vietbao

Chính thức bỏ tuyển thẳng HS giỏi quốc gia

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trao đổi với TS sáng nay, 3/1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, việc bỏ tuyển thẳng đổi với học sinh (HS) giỏi đạt giải quốc gia lớp 12 sẽ được thống nhất tại hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 tổ chức ngày 9/1.

Chinh thuc bo tuyen thang HS gioi quoc gia
Thí sinh làm bài thi. (Ảnh K.O)

Theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, n

hững HS đạt giỏi quốc gia ngay trong năm dự thi ĐH, CĐ sẽ được các trường ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của từng trường.

Tại văn bản số 52/2006/QĐ-BGDĐT về quy chế thi chọn HS giỏi do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ký ngày 29/12/2006, người học đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên khi xét tuyển theo quy định của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành.

Người học dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Người học trong đội tuyển Olympic được khen thưởng và được tuyển thẳng vào ĐH.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT) cho biết , những thay đổi về quy chế thi HSG quốc gia nhằm khắc phục hiện tượng "chạy theo thành tích", "luyện gà nòi", đưa phong trào thi đua dạy tốt học tốt dần trở về với ý nghĩa tích cực.

Cũng theo ông Ninh, riêng những HS lớp 11 đạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn HSG tổ chức năm 2006 vẫn được bảo lưu kết quả cho mùa tuyển sinh năm 2007. Đó là bởi, theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2006, HS lớp 11 dự thi và đoạt giải trong kỳ thi này được bảo lưu kết quả năm kế tiếp.

Thứ trưởng Long cũng cho hay, hội nghị tuyển sinh năm 2007 sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình tại 4 điểm Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ. Tại hội nghị, ngoài việc thông báo thi thêm 3 môn Lý, Hoá, Sinh theo hình thức trắc nghiệm sẽ công bố thêm 3 môn còn lại là Toán, Sử, Địa thi trắc nghiệm vào năm 2008.

 • Kiều Oanh

****************************

Hà Thị Giang, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Thanhgiangtb

Thực tế qua mấy năm tại Thái Bình đã phản ánh khá rõ tình trạng chạy theo thành tích, không phản ánh đúng chất lượng học sinh. Nếu còn để chế độ tuyển thẳng, phải tổ chức thi tại các trường đại học mới đánh giá đúng chất lượng học sinh. Tuyển thẳng từ trước tới nay tổ chức tại địa phương là kẽ hở lớn gây bức xúc trong phụ huynh và học sinh vì đã bị biến tướng từ lâu. Số giỏi thực sự ít, số chạy điểm chiếm nhiều.

Bùi Minh Thái, 118 Lê Duẩn, Hà Nội
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Việc bỏ tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào trường đại học là hết sức đúng đắn, góp phần vào việc thực hiện chủ trương "nói không với tiêu cực trong ngành giáo dục". Tuy nhiên, ngành giáo dục cần bỏ thêm nhiều chính sách khác tương tự, như: bỏ việc thưởng điểm học sinh giỏi khi thi từ trung học cơ sở lên trung học phổ thông (Hà Nội hiện nay đang áp dụng), bỏ việc đánh giá hạnh kiểm học sinh gắn với thành tích học tập...

Nguyen Tuan Dung, 217 Le Loi TP Vinh Nghe An
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Thời gian vừa qua, tôi thấy có chuyển biến rất tích cực trong ngành giáo dục, đặc biệt là phong trào chống tiêu cực trong thi cử. Tôi rất vui mừng vì sự chuyển biến đó. Tôi đồng tình với Bộ GD-ĐT về ý kiến đối với tình trạng "luyện gà nòi". Tuy nhiên, theo tôi, những học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia là những học sinh có tố chất và trình độ thực sự, nếu Bộ GD-ĐT bỏ tuyển thẳng vào ĐH đối với những học sinh này thì sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình lựa chọn đội tuyển đi thi quốc tế. Bởi vì, để đạt được kết quả như vậy, đòi hỏi phải có sự đầu tư về thời gian và công sức rất lớn. Cho nên, không thể có thời gian để học được hết các môn khác. Nếu Bộ cho phép tuyển những học sinh này vào ĐH thì tôi tin rằng đó sẽ là những sinh viên giỏi, nếu họ không mắc phải những sai lầm mang tính định hướng của bản thân.

nguyen, hanoi
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Nguồn lực con người có ý nghĩa quyết định trong việc phát triển đất nước. Vì vậy, cần phải có chính sách khuyến khích, ưu tiên phát triển nhân tài. Những thí sinh đạt giải quốc gia là những người có năng khiếu ở một lĩnh vực, nếu có điều kiện phát triển sẽ đóng góp nhiều cho đất nước. Vì vậy, các trường Đại học nên tuyển thẳng những học sinh đạt giải quốc gia vào khoa phù hợp với môn thi đạt giải.


Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Nếu học sinh giỏi quốc gia mà không được tuyển thẳng thì sẽ chẳng có ai thi học sinh giỏi quốc gia. Học sinh phải lựa chọn một là thi quốc gia, hai là thi đại học. Trong khi, thi học sinh giỏi quốc gia đòi hỏi một quá trình rèn luyện, học tập một thời gian khá lớn mà khả năng thì không phải ai cũng đỗ được. Hơn nữa, rất ảnh hưởng tới việc thi đại học. Nếu là học sinh, tôi sẽ chọn thi vào đại học, một tương lai ổn định hơn là học sinh giỏi quốc gia bấp bênh.

huy_dang29, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Đang là một học sinh dự thi HSG quốc gia sắp tới, tôi thật sự rất bức xúc với thông tin không tuyển thẳng của Bộ GD-ĐT. Để có thể đậu HSG quốc gia, không phải chỉ học môn học đó vài tuần hoặc vài tháng mà phải có quá trình đầu tư lâu dài. Đối với một HS tham dự kỳ thi quốc gia phải đảm bảo cả bài vở học ở lớp, vừa phải ôn luyện chính, vì thế được tuyển thẳng chính là phần thưởng xứng đáng nhất đối với họ. Nếu Bộ bỏ tuyển thẳng, tôi nghĩ chắc không ai còn muốn thi nữa, vì thi hay không thì cái đích cuối cùng vẫn là ĐH. Vì khi dự thi quốc gia, học hành cực khổ nhưng lại chẳng được gì, hay chỉ được cái gọi là "ưu tiên xét tuyển" rất mơ hồ của Bộ.

thanhdat_989

Việc bỏ tuyển thẳng với những HSG quốc gia theo tôi là rất thiết thực, bởi có phải học sinh nào cũng giỏi được toàn diện đâu. Mà yêu cầu với một sinh viên là phải học toàn diện dù họ học ở những ban gì. Nhớ lại một sự việc, có HSG quốc gia mà không đỗ tốt nghiệp, mới thấy quyết định của Bộ là rất đáng hoan nghênh. Và làm thế này mới có thể tạo ra được những học sinh có trình độ, có chất lượng và toàn diện hơn trong mọi mặt.

Nguyen Hoang Phuong
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Việc vào thẳng ĐH đã tạo một kẽ hở khá lớn, nhất là đối với những môn chuyên ngoại ngữ và xã hội, vì những nguyên nhân sau: - Bệnh thành tích - Con đường vào ĐH ngắn nhất và dễ nhất.

Trước kia, tôi là một HSG của tỉnh Hải Hưng (nay thuộc Hải Dương) và có tham gia thi toàn quốc. Là người trong cuộc nên tôi biết rằng, đa số những người cùng thi với tôi đều đến nhà thầy giáo học riêng và làm những bài thi tủ. Khi thi toàn quốc thì thi luôn tại tỉnh (tại trường chuyên của tỉnh). Mặc dù có cán bộ cấp Bộ về giám sát, nhưng tôi biết chắc chắn rằng, những học sinh như tôi được đưa đáp án vào phòng thi. Kết quả là hầu như những học sinh tham gia đều được giải cao. Tuy nhiên, nếu cho làm một bài thi thật sự (thi đại học - môn chuyên) thì chỉ được khoảng 50-70%. Thực sự khi đọc được quyết định này tôi rất mừng.

Nguyễn Quang Đông, 121 Quang Trung, TP Thái Bình
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Đúng là Thái Bình và nhiều địa phương có chuyện tiêu cực về vấn đề thi HSG quốc gia. Song, giá như Bộ GD-ĐT có biện pháp tổ chức, quản lý các kỳ thi HSG quốc gia thật tốt, thật khách quan thì tôi tin rằng sẽ thực sự phát triển được nhân tài. Chắc chắn rằng, các em đạt HSG quốc gia là những người có năng khiếu thực sự ở một lĩnh vực. Vậy tại sao lại không để cho năng khiếu đó có điều kiện phát triển? Các em giỏi thực sự xứng đáng được vào thẳng ĐH.

Anh, K47, THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Binh
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Theo em nghĩ, việc bỏ tuyển thẳng HSG quốc gia là một vấn đề làm cho rất nhiều HS phải đắn đo khi chọn lựa có nên vào đội tuyển không? Vào đội tuyển, họ mất rất nhiều thời gian vào việc ôn luyện thi HSG mà không còn đủ thời gian để lo cho các môn còn lại của kì thi tốt nghiệp trước mắt và kì thi đại học. Đó là một ám ảnh lớn đối với hầu hết HS. Bởi đã có rất nhiều những tấm gương đi trước chỉ ra rằng: bỏ sức ra để thi HSG quốc gia, nhưng đến kì thi tốt nghiệp có ai hay, ai hiểu là, họ không còn đủ sức lực và thời gian cho những môn khác không? Trong khi áp lực thi HSG quốc gia vẫn đè lên họ. Vậy thử hỏi xem kết quả là gì? Họ chắc đôi dép của mình đã dính " vỏ chuối", vậy lúc đó số phận họ sẽ thế nào? Đấy là chưa kể đến kì thi đại học, một bước ngoặt lớn trong cuộc đời họ!

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Việc bỏ tuyển thẳng đại học thực ra không có tác dụng đối với việc loại bỏ tiêu cực. Bệnh thành tích thì phần lớn liên quan tới các bậc lãnh đạo của các trường, các sở. Mà các vị đó thì có quan tâm gì tới việc lên thẳng đại học đâu. Vì thế nên bỏ tuyển thẳng không thể làm giảm bớt tiêu cực, không những thể còn làm mất đi nhiều HSG mỗi năm. Năm nay thi IMO ở Việt Nam, không biết với đà này thành tích của chúng ta sẽ như thế nào?

lth.pt.bt Trường Trần Hưng Đạo - Bình Thuận
Email:
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tôi không nghĩ việc tuyển thẳng là thật sự cần thiết nhưng cũng không nghĩ cách giải quyết bằng việc bỏ tuyển thẳng là thật sự cần thiết theo khẩu hiệu "nói không với tiêu cực". Thực ra, nếu không tuyển thẳng hoặc không có những ưu tiên thật sự rõ ràng thì chắc khó lòng có HS muốn đi thi HSG. Vì học song song cùng lúc hai hệ thống học khác nhau là điều rất khó.Trong khi đó, nếu ưu tiên chẳng khác gì những học sinh bình thường bao nhiêu thì thà các bạn ấy tập trung hết tài lực trí lực vào việc thi đại học còn hơn. Hơn nữa , khó mà nói các HSG thi đại học sẽ đạt điểm tốt vì việc thi cử còn nhiều ngoại tố chứ không phải chỉ đơn thuần là sức học. Nếu bỏ tuyển thẳng mà không xét kĩ các trường hợp HSG thì lại mất đi khá nhiều người cần cho thi Olympic và cả cho đất nước sau này.

Ho ten: Đào Ngọc Sơn
Email:
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tôi từng là một thí sinh tham gia cuộc thi HSG quốc gia nam 2004 môn Hóa. Nói thật, nếu bỏ tuyển thẳng vao ĐH với cac em đạt giải chắc chẳng ai thi, trừ những "gà nòi" muốn vào đổi tuyển quốc tế. Vì đã học để thi HSG, chúng tôi phải lựa chọn chỉ hoc môn mà mình thi HSG.


TP.HCM
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tại sao trong suy nghĩ của Bộ GD-ĐT lại tiêu cực đến thế? Chỉ vì những thực tế còn tồn tại, những vụ tiêu cực trong học hành ở các cấp học được phát hiện mà xem xét đến việc bỏ tuyển thẳng HSG quốc gia. Tôi thiết nghĩ, đây là căn bệnh của những người nóng vội, không phân biệt được những gì cần bỏ và không nên bỏ. Thử hỏi, ai có thể thi đấu HSG quốc gia mà không có thực tài, những HS đó xứng đáng được hưởng như vậy. Theo tôi, đừng vì căn bệnh cố hữu của những người lãnh đạo mà làm ảnh hưởng đến tương lai của con em sau này, chúng ta đã quá mệt mỏi với những việc "sai đâu sửa đấy, sai đấy sửa đâu, sửa đâu sai đấy".

Mạnh Hùng
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Vậy đối với HSG QG được giải 3 trở lên trong kì thi năm 2006 có được tuyển thẳng không ạ? Cũng theo ông Ninh, riêng những HS lớp 11 đạt giải trong kỳ thi quốc gia chọn HSG tổ chức năm 2006 vẫn được bảo lưu kết quả cho mùa tuyển sinh năm 2007. Bảo lưu kết quả ở đây nghĩa là vẫn được tuyển thẳng hay là được ưu tiên xét tuyển theo cơ chế mới ạ?

Một giáo viên tâm huyết

Là một người trong nghề, tôi rất tâm đắc và luôn ủng hộ chủ trương chống bệnh thành tích, nói không với tiêu cực. Chúng tôi, những giáo viên tâm huyết với nghề cũng đang làm hết sức mình để ngành giáo dục tốt hơn, lành mạnh hơn. Nhưng theo tôi, không nên đổ đồng việc khuyến khích tài năng và bệnh thành tích. Việc Việt Nam cố gắng giành các giải quốc tế liệu có phải là bệnh thành tích? Những kẽ hở, bất cập trong kỳ thi này là lỗi của chúng ta, chứ không phải của các em học sinh, nhất là các học sinh, sinh viên tài năng, niềm hy vọng của nước nhà. Theo tôi, Bộ nên có chế tài, biện pháp hiệu quả để có một kỳ thi nghiêm túc. Nên tổ chức thi tập trung thật nghiêm ngặt, những người được chọn ra đề, chấm bài không được tham gia luyện thi cho các đội tuyển. Một lần nữa, chúng tôi mong muốn lãnh đạo Bộ GD-ĐT hãy nghĩ kỹ trước khi có quyết định cuối cùng. Xin đừng vì những gì mà chúng ta chưa làm tốt hoặc chưa làm được mà dập tắt động cơ, niềm hy vọng chính đáng của các em, dập tắt hy vọng của nước nhà.

Nguyễn Thanh Tùng, Bình Thạnh
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Bó tay với cách làm việc của Bộ GD-ĐT. Muốn thông báo việc gì, bỏ gì, thêm gì thì làm ơn, xin dùng 2 chữ làm ơn, thông báo ngay từ đầu năm, chứ đợi đến tháng 1, khi mà những em thi HSG đã thi cấp tỉnh và thành phố rồi, lại thông báo không tuyển thẳng. Vậy những em được thi vòng 2 và cấp QG có hứng thú, hay chính xác hơn là có dám đi thi hay ko? Những em rớt thì còn may mắn, nhưng liệu có ai bù đắp lượng kiến thức mà các em đã mất khi ôn thi HSG thành phố?

Lê Hồng, Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ

Bỏ tuyển thẳng HSG quốc gia góp phần xóa các "lò nhồi" HSG, đưa các em trở lại học bình thường. Những em có năng khiếu thực sự, ngoài việc học bình thường sẽ được BÔI DƯỠNG thêm để thi HSG. Những học sinh này đạt các giải mới xứng đáng. Hoan nghênh việc làm này của Bộ GD-ĐT. Tiếp theo, để góp phần xóa các lò luyện thi đại học Bộ nên có phương pháp ra đề thi hợp lý.

Vũ Châu Minh, Thai Nguyen
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Theo tôi, không nên bỏ chế độ tuyển thẳng vào đại học cho các em HSG đạt giải quốc gia, vì để có được giải thưởng đó các em đã dồn tất cả tâm huyết và trí tuệ của mình. Đừng nên dập tắt niềm tin và mơ ước chính đáng của các em.

Nguyễn Hữu Tiến Quang
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tại sao lại bỏ tuyển thẳng đại học mà không bỏ kì thi quốc gia luôn đi. Sau một quá trình phấn đấu lâu dài chẳng lẽ chỉ được ưu tiên cho việc xét tuyển. Thi quốc gia là một trong những vấn đề mà mỗi học sinh đều phải cân nhắc rất kĩ lưỡng trước khi quyết định. Trong thời gian học thi quốc gia, các thí sinh cần tập trung cao độ mới hi vọng có được kết quả cao. Là một trong những thí sinh thi quốc gia, tôi cảm thấy rất bất bình về điều này. Nếu như vậy thì sẽ chẳng còn học sinh nào hứng thú với cuộc thi này. Vậy làm sao Bộ GD-ĐT có thể tìm kiếm nhân tài cho kì thi quốc tế. Những học sinh có kết quả cao trong kì thi quốc gia thể hiện sự nỗ lực và tài năng của họ. Họ xứng đáng được vào các trường đại học bởi công sức họ bỏ ra. Vì thế tôi nghĩ, Bộ nên xem xét lại vấn đề này, nếu như thế đội tuyển quốc gia của các tỉnh sẽ còn lại bao nhiêu người, có thể là 1, 2 hoặc chẳng có ai.

Trần Lê Hiếu Linh, 8 Trần Quý Cáp - Huế
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Em cũng đang là học sinh nằm trong đội dự tuyển thi HSGQG. Thực sự bỏ tuyển thẳng ĐH cho học sinh đạt giải trong kỳ thi HSGQG vẫn chưa hẳn là một giải pháp tối ưu cho việc chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Trong thời gian học tập, em thực sự thấy đây là một kỳ thi hết sức quan trọng và nó có ảnh hưởng đến kỳ thi ĐH của em sắp tới đây. Nghĩ sâu một chút, khi đã chọn con đường thi HSGQG tức là em chỉ chú trọng vào môn thi (và môn đó cũng nằm trong 3 môn thi ĐH của em). Việc chuyên sâu hơn vào môn này tất nhiên giúp em học tập tốt hơn nếu sau này có vào ĐH theo khối có môn thi. Và vì thế mà kỳ thi này cũng không khác gì kỳ thi ĐH của chúng em.

Không những thế, đề thi HSGQG luôn khó hơn đề thi ĐH. Chung quy lại, Bộ vẫn lo những tình trạng tiêu cực trong thi cử. Nhưng thực sự, năm lớp 11 em cũng đã tham gia nhưng không được giải thì em thấy, chuyện gian lận trong kỳ thi HSGQG là không thể. Với một cơ chế thi nghiêm khắc, một phòng chỉ có 6-8 người và giám thị coi thi là ở tỉnh khác đến thì chuyện gian lận khó có thể xảy ra. Hơn nữa, đây là kỳ thi đánh giá đúng năng lực của học sinh, phần trăm may mắn là rất thấp. Thiết nghĩ, quyết định không tuyển thẳng cho HSGQG là không cần thiết. Điều này đã phần nào làm giảm ý chí của học sinh. Một số bạn học sinh ở trường em sau khi nghe tin không tuyển thẳng đã rút tên ra khỏi đội tuyển dù rằng bạn được giải cao trong kỳ thi HSG tỉnh và môn thi là môn bạn thi ĐH. Như vậy thì, quyết định của Bộ đã là đúng đắn hay chưa?

Vũ Phương Anh
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tôi thật sự thất vọng trước quyết định này của Bộ GD-ĐT. Có thể nói quy chế mới đưa ra vào thời điểm này không những quá muộn mà còn bất hợp lý. Đang là một thành viên của đội tuyển Sinh của Hà Nội, tôi cảm thấy vô cùng bất bình trước quyết định này. Nếu quy chế trên được đưa ra, đồng nghĩa với việc những HSG sẽ thêm một gáng nặng nữa đè lên vai.... Chỉ vì những con sâu làm rầu nồi canh, những nhà quản lý đã khiến cho những thế hệ phía sau phải gánh hậu quả không phải do mình gây ra, liệu đây có phải là một giải pháp hay? Phải chăng đến khi không còn một học sinh nào tham dự kỳ thi quốc gia, không thành lập được đội tuyển dự thi Quốc tế thì quy chế sẽ lại thay đổi một lần nữa?

Hoàng Nam, Hạ Long - Quảng Ninh
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Bỏ việc tuyển thẳng HSG vào ĐH là một ý tưởng hay, tốt của Bộ GD. Tuy nhiên cần phải có chủ trương và thay đổi từ từ. Có thể giao cho các trường ĐH tự quyết định việc tuyển thẳng hay không tuyển thẳng HSG, tuyển ngành học nào, ngành, khoa nào không tuyển thẳng... Bởi vì các em học sinh thi HSG đã mất rất nhiều thời gian và công sức vào việc thi HSG, đến kỳ thi ĐH không còn đủ thời gian cho việc ôn thi nữa. Nếu bỏ ngay việc tuyển thẳng HSG vào ĐH tôi nghĩ sẽ có nhiều HSG thực sự cũng không dám mạo hiểm với tương lai của mình.

Nguyễn Anh Thái, Hà Nội
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Đọc các ý kiến trên, tôi thấy có người nói đạt giải quốc gia là còn đường vào đại học ngắn nhất và dễ nhất. Tôi cảm thấy rất buồn cười về sự ấu trĩ đó. Những học sinh dự kỳ thi HSGQG đều phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện rất lâu dài và khắc nghiệt. Thử tưởng tượng cả một thành phố hàng triệu dân mà mỗi môn học, đội tuyển quốc gia của thành phố đó chỉ được khoảng 10 người.Có thể thấy cạnh tranh khắc nghiệt đến mức nào. Hơn nữa, muốn được giải quốc gia một môn nào đó thật sự là rất khó khăn và học sinh cần có năng khiếu cũng như sự say mê môn học đó một cách đặc biệt. Những ai cho rằng thi đại học mới khó, còn thi quốc gia rất dễ thì cứ thử xem.

Còn về hiện tượng ném đáp án vào phòng thi HSGQG, đó là do những người lớn chạy theo bệnh thành tích, tại sao lại đổ lên đầu học sinh. Mà nếu có hiện tượng đó thật, thì theo tôi nên bỏ hẳn kỳ thi HSGQG luôn đi vì thi để làm gì nữa khi kết quả không phản ánh đúng chất lượng của học sinh.

Đối với một học sinh THPT, điều quan trọng nhất luôn luôn là vào đại học, chứ không phải là tấm bằng chứng nhận được giải quốc gia. Nếu bỏ quy chế vào thẳng đại học thì tôi chắc rằng sẽ chẳng học sinh nào muốn thi quốc gia nữa.

Phạm Tuấn Hưng, Hải Phòng
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Nhìn lại thành tích HSGQG và quốc tế những năm qua không thể phủ nhận một phần do cơ chế đãi ngộ, khuyến khích của nhà nước đối với đối tượng này, nay chỉ vì một số tiêu cực cá biệt ở một vài địa phương mà Bộ GD-ĐT quyết định bỏ tuyển thẳng ĐH đối với đối tượng HSGQG, theo tôi là nóng vội và chưa lường hết ảnh hưởng của quyết định này:

1. Phong trào HSG sẽ ra sao? khi học sinh không còn hăng hái phấn đấu để chiếm lĩnh những đỉnh cao của tri thức bộ môn mà các em có năng khiếu và say mê ( để dành thời gian cho mục tiêu trước mắt vào đại học).

2. Hệ thống trường chuyên, nơi đào tạo, bồi dưỡng bao thế hệ học trò đóng góp vào mục tiêu bồi dưỡng nhân tài cho đất nước sẽ ra sao sau khi có quyết định nói trên của Bộ GD-ĐT.
3. Không còn phong trào HSGQG liệu còn giữ vững được thành tích thi quốc tế, vốn là niềm tự hào của thế hệ học sinh Việt Nam.

4. Bỏ tuyển thẳng liệu có chống tiêu cực trong thi cử, hay bệnh thành tích không? Khi không có quyền lợi, dễ nảy sinh tư tưởng chủ quan, ban phát thành tích.

Điều cuối cùng tôi muốn nói, đó là tại sao khi ngày thi HSG đã gần kề thì Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mới kí Quy chế thi HSGQG, làm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người: giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh, người dân. Theo lẽ thông thường mỗi quyết định liên quan tới quyền lợi hay nghĩa vụ của học sinh, thì nên thực hiện trong năm học sau.

Việt Báo
Comment :Chính thức bỏ tuyển thẳng HS giỏi quốc gia
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính thức bỏ tuyển thẳng HS giỏi quốc gia bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chinh thuc bo tuyen thang HS gioi quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính thức bỏ tuyển thẳng HS giỏi quốc gia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
skip Official national excellent students admitted
Ministry of Education, Hanoi, Tel Banh Tien Long, national examinations, at conferences and universities, are unified, not students, the specified, achievements, negative, time, team, straight
Talking to Dr. this morning, 3/1, Vice Minister of Education and Training Banh Tien Long said the changes give admitted students (HS) won the national good grade 12 will be agreed at the conference entrance universities, colleges in 2007 held on 9/1 ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ