vietbao

Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ve ngoi nha 20 Truong Dinh TP Hue Giai quyet chua thau tinh dat ly
Ngôi nhà 20 Trương Định đang được giải tỏa

Từ tháng 7.1975 đến nay, gia đình bác sĩ Trần Kiêm Khoan liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin lấy lại ngôi nhà của mình ở số 20 Trương Định (TP Huế) nhưng không được trả lời chính thức. Mãi đến ngày 19.6.2006, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế mới có Quyết định số 1535/QĐ-UB về vấn đề này, nhưng cách giải thích trong văn bản nói trên bộc lộ nhiều điều bất cập và không thỏa đáng.

Nhà 20 Trương Định có vắng chủ?

Năm 1966, gia đình ông Trần Kiêm Khoan mua lại ngôi nhà 20 Trương Định, phường Vĩnh Lợi, TP Huế của gia đình chú ruột của mình là ông bà Trần Kim Mai - Kỳ Ngọc Nguyên (có giấy tờ nghiệp chủ). Từ đó đến trước ngày giải phóng TP Huế (năm 1975), gia đình ông vẫn cư ngụ tại ngôi nhà này, riêng ông Trần Kiêm Khoan do bị bệnh đau tim và huyết áp cao phải vào Sài Gòn điều trị từ năm 1974 (thực chất là do khước từ gia nhập đảng Dân chủ của chế độ cũ, nên đã từ chức Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, để vào làm việc tại Sài Gòn). Tháng 4.1975, ông làm giấy ủy quyền cho con gái là Trần Kiêm Trinh Tiên quản lý ngôi nhà (giấy ủy quyền có chứng thực của Chủ tịch UBND cách mạng phường).

Ngày giải phóng, một số cán bộ của Ty Y tế đi cùng hai người quân quản đến "mượn" ngôi nhà của ông Trần Kiêm Khoan và nói với các con ông rằng khi nào cần thì sẽ trả lại. Các con ông chấp hành và "cho mượn" ngôi nhà trên và mỗi người tự đi tìm nơi ở khác.

Tháng 7.1975, do các con quá khó khăn về nơi ở, ông Khoan (lúc đó đang làm ở Ban quân quản Y tế xã hội Sài Gòn-Gia Định, sau làm ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) đã viết đơn xin lấy lại ngôi nhà nói trên và ủy quyền cho con gái Trần Kiêm Trinh Tiên trình bày trước Tòa án nhân dân TP Huế về vấn đề này. Như vậy, không thể nói, ngôi nhà 20 Trương Định là nhà vắng chủ.

Cần nói thêm rằng, cô Trần Kiêm Trinh Tiên vốn hoạt động trong phong trào đấu tranh của sinh viên học sinh đô thị miền Nam tại Huế, sau giải phóng làm việc tại Báo Dân - Cơ quan của Đảng bộ Đảng CSVN tỉnh Thừa Thiên-Huế (sau đó là tỉnh Bình Trị Thiên). Ngôi nhà 20 Trương Định trước giải phóng là nơi anh em phong trào dùng làm nơi hội họp, bàn thảo kế hoạch hành động đấu tranh... Trong hồi ký Hoa trứng gà (danh xưng của nhóm nữ SVHS Lekima (tên gọi công khai của nhóm hoạt động bí mật Võ Thị Sáu), của nhà báo Hoàng Thị Thọ, nay là Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thừa Thiên-Huếë, đăng trong tập san Khúc hát 10 năm nhân kỷ niệm 10 năm giải phóng Thừa Thiên-Huế (1975-1985), do Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Huế xuất bản, cho biết: "Nhà của Trinh Tiên ở ngay cạnh Tổng hội (tức Tổng hội Sinh viên Huế, 22 Trương Định - PV). Căn nhà quét vôi màu hồng sáng này thuộc loại "kín cổng cao tường", một cái garage với chiếc xe màu trắng án ngữ ngay lối vào cổng, không ai ngờ đây là một trong những căn cứ của phong trào đô thị Huế...". Chính nơi đây đã diễn ra phiên họp đầu tiên để bầu Ban chấp hành của nhóm Lekima và Trần Kiêm Trinh Tiên được bầu làm trưởng nhóm... Và sau này, khi nhiều người trong phong trào đô thị Huế bị bắt và bị lộ phải lên rừng, thì Trần Kiêm Trinh Tiên cùng với một số anh chị em khác vẫn tiếp tục hoạt động, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Trương Công Cơ, Thường vụ Thành ủy phụ trách nội thành.

Suốt 30 năm qua, gia đình ông Trần Kiêm Khoan gửi đơn đi nhiều nơi, từ chính quyền TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, lên cả Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ nhưng không có bất kỳ cơ quan nào có văn bản trả lời chính thức.

Ngôi nhà của bác sĩ Trần Kiêm Khoan có thuộc diện Nhà nước quản lý?

Mãi đến ngày 19.6.2006, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế mới có Quyết định số 1535/QĐ-UB về việc giải quyết đơn của bà Ngô Thị Vinh (vợ ông Khoan) khiếu nại đòi lại ngôi nhà 20 Trương Định. Công văn này đưa ra hai lập luận, một là, ngôi nhà này sau giải phóng không có người ở (vắng chủ), vấn đề này chúng tôi đã chứng minh ở phần trên là không đúng; hai là, nhà đất của ông Khoan thuộc diện do Nhà nước quản lý. Về vấn đề thứ hai xin được nói rõ như sau:

Bác sĩ Trần Kiêm Khoan có làm Trưởng ty Y tế Thừa Thiên-Huế (1960-1968), sau đó là Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (1969-1972), năm 1972, do từ khước việc gia nhập đảng Dân chủ, ông Trần Kiêm Khoan đã xin từ chức giám đốc bệnh viện, chuyển vào công tác tại Sài Gòn. Giai đoạn này, ông chỉ hoạt động chuyên môn, chăm sóc sức khỏe người bệnh chứ không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào của chế độ cũ. Hầu hết các anh chị em hoạt động trong phong trào SV HS Huế như: ông Nguyễn Duy Hiền, Trưởng phòng VH-TT TP Huế, bà Phan Lệ Dung, Giám đốc Nhà thiếu nhi Huế, ông Nguyễn Nhiên, Trưởng phòng Đối ngoại TP Huế... đều thừa nhận căn nhà ông Khoan là cơ sở hoạt động của phong trào đô thị... Không những thế, bác sĩ Trần Kiêm Khoan còn là một trí thức có khuynh hướng thân cách mạng. Nhà báo Hoàng Thị Thọ cho biết: "Ông cụ (tức Trần Kiêm Khoan - PV) mỗi lần thấy các anh chị em trong phong trào hội họp, bàn tán kế hoạch hành động, xuống đường... thường không có bất kỳ phản ứng gì. Thực chất, ông cụ đã ngấm ngầm ủng hộ và che giấu".

Sau giải phóng, ông Trần Kiêm Khoan không thuộc diện học tập cải tạo. Hơn thế, ông vẫn được Ban quân quản Y tế xã hội Sài Gòn-Gia Định cho tiếp tục làm việc, sau đó làm ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Theo Quyết định 35/CP của Chính phủ ban hành ngày 17.11.1977 về việc bổ sung một số điểm trong chính sách quản lý và cải tạo XHCN đối với nhà đất ở các đô thị các tỉnh phía Nam còn nói thêm rằng, tùy theo thái độ chính trị trước và hiện nay, tùy theo tội ác với nhân dân nhiều hay ít và tùy theo nguồn gốc giá trị sử dụng đất đai của họ mà Nhà nước tịch thu, trưng thu, trưng dụng, trưng mua hoặc để cho họ sử dụng.

Quyết định số 1535/QĐ-UB của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế không thừa nhận đơn khiếu nại của gia đình bà Ngô Thị Vinh (điều 1) nhưng cũng không nói rõ ngôi nhà 20 Trương Định thuộc diện nào (Nhà nước tịch thu, trưng thu, trưng dụng, trưng mua...) (như đã dẫn văn bản ở trên).

Sở Y tế đã hứa...

Thực tế là từ khi cán bộ Ty Y tế "mượn nhà" ông Khoan cho đến nay (đã hơn 30 năm) nhưng tuyệt nhiên không có một giấy tờ nào nói rằng ngôi nhà đó thuộc diện Nhà nước tịch thu, trưng thu, trưng dụng, trưng mua mà giấy tờ sở hữu vẫn thuộc gia đình ông Trần Kiêm Khoan. Trong Quyết định số 1535/QĐ-UB đã dẫn, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã xác nhận (nguyên văn): "Tháng 4.1975 vợ và em gái ông Khoan (người được ông Khoan ủy quyền trông coi ngôi nhà 20 Trương Định) trở lại Huế đặt vấn đề đòi lại ngôi nhà này. Tại thời điểm đó, Sở Y tế có đặt vấn đề nếu gia đình ông Khoan trở về Huế sinh sống thực sự, đồng thời được sự chấp thuận của tỉnh và Phòng Nhà đất tỉnh thì Sở Y tế sẽ bàn bạc kỹ với gia chủ giao lại hoặc sử dụng một phần trước khó khăn hiện tại của đôi bên. Nhưng gia đình ông Khoan đã định cư ở Sài Gòn không về Huế sinh sống, nên Sở Y tế tiếp tục quản lý. Như vậy, nhà 20 Trương Định không có quyết định quản lý của cấp có thẩm quyền, nhưng trên thực tế, Sở Y tế đã liên tục quản lý, sử dụng bố trí cho cán bộ, nhân viên ở tại khu nhà này từ ngày giải phóng cho đến nay".

Con cái ông Khoan dù vẫn tìm nơi ở khác ở Huế và vẫn sinh sống làm việc ở đó, nhưng vẫn để Sở Y tế "liên tục quản lý" ngôi nhà là vì những lý do đã nói ở trên. Còn việc gia đình đòi lại nhà nhưng chưa được giải quyết thì làm sao có thể trở về sinh sống ở Huế được (trong lúc gia đình vẫn phải thuê nhà tại Sài Gòn)?

Trở lại vấn đề các cán bộ, nhân viên Sở Y tế (nhiều hộ) ở trong khuôn viên này, tất cả đều không có giấy tờ nào chứng minh là mình được phân nhà ở đây. Theo Nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH thì ngôi nhà này không thuộc diện Nhà nước trưng dụng, và nếu được Nhà nước trưng dụng có thời hạn thì "UBND cấp tỉnh giao lại nhà đó cho chủ sở hữu...".

Cũng cần nói thêm rằng, trong quyết định của UBND tỉnh có ghi: Đây là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, trong trường hợp không đồng ý, gia đình bà Vinh có quyền khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì được biết, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giải tỏa khu nhà này (các hộ gia đình ở đây đã đi nơi khác) và có ý định giao đất cho mục đích phát triển kinh tế. Chúng tôi có thêm một thông tin: Con trai của ông Trần Kiêm Khoan là Trần Duy Tân, Tổng giám đốc Công ty Silicon Design Solutions, đang đầu tư rất thành công trong lĩnh vực công nghệ điện tử tại TP.HCM và Đà Nẵng, vừa qua đã có đợt khảo sát để tiến hành đầu tư thêm một cơ sở tại Huế. Nguyện vọng của anh Tân là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Nếu được đầu tư ngay trên đất nhà mình, việc giải quyết sở hữu khu đất trên đối với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế theo hướng này theo chúng tôi là thấu tình, đạt lý.

Tổ PVMT

Việt Báo
Comment :Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve ngoi nha 20 Truong Dinh TP Hue Giai quyet chua thau tinh dat ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về ngôi nhà 20 Trương Định (TP Huế): Giải quyết chưa thấu tình, đạt lý! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Back to house 20 Truong Dinh (Hue City): Settlement not comprehend love, to reason!
Truong Dinh Tran Cum Drilling, Hue, Saigon, Trinh Kiem Tran Tien, Department of Health, on the issue, Liberation Day, siblings, home, family, Thua Thien-Hue, decisions and solutions resolution, 20
7.1975 From May to now, the family physician continuity Drilling Trankiem submit an application to the authorities would take back his house at No. 20 Truong Dinh (Hue), but not official reply . Not until 06/19/2006, Thua Thien-Hue province last ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ