vietbao

Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Dù chiều 8/8, Bộ GD-ĐT mới công bố điểm sàn xét tuyển các khối A,B,C,D nhưng tại thời điểm này hầu hết các trường ĐH top 1 đã công bố điểm chuẩn. Mức điểm này đều khá cao và xa "ngưỡng" sàn. Hàng ngàn thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển nguyện vọng (NV)1 đang ngóng điểm sàn để tìm "vé vớt" cho NV2...

Thí sinh dự thi (Ảnh LAD)
Thí sinh dự thi (Ảnh LAD)

Trường "top 1": Không có "vé" cho NV2

Hầu hết các trường "top 1" như ĐH Ngoại thương, ĐHBK Hà Nội, ĐHBK TP.HCM, ĐH Dược, ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân... đều đã ung dung với mức điểm chuẩn cao ngất.

Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Dương Dức Hồng thông tin, kinh nghiệm nhiều năm nay trường không tuyển NV2. Hệ CĐ của trường cũng chỉ dành cho những thí sinh thi hệ ĐH không đậu và có NV học. Với hệ này trường cũng không tuyển những học sinh có điểm cao nhưng trượt trường khác. Lý do để hạn chế những thí sinh học có suy nghĩ học NV2 chỉ là "bến đỗ" tạm thời để năm sau tìm đường thi lại. Như vậy, lãng phí trong việc đầu tư đào tạo của trường, ông Hồng nói.

Mặc dù, năm nay không còn hiện tượng "mưa" điểm 10 nhưng vẫn tái diễn những thí sinh có điểm 8,9/môn vẫn trượt. Tại Trường ĐH Dược Hà Nội, có đến 29 thí sinh thi khối B có tổng điểm 24/3 môn nhưng vẫn đứng ngoài cổng trường ĐH.

Hay Trường ĐH Y Hà Nội có đến hàng trăm thí sinh đạt 27 điểm/3 môn nhưng vẫn không đậu ngành Bác sĩ Đa khoa.

Khối A: Trong số 479.000 thí sinh (TS) của 94 đơn vị, có 32% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên.

Khối B: 205.000 TS của 49 đơn vị tuyển sinh, có 44,6% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên.

Khối C: 99.900 TS của 37 đơn vị tuyển sinh, có 19% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên.

Khối D: 122.600 TS của 56 đơn vị tuyển sinh, có 23,5% TS có tổng điểm ba môn đạt từ 15 trở lên

(Thống kê của Cục Công nghệ Thông tin - Bộ GD-ĐT)

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tuyển sinh thì kết quả điểm thi khối A,B năm nay đạt cao. Khối C,D giảm tông hơn, nhưng kết quả điểm tương đương năm trước.

Theo TS Quách Tuấn Ngọc, tuy chưa hoàn toàn đầy đủ dữ liệu nhưng nhiều khả năng điểm sàn hai khối A, B không những tăng mà còn tăng nhiều so với năm trước.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng điểm sàn Bành Tiến Long nhận định, điểm sàn dự kiến như năm trước (năm 2006 điểm sàn khối A, D là 13; khối B, C là 14), có thể xê dịch trong khoảng từ 0,5 - 1 điểm. Điểm sàn các khối được coi là "mốc" chuẩn chất lượng cần để các trường đảm bảo chất lượng đầu vào...

"Cửa" hẹp cho thí sinh trượt NV1 điểm cao?

Trong khi đó, một số trường chất lượng đầu vào thấp hơn phải ngồi chờ điểm sàn của Bộ mới lên phương án điểm chuẩn NV1 và chỉ tiêu NV2.

Mới chỉ có một số trường khu vực phía Bắc thông báo dành chỉ tiêu tuyển NV2 của những thí sinh thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT nhưng không đậu NV1. Cụ thể như Trường ĐH dân lập Thăng Long dành trên 80% chỉ tiêu tuyển NV2; ĐH Điều dưỡng Nam Định dành 15%...

Liệu có xảy ra tình trạng nhiều thí sinh điểm cao vẫn đứng ngoài cổng trường ĐH? Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH&Sau ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết, với 71 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi sẽ đem cơ hội trúng tuyển đến cho 60.000 thí sinh thi "nhờ" trường khác hoặc không trúng tuyển NV1.

Cùng với đó, nhiều trường để đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ dành chỉ tiêu xét tuyển NV2 để tuyển những thí sinh có điểm thi cao nhưng không trúng tuyển NV1, ông Khôi nói.

Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Thăng Long Phan Huy Phú phân tích, dù xét tuyển có bị động nhưng kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm cho thấy chất lượng thí sinh xét tuyển có học lực tương đối tốt. Do vậy, năm nào trường cũng dành phần lớn chỉ tiêu được giao để tuyển NV2.

NV2: Ngoài công lập rộng cửa

Hầu hết các trường ngoài công lập đang thiếu nhiều chỉ tiêu. Vì thế, nhiều trường dự kiến xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ.

Ông Trần Xuân Thành, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH DL Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM tính toán: "Nếu điểm sàn là 14, trường tuyển được khoảng 1.200 thí sinh. Như vậy, trường còn thiếu khoảng 800 chỉ tiêu nữa".

Dự kiến, điểm chuẩn của trường sẽ bằng điểm sàn của Bộ và điểm xét tuyển NV2 cũng bằng với điểm sàn. Tất cả các ngành đều có suất cho NV2 với tổng chỉ tiêu khoảng 1.000.

Đối với Trường BC Tôn Đức Thắng, nếu điểm sàn là 14, trường cũng sẽ tuyển thêm khoảng 1.200 NV2 ở tất cả các ngành. Ông Nguyễn Thanh Giang, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết như vậy.

Tuy nhiên, theo ông Giang, khối ngành Kinh tế còn thiếu ít chỉ tiêu. Vì thế, điểm xét NV2 của những ngành này cũng sẽ cao hơn các ngành khác của trường.

Trường ĐH Hoa Sen dự kiến, sẽ có 30-50% chỉ tiêu cho NV2 với điểm xét tuyển vào khoảng 16 - 17 điểm. Ngày 8/8, trường có thể công bố điểm chuẩn và điểm xét tuyển NV2 của năm học 2007 - 2008. Đây là một trong số những trường ngoài công lập có điểm xét tuyển NV2 cao.

Sáng nay, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã chính thức công bố điểm chuẩn NV1 và điểm xét tuyển NV2 của trường. Năm nay, trường có trên 300 chỉ tiêu NV2 cho 6 ngành đào tạo bậc ĐH.

Trước đó, Trường ĐH Bách Khoa cũng đã thông báo sẽ dành 780 chỉ tiêu cho NV2 ở 14 ngành.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng có dự kiến tuyển nguyện vọng 2 dành cho các thí sinh thi vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có điểm từ 21 trở lên các ngành sau: ngành Quản trị kinh doanh (55 chỉ tiêu), ngành Kế toán - Kiểm toán (110 CT) và ngành Hệ thống thông tin kinh tế (64 CT).

 • Kiều Oanh - Đoan Trúc

TRA ĐIỂM TUYỂN SINH QUA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Tra điểm thi:

Soạn tin: DT sốbáodanh gửi tới 998

Ví dụ: xem điểm của thí sinh có sốbáodanh là VHHD110433,

soạn tin: DT VHHD110433 gửi tới số 998.

(SBD ghi giống như trong phiếu báo thi, bao gồm cả mã trường)

Tra điểm chuẩn:

Soạn tin: DC mãtrường gửi tới 998.

Ví dụ: xem điểm chuẩn của trường ĐH Văn Hóa Hà Nội (mã trường là VHH), soạn tin: DC VHH và gửi tới số

Việt Báo
Comment :Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguyen vong 2 Cong lap Hep Dan lap Rong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguyện vọng 2: Công lập: Hẹp, Dân lập: Rộng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Expectation 2: Public: Narrow, People-founded: W!
Ministry of Education, training room, candidates, targets, benchmarks and aspirations, announced, enrollment, school, college, floor, NV2, block
Whatever pm 8/8, Ministry of Education announced the
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ