Bạn có phù hợp với lĩnh vực kinh tế?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ban co phu hop voi linh vuc kinh te
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm

TS- "Phi thương bất phú", trong xã hội nào, ngành Kinh tế cũng rất quan trọng. Bạn cũng muốn học Kinh tế? Nhưng trong lĩnh vực Kinh tế lại có rất nhiều chuyên ngành. Phải chọn chuyên ngành nào để phù hợp với năng lực thật sự của bạn? Mỗi chuyên ngành đó khác nhau như thế nào? Cơ hội việc làm thế nào sau khi học chuyên ngành đó? ...

Tất cả những thắc mắc, băn khoăn của bạn liên quan đến lĩnh vực Kinh tế sẽ được 4 tư vấn viên trả lời trong buổi tư vấn trực tuyến hướng nghiệp hôm nay (1-3-2005).

Các khách mời: ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc công ty cà phê Trung Nguyên; ông Vũ Quốc Chinh, giảng viên Marketing ĐH Kinh tế, chuyên viên tư vấn cao cấp về Marketing; ông Trương Quốc Hưng, giám đốc tài chính tập đoàn điện tử Philips, đã từng làm việc tại ngân hàng BNP Việt Nam; và ông Bùi Đức Chính, Hiệu trưởng Công ty tư vấn phát triển nguồn nhân lực BCC.

* Em định thi vào ngành Hệ thống thông tin kinh tế. Cho em hỏi là ngành này đòi hỏi mình có kỹ năng gì và sau khi ra trường sẽ có thể làm việc ở những nơi nào? (An Loc, 18 tuổi, 304 Nguyen Tri Phuong)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Bạn cần có một căn bản vững chắc về toán học, tin học và tư duy logic. Mục đích của hệ thống thông tin kinh tế là xây dựng một cơ sở dữ liệu cho tổ chức, doanh nghiệp vì vậy phạm vi làm việc của bạn sau này sẽ rất rộng trong cả lãnh vực kinh doanh như doanh nghiệp, dịch vụ và các lĩnh vực khác như các cơ quan quản lý và các tổ chức xã hội.

Ban co phu hop voi linh vuc kinh te
Từ trái qua: Ông Trương Quốc Huy, Đặng Lê Nguyên Vũ, Vũ Quốc Chinh và ông Bùi Đức Chính
* Trong XH hiện nay, em nghe rất nhiều về marketing, nhưng làm sao biết được mình có phù hợp với ngành này không? Em xin hỏi ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông có gặp khó khăn gì khi tiếp xúc với kinh doanh không khi mà ông không phải xuất thân từ "dân" kinh tế? Làm thế nào ông có thể điều phối việc kinh doanh của mình, đó có phải là do năng khiếu không? Xin cảm ơn.(Nguyễn Thuỵ Mai Duyên, 24 tuổi, 60 Huỳnh Văn Bánh, F15,Q.PN)

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Trước hết bạn nên xác định lại mình, bạn muốn gì và ước muốn đó lớn như thế nào? Bạn đã có những nền tảng kiến thức nào chưa? Ngoài ra, cũng cần cộng thêm những năng khiếu và những năng khiếu này cũng phải được rèn luỵện từ thực tiễn và sách vở...

Tuy tôi không học về kinh tế nhưng những tài liệu, sách vở liên quan đến marketing thì tôi đọc rất nhiều. Qua thời gian, thêm sự rèn luyện, thì bạn sẽ thêm độ cảm nhận của những người làm marketing.

Bên cạnh đó, đương nhiên là những giai đoạn đầu khi tiếp xúc với kinh doanh thì tôi cũng gặp những khó khăn, nhưng vượt qua cũng dễ dàng thôi - bởi vì mình có những quyết tâm, mục tiêu lớn... Để điều phối được công việc kinh doanh thì phải học hỏi, từ trường, từ sách vở, từ những người có kinh nghiệm... Riêng tôi, tôi tự xác định kinh doanh không phải là năng khiếu, nhưng muốn kinh doanh và ước muốn này thực sự lớn thì chúng ta sẽ đủ động lực hoàn thiện các kỹ năng, để thực hiện một cuộc kinh doanh thành công.

* Các ngành thuộc lĩnh vực tài chính như: tài chính ngân hàng, tài chính doanh nghiệp,thuế,bảo hiểm kinh doanh tiền tệ...ngành nào trong số chúng có cơ hội thăng tiến và dễ có việc làm hơn cho sinh viên trong điều kiện nền kinh tế nước ta hiện nay? Yêu cầu cơ bản đối với những người làm việc trong lĩnh vực này là gì? Xin chân thành cảm ơn!(LƯU QUỲNH ANH, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Trương Quốc Hưng: Thật ra thì cơ hội thăng tiến tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân. Yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực này là năng động và nhạy bén.

* Em rất quan tâm đến ngành học về marketing, nhưng em là "dân" CNTT. Vậy xin ông Vũ Quốc Chinh cho những dân không chuyên một lời khuyên khi họ muốn đổi và tiếp cận sang ngành học marketing, và xin Ông cũng giới thiệu cho tụi em biết những nơi nào đào tạo marketing "thực nghiệm" và làm thế nào để học tốt ngành này. Xin cảm ơn ông (Nguyễn Thuỵ Mai Duyên, 24 tuổi, 60 Huỳnh Văn Bánh, F15,Q.PN)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Thật ra bạn đã có 50% tố chất của một người làm marketing rồi đó. Người ta thường nói khoa học marketing cũng là nghệ thuật marketing có nghĩa là người làm marketing vừa phải có tư duy logic như một nhà toán học vừa phải có sự sáng tạo như một nghệ sĩ. Logic cho bạn khả năng phán đoán diễn biến của thị trường còn sáng tạo cho bạn "lóe sáng" giải pháp trong những tình huống cụ thể. Bạn có thể liên hệ khoa Thương mại du lịch marketing ĐH Kinh tế TPHCM để tham khảo những chương trình đào tạo marketing thực nghiệm bổ sung cho 50% còn thiếu của bạn.

* Kinh tế, tài chính đang là lĩnh vực đang được xem là thời thượng, được đông đảo thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, kinh tế-tài chính cũng là ngành đòi hỏi những tư chất và thậm chí cả năng khiếu bẩm sinh riêng.

Các ông có lời khuyên gì dành cho những thí sinh sắp theo đuổi ngành đào tạo này ? Ở VN hiện đã có những bài test trắc nghiệm trước khi chọn nghề trong lĩnh vực này chưa, và nếu có thì có thể tìm ở đâu?

- Ông Trương Quốc Hưng: Chúng ta đang ở trong thời kinh tế thị trường. Việc quan tâm đến kinh tế tài chính là điều tất yếu. Thông thường ngành tài chính đòi hỏi phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, đòi hỏi phải làm việc nhiều với các con số nên những bạn có năng khiếu về Toán học và những môn học mang tính lôgic thường dễ phù hợp với ngành tài chính. Ngành tài chính thường phù hợp với các bạn có cá tính thiên về hướng nội.

Ở Việt nam, ở các tập đoàn và các công ty lớn hoặc các công ty tuyển dụng đều có những bài test trắc nghiệm về lĩnh vực tài chính.

* Xin cho hỏi, cần phải thực hiện những việc gì để có thể trở thành một doanh nhân? Những tố chất cần thiết nào cho một doanh nhân? Nếu có một số vốn khiêm tốn khoảng vài chục triệu thì có thể kinh doanh được không? Nên chọn trường kinh doanh nào ở hiện tại và tương lai? (Cuong, 24 tuổi, Tp.HCM)

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Quan trọng không phải là vốn, mà là một kế hoạch kinh doanh thực sự và niềm tin mà bạn tạo dựng với những người xung quanh - đặc biệt là những người có thể đầu tư cho bạn, và theo tôi niềm tin và chữ tín của mình với người khác là cái vốn lớn nhất!

Xung quanh bạn rất nhiều lĩnh vực để kinh doanh, bạn có thể tự phát hiện ra nhiều cơ hội để bắt đầu cho sự khởi nghiệp của bạn. Bạn có khi nào nghĩ từ một tô phở, bạn có thể phát triển thành thương hiệu phở VN. Ngay cả một cây tăm, bạn cũng có thể làm giàu trên đó - nếu bạn đặt mục tiêu lớn trong những chuyện nhỏ xung quanh bạn.

* Con hiện là sinh viên năm thứ nhất khoa Kinh tế ĐHQG TP.HCM ngành kế toán kiểm toán. Thực sự trước khi chọn ngành này con chưa biết rõ về công việc của mình trong tương lai. Nhiều người nói học kinh tế phải nhanh nhạy năng động không biết là con có sai lầm không nhưng dù sao đã chọn thì phải theo đến cùng. Những người làm kinh doanh thì phải có những tố chất gì để phù hợp với thực tiễn yêu cầu ngày càng cao hiện nay. Các công ty thực sự có giành nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm không? Con rất mong nhận được những lời khuyên từ các chú. Con xin cám ơn! (bui thi ly van, 19 tuổi, KTX DHQD Tp HCM ,Q.Thu duc)

- Ông Bùi Đức Chính: Đây là tình huống xảy ra cho nhiều bạn Sv hiện nay. Để giải quyết việc này thì ngay trong câu hỏi của bạn đã có hướng để giải quyết. Việc tìm hiểu rõ về việc làm sau này cũng nhu những tố chất đòi hỏi cho công việc đang học là bước đầu tiên bạn cần thực hiện ngay để giúp bạn quyết định để bạn có chọn lầm hay không. Cách nhanh nhất và cũng hiệu quả là gặp những người đang làm những nghề mình đang học và hỏi họ. Trong nghiệm của tôi, thường những người đi trước sẵn sàng cho bạn lời khuyên.

Trong trường hợp bạn chọn lầm, việc bạn nghĩ "nhưng dù sao đã chọn nó phải đi đến cùng" chưa phải là giải pháp tốt. Sai lầm không phải là điều quá tồi tệ, bạn còn trẻ và cơ hội để điều chỉnh lại quyết định của bạn là rất nhiều. Thà bạn chậm lại một năm để thành công trong tương lai thì tốt hơn rất nhiều cho bạn và gia đình,xã hội.

* Xin chào, tôi rất thích môn kinh tế (đặc biệt là tài chính-ngân hàng, marketing) nhưng không biết lựa chọn trường nào sẽ cho hiệu quả cao nhất, liệu học những chuyên ngành đó sau này cơ hội làm việc có lớn không, giả sử đang là một sinh viên thì cơ hội làm thêm trong lĩnh vực tôi theo học để tích lũy kinh nghiệm có không, và đại diện thuộc các công ty tham gia tư vấn sẽ sẵng sàng hỗ trợ việc làm cho chúng tôi chứ. Cám ơn rất nhiều! (Bùi Đức Tòan, 18 tuổi, Đồng Nai)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Hiệu quả của một chương trình đào tạo được quyết định bởi ba yếu tố: sinh viên-giảng viên-môi trường. Nếu bạn muốn lựa chọn một trường nào đó để thực hiện ước mơ của mình thì bạn nên thu thập thật nhiều thông tin về ba yếu tố trên: đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, phương tiện học tập, thành tích đào tạo... Ở TPHCM có trường ĐH Kinh tế, ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương, và một số đại học dân lập khác đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong quá trình học bạn có thể tham gia các hoạt động thực tế để tích lũy kinh nghiệm bổ sung cho kiến thức của mình. Các hội sinh viên của các trường sẽ giúp bạn điều đó.

* Để trở thành một nhà phân tích tài chính giỏi thì phải có những tố chất gì? Theo học ở trường nào thì tốt hơn cho lĩnh vực đó? Phải học như thế nào thì ra trường sẽ có kinh nghiệm sát với thực tế? Quản trị kinh doanh có phải là ngành tốt để theo đuổi lĩnh vực tài chính không? (phamthigam, 22 tuổi, lo18 duongso8 KDCdong an -thuan an-binh duong)

- Ông Trương Quốc Hưng: Để trở thành một nhà phân tích tài chính giỏi thì điều đầu tiên là phải có một kiến thức cơ bản về tài chính. Việc phân tích tài chính không chỉ giới hạn ở lĩnh vực tài chính mà còn phải bao gồm các thông tin về kinh tế vĩ mô, vi mô, về đối thủ cạnh tranh... Do vậy, việc nắm bắt, cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phân tích tài chính.

Các sinh viên theo học tại các trường ĐH Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng đều có cơ hội trở thành những nhà phân tích giỏi. Các sinh viên không nên chỉ tập trung vào lý thuyết sách vở nhà trường mà nên tích lũy thêm những kinh nghiệm thực tế qua các đợt thực tập, những việc làm ngắn hạn, bán thời gian... Những kinh nghiệm này sẽ là vô giá, giúp ích cho các bạn rất nhiều sau khi ra trường. Trong quá trình học, các bạn nên tham khảo thêm sách vở và các phần mềm sẵn có trên thị trường.

* Em rất thích trở thành một doanh nhân. Nhưng gia đình không cho em học về kinh tế. Nếu như em học ngành khác thì em có thể học thêm về lĩnh vực kinh tế không? Ở đâu? Cám ơn rất nhiều! (long, 18 tuổi, tp hcm)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Bạn có biết rằng rất nhiều doanh nhân trên thế giới không xuất phát từ "nghề kinh tế" hay không? Có thể nói dù bạn học bất kỳ ngành nào cũng bổ sung cho "hành trang" của bạn khi bước vào con đường kinh doanh. Dù kỹ sư , bác sĩ hay nhạc sĩ... những kiến thức chuyên môn đó cũng là nền tảng cho bạn áp dụng trong công việc kinh doanh sau này.

* Có phải nếu học về ngân hàng thì chỉ thích hợp làm việc trong các ngân hàng? (Thùy Dương, 18 tuổi, Nha Trang)

- Ông Trương Quốc Hưng: Những sinh viên sau khi ra trường nếu được đi làm đúng theo chuyên ngành sẽ vận dụng được những kiến thức đã học. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa phạm vi tuyển dụng bị giới hạn lại. Những kiến thức về tiền tệ, về các nghiệp vụ quản lý nói chung sẽ giúp ích các bạn rất nhiều ngay khi các bạn làm việc cho các doanh nghiệp.

* Đâu là vị trí của các nhân viên làm việc liên quan đến tài chính trong các công ty?

- Ông Trương Quốc Hưng: Tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức, quan điểm kinh doanh của mỗi công ty mà vị trí của các nhân viên làm việc liên quan đến tài chính được xác lập khác nhau. Ở một số công ty, phòng tài chính đóng vai trò hỗ trợ cho các phòng ban khác phục vụ mụch đích kinh doanh. Ở một số công ty công ty khác, phòng tài chính đóng vai trò chủ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng nói thế nào đi nữa thì đó là bộ phận không thể thiếu trong một doanh nghiệp.

* Lộ trình vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của VN không còn xa nữa. Các ông có dự báo gì về tiêu chuẩn của một ứng viên trong ngành kinh tế-tài chính trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh hậu WTO ? (Nguyễn Phong Hải, Tp.HCM)

- Ông Trương Quốc Hưng: Năng động và nhạy bén là yếu tố quyết định cho các ứng viên. Với xu thế hiện nay, VN đang đứng trước những thử thách và cơ hội rất lớn. Dự đoán sẽ có rất nhiều thay đổi về môi trường kinh doanh, điều đó đòi hỏi người làm công tác kinh doanh phải biết đón đầu, nắm bắt những cơ hội.

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Tôi nghĩ trước hết bạn phải hoàn thiện kỹ năng ngành học của mình theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, nếu giả sử như, bạn phục vụ cho doanh nghiệp VN hay làm chủ một doanh nghiệp VN, thì ngoài những kỹ năng đó, bạn cần có sự linh hoạt rất cao khi ứng dụng vào VN - để có thể cạnh tranh thành công với các tập đoàn đa quốc gia.

- Ông Bùi Đức Chính: Ngoài những kỹ năng ngành học mà ông Vũ đã nêu, cách thức, tác phong làm việc phù hợp với thông lệ quốc tế cũng là những yếu tố bạn cần quan tâm và phát triển ngay từ bây giờ. Có nhiều người giỏi chuyên môn nhưng, ví dụ: thường hay đến trễ trong cuộc họp, có thể làm mất cơ hội thành công.

* Em là sinh viên du học tại Pháp, em muốn hỏi chuyên ngành xác xuất liệu có khả năng ứng dụng nhiều ở VN và trong lĩnh vực liên quan đến kinh tế hay không? Hai chuyên ngành em định lựa chọn sắp tới có thể nói gần như giống nhau hoàn toàn về cách đào tạo. Đó là xác xuất và kinh tế số lượng, nhưng xác xuất có thể thay một số môn kinh tế bằng môn khác. Em muốn biết cơ hội việc làm cho hai tấm bằng này khác nhau như thế nào ở VN? Nếu có thể em nuốn biết một vài vị trí cho chuyên ngành này? (Tran Nguyet Ha, 20 tuổi, 92000 Nanterre, France)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Ở các trường kinh tế VN, môn xác xuất là môn học bắt buộc, cơ sở nền cho tất cả các ngành nghề đào tạo. Nhưng không có chuyên ngành xác xuất mà chỉ có chuyên ngành toán kinh tế và thống kê doanh nghịêp. Vì vậy bạn nên chọn chuyên ngành kinh tế số lượng thì khả năng ứng dụng tại VN rộng hơn. Bạn có thể tham gia làm việc các trung tâm nghiên cứu thị trường, các cơ quan thống kê, các bộ phận xử lý thông tin của các doanh nghiệp...

* Thưa thầy Quốc Chinh, em đang du học tại Hoa Kỳ, em thích theo học ngành Marketing, nhưng bạn bè em khuyên đừng theo ngành này vì ngoại hình của em hơi hạn chế và ngành Marketing thì cần giao tiếp bên ngoài nhiều nên yếu tố ngoại hình cũng rất quan trọng. Mong thầy tư vấn cho em: có nên tiếp tục học ngành mình thích hay nghe lời khuyên của bạn bè học ngành khác như tài chính, ngân hàng,... để sau này về nước em có cơ hội kiếm việc làm hơn. Em cám ơn thầy! (Nguyen Thanh Tam, 24 tuổi, Texas,Hoa Ky)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Một tác giả nổi tiếng đã viết: điều quyết định thành công là sự đam mê. Bạn đã yêu thích marketing thì hãy đi hết con đường đó vì nó sẽ đem lại cho bạn niềm khát khao làm việc và vui sống. Hơn nữa marketing là lĩnh vực rộng bao gồm rất nhiều công việc khác nhau như nghiên cứu thị trường, thiết kế sản phẩm, xây dựng chương trình quảng cáo ... đòi hỏi sự sáng tạo liên tục, đâu nhất thiết phải cần giao tiếp. Hy vọng bạn luôn tự tin vào chính mình.

* Khi đã chọn học ngành Tài chính – ngân hàng, SV phải làm gì ngoài việc hoàn thành thật tốt bài vở trên lớp, tham khảo sách báo? Có nên xin đi làm thêm, thực tập … tại các công ty?

- Ông Trương Quốc Hưng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách báo, phần mềm về lĩnh vực tài chính - ngân hàng. SV nên dành thời gian tham khảo thêm. Ngoài ra, SV nên tranh thủ những kỳ nghỉ tìm cho mình những cơ hội thực tập hoặc làm thêm. Những kiến thức và kinh nghiệm đó sẽ giúp ích các bạn rất nhiều sau khi ra trường.

* Thưa thầy Quốc Chinh, em là một sinh viên cũ của thầy, hiện đang học tại trường UNC bang North Carolina Hoa kỳ. Những bài học về Marketing rất am tường của thầy khi còn ở VN đã làm em nhớ mãi và thực sự giúp ích cho em rất nhiều khi học tập tại đây. Em có ý định sau khi học 2 năm xong sẽ về nước làm việc vì em rất nhớ VN và luôn mong mỏi sẽ đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương. Vậy theo ý thầy em nên chọn học chuyên ngành Marketing nào thì sẽ thiết thực với nhu cầu và điều kiện của công ty ở VN. Mong thầy tư vấn cho em. Em xin cám ơn! (Tammy nguyen, 24 tuổi, North Carolina, Hoa ky)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Bạn có may mắn đang được học tập và tiếp cận môi trường marketing tốt nhất thế giới. Vì vậy bất kỳ kiến thức gì thu thập được bạn cũng có thể đóng góp cho các doanh nghiệp khi trở về VN. Những chuyên ngành như quan hệ công chúng (PR), thiết kế quảng cáo, quản trị bán hàng, quản trị thương hiệu ... đều là những vấn đề nổi bật mà các doanh nghiệp quan tâm. Mong ngày trở về của bạn.

* Thưa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, theo ông thì hành trang mà một sinh viên mới tốt nghiệp đại học ra trường cần là gì? Ví dụ như: Ngoại ngữ, tin học, kiến thức chuyên ngành, lĩnh vực nào là quan trọng nhất. (Tran minh khai, 22 tuổi, dai hoc kinh te tphcm)

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Hành trang bạn cần phải có khi ra trường, đó vẫn là ước mơ lớn và một kế hoạch cụ thể. Tin học, ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành chỉ là phương tiện để bạn thực hiện mà thôi! Chúng ta cần phải phân biệt đâu là mục đích, đâu là phương tiện. Chúc các bạn thành công!

* TS- Khởi nghiệp, làm chủ là ước vọng của nhiều bạn trẻ, nhưng họ thường không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Từ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình, các ông có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ?

- Ông Trương Quốc Hưng:Mỗi người đều có một ước mơ, hoài bão riêng của mình. Nhưng chúng ta không thể chỉ dừng lại ở mức độ mơ ước mà phải làm tất cả để biến những hoài bão, ước mơ đó thành hiện thực. Kinh nghiệm của riêng bản thân tôi là không được phép bỏ cuộc bởi vì "Những kẻ bỏ cuộc chắc chắn không bao giờ thắng"

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Tôi xin nhấn mạnh lại là, muốn khởi nghiệp thì trước hết phải có một ước muốn mãnh liệt, tìm những cơ hội kinh doanh xung quanh mình, lập kế hoạch với nó, đeo bám nó, "ăn" với nó, "ngủ" với nó - giống như một sự "ám ảnh"... Tôi tin chắc, với những điều này, bạn sẽ biết mình bắt đầu từ đâu và thực hiện được ước muốn của mình.

- Ông Vũ Quốc Chinh: Tôi nghĩ đây là một cuộc marathon mà đích đến rất đẹp nhưng rất xa. Việc đầu tiên bạn phải lượng sức mình, phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và các điều kiện vật chất khác. Lời khuyên giản dị của tôi là hãy thận trọng, biết mình biết người và khi đã đủ lực thì hãy đi đến cùng. các doanh nhân thành đạt thường xuất phát từ người lao động bình thường, đó cũng là điều đáng suy nghĩ.

Ông Bùi Đức Chính: Ngoài những ý của các chuyên gia trên, mình phải dám chọn một con đường cho mình, và kiên trì theo đuổi. Cần có bản lĩnh vượt qua những khoảnh khắc "cô độc" trên con đường mà nhiều khi bạn bè, gia đình,đồng nghiệp... không chia sẻ được.

* Xin cho hỏi thêm, các bác nhấn mạnh về khả năng nhạy bén rất quan trọng trong làm kinh doanh. Nhưng định nghĩa thế nào là sự nhạy bén? Giả sử một người cẩn thận không nhanh nhẹn, chỉ thích tạo quan hệ tốt với mọi người, có thể thành công trong thương trường không? (Dan Nguyen, 21 tuổi, Provo, UT)

- Ông Trương Quốc Hưng: Việc thành công hay thất bại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cẩn thận và quan hệ tốt là một đức tính tốt và lợi thế. Để đạt được sự thành công vượt trội, đôi khi đòi hỏi một sự mạo hiểm nhất định. Việc nhanh nhạy, nắm bắt những cơ hội sẵn có là một trong những yếu tố dẫn đến thành công.

* Em rất thích ngành maketing & quản trị kinh doanh và đang phân vân không biết chọn ngành nào ? Xin cho em biết sự khác nhau cơ bản của 2 ngành trên, khi ra trường cơ hội có việc làm của mỗi ngành khoảng bao nhiêu ? Em định thi vào ĐHKT hay HVNH nhưng đều nghe mọi người nói học 2 trường này ra sẽ khó kiếm việc, vậy là sao ?(Hà Lê Vy, 18 tuổi, Q.9 , tp HCM)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Marketing là một chuyên ngành của quản trị kinh doanh. Nếu bạn theo học chuyên ngành này thì sẽ có khả năng tham gia các hoạt động marketing chuyên sâu của doanh nghiệp. Còn nếu bạn học quản trị kinh doanh thì phạm vi hoạt động của bạn sẽ rộng hơn, ngoài marketing còn quản trị nhân sự, tài chính, sản xuất... Vấn đề còn lại là tùy ý thích của bạn, "sâu thì không rộng và ngược lại" bạn ạ. Không biết thông tin sinh viên ĐH Kinh tế khó xin việc bạn nghe từ đâu nhưng với tư cách là giảng viên của trường tôi xin khẳng định với bạn là sinh viên ĐH Kinh tế luôn là các mục tiêu theo đuổi của các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngay cả khi đang còn ngồi ghế nhà trường.

* Em là sinh viên sư phạm, nhưng nghề thực sự mà em thích lại chính là kinh tế. Em đã một vài lần thử khả năng của mình xem phù hợp không như làm tư vấn bảo hiểm,tiếp thị,lấy hoa bán vào các dịp lễ...nhưng kết quả không như mong đợi. Xin hỏi để bước đi được trên con đường thương trường thì "một hành thương" cần trang bị những gì?Cơ hội đi lên từ bàn tay trắng trong giai hiện nay, xét yếu tố khách quan, có lớn không?Lớn như thế nào?(Bùi Thanh Hậu, 23 tuổi, 80/1c Võ Thành Trang,p11,q Tân Bình)

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Bạn hãy làm những gì bạn thích, hãy trung thực với chính mình. Đừng vì 4 năm ĐH Sư phạm mà bạn bỏ cả cuộc đời phía sau của mình, bởi thực tế cho thấy, khi bạn yêu thích điều gì, bạn sống hết lòng với nó, thì bạn sẽ thành công hơn. Tôi cũng đã từng bỏ 6 năm học Y khoa của mình để chọn ngành… đi bán cà phê, và tôi cũng đã từng khởi nghiệp từ số âm.

* Ngành QTKD đòi hỏi những khả năng gì để có thể học tốt? Theo tôi được biết thì ngành này khi đi làm thường đòi hỏi về kinh nghiệm, vậy những SV mới ra trường sẽ rất khó khăn khi kiếm việc làm phải không? Ngoài ra nếu tôi muốn học ngành QTKD của ĐH Kinh tế và ngành Điện- Điện tử của ĐH Bách khoa cùng một lúc có được không? Hoặc nếu tôi đã tốt nghiệp ĐH Bách khoa thì tôi sẽ phải học mấy năm nữa để có thêm bằng 2 ngành QTKD của ĐH Kinh tế? Xin chân thành cám ơn! (Tran Trung Thanh, 17 tuổi, A50,kp2,f.DHT,Q12)

- Ông Bùi Đức Chính: Tôi tạm suy đoán bạn muốn theo ngành QTKD là để trở thành một nhà quản lý. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm quản lý ngay trong quá trình đi học như làm lớp trưởng, cán bộ Đoàn hoặc tham phụ trách những hoạt động đoàn thể, xã hội. Thông qua đó, bạn sẽ rèn luyện những kinh nghiệm quản lý như: lập kế hoạch, tổ chức, sử dụng nhân sự, kiểm tra, đánh giá, giải quyết vấn đề, lãnh đạo... Bạn có thể sử dụng những kinh nghiệm này vào hồ sơ xin việc, hay khi trả lời phỏng vấn trước nhà tuyển dụng.

Về việc học hai ngành cùng lúc, trước hết bạn cần xác định đúng ngành nghề phù hợp với bản thân. Sau đó, nếu bạn muốn học song song hai trường thì điều quan trọng là hai ngành đó có hỗ trợ nhau cho công việc sau này hay không.Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải mọi người đều có khả năng và điều kiện để có thể học giỏi một lúc hai trường được. Đây là việc bạn cần lưu ý trong khi quyết định.

Nếu muốn có văn bằng hai ngành QTKD của ĐH Kinh tế sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, bạn cần hai năm để học với điều kiện bạn bổ sung những môn học mà ĐH trước chưa đào tạo so với chương trình của ĐH Kinh tế.

* Làm sao để nhận biết mình có năng khiếu để chọn ngành kinh tế? (Nguyen Tien, 21 tuổi, 290/1g Le Binh TP Can tho)

- Ông Vũ Quốc Chinh: Năng khiếu của người làm kinh tế nằm trong 4 chữ: biết nghe-biết phân tích-biết phản ứng và biết...chán. Biết nghe để thu thập thông tin từ thị trường sôi động từng giờ, biết phân tích để tìm được nguyên nhân, biết phản ứng để ra quyết định kịp thời và chính xác và biết chán để luôn luôn sáng tạo không lặp lại chính mình. Tóm tắt lại là óc quan sát, sự nhạy cảm và tư duy táo bạo là những điều thiết yếu.

* Xu thế hội nhập và hợp tác đã và đang là xu thế chung của toàn thế giới , Việt Nam đang từng bước gia nhập vào WTO. Vậy những ngành nào sẽ thu hút nhiều nhân lực trong tương lai? Và chọn ngành nào để phù hợp để đón đầu xu thế này, để đưa các sản phẩm mang thương hiệu Việt ra năm châu? Cám ơn .(Hoàng Phi Lục, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Vũ Quốc Chinh: Bạn cứ tưởng tượng như con thuyền của chúng ta từ sông ra biển lớn. Mọi luật lệ, đường đi và đối thủ đều mới lạ do đó những kiến thức cần có để hội nhập là vô cùng lớn: từ pháp luật, công nghệ, văn hóa kinh doanh đến tiếp thị bán hàng... do đó thị trường lao động sẽ có sự xáo trộn đáng kể. Những ngành dự báo có thể sẽ có nhu cầu cao là luật kinh tế, quản trị kinh doanh quốc tế, công nghệ kỹ thuật cao và kỹ năng bán hàng hiện đại....

- Ông Trương Quốc Hưng: Khi gia nhập vào WTO, Việt Nam sẽ đứng trước những cơ hội, thử thách rất lớn. Trong tất cả các ngành, cần phải xác lập một năng lực cạnh tranh cần thiết.

- Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Theo tôi khi gia nhập vào WTO, chúng ta không cần quan tâm nhiều đến công ăn việc làm do sự kiện này tạo ra, mà cái chính chúng ta nên quan tâm là thương hiệu Việt sẽ tồn tại như thế nào? và chúng ta có những quyết sách gì?. Trong cuộc chiến sắp tới các doan nghiệp phải biết liên doanh liên kết lại với nhau hoặc có thể liên kết cả với các doanh nghiệp nước ngoài nhưng điều quan trọng vẫn là chúng ta phải tự chủ về nền kinh tế của chính mình. Ngoài ra chúng ta cần phải dựng hàng rào ý thức cho người Việt nên dùng hàng Việt.

- Ông Bùi Đức Chính: Vấn đề xu thế, hợp tác trên phạm vi toàn thế giới đòi hỏi phải có sự nghiên cứu sâu rộng trên nhiều phạm vi như chính trị, kinh tế, văn hóa, môi trường... nên không phù hợp trong phạm vi giao lưu này. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể tham gia những buổi hội thảo, giao lưu chuyên sâu về đề tài này.

NHÓM PV TS

Việt Báo
Chủ đề liên quan
Xem tiếp chủ đề: Tư vấn trực tuyến
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Video được xem nhiều nhất

Sợ thi trượt đại học, học sinh treo cổ tự tử
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Tuyển Sinh NỔI BẬT

Để vay dân 500 tấn vàng: Chuyện đâu có dễ…

500 tấn vàng đang được người dân găm giữ và việc nên hay không nên huy động số vốn ngầm này đang rất được các chuyên gia cũng như người dân quan tâm.

25 triệu quả trứng mới có 1 TH như thế này

Trong số lô trứng mà nhà hàng nhập về, Megan và chị gái Cerys cũng phát hiện 4 quả trứng có 2 lòng đỏ với tỷ lệ 1.000 quả trứng mới có một quả hai lòng.

Nhận xét tin Bạn có phù hợp với lĩnh vực kinh tế?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bạn có phù hợp với lĩnh vực kinh tế? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban co phu hop voi linh vuc kinh te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bạn có phù hợp với lĩnh vực kinh tế? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh.

Do you fit the economic field?
Vu Quoc Chinh, Truong Quoc Hung, University Business, Dang Le Nguyen Vu, Mr. Bui Duc Chinh Dang Le Nguyen Vu, business administration, employment opportunities, financial analysis, in accordance with, such as how related to the companies, sectors, can, I

TS-"African commercial real wealth", in society, economics is also important. You also want to study Economics? But in the field of Economics has many specializations. Must select any specialized to fit your actual capacity? Each specialist ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Tuyển Sinh


 • Thoi su 24h2305 Tai nan tham khoc o Binh Thuan 12 nguoi chet
  Thời sự 24h(23/05): Tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận 12 người chết

  Chuyện những "dân chơi" đặt mua đồ nhưng thản nhiên... quên trả tiền; Vụ tai nạn thảm khốc 12 người chết: Tang thương quê nghèo; Truy sát kinh hoàng ở Cà Mau, nạn nhân bị chém khâu gần 30 mũi; Bê tông hầm chui như "kẹo lạc không đường": Nhiều giả thiết;

 • Thoi su 24h1905 Ghen tuong phi cong tre danh chet ban gai
  Thời sự 24h(19/05): Ghen tuông phi công trẻ đánh chết bạn gái

  Gạo đổi màu xanh khi ngâm nước tại Đà Nẵng: Mất 15 ngày kiểm tra; Xúc xích chứa chất gây ung thư: "Ăn ít cơ thể tự đào thải độc"; Dùng axit tẩy bình rồi đem bán nước lọc đóng chai; Góc khuất đằng sau lời "rao mình" trong "ma trận"... chợ thận online;

 • Thoi su 24h1805 Nam thanh nien giet ban roi len FB tu thu
  Thời sự 24h(18/05): Nam thanh niên giết bạn rồi lên FB tự thú

  Về vụ 2 cháu bé ở huyện Phú Xuyên "mất tích": Không đưa thông tin sai lệch, suy diễn; Choáng với hóa đơn tiền nước "khủng" ở Hà Nội: 19 triệu/tháng; Đã tìm ra nguyên nhân khiến cá chết trắng trên sông Bưởi; Đề nghị xử nghiêm nhà hàng có PG mặc ‘bikini’ chống lệnh phạt

 • Thoi su 24h1705 Khach Tay loi muong don rac o Thu do
  Thời sự 24h(17/05): Khách Tây lội mương dọn rác ở Thủ đô

  Khách Tây lội mương dọn rác ở Thủ đô, chính quyền nói gì?; Hài hước vụ “thôi miên” lột sạch nữ trang, sau đó tự trói tay, nhét giấy vào miệng; Không có chuyện gà chết do ăn cá biển ở Đà Nẵng; Chém chết con rể, chấp nhận bản án giết người để bảo vệ gia đình; Ném đá trên đường cao tốc: Thú vui hay là trò cạnh tranh doanh nghiệp?

 • Thoi su 24h1605 Chem chet con re cho xac di dau thu
  Thời sự 24h(16/05): Chém chết con rể chở xác đi đầu thú

  Siêu dự án sông Hồng: Đừng để lợi nhất là Trung Quốc; Một học sinh lớp 4 bị điện giật tử vong khi đi chơi công viên; Bố vợ chém chết con rể rồi chở xác đến Công an đầu thú; Kế hoạch ác độc hòng chiếm đoạt vợ của người khác; Bàng hoàng kẻ lạ mặt giằng bé 3 tuổi ngay trên tay mẹ rồi bỏ chạy;

 • Tai nan kinh hoang o Binh Thuan
  Tai nạn kinh hoàng ở Bình Thuận

  Những vụ tai nạn liên quan đến xe khách thường gây ra thương vong lên đến hàng chục người khiến nhiều người thấy bất an, ám ảnh đối với loại phương tiện này.

 • Chuyen tham Viet Nam cua Tong thong Obama
  Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

  Nhà Trắng công bố lịch trình chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Nhật Bản của Tổng thống Barack Obama, chuyến thăm thứ 10 của ông tới châu Á.

 • Phong chong xam hai tinh duc tre em
  Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt vụ học sinh bị xâm hại tình dục khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang, lo sợ

 • Toan canh vu Dong phuc bien hieu
  Toàn cảnh vụ 'Đồng phục biển hiệu'

  Việc đồng bộ bảng, biển quảng cáo đã mang lại diện mạo khác hẳn với vẻ nhếch nhác của nhiều tuyến phố ở Hà Nội hay các đô thị lớn. Tuy nhiên, có không ít ý kiến không đồng tình với việc làm này.

 • Nu sinh tat ban 52 cai chay mau mui
  Nữ sinh tát bạn 52 cái, chảy máu mũi

  Một vụ bạo lực học đường nghiêm trọng đã xảy ra tại trường THCS 15/10 (Mộc Châu, Sơn La), trong đó một nữ sinh đã thẳng tay tát bạn 52 cái, hộc máu mũi đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nghin le chuyen tuan qua 1505 21052016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 15/05 - 21/05/2016

  Bố vợ chém chết con rể rồi chở xác đến Công an đầu thú; Ông Tây dọn cống thối ở Nguyễn Khang, Hà Nội; Choáng với hóa đơn tiền nước khủng ở Hà Nội; Cá chết ngửa bụng trên kênh Nhiêu Lộc ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1505 21052016
  Toàn cảnh kinh tế tuần 15/05 - 21/05/2016

  Giá xăng tăng lần thứ tư liên tiếp, huy động 500 tấn vàng trong dân, tính thêm các khoản chi đám hiếu, hỷ vào phí sản xuất điện, tiết kiệm người Việt vẫn đứng đầu thế giới,... Cùng với các tin tức về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng là những tin tức- sự kiện kinh tế nổi bât tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 155215
  Sự kiện quốc tế nổi bật (15/5-21/5)

  Tướng Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông thách thức Trung Quốc; chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông; Mỹ thông báo lịch trình thăm Việt Nam của Tổng thống Obama... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 155215
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (15/5-21/5)

  Bệnh sốt vàng da cực nguy hiểm: Đang có nguy cơ tràn vào Việt Nam; Chuyện lạ Cà Mau: Ồ ạt đi khám bệnh để... nhận quà; Chồng 96 tuổi vợ vẫn phải đặt vòng vì sợ mang bầu; Nguy cơ tiềm ẩn sau những món ăn ngày hè của người Việt;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1505 2105
  Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (15/05 - 21/05)

  Bé gái 11 tuổi bị sát hại giữa sân nhà; Cha chém con rể rồi chở xác đi đầu thú; Những vụ bác sĩ lợi dụng thuốc mê để hãm hiếp bệnh nhân; Minh Béo bị bắt tại Mỹ: Những khoản chi khủng cho vụ án; Cả làng đánh ghen... hộ: Nhiều người đang "cổ súy" cho việc ngoại tình;....là những tin đáng chú ý.