vietbao

Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diem san DH va diem san CD khac nhau nhu the nao

Giám thị phát giấy thi cho thí sinh trong buổi thi môn Toán sáng ngày 4-7-2006

* Điểm sàn là gì? Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau ra sao? Giả sử em thi 13 điểm, điểm sàn ĐH là 14, còn CĐ là 12 thì em có nhận được giấy báo điểm gồm hai tờ nguyện vọng để em nộp xét tuyển vào các trường CĐ không tổ chức thi không?

Nếu em chỉ nhận được giấy báo điểm mà không có hai tờ nguyện vọng thì bằng cách nào để em có thể được xét tuyển vào các trường CĐ không tổ chức thi? (Lê Huy, phongnhidl@ )

- Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

Từ mức điểm sàn đã được quy định, do đó điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn; đồng nghĩa với điểm xét tuyển NV sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn.

Điểm sàn năm 2005 đối với hệ ĐH khối A-B: 15 điểm, khối C-D: 14 điểm; hệ CĐ khối A-B: 12 điểm, khối C-D: 11 điểm. Điểm sàn năm 2004 đối với khối A-D: 14 điểm, khối B-C: 15 điểm (hệ CĐ khối A-D: 11 điểm, khối B-C: 12 điểm). Do đó, điểm sàn ĐH luôn cao hơn điểm sàn CĐ, cụ thể hai năm vừa qua luôn cao hơn 3 điểm.

Nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì bạn được nhận giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (để nộp xét tuyển NV2, 3 vào các trường còn chỉ tiêu tuyển, cùng khối thi, trong vùng tuyển cho phép). Nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ thì bạn được nhận giấy báo điểm.

Với ví dụ bạn đưa ra (điểm sàn ĐH là 14, CĐ là 12 và bạn thi 13 điểm) thì bạn được nhận hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 để nộp xét tuyển vào hệ CĐ của các trường ĐH không tổ chức và vào các trường CĐ không tổ chức thi.

Các bạn thí sinh cũng lưu ý, hai giấy chứng nhận mà trường tổ chức thi phát được dùng để đăng ký xét tuyển vào hai đợt khác nhau. Thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả thi số 1 để đăng ký xét tuyển NV2 và giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để đăng ký xét tuyển NV3.

* Em thi ĐH nhưng làm bài không được, trước đó khi làm hồ sơ đăng ký dự thi em đã quá tự tin không làm hồ sơ thi CĐ. Trường CĐ Kinh tế đối ngoại ngành Quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu điểm chuẩn năm ngoái là bao nhiêu? Xin cho em biết có trường CĐ nào ở TP.HCM còn nhận hồ sơ dự thi không và cho em thông tin về Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM? (Tong Tri, minhtri_1987@ )

- Trường CĐ cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là CĐ bán công Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp TP.HCM cũng đã khóa sổ nhận hồ sơ từ ngày 30-6-2006. Vì vậy, hiện tại không còn trường CĐ nào còn nhận hồ sơ đăng ký dự thi.

Nếu điểm thi ĐH của bạn không tốt nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được xét tuyển NV2, 3 vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển cho phép (các trường CĐ không tổ chức thi, lấy điểm thi ĐH).

Điểm chuẩn Trường CĐ Kinh tế đối ngoại năm 2005 khối A: 25.5 điểm, khối D1: 20.5 điểm. Điểm nguyện vọng 2 khối A: 22 điểm, khối D1: 17.5 điểm.

Trường CĐ dân lập Công nghệ thông tin TP.HCM (357/6B Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM; ĐT: 08. 8605003) tổ chức thi vào ngày 17 và 18-7-2006, trường tuyển sinh trong cả nước và thi khối A.

Trường đào tạo các ngành Công nghệ thông tin (mã ngành 01 - gồm các chuyên ngành Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính, Kỹ thuật thương mại điện tử, Quản trị mạng, Đồ họa, Công nghệ thông tin địa lý);

Kỹ thuật máy tính (02); Điện tử - viễn thông (03 - gồm các chuyên ngành Điện tử - viễn thông, Công nghệ điện - điện tử, Công nghệ tự động hóa, Tin học viễn thông); Quản trị kinh doanh (04 - gồm các chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị bưu chính viễn thông, Kế toán, Quản trị thương mại điện tử).

* Tôi muốn học ngành Thiết kế thời trang nhưng không đủ sức để thi, vậy ở TP.HCM có trường TCCN nào xét tuyển mà không phải thi không? ( lucbinhmautim2002@ )

- Các trường dưới đây đào tạo hệ TCCN ngành Thiết kế thời trang chỉ nhận hồ sơ xét tuyển:

+ Trường Trung học Kỹ thuật May và Thời trang II: 586 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM; ĐT: 08. 8966927. Xét điểm tổng kết năm học lớp 12 các môn Toán, Lý; điểm thi tốt nghiệp THPT môn Toán, Lý; điểm thi CĐ, ĐH khối A năm 2006. Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 5-8-2006. Tuyển thí sinh các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào.

+ Trường Trung học Kỹ thuật Nghiệp vụ Phú Lâm: 215-217 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, TP.HCM; ĐT: 08. 8752779. Xét học bạ năm cuối cấp; điểm trung bình thi tốt nghiệp. Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 15-8-2006. Tuyển thí sinh TP.HCM và các tỉnh lân cận.

+ Trường Trung học Kỹ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh: 500-502 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM; ĐT: 08. 8730194. Xét học bạ năm cuối cấp môn Toán, Lý. Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 20-8-2006. Tuyển thí sinh TP.HCM và các tỉnh lân cận.

+ Hệ Trung cấp trong Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng: 98 Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM; ĐT: 08. 8407478. Xét điểm thi ĐH, CĐ; tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT (nếu thiếu chỉ tiêu). Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 29-9-2006. Tuyển thí sinh trong cả nước.

* Em ở khu vực 1, năm nay em thi ĐH lần đầu. Em sẽ được cộng bao nhiêu điểm? Chẳng hạn, em thi được 20 điểm, điểm chuẩn của trường em thi là 22 điểm thì em có trúng tuyển không? ( doi_buon_1028@ )

- Bạn cần lưu ý, hiện tại không tính điểm ưu tiên khu vực (KV) cho thí sinh theo hộ khẩu thường trú, mà chỉ tính theo trường THPT nơi thí sinh học. Do đó, nếu trường THPT nơi bạn học thuộc KV1 thì bạn được hưởng 1.5 điểm ưu tiên KV (KV2 - nông thôn hưởng 1 điểm, KV2 hưởng 0.5 điểm).

Điểm chuẩn của trường bạn thi là 22 điểm, bạn thi 20 điểm, cộng thêm 1.5 điểm ưu tiên khu vực vẫn còn thiếu 0.5 điểm! Với kết quả này bạn có thể xét tuyển NV2 vào các trường ĐH khác có chỉ tiêu tuyển, cùng khối thi và trong vùng tuyển.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2006, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
Thứ trưởng Bộ Giáo dục giải thích quy định mới trong kì thi THPT quốc gia

Bài viết cùng chủ đề:Câu hỏi hay

Comment :Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Diem san DH va diem san CD khac nhau nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm sàn ĐH và điểm sàn CĐ khác nhau như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Score floor University and other colleges of the floor like?
Information technology, business administration, certificate, like, school records, students, organizations, different, results, expectations, construction, flooring, jobs
* The floor What? Grades for university and colleges of different floor like? Suppose you test 13 points, the University is 14 floors, while the colleges is 12 then I have received notice of two sheets point I wish to pay admission into colleges without organizing examinations not.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t