vietbao

Lời giải tham khảo môn Văn khối C

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lời giải tham khảo môn Văn thi ĐH khối C do thầy Đỗ Văn Thái, giáo viên môn Văn Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam thực hiện. Đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT sẽ được công bố sau khi đợt thi thứ 2 kết thúc vào ngày mai.

Câu 1: (2 điểm)

a. Hoàn cảnh ra đời

Ngày 19/8/1945, chính quyền ở Hà Nội về tay nhân dân.

Ngày 25/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội.

Tại căn nhà số 48 Hàng Ngang, Bác soạn thảo Tuyên ngôn độc lập.

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng chục vạn đồng bào.

b. Mục đích sáng tác

Tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta và mở ra kỷ nguyên độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Bác bỏ, đập tan luận điệu phản động của bọn đế quốc, thực dân đang chuẩn bị chiếm lại nước ta, khi thực dân Pháp tuyên bố: Đông Dương là đất "bảo hộ" của người Pháp bị Nhật xâm chiếm, nay Nhật đã đầu hàng vậy Đông Dương đương nhiên phải thuộc quyền của người Pháp. Bản Tuyên ngôn Độc lập đã bác bỏ dứt khoát những luận điệu đó.

Câu 2: (5 điểm) Học sinh có thể phân tích theo nhiều cách nhưng cần có những ý chính cơ bản như sau:

a. Đặt vấn đề

Thơ Huy Cận trước Cách mạng thường buồn với nỗi sầu nhân thế mang cảm hứng vũ trụ.

Bài Tràng Giang của Huy Cận là một trong những bài thơ tiêu biểu cho nỗi sầu nhân thế đó.

Bài thơ được gợi cảm hứng từ hình ảnh con sông Hồng mênh mông dài rộng vào những buổi chiều khi nhà thơ một mình trên bến Chèm cô đơn giữa trời rộng, sông dài.

Bài thơ được in trong tập Lửa thiêng (1940).

b. Giải quyết vấn đề

* Khổ 1

Hai câu đầu, một câu tả sóng, một câu tả thuyền.

Sóng nối tiếp nhau như một nỗi buồn không dứt, thuyền cô độc xuôi mái, mặc cho dòng nước cuốn đi.

Cần phân tích cái hay của điệp từ "điệp điệp" và "song song" để thấy được nỗi buồn tràn ngập trong tâm hồn tác giả và dòng nước cuốn trôi con thuyền như định mệnh khó cưỡng.

Có thể so sánh với hai câu thơ của Đỗ Phủ trong bài Đăng cao:

"Vô biên lạc mộc tiêu tiêu hạ
Bất tận trường giang cổn cổn lai" để thấy được:

+ Huy Cận có tiếp thu Đường thi.

+ Câu thơ Huy Cận có sáng tạo: Không dùng chữ "trường giang" mà dùng chữ "tràng giang" tạo nên một âm vận mênh mang, gợi hình ảnh dòng sông rộng, dài và âm vang hơn. Hai câu thơ của Huy Cận thay đổi vị trí điệp từ tạo nên âm vang của nỗi buồn và sự lan tỏa của dòng nước.

Câu thơ thứ tư là một hình ảnh lẻ loi cô đơn. Cái hay của câu thơ là nêu lên một sự vật nhỏ bé (củi một cành) nhưng lại nói được một vấn đề lớn lao: nỗi buồn về kiếp người nhỏ bé phiêu bạt, vô định.

* Khổ 2 - Nỗi buồn thấm sâu vào cảnh vật với những sắc điệu riêng

Không gian vắng lặng.

Cảnh vật đìu hiu.

Lòng người sầu héo, cô đơn.

=> Lưu ý phân tích các từ láy: "lơ thơ", "đìu hiu" vừa có giá trị tạo hình, vừa biểu đạt tâm trạng.

=> Lưu ý phân tích hình ảnh "sâu chót vót" để thấy được nỗi lòng và cảm xúc của tác giả được thể hiện một cách sáng tạo: chiều cao được diễn tả trong chiều sâu. Huy Cận không chỉ tả độ cao của bầu trời mà còn biểu hiện cảm giác chới với, rợn ngợp của con người khi đối diện với hun hút, thăm thẳm của vũ trụ.

=> Cảnh vật vắng lặng chỉ có sông dài, trời rộng, bến bờ lẻ loi, xa vắng. Nỗi buồn thấu cả vào không gian ba chiều: chiều cao sâu chót vót, chiều dài vô tận của dòng sông và chiều rộng mênh mang của bầu trời. Lối diễn tả này của tác giả đã tô đậm tính phân li của cuộc đời.

* Khổ 3: Ấn tượng về sự chia lìa, tan tác được láy lại một lần nữa qua hình ảnh những cánh bèo trôi dạt, qua sự trống vắng của dòng sông.

Những cánh bèo nối nhau làm cho dòng sông dài ra tưởng như vô định.

Hai bờ sông hoang vắng không có dấu hiệu nào của sự sống.

“Bờ xanh” và “bãi vàng” lặng lẽ tiếp nối làm cho hai bờ sông như hai thế giới xa lạ không thể gặp nhau.

* Khổ 4: Khép lại bài thơ và bộc lộ cảm xúc của tác giả.

Cảnh vật: Mây cao đùn núi bạc gợi nét đặc trưng của mùa thu, gợi nhớ câu thơ của Đỗ Phủ:
“Mặt đất mây đùn cửa ải xa” (“Thu hứng”)

Cánh chim lẻ loi, cô đơn như đổ bóng chiều xuống bến sông. Chú ý dấu (:) “Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa”

Cánh chim nhỏ chở bóng chiều gợi sự cô đơn đè nặng lên tâm hồn.

Con người đứng trước vũ trụ thân quen mà nỗi cô đơn khiến cho lòng người trào dâng nỗi nhớ quê hương. Tác giả đã cách tân câu thơ của Thôi Hiệu để thể hiện một nỗi nhớ quê hương day dứt, cháy bỏng.

Ẩn sâu trong 2 chữ “nhớ nhà” là một nỗi khát khao sống đầm ấm, yên vui.

Câu thơ ẩn chứa một tâm sự: không chỉ nhớ nhà mà còn nhớ quê hương. Ở ngay quê hương mà vẫn nhớ quê hương và thấy lạc loài giữa quê hương của mình. Bài thơ ấp ủ một tâm sự yêu nước thầm kín của thi nhân.

C- Kết thúc vấn đề

Bài thơ mang đậm phong vị dân tộc với những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với tâm hồn người Việt Nam.

Nỗi buồn bơ vơ, lạc lõng của tác giả trước cảnh trời nước bao la, xa vắng cũng là nỗi buồn chung của một thế hệ thanh niên Việt Nam trong những năm đầu thế kỉ XX khi đất nước còn trong ách áp bức của thực dân Pháp.


Câu 3a (3 điểm) (Chương trình không phân ban)

a. Đặt vấn đề

Đôi mắt (Nam Cao) được viết năm 1948.

Tác phẩm thể hiện rõ cách nhìn (quan điểm) và chỗ đứng (lập trường) của nhà văn vô sản trong giai đoạn cách mạng mới.

Nội dung trên được cụ thể qua cách nhìn người nông dân của hai nhân vật Hoàng và Độ trong tác phẩm.

b. Giải quyết vấn đề

* Cách nhìn người nông dân của Hoàng

Chỉ thấy cái ngố, cái dở, cái hạn chế của người nông dân mà không thấy được bản chất yêu nước và tinh thần hăng hái tham gia kháng chiến của họ.

Có tinh thần hằn học, giễu cợt sự hăng hái tích cực của người nông dân trong buổi đầu kháng chiến.

=> Cần nêu rõ những dẫn chứng, phân tích dẫn chứng trong tác phẩm để minh họa cho cách nhìn người nông dân của Độ.

=> Lưu ý những lời dẫn của tác giả về thái độ của Hoàng khi nói về người nông dân (nỗi khinh bỉ của anh phì cả ra ngoài, anh nói giọng tức tối và bất bình…)

* Cách nhìn người nông dân của Độ

Có cái nhìn đầy thương yêu, trân trọng đối với người nông dân

Thấy được hạn chế của những người nông dân.

Thấy được bản chất cách mạng của người nông dân, sức mạng của quần chúng.

* so sánh:

Hoàng:

Nhìn người nông dân phiến diện, một chiều, khinh bỉ, chế giễu họ

Đứng ngoài cuộc kháng chiến, do vậy nếu Hoàng "vẫn giữ đôi mắt ấy để nhìn đời thì càng đi nhiều càng quan sát lắm, người ta chỉ càng thêm chua chát và chán nản".

=> Nhà văn nếu không có cái nhìn khách quan hoà mình vào quần chúng (không có lập trường và quan điểm đúng) thì không thể sáng tác hay về quần chúng được.

Độ:

Nhìn người nông dân ở phía tích cực, phát hiện được bản chất tốt đẹp của họ.

Tích cực tham gia kháng chiến, sẵn sàng làm bất cứ việc gì có lợi cho kháng chiến, thấy được sức mạnh của quần chúng.

=> Nhà văn tiêu biểu cho lớp trí thức tiến bộ nhanh chóng hòa nhập với nhân dân, gắn bó với cách mạng và kháng chiến (có quan điểm, lập trường đúng). Nhờ vậy Độ đã tìm được "những cảm hứng mới cho văn nghệ".

c. Kết thúc vấn đề:

"Đôi mắt" đặt ra vấn đề chỗ đứng và cách nhìn của nhà văn với cuộc sống và nhân dân lao động.

Đối tượng phản ánh của văn học cách mạng là nhân dân lao động, là người nông dân. Vì vậy cách nhìn người nông dân là hết sức quan trọng. Chính vì thế mà Tô Hoài đã coi "Đôi mắt" là một tuyên ngôn nghệ thuật của thế hệ nhà văn cùng lứa với Nam Cao trong những ngày đầu tham gia cách mạng và kháng chiến.

Câu 3b. (3 điểm - Chương trình phân ban)

a. Đặt vấn đề

Nguyễn Khải là một nhà văn hiện đại nổi tiếng với những truyện ngắn giàu tính triết lý, có sức khái quát cao, tinh tế, sâu sắc.

Truyện ngắn "Một người Hà Nội" phát hiện vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn, tính cách của người Việt Nam qua những biến động thăng trầm của đất nước mà tiêu biểu là nhân vật bà Hiền.

b. Giải quyết vấn đề

Đoạn trích trong SGK tập trung vào những nét đẹp trong suy nghĩ và ứng xử của nhân vật bà Hiền. Có thể thấy những suy nghĩ và ứng xử đó là:

+ Là người có bản lĩnh: Luôn đứng vững trong cuộc sống dù đất nước trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, các giá trị văn hóa, tư tưởng... thay đổi song bà Hiền vẫn giữ được lối sống, quan điểm của mình.

+ Là người biết quý trọng, gìn giữ văn hóa dân tộc.

+ Là người biết tính toán cho cuộc sống: có sự hài hòa giữa những vấn đề tưởng như đối lập - cuộc sống vật chất được tính toán để không bị nghèo hèn nhưng vẫn giữ được những giá trị tinh thần, văn hoá trong gia đình.

+ Biết dung hoà giữa cái chung - cái riêng, giữa lợi ích của dân tộc với sự hi sinh của cá nhân khiến cho nhân vật đạt được sự toàn vẹn, hài hoà và tiêu biểu cho giá trị tinh thần của người Hà Nội.

c. Kết thúc vấn đề

Truyện ngắn có thành công về nghệ thuật xây dựng nhân vật và giọng điệu trần thuật.

Qua nhân vật bà Hiền, người đọc thấy rõ nét đẹp trong suy nghĩ và ứng xử, thấy được lối sống và bản lĩnh văn hoá của một người Hà Nội sắc sảo, nhạy bén, thích ứng với hoàn cảnh mà vẫn giữ được phẩm giá của mình.

Việt Báo
Vợ sốc vì phát hiện nhân tình của chồng dưới gầm giường
Comment :Lời giải tham khảo môn Văn khối C
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lời giải tham khảo môn Văn khối C bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi giai tham khao mon Van khoi C ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lời giải tham khảo môn Văn khối C ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
reference solution literacy block C
Huy, Vietnam, the Ministry of Education, Office High School, Do Van Thai, Gifted Hanoi - Amsterdam, solve problems, farmers, nostalgia, solution, verse, references, sadness, of people, subject
subject Literature reference solution implementation by the University of block C Do Van Thai teacher, high school teacher specializing Van Hanoi - Amsterdam made. Answer official of the Ministry of Education will be announced after the 2nd round of competition ends tomorrow ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.