vietbao

Những ngành học hấp dẫn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một số ngành như Quan hệ lao động, Xây dựng đường sắt - Metro có thể không được nhiều thí sinh biết đến vì đó là ngành khá mới mẻ, ít trường đào tạo. Tuy nhiên, đó lại là những ngành hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường mà điểm chuẩn không hề cao.   

Nhung nganh hoc hap dan
Ngành Quan hệ lao động
Thí sinh sẽ thi đầu vào theo khối A và D1. Ngành học trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý mối quan hệ lao động trong đơn vị và ngoài xã hội; quan hệ xã hội, quan hệ quần chúng; kỹ năng tổ chức lực lượng quần chúng lao động; phương pháp phân tích, đánh giá và ra quyết định liên quan trong ứng xử với người lao động và đoàn thể. ĐH Tôn Đức Thắng là nơi duy nhất được đào tạo hệ ĐH ngành này. Điểm chuẩn ngành này không cao. Năm 2009, trường lấy 15 điểm cả hai nguyện vọng; năm 2010 điểm chuẩn ngành này bằng với điểm sàn.

Cử nhân Quan hệ lao động có thể làm việc trong tất cả loại hình doanh nghiệp với sứ mạng bảo vệ quyền lợi nhân viên, tạo môi trường làm việc tích cực, điều hành nhân sự trong doanh nghiệp hoặc chuyên viên quan hệ công chúng, chuyên viên giải quyết tranh chấp lao động, cán bộ công đoàn, cán bộ nhân sự, chuyên viên nghiên cứu về lao động và công đoàn. Ngoài ra cử nhân quan hệ lao động có thể học lên cao học để tham gia giảng dạy.
Vị trí công tác cụ thể: Giám đốc nhân sự hay trưởng phòng tổ chức cán bộ; Trưởng phòng quan hệ công chúng; Chủ tịch công đoàn, ủy viên ban chấp hành công đoàn, cán bộ công đoàn chuyên trách, Trưởng ban chuyên đề trong các hoạt động công đoàn; Chuyên viên nghiên cứu về lao động và công đoàn cho các viện, trường đại học và các trung tâm đào tạo và giới thiệu việc làm; Chuyên viên tư vấn; nghiên cứu cho các dự án về lao động, xã hội; về công đoàn; về quan hệ công chúng; Chuyên viên thương lượng và xử lý các bất đồng xã hội tại các bộ phận cần công tác này.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành này nếu đạt loại khá - giỏi.
Ngành hệ thống thông tin kinh tế
Điểm chuẩn ngành này năm 2010 không quá cao và khá chênh lệch tùy từng trường đào tạo. Năm 2010, điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin kinh tế của ĐH Kinh tế Quốc dân là 18 điểm (khối A và D1); ĐH Ngân hàng: 21 điểm, khối A; ĐH Kinh tế (ĐH Huế); 13 điểm (khối A và D1,2,3,4); ĐH Kinh tế TPHCM: 19 điểm (khối A). Đây là ngành khá mới mẻ và thu hút được khá nhiều thí sinh.

Ngành Hệ thống thông tin Kinh tế gồm những chuyên ngành Tin học Kinh tế; Hệ thống thông tin Quản lý. Trường Đại học Kinh tế TPHCM hiện đào tạo ngành Hệ thống Thông tin Kinh tế với các chuyên ngành và phân công các khoa phụ trách: Khoa Toán – Thống kê gồm Chuyên ngành Toán Kinh tế; chuyên ngành Thống kê; chuyên ngành Toán tài chính; chuyên ngành Thống kê kinh doanh, Khoa Tin học Quản lý gồm Chuyên Ngành Tin học Quản lý
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các ngân hàng thương mại; các công ty, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước; tổng cục thuế và các Cục thuế; các trường đại học và viện nghiên cứu; các công ty tin học; các tổ chức hành chính sự nghiệp. Làm lập trình viên máy tính; quản trị viên mạng máy tính; chuyên gia phân tích, thiết kế, cài đặt và bảo trì các hệ thống thông tin trong các tổ chức kinh tế và xã hội; chuyên gia phát triển và đảm bảo chất lượng phần mềm ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Làm giảng viên các trường đại học khối kinh tế và quản trị kinh doanh; cán bộ các trung tâm Công nghệ thông tin của các tổ chức kinh tế và xã hội. Hoặc, có thể học tập ở các bậc đào tạo cao hơn.

Ngành Xây dựng đường sắt - Metro

Đây cũng là ngành khá hấp dẫn vì điểm đầu vào không cao nhưng cơ hội việc làm rất lớn, có điều, hấu hết thí sinh chưa nhận thức được nhu cầu quan trọng của ngành này. Hiện chỉ có duy nhất Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo ngành xây dựng đường sắt-metro, thi khối A, mã số 120. Điểm chuẩn vào ngành này của trường năm 2010 là 13.5 điểm, năm 2009 là 13.0 điểm và năm 2008 là 15.0 điểm.

Năm nay, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM lấy chỉ tiêu 70 ngành này. Sau khi sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở nghiên cứu, giáo dục đào tạo, sản xuất và quản lý nhà nước liên quan đến chuyên môn, có khả năng khảo sát thiết kế, quản lý và tổ chức thi công; phân tích đánh giá dự án đầu tư, có khả năng tham gia nghiên cứu và giải quyết các vấn đề khoa học kỹ thuật xây dựng đường sắt và metro.
Được biết, hiện nay, TP.HCM và Hà Nội có nhiều dự án lớn về hệ thống tàu điện ngầm nhưng kỹ sư ngành xây dựng đường sắt-metro thì chưa có. Theo thông báo của ngành giao thông vận tải, sắp tới sẽ cần 8.000 kỹ sư, kỹ thuật viên. Hiện tại, do chưa có người nên ngành giao thông vận tải đang gửi kỹ sư các ngành khác sang Nga đào tạo.

Nhóm ngành Tài nguyên và môi trường

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo các chuyên ngành tài nguyên và môi trường cần bổ sung lực lượng, trong đó tập trung tăng cường cho một số lĩnh vực như đất đai, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ, địa chất khoáng sản và một số chuyên ngành mới... 

Ngành tài nguyên và môi trường là một ngành đa lĩnh vực, mới được hình thành trên cơ sở hợp nhất nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước. Vấn đề quản lý tài nguyên môi trường đang được xã hội rất quan tâm. Cơ hội việc làm khá lớn.
Đặc biệt, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Việt Nam lại là một trong năm nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nên nhóm ngành môi trường là lĩnh vực nhiều người quan tâm với những ngành học như: Công nghệ viễn thám, khí tượng, quản lý biển đảo, địa chất và khoáng sản, đo đạc và bản đồ… Các chuyên ngành phục vụ quản lý nhà nước như kinh tế tài nguyên và môi trường, quản lý môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Cả nước có khoảng 78 cơ sở đào tạo bậc ĐH, CĐ các ngành, chuyên ngành về tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, trong đào tạo các trường còn mất cân đối giữa giữa các lĩnh vực. Lĩnh vực đất đai, môi trường đào tạo nhiều hơn nhu cầu. Trong khi đó các lĩnh lực còn thiếu hụt hoặc chưa có chuyên ngành đào tạo như: Khí tượng, Thuỷ văn, đo đạc và bản đồ, quản lý biển và hải đảo, biến đổi khí hậu, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, định giá và kinh tế hoá trong quản lý tài nguyên…
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) là đơn vị đầu tiên đào tạo cử nhân khoa học về lĩnh vực môi trường của cả nước. Năm 2010, điểm chuẩn vào khoa Khoa Khoa học môi trường của trường là 17,5 điểm (khối A) và 20 điểm (khối B; Khoa Công nghệ môi trường: 17,5 (khối A).

Ngành Điện tử viễn thông

Đây cũng là một ngành được nhiều thí sinh lựa chọn. Điểm đầu vào của trường dao động từ 13 - 23, tùy vào “uy tín” đào tạo của từng trường. Năm 2010, điểm chuẩn vào ngành này của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội là 15 điểm; ĐH Bách Khoa Hà Nội: 21 điểm; ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh: 18,5 điểm; ĐH Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội): 21,5 điểm; ĐH Giao thông Vận tải TPHCM: 15 điểm; Học viện Bưu chính viễn thông: 23 điểm; ĐH Điện lực: 15,5 điểm; ĐH Thái Nguyên: 13 điểm; ĐH Bách Khoa Đà Nẵng: 18,5 điểm.

Cử nhân ngành Điện tử viễn thông không chỉ được đào tạo để có kiến thức chung dành cho Toán, Lý tương tự sinh viên ngành Công nghệ thông tin, mà còn được học kiến thức cơ bản về: Toán học (Xác suất và thống kê – Các phương pháp tính toán số - Quy hoạch và tối ưu); Tin học (Ngôn ngữ lập trình bậc cao - Cấu trúc máy vi tính và ghép nối - Nhập môn hệ điều hành UNIX); Vật lý (Điện động lực học kỹ thuật); Điện tử (Nguyên lý kỹ thuật điện tử - Linh kiện bán dẫn và vi mạch – Quang điện tử); Đo lường điều khiển (Kỹ thuật đo lường điện tử - Kỹ thuật điều khiển, hệ điều khiển); Viễn thông (Kỹ thuật video truyền hình - Xử lý số tín hiệu – Thông tin số); Thực hành(Kỹ thuật số - Điện tử)…
Ngoài ra, ngành còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: Chuyên ngành Điện tử và kỹ thuật máy tính: Điện tử trong công nghiệp và phòng thí nghiệm – Công nghệ lắp ráp thiết bị điện tử - Mô phỏng mạch điện tử - Thiết kế hệ điều khiển vi xử lý…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc là kỹ sư vận hành và bảo trì: bảo đảm vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện tử, viễn thông; kỹ sư thiết kế : các hệ thống điện tử, viễn thông cho nhà máy, xí nghiệp...; chuyên gia hệ thống: phân tích nhu cầu về hệ thống điện tử, viễn thông của các công ty, nhà máy, mạng viễn thông; chỉ huy dự án: thiết kế, xây lắp hệ thống điện tử và viễn thông và tham gia thi công các dự án đó; tư vấn: cung cấp tư vấn, giải pháp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, tham gia chương trình huấn luyện nhân viên và giáo dục đào tạo; phát triển kinh doanh: trong lĩnh vực thiết bị điện tử, viễn thông hoặc giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ...

Việt Báo (Theo GD&TĐ)

Sợ thi trượt đại học, học sinh treo cổ tự tử
Comment :Những ngành học hấp dẫn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những ngành học hấp dẫn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung nganh hoc hap dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những ngành học hấp dẫn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
The gravitational fields of study
Hanoi University of Business, University of Transport, labor relations, information systems, job opportunities, schools, universities, electronics, industry construction, environmental, professional sectors, telecommunications, benchmarking and year
Some sectors such as labor relations, Railway Construction - Metro may not be known because many candidates are relatively new industry batches, at school. However, it is the gravitational sector, opening up many job opportunities for students after the ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.