vietbao

Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>> Bài văn gây xôn xao cư dân mạng
>> Những lời cảm ơn cho một bài văn
>> Gặp tác giả bài văn gây xôn xao cư dân mạng
>> Hà Minh Ngọc - tác giả bài văn gây xôn xao: Đề văn đã gây hứng thú cho em!

Bài văn mang hơi hướng suy nghĩ của một người lớn - một người khá sâu sắc. Điều lạ ở chỗ là nó được viết ra từ một em học sinh còn nhỏ. Điều này cho thấy nếu việc đọc sách, dạy văn, ra đề tốt - theo kiểu gợi mở như đề văn này - sẽ tạo cảm xúc cho học sinh...

Thông qua học văn, qua các bài văn phải khơi gợi cảm xúc của con người, của học sinh, hướng tới những cái hay, cái đẹp của cuộc sống. Một điều lạ nữa mà tôi thấy qua bài văn này là làm sao một em nhỏ còn có thể nhận ra được những ý nghĩa đích thực của thành công và qua đó, phần nào là những ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Trong khi bao nhiêu người lớn, học hành rồi, “lớn” rồi mà vẫn chìm đắm, u mê với cái vỏ hào nhoáng của sự thành công, thành đạt.

Hãy nhìn những bệnh thành tích trong giáo dục, bệnh thành tích trong các báo cáo của các cơ quan Nhà nước. Rồi các loại bằng cấp theo kiểu “học giả bằng thật”. Các bản nhạc “đạo”, văn “đạo”, luận án “đạo”. Rộng ra chút nữa, cái thói tham ô, tham nhũng trong xã hội, không dừng lại ở chỗ tăng thêm thu nhập để bù vào lương, mà phải vơ vét “càng nhiều càng tốt” để rồi sắm xe xịn, xài sang... đều là nhằm thể hiện TA LÀ NGƯỜI THÀNH ĐẠT của vô số “người lớn” - theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Thành đạt bất chấp đạo lý, hủy hoại nhân văn, đó cũng chính là mặt trái nguy hiểm của sự thành công. Cho nên, bài văn này còn mang một ý nghĩa thời sự, mang tính cảnh tỉnh đối với xã hội của “người lớn” chúng ta. Đặc biệt là khi nó được viết bởi một đứa trẻ.

NGUYEN DONG

Tôi không có thói quen "public" cảm xúc của mình sau khi đọc một bài báo, càng chưa bao giờ rơi nước mắt vì một bài báo, nhưng hôm nay tôi đã "phá lệ" sau khi đọc bài văn của Ngọc. Tôi hiểu vì sao mình khóc. Đã nhiều lần tôi rất bức xúc vì chứng kiến những người bất mãn, chôn vùi cuộc đời mình trong bia rượu vì cho rằng mình không thành công trong danh vọng tiền tài, có những học sinh tự tử vì rớt một kỳ thi... Nhưng một em học sinh như Ngọc lại đủ trưởng thành để làm một cuộc "phản biện" cho tất cả những kẻ yếm thế.

Người ta có thói quen cổ vũ cho thành công trong danh vọng, tiền tài. Từ bé đã cho con vào trường chuyên, ép học hành để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, phải tốt nghiệp đại học, ra đời thì quen đánh giá bằng nhà cao cửa rộng. Chính tôi cũng nằm trong số đông đó mà thôi. Mấy ai, từ trong bản chất, tôn vinh giá trị tâm hồn? Không bằng ngôn từ cao xa, đao to búa lớn, chỉ bằng những ví dụ đơn giản, gần gũi, Ngọc đã cho chúng ta những giây phút tự nhìn lại mình, còn lại thì mỗi người sẽ có những "điều chỉnh" để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

BAO HANH

Cảm ơn Ngọc và cô giáo của bạn. Tôi sẽ giữ bài viết này cho bản thân và cho các con tôi như một lời nhắc nhở cho mình và cuộc sống sau này của các cháu. Giữa cuộc sống ồn ào và xô bồ thế này, có được những cô giáo như cô giáo của bạn, được gặp những suy nghĩ của bạn, là điều may mắn cho những người như tôi và các con tôi. Một lần nữa cảm ơn bạn và cô giáo của bạn. Chúc hai cô trò luôn thành công

NGUYỄN NAM HẢI

Khi đọc xong bài viết của Ngọc, tôi như người tỉnh cơn mộng. Từ trước tới giờ tôi toàn nghĩ mình là người thất bại chưa tìm được con đường đích thực để dẫn đến thành công. Tôi sinh ra tại vùng đất Tây Nguyên màu mỡ trong một gia đình no ấm. Khi tốt nghiệp ĐH ra trường tôi cũng vấp phải không ít khó khăn, không xác định được phương hướng lựa chọn cho mình là trụ lại Thủ đô hay về vùng đất mình được sinh ra và lớn lên. Thế rồi tôi quyết định ở lại để tìm sự thành công. Hai năm ở lại thủ đô, tôi cũng tìm được việc làm tốt, thu nhập không cao nhưng cũng đảm bảo cho tôi một cuộc sống no đủ.

Nhưng có nhiều lúc tôi nghĩ khi con người sinh ra và lớn lên phải biết tôn trọng mảnh đất nơi mình được bố mẹ sinh ra, được giáo dục thành người. Thế là tôi từ bỏ công việc tốt của bản thân để về với mảnh đất cồng chiêng Tây Nguyên. Bạn bè người thân của tôi trách rằng sao đang có một công việc tốt ở Hà Nội lại phải về nơi xa xôi như vậy, họ nghĩ tôi là người thất bại, tôi cũng đồng quan điểm với họ. Cho đến khi đọc được bài viết của Ngọc. Tôi mới biết mình đã thành công và tôi mới thấu hiểu bản chất của thành công là khi ta làm một việc gì đó mang lại hạnh phúc cho gia đình, cho người dân, cho quê hương cho dân tộc.

NHAT HONG VU

Bài văn này xứng đáng được tuyên truyền rộng rãi vì đây chính là những bài "học làm người". Điều cảm động là tác giả của bài văn lại là một cô bé lớp 10. Qua bài văn này chúng ta thực sự có quyền hi vọng ở lớp trẻ, những thế hệ 9x sẽ xây dựng được một xã hội nhân văn đầy tình yêu thương. Vấn đề của chúng ta, những người lớn là hãy nhân rộng những ngọn lửa nhiệt huyết này. Có thể việc trải nghiệm cuộc sống của cô bé này thông qua thực tiễn và cả qua những gì đã được đọc, nhưng những kết quả của nhận thức như thế này thật đáng trân trọng và khuyến khích.

DUONG NGOC QUANG

Tôi là một giáo viên PTTH ở TP.HCM. Đứng về góc độ một người đã giảng dạy học sinh PTTH nhiều năm, tôi có một vài nhận xét sau:

1. Ở lứa tuổi học sinh, về mặt tâm lý, các em có 1 nhu cầu xác định bản sắc riêng của cá nhân. Chúng thể hiện ở nhiều mặt, chẳng hạn như từ việc nắn nót chữ ký, soi gương chọn cách thể hiện riêng, tạo biệt danh, xây dựng những triết lý mới lạ hay định hướng giá trị bản thân. Các trạng thái bản sắc thể hiện trong bảng sau:

Tự chất vấn

Không chất vấn

Thực hiện cam kết mới

Bản sắc hình thành

Bản sắc quá hạn

Không cam kết gì cả

Bản sắc khủng hoảng

Bản sắc phân tán

Học sinh từ việc chất vấn bản thân, liên hệ được với thực tế cuộc sống diễn ra và đi đến một cam kết thực hiện một cách nhìn hay lối sống cá nhân là đã xác định được một bản sắc riêng cho cá nhân (bản sắc hình thành), đó là một quá trình định hướng giá trị bản thân. Cũng như các giáo viên có tâm huyết cũng đã thường xuyên giảng dạy cho học sinh học văn là học làm người và học sinh cũng đã lấy các câu châm ngôn trong các bài văn hay sách vở đã học làm phương châm sống và học làm người. Chẳng hạn đó là những câu trong “Thép đã tôi thế đấy“, hay các câu nói của Bác Hồ về giáo dục thiếu niên nhi đồng… Đó chính là mục đích của các nhà giáo và xã hội chúng ta mong muốn.

2. Bài văn mà học sinh phân tích dựa trên một câu châm ngôn “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”.

Nếu chúng ta bình luận về câu nói này thì thật là dài. Tuy nhiên có thể nói đây là một cách nhìn nhận về cuộc sống về sự thất bại. Học sinh đã phân tích câu này dưới góc độ những thành côngtrong cuộc sống. Tôi lại nghĩ trong công việc người ta phải xác định các giá trị của bản thân mình có phù hợp với công việc hay không và để có hứng thú, hiệu quả. Còn để nói đến thành công thì phải có một quá trìnhphấn đấu không mệt mỏi và kết quả được mọi người công nhận.

Chẳng hạn để có thành công quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam thì đó là một quá trình gian khổ tự khẳng định mình. Để gia nhập được vào WTO là cả một quá trình có sự đóng góp của nhiều người… Không thể có một thành công nào nếu không có sự cố gắng lâu dài.

Học sinh đã lấy ví dụ về phạm trù hạnh phúc của con người hơn là phạm trù thành công trong công việc.

P.T.T.H

Tôi cũng là dân chuyên văn ngày xưa. Đã 8 năm từ ngày tốt nghiệp tôi mới được đọc lại một "bài văn" chứa nhiều tâm tư đến vậy. Cảm ơn em, cô bé 15 tuổi đã giúp tôi có lại được niềm tin rằng vẫn còn những học sinh giỏi văn, yêu văn không theo khuôn sáo, không rập khuôn sách vở mà bằng tâm hồn, bằng kiến thức sâu rộng, bằng cách nhìn của những tâm hồn "văn chương". Theo quan điểm của tôi, văn không phải là sự lãng mạn đơn thuần, mà văn phải gắn với cuộc đời thực tại, không xa rời tình hình chính trị xã hội. Một học sinh giỏi (trong bất cứ lĩnh vực nào) không phải chỉ với sách vở mà là sự hiểu biết thế giới, cảm nhận xã hội và chiêm nghiệm cụôc đời. Tin rằng Ngọc sẽ là một học sinh giỏi, chúc em luôn cố gắng giữ được mình mãi có những suy nghĩ sâu sắc như đã có.

VO NGOC KHANH LINH

Việt Báo
Comment :Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu mot bai van ngam hai chu thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
From an essay, soak the word "success" ...
Reading, success, of a person, lecture, student life, identity, adults, our own, it, me, actually, pearl
essay brings thoughts of a slightly adults - a quite profound. The weird thing in that it is written from a young student. This suggests that if the reading, literacy, gave the better - as suggested manner suggestive of this document - will create feelings for ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ