vietbao

Các lớp đầu cấp tuyển sinh như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
Ông Hà Thạch Hãn, trưởng Ban Giáo dục - Khoa học, đại diện báo TT tặng hoa cho khách mời - Ảnh: NH.B

Buổi tư vấn trực tuyến chiều ngày 13-5-2006 đã nhận được rất nhiều câu hỏi của phụ huynh - học sinh liên quan đến:

tiêu chuẩn, thủ tục tuyển sinh vào các trường phổ thông, trường chuyên và các lớp tăng cường tiếng Anh, Pháp; cách chọn trường cho con; những vướng mắc trong việc đăng kí trường do hộ khẩu; hình thức tuyển sinh theo bốn nguyện vọng...

Hai đại diện của Sở GD TP.HCM: ông Nguyễn Văn Ngai, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và ông Hồ Phú Bạc, trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, đã trả lời rất cặn kẽ các thắc mắc này của phụ hinh - học sinh. Mời các bạn tham khảo nội dung tư vấn này dưới đây:

+ Gia đình tôi đang tạm trú ở thành phố Hồ Chi Minh theo diện KT3, xin hỏi ông con chúng tôi trong trường hợp này viêc thi xét tuyển vào các trường công lập THCS và PTTH có bị phân biệt đối xử hay không ? Xin cám ơn ông. (Phan Nhật Đán, 44 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc (Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục): Việc xét tuyển và thi tốt nghiệp không phân biệt hộ khẩu.

+ Cho con hỏi muốn thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong thì phải tốt nghiệp THCS loại giỏi, vậy tốt nghiệp THCS được xét trên cơ sở nào và như thế nào thì đạt loại giỏi? (Kim, 14 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

)

- Ông Hồ Phú Bạc: Căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm và học lực lớp 9. Nếu hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi thì xếp loại tốt nghiệp THCS loại giỏi.

+ Tôi rất lo lắng trong vấn đề tuyển sinh năm nay của lớp 10. Xin vui lòng giải thích chi tiết hơn về tiến trình tuyển sinh theo 4 nguyện vọng (Châu Lê Ngân, 46 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Tại TPHCM việc tuyển sinh vào lớp 10 thực hiện theo 2 phương án:

1. Xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên các địa bàn huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ.
2. Thực hiện thi tuyển cho các khu vực còn lại vào 2 ngày 9 và 10 tháng 6-2006. Học sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên: nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào trường, lớp công lập; nguyện vọng ưu tiên 3,4 vào trường, lớp công lập tự chủ tài chính, bán công.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi trong đó 2 môn ngữ văn và toán hệ số 2 và tổng điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có).

+ Tôi có bé chuẩn bị vào lớp 1; ở lớp lá bé đã được học & tập viết hết bảng chữ cái, chưa ghép vần; xin hỏi khi vào lớp 1 cho bé học lớp như thế nào thì phù hợp, có nên cho bé vào lớp tăng cường tiếng Anh luôn không? (gia đình dự định vào hè cho bé học tiếng anh trước). Xin cảm ơn. (Thuý Vinh, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Nếu gia đình có nguyện vọng cho cháu vào lớp tăng cường tiếng Anh thì dự khảo sát khả năng học ngoại ngữ vào ngày 12-7-2006.

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
Ông Nguyễn Văn Ngai - Ảnh:T.T.D
+ Con trai tôi chuẩn bị vào lớp 6. Cháu học chương trình tăng cường tiếng Pháp và có đủ điều kiện để vào lớp 6 theo lộ trình A. Nay tôi muốn cho cháu chuyển sang học tiếng Anh nhưng cũng vào trường đó (cụ thể là trường Colette), xin hỏi thủ tục như thế nào? Rất cám ơn (Nguyen Quoc Hung, 42 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu gia đình có nguyện vọng cho cháu học lớp 6 chương trình bình thường với ngoại ngữ Anh, gia đình làm đơn trình bày nguyện vọng nộp cho trường để được xem xét và được phân tuyến theo quy định của phòng GD.

+ Trường Nguyễn Thị Định làm sao mới vô được lớp năng khiếu, điều kiện như thế nào? Đang học võ Teawondo, đai đỏ có được dự thi không?

Nộp đơn và thi vào ngày nào? Lớp phổ thông Nguyễn Thị Định năm nay định tuyển bao nhiêu lớp thường, bao nhiêu lớp bán công, bao nhiêu lớp năng khiếu? Theo chuyên gia thì điểm chuẩn của trường này có như năm ngoái không?

Thi gồm Toán, Văn, môn còn lại chắc chắn là môn Anh phải không? Mỗi môn phải thi bao lâu? Môn Anh có trắc nghiệm không? Kết cấu bài ra sao? (Thái Văn Cường, 54 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Năm học 2006-2007 trường THPT năng khiếu thể dục thể thao (TDTT) Nguyễn Thị Định sẽ tuyển sinh vào lớp 10 như sau:

1. Đối với các lớp chuyên: gồm các bộ môn Bóng đá, bóng ném, bóng bàn, điền kinh (chạy, nhảy cao, nhảy xa), võ, cầu lông, cờ. Điều kiện xét tuyển: tốt nghiệp THCS đạt loại khá giỏi và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10.

Giấy chứng nhận đạt giải TDTT cấp quận, cấp thành phố, hội khoẻ phù đổng.... và được hội đồng tuyển sinh năng khiếu thể thao và sức khoẻ xét tuyển. Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ 15-6-2006 đến 22-6-2006. Dự kiến tuyển 3 lớp (mỗi lớp 30 học sinh).

2. Tuyển vào lớp 10 phân ban: hệ bán công 90 học sinh và hệ công lập 150 học sinh. Học sinh dự thi 3 môn Ngữ Văn, Toán và môn thứ 3 (môn thứ 3 được công bố vào ngày 17-5-2006). Môn Ngữ Văn và môn Toán (thi trong vòng 120 phút), môn thứ ba 60 phút.

+ Cháu có đứa em đang học lớp 9 tại Đồng Nai. Em của cháu có nguyện vọng thi vào 2 trường là trường Phổ Thông Năng Khiếu và trường chuyên Lê Hồng Phong.

Các chú cho cháu hỏi về những hồ sơ phải nộp để dự thi và thời gian nộp hồi sơ dự thi vào 2 trường này.

Nếu em của cháu được giải học sinh giỏi tỉnh thì có được tính điểm cộng vào 2 kỳ thi trên không? Em xin cảm ơn (Nguyễn Xuân Thành, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Trường Phổ Thông Năng Khiếu (PTNK) thuộc ĐHQG TPHCM sẽ phát hành và nhận hồ sơ từ 19-5 đến 25-5-2006 tại trường PTNK. Ngày thi từ 31-5 đến 4-6-2006.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (LHP) sẽ nhận hồ sơ từ ngày 26-5 đến 30-5-2006 tại trường LHP. Ngày thi từ 20 đến 22 -6-2006

Học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, thành phố được cộng thêm điểm khuyến khích nếu môn đạt giải là môn chuyên đăng ký dự thi. Mức điểm được cộng thêm như sau:

1. Giải nhất: 2 điểm
2. Giải nhì: 1,5 điểm
3. Giải ba: 1 điểm

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
Ông Hồ Phú Bạc - Ảnh:T.T.D
+ Cách xét điểm vào lớp 10 như thế nào? Căn cứ vào điểm tổng kết và điểm thi, nhưng cách tính như thế nào? (phanhongluan, 19 tuổi, phanhongluan2005@ ...)

- Ông Hồ Phú Bạc: Điểm xét tuyển vào lớp 10 là tổng điểm của 3 môn thi trong đó môn ngữ văn và môn toán hệ số 2 và điểm ưu tiên khuyến khích được cộng thêm nếu có.

Hội đồng xét tuyển căn cứ vào hồ sơ dự tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh và căn cứ vào điểm xét tuyển đã xác định để lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

+ Con tôi đang học lớp 5 hệ song ngữ Pháp trường Kết Đoàn, Q.1; dự kiến xin vào lớp 6 hệ song ngữ Pháp trường Nguyễn Du; hộ khẩu thường trú tại P. Bến Thành. Xin ông vui lòng cho biết trường hợp con tôi có được tuyển không?

Việc đặt ra điểm ưu tiên tối đa là 4 theo tôi là quá lớn. Cho đến nay cũng chưa có thông tin nào về việc cho điểm ưu tiên như thế nào. Việc chậm trễ này dù vô tình hay cố ý cũng sẽ gây ra tâm lý nôn nóng, tạo làn sóng chạy chọt nơi nhiều người.

Xin ông vui lòng bình luận. Xin cảm ơn. Nguyễn Văn Tuấn (Nguyễn Văn Tuấn, 45 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Việc tuyển vào lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Pháp (TCTP) trường nào tùy vào sự phân tuyến của quận. Quận 1 có hai trường THCS dạy chương trình TCTP là Trần Văn Ơn và Nguyễn Du. Cháu thường trú ở phường Bến Thành có khả năng được tuyển vào trường Nguyễn Du nếu hội đủ các điều kiện theo quy định của quận 1. Chính sách ưu tiên, khuyến khích do Bộ GDĐT quy định và ban hành ngày 5/4/2006. Sở GDĐT TPHCM cũng đã phổ biến xuống phòng GD để thông tin đến HS thông qua trường ngày 27/4/2006. Vui lòng liên hệ trường cháu đang học để biết thông tin.

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
Toàn cảnh buổi giao lưu - Ảnh: NH.B
+ Học sinh sinh ngày 1/1/1992, có được tuyển vào lóp 10 năm nay không, thủ tục có gì khác học sinh khác không? học lực các năm học THCS đều đạt loại giỏi (Phạm Đình Hùng, 45 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Tuổi quy định vào trường THPT từ 15 đến 19 tuổi. Trường hợp HS học sớm tuổi được cấp thẩm quyền cho phép vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp theo quy định của Bộ GDĐT thì tuổi dự tuyển sẽ được giảm theo số năm được cho phép.

Trường hợp của con em bạn, nếu từ các cấp dưới, cháu đã được cấp thẩm quyền cho phép học vượt tuổi thì sẽ vẫn được tuyển vào lớp 10.

+ Xin cho hỏi năm nay lớp 6 có tuyển tăng cường tiếng Anh lộ trình B không? Những trường nào tuyển. Dự kiến ngày thi, điều kiện thi?

Những học sinh học tăng cường tiếng anh lộ trình B thì học hết cấp 2, vào cấp 3 sẽ thi dự tuyển ra sao? Có tiếp tục được học tăng cường tiếng Anh lộ trình B không?

Các học sinh tăng cường tiếng Anh lộ trình A khi học hết cấp 2, lên cấp 3 thi tuyển thế nào? Vào các trường nào? Có học chung với các học sinh học tăng cường tiếng Anh lộ trình B không?(le thi suong, 36 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Anh có 2 lộ trình:

1. Lộ trình A:tiếp nhận các học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu chương trình tăng cường tiếng anh của bậc tiểu học và có điểm trung bình kiểm tra công nhận trình độ từ 6 trở lên hoặc có điểm trung bình toàn năm của chương trình từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ). Ngày tổ chức kiểm tra công nhận trình độ lớp 5 của chương trình: 17-5-2006.

2. Lộ trình B:

- Tiếp nhận học sinh đã học chương trình tăng cường tiếng anh bậc tiểu học nhưng chỉ đạt điểm trung bình (kiểm tra công nhận trình độ hoặc điểm trung bình nhiều năm của chương trình) từ 5 đến dưới 6 điểm và đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học có học lực môn cả năm của năm học lớp 5 hai môn tiếng việt và toán đạt loại khá.

- Đối với học sinh chưa học chương trình tăng cường tiếng Anh ở bậc tiểu học, chỉ thực hiện phần khảo sát năng khiếu ngoại ngữ trong ngày 6-7-2006. Đối tượng được khảo sát là học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học có học lực môn cả năm của năm học lớp 5 hai môn tiếng việt và toán đạt loại giỏi.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tăng cường tiếng Anh theo phương thức xét tuyển, thứ tự ưu tiên dựa vào tổng điểm của:

- Điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT
- Điểm trung bình qua đợt kiểm tra công nhận trình độ hoặc điểm trung bình của chương trình (phải từ 6 điểm trở lên), hoặc chứng chỉ B tiếng Anh.

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
Tuổi quy định vào trường THPT từ 15 đến 19 tuổi. Trường hợp HS học sớm tuổi được cấp thẩm quyền cho phép vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp theo quy định của Bộ GDĐT thì tuổi dự tuyển sẽ được giảm theo số năm được cho phép - Ảnh: T.T.D
+ Xin ông vui lòng cho biết nếu bé tới tuổi đi học lớp 1 mà cha mẹ bé chỉ có tạm trú KT3 tại thành phố HCM thì bé có được theo học trường Công Lập hay không? (Nguyen thi thu Ha, 26 tuổi, hathu2981@ )

- Ông Hồ Phú Bạc: Việc tuyển sinh không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

+ Xin Ông vui lòng cho biết: Tôi có con chuẩn bị vào lớp 10, có nguyện vọng thi vào trường chuyên Hóa, trường hợp không đủ điểm có được thi vào trường phổ thông khác không? (TRIỆU NGHÊNH ĐỆ, 45 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Nếu học sinh không trúng tuyển vào các trường chuyên vẫn được xét tuyển theo những nguyện vọng đã đăng ký thi vào trường THPT bình thường.

+ Tôi có con học lớp 5 trường Nguyễn Đình Chiểu. Cháu vừa thi học kỳ 2 xong. Tôi muốn cho cháu học trường Nguyễn Văn Bé ở quận Bình Thạnh. Không biết hiện giờ có còn trường công lập và bán công nữa hay không. Nếu còn thì điểm sẽ là bao nhiêu (Phạm Nguyễn, 28 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Mọi học sinh đã hoàn thành bậc tiểu học được vào học lớp 6 ở các hệ trường (công lập, công lập tự chủ tài chính, bán công, dân lập, tư thục, bổ túc văn hoá).

Không tổ chức thi tuyển dù dưới bất cứ hình thức nào (ngoại trừ tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT Năng khiếu TDTT Nguyển Thị Định).

Tùy tình hình thực tế về trường lớp, đội ngũ của mỗi quận huyện và được sự đồng ý của UBND quận huyện phòng GD căn cứ vào quy chế của Bộ và chỉ tiêu vào lớp 6 của các trường phân tuyến hợp lý theo địa bàn dân cư.

Những học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học sẽ được nhận vào học lớp 6 công lập tự chủ tài chính, bán công nếu không đủ điều kiện vào công lập.

+ Trường PTTH Trần Hưng Đạo, ở phường 16, Q.Gò Vấp năm nay có đi vào hoạt động chưa? Mô hình là một trường PTTH bình thương hay phân hiệu của trường Nguyễn Công Trứ hay là hợp tác quốc tế... vì có nhiều thông tin nên xin Ông cho biết thêm về mô hình giảng dạy của trường để chọn nguyện vọng cho cháu. Cảm ơn Ông rất nhiều. (Đỗ thị Phương Dung, 47 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: trường THPT Trần Hưng Đạo là trường độc lập và đã bắt đầu tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2005-2006. Trong năm học 2006-2007 trường tuyển 135 học sinh bán công và 765 công lập.

+ Em hiện ở Long Xuyên. Năm sau em muốn vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh. Vậy em có cần có những điều kiện gì,làm hồ sơ như thế nào để có thể dự thi vào các trường ở TP Hồ Chí Minh? Em cần mua hồ sơ ở đâu?

Và em có được tham gia dự tuyển vào trường ở địa phương em hay không nếu em tham gia dự tuyển ở TP? (Lưu MInh Khoa, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao

Trường THCS phải ưu tiên nhận hết số học sinh thuộc địa bàn trường và khu vực được phân tuyến để đảm bảo việc đi lại, học tập của học sinh được thuận lợi - Ảnh: T.T.D

- Ông Hồ Phú Bạc: Học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh được dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với điều kiện sau:

1. Tuổi từ 15-19.
2. Tốt nghiệp THCS loại giỏi
3. Môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn toán, vật lý, hoá học, sinh học, tin học (môn tin học dùng điểm môn toán để xét) và từ 7,0 trở lên đối với các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ (riêng tiếng Nga dùng điểm môn ngoại ngữ đang học lớp 9 để xét).

Học sinh nộp 1 bộ hồ sơ dự tuyển tại trường (theo mẫu phát tại trường) từ ngày 26-5-2006 đến ngày 16h ngày 30-5-2006.

Em vẫn được tham gia dự tuyển vào trường ở địa phương.

+ Kính thưa ông, con của tôi đang học lớp 9 có tăng cường tiếng Anh tại trường PTCS Hai bà Trưng, Quận 3. Hạnh kiểm tốt, học lực khá, tôi đang phân vân trong việc chọn trường để đăng ký nguyện vọng.

Tôi chú trọng nhiều đến việc tổ chức giảng dạy, học tập, nhưng quan trọng nhất là việc tổ chức quản lý học tập của học sinh và kỷ luật của nhà trường.

Xin Ông giúp tư vấn cho tôi để con tôi có thể chọn được môi trường học tập tốt, rèn luyện nhân cách năng động, có hiệu quả cao. Trân trọng cám ơn Ông. (Nguyễn Thu Tâm, 55 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai : Hiện nay các trường THPT trên địa bàn TP đều phấn đấu nâng chất luợng học tập cũng như công tác quản lý HS.

Việc chọn trường nên căn cứ vào năng lực học tập của HS và địa bàn gần nhà để tiện cho việc đi học. Tuy nhiên, nếu PH muốn cho con tiếp tục theo học lớp 10 tăng cường tiếng tiếng Anh thì có thể đăng ký vào các trường: Võ Thị Sáu (Bình Thạnh), Nguyễn Trung Trực (Gò Vấp), Mạc Đỉnh Chi (quận 6), Trần Đại Nghĩa (quận 1).

Trừ trường chuyên Trần Đại Nghĩa phải đăng ký thi riêng. Muốn vào ba trường còn lại HS làm đơn xin xét tuyển nộp tại trường muốn xin vào học từ 29/6 -1/7/2006. Trường sẽ tuyển dựa vào tổng điểm của hai mục: điểm tuyển sinh lớp 10 THPT; điểm trung bình qua đợt kiểm tra công nhận trình độ hoặc điểm trung bình chương trình TCTA (phải từ 6 điểm trở lên) hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh.

Các trường này sẽ được tuyển trước (kết quả dự kiến công bố ngày 3/7/2006). Nếu không trúng tuyển vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 THPT bình thường theo 4 nguyện vọng đã đăng ký.

+ Con tôi có hộ khẩu thường trú tại quận Bình Thạnh hiện đang học lớp 5 tại quận 10. Vậy khi xét tuyển vào lớp 6 con tôi có được tuyển vào trường công lập ở quận 10 không, hay phải chuyển về học tại quận Bình Thạnh? (hiện tại gia đình tôi đang ở quận 10 và muốn cho cháu học ở đây để thuận tiện trong việc đi lại) (Hoàng, 40 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Trường THCS phải ưu tiên nhận hết số học sinh thuộc địa bàn trường và khu vực được phân tuyến để đảm bảo việc đi lại, học tập của học sinh được thuận lợi.

+ Xin ông vui lòng cho biết các trường THPT khi tổ chức xét tuyển học sinh lớp 10 có xét theo hình thức ưu tiên cho các thí sinh trong cùng địa bàn quận hay không? (Nghĩa là ưu tiên cho những thí sinh trong cùng quận với trường xét tuyển, thí sinh khác quận dù có điểm cao hơn cũng không được xét khi trường đã tuyển đủ chỉ tiêu) Xin chân thành cảm ơn! (Lý Mỹ Xuân, 23 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai :Theo quy định, tuyển sinh lớp 10 không phân biệt địa bàn nên không ưu tiên TS cư trú trong địa bàn trường mà TS chọn, trừ ba huyện tổ chức xét tuyển là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ sẽ được phân tuyến HS theo địa bàn.

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
Trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: T.T.D
+ Ngày mấy hết thời gian nộp đơn thi tuyển lớp 10 (la kim vân, 15 tuổi, lamhermy@ )

- Ông Hồ Phú Bạc: Từ ngày 4-5 đến ngày 17-5 học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS, xét tuyển và thi tuyển vào lớp 10 và học sinh làm đơn nộp tại trường đang học.

Ngày 19-5-2006 Sở GD phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để cha mẹ học sinh và học sinh tham khảo (qua đường thông tin của báo đài, các trường THCS....)

Từ ngày 20-5-2006 đến 26-5-2006 cha mẹ học sinh và học sinh có thể xin điều chỉnh lại nguyện vọng ưu tiên tại trường đang học (làm đơn mới hủy đơn cũ và nộp tại trường học sinh đang học).

+ Tôi xin hỏi:Con gái tôi đang học chương trình tăng cường tiếng Pháp tại trường Nguyễn Du. Tôi đọc trên mạng thì thấy nói các cháu sẽ phải thi hai kỳ thi, một kỳ thi chung toàn thành phố hai môn văn, toán. Một kỳ thi tiếng Pháp vào đầu tháng 6. Sau đó sẽ lấy điểm từ trên cao xuống thấp để vào các trường Lê Hồng Phong, Nguyền Thị Minh Khai, Marie Curie.

Nhưng mới đây tôi lại nghe nói các cháu sẽ phải thi thêm một kỳ thi tiếng Pháp nữa vào cuối tháng 6 (FIEF). Vậy xin ông có thể nói kỹ hơn về trường hợp của các cháu học tăng cường tiếng Pháp?

Nếu không tiếp tục được học chương trình tăng cường tiếng Pháp các cháu còn cơ hội nào khác không? Xin chân thành cảm ơn ông, Chúc ông và gia đình mạnh khỏe! (Nguyễn thị Lan Anh, 39 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Trường hợp con bà chỉ thi hai kỳ: thi hết cấp THCS chương trình tăng cường tiếng Pháp (ngày 7/6/2006) và thi tuyển lớp 10 (ngày 9,10/6/2006) và được tuyển vào ba trường như bà đã biết.

Nếu không muốn học tiếp chương trình TCTP, cháu có thể nộp đơn xét tuyển vào lớp 10 bình thường tại các trường THPT có dạy ngoại ngữ Pháp (không phải TCTP) là Marie Curie, Hùng Vương, Phan Đăng Lưu.

+ Xin chú cho biết có thể tham khảo đề thi tuyển sinh lớp 10 vào các năm trước tại đâu, có địa chỉ trang web nào không? Xin cảm ơn. (Phú Tuệ Ngôn, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Bạn có thể tham khảo đề thi tốt nghiệp THCS tại địa chỉ web của Sở giáo dục & đào tạo TPHCM http://www.hcm.edu.vn/ .

Các năm trước đây dùng điểm thi tốt nghiệp THCS để xét tuyển vào lớp 10.

+ Con tôi hiện đang học lớp 5 trường Nguyễn Thành Tuyển quận Tân Bình. Hiện nay gia đình tôi chuyển hộ khẩu về Gò Vấp. Vậy tôi cần phải làm thế nào để xin cho con tôi vào học lớp 6 năm học 2006-2007 tịa một trường PTCS ở quận Gò Vấp? (Nguyen Duc Thanh, 58 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Cháu chuyển hộ khẩu sang quận khác sẽ được xem xét học gần nhà. Bà liên hệ phòng GD quận Gò Vấp để được giải quyết.

+ Đến hôm nay, kì thi học kì II của các cháu lớp 5 đã kết thúc mà Sở GD TPHCM vẫn chưa thông báo cách thức tuyển sinh vào lớp 6, tiêu chuẩn tuyển sinh... Chúng tôi, phụ huynh thật sự lo lắng về vấn đề này! (Tran Thanh Huyen, 37 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Sở GDĐT đã thông báo việc tuyển sinh lớp 6 đến các cơ sở giáo dục từ 25/4/2006. Các phương tiện thông tin báo chí cũng đã thông tin khá đầy đủ trong thời gian gần đó.

Chúng tôi xin thông tin lại bà rõ: Việc tuyển sinh lớp 6 dựa vào tổng điểm học lực môn năm học lớp 5 của hai môn tiếng Việt và Toán với điểm cộng thêm theo chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Hội đồng xét tuyển sẽ căn cứ vào hồ sơ dự tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh và điểm xét tuyển (nêu trên) để lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. S sẽ được phòng GD phân tuyến theo địa bàn dân cư.

+ Con tôi thi vào lớp 1 TCTA thì thi bằng tiếng Anh hay Tiếng Việt (Đinh Hữu Tùng, 42 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: HS muốn vào lớp 1 chương trình tăng cường tiếng Anh sẽ tham dự một cuộc khảo sát khả năng học ngoại ngữ vào ngày 12/7/2006.

HS ở cấp này chỉ được làm quen các chữ cái trong chương trình mẫu giáo nên việc khảo sát không đặt vấn đề HS phải biết tiếng Anh hay tiếng Việt trước.

+ Xin các ông cho biết điều kiện để được tuyển vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa phải như thế nào ? Nội dung thi tuyển theo chương trình nào. Các cháu không học chương trình ngoại ngữ tăng cường có được dự tuyển không? Đối tượng nào được ưu tiên, ưu tiên như thế nào ? (Võ Thị Đính, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc:

Điều kiện dự tuyển: các học sinh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học tại TPHCM, trong độ tuổi từ 11 đến 14, hoặc học sớm tuổi hợp lệ và có học lực môn cả năm của năm học lớp 5 hai môn tiếng Việt và Toán đạt loại giỏi.

Hồ sơ dự tuyển gồm:

- đơn xin dự tuyển theo mẫu phát tại trường
- bản sao giấy khai sinh hợp lệ
- bản sao hợp lệ học bạ lớp 5

Thời gian nộp hồ sơ: học sinh nộp hồ sơ dự tuyển tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa từ ngày 12-6 đến ngày 16-6-2006.

Lịch thi: thí sinh thi 2 môn tiếng Việt và Toán trong ngày 27-6-2006 và được khảo sát năng khiếu ngoại ngữ tiếng Anh bằng hình thức vấn đáp và bài viết ngắn trong ngày 28-6.

Điều kiện trúng tuyển: điểm trúng tuyển là tổng điểm của môn tiếng Việt, môn Toán và điểm khảo sát năng khiếu ngoại ngữ (hệ số 2), đạt điểm chuẩn tuyển sinh của trường và không có điểm bài thi nào dưới 2.

Như vậy, các cháu học chương trình tăng cường ngoại ngữ vẫn được dự tuyển như tất cả mọi đối tượng khác. Mọi đối tượng dự tuyển được yêu cầu như nhau, không xét ưu tiên. Nếu học sinh không trúng tuyển vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 6 THCS bình thường tại các quận huyện.

+ Hiện nay tôi có con gái 6 tuổi, năm nay vào lớp 1. Hiện chúng tôi cư trú dang KT3. Xin hỏi: Trường mầm non sẽ tự chuyển hồ sơ về trường tiểu học tại khu vực chúng tôi đăng ký KT3, hay phải tự đi xin ở trường tiểu học đó? (Nguyển Thị Minh Huệ, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định của ngành, 100% trẻ 6 tuổi (sinh năm 2000) cư ngụ tại địa phương (không phân biệt có hay không có hộ khẩu thường trú) sẽ được sắp xếp vào lớp 1 theo địa bàn phường, xã.

Thông thường các phường (hoặc phòng GD) sẽ gởi giấy gọi HS ra lớp. Tuy nhiên bà nên thường xuyên liên hệ với địa phương và cả trường mầm non cháu học để nắm thông tin kịp thời.

+ Kính thưa Thầy, Con đủ điều kiện để được xét tốt nghiệp THCS loại giỏi. Con có nguyện vọng 1 vào trường Hùng Vương và nguyện vọng 2 vào trường Lê Quý Đôn.

Nếu sau khi thi tuyển, con được đậu vào trường LQĐ. Sau này vì một lý do khách quan nào đó, nếu phải chuyển trường, con có được phép chuyển sang một trường công lập khác hay phải chuyển sang một trường Công lập tự chủ tài chính? (Thảo, 14 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu trúng tuyển vào trường THPT Lê Quý Đôn, sau này vì lý do khách quan, em vẫn có thể được chuyển vào một trường công lập khác theo quy định chung (có sự đồng ý của hiệu trưởng nơi đến và nơi đi).

+ Tôi có hộ khẩu ở Tây Nguyên. Nhưng nay tôi công tác tại TPHCM (Hóc Môn). Con tôi năm nay lên lớp 6. Vậy làm sao tôi có thể xin học cho con tôi được? (dinh van quang, 40 tuổi, ngaytrove1709@ )

- Ông Hồ Phú Bạc: Nếu cha hoặc mẹ chuyển công tác tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) thì xin vui lòng liên hệ phòng giáo dục huyện Hóc Môn để được giải quyết việc nhập học cho con.

+ Xin ông vui lòng cho biết thêm thông tin cụ thể về trường PTTH Công lập tự chủ tài chính Lê Quý Đôn. Tôi có nghe nhiều ý kiến khác nhau về trưởng này nên không rõ thông tin nào mới chính xác. Cảm ơn Ông rất nhiều (Phan Quang Kỳ Chi, 41 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Trường THPT Lê Qúy Đôn thực hiện theo mô hình trường công lập tự chủ tài chính (TCTC). Trường sẽ tổ chức cho HS học tập và hoạt động cả ngày trong trường với đầy đủ các phương tiện học tập cho từng HS.

Sĩ số tối đa 30HS/ lớp. GV sẽ giảng dạy theo phương pháp tiên tiến, nhẹ nhàng hiệu quả, giảm lý thuyết tăng thực hành. GV chú trọng phát huy năng khiếu từng HS.

Trường dạy theo chương trình của Bộ GDĐT. Ngoài số tiết quy định, trường còn tăng cường số tiết dạy các môn cơ bản, học tăng cường tiếng Anh, chương trình tiếng Anh Cambridge, TOEFL, IELTS, tiếng Anh qua các môn khoa học tự nhiên từ 3-4 tiết/tuần, được thực hành với GV nước ngoài 2 tiết/tuần.

Ngoài ra HS còn được học tăng cường tin học, học tự chọn các môn năng khiếu TDTT, nghệ thuật...

Trường thực hiện thu học phí trọn gói lớp 10 là 890.000 đồng/tháng. HS đăng ký vào trường này ở nguyện vọng 1 và 2.

+ Em của em muốn thi trường Nguyễn Văn Tố, xin cho biết cách làm hồ sơ, ngày thi và cách xét tuyển như thế nào? Điểm thi học kì 2 môn Toán và Tiếng Việt là bao nhiêu mới đựơc thi? (nguyenphanquang, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

- Ông Nguyễn Văn Ngai: Việc tuyển sinh vào lớp 6 do quận xét tuyển và phân tuyến, các trường không tổ chức thi dưới bất kỳ hình thức nào (trừ trường Trần Đại Nghĩa và PTNK TDTT Nguyễn Thị Định).

Em xem lại cách xét tuyển và cách tính điểm xét tuyển ở các câu trả lời trên.

+ Tôi muốn biết học sinh muốn thi vào 2 trường thì có cần phải có yêu cầu gì không và ngày thi của các trường như Gia Định, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai sẽ là ngày bao nhiêu? (Trần Doãn Thanh Hải, 45 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
- Ông Hồ Phú Bạc: Việc thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT được tổ chức vào 2 ngày : 9 và 10-6 -2006 dành cho tất cả các học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM. Học sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên: Nguyện vọng ưu tiên 1,2 vào lớp 10 công lập, nguyện vọng ưu tiên 3,4 vào lớp 10 công lập tự chủ tài chính, bán công.

Việc thi tuyển vào lớp 10 chuyên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, trường THPT Gia Định được tổ chức thi chung trong các ngày 20, 21, 22 -6-2006.

Điều kiện dự thi :

1. Tuổi từ 15-19.
2. Tốt nghiệp THCS loại giỏi
3. Môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn toán, vật lý, hoá học, sinh học, tin học (môn tin học dùng điểm môn toán để xét) và từ 7,0 trở lên đối với các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ (riêng tiếng Nga dùng điểm môn ngoại ngữ đang học lớp 9 để xét).

Học sinh nộp 1 bộ hồ sơ dự tuyển tại trường (theo mẫu phát tại trường) từ ngày 26-5-2006 đến ngày 16h ngày 30-5-2006.

Học sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên: nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại 2 trong 4 trường trên. Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa. Nếu không trúng tuyển vẫn được xét tuyển theo những nguyện vọng đã đăng ký thi vào trường THPT bình thường.

+ Tháng 9 năm nay, con tôi bắt đầu vào lớp 1. Hộ khẩu thường trú con tôi ở Gò Vấp, tạm trú ở Bình Thạnh. Tôi muốn cho con tôi thi vào lớp tăng cường tiếng Anh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm Q1 có được không? (Vương Thị Phương Loan, 33 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Xin bạn vui lòng liên hệ với Phòng Giáo dục quận 1 để được hướng dẫn chi tiết.

+ Con Tôi hiện đang học lớp 5 tăng cường tiếng Anh trường Đinh Tiên Hoàng Q1, thường trú tại phường 1, Quận Phú Nhuận. Nếu lên lớp 6 tăng cường tiếng Anh, con tôi sẽ vào trường nào? Việc lên lớp 6 là do nhà trường phân bổ hay gia đình tự lo liệu? (Thái Thu Phương, 11 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Liên quan đến chương trình tăng cường tiếng Anh, bạn vui lòng xem các câu trả lời ở trên.

Xin vui lòng liên hệ với phòng giáo dục quận Phú Nhuận để biết thêm chi tiết về các trường có chương trình tăng cường tiếng Anh trong quận.

Toàn bộ công tác tổ chức xét duyệt kết quả trên địa bàn quận huyện đều do ban chỉ đạo quận huyện chịu trách nhiệm.

+ Thư các thầy! Con tôi học lớp 9 chương trình tăng cường tiếng Pháp, lên lớp 10 cháu sẽ làm thủ tục gì và sẽ được học ở trường THPT nào? (Dao Van Dang, 46 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Hồ Phú Bạc: Sau khi xét tốt nghiệp THCS học sinh các lớp này phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (ngày thi 9 và 10 tháng 6-2006) và kỳ thi hết cấp THCS chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (ngày thi 7-6-2006).

Sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi hết cấp THCS chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie theo thứ tự điểm tuyển (nếu đủ điểm để tiếp tục học trong chương trình theo quy định của Bộ).

Điểm tuyển = (điểm trung bình tuyển sinh 10) x 2 + (điểm trung bình thi hết cấp THCS chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp). Trong đó điểm trung bình tuyển sinh 10 có tính đến điểm ưu tiên khuyến khích theo đúng quy chế của Bộ.

Nếu không trúng tuyển vẫn được xét tuyển theo những nguyện vọng đã đăng ký thi vào trường THPT bình thường.

+ Nếu như em đậu vào trường Lê Hồng Phong nhưng sau đó biết kết quả vào trường Lê Quí Đôn thì có thể rút đơn ra khỏi trường LHP không ạ?

Và trong trường LQĐ có lớp chuyên Anh không ạ? Trường LQĐ có chế độ học bổng hoặc miễn giảm học phí cho học sinh nghèo, giỏi không ạ? (ph.anh, 15 tuổi, truong Nguyen Du)

- Ông Hồ Phú Bạc: Nếu như bạn đậu vào trường THPT Chuyên LHP thì nộp hồ sơ nhập học tại trường từ ngày 29-6-2006 đến ngày 1-7-2006.

Đến 16 giờ ngày 1-7-2006, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Trường THPT LQĐ sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 8-7-2006. Việc nộp hồ sơ tại trường sẽ sau ngày 8-7-2006.

Nếu có nguyện vọng rút khỏi trường LHP bạn có thể làm đơn gửi trường để được xem xét.

Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao
Các chuyên gia đang trả lời giao lưu trực tuyến - Ảnh: NH.B
- Ông Nguyễn Văn Ngai: Việc cấp học bổng và miễn giảm học phí cho học sinh nghèo học giỏi chiếm một phần trong số 2% dự phòng của tổng các khoản chi của trường.

Về các chi tiết khác liên quan tới mô hình trường LQĐ mời bạn xem các câu trả lời ở trên.

+ Xin cho biết học sinh ở tỉnh có thể thi vô các trường chuyên nào tại TP HCM? Điều kiện dự thi? thời gian phát và nhận hồ sơ : trường PTNK thuộc đại học QG TPHCM; Trường chuyên Lê Hồng Phong. Xin cám ơn (Nguyễn mạnh Tuấn, 49 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Nguyễn Văn Ngai: HS ở tỉnh có thể đăng ký thi vào ba trường chuyên ở TPHCM: Lê Hồng Phong (tuyển cả nước), Phổ Thông Năng Khiếu (thuộc ĐHQG TPHCM, tuyển từ Thừa Thiên - Huế vào) Trung Học Thực Hành (thuộc ĐH Sư Phạm TPHCM - tuyển từ Quảng Trị vào). Tuyển vào trường Lê Hồng Phong và Phổ Thông Năng Khiếu ông vui lòng xem phần trả lời ở trên. Riêng trường Trung Học Thực Hành HS được dự tuyển nếu có 1 trong 3 điều kiện sau:

- HS tốt nghiệp THCS lọai giỏi. Hoặc
- Tốt nghiệp THCS loại khá và có điểm trung bình cả năm lớp 9 môn tóan từ 8,0 trở lên (nếu thi vào lớp chuyên toán), môn văn, tiếng Pháp từ 7,0 trở lên (nếu thi vào lớp chuyên văn và chuyên tiếng Pháp). Hoặc
- Tốt nghiệp THCS loại khá và đọat giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi HS giỏi (ứng với môn chuyên dự thi) cấp tỉnh, TP.

Phát và thu hồ sơ dự thi từ 1/6-8/6/2006. Thi ngày 13,14,15/6/2006. Môn thi: Văn - tiếng Việt (hệ số 1), toán (hệ số 1), môn chuyên (hệ số 2).

NHÓM PHÓNG VIÊN TT

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Tư vấn trực tuyến

Comment :Các lớp đầu cấp tuyển sinh như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các lớp đầu cấp tuyển sinh như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac lop dau cap tuyen sinh nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các lớp đầu cấp tuyển sinh như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
The top-level class enrollment like?
Mr Ho Phu Bac, Nguyen Van Ngai, Go Vap, Binh Thanh District, Ministry of Education and Training, Nguyen Du, Le Hong Phong high school, financial autonomy, application page, Le Hong Phong School, how, Tran Dai meaning, the public, as prescribed, students, review
online counseling session the afternoon of 13-5-2006 have received many questions from parents - the students involved.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ