vietbao

Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Sáng nay, 7/5, tại TP.HCM, các Sở GD-ĐT phía Nam đã bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi về các trường ĐH, CĐ. Theo ghi nhận ban đầu, hầu hết lượng hồ sơ nộp ở các tỉnh đều tăng, nhiều trường ĐH, CĐ cũng bội thu.

Hồ sơ đăng ký dự thi tăng

Sở GD-ĐT Hà Nội bàn giao hồ sơ cho các trường phía Nam
Sở GD-ĐT Hà Nội bàn giao hồ sơ cho các trường phía Nam

Theo thống kê sơ bộ, hầu hết các tỉnh thành phía Nam đều có lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng. Có lẽ, Đăk Lăk được xem là tỉnh có số lượng hồ sơ tăng kỷ lục: năm 2006, Sở GD - ĐT Đăk Lăk thu trên 46.000 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Nhưng năm 2007, lượng hồ sơ thu được là 54.750 hồ sơ. Trong đó, số hồ sơ nộp vào trường ĐH Tây Nguyên là 17.518 bộ.

Đak Nông cũng là tỉnh có số lượng hồ sơ tăng nhiều so với năm ngoái với gần 3000 hồ sơ. So với năm 2005, lượng hồ sơ ĐKDT nộp tại Sở GD&ĐT tỉnh tăng gấp đôi.

Không tăng đột phá như Đak Lak, nhưng lượng hồ sơ ở hầu hết các tỉnh ĐBSCL tăng nhiều so với năm trước.

Tỉnh Kiên Giang có 14.027 hồ sơ ĐKDT, tăng hơn 3000 hồ sơ. Vĩnh Long năm nay thu được 16.000 hồ sơ, tăng khoảng 2.000 hồ sơ. Tỉnh Đồng Tháp nhận được 22.504 hồ sơ, hơn năm 2006 trên 5000 hồ sơ. Cần Thơ có 26.642 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng khoảng 4000 hồ sơ. Sở GD - ĐT Trà Vinh cũng nhận được 21.754 hồ sơ, tăng trên 3000 hồ sơ so với năm ngoái.

Đối với nhiều trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ sáng nay, lượng hồ sơ thu về cũng tăng đáng kể. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có lượng hồ sơ tăng đột biến, khoảng 20.000 hồ sơ.

Năm 2006, trường nhận được tổng số 33.000 hồ sơ. Năm nay, chưa tính số hồ sơ ở các tỉnh phía Bắc, các tỉnh gởi qua đường bưu điện thì số hồ sơ nhận được là 51.000. Ông Nguyễn Anh Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh của trường cho biết: "Theo thống kê sơ bộ, lượng hồ sơ nộp vào trường tăng khá nhiều. Thí sinh đã biết chọn những trường vừa sức. Ngoài ra, thí sinh cũng chọn những trường có đa ngành nghề, đa hệ đào tạo và có liên thông để gởi gắm tương lai của mình."

Nhiều trường ĐH tại TP.HCM có số lượng hồ sơ tăng hơn 10.000 bộ. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận được 52.000 hồ sơ đăng ký dự thi. So với năm ngoái, lượng hồ sơ tăng khoảng 11.000 mà trường chỉ thi duy nhất một khối, nên áp lực phòng thi, địa điểm thi là rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Đương - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế cho biết "Lượng hồ sơ tăng đến bất ngờ. Vì thế, chúng tôi sẽ phải tăng cường thêm ít nhất là 10 điểm thi so với năm ngoái. Đây là một áp lực không nhỏ cho trường."

ĐH Nông Lâm cũng nằm trong số những trường có số lượng hồ sơ tăng mạnh. Năm nay, trường có khoảng 56.000 hồ sơ ĐKDT. Khá nhiều thí sinh ưu ái cho các ngành khối B của trường với gần 30.000 hồ sơ.

Một chuyên gia phụ trách về tuyển sinh nhận định: "Thí sinh hầu hết đăng ký thi 2 khối và đã biết chọn những trường vừa sức."

ĐH Mở TP.HCM chưa có thống kê chính thức nhưng ước tính có khoảng 30.000 hồ sơ ĐKDT, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Thí sinh biết lượng sức

Đó là nhận định của các chuyên gia phụ trách tuyển sinh của các trường. Hầu hết, thí sinh ở các tỉnh đều ưu tiên gửi gắm tương lai của mình vào các trường ĐH, CĐ vùng. Khá nhiều tỉnh thành có số lượng hồ sơ nộp vào các trường địa phương chiếm phân nửa tổng số hồ sơ.

Sở GD&ĐT Cần Thơ có 26.642 hồ sơ, có trên 11.000 hồ sơ ĐKDT khối A, trên 7.000 hồ sơ ĐKDT khối B; khối C và D1 có khoảng 5.000 hồ sơ ĐKDT... Đặc biệt, có trên 21.000 hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Cần Thơ, chiếm gần 80%. Kế đến, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có gần 2.000 hồ sơ ĐKDT, còn lại hơn 3.000 hồ sơ ĐKDT vào các trường ở TP Cần Thơ và TP.HCM.

Tại KonTum, hầu hết hồ sơ đều gởi đến ĐH Tây Nguyên và Quy Nhơn. Thí sinh ở ĐakNong cũng chọn ĐH Tây Nguyên, ĐH Đà Lạt là phần đông. Sở GD&ĐT An Giang thu 22.641 hồ sơ, trong đó ĐH An Giang chiếm hơn 14.000 bộ.

Trước tình hình nay, ông Lê Văn Đức, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp tỉnh Đồng Nai nhận định: "HS đã biết lượng sức mình. Các em đã biết chọn những trường phù hợp và cũng đã biết né những trường có điểm chuẩn cao. Điều đó cho thấy, các em chọn trường không còn theo phong trào nữa."

Năm nay, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) có số lượng hồ sơ giảm khoảng 5.000 so với năm ngoái. Đại diện trường cho biết: "Đây là quy luật của tuyển sinh. Năm trước điểm chuẩn cao thì năm sau số thí sinh sẽ giảm. Năm nay, trường nhận được nhiều hồ sơ từ Sở GD&ĐT TP.HCM"

Mặc dù chưa có thống kê chính thức, nhưng hầu hết các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM đều cho rằng, lượng hồ sơ giảm hoặc tương đương năm trước. Nếu tăng thì chỉ tăng nhẹ, không đáng kể. Năm nay, ĐHQG TP.HCM nhận được gần 50.000 hồ sơ ĐKDT, tương đương năm ngoái.

ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Ngoại Thương (cơ sở II) lượng hồ sơ thu về cũng tương đương năm ngoái.

Ngoài ra, các trường CĐ cũng đang được nhiều thí sinh lựa chọn. Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM có lượng hồ sơ tăng gấp đôi so với năm ngoái với con số kỷ lục 12.000 hồ sơ.

Trường CĐ Nguyễn Tất Thành thì tăng với tốc độ chóng mặt. Năm trước, trường chỉ nhận được 500 hồ sơ dự thi vào CĐ. Năm nay, theo số liệu ban đầu, số hồ sơ thu được là 10.800.

Bà Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành lý giải: "Sở dĩ có sự tăng đột biến như thế là vì trường đã làm tốt công tác giới thiệu trường đến với thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh cũng đã chín chắn hơn trong việc chọn trường.

Các em đã chủ động chọn trường vừa sức hơn là trường nổi tiếng. Qua khảo sát tình hình, chúng tôi nhận thấy, thí sinh chọn nộp hồ sơ vào những trường có đào tạo liên thông rất nhiều. Các trường có đa hệ đào tạo được nhận được rất nhiều hồ sơ ĐKDT."

 • Đoan Trúc
Việt Báo
Comment :Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu truong DH phia Nam boi thu ho so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
University of Southern Many bumper document
Department of Education, National University City, University Highlands, case number, candidates, south, received, compared to most, contests, school, up, Province, City, selected
This morning, 7/5, in Vietnam, the Southern Education and Training Department has handed over exam registration records of the school or college. According to initial recognition, most of the applications submitted in the province increased, many universities, colleges and bumper ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ