vietbao

Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp mầm non (MN), tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) khu vực Hà Nội năm 2005 - 2006 do Sở GD - ĐT Hà Nội ban hành ngày 27/4.

Theo đó, các Phòng Giáo dục thống kê trình UBND quyện, huyện phê duyệt kế hoạch tuyển sinh TH, THCS; phân tuyến tuyển sinh, giao chỉ tiêu số lớp và số trẻ cho từng trường MN. TS giới thiệu một số quy định để bạn đọc tham khảo.

Ha Noi Quy dinh moi nhat ve tuyen sinh dau cap

Lớp 10: Vào công lập phải có hộ khẩu thường trú

Điều kiện dự tuyển vào trường công lập là HS có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc có bố (hoặc mẹ) có HKTT tại Hà Nội và đúng độ tuổi. HS có hộ khẩu tạm trú dài hạn, học lớp 9 THCS tại Hà Nội được dự tuyển vào hệ B. HS phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS năm nay. HS có HKTT ở Hà Nội nhưng không dự kỳ thi tốt nghiệp năm nay cũng không được dự tuyển vào trường công lập.

Có 8 khu vực tuyển sinh. Cụ thể: KVTS 1: gồm Ba Đình, Tây Hồ, HS có HKTT ở phường Xuân La có thể dự tuyển vào trường THPT Xuân Đỉnh. KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. HS có HKTT ở 2 quận này có thể dự tuyển vào các trường Trương Định, Hoàng Văn Thụ. KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy. HS có HKTT ở phường Nghĩa Đô có thể dự tuyển vào trường Xuân Đỉnh. KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì. HS có HKTT tại các phường thuộc quận Hai Bà Trưng cũ có thể dự tuyển vào các trường THPT ở KVTS 2. HS có HKTT tại xã Tân Triều có thể dự tuyển vào trường Trần Hưng Đạo. KVTS 5: Từ Liêm. KVTS 6: Long Biên và Gia Lâm. KVTS 7: Đông Anh. HS có HKTT ở xã Nguyên Khê có thể dự tuyển vào trường THPT Sóc Sơn. KVTS 8: Sóc Sơn.

HS cư trú không đúng nơi đăng ký HKTT có thể đổi KVTS theo nơi cư trú thực tế. Với những trường hợp này, trong Phiếu dự tuyển phải có xác nhận nơi cư trú của công an phường, xã nơi cư trú thực tế. HS đang học tiếng Pháp được đổi KVTS về KVTS có trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp. HS lớp 9 tại các trường THCS của quận Cầu Giấy có thể dự tuyển vào các trường có tuyển HS phân ban ở các KVTS khác. Năm tới Hà Nội có 7 trường phân ban: Trần Phú, Phan Đình Phùng, Yên Hòa, Nguyễn Gia Thiều, BC Nguyễn Tất Thành, DL Đông Đô, DL Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Mỗi HS được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập (mỗi trường cả 2 hệ A, B) có xếp thứ tự ưu tiên gọi là nguyện vọng 1 và 2 (1A, 1B, 2A, 2B). HS được chọn 1 trong 2 phương án xếp thứ tự ưu tiên 1A - 2A - 1B - 2B và 1A - 1B - 2A - 2B. Nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn 1,5 điểm so với điểm chuẩn theo từng hệ và khi xét tuyển theo phương án đã chọn, nếu học sinh đã đạt điểm chuẩn ở nguyện vọng trên thì không được xét nguyện vọng sau nữa.

Ngày 9/5, HS đang học lớp 9 sẽ nộp phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp và dự tuyển vào lớp 10 THPT tại trường THCS đang học. Với những HS đã tốt nghiệp năm trước, muốn dự tuyển phải nộp đơn xin dự tuyển (theo mẫu riêng) tại Phòng GD nơi có HKTT trước ngày 4/5/2005.

HS có thể thay đổi nguyện vọng. Ngày 20/5, Sở sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường tại Sở và Phòng GD. HS nào muốn thay đổi nguyện vọng phải nộp đơn tại phòng GD vào ngày 21/5 hoặc tại sở vào ngày 24/5.

Ngoài ra, HS có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường ngoài công lập, không phân biệt địa bàn cư trú. HS còn có thể nộp đơn xin dự tuyển vào lớp 10 không chính quy học 11 môn tại trung tâm GDTX.

Mọi quy định cụ thể, HS tìm đọc trong “Những điều cần biết về thi tốt nghiệp THCS 2004-2005 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2005-2006” sẽ được phát hành trong tuần tới.

Mầm non: không được dạy trước chương trình lớp 1

Ngoài quy định trên, các trường còn phải công khai và tổ chức tiếp nhận trẻ trong độ tuổi trên địa bàn theo quy định. Nhà trường phải phối hợp với UBND phường, xã tổ chức vận động trẻ đến trường với tỷ lệ huy động 80% số trẻ trong độ tuổi ra lớp. Trong đó, hầu hết trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo và 60% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe ra lớp.

Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quả khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ trên địa bàn. Số trẻ trong mỗi nhóm lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo tỷ lệ số cháu/1 cô theo đúng quy định. Diện tích sử dụng đất đạt 1,2m2/1 cháu. Trẻ mẫu giáo tuyển đầu năm học và đầu học kỳ hai.

Còn chỉ tiêu mới được tuyển trái tuyến

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường TH và THCS ngoài việc tuân thủ các quy định về địa bàn tuyển sinh, chỉ tiêu, đối tượng và số học sinh (HS)/ lớp; thời gian tuyển sinh đúng tuyến áp dụng cho tất cả các trường công lập và ngoài công lập từ 1/7 đến 15/7. Để đảm bảo phổ cập THCS, sau ngày 15/7 nếu còn HS đúng tuyến các trường vẫn có trách nhiệm tiếp nhận. Trong trường hợp đã hết chỉ tiêu nhà trường báo cáo phòng GD giải quyết.

Chỉ tiêu (số lớp, số HS/lớp, số lớp được học 2 buổi/ngày) phải phù hợp với số phòng học của trường, trong đó phải dành phòng cho việc học 2 buổi/ngày và các phòng chức năng khác. Đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi cư trú trên địa bàn đều được đến trường đáp ứng yêu cầu phổ cập giáo dục THCS. Phấn đấu 70% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe vào học lớp 1; 50% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe đã hoàn thành chương trình TH vào lớp 6.

Số HS/ lớp đảm bảo: TH tối đa 35 HS/lớp; THCS tối đa 45 HS/lớp; trường hợp đặc biệt, nếu cơ sở vật chất chưa đáp ứng quy định, phòng GD báo cáo Sở để có quy định riêng. Đối với các trường ngoài công lập không quy định địa bàn tuyển sinh. Phòng GD giao chỉ tiêu định hướng cho trường căn cứ vào cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ và giáo viên.

Các trường sau khi tuyển hết HS đúng tuyến và hết thời hạn quy định đối với việc tuyển HS đúng tuyến mà vẫn còn chỉ tiêu, Sở cho phép tuyển HS trái tuyến. Sở sẽ giao chỉ tiêu giảm tỷ lệ HS trái tuyến đối với từng quận, huyện và coi việc thực hiện giảm tỷ lệ HS trái tuyến là một tiêu chuẩn trong công tác thi đua.

Vào lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam: thi tiếng Việt và Toán

Để ngăn ngừa tình trạng HS sử dụng nhiều giấy khai sinh khác nhau về ngày sinh và tên, khi HS nộp hồ sơ nhập học, cán bộ tuyển sinh phải đối chiếu bản sao giấy khai sinh và bản chính, hộ khẩu và học bạ cấp dưới (nếu vào lớp 6)...Cán bộ tuyển sinh và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và báo cáo.

HS vào lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam phải qua đợt kiểm tra do Sở GD - ĐT Hà Nội tổ chức. Hai môn kiểm tra gồm tiếng Việt và Toán. Trường căn cứ kết quả kiểm tra 2 môn để xét tuyển. Đối với các trường chuyên biệt, Sở sẽ quy định tỷ lệ HS khuyết tật cụ thể cho từng trường.

Việc chuyển trường và tiếp nhận học HS, Sở cũng sẽ có văn bản riêng căn cứ vào quy định của Bộ GD - ĐT. Nguyên tắc chung là việc tiếp nhận thêm HS từ nơi khác vẫn phải đảm bảo số HS/ lớp theo quy định và số lớp đã được giao chỉ tiêu từ đầu cấp, bậc học.

 • Kiều Oanh
Việt Báo
Comment :Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Quy dinh moi nhat ve tuyen sinh dau cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Quy định mới nhất về tuyển sinh đầu cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Hanoi: Regulations on the latest top-level entrance
Hanoi, Hanoi Tel, Department of Education, Department of Education, Secondary Education, Secondary school examinations, graduation, residence, enrollment and regulations, recruitment, may, norms, public and non-HS
Directory of early admission to kindergarten classes (MN), primary (TH), junior (secondary) and secondary school information (high school) Hanoi region 2005 - 2006 by the Department of Education - Hanoi Tel issued on 27/4 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ