vietbao

Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Dù chiều 8/8, Bộ GD-ĐT mới công bố điểm sàn xét tuyển các khối A,B,C,D nhưng tại thời điểm này hầu hết các trường ĐH top 1 đã công bố điểm chuẩn. Mức điểm này đều khá cao và xa "ngưỡng" sàn. Hàng ngàn thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển nguyện vọng (NV)1 đang ngóng điểm sàn để tìm "vé vớt" cho NV2...

Thí sinh dự thi (Ảnh LAD)
Thí sinh dự thi (Ảnh LAD)

Trường "top 1": Không có "vé" cho NV2

Hầu hết các trường "top 1" như ĐH Ngoại thương, ĐHBK Hà Nội, ĐHBK TP.HCM, ĐH Dược, ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân... đều đã ung dung với mức điểm chuẩn cao ngất.

Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Dương Dức Hồng thông tin, kinh nghiệm nhiều năm nay trường không tuyển NV2. Hệ CĐ của trường cũng chỉ dành cho những thí sinh thi hệ ĐH không đậu và có NV học. Với hệ này trường cũng không tuyển những học sinh có điểm cao nhưng trượt trường khác. Lý do để hạn chế những thí sinh học có suy nghĩ học NV2 chỉ là "bến đỗ" tạm thời để năm sau tìm đường thi lại. Như vậy, lãng phí trong việc đầu tư đào tạo của trường, ông Hồng nói.

Mặc dù, năm nay không còn hiện tượng "mưa" điểm 10 nhưng vẫn tái diễn những thí sinh có điểm 8,9/môn vẫn trượt. Tại Trường ĐH Dược Hà Nội, có đến 29 thí sinh thi khối B có tổng điểm 24/3 môn nhưng vẫn đứng ngoài cổng trường ĐH.

Hay Trường ĐH Y Hà Nội có đến hàng trăm thí sinh đạt 27 điểm/3 môn nhưng vẫn không đậu ngành Bác sĩ Đa khoa.

Khối A: Trong số 479.000 thí sinh (TS) của 94 đơn vị, có 32% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên.

Khối B: 205.000 TS của 49 đơn vị tuyển sinh, có 44,6% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên.

Khối C: 99.900 TS của 37 đơn vị tuyển sinh, có 19% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên.

Khối D: 122.600 TS của 56 đơn vị tuyển sinh, có 23,5% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên

(Thống kê của Cục Công nghệ Thông tin - Bộ GD-ĐT)

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tuyển sinh thì kết quả điểm thi khối A,B năm nay đạt cao. Khối C,D giảm tông hơn, nhưng kết quả điểm tương đương năm trước.

Theo TS Quách Tuấn Ngọc, tuy chưa hoàn toàn đầy đủ dữ liệu nhưng nhiều khả năng điểm sàn hai khối A, B không những tăng mà còn tăng nhiều so với năm trước.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng điểm sàn Bành Tiến Long nhận định, điểm sàn dự kiến như năm trước (năm 2006 điểm sàn khối A, D là 13; khối B, C là 14), có thể xê dịch trong khoảng từ 0,5 - 1 điểm. Điểm sàn các khối được coi là "mốc" chuẩn chất lượng cần để các trường đảm bảo chất lượng đầu vào...

"Cửa" hẹp cho thí sinh trượt NV1 điểm cao?

Trong khi đó, một số trường chất lượng đầu vào thấp hơn phải ngồi chờ điểm sàn của Bộ mới lên phương án điểm chuẩn NV1 và chỉ tiêu NV2.

Mới chỉ có một số trường khu vực phía Bắc thông báo dành chỉ tiêu tuyển NV2 của những thí sinh thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT nhưng không đậu NV1. Cụ thể như Trường ĐH dân lập Thăng Long dành trên 80% chỉ tiêu tuyển NV2; ĐH Điều dưỡng Nam Định dành 15%...

Liệu có xảy ra tình trạng nhiều thí sinh điểm cao vẫn đứng ngoài cổng trường ĐH? Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH&Sau ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết, với 71 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi sẽ đem cơ hội trúng tuyển đến cho 60.000 thí sinh thi "nhờ" trường khác hoặc không trúng tuyển NV1.

Cùng với đó, nhiều trường để đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển NV2 để tuyển những thí sinh có điểm thi cao nhưng không trúng tuyển NV1, ông Khôi nói.

Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Thăng Long Phan Huy Phú phân tích, dù xét tuyển có bị động nhưng kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm cho thấy chất lượng thí sinh xét tuyển có học lực tương đối tốt. Do vậy, năm nào trường cũng dành phần lớn chỉ tiêu được giao để tuyển NV2.

NV2: Ngoài công lập rộng cửa

Hầu hết các trường ngoài công lập đang thiếu nhiều chỉ tiêu. Vì thế, nhiều trường dự kiến xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ.

Ông Trần Xuân Thành, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH DL Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM tính toán: "Nếu điểm sàn là 14, trường tuyển được khoảng 1.200 thí sinh. Như vậy, trường còn thiếu khoảng 800 chỉ tiêu nữa".

Dự kiến, điểm chuẩn của trường sẽ bằng điểm sàn của Bộ và điểm xét tuyển NV2 cũng bằng với điểm sàn. Tất cả các ngành đều có suất cho NV2 với tổng chỉ tiêu khoảng 1.000.

Đối với Trường BC Tôn Đức Thắng, nếu điểm sàn là 14, trường cũng sẽ tuyển thêm khoảng 1.200 NV2 ở tất cả các ngành. Ông Nguyễn Thanh Giang, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết như vậy.

Tuy nhiên, theo ông Giang, khối ngành Kinh tế còn thiếu ít chỉ tiêu. Vì thế, điểm xét NV2 của những ngành này cũng sẽ cao hơn các ngành khác của trường.

Trường ĐH Hoa Sen dự kiến, sẽ có 30-50% chỉ tiêu cho NV2 với điểm xét tuyển vào khoảng 16 - 17 điểm. Ngày 8/8, trường có thể công bố điểm chuẩn và điểm xét tuyển NV2 của năm học 2007 - 2008. Đây là một trong số những trường ngoài công lập có điểm xét tuyển NV2 cao.

Sáng nay, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã chính thức công bố điểm chuẩn NV1 và điểm xét tuyển NV2 của trường. Năm nay, trường có trên 300 chỉ tiêu NV2 cho 6 ngành đào tạo bậc ĐH.

Trước đó, Trường ĐH Bách Khoa cũng đã thông báo sẽ dành 780 chỉ tiêu cho NV2 ở 14 ngành.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng có dự kiến tuyển nguyện vọng 2 dành cho các thí sinh thi vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có điểm từ 21 trở lên các ngành sau: ngành Quản trị kinh doanh (55 chỉ tiêu), ngành Kế toán - Kiểm toán (110 CT) và ngành Hệ thống thông tin kinh tế (64 CT).

 • Kiều Oanh - Đoan Trúc

TRA ĐIỂM TUYỂN SINH QUA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Tra điểm thi:

Soạn tin: DT sốbáodanh gửi tới 998

Ví dụ: xem điểm của thí sinh có sốbáodanh là VHHD110433,

soạn tin: DT VHHD110433 gửi tới số 998.

(SBD ghi giống như trong phiếu báo thi, bao gồm cả mã trường)

Tra điểm chuẩn:

Soạn tin: DC mãtrường gửi tới 998.

Ví dụ: xem điểm chuẩn của trường ĐH Văn Hóa Hà Nội (mã trường là VHH), soạn tin: DC VHH và gửi tới số

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguyen vong 2 Cong lap Hep Dan lap Rong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Expectation 2: Public: Narrow, People-founded: W!
Ministry of Education, training room, candidates, targets, benchmarks and aspirations, announced, enrollment, school, college, floor, NV2, block
Whatever pm 8/8, Ministry of Education announced the
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t