vietbao

Điều kiện học liên thông như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dieu kien hoc lien thong nhu the nao
Cán bộ Phòng Đào tạo Trường ĐHDL Văn Hiến (TP.HCM) nhận hồ sơ xét tuyển NV3 qua đường bưu điện
* Điều kiện thi tuyển vào Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) có cần phải có bằng tiếng Anh không? (anhminh nguyen, muaphuongvi_2003@ )

- Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đào tạo theo học chế tín chỉ, ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh (trừ các môn thuộc khoa học Mác - Lênin, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng), do các giảng viên Việt Nam và nước ngoài giảng dạy.

Yêu cầu về ngoại ngữ: Điểm TOEFL ≥ 450 hoặc tương đương. Những thí sinh trúng tuyển chưa có bằng TOEFL hoặc tương đương sẽ phải dự kỳ thi kiểm tra tiếng Anh tại trường. Nếu chưa đạt yêu cầu về điểm TOEFL sẽ được bảo lưu kết quả một năm để chuẩn bị tiếng Anh hoặc tham gia khóa học dự bị một hoặc hai học kỳ.

* Xin vui lòng cho tôi biết "điểm sàn" là gì? Tại sao có khái niệm "điểm sàn"? Năm sau tôi có người thân thi ĐH nên kỳ thi tuyển sinh vừa qua tôi có theo dõi kỹ nhưng vẫn không hiểu khái niệm đó. (Nguyễn Hiếu Thuận Giang)

- Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3.

Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Từ mức điểm sàn đã được quy định, do đó điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn.

* Em đã nộp hồ sơ NV2 vào Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TP.HCM nhưng không thấy kết quả trên mạng. Cho em biết như thế nào tìm được kết quả và tìm như thế nào? Nhà em rất xa, em không biết em có trúng tuyển không. (Nguyễn Thị Kim Chi, nkimchi@ )

- Bạn không nói rõ bạn thi khối nào, đạt bao nhiêu điểm, cũng như số báo danh… để chúng tôi tìm giúp bạn. Mức điểm trúng tuyển vào Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TP.HCM đối với khối A, B là 15 điểm và khối C, D là 14 điểm. Bạn có thể lên website của trường để xem kết quả trúng tuyển tại địa chỉ: www.hutech.edu.vn . Trên nguyên tắc nếu điểm của bạn cao hơn điểm chuẩn NV2 của trường và đăng ký đúng ngành học thì đương nhiên bạn đậu.

* Cho em hỏi, học ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ra trường sẽ làm công việc gì? Trường đào tạo ra kỹ sư về chuyên ngành gì? (Đỗ Văn Minh, tinhyeukhongphaitheoem@ )

- Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là một ngành học mới mở đầu tiên ở Việt Nam từ năm 1999 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ngành này có mặt ở hầu hết các trường ĐH Mỹ, Canada và các nước phát triển ở châu Âu. Tại châu Á, ngành này có mặt ở các trường ĐH các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Brunei…

Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp đào tạo kỹ sư Kỹ thuật hệ thống công nghiệp có khả năng điều hành hiệu quả các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ; thiết kế mới các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ từ quy mọ nhỏ đến trung bình và lớn; phát hiện, mô hình hóa, tìm lời giải và đề xuất các thay đổi cần thiết để cải thiện hệ thống công nghiệp theo hướng tăng năng suất, giảm giá thành, rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh; phân tích, đánh giá, mô hình hóa và hỗ trợ ra quyết định cho các cấp quản lý.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác ở nhiều cơ quan, nhà máy, công ty, phòng thí nghiệm, văn phòng, trường ĐH, Viện Nghiên cứu khác nhau. Trong công nghiệp: các xí nghiệp dệt - may xuất khẩu, các nhà máy liên doanh lắp ráp thiết bị điện tử, xe hơi, các công ty có vốn 100% nước ngoài, các công ty liên doanh, các khu công nghiệp, các công ty thương mại, các văn phòng đại diện công ty nước ngoài, các công ty xây dựng, cơ khí, sản xuất hàng tiêu dùng… Đặc biệt tỉ lệ làm việc trong các công ty liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài rất cao. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đến nay là 100%.

Để theo học ngành này, sinh viên cần có sự yêu thích ngành nghề và có năng lực về toán học. Theo học ngành này sinh viên sẽ được đặc biệt tăng cường thêm hai kỹ năng mạnh là tiếng Anh (ngoài kỹ năng đọc, hai kỹ năng khác như nghe, nói được chú trọng rất cao, ngoài ra khả năng trình bày, giao tiếp được rèn luyện thường xuyên) và máy tính (ngoài việc sử dụng phần mềm thông dụng cũng như chuyên biệt, sinh viên được rèn luyện nhiều ở kỹ năng lập trình). Sinh viên nữ theo học ngành này rất thích hợp.

* Em vừa trúng tuyển vào hệ CĐ của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhưng mục đích của em là học ĐH. Xin Báo TS trả lời giúp em, muốn liên thông từ CĐ lên ĐH của trường thì phải hội đủ những điều kiện gì? Có phải học lực phải từ khá trở lên không? Có văn bản hay quy định nào về đào tạo liên thông không? (Phan Hữu Đức, honglong20032007@ )

- Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM được Bộ GD-ĐT cho phép liên thông đào tạo giữa các bậc đào tạo trong trường: Công nhân kỹ thuật lên Trung cấp học thêm 6 tháng; Trung cấp lên CĐ học thêm 1,5 năm; CĐ lên ĐH học thêm 2 năm.

Muốn liên thông, bạn phải trải qua một kỳ thi, tương tự như thi tuyển sinh, nếu đạt kết quả mới được học lên liên thông. Nội dung thi: một môn cơ sở và một môn chuyên ngành. Hàng năm, trường có lớp ôn thi trước khi thi tuyển, bạn liên lạc với trường để có thêm thông tin. Tuy nhiên, bạn vừa trúng tuyển hệ CĐ nên phải đến ba năm nữa bạn mới tốt nghiệp hệ CĐ và khi ấy bạn mới có đủ điều kiện để học liên thông ĐH được.

Quy định tạm thời về đào tạo liên thông Dạy nghề, THCN, CĐ, ĐH:

- Người học được tuyển chọn theo nguyên tắc: Người tốt nghiệp đạt loại giỏi sẽ được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Kết quả thi tuyển sẽ được cộng thêm từ 1-2 điểm do Hiệu trưởng quyết định điểm cộng này; người tốt nghiệp loại khá sẽ được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp; người tốt nghiệp loại trung bình phải có kinh nghiệm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo từ 2 năm trở lên mới được thi tuyển.

Người học thuộc diện chính sách, khi thi tuyển được ưu tiên theo các Quy chế tuyển sinh hiện hành do Bộ GD-ĐT ban hành.

- Người học phải được cung cấp thông tin trước lúc bắt đầu khóa học của họ tại trường chuyển đi về những khóa học tương thích, điều kiện tiên quyết, hình thức thi kiểm tra, và những yêu cầu khác mà trường chuyển đến sẽ dựa trên đó để tuyển chọn.

- Người học có quyền yêu cầu cơ sở giáo dục đào tạo cung cấp các điều kiện giáo dục với chất lượng như đã thông báo.

* Em muốn biết ngành Hải dương học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đào tạo như thế nào? Khi tốt nghiệp sẽ làm việc ở đâu? (Nguyễn Thị Thanh Hoài, thanhhoaint@ )

- Ngành Hải dương học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản của khoa học Hải dương học để sau khi ra trường có thể đảm nhận công tác điều tra nghiên cứu biển, phục vụ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng.

Ngoài ra, ngành Hải dương học còn chú trọng cung cấp cho sinh viên các kiến thức toán, lý, tin học, các phương pháp tính toán, dự báo phục vụ trực tiếp cho các lĩnh vực: giao thông vận tải biển, công nghiệp dầu khí, đánh bắt hải sản, xây dựng công trình biển, kiểm soát và bảo vệ môi trường, kinh tế sinh thái và quản lý biển, đảm bảo thông tin khí tượng hải văn cho các hoạt động kinh tế và quốc phòng trên biển…

Cử nhân ngành Hải dương học sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại trường ĐH, CĐ chuyên ngành, các Viện Nghiên cứu, các trung tâm và các đài, trạm quốc gia của Tổng cục Khí tượng thủy văn, Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, các Sở Khoa học - Tài nguyên và Môi trường trong cả nước phục vụ các ngành kinh tế xã hội và quốc phòng.

NHÓM PHÓNG VIÊN TS

Việt Báo
Comment :Điều kiện học liên thông như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều kiện học liên thông như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dieu kien hoc lien thong nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều kiện học liên thông như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Condition of how collaborative learning?
University of China, Ministry of Education, VNU-HCMC, systems engineering , National University HCMC, natural sciences, like, oceanography, companies, engineering, conditions and related information, training, industry, points
* School Admission Conditions International University (VNU HCMC) that need to be in English? (anhminh nguyen, muaphuongvi_2003 @).
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ