vietbao

Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Sáng nay, 7/5, tại TP.HCM, các Sở GD-ĐT phía Nam đã bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi về các trường ĐH, CĐ. Theo ghi nhận ban đầu, hầu hết lượng hồ sơ nộp ở các tỉnh đều tăng, nhiều trường ĐH, CĐ cũng bội thu.

Hồ sơ đăng ký dự thi tăng

Sở GD-ĐT Hà Nội bàn giao hồ sơ cho các trường phía Nam
Sở GD-ĐT Hà Nội bàn giao hồ sơ cho các trường phía Nam

Theo thống kê sơ bộ, hầu hết các tỉnh thành phía Nam đều có lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng. Có lẽ, Đăk Lăk được xem là tỉnh có số lượng hồ sơ tăng kỷ lục: năm 2006, Sở GD - ĐT Đăk Lăk thu trên 46.000 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Nhưng năm 2007, lượng hồ sơ thu được là 54.750 hồ sơ. Trong đó, số hồ sơ nộp vào trường ĐH Tây Nguyên là 17.518 bộ.

Đak Nông cũng là tỉnh có số lượng hồ sơ tăng nhiều so với năm ngoái với gần 3000 hồ sơ. So với năm 2005, lượng hồ sơ ĐKDT nộp tại Sở GD&ĐT tỉnh tăng gấp đôi.

Không tăng đột phá như Đak Lak, nhưng lượng hồ sơ ở hầu hết các tỉnh ĐBSCL tăng nhiều so với năm trước.

Tỉnh Kiên Giang có 14.027 hồ sơ ĐKDT, tăng hơn 3000 hồ sơ. Vĩnh Long năm nay thu được 16.000 hồ sơ, tăng khoảng 2.000 hồ sơ. Tỉnh Đồng Tháp nhận được 22.504 hồ sơ, hơn năm 2006 trên 5000 hồ sơ. Cần Thơ có 26.642 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng khoảng 4000 hồ sơ. Sở GD - ĐT Trà Vinh cũng nhận được 21.754 hồ sơ, tăng trên 3000 hồ sơ so với năm ngoái.

Đối với nhiều trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ sáng nay, lượng hồ sơ thu về cũng tăng đáng kể. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có lượng hồ sơ tăng đột biến, khoảng 20.000 hồ sơ.

Năm 2006, trường nhận được tổng số 33.000 hồ sơ. Năm nay, chưa tính số hồ sơ ở các tỉnh phía Bắc, các tỉnh gởi qua đường bưu điện thì số hồ sơ nhận được là 51.000. Ông Nguyễn Anh Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh của trường cho biết: "Theo thống kê sơ bộ, lượng hồ sơ nộp vào trường tăng khá nhiều. Thí sinh đã biết chọn những trường vừa sức. Ngoài ra, thí sinh cũng chọn những trường có đa ngành nghề, đa hệ đào tạo và có liên thông để gởi gắm tương lai của mình."

Nhiều trường ĐH tại TP.HCM có số lượng hồ sơ tăng hơn 10.000 bộ. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận được 52.000 hồ sơ đăng ký dự thi. So với năm ngoái, lượng hồ sơ tăng khoảng 11.000 mà trường chỉ thi duy nhất một khối, nên áp lực phòng thi, địa điểm thi là rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Đương - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế cho biết "Lượng hồ sơ tăng đến bất ngờ. Vì thế, chúng tôi sẽ phải tăng cường thêm ít nhất là 10 điểm thi so với năm ngoái. Đây là một áp lực không nhỏ cho trường."

ĐH Nông Lâm cũng nằm trong số những trường có số lượng hồ sơ tăng mạnh. Năm nay, trường có khoảng 56.000 hồ sơ ĐKDT. Khá nhiều thí sinh ưu ái cho các ngành khối B của trường với gần 30.000 hồ sơ.

Một chuyên gia phụ trách về tuyển sinh nhận định: "Thí sinh hầu hết đăng ký thi 2 khối và đã biết chọn những trường vừa sức."

ĐH Mở TP.HCM chưa có thống kê chính thức nhưng ước tính có khoảng 30.000 hồ sơ ĐKDT, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Thí sinh biết lượng sức

Đó là nhận định của các chuyên gia phụ trách tuyển sinh của các trường. Hầu hết, thí sinh ở các tỉnh đều ưu tiên gửi gắm tương lai của mình vào các trường ĐH, CĐ vùng. Khá nhiều tỉnh thành có số lượng hồ sơ nộp vào các trường địa phương chiếm phân nửa tổng số hồ sơ.

Sở GD&ĐT Cần Thơ có 26.642 hồ sơ, có trên 11.000 hồ sơ ĐKDT khối A, trên 7.000 hồ sơ ĐKDT khối B; khối C và D1 có khoảng 5.000 hồ sơ ĐKDT... Đặc biệt, có trên 21.000 hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Cần Thơ, chiếm gần 80%. Kế đến, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có gần 2.000 hồ sơ ĐKDT, còn lại hơn 3.000 hồ sơ ĐKDT vào các trường ở TP Cần Thơ và TP.HCM.

Tại KonTum, hầu hết hồ sơ đều gởi đến ĐH Tây Nguyên và Quy Nhơn. Thí sinh ở ĐakNong cũng chọn ĐH Tây Nguyên, ĐH Đà Lạt là phần đông. Sở GD&ĐT An Giang thu 22.641 hồ sơ, trong đó ĐH An Giang chiếm hơn 14.000 bộ.

Trước tình hình nay, ông Lê Văn Đức, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp tỉnh Đồng Nai nhận định: "HS đã biết lượng sức mình. Các em đã biết chọn những trường phù hợp và cũng đã biết né những trường có điểm chuẩn cao. Điều đó cho thấy, các em chọn trường không còn theo phong trào nữa."

Năm nay, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) có số lượng hồ sơ giảm khoảng 5.000 so với năm ngoái. Đại diện trường cho biết: "Đây là quy luật của tuyển sinh. Năm trước điểm chuẩn cao thì năm sau số thí sinh sẽ giảm. Năm nay, trường nhận được nhiều hồ sơ từ Sở GD&ĐT TP.HCM"

Mặc dù chưa có thống kê chính thức, nhưng hầu hết các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM đều cho rằng, lượng hồ sơ giảm hoặc tương đương năm trước. Nếu tăng thì chỉ tăng nhẹ, không đáng kể. Năm nay, ĐHQG TP.HCM nhận được gần 50.000 hồ sơ ĐKDT, tương đương năm ngoái.

ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Ngoại Thương (cơ sở II) lượng hồ sơ thu về cũng tương đương năm ngoái.

Ngoài ra, các trường CĐ cũng đang được nhiều thí sinh lựa chọn. Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM có lượng hồ sơ tăng gấp đôi so với năm ngoái với con số kỷ lục 12.000 hồ sơ.

Trường CĐ Nguyễn Tất Thành thì tăng với tốc độ chóng mặt. Năm trước, trường chỉ nhận được 500 hồ sơ dự thi vào CĐ. Năm nay, theo số liệu ban đầu, số hồ sơ thu được là 10.800.

Bà Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành lý giải: "Sở dĩ có sự tăng đột biến như thế là vì trường đã làm tốt công tác giới thiệu trường đến với thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh cũng đã chín chắn hơn trong việc chọn trường.

Các em đã chủ động chọn trường vừa sức hơn là trường nổi tiếng. Qua khảo sát tình hình, chúng tôi nhận thấy, thí sinh chọn nộp hồ sơ vào những trường có đào tạo liên thông rất nhiều. Các trường có đa hệ đào tạo được nhận được rất nhiều hồ sơ ĐKDT."

 • Đoan Trúc
Việt Báo
Các tình huống bên lề hài hước trong kỳ Olympic Rio
Comment :Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu truong DH phia Nam boi thu ho so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều trường ĐH phía Nam bội thu hồ sơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
University of Southern Many bumper document
Department of Education, National University City, University Highlands, case number, candidates, south, received, compared to most, contests, school, up, Province, City, selected
This morning, 7/5, in Vietnam, the Southern Education and Training Department has handed over exam registration records of the school or college. According to initial recognition, most of the applications submitted in the province increased, many universities, colleges and bumper ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.