vietbao

Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đề thi hay, đúng trọng tâm, kiến thức và đặc biệt là có tính phân loại trình độ học sinh rõ nét. "Tiến bộ hơn hẳn năm ngoái". Nhận xét của các giáo viên THPT về đề thi ĐH môn Văn khối C, Sinh khối B sáng nay.

Xem lời giải tham khảo môn Sinh khối B

Xem hướng dẫn tham khảo làm đề thi môn Văn khối D

Thầy Phạm Gia Mạnh, tổ trưởng tổ Văn, trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa): Đề Văn tiến bộ hơn hẳn năm ngoái!

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Thí sinh đợt phát đề thi Văn tại hội đồng thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội). Ảnh: Việt Hưng
Đề thi môn Văn hợp lý ở chỗ, cân đối giữa lớp 11 và lớp 12. Câu bình giảng đoạn thơ trong "Đây mùa thu tới" thuộc chương trình lớp 11. Còn, câu hỏi về bài thơ "Tiếng hát con tàu" (Chế Lan Viên) và câu về "Vợ chồng A Phủ" (Tô Hoài) thuộc chương trình lớp 12.

Về mặt thể loại, cũng hợp lý vì có đủ văn xuôi và thơ.

Nếu thiếu, thì thiếu phần kiến thức về phong cách sự nghiệp một tác giả hoặc đặc điểm của một giai đoạn văn học. Đề có thêm nội dung này, sẽ kiểm tra được kiến thức HS toàn diện hơn nữa.

Trong đề này, có câu sáng tạo, gần như đề thi học sinh giỏi. Đó là câu 2 phần tự chọn.

Nói "sáng tạo" là bởi, theo cái cách thông thường, với tác phẩm này, chỉ là yêu cầu phân tích nhân vật, hoặc qua nhân vật thấy tư tưởng chủ đề.

Nhưng đề này đã lấy ngay ý kiến của nhà văn Tô Hoài về tác phẩm của mình để yêu cầu HS xử lý. Điều này, buộc thí sinh phải vận dụng khả năng phân tích nhân vật và cả phân tích tác phẩm nữa.

Cái hay nữa, ở câu 1, không phải bình giảng khổ thơ cụ thể mà phải tìm được ý nghĩa ẩn dụ của những hình ảnh đầy sáng tạo của nhà thơ Chế Lan Viên. Tức là, đề yêu cầu HS phải nắm vững tác phẩm và đặc điểm tư duy nghệ thuật của nhà thơ Chế Lan Viên mới đáp ứng được yêu cầu.

Với cái đề này, không chỉ yêu cầu HS thuộc những bài mẫu thông thường mà phải nắm vững kiến thức về tác phẩm và phong cách nghệ thuật của tác giả. Đồng thời, thí sinh phải có khả năng tổng hợp thì mới có thể giải quyết được những yêu cầu của đề. Như thế, người chấm cũng phải hiểu được yêu cầu của đề và đọc được điều đó.

So với đề thi ĐH năm ngoái, đề thi năm nay tiến bộ hơn.

Đề vẫn ra theo kiểu truyền thống. Nhưng không có nghĩa, truyền thống là không hay. Bởi, đòi hỏi theo quan điểm "đổi mới, cải cách" thì cũng phải đúng lộ trình. Sang năm học 2006-2006, học sinh lớp 10 mới tiếp cận với chương trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Cô Lê Thị Hoa Lan (trường THPT Chu Văn An, Hà Nội): Đề Sinh đúng trọng tâm kiến thức

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Cô Hoa Lan

Về tổng thể, đề Sinh năm nay tương đối dài, để làm được thì HS cũng phải khai thác hết thời gian 3 tiếng. Nếu các em học bình thường, làm không xác định được đúng yêu cầu, hoặc làm nháp dài thì sẽ thiếu thời gian. Nếu em nào làm dài, có thể tới 3 tờ giấy thi mới hết.

Đề Sinh năm nay không quá khó, nhưng so với đề năm ngoái thì có nâng cấp và hay hơn. Kiến thức bao quát toàn bộ chương trình cấp 3, tập trung vào chương trình lớp 12. Câu 2, 3 là kiến thức 12. Câu 1, 4 là tổng hợp kiến thức lớp 11 và 12. Câu 5 là bài tập thuộc phần kiến thức lớp 11. Câu 6, phần không phân ban là lớp 12, phần phân ban là lớp 11.

Đề như thế là đúng trọng tâm kiến thức, như phần các em được hướng dẫn. Đặc biệt, trong từng câu, đều có những ý đòi hỏi các em phải hiểu sâu mới "ăn" điểm trọn vẹn.

Câu 1: Kiến thức cơ bản, phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền, cấp độ tế bào. Các em học khối B sẽ làm được. Tuy nhiên, phần a, nếu chỉ học sơ sài, chỉ nêu được vật chất di truyền của vi khuẩn và virus, mà chưa nêu được đặc trưng của nó thì không được điểm tối đa.

Câu 2: Cũng là kiến thức cơ bản của lớp 12, thuộc phần đột biến nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, nếu học bình thường và không có sự suy luận thì sẽ không làm trọn vẹn.

Câu 3: Hoàn toàn là lý thuyết, thuộc phần lớp 12, nếu học thuộc thì sẽ làm trơn tru.

Câu 4: Nếu am hiểu lý thuyết và biết vận dụng vào bài tập thì sẽ làm được. Câu 4 có ý hơi khó "cậu con trai vừa mắcchứng bệnh máu khó đông vừa mắc hội chứng Claiphentơ". Câu này, các em phải nắm được đột biến giao tử, xem đột biến phát sinh ở đâu. Nếu không xác định được, các em sẽ rất dễ mắc ở câu này. Đây là ý để phân loại.

Câu 5: Bài tập rất cơ bản thuộc phần quy luật di truyền và tương tác gien. Nếu các em làm bài tập nhiều sẽ quen dạng này, có thể làm nhanh và ngắn gọn.

Tuy nhiên, phần 2 có tính phân loại rất hay: Nếu em nào thông minh, xét luôn phép lai thứ 2 thì sẽ phát hiện ngay ra quy luật di truyền, bài toán sẽ làm rất nhanh. Nếu các em không tinh, cứ làm lần lượt từ phép lai thứ nhất, rồi đến thứ hai... thì sẽ lâu phát hiện ra, mất thời gian và có thể kiểu gien không chính xác.

Câu 6: Phần không phân ban:Câu a, học thuộc lý thuyết và biết vận dụng để giải thích thì không có vấn đề gì. Câu b là kiến thức tổng hợp: Trường hợp 1 thì tuân theo định luật, các em làm tốt. Trường hợp 2, phải xác định được tần số đột biến, có thể nhiều em nhầm lẫn hoặc không tính được.

Phần phân ban:Theo chương trình THPT phân ban thí điểm, cũng là vấn đề cơ bản.

Thực hiện: Hoàng Lê - Hạ Anh

Ý kiến thí sinh

9h30, vừa đến thời gian có thể ra ngoài, gần chục thí sinh đã bước ra khỏi cổng trường vì không làm được. Sau đó nửa tiếng, những thí sinh xong sớm cũng bước ra ngày càng đông.

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Mạnh Toàn

Nguyễn Mạnh Toàn (khối D, Hà Nội): Bài “Sóng” của Xuân Quỳnh rất hay, khiến em viết rất có cảm xúc! Thời gian cho môn thi khá dư dả, em thừa nửa tiếng sau khi đã làm xong và kiểm tra lại tất cả bài làm. Đề trải dài chương trình học, không thể tủ được.

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Thu Trang

Nguyễn Thu Trang (Khối D, HN): Em đã nghĩ đề thi sẽ nhiều lý thuyết hơn, chỉ phân tích một vài đoạn thơ chứ không cả bài thơ dài như thế này! Mà đoạn cuối bài “Sóng” rất khó thuộc chứ có dễ dàng gì đâu!

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Thành Luân

Nguyễn Thành Luân (khối B, Hưng Yên, ĐHSP I): Câu phân loại chiếm 2 - 3 điểm, mà khó hẳn. Thế thì ai cũng làm được bằng nhau! Thành ra, phân loại tốt mà lại là chưa tốt.

Hà Ngọc Thúy (khối M, Hà Tĩnh, ĐHSP I): Phòng em có 12 thí sinh thì 8 thí sinh bỏ thi, chỉ 4 người ngồi làm bài. Tâm lý thoải mái, đã có sự chủ động vào những bài chưa ra bao giờ nên em làm khá hài lòng.

Thực hiện: Nguyên Nhung

Tra điểm thi:
Soạn tin
: DT gửi tới 996.
Ví dụ:
Để xem điểm của thí sinh có số báo danh là VHHD110433, soạn tin: DT VHHD110433 gửi tới số 996.

(Số báo danh ghi giống như trong phiếu báo thi, bao gồm cả mã trường)

Tra điểm chuẩn:
Soạn tin:
DC
gửi tới 996.

Ví dụ: Để xem điểm chuẩn của trường ĐH Văn Hóa Hà Nội (có mã trường là VHH), soạn tin: DC VHH và gửi tới số 996.

Bạn có thể nhắn tin ngay từ bây giờ và chúng tôi sẽ gửi kết quả cho bạn ngay khi có điểm tuyển sinh từ Bộ GD-ĐT.

Việt Báo
Comment :Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Threads Literature, Biology: Hay, HS markedly classified
Threads Literature, Che Lan Vien, especially, knowledge exam, classification, candidates, requirements, programs, questions, children, points, HS, under
exam or the right focus, knowledge, and especially taking into account the level of student classification definition. "Progress than last year." Reviews of the secondary school teachers on university exam subjects Van block C, biomass B this morning ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.