vietbao

Đáp án "chạy theo" thí sinh?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đáp án hạn chế sáng tạo

Căn cứ vào đáp án mà Bộ GD-ĐT đã công bố trên mạng, chỉ thấy một cách làm duy nhất và cũng không hề có điều lưu ý trên (điều mà BĐT nêu ra trong bài trả lời).

Muốn có một đáp án mở thì trước hết phải có đề mở. Câu 2 của đề khối D chặt chẽ và cụ thể như thế thì làm sao lại gọi là một đề mở được.

Hơn nữa, đáp án nêu yêu cầu rất chi tiết và quy định cụ thể đến 0,5 điểm cho các ý, các phần trong bài viết như vậy thì làm sao gọi là một đáp án mở? Nếu coi câu hỏi và đáp án ấy là mở thì tôi cho rằng BĐT chưa hiểu thế nào là một đề mở và một đáp án mở.

Trong hai cách mà BĐT nêu lên trong hướng dẫn chấm thì cách 1 (Phân tích bài thơ Tràng giang, sau đó rút ra vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ này) là hoàn toàn không ổn như nhiều ý kiến đã nêu lên.

Làm theo cách này là lạc trọng tâm. Dạy làm văn cho HS không chỉ dạy cách vận dụng kiến thức cụ thể mà còn rèn luyện tư duy, cách nghĩ cho HS trước một vấn đề.

Vì thế nếu câu 2 của đề khối D mà triển khai như cách BĐT nêu lên thì sẽ làm hỏng tư duy của HS, kết quả sẽ có hàng loạt bài văn làng nhàng, chép lại nội dung bài Tràng giang đã được nhiều tài liệu phân tích, bình giảng.

"Ban đề thi chống chế"

Tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy BĐT giải thích: “Khi xây dựng đáp án, Ban đề thi đã chú ý tới cách triển khai của thí sinh khi làm bài, bởi vì có thể phần đông sẽ phân tích bài thơ sau đó mới rút ra vẻ đẹp cổ điển và hiện đại”.

Ngạc nhiên vì nếu xây dựng đáp án thì phải tuân thủ yêu cầu của đề thi chứ sao lại căn cứ vào điều phỏng đoán rằng “phần đông thí sinh” sẽ làm theo cách này, cách nọ. Hoá ra BĐT làm đáp án chiều theo số đông HS ư? Mà làm thế nào để biết được phần đông HS sẽ làm theo cách này hay cách khác?

Sau khi nêu lên hai cách, BĐT giải thích “Cả hai cách làm bài này đều được chấp nhận, miễn là đảm bảo các ý theo yêu cầu và tính hợp lý trong bố cục của bài làm... nhưng đánh giá cao thí sinh làm bài theo cách thứ hai và những bài làm sáng tạo theo kiểu này sẽ được đánh giá cao hơn”.

Đây chỉ là những lời hứa không chính thức, nằm ngoài văn bản chính thức của đáp án đã được chính thức công bố.

Theo chúng tôi, hướng dẫn chấm chỉ có nhiệm vụ thuyết minh, nhấn mạnh làm rõ thêm tinh thần của đáp án chứ không hề có nhiệm vụ nắn lại đáp án theo một tinh thần xa lạ, không nhất quán với nó.

Trong đáp án chỉ nêu 1 phương án giải quyết vấn đề mà hướng dẫn chấm lại nêu thành 2 phương án là không nhất quán; đáp án đề xuất một cách làm, hướng dẫn chấm đề xuất thêm cách làm khác, rồi tuyên tố rằng cách làm khác này mới là hay, là đáng cho điểm “cao hơn”…cũng là xa lạ, không nhất quán, thậm chí tự tiện.

Một đáp án được xây dựng tốt là đáp án dự kiến được ngay từ đầu (thành văn) các tình huống, phương án làm bài chủ yếu của thí sinh, và phải ưu tiên giải trình, triển khai phương án nào là tốt nhất, hay nhất, chứ không phải mặc cho giám khảo tranh cãi nhau, mỗi người, mỗi nơi xử lý một kiểu.

Đối với giám khảo, đáp án luôn luôn có giá trị pháp lý cơ bản hơn, cao hơn so với hướng dẫn chấm. Cho nên, cách giải thích trên đây của BĐT, xem ra, giống một lời chống chế hơn là một lập luận khoa học.

Đáp án khối C cũng bất cập

Nhân đây cũng xin được nói thêm rằng, không phải chỉ đáp án câu 2 đề văn khối D mà cả đáp án câu 1 đề văn khối C cũng có vấn đề sơ suất, bất cập.

Khi làm đáp án câu 1 đề thi Khối C (đề bài hỏi về đặc điểm thơ Xuân Diệu trước Cách mạng tháng Tám), hình như BĐT quên rằng thí sinh tham gia kỳ thi này gồm nhiều đối tượng khác nhau:

1. Đối tượng thí sinh học theo chương trình không phân ban được học SGK Văn học lớp 11, tập 1, (sách chỉnh lý hợp nhất năm 2000 do GS. Nguyễn Đình Chú và GS. Trần Hữu Tá chủ biên).

2. Đối tượng thí sinh học theo chương trình phân ban thí điểm (Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn) học theo hai quyển SGK Văn học khác: Ngữ Văn 12, Tập 1, (Bộ 1), do GS. Trần Đình Sử tổng chủ biên và Ngữ văn 12, Tập 1, (bộ2), do do GS. Phan Trọng Luận tổng chủ biên.

Đặc điểm thơ Xuân Diệu Trước Cách mạng Tháng Tám 1945 được nêu lên trong ba cuốn sách này tất nhiên có nhiều điểm khác nhau.

Theo chúng tôi, đáp án của BĐT chưa dự tính kĩ lưỡng và đầy đủ về độ vênh kiến thức giữa các đối tượng thí sinh khi thực hiện câu hỏi kiểm tra kiến thức giáo khoa này. Lẽ ra phải có ít nhất hai đáp án khác nhau cho các đối tượng thí sinh làm câu này.

Các giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm như thế nào nếu thí sinh không nêu các đặc điểm thơ Xuân Diệu trước cách mạng Tháng Tám 1945 theo đáp án của BĐT?

Thiết nghĩ, cái đích quan trọng nhất của kỳ tuyển sinh là tới chọn đúng những thí sinh xứng đáng vào đại học, chứ tuyệt nhiên không phải để công bố một danh sách thật nhiều thí sinh làm bài đạt điểm cao.

Đề thi và đáp án tốt là đo được tương đối chính xác trình độ, kĩ năng thực sự của thí sinh. Độ phân cách giữa các nhóm, các loại trình độ càng rõ, thì tuyển chọn càng tin cậy, thuận lợi.

Ngày chấm thi đã cận kề, với tầm quan trọng của kỳ thi, vì kết quả chính xác, công bằng của hàng vạn học sinh, nhất là học sinh giỏi, rất mong BĐT nghiên cứu, xem xét điều chỉnh đáp án một cách thuyết phục, kịp thời.

 • Nguyễn Thành Thi (ĐH Sư phạm TP.HCM)

TRA ĐIỂM TUYỂN SINH QUA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Tra điểm thi:

Soạn tin: DT sốbáodanh gửi tới 998

Ví dụ: xem điểm của thí sinh có sốbáodanh là VHHD110433,

soạn tin: DT VHHD110433 gửi tới số 998.

(SBD ghi giống như trong phiếu báo thi, bao gồm cả mã trường)

Tra điểm chuẩn:

Soạn tin: DC mãtrường gửi tới 998.

Ví dụ: xem điểm chuẩn của trường ĐH Văn Hóa Hà Nội (mã trường là VHH), soạn tin: DC VHH và gửi tới số 998.

Ý kiến bạn đọc:

Việt Báo
Comment :Đáp án "chạy theo" thí sinh?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đáp án "chạy theo" thí sinh? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dap an chay theo thi sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đáp án "chạy theo" thí sinh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Answers "run" candidates?
Normal University, Linguistics u0026 Literature, Nguyen Thanh Thi, August Revolution, this way, most importantly, inconsistent, and answers, students, exam, work, tutorials, run, point, school
"The most important purpose of the enrollment period is the right choice of worthy candidates for college, but absolutely not to publish a list of candidates do a lot of high scores" - Mr. Nguyen Thanh Thi, Associate Dean of Linguistics u0026 Literature, University of Su ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.