vietbao

Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp mầm non (MN), tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) khu vực Hà Nội năm 2005 - 2006 do Sở GD - ĐT Hà Nội ban hành ngày 27/4.

Theo đó, các Phòng Giáo dục thống kê trình UBND quyện, huyện phê duyệt kế hoạch tuyển sinh TH, THCS; phân tuyến tuyển sinh, giao chỉ tiêu số lớp và số trẻ cho từng trường MN. TS giới thiệu một số quy định để bạn đọc tham khảo.

Ha Noi Quy dinh moi nhat ve tuyen sinh dau cap

Lớp 10: Vào công lập phải có hộ khẩu thường trú

Điều kiện dự tuyển vào trường công lập là HS có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc có bố (hoặc mẹ) có HKTT tại Hà Nội và đúng độ tuổi. HS có hộ khẩu tạm trú dài hạn, học lớp 9 THCS tại Hà Nội được dự tuyển vào hệ B. HS phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS năm nay. HS có HKTT ở Hà Nội nhưng không dự kỳ thi tốt nghiệp năm nay cũng không được dự tuyển vào trường công lập.

Có 8 khu vực tuyển sinh. Cụ thể: KVTS 1: gồm Ba Đình, Tây Hồ, HS có HKTT ở phường Xuân La có thể dự tuyển vào trường THPT Xuân Đỉnh. KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. HS có HKTT ở 2 quận này có thể dự tuyển vào các trường Trương Định, Hoàng Văn Thụ. KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy. HS có HKTT ở phường Nghĩa Đô có thể dự tuyển vào trường Xuân Đỉnh. KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì. HS có HKTT tại các phường thuộc quận Hai Bà Trưng cũ có thể dự tuyển vào các trường THPT ở KVTS 2. HS có HKTT tại xã Tân Triều có thể dự tuyển vào trường Trần Hưng Đạo. KVTS 5: Từ Liêm. KVTS 6: Long Biên và Gia Lâm. KVTS 7: Đông Anh. HS có HKTT ở xã Nguyên Khê có thể dự tuyển vào trường THPT Sóc Sơn. KVTS 8: Sóc Sơn.

HS cư trú không đúng nơi đăng ký HKTT có thể đổi KVTS theo nơi cư trú thực tế. Với những trường hợp này, trong Phiếu dự tuyển phải có xác nhận nơi cư trú của công an phường, xã nơi cư trú thực tế. HS đang học tiếng Pháp được đổi KVTS về KVTS có trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp. HS lớp 9 tại các trường THCS của quận Cầu Giấy có thể dự tuyển vào các trường có tuyển HS phân ban ở các KVTS khác. Năm tới Hà Nội có 7 trường phân ban: Trần Phú, Phan Đình Phùng, Yên Hòa, Nguyễn Gia Thiều, BC Nguyễn Tất Thành, DL Đông Đô, DL Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Mỗi HS được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập (mỗi trường cả 2 hệ A, B) có xếp thứ tự ưu tiên gọi là nguyện vọng 1 và 2 (1A, 1B, 2A, 2B). HS được chọn 1 trong 2 phương án xếp thứ tự ưu tiên 1A - 2A - 1B - 2B và 1A - 1B - 2A - 2B. Nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn 1,5 điểm so với điểm chuẩn theo từng hệ và khi xét tuyển theo phương án đã chọn, nếu học sinh đã đạt điểm chuẩn ở nguyện vọng trên thì không được xét nguyện vọng sau nữa.

Ngày 9/5, HS đang học lớp 9 sẽ nộp phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp và dự tuyển vào lớp 10 THPT tại trường THCS đang học. Với những HS đã tốt nghiệp năm trước, muốn dự tuyển phải nộp đơn xin dự tuyển (theo mẫu riêng) tại Phòng GD nơi có HKTT trước ngày 4/5/2005.

HS có thể thay đổi nguyện vọng. Ngày 20/5, Sở sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường tại Sở và Phòng GD. HS nào muốn thay đổi nguyện vọng phải nộp đơn tại phòng GD vào ngày 21/5 hoặc tại sở vào ngày 24/5.

Ngoài ra, HS có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường ngoài công lập, không phân biệt địa bàn cư trú. HS còn có thể nộp đơn xin dự tuyển vào lớp 10 không chính quy học 11 môn tại trung tâm GDTX.

Mọi quy định cụ thể, HS tìm đọc trong “Những điều cần biết về thi tốt nghiệp THCS 2004-2005 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2005-2006” sẽ được phát hành trong tuần tới.

Mầm non: không được dạy trước chương trình lớp 1

Ngoài quy định trên, các trường còn phải công khai và tổ chức tiếp nhận trẻ trong độ tuổi trên địa bàn theo quy định. Nhà trường phải phối hợp với UBND phường, xã tổ chức vận động trẻ đến trường với tỷ lệ huy động 80% số trẻ trong độ tuổi ra lớp. Trong đó, hầu hết trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo và 60% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe ra lớp.

Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quả khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ trên địa bàn. Số trẻ trong mỗi nhóm lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo tỷ lệ số cháu/1 cô theo đúng quy định. Diện tích sử dụng đất đạt 1,2m2/1 cháu. Trẻ mẫu giáo tuyển đầu năm học và đầu học kỳ hai.

Còn chỉ tiêu mới được tuyển trái tuyến

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường TH và THCS ngoài việc tuân thủ các quy định về địa bàn tuyển sinh, chỉ tiêu, đối tượng và số học sinh (HS)/ lớp; thời gian tuyển sinh đúng tuyến áp dụng cho tất cả các trường công lập và ngoài công lập từ 1/7 đến 15/7. Để đảm bảo phổ cập THCS, sau ngày 15/7 nếu còn HS đúng tuyến các trường vẫn có trách nhiệm tiếp nhận. Trong trường hợp đã hết chỉ tiêu nhà trường báo cáo phòng GD giải quyết.

Chỉ tiêu (số lớp, số HS/lớp, số lớp được học 2 buổi/ngày) phải phù hợp với số phòng học của trường, trong đó phải dành phòng cho việc học 2 buổi/ngày và các phòng chức năng khác. Đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi cư trú trên địa bàn đều được đến trường đáp ứng yêu cầu phổ cập giáo dục THCS. Phấn đấu 70% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe vào học lớp 1; 50% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe đã hoàn thành chương trình TH vào lớp 6.

Số HS/ lớp đảm bảo: TH tối đa 35 HS/lớp; THCS tối đa 45 HS/lớp; trường hợp đặc biệt, nếu cơ sở vật chất chưa đáp ứng quy định, phòng GD báo cáo Sở để có quy định riêng. Đối với các trường ngoài công lập không quy định địa bàn tuyển sinh. Phòng GD giao chỉ tiêu định hướng cho trường căn cứ vào cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ và giáo viên.

Các trường sau khi tuyển hết HS đúng tuyến và hết thời hạn quy định đối với việc tuyển HS đúng tuyến mà vẫn còn chỉ tiêu, Sở cho phép tuyển HS trái tuyến. Sở sẽ giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ HS trái tuyến đối với từng quận, huyện và coi việc thực hiện giảm tỷ lệ HS trái tuyến là một tiêu chuẩn trong công tác thi đua.

Vào lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam: thi tiếng Việt và Toán

Để ngăn ngừa tình trạng HS sử dụng nhiều giấy khai sinh khác nhau về ngày sinh và tên, khi HS nộp hồ sơ nhập học, cán bộ tuyển sinh phải đối chiếu bản sao giấy khai sinh và bản chính, hộ khẩu và học bạ cấp dưới (nếu vào lớp 6)...Cán bộ tuyển sinh và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và báo cáo.

HS vào lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam phải qua đợt kiểm tra do Sở GD - ĐT Hà Nội tổ chức. Hai môn kiểm tra gồm tiếng Việt và Toán. Trường căn cứ kết quả kiểm tra 2 môn để xét tuyển. Đối với các trường chuyên biệt, Sở sẽ quy định tỷ lệ HS khuyết tật cụ thể cho từng trường.

Việc chuyển trường và tiếp nhận học HS, Sở cũng sẽ có văn bản riêng căn cứ vào quy định của Bộ GD - ĐT. Nguyên tắc chung là việc tiếp nhận thêm HS từ nơi khác vẫn phải đảm bảo số HS/ lớp theo quy định và số lớp đã được giao chỉ tiêu từ đầu cấp, bậc học.

 • Kiều Oanh
Việt Báo
Thầy giáo bắt con khiêng bàn ghế phụ huynh quay clip tung Facebook
Comment :Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Quy dinh moi nhat ve tuyen sinh dau cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Hanoi: Regulations on the latest top-level entrance
Hanoi, Hanoi Tel, Department of Education, Department of Education, Secondary Education, Secondary school examinations, graduation, residence, enrollment and regulations, recruitment, may, norms, public and non-HS
Directory of early admission to kindergarten classes (MN), primary (TH), junior (secondary) and secondary school information (high school) Hanoi region 2005 - 2006 by the Department of Education - Hanoi Tel issued on 27/4 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t