vietbao

Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ve ngoi nha 20 Truong Dinh TP Hue Giai quyet chua thau tinh dat ly
Ngôi nhà 20 Trương Định đang được giải tỏa

Từ tháng 7.1975 đến nay, gia đình bác sĩ Trần Kiêm Khoan liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin lấy lại ngôi nhà của mình ở số 20 Trương Định (TP Huế) nhưng không được trả lời chính thức. Mãi đến ngày 19.6.2006, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế mới có Quyết định số 1535/QĐ-UB về vấn đề này, nhưng cách giải thích trong văn bản nói trên bộc lộ nhiều điều bất cập và không thỏa đáng.

Nhà 20 Trương Định có vắng chủ?

Năm 1966, gia đình ông Trần Kiêm Khoan mua lại ngôi nhà 20 Trương Định, phường Vĩnh Lợi, TP Huế của gia đình chú ruột của mình là ông bà Trần Kim Mai - Kỳ Ngọc Nguyên (có giấy tờ nghiệp chủ). Từ đó đến trước ngày giải phóng TP Huế (năm 1975), gia đình ông vẫn cư ngụ tại ngôi nhà này, riêng ông Trần Kiêm Khoan do bị bệnh đau tim và huyết áp cao phải vào Sài Gòn điều trị từ năm 1974 (thực chất là do khước từ gia nhập đảng Dân chủ của chế độ cũ, nên đã từ chức Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, để vào làm việc tại Sài Gòn). Tháng 4.1975, ông làm giấy ủy quyền cho con gái là Trần Kiêm Trinh Tiên quản lý ngôi nhà (giấy ủy quyền có chứng thực của Chủ tịch UBND cách mạng phường).

Ngày giải phóng, một số cán bộ của Ty Y tế đi cùng hai người quân quản đến "mượn" ngôi nhà của ông Trần Kiêm Khoan và nói với các con ông rằng khi nào cần thì sẽ trả lại. Các con ông chấp hành và "cho mượn" ngôi nhà trên và mỗi người tự đi tìm nơi ở khác.

Tháng 7.1975, do các con quá khó khăn về nơi ở, ông Khoan (lúc đó đang làm ở Ban quân quản Y tế xã hội Sài Gòn-Gia Định, sau làm ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) đã viết đơn xin lấy lại ngôi nhà nói trên và ủy quyền cho con gái Trần Kiêm Trinh Tiên trình bày trước Tòa án nhân dân TP Huế về vấn đề này. Như vậy, không thể nói, ngôi nhà 20 Trương Định là nhà vắng chủ.

Cần nói thêm rằng, cô Trần Kiêm Trinh Tiên vốn hoạt động trong phong trào đấu tranh của sinh viên học sinh đô thị miền Nam tại Huế, sau giải phóng làm việc tại Báo Dân - Cơ quan của Đảng bộ Đảng CSVN tỉnh Thừa Thiên-Huế (sau đó là tỉnh Bình Trị Thiên). Ngôi nhà 20 Trương Định trước giải phóng là nơi anh em phong trào dùng làm nơi hội họp, bàn thảo kế hoạch hành động đấu tranh... Trong hồi ký Hoa trứng gà (danh xưng của nhóm nữ SVHS Lekima (tên gọi công khai của nhóm hoạt động bí mật Võ Thị Sáu), của nhà báo Hoàng Thị Thọ, nay là Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thừa Thiên-Huếë, đăng trong tập san Khúc hát 10 năm nhân kỷ niệm 10 năm giải phóng Thừa Thiên-Huế (1975-1985), do Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Huế xuất bản, cho biết: "Nhà của Trinh Tiên ở ngay cạnh Tổng hội (tức Tổng hội Sinh viên Huế, 22 Trương Định - PV). Căn nhà quét vôi màu hồng sáng này thuộc loại "kín cổng cao tường", một cái garage với chiếc xe màu trắng án ngữ ngay lối vào cổng, không ai ngờ đây là một trong những căn cứ của phong trào đô thị Huế...". Chính nơi đây đã diễn ra phiên họp đầu tiên để bầu Ban chấp hành của nhóm Lekima và Trần Kiêm Trinh Tiên được bầu làm trưởng nhóm... Và sau này, khi nhiều người trong phong trào đô thị Huế bị bắt và bị lộ phải lên rừng, thì Trần Kiêm Trinh Tiên cùng với một số anh chị em khác vẫn tiếp tục hoạt động, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Trương Công Cơ, Thường vụ Thành ủy phụ trách nội thành.

Suốt 30 năm qua, gia đình ông Trần Kiêm Khoan gửi đơn đi nhiều nơi, từ chính quyền TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, lên cả Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ nhưng không có bất kỳ cơ quan nào có văn bản trả lời chính thức.

Ngôi nhà của bác sĩ Trần Kiêm Khoan có thuộc diện Nhà nước quản lý?

Mãi đến ngày 19.6.2006, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế mới có Quyết định số 1535/QĐ-UB về việc giải quyết đơn của bà Ngô Thị Vinh (vợ ông Khoan) khiếu nại đòi lại ngôi nhà 20 Trương Định. Công văn này đưa ra hai lập luận, một là, ngôi nhà này sau giải phóng không có người ở (vắng chủ), vấn đề này chúng tôi đã chứng minh ở phần trên là không đúng; hai là, nhà đất của ông Khoan thuộc diện do Nhà nước quản lý. Về vấn đề thứ hai xin được nói rõ như sau:

Bác sĩ Trần Kiêm Khoan có làm Trưởng ty Y tế Thừa Thiên-Huế (1960-1968), sau đó là Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (1969-1972), năm 1972, do từ khước việc gia nhập đảng Dân chủ, ông Trần Kiêm Khoan đã xin từ chức giám đốc bệnh viện, chuyển vào công tác tại Sài Gòn. Giai đoạn này, ông chỉ hoạt động chuyên môn, chăm sóc sức khỏe người bệnh chứ không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào của chế độ cũ. Hầu hết các anh chị em hoạt động trong phong trào SV HS Huế như: ông Nguyễn Duy Hiền, Trưởng phòng VH-TT TP Huế, bà Phan Lệ Dung, Giám đốc Nhà thiếu nhi Huế, ông Nguyễn Nhiên, Trưởng phòng Đối ngoại TP Huế... đều thừa nhận căn nhà ông Khoan là cơ sở hoạt động của phong trào đô thị... Không những thế, bác sĩ Trần Kiêm Khoan còn là một trí thức có khuynh hướng thân cách mạng. Nhà báo Hoàng Thị Thọ cho biết: "Ông cụ (tức Trần Kiêm Khoan - PV) mỗi lần thấy các anh chị em trong phong trào hội họp, bàn tán kế hoạch hành động, xuống đường... thường không có bất kỳ phản ứng gì. Thực chất, ông cụ đã ngấm ngầm ủng hộ và che giấu".

Sau giải phóng, ông Trần Kiêm Khoan không thuộc diện học tập cải tạo. Hơn thế, ông vẫn được Ban quân quản Y tế xã hội Sài Gòn-Gia Định cho tiếp tục làm việc, sau đó làm ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Theo Quyết định 35/CP của Chính phủ ban hành ngày 17.11.1977 về việc bổ sung một số điểm trong chính sách quản lý và cải tạo XHCN đối với nhà đất ở các đô thị các tỉnh phía Nam còn nói thêm rằng, tùy theo thái độ chính trị trước và hiện nay, tùy theo tội ác với nhân dân nhiều hay ít và tùy theo nguồn gốc giá trị sử dụng đất đai của họ mà Nhà nước tịch thu, trưng thu, trưng dụng, trưng mua hoặc để cho họ sử dụng.

Quyết định số 1535/QĐ-UB của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế không thừa nhận đơn khiếu nại của gia đình bà Ngô Thị Vinh (điều 1) nhưng cũng không nói rõ ngôi nhà 20 Trương Định thuộc diện nào (Nhà nước tịch thu, trưng thu, trưng dụng, trưng mua...) (như đã dẫn văn bản ở trên).

Sở Y tế đã hứa...

Thực tế là từ khi cán bộ Ty Y tế "mượn nhà" ông Khoan cho đến nay (đã hơn 30 năm) nhưng tuyệt nhiên không có một giấy tờ nào nói rằng ngôi nhà đó thuộc diện Nhà nước tịch thu, trưng thu, trưng dụng, trưng mua mà giấy tờ sở hữu vẫn thuộc gia đình ông Trần Kiêm Khoan. Trong Quyết định số 1535/QĐ-UB đã dẫn, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã xác nhận (nguyên văn): "Tháng 4.1975 vợ và em gái ông Khoan (người được ông Khoan ủy quyền trông coi ngôi nhà 20 Trương Định) trở lại Huế đặt vấn đề đòi lại ngôi nhà này. Tại thời điểm đó, Sở Y tế có đặt vấn đề nếu gia đình ông Khoan trở về Huế sinh sống thực sự, đồng thời được sự chấp thuận của tỉnh và Phòng Nhà đất tỉnh thì Sở Y tế sẽ bàn bạc kỹ với gia chủ giao lại hoặc sử dụng một phần trước khó khăn hiện tại của đôi bên. Nhưng gia đình ông Khoan đã định cư ở Sài Gòn không về Huế sinh sống, nên Sở Y tế tiếp tục quản lý. Như vậy, nhà 20 Trương Định không có quyết định quản lý của cấp có thẩm quyền, nhưng trên thực tế, Sở Y tế đã liên tục quản lý, sử dụng bố trí cho cán bộ, nhân viên ở tại khu nhà này từ ngày giải phóng cho đến nay".

Con cái ông Khoan dù vẫn tìm nơi ở khác ở Huế và vẫn sinh sống làm việc ở đó, nhưng vẫn để Sở Y tế "liên tục quản lý" ngôi nhà là vì những lý do đã nói ở trên. Còn việc gia đình đòi lại nhà nhưng chưa được giải quyết thì làm sao có thể trở về sinh sống ở Huế được (trong lúc gia đình vẫn phải thuê nhà tại Sài Gòn)?

Trở lại vấn đề các cán bộ, nhân viên Sở Y tế (nhiều hộ) ở trong khuôn viên này, tất cả đều không có giấy tờ nào chứng minh là mình được phân nhà ở đây. Theo Nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH thì ngôi nhà này không thuộc diện Nhà nước trưng dụng, và nếu được Nhà nước trưng dụng có thời hạn thì "UBND cấp tỉnh giao lại nhà đó cho chủ sở hữu...".

Cũng cần nói thêm rằng, trong quyết định của UBND tỉnh có ghi: Đây là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, trong trường hợp không đồng ý, gia đình bà Vinh có quyền khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì được biết, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giải tỏa khu nhà này (các hộ gia đình ở đây đã đi nơi khác) và có ý định giao đất cho mục đích phát triển kinh tế. Chúng tôi có thêm một thông tin: Con trai của ông Trần Kiêm Khoan là Trần Duy Tân, Tổng giám đốc Công ty Silicon Design Solutions, đang đầu tư rất thành công trong lĩnh vực công nghệ điện tử tại TP.HCM và Đà Nẵng, vừa qua đã có đợt khảo sát để tiến hành đầu tư thêm một cơ sở tại Huế. Nguyện vọng của anh Tân là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Nếu được đầu tư ngay trên đất nhà mình, việc giải quyết sở hữu khu đất trên đối với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế theo hướng này theo chúng tôi là thấu tình, đạt lý.

Tổ PVMT

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve ngoi nha 20 Truong Dinh TP Hue Giai quyet chua thau tinh dat ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Back to house 20 Truong Dinh (Hue City): Settlement not comprehend love, to reason!
Truong Dinh Tran Cum Drilling, Hue, Saigon, Trinh Kiem Tran Tien, Department of Health, on the issue, Liberation Day, siblings, home, family, Thua Thien-Hue, decisions and solutions resolution, 20
7.1975 From May to now, the family physician continuity Drilling Trankiem submit an application to the authorities would take back his house at No. 20 Truong Dinh (Hue), but not official reply . Not until 06/19/2006, Thua Thien-Hue province last ...
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t