Do một số thay đổi trong việc xét tuyển nên nhiều ý kiến cho rằng điểm chuẩn ở một số trường có thể biến động, nhưng điểm sàn không thể thấp hơn năm trước.
>> Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2012
Điểm chuẩn có thể thấp
Theo các chuyên gia, năm nay tình hình xét tuyển sẽ gặp nhiều khó khăn do thí sinh (TS) được nộp nhiều bản giấy chứng nhận kết quả thi. Vì vậy, tỷ lệ TS ảo khi đăng ký xét tuyển sẽ rất cao. Để tránh ảo, những trường tổ chức thi đều cho biết sẽ cố gắng tối đa để lấy TS trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 sao cho đủ chỉ tiêu. Do đó, điểm chuẩn NV1 năm nay ở một số trường có thể sẽ thấp hơn năm trước.
Ông Vũ Quang Thọ - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn cho biết: “Năm nay số TS đăng ký vào một số ngành của trường thấp nên điểm chuẩn có thể thấp hơn. Chẳng hạn ngành xã hội học, những năm trước có tới 4.000 TS nhưng năm nay chỉ có 300. Điểm chuẩn ngành này những năm trước là 17,5 - 18 nhưng dự kiến năm nay có thể thấp hơn”.
| |
Trong khi đó, ông Lê Hữu Lập - Phó giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông cho hay: “Năm nay đề thi toán hơi khó nên khả năng điểm chuẩn cũng chỉ tương đương năm trước”. Ông Phan Huy Phú - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long cũng thông tin: “Dự kiến điểm chuẩn chỉ lấy trên điểm sàn 1 điểm”.
|
Theo thạc sĩ Phạm Hồng Danh - Trưởng bộ môn toán cơ bản, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn của trường năm nay có khả năng thấp hơn năm ngoái một chút. Lý do là số lượng TS dự thi năm nay ít hơn trong khi sức học của TS thi vào trường hằng năm đều tương đương nhau.
PGS - tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho rằng: “Thật ra trường chỉ có vài ngành điểm chuẩn cao, còn lại rất nhiều ngành điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn. Điểm chuẩn các ngành cao nhất khối A cũng luôn thấp hơn điểm chuẩn khối B. Với tình hình năm nay, có khả năng điểm chuẩn không khác năm ngoái nhiều”.
Điểm sàn không thay đổi
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing nhận định: “Căn cứ vào tình hình đề thi có thể dự đoán điểm sàn khối A năm nay có khả năng bằng năm 2011, khối A1 cũng sẽ bằng khối A”. Về điểm chuẩn của trường trong năm 2012, thạc sĩ Tuấn dự đoán: “Cũng ở mức như năm ngoái, tuy nhiên có thể biến chuyển ở một số ngành. Chẳng hạn, quản trị khách sạn năm nay là ngành mới, TS dự thi đông nên điểm chuẩn có thể cao. Ngành kế toán tuy cũ nhưng TS đông hơn mà chỉ tiêu ít hơn nên điểm chuẩn dự kiến có thể tăng từ 0,5 - 1 điểm”.
Đồng quan điểm, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phân tích: “Khả năng điểm sàn khối A năm nay sẽ giữ ổn định như mức của năm ngoái: 13 điểm. Khối A1 lần đầu tiên được tổ chức thi nên cũng có thể sẽ tương đương với khối A”. Về điểm chuẩn của trường, tiến sĩ Dũng cho rằng: “Sẽ không có sự thay đổi đột biến về điểm chuẩn so với năm trước”. Tuy nhiên, tiến sĩ Dũng nhấn mạnh: “Riêng 2 ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ môi trường, năm nay tỷ lệ chọi tăng đột biến nên điểm chuẩn 2 ngành này có khả năng sẽ tăng cao”.
Về điểm sàn khối thi A1, tiến sĩ Phan Ngọc Minh - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM băn khoăn: “Rất khó để nói vì đây là năm đầu tiên thi khối này. Riêng điểm sàn khối A không nên thấp hơn 13 nếu muốn tăng cao chất lượng giáo dục bậc ĐH”. Nhận định về điểm chuẩn của trường, tiến sĩ Minh đoán: “Các ngành như tài chính ngân hàng, kế toán vốn có tỷ lệ chọi cao nhất, điểm chuẩn sẽ tăng lên từ 0,5 - 1”. Trong khi đó, theo thạc sĩ Phạm Hồng Danh, nếu điểm sàn khối A và A1 tính riêng thì khối A1 có khả năng cao hơn. Lý do là đề tiếng Anh khối A1 dễ hơn D1, cơ hội của TS đạt điểm khá trở lên nhiều hơn. Còn điểm sàn khối A sẽ như năm trước.
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự đoán điểm chuẩn, điểm sàn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du doan diem chuan diem san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự đoán điểm chuẩn, điểm sàn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.
Prediction benchmark , the floor
has the ability, training room , vice presidents, benchmarking, this year , maybe, Ph.D., a number , lower case , TS , floor , block , University
Due to some changes in admissions so many ideas that in some benchmarks may fluctuate, but the floor can not be lower than last year ..
Nam sinh đỗ 2 trường ĐH giết người được nhập học; Cầm côn nhị khúc gây náo loạn trường ĐH Quốc gia Hà Nội; Toàn bộ dữ liệu của người dùng trên Megaupload đã bị xoá; Đánh bom liều chết văn phòng Liên Hiệp Quốc; Giật mình với chiêu "chào hàng" mới của gái làng chơi; Thi Hoa hậu xong là... lấy chồng?;... là những tin nóng nhất trong ngày 20/06.
Gần 20 giờ nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tháng tuổi; Kinh hoàng cảnh “mây mưa” tại bàn ở quán karaoke; Nga vẫn không nhượng bộ về Syria; Giả mang thai xin tiền chích ma túy; Những bức ảnh vạch tội nói dối của sao Việt; Vinacomin mạnh tay cắt giảm lương nhân viên; Sự thật vụ “chân dài” chỉ bán dâm khách Tây... là những tin tức đáng chú ý nhất trong ngày 19/6
Cô giáo bị đâm: Hung thủ ra tay tàn độc; Người cha nhẫn tâm đánh, ép con viết “nhật ký” thù mẹ; "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội; Hòa bình Trung Đông đã tới "ngõ cụt"?; "Sốc" vì sữa bột đóng gói bằng xẻng; Triệu Vy trần tình khi bị tố vô ơn với "Hoàng A Mã"; Cô gái không mặc nội y nhảy Gentleman câu like... là những tin nóng nhất trong ngày 18/6
Kỳ án cảnh sát Đồng Nai tham nhũng gần... nửa tấn vàng; Clip thủ đoạn trộm xe SHi ở hàng điện thoại; Căng thẳng đến đỉnh điểm trong vụ thuê sân đón Arsenal; Yêu sách "mập mờ" của Trung Quốc trên Biển Đông; Khoai tây nhiễm độc; Giá xăng điện, giữ lâu rồi tăng 'sốc'?; Những mỹ nhân Hoa ngữ thường xuyên bị sàm sỡ...là những tin nóng nhất trong ngày 17/6
Người bán khoai cứu sản phụ dòi bò lúc nhúc trong xương; Bị ép giá, VFF tính chuyện hủy trận ĐT Việt Nam - Arsenal; Biển Đông sau gặp gỡ cấp cao Tập Cận Bình– Obama; Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối; Nỗi đau phiên tòa xử nghịch tử giết mẹ già; Sao Việt đua nhau PR bằng "cảnh giường chiếu"... là những thông tin đáng chú ý nhất trong ngày 14/06
Ông Nguyễn Hữu Khai (61 tuổi), Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long đã bị bắt giữ về hành vi “sử dụng trái phép tài sản”.
Thật đáng tiếc khi những thông tin chẳng lấy gì làm hay ho từ vụ mặc cả tiền thuê sân Mỹ Đình được đăng chình ình trên tờ báo lớn nhất nước Anh.
Cô gái 19 tuổi đi lên từ vai diễn nhí trong bộ phim Người mẹ nhí đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi việc bỏ học bị vỡ lở.
Người ta không chỉ gọi họ là 'dị nhân' mà là 'dị nhân đa tài'. Tôi lại thấy họ như lão phù thủy, nhà ảo thuật.
Cuộc gặp Tập Cận Bình- Obama trọng tâm là định vị quan hệ kiểu mới giữa hai cường quốc.
Lùm xùm chuyện giá 1,5 tỷ thuê sân đá trận Arsenal - Việt Nam; Nghi án hôi lộ trọng tài ơ V-League
Tổng thuật sự kiện WWDC 2013: iOS 7, MacBook Air và các con số, Thêm một trang tìm kiếm đặt mục tiêu số 1 Việt Nam: Wada
Cái giá tỷ đồng cho "cú liều quảng cáo Hà Hồ", Ngọc Trinh "lờ" nộp phạt tội trình diễn trái phép...
Thực phẩm bẩn, môi trường sống cũng bẩn, Hà Nội được các nhà khoa học chuẩn bệnh ô nhiễm nghiêm trọng
Tạm giam, khởi tố người vợ hắt 5 lít axít vào chồng; Kỹ nghệ "phù phép" hơn 10 tỉ đồng của siêu trộm
Viết phản hồi