vietbao

"Nóng" cùng luyện thi online

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Detect language » Hungarian

Thời điểm này những năm trước, các lò luyện thi cho "lớp 13" đã chật ních sĩ tử. Nhưng năm nay, thay vì ngồi trong các lò thi nóng toát mồ hôi, chỉ cần một cú click chuột, thí sinh có thể ôn luyện tại gia qua màn hình máy tính.
Cần gì có nấy
Để tìm một địa chỉ luyện thi trực tuyến, chúng tôi gõ cụm từ "tìm địa chỉ luyện thi online" trên trang tìm kiếm google. Chỉ vài giây, gần 1.500 kết quả liên quan đã hiện ngay trước mắt với những lời quảng cáo vô cùng hấp dẫn: Học trực tuyến như thật; video bài giảng của các thầy cô luyện thi nổi tiếng, hình ảnh và âm thanh chất lượng cao (công nghệ hiện đại của Hàn Quốc); bài giảng chuẩn kiến thức của Bộ GD&ĐT...
 
Chúng tôi click vào địa chỉ của một trang web luyện thi trực tuyến. Trang thông tin không có gì đặc biệt trừ lời quảng cáo như: Lướt cùng giảng đường đại học, khám phá cách làm bài thi trong 5 phút. Bên cạnh đó là giá cả của từng môn học và dòng chữ tô đậm hơn là hướng dẫn thủ tục nạp tiền. Tương tự, một số trang web có tên miền như: "on..., de..., leu..." đều ghép lẫn lộn giữa thông tin ôn thi với các thông tin quảng cáo khác về giáo dục, thậm chí có cả những hình ảnh phản giáo dục với học sinh.
 
Theo em Xuân Anh (học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội), để được luyện qua các "lò" online này, người học phải mua thẻ cào. Thẻ cào có giá cả cao thấp tùy thuộc túi tiền người mua. Hoặc đơn giản hơn là đóng tiền học bằng tin nhắn SMS. Sau đó, đăng nhập vào hệ thống là có ngay các bài giảng ôn thi ĐH trực tuyến với giá 2.000 - 5.000đ/bài. Thậm chí, có trang còn giảm giá xuống chỉ còn 1.000 đồng/bài. Chỉ với 5.000 đồng, người học đã có bài giảng từ 45-60 phút. Xuân Anh cho biết, hiện nay rất nhiều bạn đăng kí luyện thi trên mạng. Bản thân em cũng đăng kí ôn thi trên mạng mấy năm nay. Em mua thẻ cào (giá từ 60.000 - 150.000 đồng/thẻ), đăng nhập tài khoản và nạp tiền qua trang web. Tính ra, mỗi năm em mất 15.000 đồng tiền đăng kí/môn. Mỗi lần đăng nhập để học, mất 500 đồng. Tổng cộng, Xuân Anh mất khoảng 30.000 đồng học phí/tháng/môn, chưa kể tiền đăng kí ban đầu.

T.Anh (Trường THPT dân lập Lý Thái Tổ, Hà Nội) cũng cho biết: Nhiều bạn bè của em cũng thường online để tham khảo một số đề thi. Theo T.Anh, "kho" đề trên mạng khá nhiều, thoải mái chọn lựa mà ở trên lớp ôn thi, cô thầy khó đáp ứng hết. Tùy thời lượng truy cập ít nhiều nhưng chỉ cần khoảng 200.000 đồng, em có thể "luyện bét nhè" trong vòng 3-4 tháng. Ngoài ra, người học còn được giải đề thi thử như thật.
 
Trực tuyến cũng... quá tải

Theo Xuân Anh, bạn bè của em hiện đều học kiểu "hai chân". Nghĩa là vừa học "lò", vừa ôn thi trực tuyến.
Trong khi mỗi môn học "lò" như môn Hóa, em phải mất đến 120.000 đồng/buổi, môn Lý 500.000 đồng/10 buổi thì chỉ với 30.000 đồng/tháng, các em đã có thể lấy được bao nhiêu đề thi, giải được bao nhiêu bài toán mà các cô thầy ở "lò" khó đáp ứng hết. "Ôn thi qua Internet như thế này khá nhanh vì chúng em biết kết quả bài làm ngay. Chẳng hạn, để làm một bài trắc nghiệm môn Toán, bọn em có thể chọn một bộ đề hoặc một chủ đề làm bài. Mỗi câu trắc nghiệm có 5 sự lựa chọn, thời gian trả lời trung bình là 1 phút 30 giây. Nhiều trang web uy tín, có cả sự tham gia của giáo viên giỏi ở các trường chuyên Hà Nội với các video bài giảng chạy bên cạnh. Ngoài ra, chúng em được trao đổi bài vở với rất nhiều bạn bè, các anh chị rất giỏi trên diễn đàn", Xuân Anh cho biết.

Hiện đã có vài chục trang web học tập trực tuyến. Các công ty, trường học, thậm chí "lò luyện" cũng có website dạy online. Thống kê sơ bộ trước đó từ trang "truongtructuyen..." hiện có hơn 500.000 lượt người tham gia đào tạo trực tuyến trên trang này. Trang web "moon..." cũng cung cấp số lượng bài tập rất lớn, chia theo từng chuyên đề nên mỗi ngày có khoảng 15.000 lượt truy cập. Còn theo trao đổi của đại diện Ban quản trị trang "hocmai.." vào ngày 11/5, vài năm trở lại đây, lượng học sinh đăng kí ôn thi trực tuyến rất đông.
 
Đặc biệt, đợt cao điểm (khoảng tháng 3 - 6 hàng năm), lượng học sinh đăng kí tăng đột biến. Chưa kể đến hệ thống trả lời qua điện thoại, các diễn đàn, hộp thư... hàng ngày vẫn còn có hàng nghìn bài viết gửi đến đây thắc mắc xung quanh việc học tập, tư vấn mùa thi... khiến Ban quản trị trả lời không xuể. Vì vậy, thay vì phải đầu tư cơ sở vật chất lớp học như một số "lò", lớp học trực tuyến phải quay sang đầu tư nâng cấp đường truyền, server để tránh quá tải khi truy cập.
 
Chất lượng một số website luyện thi chưa có sự kiểm định rõ ràng
"Ưu điểm của các website trực tuyến là giúp sĩ tử sắp xếp được thời gian học tập hợp lý, chủ động hơn và có thể học nhiều lần vì nội dung vẫn còn lưu trên web. Tài liệu cũng dễ chia sẻ và chi phí cho mỗi lần học không cao. Tuy nhiên, chất lượng một số website luyện thi chưa có sự kiểm định rõ ràng nên các sĩ tử không nên quá tin tưởng vào diễn đàn trên mạng. Nếu chọn đây là cách ôn luyện thì cũng cần tìm hiểu kỹ, có sự hướng dẫn của thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè".
Thầy giáo Nguyễn Bình Sơn
Giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

 

Luyện thi trên mạng có kho kiến thức rất phong phú và tiện lợi. Tuy nhiên....

 
Theo một số học sinh, phương thức này rất hạn chế vì các bài giảng chung chung, không chất vấn được giáo viên. Thay vì luyện thi, nhiều học sinh dễ sa vào… luyện games.
 
Mặc dù hầu hết học sinh đều nhận thấy học tập trên mạng Inernet mang đến cả kho kiến thức vô vàn nhưng nhiều em vẫn chọn cách học "hai mang": Vừa luyện ở "lò", vừa tham khảo trên mạng.
 
Cao Tuấn Nghĩa (Trường THPT dân lập Lý Thái Tổ, Hà Nội) cho biết, năm nay em thi khối A. Hàng ngày, em luyện thi cùng các bạn theo nhóm nhỏ. Mỗi môn học, giáo viên chỉ dạy 5-6 bạn nên khá thoải mái. Thầy cô hướng dẫn chu đáo tận tình, em rất thích. Mặc dù hàng ngày em vẫn lên mạng nhưng chỉ tham khảo một số bài tập, giải thử đề thi chứ không chọn cách ôn luyện "toàn phần" theo "net". Theo Nghĩa, học trên mạng, học sinh tự học là chủ yếu. Giáo viên chỉ giảng chung chung, các em bí ở đâu cũng khó chất vấn ngay để hiểu rõ vấn đề.
 
Nong cung luyen thi online
Các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi cho con luyện thi online (ảnh chỉ có tính minh họa).

Xuân Anh (Trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) chia sẻ: "Mặc dù em mua thẻ ôn thi mấy năm nay nhưng đấy là do mẹ "ốp". Thực tế, học ôn thi trên mạng chỉ như... mua một cuốn sách. Học sinh cứ đọc, cứ nghe nhưng không hiệu quả lắm. Nếu mình làm bài sai, cũng không được thầy cô chỉ cho là sai ở đâu để rút kinh nghiệm. Đành rằng các trang web luyện thi có quảng cáo là giáo viên giỏi từ các trường danh tiếng nhưng các bài giảng đều quay hình sẵn, thầy cô giảng bài theo một mô típ. Giáo viên dạy gì, chúng em biết nấy, không có tính tương tác, không chất vấn được ngay lập tức. Đấy chỉ là bài giảng ghi âm nên không có giải đáp thắc mắc như ở lớp, không giảng giải những vấn đề chuyên sâu để học sinh hiểu cặn kẽ bài giảng. Nếu ai có sức học khá một chút thì có thể tự tìm tòi bài giảng nhưng nếu học bình thường, kiến thức cơ bản chưa vững thì học trên mạng chỉ khiến các em nghe tai này ra tai kia".
 
Cũng theo Xuân Anh, một số trang web ôn thi có cho phép học sinh gửi bình luận và gửi câu hỏi. Tuy nhiên, do lượng học sinh tham gia rất đông nên cũng phải chờ đợi rất lâu mới nhận được phản hồi, và cũng không chắc là do giáo viên đấy trả lời mình hay không.
 
Dễ sa ngã

PGS Văn Như Cương (Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết: "Tôi vẫn thường khuyên học sinh trường mình nên học thi theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo ở lớp thì sẽ thích hợp hơn. Bởi lẽ chỉ có giáo viên đã từng dạy mình lâu năm mới nắm được điểm yếu, điểm mạnh của từng em để kèm cặp". Thầy Cương so sánh việc học thi trên mạng với học tập khác, như khi ta thích một món ăn nào thì nấu cho hợp khẩu vị. Nếu cứ học lan man cũng như được người ta nấu sẵn cho những món ăn không hợp với mình thì rất khó tiếp thu.

Cũng theo thầy Cương, "luyện tì tì" ở các lớp tập trung cũng không phải cách hay bởi thầy không có điều kiện giảng sâu cho các em. "Tôi đã từng đọc trên mạng bài viết về một nhóm học sinh đã thi đạt thủ khoa. Các em lập một nhóm khoảng 3-4 em, ở cùng thầy, học cùng thầy. Tất nhiên học phí của khóa học này rất đắt nhưng bù lại, các em có thể hỏi bất cứ điều gì, bất cứ lúc nào. Đành rằng không phải ai cũng có điều kiện làm được như thế.  Ý tôi muốn nói ở đây, nếu học tập mà có sự hiểu nhau giữa học trò và giáo viên thì kiến thức sẽ được truyền thụ rất nhanh. Ngoài ra, việc để học sinh "lướt net" quá lâu cũng dễ khiến các em sao nhãng việc học vì thi thoảng lại bật thứ nọ, thứ kia lên để xem trong khi bố mẹ không thể ở bên cạnh mãi để kiểm soát hết" - Thầy Cương nói.

Còn theo BS Lê Minh Công (Phó trưởng khoa Tâm lý Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương II), thời gian gần đây, không ít phụ huynh đưa con đến bệnh viện điều trị rối loạn tâm thần và rối loạn hành vi do nghiện "lướt net".
 
Trong số đó, có nhiều em lên mạng vì lấy lý do là học bài hoặc tìm hiểu thông tin nên đã có cơ hội "luyện" games mà cha mẹ không hay biết. Có em cho biết đã chơi games online 3-4 năm và mức độ nghiện khá nặng. Có những em trốn học, ngồi cả ngày ở điểm Internet. Để có tiền "lướt net", có em không ngần ngại nói dối và lấy cắp tiền của gia đình... Vì  vậy, nếu gia đình không kiểm soát sát sao việc học tập online của các em sẽ dễ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các em nghiện những trò chơi độc hại dẫn đến rối loạn hành vi sức khỏe tâm thần và rối loạn cả giới tính.
Dạy học sinh cách dùng Internet hiệu quả
Theo PSG.TS Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục tỉnh Đồng Nai, Internet là một thành phố trực tuyến. Qua đây, học sinh tìm thấy những tiện nghi thuận lợi cho công việc, học tập nhưng cũng có thể tìm thấy nhiều cám dỗ qua một cái nhấp chuột. Vì thế, phụ huynh không nên cấm đoán mà phải hướng dẫn các em cách sử dụng Internet trong học tập, giải trí thế nào cho hiệu quả.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Thọ, khảo sát cho thấy, 86% số giáo viên và cán bộ nhà trường cho rằng học sinh sử dụng vi tính không cải thiện được việc học tập; khoảng 58% số sinh viên báo cáo rằng họ sa sút về thói quen học tập, bị rớt hạng, bỏ học nhiều môn do thời gian sử dụng Internet quá nhiều.
(Nguồn: Hội thảo "Tính tự chủ của học sinh trong thời đại đa truyền thông" do Hội Khoa học tâm tý giáo dục, Trường ĐH Đồng Nai và Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố phối hợp tổ chức ngày 7/5/2011).
Viet Bao (Theo giadinh)
Detect language » Hungarian

Nữ sinh Quảng Ngãi nhận học bổng hơn 5 tỷ đồng từ Đại học Stanford
Comment :"Nóng" cùng luyện thi online
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nóng" cùng luyện thi online bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nong cung luyen thi online ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nóng" cùng luyện thi online ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
"Hot" with online exam
Hanoi, Xuan Anh, high school, sweating, a furnace test, students, online, online, learning, lectures, teachers, children, online, classroom, group
This time of year, the test furnace to "class 13" Dr. E was packed. But this year, instead of sitting in the hot oven sweat test, just a mouse click, students can review practice at home through the computer screen ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t