vietbao

Đâu phải trường nổi mới “hot”?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Detect language » Hungarian

Khá nhiều thí sinh đang bắt đầu lo lắng, khi mà ngành ngân hàng lại một lần nữa lên cơn sốt mùa tuyển sinh này...

Dau phai truong noi moi hot

 

Nhưng theo cách nghĩ của 2! thì có cung ắt có cầu, ngày càng nhiều lựa chọn cho bạn, và vì thế, hãy đọc bài này để... bớt lo!

Đâu phải trường nổi mới “hot”?
Hiện có khoảng trên 20 trường công lập và dân lập đào tạo chuyên ngành Tài chính – ngân hàng. Tha hồ bạn chọn, điều quan trọng là bạn muốn gì ở môi trường bạn sẽ sống trong 4,5 năm tới. 2! gửi tới bạn một số ghi chép từ các “ma cũ” cũng đang theo chuyên ngành này.
Bạn sẽ được học chuyên ngành sớm nhất ở đâu?
Nếu học ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Học Viện Ngân Hàng thì đến năm thứ 3 bạn sẽ đăng kí các môn học chuyên ngành, nếu giỏi sắp xếp thời gian, bạn đăng kí nhiều môn một lúc thì sẽ tốt nghiệp nhanh hơn. Với ĐH Thăng Long, ĐH Đại Nam thì gần hết năm thứ 2, tất cả đã được học chuyên ngành rồi.
Ở đâu có cơ hội thực tập đúng ngành?
Hiện ở Hà Nội, chỉ có ĐH Đại Nam là có “Ngân Hàng Thực Hành” dành cho sinh viên. Ở đó các bạn sẽ được học cách làm việc y như một nhân viên ngân hàng thực sự với đầy đủ hệ thống, trang thiết bị cho đến khách hàng để làm việc, được các giáo viên chuyên ngành hướng dẫn và cả chuyên gia từ các ngân hàng đến giúp học sinh thực tập tại chỗ nữa.
Ở một số nơi như ĐH Kinh Tế Quốc Dân, ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ thì bạn phải đợi thực tập tại một số tổ chức, công ty lớn, ngân hàng khi các đơn vị này đến mời trường liên kết cùng phát triển.
Một số khác biệt bạn nên biết
- Học viện Ngân hàng (HVNH) có 2 chuyên ngành tài chính và ngân hàng riêng. Trong ngân hàng còn có thanh toán quốc tế và ngân hàng thương mại (tín dụng) nữa. Cũng chỉ duy nhất tại HVNH bạn có thể học chuyên sâu về thanh toán quốc tế.
- ĐH Kinh tế quốc dân – khoa Tài chính Ngân hàng: Là nơi bạn có thể học được nhiều kiến thức về các nhánh nhỏ trong ngành này nhất, nhưng về mức độ chuyên sâu thì sau này bạn phải tự chọn và học chuyên sâu thêm ở các hệ sau. Các lớp trong khoa TCNH hầu như nữ cao hơn nam nhiều, giảng viên ngày càng... trẻ hóa!
- ĐH Đại Nam: Trường chia ra chuyên ngành tài chính ngân hàng và kế toán phù hợp với nhu cầu đầu ra của các bạn trẻ mong muốn làm việc tại trong ngân hàng hay các công ty/doanh nghiệp khác. Nhiều thầy cô tuy chỉ là được mời giảng nhưng vừa dạy hay lại vừa có kinh nghiệm bởi ngoài việc giảng dạy trên lớp thầy cô còn làm ở các công ty kế toán, tài chính ở ngoài.
- ĐH Kinh Doanh Và Công Nghệ: Có khối lượng sinh viên gần như là đông nhất bởi trường đào tạo cả ba loại hình: Đại học, Cao đẳng và Trung Cấp.
Chú ý nhé, bạn vẫn nghe mọi người đùa: “Học ngành này là học đi đôi với... tiền”, cũng không hẳn là sai đâu. Xác định thi Ngân hàng thì bạn nên cân nhắc lực học và khả năng tài chính của gia đình. Với các trường dân lập như Thăng Long, Đại Nam, Kinh doanh công nghệ thì mức học phí dao động trong khoảng gấp 1.5 đến 2 lần so với các trường công đấy.

Điểm đầu vào của các một số trường tốp đầu như HVNH hoặc các  ngành tài chính Ngân hàng của ĐH KTQD, ĐH Tài chính dao động trong mức 24.5 – 26 điểm, có năm lên đến 27 điểm.
Đối với các chuyên ngành tương tự của trường dân lập Thăng Long, Đại Nam, Kinh doanh công nghệ dao động ở mức 13 – 15 điểm. Đây là một yếu tố để bạn cân nhắc nếu sức học vừa phải.
Tỉ lệ chọi 2010 ở 3 trường “hot”:
- Học viện ngân hàng: Khối A – 1/7,8 ; Khối D- 1/7,5
- ĐH Kinh tế quốc dân: 1/5
- ĐH Kinh Doanh Và Công Nghệ: 1/6,5

Nếu bạn chỉ thích làm về chính sách, giao dịch viên... học đâu?
Không có trường nào khoa nào chỉ đào tạo riêng về các nghiệp vụ làm việc mà chỉ dạy các bạn thế nào để trở thành một sinh viên ngân hàng.
Việc làm gì, học đâu sát thì hoàn toàn do bản thân mỗi sinh viên chúng ta tích cóp, rèn luyện, nắm bắt kiến thức  trong quá trình học tập. Mặt khác nếu muốn thành một giao dịch viên tốt hay một người nghiên cứu về tài chính tốt thì các bạn nên đọc và tìm hiểu nhiều ở các tài liệu và rèn luyên tốt trong quá trình đi thực tập.

Chia sẻ thắc mắc cùng bạn:
Mạnh Hải (THPT Việt Đức, HN): Bố mình cũng đang làm việc trong ngành nên mình muốn có cơ hội thuận lợi khi sau này tốt nghiệp ra trường. Có phải đây cũng là yếu tố rất tốt để vào trường và kiếm việc dễ không?
Thầy Tuấn Dương (Doanh nhân, Giảng viên bộ môn Tài Chính Doanh Nghiệp ĐH Đại Nam, Hà Nội):
Đây là ngành có cơ hội xin việc dễ hơn các ngành khác. Nhưng việc bố mẹ làm ngân hàng cũng không hoàn toàn là cơ hội thuận lợi cho bạn lắm đâu. Mỗi ngành nghề đều có cái khó cái dễ của nó.
Nhưng tất cả đều dựa vào chính năng lực của mỗi người, dựa vào quá trình trong khi học tập thế nào? Tìm hiểu thực tế và áp dụng vào thực tiễn như thế nào? Có vượt qua được bài Test của Ngân hàng hay không? 80% nằm trong tay các bạn thôi!
Hồng Anh (THPT Trần Phú, HN): Đầu ra của sinh viên Ngân hàng có thực sự tốt như suy nghĩ của đại bộ phận các học sinh khi thi vào không?
Thầy Phạm Kim Cường – giảng viên Kế toán Tài chính ĐH Thủy Lợi: Nhiều bạn sinh viên quyết định chọn học ngành tài chính ngân hàng khi thấy trong thời gian gần đây, ngành này có nhu cầu tuyển dụng cao, thu nhập khá.
Thời gian tới, khi các ngân hàng có sự cơ cấu lại và có xu hướng phát triển về chất lượng chứ không chạy theo quy mô, nhu cầu tuyển dụng sẽ giảm xuống và đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho các bạn sinh viên mới ra trường, khi chưa hề có kinh nghiệm trong nghề.
Có nhiều chuyên gia dự báo, nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng đang dần đi tới trạng thái bão hòa. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội sàng lọc và đánh giá chất lượng nguồn nhân lực, động lực để các bạn sinh viên cố gắng học tập và rèn luyện các kỹ năng mềm, nhằm đáp ứng được nhu cầu xã hội, chứ không thuần túy chỉ quan tâm tới trào lưu nhất thời khi chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.
Chúng ta có thể khẳng định rằng các bạn sinh viên vẫn có cơ hội nghề nghiệp rất cao khi ra trường, nhất là khi các ngân hàng trong nước đang phát triển mạnh hơn và hệ thống các ngân hàng nước ngoài đang từng bước mở rộng tại VN. Nhưng vấn đề không đơn giản như khi các bạn sinh viên nghĩ khi mới đăng ký vào học, mà phải xuất phát từ những nỗ lực từ chính các bạn cũng như đội ngũ giảng viên, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đầu ra.
Lê Quang (THPT Thăng Long, HN): Có thông tin cho rằng trên thế giới (các nước như Anh) chỉ chủ yếu đào tạo về tài chính, không có ngành nào gọi là Tài chính – Ngân hàng thì có đúng không?
Thầy Kim Cường: Nếu theo nghĩa rộng, tài chính đã bao gồm hệ thống tài chính, trong đó có ngân hàng, một trung gian tài chính nằm trong hệ thống tài chính của nền kinh tế quốc dân.
Ở các trường đại học tại VN, ngành tài chính chủ yếu đào tạo các chuyên ngành như tài chính doanh nghiệp, tài chính công và ngân hàng. Gần đây, chúng ta đào tạo thêm chuyên ngành thị trường chứng khoán và một số chuyên ngành khác.
Vì vậy, không có chuyên ngành tài chính ngân hàng, mà chỉ có các chuyên ngành cụ thể. Cách gọi “ tài chính ngân hàng “ chỉ mang tính chất phân biệt với các khoa và ngành học khác.
Xuân Tân – Du học sinh Mỹ: Nếu bạn muốn chọn du học ngành Tài chính ngân hàng ngay từ đầu thì nên chọn nước Mỹ. Còn ở Anh thì tài chính và ngân hàng nó phân ra thành hai mảng khác nhau là Tài chính chứng khoán và Bảo hiểm – Ngân hàng. Còn bên Mỹ thì hai mảng này lại gần nhau nên dân Mỹ toàn học xong thì sang Anh thực tập vì môi trường rộng mở và chuyên sâu hơn

Viet Bao (Theo_HHT)
Detect language » Hungarian

Detect language » Hungarian

Detect language » Hungarian

Comment :Đâu phải trường nổi mới “hot”?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đâu phải trường nổi mới “hot”? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dau phai truong noi moi hot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đâu phải trường nổi mới “hot”? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Where to float the new "hot"?
Croatian Czech Danish Detect, Dai Nam University, National Economics University, once again, the banking, financial, professional, student, training, where to some, school, friend, school, Chinese
Pretty much the candidates are starting to worry, as the banking sector once again admission fever this season ....
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ