vietbao

Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM:

Một lớp luyện thi vào lớp 10 ở Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh - Ảnh: H.HG.
Các chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM, chuyên viên bộ môn của quận huyện gợi ý những nội dung, cấu trúc sẽ ra trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM (20 và 21-6) với ba môn toán, văn, tiếng Anh. Đồng thời hướng dẫn HS cách học và làm bài để có kết quả tốt.

Môn toán

Thầy Quách Tú Chương, chuyên viên toán Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình toán lớp 9 hiện hành. Tuy nhiên HS cũng cần xem lại kiến thức đã học ở các lớp trước. Đề thi bao gồm các bài toán tự luận đại số và hình học, không có lý thuyết. Phần căn bản sẽ chiếm khoảng 7 điểm, phần phân hóa chiếm khoảng 3 điểm để phân loại HS.

Nội dung thi gồm: về đại số, chương I HS chú ý căn bậc hai, căn bậc ba. Chương II hàm số bậc nhất. Chương III hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn số. Chương IV hàm số y = ax2; phương trình bậc hai một ẩn số. Ngoài ra, HS lưu ý ứng dụng giải phương trình, hệ phương trình vào các bài toán thực tế. Về hình học, chương I HS chú ý hệ thức lượng trong tam giác vuông. Chương II đường tròn. Chương III góc và đường tròn. Chương IV hình trụ, hình nón, hình cầu. Cấu trúc đề thi cũng giống như năm học trước. Cụ thể, phần đại số 6 điểm, gồm 4-5 bài toán nhỏ. Phần hình học 4 điểm, gồm một bài toán hình học có 3-4 câu hỏi.

Môn tiếng Anh

Ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên tiếng Anh Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết đề thi môn tiếng Anh nằm bao quát trong toàn bộ chương trình lớp 9.

Bài thi gồm 50 câu làm trong 60 phút, trong đó có các yêu cầu: tìm từ có cách phát âm khác với các từ còn lại; tìm từ có trọng âm khác các từ còn lại; giới từ (thời gian, nơi chốn, adj+prep, verb +prep); ngữ pháp và cấu trúc (phần Language Focus); tìm lỗi của các phần được gạch dưới trong câu mà không cần sửa lỗi (thường là lỗi ngữ pháp, lỗi dùng từ...); điền từ cho trước vào chỗ trống trong bài đọc; đọc hiểu dạng True/False; điền dạng thức từ (word forms); viết lại câu (sentence transformation) - dạng thi viết.

Từng tham gia chấm thi bộ môn tiếng Anh lớp 10, thầy Cao Huy Thảo, phó hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1), gợi ý: HS cần phải ôn tất cả các chủ điểm có trong chương trình, nắm vững các từ vựng có trong chủ điểm. Không cần học thuộc lòng bài test trong sách bởi không ai lấy nguyên xi bài trong sách mà cho một bài mới theo chủ điểm đã học với những vấn đề ngữ pháp, cách viết và từ vựng quen thuộc.

Khi làm bài phải đọc kỹ hướng dẫn để hiểu yêu cầu của bài. Đối với các câu trắc nghiệm phải đọc trọn vẹn cả câu, vì đề bài thường yêu cầu chọn đáp án đúng nhất trong các đáp án. Ngoài ra, HS rất thường sai phần phát âm, dạng từ mà nguyên nhân là do nắm không chắc từ loại, không phân tích được câu đó cần từ loại gì (dạng word form) nên xác định loại từ sai.

Bài kiểm tra tiếng Anh thực chất là bài kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức và sử dụng tiếng Anh, vì vậy chỉ cần nắm vững ngữ pháp, từ vựng để có thể hiểu bài làm bài.

Môn văn

Theo cô Vũ Thị Hồng Thúy, chuyên viên bộ môn văn, Phòng GD-ĐT Tân Bình, nội dung ôn tập do Sở GD-ĐT hướng dẫn là nội dung chương trình lớp 9 nhưng chủ yếu tập trung vào văn học VN, không có phần văn học nước ngoài và phần đọc thêm. Tuy nhiên đối với HS thi môn văn chuyên, nội dung không có giới hạn. Cấu trúc đề gồm ba câu với mức điểm có thể là 2-2-6 (điểm) hoặc 2-3-5 (điểm).

Trong đó câu 1 kiểm tra kiến thức ngữ văn dưới dạng văn bản hay một đoạn thuyết minh về tác phẩm, tác giả. Câu 2 yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận xã hội có kết hợp phần tiếng Việt. Câu 3 phần tập làm văn là một bài văn nghị luận văn học với nhiều dạng như cảm nhận về một tác phẩm, đoạn thơ, nhân vật, hoặc làm rõ một luận điểm trong một tác phẩm văn học... Đối với đề thi chuyên, cấu trúc đề có thể thay đổi theo hướng đề tổng hợp, có tính khái quát cao hơn, yêu cầu cả kỹ năng và kiến thức.

Để làm tốt môn văn, HS cần ôn kỹ, nắm vững phương pháp khi làm bài, không học tủ. Khi làm bài chú ý đọc kỹ đề, không đọc kỹ sẽ không phân tích được đề dẫn đến lạc đề. Cũng cần phân bố thời gian hợp lý cho ba câu.

Ngày thi

Buổi

Môn thi

Thời gian

Giờ mở đề

Giờ phát đề

Giờ làm bài

20-6-2007

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 10

7 giờ 25

7 giờ 30

Chiều

Ngoại ngữ

60 phút

14 giờ 10

14 giờ 25

14 giờ 30

21-6-2007

Sáng

Toán

120 phút

7 giờ 10

7 giờ 25

7 giờ 30

22-6-2007

Sáng

Môn chuyên

150 phút

7 giờ 10

7 giờ 25

7 giờ 30

KIM LIÊN

TP.HCM: 61.135 thí sinh thi tuyển vào lớp 10

Trong ba ngày 20, 21 và 22-6-2007, 61.135 thí sinh (TS) toàn TP.HCM sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại 119 hội đồng thi (HĐT). Trong đó có 8.538 TS thi vào lớp 10 chuyên của các trường Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định sẽ được xếp vào 12 HĐT riêng.

Khác với những năm trước, HS thi lớp 10 chuyên năm nay phải trải qua hai kỳ thi: kỳ thi vào lớp chuyên và kỳ thi vào lớp 10 thường. Năm nay, để giảm bớt căng thẳng và tốn kém cho TS, Sở GD-ĐT tổ chức một kỳ thi chung, tất cả HS đều thi cùng ngày với ba môn chung (ngữ văn, toán, ngoại ngữ). Sau đó, HS thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm một môn chuyên trong ngày 22-6. Chỉ tiêu tuyển vào lớp 10 công lập là 45.080 HS và công lập tự chủ tài chính là 10.920 HS.

+ Với việc thi chung như vậy, TS thi lớp 10 thường không khỏi lo lắng đề thi chung sẽ khó?

- Ông Nguyễn Văn Ngai, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: cấu trúc đề thi ba môn chung được tính toán để HS lớp 10 thường có thể làm được và có độ phân hóa để tuyển HS vào lớp chuyên. Như vậy cơ cấu đề sẽ có 70% ra trong phần cơ bản để HS trung bình cũng có thể đạt 6 điểm. Còn lại mức độ khó dần cho những HS khá giỏi. Đề cơ cấu như vậy nhưng HS cũng không nên lo lắng vì khi xét tuyển, không đòi hỏi TS phải đạt điểm trên trung bình, mà chỉ yêu cầu TS không có bài bị điểm 0 (liệt) và tuyển từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Đề thi nằm trong chương trình THCS do bộ qui định và chủ yếu là chương trình lớp 9.

+ Về giám thị coi thi và giám khảo chấm thi, sẽ là GV THCS hay THPT?

- Giám thị coi thi và giám khảo chấm thi sẽ bao gồm cả GV THCS và THPT. Tinh thần chung là mỗi bài thi sẽ có GV THCS và THPTchấm theo hai vòng độc lập, bởi về nguyên tắc, tuyển sinh cho THPT nên phải có GV THPT tham gia, nhưng phải có GV THCS là những người trực tiếp giảng dạy.

K.LIÊN

Việt Báo
Comment :Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Noi dung thi chu yeu nam trong chuong trinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
main content exam in the program
Department of Education, phone TP, GV secondary, entrance examinations, in the program, results, Grade 10, the content, in English, professionals, structure mainly, HS, time, points
Specialists City Department of Education and Training, a specialist department of the district suggested content, the structure will be in 10th grade entrance exam in Vietnam ( 20 and 21-6) with three math, writing, English. At the same time, guide students to learn and do to get results ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ