vietbao

Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ai duoc tuyen thang DH ai duoc cong diem thuong
Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ tại Sở GD-ĐT TP.HCM. Những HS đoạt giải HS giỏi quốc gia nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng sẽ được cộng điểm thưởng khi dự thi ĐH, CĐ - Ảnh: Như Hùng

Đối tượng nào được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp (TCCN)? Thủ tục hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng như thế nào?

Trong trường hợp không sử dụng quyền tuyển thẳng, thí sinh (TS) đi thi ĐH, CĐ, TCCN được hưởng ưu tiên gì, mức điểm thưởng dành cho TS đoạt giải quốc tế và quốc gia là bao nhiêu?...

7 nhóm đối tượng được xét tuyển thẳng

1. Anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

2. Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung, nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính qui dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội giới thiệu được vào học tại trường trước đây đã dự thi mà không phải thi lại.

3. TS là thành viên trong các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế đã tốt nghiệp THPT được nhận vào học hệ ĐH tại các trường trong nước, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu xem xét sau khi tốt nghiệp THPT. Khối ngành học của những TS này được ưu tiên xem xét phù hợp với những môn TS đã dự thi.

4. Vận động viên đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương được tuyển thẳng vào các ngành thể dục thể thao (TDTT) tương ứng của các trường. Cụ thể:

- Tuyển thẳng vào hệ ĐH, CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường nếu thuộc một trong các diện:

+ Là thành viên đội tuyển quốc gia được Ủy ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: thế vận hội Olympic, đại hội thể thao châu Á (Asiad), đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á.

+ Vô địch (huy chương vàng) các giải vô địch hạng nhất quốc gia được tổ chức một lần trong năm.

+ Có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia của Ủy ban TDTT.

- Tuyển thẳng vào các trường CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường CĐ nếu thuộc một trong các diện sau: Đoạt giải nhì, giải ba (huy chương bạc, huy chương đồng) trong các giải vô địch hạng nhất quốc gia; vô địch (huy chương vàng) Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia của Ủy ban TDTT.

5. Học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT, tương đương THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, nếu đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc hoặc quốc tế về ca, múa, nhạc thì được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường nghệ thuật.

Theo qui định, trước ngày 20-6-2006, HS thuộc các diện tuyển thẳng ĐH, CĐ nộp hồ sơ (theo mẫu chung của bộ) về sở GD-ĐT. Bộ sẽ công bố kết quả tuyển thẳng trên mạng Internet và gửi cho các sở trước ngày 30-6. Riêng đối với hệ TCCN, thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển thẳng tại các sở đến 15-7; sau ngày 10-8 TS đến sở GD-ĐT để liên hệ kết quả và liên hệ với trường mà TS chấp nhận.
6. HS đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ ĐH và CĐ; nếu tốt nghiệp THPT loại trung bình thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ. HS đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ. Kết quả thi quốc gia chọn HS giỏi theo chương trình lớp 12 của những HS đang học lớp 11 được bảo lưu cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp sau.

7. Những HS đoạt các giải nói trên nếu chỉ có bằng THCS được xét tuyển thẳng vào các trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển đầu vào lớp 9. HS đoạt giải khuyến khích kỳ thi HS giỏi quốc gia không thuộc các diện tuyển thẳng vào ĐH, CĐ được xét tuyển thẳng vào TCCN (hệ 12+2) các ngành tương ứng với môn đoạt giải. Thời hạn được hưởng ưu tiên đối với những TS đoạt giải nghệ thuật và TDTT khi xét tuyển vào TCCN là năm năm tính đến ngày xét tuyển.

Những HS tốt nghiệp THCS, THPT có hạnh kiểm khá trở lên, điểm tổng kết cuối cấp đạt từ 6,5 trở lên được tuyển thẳng vào TCCN nếu thuộc các diện sau: mồ côi cả cha lẫn mẹ mà một trong hai người là liệt sĩ; có bố và mẹ là thương binh - bệnh binh và một trong hai người mất sức lao động 81% trở lên; mồ côi cả cha lẫn mẹ hiện sinh sống và học tập tại khu vực 1, vùng đặc biệt khó khăn ít nhất ba năm tính đến ngày dự tuyển.

Không đăng ký tuyển thẳng có còn được ưu tiên?

HS thuộc diện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền được tuyển thẳng, khi dự thi vào các trường ĐH, CĐ được cộng thêm điểm thưởng với mức như sau:

- Thưởng 2 điểm cho các đối tượng đoạt giải nhất trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

- Thưởng 1,5 điểm cho các đối tượng đoạt giải nhì trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

-Thưởng 1,0 điểm cho các đối tượng đoạt giải ba trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

- Thưởng 0,5 điểm cho đối tượng đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

HS thuộc diện tuyển thẳng nếu dự thi vào các trường TCCN được cộng thêm 2 điểm.

Việc tuyển thẳng và chế độ cộng điểm thưởng chỉ áp dụng một lần đúng vào năm tốt nghiệp THPT. Những TS đoạt giải chỉ được tuyển thẳng hoặc cộng điểm thưởng vào các ngành có môn thi trùng với môn đoạt giải, riêng các ngành sư phạm chỉ tuyển thẳng HS có môn đoạt giải trùng với chuyên ngành đào tạo. Trong trường hợp đoạt nhiều giải cũng chỉ được thưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp HS đã đăng ký tuyển thẳng vào một trường nhưng lại dự thi vào trường đó, việc xét trúng tuyển sẽ căn cứ vào kết quả thi tuyển sinh.

PHÚC ĐIỀN tổng hợp

Việt Báo
Comment :Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ai duoc tuyen thang DH ai duoc cong diem thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai được tuyển thẳng ĐH, ai được cộng điểm thưởng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Tuyển Sinh
Who are recruited straight from college and who are plus points?
The HS, national examination, in cases where, how, do not use, a consolation prize, award, graduation, objects, championship, competition, industry, job, straight, University
For What are the admission into the universities, colleges and professional secondary (vocational)? Registration Procedure Admission records straight How.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ