vietbao

Đâu phải trường nổi mới “hot”?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Detect language » Hungarian

Khá nhiều thí sinh đang bắt đầu lo lắng, khi mà ngành ngân hàng lại một lần nữa lên cơn sốt mùa tuyển sinh này...

Dau phai truong noi moi hot

 

Nhưng theo cách nghĩ của 2! thì có cung ắt có cầu, ngày càng nhiều lựa chọn cho bạn, và vì thế, hãy đọc bài này để... bớt lo!

Đâu phải trường nổi mới “hot”?
Hiện có khoảng trên 20 trường công lập và dân lập đào tạo chuyên ngành Tài chính – ngân hàng. Tha hồ bạn chọn, điều quan trọng là bạn muốn gì ở môi trường bạn sẽ sống trong 4,5 năm tới. 2! gửi tới bạn một số ghi chép từ các “ma cũ” cũng đang theo chuyên ngành này.
Bạn sẽ được học chuyên ngành sớm nhất ở đâu?
Nếu học ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Học Viện Ngân Hàng thì đến năm thứ 3 bạn sẽ đăng kí các môn học chuyên ngành, nếu giỏi sắp xếp thời gian, bạn đăng kí nhiều môn một lúc thì sẽ tốt nghiệp nhanh hơn. Với ĐH Thăng Long, ĐH Đại Nam thì gần hết năm thứ 2, tất cả đã được học chuyên ngành rồi.
Ở đâu có cơ hội thực tập đúng ngành?
Hiện ở Hà Nội, chỉ có ĐH Đại Nam là có “Ngân Hàng Thực Hành” dành cho sinh viên. Ở đó các bạn sẽ được học cách làm việc y như một nhân viên ngân hàng thực sự với đầy đủ hệ thống, trang thiết bị cho đến khách hàng để làm việc, được các giáo viên chuyên ngành hướng dẫn và cả chuyên gia từ các ngân hàng đến giúp học sinh thực tập tại chỗ nữa.
Ở một số nơi như ĐH Kinh Tế Quốc Dân, ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ thì bạn phải đợi thực tập tại một số tổ chức, công ty lớn, ngân hàng khi các đơn vị này đến mời trường liên kết cùng phát triển.
Một số khác biệt bạn nên biết
- Học viện Ngân hàng (HVNH) có 2 chuyên ngành tài chính và ngân hàng riêng. Trong ngân hàng còn có thanh toán quốc tế và ngân hàng thương mại (tín dụng) nữa. Cũng chỉ duy nhất tại HVNH bạn có thể học chuyên sâu về thanh toán quốc tế.
- ĐH Kinh tế quốc dân – khoa Tài chính Ngân hàng: Là nơi bạn có thể học được nhiều kiến thức về các nhánh nhỏ trong ngành này nhất, nhưng về mức độ chuyên sâu thì sau này bạn phải tự chọn và học chuyên sâu thêm ở các hệ sau. Các lớp trong khoa TCNH hầu như nữ cao hơn nam nhiều, giảng viên ngày càng... trẻ hóa!
- ĐH Đại Nam: Trường chia ra chuyên ngành tài chính ngân hàng và kế toán phù hợp với nhu cầu đầu ra của các bạn trẻ mong muốn làm việc tại trong ngân hàng hay các công ty/doanh nghiệp khác. Nhiều thầy cô tuy chỉ là được mời giảng nhưng vừa dạy hay lại vừa có kinh nghiệm bởi ngoài việc giảng dạy trên lớp thầy cô còn làm ở các công ty kế toán, tài chính ở ngoài.
- ĐH Kinh Doanh Và Công Nghệ: Có khối lượng sinh viên gần như là đông nhất bởi trường đào tạo cả ba loại hình: Đại học, Cao đẳng và Trung Cấp.
Chú ý nhé, bạn vẫn nghe mọi người đùa: “Học ngành này là học đi đôi với... tiền”, cũng không hẳn là sai đâu. Xác định thi Ngân hàng thì bạn nên cân nhắc lực học và khả năng tài chính của gia đình. Với các trường dân lập như Thăng Long, Đại Nam, Kinh doanh công nghệ thì mức học phí dao động trong khoảng gấp 1.5 đến 2 lần so với các trường công đấy.

Điểm đầu vào của các một số trường tốp đầu như HVNH hoặc các  ngành tài chính Ngân hàng của ĐH KTQD, ĐH Tài chính dao động trong mức 24.5 – 26 điểm, có năm lên đến 27 điểm.
Đối với các chuyên ngành tương tự của trường dân lập Thăng Long, Đại Nam, Kinh doanh công nghệ dao động ở mức 13 – 15 điểm. Đây là một yếu tố để bạn cân nhắc nếu sức học vừa phải.
Tỉ lệ chọi 2010 ở 3 trường “hot”:
- Học viện ngân hàng: Khối A – 1/7,8 ; Khối D- 1/7,5
- ĐH Kinh tế quốc dân: 1/5
- ĐH Kinh Doanh Và Công Nghệ: 1/6,5

Nếu bạn chỉ thích làm về chính sách, giao dịch viên... học đâu?
Không có trường nào khoa nào chỉ đào tạo riêng về các nghiệp vụ làm việc mà chỉ dạy các bạn thế nào để trở thành một sinh viên ngân hàng.
Việc làm gì, học đâu sát thì hoàn toàn do bản thân mỗi sinh viên chúng ta tích cóp, rèn luyện, nắm bắt kiến thức  trong quá trình học tập. Mặt khác nếu muốn thành một giao dịch viên tốt hay một người nghiên cứu về tài chính tốt thì các bạn nên đọc và tìm hiểu nhiều ở các tài liệu và rèn luyên tốt trong quá trình đi thực tập.

Chia sẻ thắc mắc cùng bạn:
Mạnh Hải (THPT Việt Đức, HN): Bố mình cũng đang làm việc trong ngành nên mình muốn có cơ hội thuận lợi khi sau này tốt nghiệp ra trường. Có phải đây cũng là yếu tố rất tốt để vào trường và kiếm việc dễ không?
Thầy Tuấn Dương (Doanh nhân, Giảng viên bộ môn Tài Chính Doanh Nghiệp ĐH Đại Nam, Hà Nội):
Đây là ngành có cơ hội xin việc dễ hơn các ngành khác. Nhưng việc bố mẹ làm ngân hàng cũng không hoàn toàn là cơ hội thuận lợi cho bạn lắm đâu. Mỗi ngành nghề đều có cái khó cái dễ của nó.
Nhưng tất cả đều dựa vào chính năng lực của mỗi người, dựa vào quá trình trong khi học tập thế nào? Tìm hiểu thực tế và áp dụng vào thực tiễn như thế nào? Có vượt qua được bài Test của Ngân hàng hay không? 80% nằm trong tay các bạn thôi!
Hồng Anh (THPT Trần Phú, HN): Đầu ra của sinh viên Ngân hàng có thực sự tốt như suy nghĩ của đại bộ phận các học sinh khi thi vào không?
Thầy Phạm Kim Cường – giảng viên Kế toán Tài chính ĐH Thủy Lợi: Nhiều bạn sinh viên quyết định chọn học ngành tài chính ngân hàng khi thấy trong thời gian gần đây, ngành này có nhu cầu tuyển dụng cao, thu nhập khá.
Thời gian tới, khi các ngân hàng có sự cơ cấu lại và có xu hướng phát triển về chất lượng chứ không chạy theo quy mô, nhu cầu tuyển dụng sẽ giảm xuống và đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho các bạn sinh viên mới ra trường, khi chưa hề có kinh nghiệm trong nghề.
Có nhiều chuyên gia dự báo, nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng đang dần đi tới trạng thái bão hòa. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội sàng lọc và đánh giá chất lượng nguồn nhân lực, động lực để các bạn sinh viên cố gắng học tập và rèn luyện các kỹ năng mềm, nhằm đáp ứng được nhu cầu xã hội, chứ không thuần túy chỉ quan tâm tới trào lưu nhất thời khi chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.
Chúng ta có thể khẳng định rằng các bạn sinh viên vẫn có cơ hội nghề nghiệp rất cao khi ra trường, nhất là khi các ngân hàng trong nước đang phát triển mạnh hơn và hệ thống các ngân hàng nước ngoài đang từng bước mở rộng tại VN. Nhưng vấn đề không đơn giản như khi các bạn sinh viên nghĩ khi mới đăng ký vào học, mà phải xuất phát từ những nỗ lực từ chính các bạn cũng như đội ngũ giảng viên, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đầu ra.
Lê Quang (THPT Thăng Long, HN): Có thông tin cho rằng trên thế giới (các nước như Anh) chỉ chủ yếu đào tạo về tài chính, không có ngành nào gọi là Tài chính – Ngân hàng thì có đúng không?
Thầy Kim Cường: Nếu theo nghĩa rộng, tài chính đã bao gồm hệ thống tài chính, trong đó có ngân hàng, một trung gian tài chính nằm trong hệ thống tài chính của nền kinh tế quốc dân.
Ở các trường đại học tại VN, ngành tài chính chủ yếu đào tạo các chuyên ngành như tài chính doanh nghiệp, tài chính công và ngân hàng. Gần đây, chúng ta đào tạo thêm chuyên ngành thị trường chứng khoán và một số chuyên ngành khác.
Vì vậy, không có chuyên ngành tài chính ngân hàng, mà chỉ có các chuyên ngành cụ thể. Cách gọi “ tài chính ngân hàng “ chỉ mang tính chất phân biệt với các khoa và ngành học khác.
Xuân Tân – Du học sinh Mỹ: Nếu bạn muốn chọn du học ngành Tài chính ngân hàng ngay từ đầu thì nên chọn nước Mỹ. Còn ở Anh thì tài chính và ngân hàng nó phân ra thành hai mảng khác nhau là Tài chính chứng khoán và Bảo hiểm – Ngân hàng. Còn bên Mỹ thì hai mảng này lại gần nhau nên dân Mỹ toàn học xong thì sang Anh thực tập vì môi trường rộng mở và chuyên sâu hơn

Viet Bao (Theo_HHT)
Detect language » Hungarian

Detect language » Hungarian

Detect language » Hungarian

Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Đâu phải trường nổi mới “hot”?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đâu phải trường nổi mới “hot”? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dau phai truong noi moi hot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đâu phải trường nổi mới “hot”? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Where to float the new "hot"?
Croatian Czech Danish Detect, Dai Nam University, National Economics University, once again, the banking, financial, professional, student, training, where to some, school, friend, school, Chinese
Pretty much the candidates are starting to worry, as the banking sector once again admission fever this season ....
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t