vietbao

Môn Lịch sử: Đáp án "nhẹ" hơn đề thi!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trao đổi với chúng tôi, PGS TS Phạm Xanh, tổ trưởng tổ ra đề thi ĐH môn Lịch sử khẳng định như vậy trước ý kiến cho rằng đáp án môn này chưa thực sự chính xác.

Mon Lich su Dap an nhe hon de thi
PGS Phạm Xanh

21g30 tối chủ nhật 25/7, phóng viên TS đã có cuộc trao đổi với PGS Phạm Xanh, chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam cận hiện đại, Khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội:

Thưa ông, đây là năm thứ mấy ông tham gia làm đề thi ĐH?

PGS Phạm Xanh: Tôi làm đề thi ĐH cho trường đã nhiều năm. Nhưng năm nay là năm đầu tiên tôi tham gia làm đề thi ĐH theo phương án "ba chung" của Bộ GD-ĐT.

Trong quá trình chấm thi môn Lịch sử, nhiều cán bộ chấm thi phản ánh đáp án môn Lịch sử chưa thực sự chính xác, cụ thể là đề yêu cầu phân tích, chứng minh song đáp án chỉ... liệt kê, khiến cho nhiều bài làm của thí sinh bám sát theo yêu cầu của đề cũng chỉ có mức điểm như các bài làm "đủ ý". Ông giải thích ra sao về sự kiện này?

Tổ làm đề thi ĐH môn Lịch sử có sáu người, trong đó có hai giáo viên THPT. Tinh thần ra đề thi ĐH năm nay quán triệt theo phương án "50-30-20", tức là 50% đảm bảo yêu cầu kiến thức cơ bản, 30% biết vận dụng và 20% nâng cao. Cấu trúc điểm của đề thi Lịch sử năm trước là 2-2-2-3. Năm nay, cấu trúc điểm đề thi Lịch sử là 2-5-3. Trong đó, chúng tôi xác định câu số 2 sẽ là câu "sàng lọc" để tuyển chọn được học sinh giỏi. Câu này, thí sinh học thuộc có thể được ba điểm, nhưng phải là những em giỏi mới làm được hết và lĩnh điểm tối đa là 5. Còn câu số 1 và câu số 3, học sinh học chăm chỉ là có thể làm được.

Ở câu 2, muốn "làm sáng tỏ các bước phát triển..." như yêu cầu của đề bài, thí sinh phải lựa chọn những ý nghĩa của từng chiến thắng để chứng minh được bước phát triển của sự kiện, chiến thắng đó. Ví dụ, chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa quốc tế nhưng không thể lấy ý nghĩa đó để chứng minh cho bước phát triển của cách mạng Việt Nam...

Thế nhưng tại sao trong đáp án lại không thấy thể hiện điều này?

Đáp án có nêu ý nghĩa của từng sự kiện. Vả lại, đáp án chỉ là gạch đầu dòng chứ không phải bài làm hoàn chỉnh. Khi viết bài, các em phải trình bày thành bài viết đầy đủ. Còn câu 1 thì phán đoán của các thầy là không đúng, vì câu 1 là câu hỏi thuộc lòng, chỉ cần học thuộc lòng ba bài học kinh nghiệm trong sách giáo khoa là có thể "ăn điểm". Câu đó không phải là câu hỏi lựa chọn học sinh giỏi mà ý tưởng chúng tôi đặt vào đó.

Ở câu 1, với yêu cầu "phân tích" song đáp án chỉ liệt kê ba bài học, ứng với mỗi bài học có mức điểm chi tiết. Học sinh liệt kê đầy đủ ba bài học này là có thể "ăn" điểm tuyệt đối. Còn những học sinh có đầu tư để "phân tích" ba bài học này thì cũng không thể hơn điểm vì thang điểm đã quy định rồi. Như vậy, phải chăng có sự... không công bằng với hai mức độ làm bài của các thí sinh?

Gạch đầu dòng chỉ là ý chính, trong bài thi thì các em phải phân tích cho được. Các em phải viết như trong sách giáo khoa thì bài viết mới có sự phân tích ở mức độ thấp của các em. Các em còn phải gắn kết ý nọ với ý kia, bài học nọ với bài học kia thì mới thành bài. Nguyên tắc ra đề thi ĐH là phải bám sát chương trình và sách giáo khoa, lấy sách giáo khoa làm chuẩn. Trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12, tập II chỉ nêu ra ba bài học như đã nêu trong đáp án.

Chủ trương ra đề không chỉ là "bám sát sách giáo khoa" mà đòi hỏi học sinh còn phải biết vận dụng những kiến thức đó để phân tích, tổng hợp khi làm bài thi. Đề thi cũng đảm bảo được yếu tố này. Tuy nhiên, trong hướng dẫn chấm lại chỉ "gạch đầu dòng" và liệt kê. Trong khi đó, đáp án lại là căn cứ cao nhất và hợp lý nhất để cho điểm bài thi. Vậy thí sinh làm đầy đủ như đáp án là có thể đạt điểm tối đa của từng câu. Trong khi đó, những thí sinh khác vận dụng từ các bài học đó để đi sâu phân tích, sáng tỏ cũng chỉ đạt được điểm như đáp án. Vậy điều đó có phải là đánh mất sự công bằng với thí sinh?

Đó là về... lý thuyết (!), chứ trong thực tế không xảy ra trường hợp đó. Còn những bài viết học sinh đầu tư phân tích, chứng minh, các thầy chấm đọc bài sẽ biết được ngay. Và những bài đó bao giờ cũng được cao điểm. Các thầy chấm có kinh nghiệm sẽ biết em nào hiểu bài, em nào chỉ thuần tuý viết trong sách. Ví dụ câu 2 yêu cầu phải biết lựa chọn, tổng hợp và phân tích. Đó là "năng khiếu" của từng em chứ không phải thuộc bài.

Chúng tôi chấm suốt hơn mười ngày thì thấy nhiều em không làm được câu số 1. Bởi có một cái vui là trong bài giảng về Cách mạng Tháng Tám (ý VII, phần 4) về ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thành công và bài học kinh nghiệm thì phần bài học kinh nghiệm nằm ở cuối trong ba cái này. Nhiều em viết bài học nhưng lại nhầm lẫn sang "ý nghĩa, nguyên nhân..." nên không có điểm. Còn nhìn chung, tổng thể đáp án nhẹ hơn đề thi, tức là đặt ra ở... mức độ thấp hơn.

Tại sao đáp án lại "nhẹ" hơn đề thi? Như vậy, có phải đề thi một đằng, đáp án một nẻo không, thưa ông?

Cũng một câu hỏi về khoa học xã hội thì có thể xây dựng được ba đáp án với ba trình độ khác nhau. Đáp án thứ nhất cho thí sinh thi vào ĐH, đáp án thứ hai cho những người tốt nghiệp ĐH và đáp án thứ ba cho những người thi cao học.

Chúng tôi xuất phát từ sách giáo khoa của lớp 12 để xây dựng Đáp án I. Còn các thầy xuất phát từ ý nghĩ chủ quan, yêu cầu một đáp án như cho sinh viên ĐH. Những bài học như trong sách giáo khoa cũng đã là phân tích theo trình độ của học sinh lớp 12. Nếu như đáp án làm cho sinh viên ĐH thì sẽ cao hơn. Nếu đứng ở góc độ của một giáo viên ĐH nhìn nhận thì sẽ là như vậy.

Như vậy, đáp án này chỉ có... lợi cho thí sinh (?). Năm nay, điểm bài thi của thí sinh nhìn chung cao hơn năm ngoái. Qua chấm gần 9.000 bài của thí sinh thi khối C của ĐHQG Hà Nội, đã có bài điểm 9,5 - mức điểm hiếm hoi của những năm trước.

Một trong những chủ trương ra đề thi còn là "góp phần vô hiệu hóa tệ nạn dùng phao, quay cóp".Thế nhưng, với cách bố trí 2-5-3 và ý đồ "sàng lọc" học sinh giỏi chỉ ở câu 5 điểm, còn ở câu 2 và 3 điểm, nếu thí sinh có "quay" vẫn ăn điểm?

Khi đọc đáp án thì tưởng dễ, nhưng thực sự không phải vậy. Với các câu 1 và 3, nếu thí sinh mang "phao" vào cũng có thể làm được. Vả lại, khi làm đề câu 1, chúng tôi có ngụ ý tạo tâm lý cho thí sinh. Nếu câu hỏi này khó quá, các em không làm được thì sẽ gây ức chế tâm lý. Còn biện pháp chống gian lận trong thi cử bằng đề thi chỉ là một cách. Muốn chống gian lận trong thi cử, phải cần nhiều biện pháp khác nữa...

Xin cảm ơn ông!

 • Hạ Anh (thực hiện)
Việt Báo
Comment :Môn Lịch sử: Đáp án "nhẹ" hơn đề thi!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Môn Lịch sử: Đáp án "nhẹ" hơn đề thi! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mon Lich su Dap an nhe hon de thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Môn Lịch sử: Đáp án "nhẹ" hơn đề thi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Subjects History: Answer "lighter" than the exam!
Mon Calendar, Prof. Pham Green, Prof. Dr. Pham Green, textbooks, answers, exam, students, lessons, history, students, the University, he, she, the
Talk to us , Prof. Dr. Pham Green, head of the University of exam subjects like History confirms previous suggestion that the answer to this subject is not really accurate ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ