tính không soạn thảo được văn bản, không có bộ nhớ. Bộ GD&ĐT sẽ công bố danh sách các loại máy tính được phép mang vào phòng thi trước kỳ thi. Trong phòng thi, TS chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp đều do Hội đồng thi phát, phải có chữ ký của cán bộ coi thi.

* Nguyện vọng 4 là thế nào, xin cho biết cụ thể? (thuhuong, 17 tuổi, daklak)

Ông Đỗ Duy Dự: Nếu không trúng tuyển trong các đợt xét tuyển 1, 2, 3, em có thể dự thi vào các trưởng CĐ tổ chức thi theo đề thi riêng. Đây có thể coi nhưng nguyện vọng 4. Ngoài ra còn có thể tham gia xét tuyển vào các trường THCN hoặc dạy nghề.

* Em đang ở khu vực 2 nông thôn, nếu thi vào trường An ninh có được chiếu cố về chiều cao? Trường hợp nữ thì thế nào? (lehoangtuan, 19 tuổi, binhdinh)

Ông Bành Tiến Long: Tuyển sinh vào các trường công an thực hiện theo quy định của Bộ Công an, trong đó có qui định về chiều cao. Ưu tiên khu vực chỉ áp dụng đối với điểm trúng tuyển, không áp dụng cho các điều kiện xét tuyển khác.

* Kỳ thi tuyển sinh năm nay cách tính điểm ưu tiên của thí sinh như thế nào? Đối tượng nào được ưu tiên cao nhất

- Ông Bành Tiến Long: Chế độ ưu tiên theo đối tượng và khu vực không có gì thay đổi so với năm 2004. Nghĩa là có 4 khu vực: KV3, KV2, KV2NT, KV1, có ba đối tượng: học sinh phổ thông, ưu tiên 2, ưu tiên 1 (xem cụ thể trong quy chế tuyển sinh và những điều cần biết 2005). Điểm chênh lệch trúng tuyển giữa các đối tượng là 1, giữa các khu vực là 0,5 điểm. Vì vậy, giữa học sinh phổ thông KV3 (là đối tượng thuộc khu vực không được ưu tiên) với diện ưu tiên 1 ở khu vực 1(con liệt sĩ, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở miền núi) ở mức chênh lệch điểm là 3,5 điểm. Ví dụ: đối với học sinh là KV3 để trúng tuyển phải đạt 15 điểm thì thí sinh thuộc diện KV1, ưu tiên 1 chỉ cần 11,5 điểm đã trúng tuyển.

* Muốn biết rõ hơn về các trường CĐ mà khối C có thể đăng ký dự thi. (Đặng thị Ngân, 19 tuổi, 7/1 kiệt 119 đường Hùng Vương _HUẾ)

Ông Đỗ Duy Dự: Em cần đọc trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2005.

* Khối D năm nay có thi trắc nghiệm nữa hay không? (thu huyen, 18 tuổi, kitty...)

Ông Đỗ Duy Dự: Năm nay các môn thi vẫn thi theo phương pháp tự luận, kể cả môn Ngoại ngữ. Từ năm 2006, các môn Ngoại ngữ sẽ thi theo phương pháp trắc nghiệm.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Nguyên tắc chung để có thể làm bài thi có kết quả cao là phải nắm vững chương trình học, không học tủ, học lệch...
* Em được biết dự kiến của Bộ GD&ĐT từ năm 2006 sẽ bắt đầu thi môn Ngoại ngữ bằng trắc nghiệm và các môn khác trong hai năm tiếp theo. Thi trắc nghiệm khác thi tự luận như thế nào? Phương pháp học tập ôn luyện của học sinh có gì khác? thi trắc nghiệm phải chú ý học như thế nào cho hiệu quả? (Hoàng Minh Phi, 17 tuổi, TP.HCM).

- Ông Bành Tiến Long: Cục khảo thí và chất lượng Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn chi tiết về những câu hỏi của em. Nhưng một số điểm chính để trả lời câu hỏi của em như sau: Bài thi trắc nghiệm thường có nhiều câu hỏi ngắn, trả lời trong thời gian ngắn. Chẳng hạn 100 câu hỏi trong 90 phút. Mỗi câu hỏi thường có 4 phương án để thí sinh chọn câu trả lời đúng. Có loại câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu khi đáp số đúng... Thực ra cách làm bài thi trắc nghiệm em đã được thực hành qua các bài kiểm tra Ngoại ngữ. Nguyên tắc chung để có thể làm bài thi có kết quả cao là phải nắm vững chương trình học, không học tủ, học lệch và phải tập làm quen với bài thi trắc nghiệm tại trường phổ thông. Phương pháp và ôn luyện không có gì khác so với phương pháp học theo tự luận, bởi vì yêu cầu phải nắm vững về kiến thức của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

* Tôi có hộ khẩu ở Bình Định, muốn dự thi ở các hội đồng thi ở TP.HCM có được không? bằng cách nào? (Lê Hoài Chi).

- Ông Bành Tiến Long: Hộ khẩu ở Bình Định và chắc đang học THPT ở Bình Định nếu có đang học tại Quy Nhơn hoặc một trường nào đó ở TP.HCM, em nộp hồ sơ đăng ký dự thi ngay tại trường THPT ở Bình Định và dự thi tại cụm thi Quy Nhơn. Cụm thi Quy Nhơn dành cho thí sinh thi vào trường ĐH Quy Nhơn và thí sinh cư trú tại các tỉnh Bình ĐỊnh, Phú Yên, Gia Lai, Kontum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường đóng tại HN và TP.HCM. Đương nhiên nếu em đang ôn tập tại TP.HCM vì năm 2004 không đỗ ĐH thì em có thể nộp hồ sơ và dự thi tại các trường ở TP.HCM.

*Trường CĐ Viettronics đào tạo những ngành gì? Bằng Tốt nghiệp là bằng gì? Cơ hội việc làm? (nguyen thanh luan, 19 tuổi, thai binh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Trường này đào tạo các ngành tin học, điện tử, điều khiển học kỹ thuật (tự động hoá), quản trị kinh doanh. Đây là một trường CDD đào tạo trong lĩnh vực công nghệ ưu tiên, nên cơ hội việc làm khá rộng và đa dạng. Năm 2005, trường chỉ xét tuyển không tổ chức thi tuyển.

* Là thí sinh tự do TN năm 2004, hộ khẩu ở Hà Nam nhưng tạm trú ở Nam Định, đã TN ở KV II nông thôn vậy được hưởng ưu tiên như thế nào? Làm hồ sơ ở đâu? Nộp ở Nam Định có được?do khai, 19 tuổi, nam dinh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em học và tốt nghiệm THPT ở khu vực 2 nông thôn thì em sẽ được hưởng ưu tiên khu vực 2 nông thôn. Em có thể làm hồ sơ và xin xác nhận ở Nam Định, nơi em đang cư trú.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Thí sinh đặt câu hỏi hay nhận quà tặng của ban tổ chức
* Nguyễn Thanh Nam, Trường Nguyễn Huệ hỏi thí sinh có nhiêu cơ hội nhận học bổng nhiều hay không?

Ts Nguyễn Đức Nghĩa: những thí sinh đạt điểm 30/30 đều được nhận học bổng đi nước ngoài. Mỗi trường đều có chương trình học bổng của mình. Những thí sinh đạt thủ khoa đều được nhận ít nhất một suất học bổng nào đó.

Nguyễn Văn Hoàng, THPT Phan Châu Trinh: đăng ký NV2 như thế nào?

Ts Nguyễn Đức Nghĩa: trong hồ sơ ĐKDT chỉ ghi djuy nhất một NV là NV1. Các NV còn lại, thí sinh sẽ ghi trong các phiếu đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi. Thông tin xét tuyển về NV2 sẽ được công bố sau khi có điểm chuẩn NV1. Nguồn thông tin duy nhất để thí sinh biết đểm sàn xét tuyển nhanh nhất là thông tin qua báo chí.

* Thí sinh Lê Thị Hương Trà, Đà Nẵng: theo em biết đối với ngành Y thi vào theo khối B là toán, hóa, sinh. Nhưng ngành Y ngày nay ngoài yêu cầu về sinh học, hóa học thì còn cần đến kiến thức vật lý để có thể sử dụng các loại máy móc hiện đại. như vậy tại sao không thi các môn lý, hóa, sinh?

TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo quy chế hiện nay thì các ngành y, dược thì phải thi vào theo các môn toán, hóa, sinh của khối B. Tuy nhiên kiến thức về vật lý như em nói cũng đã được trang bị một cách khá cơ bản trong chương trình THPT.

* Để đăng ký vào trường không tổ chức tuyển sinh, phải làm những thủ tục gì? (thu huong, 17 tuổi, daklak)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em có nguyện vọng 1 học tại các trường không tổ chức thi tuyển sinh, sau khi khai rõ tên trường, khối thi, mã ngành của trường mà em sẽ dự thi, em phải khai thêm tại mục 16 của phiếu đăng kí dự thi các thông tin của trường không tổ chức thi mà em có nguyện vọng học. Em sẽ không được xét tuyển vào trường đã dự thi trong đợt 1 nhưng trong đợt 1 sẽ được xét tuyển vào trường không tổ chức thi mà em có nguyện vọng vào học.

* Em đang học ĐH tại chức, em muốn thi vào ĐH chính qui thì trường em đang theo học có xác nhận hồ sơ cho em được không ?(HUYNH VIEN TRUNG, 19 tuổi, 91/13-CMT8-TP.CANTHO)

- Ông Đỗ Duy Dự: Em cần phải xin xác nhận của hiệu trưởng trường ĐH nơi em đang theo học tại chức.

* Em có hộ khẩu thường trú ở Quảng Trị,tốt nghiệp PTTH (năm 2004) tại Đà Nẵng.Hiện em đang ở TPHCM,em muốn thi vào ĐH Kinh Tế TPHCM.Vậy em có thể nộp đơn tại Sở GD&ĐT TPHCM và thi tại điểm thi của ĐHKT ở TPHCM được không?(Nguyễn Tuấn Nhã, 19t tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó và nhiều TS khác)

- Ông Đỗ Duy Dự: Những TS đang cư trú tại đâu thì mua và nộp hồ sơ đăng kí dự thi tại đó và dự thi tại trường mà em đã đăng kí.

* Em muốn hỏi hồ sơ năm nay có những thuận lợi gì cho tất cả các TS hay chỉ thuận lợi về phía những TS đăng kí dự thi ở những trường không tổ chức thi? (NGOC QUYNH, 18 tuổi, WWW.TUOITRE.COM.VN)

- Ông Đỗ Duy Dự: Hồ sơ đăng kí dự thi năm nay có hai điểm mới so với năm 2004. Điểm mới thứ nhất: Các TS phải ghi rõ nơi học lớp 10, lớp 11, lớp 12 để có cơ sở xác định chính xác khu vực ưu tiên. Điểm mới thứ hai: Có thêm mục 16 dành riêng cho TS có nguyện vọng học tại những trường không thi tuyển sinh để ghi các thông tin về trường mà TS có nguyện vọng 1 vào học.

* Năm nay em 22 tuổi, tốt nghiệp PTTH năm 2001 tại Quảng Nam. Hiện tại em ở TP.HCM, năm nay em đăng ký thi vào trường ĐH Kinh Tế TPHCM. Vậy đến kỳ thi tuyển sinh, em có thể thi tại ĐH Kinh Tế TPHCM hay phải về quê thi theo cụm (Lê Văn Chương).

- Ông Bành Tiến Long: Theo quy định, cụm thi Quy Nhơn dành cho thí sinh dự thi vào trường ĐH Quy Nhơn và thí sinh cư trú tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia lai, Kontum, Quảng Ngã, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại HN và TPHCM. Quy định này là giúp cho thí sinh không phải đi lại tốn kém và giảm bớt số lượng thí sinh tập trung về hai thành phố lớn. Đối với trường hợp của em đang cư trú tại TPHCM, em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi ngay tại TPHCM và dự thi ngay tại trường ĐH Kinh Tế TPHCM.

* Già sử năm nay thi đậu vào ĐH KHTN nhưng muốn chuyển sang trường khác học thì có được xét tuyển? (VuDuy Hung, 20 tuổi, q3 tp hcm)

- Ông Đỗ Duy Dự: Theo qui định hiện hành, sau khi học hết năm thứ nhất của trường ĐH, nếu kết quả học xuất sắc, TS được phép đề nghị học tại ngành khác hoặc trường khác đồng thời với ngành đang học.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Ths Trần Đình Lý
Đại diện Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Ths Trần Đình Lý đã mang đến những thông tin khá bổ ích về việc chọn ngành, chọn nghề của thí sinh trước khi giới thiệu những thông tin tuyển sinh của trường.

* Bạn Phan Bích Thu, trường Phan Châu Trinh, ĐN: ĐH Kinh tế Đà Nẵng có các khoa nào, điểm chuẩn của từng khoa?

Trả lời: em phải đọc “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2005”. Điểm chuẩn 2004 của trường ĐH Kinh tế là 17,0. Riêng ngành Kế toán điểm chuẩn năm 2004 là 21 và ngành Tài chính - tín dụng (Ngân hàng) là 19,0.

* Bạn Nguyễn Hoàng Minh, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó : Em muốn đăng ký ở ký túc xá trường ĐH Kinh tế TP HCM thì phải làm gì nếu em không thuộc diện ưu tiên?

- Trả lời: Bạn cần liên hệ trực tiếp với ký túc xá của trường này số 135 Trần Hưng Đạo, quận 1 TP HCM. Ngoài racó thể liên hệ với văn phòng Đoàn trường ĐH kinh tế TP HCM để được giới thiệu các chỗ ở giá rẻ.

* Em muốn thi vào ngành cơ khí, trường nào có đào tạo ngành này, ra trường làm việc ở đâu? (hoang van ninh, 18 tuổi, dong nai)

TS: Có rất nhiều trường có đào tạo ngành cơ khí như : ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Lâm nghiệp, ĐH Thái Nguyên, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH DL Kỹ thuật công nghệ...Có thể tạm phân chia ngành cơ khí thành các ngành có tính chuyên biệt hơn: cơ khí động lực và cơ khí chế tạo. Học ngành cơ khí động lực và cơ khí giao thông có thể làm việc liên quan đến lắp ráp ôtô, xe máy; động lực công trình, động cơ đốt trong, cơ khí tàu thuyền... Học ngành cơ khí chế tạo máy có thể làm việc trong các nhà máy chế tạo cơ khí, nghiên cứu ứng dụng kiến thức ngành cơ khí vào sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, chế tạo các chi tiết máy...

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Mặc dù đã gần trưa nhưng bên ngoài hội trường vẫn còn rất đông thi sinh ngồi nghe và đặt câu hỏi với ban tư vấn
* Một nam thí sinh đã mạnh dạn đặt một câu hỏi khá "hóc búa" với các trường là: "Liệu các trường ĐH đã, đang và sẽ làm gì để cải thiện chất lượng đào tạo, giúp sinh viên ra trường có thể dễ dàng kiếm được việc làm hay không?"

Ts Thanh Mai đã nhận trả lời câu hỏi này. Ts khẳng định trước nhất sự quan tâm của các trường dành cho sinh viên hiện nay là nhiều hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các trường liên tục cập nhật chương trình đào tạo mới. Thông tin việc làm có rất nhiều. Một số hoạt động được trường tổ chức, sinh viên nên tham dự để nâng cao kỹ năng xã hội của mình, tạo nền tảng giúp sinh viên tự tin hơn khi kiếm việc làm. Bên cạnh đó là những phương pháp giảng dạy hiện đại của giảng viên. Điều này buộc sinh viên phải đi học, tìm hiểu, nghiên cứu năng động hơn.

Ths Trần Đình Lý bổ sung thêm câu trả lời với tư cách là nhà tư vấn hướng nghiệp. Ths Lý khuyên thí sinh trước hết hãy chọn ngành phù hợp với nhu cầu xã hội, năng lực và sở trường của mình.

* Bạn Nguyễn Phước Hanh Khang, Trường THPT Phan Châu Trinh đặt câu hỏi về các chương trình liên kết của Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM).

Đại diện ban đào tạo ĐHQG TP.HCM đã trả lời: Năm 2005, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo liên kết với các trường ĐH của nước ngoài do các trường liên kết cấp bằng. Trong đó, chương trình liên kết với ĐH Nottingham (Anh) sẽ tuyển sinh bốn ngành: công nghệ thông tin (mã ngành 160), quản trị kinh doanh (460), công nghệ sinh học (360) và điện tử - viễn thông (mã ngành 161). Chương trình liên kết với ĐH West England sẽ tuyển ba ngành là công nghệ thông tin (162), quản trị kinh doanh (461) và điện tử viễn thông (163).

Những ngành học này sẽ được tiến hành tuyển sinh chung đợt, chung đề với kỳ thi tuyển sinh toàn quốc theo qui định của Bộ GD-ĐT. Ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông thi tuyển khối A, ngành quản trị kinh doanh thi tuyển hai khối A, D1 và ngành công nghệ sinh học sẽ tuyển sinh hai khối A, B.

Ngôn ngữ giảng dạy của tất cả các ngành đều là tiếng Anh. Do đó, thí sinh phải đạt điểm TOEFL từ 450 trở lên hoặc tương đương. Những thí sinh trúng tuyển chưa có bằng TOEFL hoặc tương đương sẽ tham dự kỳ thi kiểm tra tiếng Anh tại trường.

Hai năm đầu SV sẽ học tại Trường ĐH Quốc tế VN, hai năm sau sẽ được xét chuyển sang trường ĐH liên kết. Học phí hai năm đầu tại VN sẽ được thu theo tín chỉ, khoảng 2.500-3.000 USD/năm. Học phí hai năm học tại ĐH Nottingham, Anh dự kiến khoảng 10.000 bảng Anh/năm; tại ĐH Nottingham, Malaysia khoảng 5.000 bảng Anh/năm. Trong khi đó học phí tại ĐH West England, Anh mỗi năm khoảng 7.000 bảng.

* Cho em xin hỏi về địa điểm thi có tổ chức như năm vừa rồi không? (tran kim bao, 19 tuổi, tp hcm)

- Ông Bành Tiến Long: Qui định về địa điểm thi, các cụm thi vãn giữ như năm 2004, không có thay đổi.

* Sau khi thi xong, nếu nguyện vọng 1 không đậu thì em xét tuyển vào nguyện vọng 2 nhưng làm sao biết được ngành của trường muốn vào cần bao nhiêu TS một cách nhanh nhất vì em ở vùng sâu, vùng xa, phương tiện thông tin đại chúng hạn chế? (lamchithien, 19 tuổi, 37 datthanh p6 q.tanbinh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển đợt 2, đợt 3 vào các trường ĐH, CĐ. Nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng cao hơn điểm sàn CĐ thì được xét tuyển vào các trường CĐ. Tất cả những thông tin về việc xét tuyển đợt 2, đợt 3 đều được công bố trên mạng Internet, trên các phương tiện thông tin đại chúng và các sở GDĐT. Đợt xét tuyển thứ 2 được bắt đầu từ ngày 25-8 đến 10-9. Đợt 3 từ 15-9 đến 30-9. Như vậy, mỗi đợt thi có 15 ngày để các em tìm hiểu thông tin và đăng kí xét tuyển. Như vậy, thời gian đủ để các em tìm hiểu và đăng kí.

* Em la thi sinh tu do TPHCM. Trong phieu du thi co phan xac nhan cua dia phuong la sao? Xac nhan o dau dia chi nop ho so du thi (ngoclan, 19 tuổi, 26/44tktq P14, TPHCM)

Ông Bành Tiến Long: Đó là xác nhận của chính quyền địa phương nơi em thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
Thầy Lê Văn Hiển
Thầy Lê Văn Hiển, đại diện Trường ĐH Luật cũng cung cấp khá đầy đủ thông tin về các ngành tuyển của trường mình như chỉ tiêu, mục tiêu đào tạo, cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp. Thầy Hiển cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2005 là 900 sinh viên, sau khi trúng tuyển, trường sẽ phân chỉ tiêu theo tình hình thực tế. Đặc biệt, Thầy Hiển cũng giới thiệu chi tiết các ngành đào tạo cử nhân chất lượng cao tại Trường ĐH Luật TP.HCM.

* Cho em hoi ho so dang ki du thi cua thi sinh tu do co giong voi hoc sinh hoc 12 khong(nguyen thanh luan, 19 tuổi, thai binh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Mẫu hồ sơ hoàn toàn giống nhau.

* Em là con của một cán bộ trong ngành công an và thuộc KV1. Nếu em thi vào đại học an ninh nhân dân thì được hưởng điểm ưu tiên là bao nhiêu Nếu em không đậu vào trường đại học an ninh nhân dân mà có nguyện vọng vào trung cấp an ninh thì dược hưởng diểm mấy điểm ưu tiên? (Ngân, 19 tuổi, 185/9 Nguyễn Văn Cừ,phường 2,quân5 TPHCM)

- Ông Đỗ Duy Dự: Những thông tin này em có thể hỏi tại công an tỉnh, TP nơi em cư trú hoặc hỏi tại các trường công an.

* Em đọc báo và được biết môn hoá của khối A khó hơn môn hoá khối B, thế thì hơi nặng cho bên khối A, xin các thầy cho em được biết rõ hơn về việc này.(Đoàn Quốc Anh, 17 tuổi tuổi, k40/16 Lê Cơ- Tp Đà Nẵng)

Ông Bành Tiến Long: Về nguyên tắc, đề thi môn Hóa khối A phải khó hơn đề thi môn Hóa khối B. Song mức độ khó chủ yếu để phân loại và tuyển chọn. Nhưng chương trình chủ yếu vẫn chỉ trong chương trình THPT nên không có gì khác biệt về kiến thức.

* Muốn xem điểm chuẩn ở các trường ĐH năm 2004 thì xem ở đâu?(tran nam hai, 20 tuổi, nghi xaun_ha tinh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Tất cả điểm chuẩn của các trường ĐH, CĐ năm 2004 đều công bố trên mạng Internet, trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các sở GDĐT và tại các trường ĐH, CĐ.

* TS o Da Lat khi vao cac truong o HCM ,thi co the tham gia du thi o cac truong co cung khoi thi tai Da Lat duoc khong(VO DAI HOA, 18 tuổi, Lam Dong)

Ông Bành Tiến Long: TS ở Đà Lạt muốn dự thi vào các trường ở TPHCM phải về TP dự thi.

* Những TS nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ bình thường có thể nộp thêm một bộ hồ sơ vào các trường THCN không hay chỉ được lựa chọn giữa ĐH, CĐ, THCN? Trường nào, ngành nào có đào tạo graphic designer(thiết kế đồ họa)và phải thi khối nào?(tra my, 18 tuổi, tphcm)

- Ông Đỗ Duy Dự: TS có thể đồng thời nộp hồ sơ đăng kí dự thi vào trường ĐH thi trong đợt 1, đợt 2 và vào CĐ trong đợt 3, sau đó là các trường THCN. Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội và TP HCM đều có ngành đồ họa.

* Xin cho em hoi cac truong an ninh so tuyen vao thoi gian nao? em xin cam on!(vu van tu, 19 tuổi, NAM DINH)

Ông Bành Tiến Long: Thời gian sơ tuyển của các trường khối công an trong tháng 3, Hạn chót để sơ tuyển tùy thuộc từng địa phương nhưng phải kết thúc trước ngày 31-3.

* Thi khoi D mon Anh van la D may(dong chau, 18 tuổi, 529/115 huynh van banh, TPHCM)

- Ông Đỗ Duy Dự: Khối D1

* Em muon hoi truong ĐH Bách khoa TPHCM co gioi han tieu chuan thi hay khong nghia la hoc sinh nao co nam bi hoc sinh trung binh thi khong duoc di thi . em xin cam on(le thi thu hao, 18 tuổi, nhatrang)

Ông Bành Tiến Long: Hiện nay, chưa có trường nào được qui định như vây. Tất cả TS đã đỗ tốt nghiệp THPT và tương đương đều được dự thi ĐH, CĐ.

* Em muốn làm công việc văn thư ở xã, phải thi trường nào?(phamthiphuong, 19tuoi tuổi, haiphong)

TS: Bạn có thể thi vào hệ trung cấp các ngành: văn thư lưu trữ, thư ký văn phòng... ở các trường THCN. Một số trường có đào tạo ngành này: trường TH lưu trữ và nghiệp vụ văn phòng 1 (Hà Nội), TH Lưu trữ và nghiệp vụ văn phòng 2 (TP.HCM). một số trường THCN tư thục có đào tạo ngành thư ký...

* Tại sao khi thông báo tuyển nhân viên đầu tiên các cơ quan chủ quản đều mong muốn nhân viên phải có bằng tốt nghiệp DDH (hệ chính quy hoặc tại chức) mà không thấy nói đến các bằng tốt nghiệp của trường cao đẳng chẳng hạn. Vậy cơ hội xin việc làm của thí sinh tốt nghiệp CĐ là thế nào?(truongthimaiphuong, 18 tuổi, 12/13 truong bc tran phu, ĐN)

- Ông Bành Tiến Long: Cơ hội xin việc làm của TS tốt nghiệp CĐ tương đương với TS tốt nghiệp ĐH, vấn đề quyết định là ngành nghề em học và năng lực cá nhân có đáp ứng được yêu cầu của công việc. Mặt khác, nếu theo nhu cầu công việc và có nguyện vọng, em vẫn có thể học liên thông lên ĐH.

* Em tốt nghiệp năm 2004, năm nay thi ĐH thì có được hưởng điểm ưu tiên như năm trước nữa không?(HUYNH VIEN TRUNG, 19 tuổi, 91/13-CMT8-TP.CANTHO)

- Ông Đỗ Duy Dự: Chế độ ưu tiên theo đối tượng và khu vực không phụ thuộc vào năm tốt nghiệp THPT. Còn chế độ tuyển thẳng và cộng thêm điểm thưởng thì chỉ thực hiện đúng năm TS tốt nghiệp THPT.

* Cho chau hoi la ky thi dai hoc nam nay lay nguyen vong va diem chuan ra sao(nguyen van hai, 20 tuổi, tp hochi minh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Sau khi có kết quả thi, Bộ GDDT sẽ công bố điểm sàn cho hệ ĐH, hệ CĐ. Các trường căn cứ điểm sàn để qui định điểm trúng tuyển. Điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước. TS được tham gia xét tuyển vào ĐH, CĐ đối với các trường sử dụng kết quả thi theo đề thi chung trong ba đợt.

* Lúc đăng ký dự thi, mình chủ được thi 2 khối phải không? Mỗi khối thi có phải chọn ngành dư thi trước không? (Thinh, 18 tuổi, Tp.HCM)

- Ông Bành Tiến Long: Lúc đăng ký dự thi, TS chỉ được đăng ký thi một trường. Tuy nhiên vì có các khối thi vào các đợt thi khác nhau, nên em có thể đăng ký dự thi hai trường ở hai khối thi khác nhau. Chọn ngành dự thi trước hay không tùy theo yêu cầu cụ thể của từng trường ĐH.

* Khu vực 1, khu vực 2, khu vực 3 là những khu vực nào ?(Lê hùng, 18 tuổi, 174Ngô Gia Tự-Nha Trang-Khánh Hoà)

Ông Bành Tiến Long: Khu vực 1 là các xã vùng miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Khu vực 2 và khu vực 2 nông thôn là các xã địa bàn nông thôn, các thị xã thị trấn, thành phố trực thuộc tỉnh, các huyện ngoại thành của các thành phố trực thuộc trung ương... Khu vực 3 là các quận nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương.

* Cháu có thể chỉ đăng kí vào trường chứ không đăng kí ngành học có được không?(Chu Van Son, 17 tuổi, 5/D25 DaLat)

- Ông Đỗ Duy Dự: Trong phiếu đăng kí dự thi nhất thiết em phải ghi đầy đủ tên trường, kí hiệu trường, khối thi và ngành học.

* Ngành mầm non hệ ĐH ở trường ĐH Huế tuyền sinh môn gì? Có trường nào đào tạo trung cấp sư phạm tiểu học không? (Đặng thị Ngân, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

TS: Ngành SP Mẫu giáo ĐH Sư phạm (ĐH Huế) tuyển sinh khối M thi văn, toán, năng khiếu (hát, kể chuyện, đọc diễn cảm). Một số tỉnh có tuyển sinh trung cấp ngành SP tiểu học đào tạo GV tiểu học tỉnh nhà. Theo chúng tôi biết ở Huế hiện không đào tạo trung cấp ngành SP tiểu học.

* Truong nao thi de dau nhat(phan thanh tinh, 18 tuổi, lop 12a3 truong thpt phu cat 1 binh dinh)

Ông Bành Tiến Long: Có lẽ không có trường ĐH nào là dễ đậu cả và càng không có trường dễ đậu nhất. Tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh, ngành nghề đào tạo và năng lực học của bản thân em để chọn trường thi phù hợp. Khi đi thi Đh, thiết nghĩ, TS không nên quan niệm chọn trường "cho dễ dậu" mà phải gắn với nhu cầu sử dụng của xã hội, nguyện vọng và năng lực bản thân.

* Neu dang hoc DH ma muon di du hoc theo dien tu tuc thi co gap kho khan gi ko?(thao, 19t tuổi, da nang)

Ông Bành Tiến Long: Không có khó khăn gì cả. Nếu em muốn bảo lưu kết quả đã học thì liên hệ với nhà trường. Kết có chỉ được bảo lưu có thời hạn.

* Bạn Trần Thị Thùy Liên, thí sinh tự do: Giữa ngành Sư phạm tiếng Anh và cử nhân tiếng Anh chương trình khác nhau chỗ nào? Có phải ngành sư phạm này khi ra trường khó xin việc làm hay không? Nếu tốt nghiệp ĐH Sư phạm tiếng Anh, em không đi dạy mà xin một việc khác thì có được nhận hay không?

Trả lời: Hai ngành này đào tạo khác nhau nên có chương trình đào tạo khác nhau. Nhưng sự khác nhau này không nhiều lắm.

* Bạn Mai Thu Thủy, trường Phan Chu Trinh, Đà Nẵng: ĐH Kỹ thuật năm nay có tuyển sinh khoa môi trường không? Khói A hay B và chỉ tiêu bao nhiêu?

Trả lời: trường này năm nay có tuyển sinh, thi theo khối A và chỉ tiêu 50.

* Bạn Phan Quý Nhân, Đà Nẵng: Nếu tốt nghiệp ĐH Sư phạm Kỹ thuật thì sẽ làm được việc gì sau khi ra trường? chỉ tiêu của ngành này?

Trả lời: Sư phạm Kỹ thuật học trong 4 năm và miễn học phí. Khi ra trường bạn sẽ đi dạy tại các trường THCN, THPT. Chỉ tiêu của ngành này là 100.

* Bạn Đỗ Quốc Thiên Trinh, Đà Nẵng: Em có nguyện vọng năm nay thi khối C vào ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhưng bên cạnh đó em cũng muốn thi vào ĐH Luật TP HCM thì có rắc rối do trùng khối hay không? ĐH Luật TP HCM có thi khối C hay không? Em có thể thi ĐH Sư phạm ĐN nhưng đăng ký nguyện vọng vào ĐH Luật TP HCM được không?

Trả lời: ĐH Luật TP HCM tổ chức thi 2 khối A và C. em có thể thi vào ĐH Sư phạm ĐN và đăng ký nguyện vọng vào ĐH Luật TP HCM với điều kiện trường này chưa đủ chỉ tiêu. Kinh nghiệm tuyển sinh cho hay trường này chưa xét tuyển nguyện vọng 2, vì vậy cơ hội vào trường này bằng nguyện vọng 2 là rất khó.

* Bạn Lê Thị Nhung, học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh đặt câu hỏi: Trường ĐH Bách khoa có chỉ tiêu bao nhiêu? ngành kinh tế kỹ thuật đào tạo những gì và ra trơờng làm gì?

- Ts Thanh Mai trả lời: tổng chỉ tiêu của ĐH Bách khoa là 3.350. Trường không có ngành kinh tế kỹ thuật mà chỉ có ngành quản lý công nghiệp để đào tạo một số kiến thức liên quan đến kinh tế.

* Bạn Phạm Thị Thúy Ngọc, trường THPT Phan Châu trinh – Đà Nẵng: Nếu trúng tuyển vào ĐH Kinh tế ĐN đúng bằng điểm chuẩn của trường nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký thì em có thể chọn lại một ngành khác phù hợp với số điểm hay không? Nếu không được thì em có thể bảo lưu kết quả của mình để năm sau có thể được xét tuyển hay không?

- Trả lời: Nếu trúng tuyển vào trường nhưng không trúng tuyển vào ngành đã đăng ký em phải đăng ký lại ngành khác (nếu ngành này còn chỗ) theo hướng dẫn của trường khi đến nhập học.Mọi hướng dẫn đều có ghi ở giấy báo nhập học.

* Xin cho em hỏi điểm cộng năm nay được tính như thế nào? (ho yen thu, 19tuoi tuổi, buon me thuot)

- Ông Đỗ Duy Dự: Về chính sách ưu tiên theo đối tượng và khu vực: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các đối tượng là 1 điểm, giữa các khu vực là 0,5 điểm. Theo qui định hiện hành, có bốn khu vực: KV 3, KV 2, KV 2 nông thôn, KV 1 và ba đối tượng là: HS phổ thông, ưu tiên 2, ưu tiên 1. Nếu so sánh điểm trúng tuyển của HS phổ thông tại khu vực 3 (là đối tượng và khu vực không được ưu tiên) với HS là con liệt sĩ hoặc người dân tộc thiểu số (ưu tiên 1) sống tại khu vực 1 thì mức chênh lệch điểm trúng tuyển là 3,5 điểm. Ví dụ, HS phổ thông ở khu vực 3 phải đạt 15 điểm mới trúng tuyển thì HS thuộc ưu tiên 1 ở khu vực 1 chỉ cần đạt 11,5 điểm đã trúng tuyển.

Về chính sách cộng thêm điểm thường: Chỉ thực hiện đối với HS đạt giải quốc gia, quốc tế (nhưng không sử dụng quyền tuyển thẳng) và HS tốt nghiệp THPT loại giỏi. Mức cộng điểm thưởng xem chi tiết trong qui chế tuyển sinh.

* Cho em hỏi :Tại sao một số trường khi vào học lại có một số chuyên ngành không được giới thiệu trước cho thí sinh? (Trần Duy Anh Quân, 18 tuổi, H2/09 K408 Hoàng Diệu Đà Nẵng)

- Ông Đỗ Duy Dự: Tất cả các chuyên ngành mà ngành học mà trường có đào tạo đều được công bố trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh hằng năm.

* Chao thay. Em muon hoi hien nay nhung truong nao co the hoc lien thong tu CĐ len ĐH. Ban em hoc CĐ ngan hang, vay sau khi hoc xong thi ban em co the hoc len dai hoc ngan hang duoc ko. Hinh thuc tu CĐ len ĐH nay chi trong noi bo truong phai ko? (Le Thanh Lam, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Ông Bành Tiến Long: Năm 2005, bộ GD&ĐT đã quyết định có 15 trường được tham gia thí điểm đào tạo liên thông. Trong đó có một số trường CĐ và ĐH được đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH như trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Mở Hà Nội, CĐ Công nghiệp Hà Nội, CĐ Xây dựng 1, ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên...

Muốn học liên thông lên ĐH ngành ngân hàng, em cần liên hệ với Học viện Ngân hàng.

Sắp tới, bộ GD&ĐT đang xây dựng đề án đổi mới tuyển sinh, tiếp tục mở hình thức đào tạo liên thông rộng rãi hơn.

* Bạn Phạm Thị Ngọc Uyên, học sinh Trường THPT Hòa Vang hỏi: "Em đăng ký dự thi vào Trường ĐHKHXH-NV, muốn dự thi tại Đà nẵng được không?

Ts Mai trả lời: Theo qui chế tuyển sinh, chỉ có các cụm thi tại Qui Nhơn, Vinh, Cần Thơ và hai địa điểm thi chính là Hà Nội, TP.HCM, không có cụm thi tại Đà Nẵng. Nếu em đăng ký dự thi vào trường trên, em có thể dự thi tại TP.HCM hoặc Qui Nhơn.

* Bạn Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, trường Lê Quý Đôn, TP ĐN: Em muốn học về đầu tư chứng khoán thì phải đăng ký dự thi vào trường nào, khoa nào?

- Trả lời: Bạn có thể đăng ký thi vào ĐH Kinh tế TP HCM, mã ngành 403.

* Em muốn học tiếng Anh để sau này làm công việc dịch thuật, trường nào đào tạo ngành này, sau khi ra trường dễ kiếm việc không? Cho em hỏi, nếu học ngành tiếng Anh, có thể làm những công việc gì? (lê đình chinh, 18 tuổi, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

TS: Bạn có thể thi và học cử nhân tiếng Anh để theo đuổi ước mơ với công việc dịch thuật. Hiện có rất nhiều trường đào tạo cử nhân Anh ngữ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, đến khi tốt nghiệp bạn chỉ mới là cử nhân thôi! Muốn trở thành "dịch giả", bạn cần phải tự trang bị cho mình rất nhiều mảng kiến thức và kinh nghiệm thực tế nữa. Và tất nhiên, không phải ai cũng có thể thành công với công việc dịch thuật (như bạn biết đó, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ Anh ngữ thì rất nhiều nhưng dịch giả thì không nhiều đâu!).

Ngoài công việc dịch thuật, cử nhân tiếng Anh cóthể làm hướngdẫn viên du lịch, thông dịch viên, làm việc tại các cơ quan có yếu tố nước ngoài, giảng dạy tại các trường học, trung tâm ngọai ngữ...

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
TS Nguyễn Dũng
TS Nguyễn Dũng tiếp tục chương trình tư vấn bằng câu trả lời cho các bạn thí sinh tự do. Ts giải thích cặn kẽ cho các bạn thí sinh các mục số 2 và 16 trong hồ sơ ĐKDT. Nếu đăng ký dự thi vào trường có tổ chức thi thì thí sinh phải ghi đầy đủ vào mục số 2; nếu vào trường không thi thì thí sinh phải ghi thêm vào mục 16 trong hồ sơ ĐKDT.

Ví dụ nếu ghi mục số 2 là ngành kiến trúc của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM; mục 16 là ngành kiến trúc của Trường DHDL Văn Lang thì NV1 của thí sinh đó đã là Trường ĐHDL Văn Lang.

Ts Nguyễn Dũng cũng giới thiệu đôi nét về tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, học phí, chi phí sinh hoạt... tại trường này.

* Thí sinh ở Bình Phước có thể đăng ký vào trường ĐH Tây Nguyên được không? Nếu được, phải dự thi ở đâu? (huynhthidieuloc, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

TS: ĐH Tây Nguyên chủ yếu chỉ tuyển sinh các tỉnh Tây Nguyên và thí sinh từ Huế đến Bình Thuận.

* Nguyễn Thị Thanh Thủy (12A 5, THPT Nguyễn Trãi, Đà Nẵng): Nếu em đạt điểm sàn trên điểm của NV1, thì em có thể lựa chọn những ngành học của trường ĐH mà em dự thi hay không? và cách làm hồ sơ như thế nào?

TS. Nguyễn Đức Nghĩa: ngoại trừ một số trường không tuyển sinh theo ngành (có một điểm chuẩn chung và chỉ phân ngành ở năm thứ 2 ĐH), phần lớn các trường đều tuyển sinh theo ngành (mỗi ngành có một điểm chuẩn chung khi tuyển sinh). TS đã trúng tuyển theo ngành nào thi học theo ngành đó.

* Là thí sinh tự do thì hồ sơ có cần xác nhận của xã, phường nơi tạm trú ? (le hieu bao, 19 tuổi, q4.tphcm)

Ông Bành Tiến Long: Xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú đều được.

Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao
HS các lớp chuyên hưởng ưu tiên khu vực theo nơi học và tốt nghiệp THPT chứ không theo hộ khẩu thường trú
* Em nghe nói HS ở trường chuyên không được cộng điểm ưu tiên phải không?(vi, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Đỗ Duy Dự: Chế độ cộng điểm thưởng chỉ thực hiện đối với HS đọat giải quốc gia, quốc tế nhưng không hưởng quyền tuyển thẳng và HS tốt nghiệp THPT loại giỏi. HS lớp chuyên nếu thuộc các đối tượng trên thì cũng được cộng điểm thưởng như mọi HS khác.

Từ năm 2005, HS các lớp chuyên hưởng ưu tiên khu vực theo nơi học và tốt nghiệp THPT chứ không theo hộ khẩu thường trú.

* Xin cho em hoi minh co the nop ho so cho ca hai truong duoc ko?Vi du nop truong DH An Giang va DH su pham ky thuat TPHCM ,neu dau ca hai truong thi sao(nguyenhoaiphong, 20 tuổi, hoaiphong1012)

Ông Bành Tiến Long: Em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào hai trường. Nhưng chỉ khi hai trường khác khối thi thì em mới có thể dự thi cả hai, nếu cùng khối thi hai trường sẽ thi cùng đợt, em chỉ có thể chọn một trong hai trường để đến dự thi

Nếu đậu cả hai trường khác khối thi, em được chọn một trường để học.

* Truong cao dang co thi tuyen thi nop ho so o dau va chung nao nop(nguyenhoaiphong, 20 tuổi, hoaiphong1012)

Ông Bành Tiến Long: Địa điểm và thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường CĐ có tổ chức thi thống nhất với các trường ĐH.

* Cho chau hoi khoi D gom nhung nganh nao diem san bao nhieu ,(catlové Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 18 tuổi, lamdong)

- Ông Bành Tiến Long: Khối D gồm rất nhiều ngành, có ngành chuyên ngữ và có những ngành thuộc về khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, luật, sư phạm... Tuy nhiên từ năm 2005, sẽ có thêm một số ngành công nghệ như công nghệ thông tin và ngành quản trị kinh doanh sẽ thi tuyển bằng khối D. Cụ thể em có tham khảo trong cuốn "Những điều cần biết...". Điểm sàn sẽ được xác định sau khí có kết quả thi khối D trong toàn quốc.

* Bạn Nguyễn Tinh Quyền, học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh: có gì khác nhau giữa chương trình đào tạo của ngành môi trường của ĐH Bách khoa và ĐHKH tự nhiên TP.HCM?

- TS Mai: ngành kỹ thuật và quản lý môi trường của Trường ĐH Bách khoa đào tạo những kỹ sư thiên về đào tạo kỹ thuật. Ngành khoa học môi trường của Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo cử nhân chủ yếu là nghiên cứu cơ bản và mang tính ứng dụng cao.

* Xin cho em biết về điểm ưu tiên khu vực là như thế nào? em đang học lớp 12 ở môt trường quận 8(TPHCM)nhưng có hộ khẩu ở quận 5 vậy có được xét ưu tiên không bao nhiêu điểm?(dương phúc hưng, 18 tuổi, trang tử q5.tphcm)

Ông Đỗ Duy Dự: Các quận nội thành của các TP: Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng đều thuộc khu vực 3, tức là khu vực không được hưởng ưu tiên. Vì vậy, nếu em học THPT ở quận 8 thì em cũng thuộc khu vực 3 là khu vực không được hưởng ưu tiên.

Nếu học THPT ở khu vực 2 thì được hưởng điểm trúng tuyển thấp hơn khu vực 3 là 0,5 điểm. Nếu học THPT ở khu vực 2 nông thôn thì hưởng điểm trúng tuyển thấp hơn khu vực 2 là 0,5 điểm. Nếu học ở khu vực 1 thì được hưởng điểm trúng tuyển thấp hơn khu vực 2 nông thôn là 0,5 điểm. Tóm lại, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực là 0,5 điểm.

Sở dĩ như vậy là vì cần phải ưu tiên cao nhất cho HS ở miền núi, vùng cao, vùng sâu (khu vực 1), sau đó đến HS ở nông thôn (khu vực 2 nông thôn) và HS ở các thị xã, thị trấn (khu vực 2). Còn HS ở các quận nội thành của các TP Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng thì không thuộc diện ưu tiên theo khu vưc.

* Trần Phương Thảo (12/12 trường THPT Phan Châu TRinh, Đà Nẵng): trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) có khoa tài chính không? và nếu có thì điểm chuẩn là bao nhiêu?

TS Hoàng Xuân Thọ: Ngành kế toán điểm chuẩn năm 2004 là 21 điểm, ngành tài chính - tín dụng (ngân hàng năm 2004 là 19 điểm).

* Năm nay có bao nhiêu trường cao đẳng tổ chức thi tuyển. Đó là những trường nào? (Trần Kim Bảo, TPHCM).

- Ông Bành Tiến Long: Năm 2005, có 44 trường CĐ không tổ chức thi, còn lại các trường CĐ có tổ chức thi bằng đề riêng. Danh sách các trường có tổ chức thi, có thể tham khảo trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2005".

*Cuốn "Những điều cần biết" có ghi rõ những trường xét tuyển NV2,3 không (Anh Ngoc, 18t tuổi, Quy Nhon- Binh Dinh)

- Ông Bành Tiến Long: Những trường có xét tuyển NV2, NV3 chỉ có thể được công bố sau khi có điểm thi, kết quả xét tuyển NV1 (mà TS đã đăng ký trong hồ sơ). Nếu còn chỉ tiêu, các trường mới tiếp tục xét tuyển NV2, NV3, công bố mức điểm nhận hồ sơ và số chỉ tiêu còn xét tuyển. TS có thể theo dõi thống tin này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Hữu Tư (12/23, THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng): nếu em đăng ký ĐH Bách khoa thì em có thể thi tại Đà Nẵng hay không? hay phải vào TP.HCM?

Ban Đào tạo ĐHQG TP.HCM: Em không thể thi tại Đà Nẵng mà có thể đăng ký dự thi tại cụm thi ở Quy Nhơn hoặc thi ở TPHCM. Nếu thi tại cụm thi Quy Nhơn thì trong hồ sơ ĐKDT em phải ghi chữ Q.

* Thí sinh ở Bình Thuận vào TP.HCM thi có được hưởng ưu tiên không? Nếu không đủ điểm sàn vào ĐH Kinh tế TP.HCM có thể đăng ký NV2,3 vào các trường khác không? Học ngành tài chính tín dụng ra trường làm việc ở đâu? ?(Bui Minh Toan, 18 tuổi, To 4-khu pho 4-phuong Duc Thang-tp Phan Thiet)

TS: Bạn vẫn được hưởng ưu tiên theo nơi tốt nghiệp THPT. Nếu không trúng tuyển vào ĐH Kinh tế TP.HCM nhưng có tổng điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển NV2,3 của trường khác, bạn vẫn được nộp hồ sơ xét tuyển NV2,3.

Học ngành Tài chính - Tín dụng (tùy từng chuyên ngành) có thể công tác tại các tổ chức kinh doanh bảo hiểm, các cơ quan quản lý nhà nước như bộ tài chính, sở tài chính, cục thuế, các doanh nghiệp dịch vụ sàn xuất; làm cán bộ quản lý tài chính ở các công ty trong nước và nước ngoài tại các phòng tài vụ, kế toán; nghiên cứu tín dụng, quản trị, thanh tóan quốc tế, kế toán ngân hàng, thị trường chứng khoán, ngân hàng, các tổ chứctín dụng, viện tài chính tiền tệ... hoặc làm công tác giảng dạy ngành kinh tế, kế toán...

* Có thể giải thích kĩ hơn về sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn?(Tran Duy Truyen, 18 tuổi, 10B Ky Dong Q3, hcm)

- Ông Đỗ Duy Dự: Điểm sàn là mức điểm tối thiểu để TS tham gia đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Căn cứ số lượng TS tham gia đăng kí xét tuyển, các trường xác định điểm trúng tuyển để tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển là điều kiện đủ. Điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn. Ví dụ, trường ĐH A nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển với mức từ 17 điểm trở lên nhưng chỉ có những TS đạt 19 điểm mới thuộc diện trúng tuyển vì tại mức 19 điểm trường tuyển đủ chỉ tiêu được giao, còn mức 17 điểm thì số lượng đã vượt quá nhiều so với chỉ tiêu.

* Đề thi tuyển sinh đại học năm nay có bám sát sách giáo khoa như năm 2004 không(Bùi Kim Tú, 18 tuổi, 14/2 B Tổ 20 khu phố 2 phường Tân Mai - Bien Hòa -Đồng Nai)

Ông Bành Tiến Long: Đề thi vẫn tiếp tục được xây dựng theo nguyên tắc như năm 2004. Trong đó, bám sát chương trình và SGK THPT, chủ yếu lớp 12 là một nguyên tắc quan trọng được Ban Đề thi đặc biệt chú ý.

* Hồ sơ đăng ký dự thi có cần giấy chứng nhận diện ưu tiên không?

Ông Bành Tiến Long: Chưa cần có giấy chứng nhận ưu tiên. TS chỉ cần khai đối tượng. Sau khi trúng tuyển, các trường sẽ kiểm tra khi TS đến nhập học.

* Em muốn hỏi: ngoài trường ĐHKHTN (ĐHQG-HCM), còn có trường nào đào tạo ngành vật lý nguyên tử? (Ngyễn Vũ Bảo trung, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- TS: Bạn có thể dự thi vào trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội), ngành vật lý, chuyên ngành vật lý hạt nhân.

* Thu Hiền 12/11 THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng: Đối với những người thuận tay trái, thì có nên thi vào ngành y hay không?

Ban Tư Vấn: Ngành y không quy định thí sinh khi dự thi phải thuận tay nào, do đó bạn có thể thi vào ngành nào.

Đến hơn 11 giờ, vẫn còn gần 1.000 học sinh quan tâm đến các thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005 nán lại Nhà văn hóa Thanh Niên, TP. Đà Nẵng để chờ đợi những câu trả lời của các thành viên ban tư vấn. Và chương trình vẫn sôi nổi bởi những câu hỏi của thí sinh đặt trực tiếp cho từng thành viên ban tư vấn.

* Bạn Nguyễn Hanh Khang, học sinh Trường Phan Châu Trinh hỏi: Em muốn học ngành công nghệ nano thì phải học ở đâu? Sau này có thể nghiên cứu nano không? 5 năm nữa, công nghệ này ở VN như thế nào?

Ts Nguyễn kim Quang đã quyết định trao một phần quà cho thí sinh này vì đã có một niềm đam mê về công nghệ mới. Về câu hỏi, Ts giải thích: Công nghệ nano là hướng nghiên cứu được quan tâm của nhiều ngành khoa học. Ở trường ĐH Khoa học tự nhiên, các ngành có hướng nghiên cứu này như vật lý, điện tử - viễn thông, công nghệ sinh học, hóa học...

Tùy năng khiếu em chọn ngành và chuyên ngành phù hợp. VN đã có một số kết quả nghiên cứu bước đầu như than nano, ứng dụng trong các phản ứng hóa, quá trình biến đổi sinh học.

Câu hỏi của các bạn thí sinh tại hội trường NVH Thanh Niên Đà Nẵng gởi đến ban tư vấn dường như không bao giờ cạn. Hết những vấn đề chung, các bạn lại tìm thông tin về từng ngành học cụ thể. Trên bàn ban tư vấn, chồng câu hỏi tiếp tục cao lên.

Tuy nhiên vì thời gian có hạn, các thành viên sẽ trả lời các câu hỏi này để gởi trả lời cho các thí sinh trong một vài ngày tới trên báo TS, báo TS điện tử.

Nhóm PV TS

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :"Thí sinh có thể mua và nộp hồ sơ ĐKDT ở bất kỳ địa phương nào"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thí sinh có thể mua và nộp hồ sơ ĐKDT ở bất kỳ địa phương nào" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi sinh co the mua va nop ho so DKDT o bat ky dia phuong nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thí sinh có thể mua và nộp hồ sơ ĐKDT ở bất kỳ địa phương nào" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
"Candidates can purchase and apply at any local DKDT any"
Mr. Do Duy Du, Mr. Banh Tien Long, Da Nang, Hanoi, Ho Chi Minh City, Ministry of Education, Media mass media, finance - credit, business administration, natural sciences, entrance exams, how, results, Phan Chau Trinh, things you should know, can, I
Record aspirations How DKDT records? Exam this year is it different? Announced at the floor? Where to Apply? Procedures for recruitment into the police ... Thousands of questions submitted online for a counseling session held in Da Nang, Hanoi and editorial ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t