vietbao

Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra giải quyết vướng mắc trong hoạt động khai thác khoáng sản.

» Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: "Sai sót từ lịch sử"?
» Doanh nghiệp sửa giấy phép, lấn chiếm mỏ quặng
» Lò gạch "trá hình" sản xuất vàng ở Hà Nội

Ngày 12/5/2014, Văn phòng Chính phủ gửi Công văn số 3330/VPCP-KTN về việc giải quyết vướng mắc trong hoạt động khoáng sản tại tỉnh Thanh Hóa gửi UBND tỉnh Thanh Hóa truyền ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải “giao UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện”.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Ngân (công ty Hoàng Ngân, Ninh Bình) có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết các tồn tại, vướng mắc đến mỏ Serpentin của Công ty Hoàng Ngân và Công ty Cổ phần Serpentin và Phân bón Thanh Hóa.

Theo ông Thạch, liên quan đến việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức các hội nghị bàn bạc về việc xác định mốc giới để xác định vị trí và đo đạc giao diện tích 90.065m2 trên thực địa mà Công ty Hoàng Ngân được UBND tỉnh cho thuê đất để xây dựng nhà máy chế biến quặng secpentin tại xã Tế Lợi, huyện Nông Cống.

Tu sua giay phep khai thac mo: Pho Thu tuong yeu cau xu ly
Xí nghiệp khai thác mỏ của công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa ở xã Tế Lợi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Sở TN&MT cũng đã cùng với UBND huyện Nông Cống, UBND xã Tế Lợi tiến hành xác định mốc giới để bàn giao đất tại thực địa cho Công ty Hoàng Ngân. Nhưng cho đến, việc giao đất tại thực địa vẫn không thể thực hiện được.


“Trong quá trình cùng các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa thực hiện xác định mốc giới tại thực địa Công ty chúng tôi khẳng định: không thể làm được nếu không giải quyết, xử lý dứt điểm việc khai thác không đúng địa danh của Công ty Cổ phần Serpentin và Phân bón Thanh Hóa theo đúng như bản gốc Quyết định số 147/CNNg/KTM ngày 17/4/1991 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng” – đại diện công ty Hoàng Ngân nói.

Về việc này, Sở TN&TN đã kết luận công ty CP secpentin và phân bón Thanh Hóa đã “tự ý sửa chữa địa danh, phủ dấu mỏ trên quyết định này từ xã Tế Thắng sang xã Tế Lợi và bản đồ của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng kèm theo là trái pháp luật; đồng thời kết luận diện tích mà công ty secpentin và phân bón Thanh Hóa đang khai thác đã chồng lấn lên diện tích đất của công ty Hoàng Ngân”.

Theo công ty Hoàng Ngân, tại Thông báo số 1629/TB-ĐCKS ngày 06/9/2012, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất khoáng sản (Bộ TN&MT) đã kết luận “Diện tích khu vực khai thác của Công ty Cổ phần Serpentin và Phân bón Thanh Hóa được xác định trên cơ sở kết quả xác định mốc giới được thuê đất xây dựng Nhà máy chế biến quặng serpentin của Công ty Hoàng Ngân và cách đường này 50 m.

Tu sua giay phep khai thac mo: Pho Thu tuong yeu cau xu ly
Vùng mỏ tranh chấp của hai đơn vị khai thác.

Trên nguyên tắc đó, Sở TN&MT sẽ báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét các vấn đề liên quan trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ của Công ty Cổ phần Serpentin và Phân bón Thanh Hóa.

Trên cơ sở kết quả xác định tọa độ ranh giới và cắm mốc ngoài thực địa đối với diện tích được phép thuê đất, Công ty Hoàng Ngân có trách nhiệm triển khai Dự án xây dựng nhà máy chế biến trong diện tích 9ha đã được UBND tỉnh Thanh Hóa thỏa thuận theo Hợp đồng thuê đất số 239/HĐTĐ ngày 30/12/2009 …”.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa vẫn không thể thực hiện được việc xác định mốc giới khu vực Nhà máy chế biến quặng serpentin cho Công ty Hoàng Ngân, do đó công ty này không thể thực hiện được Dự án xây dựng nhà máy chế biến quặng.

Trong khi đó, phía Công ty Cổ phần Serpentin và Phân bón Thanh Hóa vẫn được địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ. Trước tình hình này, công ty Hoàng Ngân tiếp tục gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giải quyết, xác định lại mốc giới trên vùng mỏ được cấp phép để nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh.

tiếp tục thông tin về vụ việc này.

» Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: "Sai sót từ lịch sử"?
» Doanh nghiệp sửa giấy phép, lấn chiếm mỏ quặng

Nguyễn Dũng
Việt Báo
Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
Comment :Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu sua giay phep khai thac mo Pho Thu tuong yeu cau xu ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tự sửa giấy phép khai thác mỏ: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc

Tin mới