vietbao

Lời giải tham khảo môn Văn khối C

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lời giải tham khảo môn Văn thi ĐH khối C do thầy Đỗ Văn Thái, giáo viên môn Văn Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thực hiện. Đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT sẽ được công bố sau khi đợt thi thứ 2 kết thúc vào ngày mai.

Câu 1: (2 điểm)

a. Hoàn cảnh ra đời

Ngày 19/8/1945, chính quyền ở Hà Nội về tay nhân dân.

Ngày 25/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội.

Tại căn nhà số 48 Hàng Ngang, Bác soạn thảo Tuyên ngôn độc lập.

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng chục vạn đồng bào.

b. Mục đích sáng tác

Tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta và mở ra kỷ nguyên độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Bác bỏ, đập tan luận điệu phản động của bọn đế quốc, thực dân đang chuẩn bị chiếm lại nước ta, khi thực dân Pháp tuyên bố: Đông Dương là đất "bảo hộ" của người Pháp bị Nhật xâm chiếm, nay Nhật đã đầu hàng vậy Đông Dương đương nhiên phải thuộc quyền của người Pháp. Bản Tuyên ngôn Độc lập đã bác bỏ dứt khoát những luận điệu đó.

Câu 2: (5 điểm) Học sinh có thể phân tích theo nhiều cách nhưng cần có những ý chính cơ bản như sau:

a. Đặt vấn đề

Thơ Huy Cận trước Cách mạng thường buồn với nỗi sầu nhân thế mang cảm hứng vũ trụ.

Bài Tràng Giang của Huy Cận là một trong những bài thơ tiêu biểu cho nỗi sầu nhân thế đó.

Bài thơ được gợi cảm hứng từ hình ảnh con sông Hồng mênh mông dài rộng vào những buổi chiều khi nhà thơ một mình trên bến Chèm cô đơn giữa trời rộng, sông dài.

Bài thơ được in trong tập Lửa thiêng (1940).

b. Giải quyết vấn đề

* Khổ 1

Hai câu đầu, một câu tả sóng, một câu tả thuyền.

Sóng nối tiếp nhau như một nỗi buồn không dứt, thuyền cô độc xuôi mái, mặc cho dòng nước cuốn đi.

Cần phân tích cái hay của điệp từ "điệp điệp" và "song song" để thấy được nỗi buồn tràn ngập trong tâm hồn tác giả và dòng nước cuốn trôi con thuyền như định mệnh khó cưỡng.

Có thể so sánh với hai câu thơ của Đỗ Phủ trong bài Đăng cao:

"Vô biên lạc mộc tiêu tiêu hạ
Bất tận trường giang cổn cổn lai" để thấy được:

+ Huy Cận có tiếp thu Đường thi.

+ Câu thơ Huy Cận có sáng tạo: Không dùng chữ "trường giang" mà dùng chữ "tràng giang" tạo nên một âm vận mênh mang, gợi hình ảnh dòng sông rộng, dài và âm vang hơn. Hai câu thơ của Huy Cận thay đổi vị trí điệp từ tạo nên âm vang của nỗi buồn và sự lan tỏa của dòng nước.

Câu thơ thứ tư là một hình ảnh lẻ loi cô đơn. Cái hay của câu thơ là nêu lên một sự vật nhỏ bé (củi một cành) nhưng lại nói được một vấn đề lớn lao: nỗi buồn về kiếp người nhỏ bé phiêu bạt, vô định.

* Khổ 2 - Nỗi buồn thấm sâu vào cảnh vật với những sắc điệu riêng

Không gian vắng lặng.

Cảnh vật đìu hiu.

Lòng người sầu héo, cô đơn.

=> Lưu ý phân tích các từ láy: "lơ thơ", "đìu hiu" vừa có giá trị tạo hình, vừa biểu đạt tâm trạng.

=> Lưu ý phân tích hình ảnh "sâu chót vót" để thấy được nỗi lòng và cảm xúc của tác giả được thể hiện một cách sáng tạo: chiều cao được diễn tả trong chiều sâu. Huy Cận không chỉ tả độ cao của bầu trời mà còn biểu hiện cảm giác chới với, rợn ngợp của con người khi đối diện với hun hút, thăm thẳm của vũ trụ.

=> Cảnh vật vắng lặng chỉ có sông dài, trời rộng, bến bờ lẻ loi, xa vắng. Nỗi buồn thấu cả vào không gian ba chiều: chiều cao sâu chót vót, chiều dài vô tận của dòng sông và chiều rộng mênh mang của bầu trời. Lối diễn tả này của tác giả đã tô đậm tính phân li của cuộc đời.

* Khổ 3: Ấn tượng về sự chia lìa, tan tác được láy lại một lần nữa qua hình ảnh những cánh bèo trôi dạt, qua sự trống vắng của dòng sông.

Những cánh bèo nối nhau làm cho dòng sông dài ra tưởng như vô định.

Hai bờ sông hoang vắng không có dấu hiệu nào của sự sống.

“Bờ xanh” và “bãi vàng” lặng lẽ tiếp nối làm cho hai bờ sông như hai thế giới xa lạ không thể gặp nhau.

* Khổ 4: Khép lại bài thơ và bộc lộ cảm xúc của tác giả.

Cảnh vật: Mây cao đùn núi bạc gợi nét đặc trưng của mùa thu, gợi nhớ câu thơ của Đỗ Phủ:
“Mặt đất mây đùn cửa ải xa” (“Thu hứng”)

Cánh chim lẻ loi, cô đơn như đổ bóng chiều xuống bến sông. Chú ý dấu (:) “Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa”

Cánh chim nhỏ chở bóng chiều gợi sự cô đơn đè nặng lên tâm hồn.

Con người đứng trước vũ trụ thân quen mà nỗi cô đơn khiến cho lòng người trào dâng nỗi nhớ quê hương. Tác giả đã cách tân câu thơ của Thôi Hiệu để thể hiện một nỗi nhớ quê hương day dứt, cháy bỏng.

Ẩn sâu trong 2 chữ “nhớ nhà” là một nỗi khát khao sống đầm ấm, yên vui.

Câu thơ ẩn chứa một tâm sự: không chỉ nhớ nhà mà còn nhớ quê hương. Ở ngay quê hương mà vẫn nhớ quê hương và thấy lạc loài giữa quê hương của mình. Bài thơ ấp ủ một tâm sự yêu nước thầm kín của thi nhân.

C- Kết thúc vấn đề

Bài thơ mang đậm phong vị dân tộc với những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với tâm hồn người Việt Nam.

Nỗi buồn bơ vơ, lạc lõng của tác giả trước cảnh trời nước bao la, xa vắng cũng là nỗi buồn chung của một thế hệ thanh niên Việt Nam trong những năm đầu thế kỉ XX khi đất nước còn trong ách áp bức của thực dân Pháp.


Câu 3a (3 điểm) (Chương trình không phân ban)

a. Đặt vấn đề

Đôi mắt (Nam Cao) được viết năm 1948.

Tác phẩm thể hiện rõ cách nhìn (quan điểm) và chỗ đứng (lập trường) của nhà văn vô sản trong giai đoạn cách mạng mới.

Nội dung trên được cụ thể qua cách nhìn người nông dân của hai nhân vật Hoàng và Độ trong tác phẩm.

b. Giải quyết vấn đề

* Cách nhìn người nông dân của Hoàng

Chỉ thấy cái ngố, cái dở, cái hạn chế của người nông dân mà không thấy được bản chất yêu nước và tinh thần hăng hái tham gia kháng chiến của họ.

Có tinh thần hằn học, giễu cợt sự hăng hái tích cực của người nông dân trong buổi đầu kháng chiến.

=> Cần nêu rõ những dẫn chứng, phân tích dẫn chứng trong tác phẩm để minh họa cho cách nhìn người nông dân của Độ.

=> Lưu ý những lời dẫn của tác giả về thái độ của Hoàng khi nói về người nông dân (nỗi khinh bỉ của anh phì cả ra ngoài, anh nói giọng tức tối và bất bình…)

* Cách nhìn người nông dân của Độ

Có cái nhìn đầy thương yêu, trân trọng đối với người nông dân

Thấy được hạn chế của những người nông dân.

Thấy được bản chất cách mạng của người nông dân, sức mạng của quần chúng.

* so sánh:

Hoàng:

Nhìn người nông dân phiến diện, một chiều, khinh bỉ, chế giễu họ

Đứng ngoài cuộc kháng chiến, do vậy nếu Hoàng "vẫn giữ đôi mắt ấy để nhìn đời thì càng đi nhiều càng quan sát lắm, người ta chỉ càng thêm chua chát và chán nản".

=> Nhà văn nếu không có cái nhìn khách quan hoà mình vào quần chúng (không có lập trường và quan điểm đúng) thì không thể sáng tác hay về quần chúng được.

Độ:

Nhìn người nông dân ở phía tích cực, phát hiện được bản chất tốt đẹp của họ.

Tích cực tham gia kháng chiến, sẵn sàng làm bất cứ việc gì có lợi cho kháng chiến, thấy được sức mạnh của quần chúng.

=> Nhà văn tiêu biểu cho lớp trí thức tiến bộ nhanh chóng hòa nhập với nhân dân, gắn bó với cách mạng và kháng chiến (có quan điểm, lập trường đúng). Nhờ vậy Độ đã tìm được "những cảm hứng mới cho văn nghệ".

c. Kết thúc vấn đề:

"Đôi mắt" đặt ra vấn đề chỗ đứng và cách nhìn của nhà văn với cuộc sống và nhân dân lao động.

Đối tượng phản ánh của văn học cách mạng là nhân dân lao động, là người nông dân. Vì vậy cách nhìn người nông dân là hết sức quan trọng. Chính vì thế mà Tô Hoài đã coi "Đôi mắt" là một tuyên ngôn nghệ thuật của thế hệ nhà văn cùng lứa với Nam Cao trong những ngày đầu tham gia cách mạng và kháng chiến.

Câu 3b. (3 điểm - Chương trình phân ban)

a. Đặt vấn đề

Nguyễn Khải là một nhà văn hiện đại nổi tiếng với những truyện ngắn giàu tính triết lý, có sức khái quát cao, tinh tế, sâu sắc.

Truyện ngắn "Một người Hà Nội" phát hiện vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn, tính cách của người Việt Nam qua những biến động thăng trầm của đất nước mà tiêu biểu là nhân vật bà Hiền.

b. Giải quyết vấn đề

Đoạn trích trong SGK tập trung vào những nét đẹp trong suy nghĩ và ứng xử của nhân vật bà Hiền. Có thể thấy những suy nghĩ và ứng xử đó là:

+ Là người có bản lĩnh: Luôn đứng vững trong cuộc sống dù đất nước trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, các giá trị văn hóa, tư tưởng... thay đổi song bà Hiền vẫn giữ được lối sống, quan điểm của mình.

+ Là người biết quý trọng, gìn giữ văn hóa dân tộc.

+ Là người biết tính toán cho cuộc sống: có sự hài hòa giữa những vấn đề tưởng như đối lập - cuộc sống vật chất được tính toán để không bị nghèo hèn nhưng vẫn giữ được những giá trị tinh thần, văn hoá trong gia đình.

+ Biết dung hoà giữa cái chung - cái riêng, giữa lợi ích của dân tộc với sự hi sinh của cá nhân khiến cho nhân vật đạt được sự toàn vẹn, hài hoà và tiêu biểu cho giá trị tinh thần của người Hà Nội.

c. Kết thúc vấn đề

Truyện ngắn có thành công về nghệ thuật xây dựng nhân vật và giọng điệu trần thuật.

Qua nhân vật bà Hiền, người đọc thấy rõ nét đẹp trong suy nghĩ và ứng xử, thấy được lối sống và bản lĩnh văn hoá của một người Hà Nội sắc sảo, nhạy bén, thích ứng với hoàn cảnh mà vẫn giữ được phẩm giá của mình.

Việt Báo
Comment :Lời giải tham khảo môn Văn khối C
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lời giải tham khảo môn Văn khối C bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi giai tham khao mon Van khoi C ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lời giải tham khảo môn Văn khối C ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
reference solution literacy block C
Huy, Vietnam, the Ministry of Education, Office High School, Do Van Thai, Gifted Hanoi - Amsterdam, solve problems, farmers, nostalgia, solution, verse, references, sadness, of people, subject
subject Literature reference solution implementation by the University of block C Do Van Thai teacher, high school teacher specializing Van Hanoi - Amsterdam made. Answer official of the Ministry of Education will be announced after the 2nd round of competition ends tomorrow ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ