vietbao

Khoa sư phạm có phải nộp học phí?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khoa su pham co phai nop hoc phi
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006. (Ảnh: Minh Hạnh).

Khoa sư phạm của các trường ĐH, CĐ có phải nộp học phí? Xét tuyển trường ĐH Sân khấu điện ảnh như thế nào? Vi phạm quy chế thi cử bị xử lý ra sao?... Đây là những thắc mắc của các bạn thí sinh gửi về báo Tòa Soạn trong những ngày qua.

Hỏi: Ở tất cả các trường Đại học và Cao đẳng, những khoa ngoài Sư phạm (SP) đều phải đóng học phí có đúng không ạ? Ở những trường không phải là trường SP, nhưng có khoa SP( Ví dụ: trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội có khoa SP tiếng Anh...) thì khi học khoa SP ấy, SV có phải đóng học phí không? Và mức học phí năm sau sẽ gấp 2 lần năm trước, điều đó có đúng không? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

+ Trả lời:

Theo quy chế đào tạo các trường ĐH và CĐ thì những trường đào tạo các ngành ngoài sư phạm đều phải đóng học phí (trừ khối các trường quân đội, công an). Các trường có khoa sư phạm tức là đào tạo các ngành trong sư phạm thì sinh viên không phải đóng học phí.

Cho đến nay đề án tăng học phí vẫn chưa được Bộ GD-ĐT trình lên Chính phủ. Mức đóng học phí tăng như thế nào em phải đợi công văn chính thức của Bộ GD-ĐT.

Hỏi: Trên trang web của trường ÐH Kinh tế TPHCM em thấy có đề là tuyển sinh đại học ngành quản trị kinh doanh khối A và D1 nhưng ở trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học" lại ghi là trường này tuyển sinh mỗi khối A. Vậy thực hư thế nào? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Từ trước đến nay trường ĐH Kinh tế TPHCM chưa từng tuyển sinh hệ ĐH chính quy ở khối D1. Em nên làm hồ sơ ĐKDT theo quyển “Những điều cần biết…” mà Bộ GD-ĐT ban hành.

Hỏi: Em đăng kí một trường ĐH khối D và muốn đăng kí thêm trường ĐH Sân khấu điện ảnh. Vậy em phải làm hồ sơ như thế nào và nộp tại đâu? Có gì đặc biệt lưu ý đối với trường nghệ thuật này không?( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Em làm hồ sơ ĐKDT hai trường ĐH. Một bộ dành cho trường em định thi khối D và một bộ dành cho trường ĐH sân khấu điện ảnh nếu em tham dự thi ở khối A.

Hồ sơ em nộp tại trường THPT nơi em đang học (nếu năm nay đang học lớp 12) và nộp tại các điểm thu hồ sơ do Sở GD-ĐT địa phương em quy định (nếu em tốt nghiệp THPT trước năm 2007).

Riêng khối S của trường ĐH sân khấu điện ảnh sẽ thi theo đề riêng và cách thức làm hồ sơ cũng khác. Môn thi của khối này sẽ là Văn và môn năng khiếu chuyên ngành (môn năng khiếu nhận hệ số 2).

Điều kiện bắt buộc đối với chuyên ngành Diễn viên sân khấu điện ảnh, Diễn viên chèo, Diễn viên cải lương:

Nam cao từ 1,65m trở lên, nữ cao từ 1,55m trở lên. Nam nữ có ngoại hình cần đối, không có khuyết tật về thể hình và tiếng nói, độ tuổi từ 17 đến 22.

Để thi vào khối này em bắt buộc phải vượt qua 2 vòng sơ tuyển ở địa phương trước khi tham dự kì thi chung tuyển tại trường.

Cách thức thi sơ tuyển em phải liên hệ với Sở Văn hóa thông tin để được hướng dẫn chi tiết. Em cũng có thể truy cập website của trường tại địa chỉ: www.skda.edu.vn để biết thêm thông tin.

Hỏi: Trường ĐH Marketing năm 2006 có điểm vào trường là 13 điểm, vậy 13 điểm ấy có phải là điểm sàn không? Trường CĐ Bán công Hoa sen năm nay đã trở thành ĐH bán công Hoa sen đúng không? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Điểm sàn là mức điểm do Bộ GD-ĐT quy định để xét tuyển NV2, NV3. Năm 2006 điểm vào trường ĐH Marketing là 13 điểm thì điểm này gọi là điểm trúng tuyển vào trường.

Năm 2006 mức điểm sàn ĐH của Bộ CD-ĐT quy định cho khối

Trường CĐ Bán công Hoa Sen vừa được Chính phủ cho phép lên thành trường ĐH Bán công Hoa Sen. Năm 2006, trường tuyển sinh khoá học đầu tiên với 800 chỉ tiêu.

Hỏi: Em là sinh viên đang theo học tại một trường ĐH ở miền Trung thì có được phép chuyển sang một trường ĐH tương ứng ở miền Bắc không? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Bộ GD-ĐT chưa có một văn bản nào cho phép sinh viên đang học ở trường ĐH này chuyển sang một trường ĐH tương ứng khác. Do mặt bằng thi tuyển và quy mô đào tạo của từng trường là khác nhau nên không thể chuyển trường như cách em đưa ra.

Tuy nhiên, có một số trường ĐH có hai cơ sở đào tạo thì vẫn có thể chuyển trường theo hình thức này nhưng phải tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Hỏi: Theo em biết hiện nay các đề thi văn thường có xu hướng “ mở” hơn, liệu điều đó có đồng nghĩa với việc đề thi văn năm nay sẽ không bám sát chương trình SGK? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Nguyên tắc ra đề thi vẫn phải bám sát chương trình SGK và năm nay cũng vẫn theo nguyên tắc này. Đối với môn Văn thì để nâng cao khả năng tư duy và phân loại chất lượng thí sinh trong đề sẽ có một câu hỏi mở. Điểm của câu hỏi này thường có điểm từ 1-1,5.

Hỏi: Em là một sinh viên đang theo học khoa công nghệ thông tin ở Thái Nguyên. Em đã tốt nghiệp THPT hai năm trước THPT Hàm Rồng - TP Thanh Hoá. Năm nay em định dự thi lại ĐH, em có nhờ gia đình mua hồ sơ và xin dấu chính quyền nơi em có hộ khẩu thường trú. Em đang sinh sống và học tập ở Thái Nguyên, hộ khẩu tạm trú tạm vắng ở trên khoa công nghệ thông tin ĐH Thái Nguyên. Vậy em muốn hỏi là em có thể nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu? Em xin dấu chính quyền nơi em có hộ khẩu thường trú có đúng không? Em có thể mua hồ sơ trên Thái Nguyên và nộp trên Thái Nguyên được không? Xin dấu xác nhận tại đâu?

Quy chế tuyển sinh năm nay có gì mới so với năm 2006? Đề thi trắc nghiệm có những lưu ý gì?( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Em có thể nộp hồ sơ tại nơi em có hộ khẩu thường trú. Cách thức làm hồ sơ như các thí sinh tư do khác.

Em nên lưu ý, các trường ĐH, CĐ không quản lý vấn đề tạm trú tạm vắng của sinh viên mà do cơ quan công an địa bàn trường em quản lý.

Em hoàn toàn có thể mua hồ sơ trên Thái Nguyên để ĐKDT. Việc xin dấu xác nhận em có thể ra nơi em đăng kí tạm trú tạm vắng để xin xác nhận (Em nhớ mang theo giấy tờ cần thiết để người xác nhận kiểm tra thông tin trong hồ sơ).

Quy chế tuyển sinh năm này ngoài sửa đổi một vài điểm về đối tượng ưu tiên và quy định lại vấn để tuyển thẳng thì các quy chế khác vẫn như năm 2006.

Đề thi trắc nghiệm năm nay sẽ tăng lên 4 môn gồm Hoá, Lý, Sinh, Tiếng anh. Cấu trúc đề thi trắc nghiệm em có thể tham khảo tại đây.

Hỏi: Em là học sình lớp 12, em muốn biết thế nào là vi phạm quy chế thi, và hình phạt khi mình vi phạm quy chế thi. Nếu sau khi vào phòng thi, thí sinh được phát giấy nháp, nếu em tranh thủ lúc đó viết lại những công thức, phương trình hóa học mà chưa có tiếng trống phát đề thì có bị coi là quy phạm quy chế thi cử không? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Để hiểu rõ thế nào là vi phạm quy chế em nên tham khảo quyển “Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007”. Em có thể xem tài liệu này tại địa chỉ website http://ts.edu.net.vn .

Giấy nháp của kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có mẫu riêng và có chữ kí của giám thị khi phát cho thí sinh. Do đó khi chưa phát đề mà em tranh thủ viết lại công thức, phương trình hoá học… là hoàn toàn không vi phạm quy chế thi cử.

Hỏi: Năm nay em thi lại do năm trước thi trượt, em muốn nộp hồ sơ dự thi tại trường mà mình ĐKDT. Vậy giấy báo dự thi sẽ dược gửi về địa chỉ nhà hay em phải đến tận trường để lấy? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Khi em nộp hồ sơ ĐKDT tại trường mình dự thi thì trong hồ sơ phải kèm theo phong bì và tem gửi thư. Khi có giấy báo dự thi trường sẽ gửi theo địa về theo địa chỉ em ghi ngoài phong bì thư. Do vậy em không cần phải đến trường để lấy giấy báo.

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Khoa sư phạm có phải nộp học phí?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khoa sư phạm có phải nộp học phí? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khoa su pham co phai nop hoc phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khoa sư phạm có phải nộp học phí? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Science teachers have to pay tuition?
Thai Nguyen, the Ministry of Education, University Airport, pedagogy, how, records, fees, regulations, enrollment, there must, can, em, field, point and pay
Department of the school teachers universities, colleges have to pay tuition? Admission University Theatre film like? Violating the regulations on examinations be handled like? ... These are questions of the candidates you sent TS reported in recent days ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t