vietbao

Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diem san DH va diem san CD khac nhau nhu the nao

Giám thị phát giấy thi cho thí sinh trong buổi thi môn Toán sáng ngày 4-7-2006

* Điểm sàn là gì? Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau ra sao? Giả sử em thi 13 điểm, điểm sàn ĐH là 14, còn CĐ là 12 thì em có nhận được giấy báo điểm gồm hai tờ nguyện vọng để em nộp xét tuyển vào các trường CĐ không tổ chức thi không?

Nếu em chỉ nhận được giấy báo điểm mà không có hai tờ nguyện vọng thì bằng cách nào để em có thể được xét tuyển vào các trường CĐ không tổ chức thi? (Lê Huy, phongnhidl@ )

- Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Từ mức điểm sàn đã được quy định, do đó điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn.

Điểm sàn năm 2005 đối với hệ ĐH khối A-B: 15 điểm, khối C-D: 14 điểm; hệ CĐ khối A-B: 12 điểm, khối C-D: 11 điểm. Điểm sàn năm 2004 đối với khối A-D: 14 điểm, khối B-C: 15 điểm (hệ CĐ khối A-D: 11 điểm, khối B-C: 12 điểm). Do đó, điểm sàn ĐH luôn cao hơn điểm sàn CĐ, cụ thể hai năm vừa qua luôn cao hơn 3 điểm.

Nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì bạn được nhận giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (để nộp xét tuyển NV2, 3 vào các trường còn chỉ tiêu tuyển, cùng khối thi, trong vùng tuyển cho phép). Nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ thì bạn được nhận giấy báo điểm.

Với ví dụ bạn đưa ra (điểm sàn ĐH là 14, CĐ là 12 và bạn thi 13 điểm) thì bạn được nhận hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 để nộp xét tuyển vào hệ CĐ của các trường ĐH không tổ chức và vào các trường CĐ không tổ chức thi.

Các bạn thí sinh cũng lưu ý, hai giấy chứng nhận mà trường tổ chức thi phát được dùng để đăng ký xét tuyển vào hai đợt khác nhau. Thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả thi số 1 để đăng ký xét tuyển NV2 và giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để đăng ký xét tuyển NV3.

* Em thi ĐH nhưng làm bài không được, trước đó khi làm hồ sơ đăng ký dự thi em đã quá tự tin không làm hồ sơ thi CĐ. Trường CĐ Kinh tế đối ngoại ngành Quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu điểm chuẩn năm ngoái là bao nhiêu? Xin cho em biết có trường CĐ nào ở TP.HCM còn nhận hồ sơ dự thi không và cho em thông tin về Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM? (Tong Tri, minhtri_1987@ )

- Trường CĐ cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là CĐ bán công Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp TP.HCM cũng đã khóa sổ nhận hồ sơ từ ngày 30-6-2006. Vì vậy, hiện tại không còn trường CĐ nào còn nhận hồ sơ đăng ký dự thi.

Nếu điểm thi ĐH của bạn không tốt nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được xét tuyển NV2, 3 vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển cho phép (các trường CĐ không tổ chức thi, lấy điểm thi ĐH).

Điểm chuẩn Trường CĐ Kinh tế đối ngoại năm 2005 khối A: 25.5 điểm, khối D1: 20.5 điểm. Điểm nguyện vọng 2 khối A: 22 điểm, khối D1: 17.5 điểm.

Trường CĐ dân lập Công nghệ thông tin TP.HCM (357/6B Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM; ĐT: 08. 8605003) tổ chức thi vào ngày 17 và 18-7-2006, trường tuyển sinh trong cả nước và thi khối A.

Trường đào tạo các ngành Công nghệ thông tin (mã ngành 01 - gồm các chuyên ngành Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính, Kỹ thuật thương mại điện tử, Quản trị mạng, Đồ họa, Công nghệ thông tin địa lý);

Kỹ thuật máy tính (02); Điện tử - viễn thông (03 - gồm các chuyên ngành Điện tử - viễn thông, Công nghệ điện - điện tử, Công nghệ tự động hóa, Tin học viễn thông); Quản trị kinh doanh (04 - gồm các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị bưu chính viễn thông, Kế toán, Quản trị thương mại điện tử).

* Tôi muốn học ngành Thiết kế thời trang nhưng không đủ sức để thi, vậy ở TP.HCM có trường TCCN nào xét tuyển mà không phải thi không? ( lucbinhmautim2002@ )

- Các trường dưới đây đào tạo hệ TCCN ngành Thiết kế thời trang chỉ nhận hồ sơ xét tuyển:

+ Trường Trung học Kỹ thuật May và Thời trang II: 586 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM; ĐT: 08. 8966927. Xét điểm tổng kết năm học lớp 12 các môn Toán, Lý; điểm thi tốt nghiệp THPT môn Toán, Lý; điểm thi CĐ, ĐH khối A năm 2006. Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 5-8-2006. Tuyển thí sinh các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào.

+ Trường Trung học Kỹ thuật Nghiệp vụ Phú Lâm: 215-217 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, TP.HCM; ĐT: 08. 8752779. Xét học bạ năm cuối cấp; điểm trung bình thi tốt nghiệp. Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 15-8-2006. Tuyển thí sinh TP.HCM và các tỉnh lân cận.

+ Trường Trung học Kỹ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh: 500-502 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM; ĐT: 08. 8730194. Xét học bạ năm cuối cấp môn Toán, Lý. Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 20-8-2006. Tuyển thí sinh TP.HCM và các tỉnh lân cận.

+ Hệ Trung cấp trong Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng: 98 Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM; ĐT: 08. 8407478. Xét điểm thi ĐH, CĐ; tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT (nếu thiếu chỉ tiêu). Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 29-9-2006. Tuyển thí sinh trong cả nước.

* Em ở khu vực 1, năm nay em thi ĐH lần đầu. Em sẽ được cộng bao nhiêu điểm? Chẳng hạn, em thi được 20 điểm, điểm chuẩn của trường em thi là 22 điểm thì em có trúng tuyển không? ( doi_buon_1028@ )

- Bạn cần lưu ý, hiện tại không tính điểm ưu tiên khu vực (KV) cho thí sinh theo hộ khẩu thường trú, mà chỉ tính theo trường THPT nơi thí sinh học. Do đó, nếu trường THPT nơi bạn học thuộc KV1 thì bạn được hưởng 1.5 điểm ưu tiên KV (KV2 - nông thôn hưởng 1 điểm, KV2 hưởng 0.5 điểm).

Điểm chuẩn của trường bạn thi là 22 điểm, bạn thi 20 điểm, cộng thêm 1.5 điểm ưu tiên khu vực vẫn còn thiếu 0.5 điểm! Với kết quả này bạn có thể xét tuyển NV2 vào các trường ĐH khác có chỉ tiêu tuyển, cùng khối thi và trong vùng tuyển.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2006, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Câu hỏi hay

Comment :Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Diem san DH va diem san CD khac nhau nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Score floor University and other colleges of the floor like?
Information technology, business administration, certificate, like, school records, students, organizations, different, results, expectations, construction, flooring, jobs
* The floor What? Grades for university and colleges of different floor like? Suppose you test 13 points, the University is 14 floors, while the colleges is 12 then I have received notice of two sheets point I wish to pay admission into colleges without organizing examinations not.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ