vietbao

Kỳ thi quốc gia sau THPT: có còn các khối A, B, C, D?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ky thi quoc gia sau THPT co con cac khoi A B C D
Các đại biểu thuộc các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ thuộc 32 tỉnh thành phía Nam đang được tập huấn về chấm thi trắc nghiệm tại Hội thảo - Tập huấn về thi năm 2007 do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sáng 4-4-2007 - Ảnh: Minh Đức

Sáng nay 4-4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo tập huấn về thi năm 2007 tại TP.HCM với hơn 500 đại biểu là các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tham dự. Nhiều băn khoăn về công tác chuẩn bị cho mô hình "Kỳ thi quốc gia sau THPT" vào năm 2008 đã được nêu ra.

Theo “Đề án tổng thể về đổi mới công tác thi và tuyển sinh” do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) soạn thảo, thì đây là kỳ thi chung giữa tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH vào năm 2008!

Một năm chuẩn bị cho kỳ thi, liệu có ổn?

TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, mở đầu với dẫn chứng: “Từ năm 2002 chúng ta đã thi theo phương án ba chung (chung đề, chung lịch thi, chung kết quả thi), như vậy là đã sáu năm. Thế nhưng, đùng một cái chỉ có một năm chuẩn bị cho một kỳ thi lớn, liệu có khả thi và quá sớm?”.

PGS-TS Nguyễn Xuân Thao - hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên, đồng ý quan điểm: “Hiện tại chưa có một thông tin gì, lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét ĐH năm 2008 là quá sớm, chưa có gì rõ ràng cả! Tôi ủng hộ kết hợp hai kỳ thi, nhưng lấy năm 2008 thì có phù hợp không? Bộ cần nghiên cứu lại”.

Còn PGS-TS Thái Bá Cần - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, thì cho rằng: “Chúng ta phải trả lời được câu hỏi kỳ thi của chúng ta giữ gì, bỏ gì? Kết quả của kỳ thi sẽ cho ai sử dụng? Hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT có thực sự cần thiết không? Một kỳ thi mà chỉ có 3-4% học sinh bị trượt thì chúng ta muốn đánh giá gì?”. Vì thế, TS Cần đề nghị: “Nên chăng chỉ cấp chứng chỉ cho những học sinh vừa xong lớp 12, và các trường ĐH có cách xét tuyển của riêng mình”.

Riêng TS Nguyễn Đức Nghĩa vẫn còn băn khoăn: “Một thí sinh không trúng tuyển còn có được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 không? Thí sinh được nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào mấy trường? Việc chuyển điểm từ trường này qua trường khác như thế nào? Bộ GD-ĐT đã công bố thì phải công bố cho rõ lộ trình từng tháng từng năm, ai làm gì, nhiệm vụ như thế nào”.

Bàn về việc tăng cường công tác kiểm tra cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, TS Nghĩa khẳng định: “Việc có sự giám sát của lực lượng giảng viên các trường ĐH, CĐ nếu mang tính lâu dài cho những năm về sau thì nên, còn chỉ áp dụng cho năm 2007 thì không nên. Chúng ta chỉ nên ghép giảng viên giám sát thi tốt nghiệp THPT khi hai kỳ thi này là một”.

TS Trương Chí Hiền - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) thắc mắc: “Khâu coi thi là khâu yếu nhất mà lại gần nơi thí sinh học tập, vậy có dễ phát sinh tiêu cực không? Phối hợp giữa các trường THPT và các trường ĐH, CĐ, TCCN trong công tác tổ chức kỳ thi mà không có sự phối hợp của cơ quan công an thì không được”.

Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Đức Nghĩa nói tiếp: “Trách nhiệm của hội đồng coi thi là lớn nhất và tính chất nghiêm túc là do chúng ta. Trong khi đó, chúng ta xử lý kỷ luật chưa xứng đáng, tiêu cực tại Nghệ An, Hà Tây xử lý chưa đủ nặng, khiến các trường ĐH, CĐ, TCCN chưa tin cậy kết quả thi tốt nghiệp THPT”.

Không còn khối thi A, B, C, D?

Theo đề án của Bộ GD-ĐT, sẽ chuyển việc tuyển sinh theo khối thi (A, B, C, D) sang việc xét tuyển theo ngành, căn cứ vào kết quả thi của thí sinh đối với một nhóm môn thi cần cho (đầu vào) từng ngành đào tạo.

PGS-TS Lê Bảo Lâm - hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM phân loại: “Có những kỳ thi để đánh giá quá trình giảng dạy. Có những kỳ thi có yêu cầu khác. Vì thế cần thay đổi nội dung đề thi, đề thi cần có những câu đánh giá được kiến thức của người học”.

Theo TS Lâm, hiện nay với điểm chuẩn tính theo tổng ba môn là chưa tạo được khuynh hướng ngành nghề chính xác. Với cách thi, cách xét tuyển chúng ta đang làm thì các trường ĐH, CĐ mới chỉ tuyển được người giỏi chứ chưa chọn được người phù hợp với từng ngành nghề.

Với nhận xét như thế, TS Lâm đề nghị: “Nên tổ chức một kỳ thi quốc gia chung, còn việc tuyển chọn vào các trường ĐH, CĐ thì để các trường tổ chức xét tuyển. Có thể, các trường sẽ căn cứ vào đòi hỏi của ngành nghề mà chọn điểm ở những môn khác nhau, và có kỳ kiểm tra nhỏ cho riêng mình”.

Cùng đồng tình với ý kiến này, TS Trương Chí Hiền, cho rằng: "Việc xét tuyển vào ĐH, CĐ nên để các trường tự xét. Có như thế trường mới tuyển được đúng yêu cầu đào tạo. Cùng một khối thi, nhưng có những sinh viên phù hợp với ngành này không hợp với ngành khác. Các ngành học cũng yêu cầu khác nhau, có ngành chọn học sinh giỏi Toán, có ngành lại đòi hỏi học sinh giỏi Lý...".

Về việc đề thi sẽ chuyển từ hình thức tự luận sang hình thức trắc nghiệm khách quan đối với các môn thi (trừ phần Văn học của môn Ngữ văn), PGS-TS Bùi Mạnh Nhị - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, tâm tư: “Thi trắc nghiệm khách quan tôi hoàn toàn ủng hộ, nhưng không khéo sẽ làm chệch mục tiêu đào tạo của chúng ta khi học sinh ngày càng hạn chế diễn đạt, ít suy luận”.

Nhận xét về mô hình đề thi, TS Trương Chí Hiền nói: "Không nên ghi sử dụng thay thế môn Ngoại ngữ nếu không học đủ ba năm bằng một môn khác, vì chúng ta đang ở thời hội nhập, phải để môn Ngoại ngữ là môn thi chính thức. Như vậy đề án mới thực sự đổi mới".

PGS-TS Lê Bảo Lâm đề xuất "Bộ nên đưa tỉ lệ chỉ tiêu ước lượng, không nên bắt các trường phải đúng tỉ lệ vì rất khó cho trường, đâu phải lúc nào cũng tuyển đủ theo chỉ tiêu để bằng tỉ lệ phần trăm!". TS Trương Chí Hiền cũng nêu ý kiến: "Xét tuyển ĐH, CĐ Bộ cần dành cho trường quyền xét tuyển, quyền tự chủ; các trường sẽ đưa tiêu chí xét tuyển riêng".

QUỐC DŨNG

Việt Báo
Comment :Kỳ thi quốc gia sau THPT: có còn các khối A, B, C, D?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ thi quốc gia sau THPT: có còn các khối A, B, C, D? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky thi quoc gia sau THPT co con cac khoi A B C D ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ thi quốc gia sau THPT: có còn các khối A, B, C, D? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
national exam after high school: there are blocks A, B, C, D?
Ministry of Education, Dr. Truong Chi Hien, Department of State, national examination, preparation, graduation exams, work, defense, our organization, results, students, principals, file training, school
4-4 this morning, the Ministry of Education and Training has organized a training workshop for implementation in 2007 in Vietnam with more than 500 delegates are the departments of Education, the universities, colleges and the University Department - Ministry of Defence attended. Many concerns about the preparations for the "national exam after ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.