vietbao

Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ai duoc tuyen thang DH ai duoc cong diem thuong
Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ tại Sở GD-ĐT TP.HCM. Những HS đoạt giải HS giỏi quốc gia nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng sẽ được cộng điểm thưởng khi dự thi ĐH, CĐ - Ảnh: Như Hùng

Đối tượng nào được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp (TCCN)? Thủ tục hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng như thế nào?

Trong trường hợp không sử dụng quyền tuyển thẳng, thí sinh (TS) đi thi ĐH, CĐ, TCCN được hưởng ưu tiên gì, mức điểm thưởng dành cho TS đoạt giải quốc tế và quốc gia là bao nhiêu?...

7 nhóm đối tượng được xét tuyển thẳng

1. Anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

2. Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung, nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính qui dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội giới thiệu được vào học tại trường trước đây đã dự thi mà không phải thi lại.

3. TS là thành viên trong các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế đã tốt nghiệp THPT được nhận vào học hệ ĐH tại các trường trong nước, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu xem xét sau khi tốt nghiệp THPT. Khối ngành học của những TS này được ưu tiên xem xét phù hợp với những môn TS đã dự thi.

4. Vận động viên đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương được tuyển thẳng vào các ngành thể dục thể thao (TDTT) tương ứng của các trường. Cụ thể:

- Tuyển thẳng vào hệ ĐH, CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường nếu thuộc một trong các diện:

+ Là thành viên đội tuyển quốc gia được Ủy ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: thế vận hội Olympic, đại hội thể thao châu Á (Asiad), đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á.

+ Vô địch (huy chương vàng) các giải vô địch hạng nhất quốc gia được tổ chức một lần trong năm.

+ Có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia của Ủy ban TDTT.

- Tuyển thẳng vào các trường CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường CĐ nếu thuộc một trong các diện sau: Đoạt giải nhì, giải ba (huy chương bạc, huy chương đồng) trong các giải vô địch hạng nhất quốc gia; vô địch (huy chương vàng) Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia của Ủy ban TDTT.

5. Học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT, tương đương THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, nếu đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc hoặc quốc tế về ca, múa, nhạc thì được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường nghệ thuật.

Theo qui định, trước ngày 20-6-2006, HS thuộc các diện tuyển thẳng ĐH, CĐ nộp hồ sơ (theo mẫu chung của bộ) về sở GD-ĐT. Bộ sẽ công bố kết quả tuyển thẳng trên mạng Internet và gửi cho các sở trước ngày 30-6. Riêng đối với hệ TCCN, thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển thẳng tại các sở đến 15-7; sau ngày 10-8 TS đến sở GD-ĐT để liên hệ kết quả và liên hệ với trường mà TS chấp nhận.
6. HS đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ ĐH và CĐ; nếu tốt nghiệp THPT loại trung bình thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ. HS đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ. Kết quả thi quốc gia chọn HS giỏi theo chương trình lớp 12 của những HS đang học lớp 11 được bảo lưu cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp sau.

7. Những HS đoạt các giải nói trên nếu chỉ có bằng THCS được xét tuyển thẳng vào các trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển đầu vào lớp 9. HS đoạt giải khuyến khích kỳ thi HS giỏi quốc gia không thuộc các diện tuyển thẳng vào ĐH, CĐ được xét tuyển thẳng vào TCCN (hệ 12+2) các ngành tương ứng với môn đoạt giải. Thời hạn được hưởng ưu tiên đối với những TS đoạt giải nghệ thuật và TDTT khi xét tuyển vào TCCN là năm năm tính đến ngày xét tuyển.

Những HS tốt nghiệp THCS, THPT có hạnh kiểm khá trở lên, điểm tổng kết cuối cấp đạt từ 6,5 trở lên được tuyển thẳng vào TCCN nếu thuộc các diện sau: mồ côi cả cha lẫn mẹ mà một trong hai người là liệt sĩ; có bố và mẹ là thương binh - bệnh binh và một trong hai người mất sức lao động 81% trở lên; mồ côi cả cha lẫn mẹ hiện sinh sống và học tập tại khu vực 1, vùng đặc biệt khó khăn ít nhất ba năm tính đến ngày dự tuyển.

Không đăng ký tuyển thẳng có còn được ưu tiên?

HS thuộc diện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền được tuyển thẳng, khi dự thi vào các trường ĐH, CĐ được cộng thêm điểm thưởng với mức như sau:

- Thưởng 2 điểm cho các đối tượng đoạt giải nhất trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

- Thưởng 1,5 điểm cho các đối tượng đoạt giải nhì trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

-Thưởng 1,0 điểm cho các đối tượng đoạt giải ba trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

- Thưởng 0,5 điểm cho đối tượng đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

HS thuộc diện tuyển thẳng nếu dự thi vào các trường TCCN được cộng thêm 2 điểm.

Việc tuyển thẳng và chế độ cộng điểm thưởng chỉ áp dụng một lần đúng vào năm tốt nghiệp THPT. Những TS đoạt giải chỉ được tuyển thẳng hoặc cộng điểm thưởng vào các ngành có môn thi trùng với môn đoạt giải, riêng các ngành sư phạm chỉ tuyển thẳng HS có môn đoạt giải trùng với chuyên ngành đào tạo. Trong trường hợp đoạt nhiều giải cũng chỉ được thưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp HS đã đăng ký tuyển thẳng vào một trường nhưng lại dự thi vào trường đó, việc xét trúng tuyển sẽ căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh.

PHÚC ĐIỀN tổng hợp

Việt Báo
Thứ trưởng Bộ Giáo dục giải thích quy định mới trong kì thi THPT quốc gia
Comment :Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ai duoc tuyen thang DH ai duoc cong diem thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Who are recruited straight from college and who are plus points?
The HS, national examination, in cases where, how, do not use, a consolation prize, award, graduation, objects, championship, competition, industry, job, straight, University
For What are the admission into the universities, colleges and professional secondary (vocational)? Registration Procedure Admission records straight How.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t