vietbao

Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đề thi hay, đúng trọng tâm, kiến thức và đặc biệt là có tính phân loại trình độ học sinh rõ nét. "Tiến bộ hơn hẳn năm ngoái". Nhận xét của các giáo viên THPT về đề thi ĐH môn Văn khối C, Sinh khối B sáng nay.

Xem lời giải tham khảo môn Sinh khối B

Xem hướng dẫn tham khảo làm đề thi môn Văn khối D

Thầy Phạm Gia Mạnh, tổ trưởng tổ Văn, trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa): Đề Văn tiến bộ hơn hẳn năm ngoái!

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Thí sinh đợt phát đề thi Văn tại hội đồng thi trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội). Ảnh: Việt Hưng
Đề thi môn Văn hợp lý ở chỗ, cân đối giữa lớp 11 và lớp 12. Câu bình giảng đoạn thơ trong "Đây mùa thu tới" thuộc chương trình lớp 11. Còn, câu hỏi về bài thơ "Tiếng hát con tàu" (Chế Lan Viên) và câu về "Vợ chồng A Phủ" (Tô Hoài) thuộc chương trình lớp 12.

Về mặt thể loại, cũng hợp lý vì có đủ văn xuôi và thơ.

Nếu thiếu, thì thiếu phần kiến thức về phong cách sự nghiệp một tác giả hoặc đặc điểm của một giai đoạn văn học. Đề có thêm nội dung này, sẽ kiểm tra được kiến thức HS toàn diện hơn nữa.

Trong đề này, có câu sáng tạo, gần như đề thi học sinh giỏi. Đó là câu 2 phần tự chọn.

Nói "sáng tạo" là bởi, theo cái cách thông thường, với tác phẩm này, chỉ là yêu cầu phân tích nhân vật, hoặc qua nhân vật thấy tư tưởng chủ đề.

Nhưng đề này đã lấy ngay ý kiến của nhà văn Tô Hoài về tác phẩm của mình để yêu cầu HS xử lý. Điều này, buộc thí sinh phải vận dụng khả năng phân tích nhân vật và cả phân tích tác phẩm nữa.

Cái hay nữa, ở câu 1, không phải bình giảng khổ thơ cụ thể mà phải tìm được ý nghĩa ẩn dụ của những hình ảnh đầy sáng tạo của nhà thơ Chế Lan Viên. Tức là, đề yêu cầu HS phải nắm vững tác phẩm và đặc điểm tư duy nghệ thuật của nhà thơ Chế Lan Viên mới đáp ứng được yêu cầu.

Với cái đề này, không chỉ yêu cầu HS thuộc những bài mẫu thông thường mà phải nắm vững kiến thức về tác phẩm và phong cách nghệ thuật của tác giả. Đồng thời, thí sinh phải có khả năng tổng hợp thì mới có thể giải quyết được những yêu cầu của đề. Như thế, người chấm cũng phải hiểu được yêu cầu của đề và đọc được điều đó.

So với đề thi ĐH năm ngoái, đề thi năm nay tiến bộ hơn.

Đề vẫn ra theo kiểu truyền thống. Nhưng không có nghĩa, truyền thống là không hay. Bởi, đòi hỏi theo quan điểm "đổi mới, cải cách" thì cũng phải đúng lộ trình. Sang năm học 2006-2006, học sinh lớp 10 mới tiếp cận với chương trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Cô Lê Thị Hoa Lan (trường THPT Chu Văn An, Hà Nội): Đề Sinh đúng trọng tâm kiến thức

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Cô Hoa Lan

Về tổng thể, đề Sinh năm nay tương đối dài, để làm được thì HS cũng phải khai thác hết thời gian 3 tiếng. Nếu các em học bình thường, làm không xác định được đúng yêu cầu, hoặc làm nháp dài thì sẽ thiếu thời gian. Nếu em nào làm dài, có thể tới 3 tờ giấy thi mới hết.

Đề Sinh năm nay không quá khó, nhưng so với đề năm ngoái thì có nâng cấp và hay hơn. Kiến thức bao quát toàn bộ chương trình cấp 3, tập trung vào chương trình lớp 12. Câu 2, 3 là kiến thức 12. Câu 1, 4 là tổng hợp kiến thức lớp 11 và 12. Câu 5 là bài tập thuộc phần kiến thức lớp 11. Câu 6, phần không phân ban là lớp 12, phần phân ban là lớp 11.

Đề như thế là đúng trọng tâm kiến thức, như phần các em được hướng dẫn. Đặc biệt, trong từng câu, đều có những ý đòi hỏi các em phải hiểu sâu mới "ăn" điểm trọn vẹn.

Câu 1: Kiến thức cơ bản, phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền, cấp độ tế bào. Các em học khối B sẽ làm được. Tuy nhiên, phần a, nếu chỉ học sơ sài, chỉ nêu được vật chất di truyền của vi khuẩn và virus, mà chưa nêu được đặc trưng của nó thì không được điểm tối đa.

Câu 2: Cũng là kiến thức cơ bản của lớp 12, thuộc phần đột biến nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, nếu học bình thường và không có sự suy luận thì sẽ không làm trọn vẹn.

Câu 3: Hoàn toàn là lý thuyết, thuộc phần lớp 12, nếu học thuộc thì sẽ làm trơn tru.

Câu 4: Nếu am hiểu lý thuyết và biết vận dụng vào bài tập thì sẽ làm được. Câu 4 có ý hơi khó "cậu con trai vừa mắcchứng bệnh máu khó đông vừa mắc hội chứng Claiphentơ". Câu này, các em phải nắm được đột biến giao tử, xem đột biến phát sinh ở đâu. Nếu không xác định được, các em sẽ rất dễ mắc ở câu này. Đây là ý để phân loại.

Câu 5: Bài tập rất cơ bản thuộc phần quy luật di truyền và tương tác gien. Nếu các em làm bài tập nhiều sẽ quen dạng này, có thể làm nhanh và ngắn gọn.

Tuy nhiên, phần 2 có tính phân loại rất hay: Nếu em nào thông minh, xét luôn phép lai thứ 2 thì sẽ phát hiện ngay ra quy luật di truyền, bài toán sẽ làm rất nhanh. Nếu các em không tinh, cứ làm lần lượt từ phép lai thứ nhất, rồi đến thứ hai... thì sẽ lâu phát hiện ra, mất thời gian và có thể kiểu gien không chính xác.

Câu 6: Phần không phân ban:Câu a, học thuộc lý thuyết và biết vận dụng để giải thích thì không có vấn đề gì. Câu b là kiến thức tổng hợp: Trường hợp 1 thì tuân theo định luật, các em làm tốt. Trường hợp 2, phải xác định được tần số đột biến, có thể nhiều em nhầm lẫn hoặc không tính được.

Phần phân ban:Theo chương trình THPT phân ban thí điểm, cũng là vấn đề cơ bản.

Thực hiện: Hoàng Lê - Hạ Anh

Ý kiến thí sinh

9h30, vừa đến thời gian có thể ra ngoài, gần chục thí sinh đã bước ra khỏi cổng trường vì không làm được. Sau đó nửa tiếng, những thí sinh xong sớm cũng bước ra ngày càng đông.

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Mạnh Toàn

Nguyễn Mạnh Toàn (khối D, Hà Nội): Bài “Sóng” của Xuân Quỳnh rất hay, khiến em viết rất có cảm xúc! Thời gian cho môn thi khá dư dả, em thừa nửa tiếng sau khi đã làm xong và kiểm tra lại tất cả bài làm. Đề trải dài chương trình học, không thể tủ được.

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Thu Trang

Nguyễn Thu Trang (Khối D, HN): Em đã nghĩ đề thi sẽ nhiều lý thuyết hơn, chỉ phân tích một vài đoạn thơ chứ không cả bài thơ dài như thế này! Mà đoạn cuối bài “Sóng” rất khó thuộc chứ có dễ dàng gì đâu!

De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret
Thành Luân

Nguyễn Thành Luân (khối B, Hưng Yên, ĐHSP I): Câu phân loại chiếm 2 - 3 điểm, mà khó hẳn. Thế thì ai cũng làm được bằng nhau! Thành ra, phân loại tốt mà lại là chưa tốt.

Hà Ngọc Thúy (khối M, Hà Tĩnh, ĐHSP I): Phòng em có 12 thí sinh thì 8 thí sinh bỏ thi, chỉ 4 người ngồi làm bài. Tâm lý thoải mái, đã có sự chủ động vào những bài chưa ra bao giờ nên em làm khá hài lòng.

Thực hiện: Nguyên Nhung

Tra điểm thi:
Soạn tin
: DT gửi tới 996.
Ví dụ:
Để xem điểm của thí sinh có số báo danh là VHHD110433, soạn tin: DT VHHD110433 gửi tới số 996.

(Số báo danh ghi giống như trong phiếu báo thi, bao gồm cả mã trường)

Tra điểm chuẩn:
Soạn tin:
DC
gửi tới 996.

Ví dụ: Để xem điểm chuẩn của trường ĐH Văn Hóa Hà Nội (có mã trường là VHH), soạn tin: DC VHH và gửi tới số 996.

Bạn có thể nhắn tin ngay từ bây giờ và chúng tôi sẽ gửi kết quả cho bạn ngay khi có điểm tuyển sinh từ Bộ GD-ĐT.

Việt Báo
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De Van Sinh Hay phan loai HS ro ret ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề Văn, Sinh: Hay, phân loại HS rõ rệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Threads Literature, Biology: Hay, HS markedly classified
Threads Literature, Che Lan Vien, especially, knowledge exam, classification, candidates, requirements, programs, questions, children, points, HS, under
exam or the right focus, knowledge, and especially taking into account the level of student classification definition. "Progress than last year." Reviews of the secondary school teachers on university exam subjects Van block C, biomass B this morning ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.