vietbao

Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>> Bài văn gây xôn xao cư dân mạng
>> Những lời cảm ơn cho một bài văn
>> Gặp tác giả bài văn gây xôn xao cư dân mạng
>> Hà Minh Ngọc - tác giả bài văn gây xôn xao: Đề văn đã gây hứng thú cho em!

Bài văn mang hơi hướng suy nghĩ của một người lớn - một người khá sâu sắc. Điều lạ ở chỗ là nó được viết ra từ một em học sinh còn nhỏ. Điều này cho thấy nếu việc đọc sách, dạy văn, ra đề tốt - theo kiểu gợi mở như đề văn này - sẽ tạo cảm xúc cho học sinh...

Thông qua học văn, qua các bài văn phải khơi gợi cảm xúc của con người, của học sinh, hướng tới những cái hay, cái đẹp của cuộc sống. Một điều lạ nữa mà tôi thấy qua bài văn này là làm sao một em nhỏ còn có thể nhận ra được những ý nghĩa đích thực của thành công và qua đó, phần nào là những ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Trong khi bao nhiêu người lớn, học hành rồi, “lớn” rồi mà vẫn chìm đắm, u mê với cái vỏ hào nhoáng của sự thành công, thành đạt.

Hãy nhìn những bệnh thành tích trong giáo dục, bệnh thành tích trong các báo cáo của các cơ quan Nhà nước. Rồi các loại bằng cấp theo kiểu “học giả bằng thật”. Các bản nhạc “đạo”, văn “đạo”, luận án “đạo”. Rộng ra chút nữa, cái thói tham ô, tham nhũng trong xã hội, không dừng lại ở chỗ tăng thêm thu nhập để bù vào lương, mà phải vơ vét “càng nhiều càng tốt” để rồi sắm xe xịn, xài sang... đều là nhằm thể hiện TA LÀ NGƯỜI THÀNH ĐẠT của vô số “người lớn” - theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Thành đạt bất chấp đạo lý, hủy hoại nhân văn, đó cũng chính là mặt trái nguy hiểm của sự thành công. Cho nên, bài văn này còn mang một ý nghĩa thời sự, mang tính cảnh tỉnh đối với xã hội của “người lớn” chúng ta. Đặc biệt là khi nó được viết bởi một đứa trẻ.

NGUYEN DONG

Tôi không có thói quen "public" cảm xúc của mình sau khi đọc một bài báo, càng chưa bao giờ rơi nước mắt vì một bài báo, nhưng hôm nay tôi đã "phá lệ" sau khi đọc bài văn của Ngọc. Tôi hiểu vì sao mình khóc. Đã nhiều lần tôi rất bức xúc vì chứng kiến những người bất mãn, chôn vùi cuộc đời mình trong bia rượu vì cho rằng mình không thành công trong danh vọng tiền tài, có những học sinh tự tử vì rớt một kỳ thi... Nhưng một em học sinh như Ngọc lại đủ trưởng thành để làm một cuộc "phản biện" cho tất cả những kẻ yếm thế.

Người ta có thói quen cổ vũ cho thành công trong danh vọng, tiền tài. Từ bé đã cho con vào trường chuyên, ép học hành để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, phải tốt nghiệp đại học, ra đời thì quen đánh giá bằng nhà cao cửa rộng. Chính tôi cũng nằm trong số đông đó mà thôi. Mấy ai, từ trong bản chất, tôn vinh giá trị tâm hồn? Không bằng ngôn từ cao xa, đao to búa lớn, chỉ bằng những ví dụ đơn giản, gần gũi, Ngọc đã cho chúng ta những giây phút tự nhìn lại mình, còn lại thì mỗi người sẽ có những "điều chỉnh" để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

BAO HANH

Cảm ơn Ngọc và cô giáo của bạn. Tôi sẽ giữ bài viết này cho bản thân và cho các con tôi như một lời nhắc nhở cho mình và cuộc sống sau này của các cháu. Giữa cuộc sống ồn ào và xô bồ thế này, có được những cô giáo như cô giáo của bạn, được gặp những suy nghĩ của bạn, là điều may mắn cho những người như tôi và các con tôi. Một lần nữa cảm ơn bạn và cô giáo của bạn. Chúc hai cô trò luôn thành công

NGUYỄN NAM HẢI

Khi đọc xong bài viết của Ngọc, tôi như người tỉnh cơn mộng. Từ trước tới giờ tôi toàn nghĩ mình là người thất bại chưa tìm được con đường đích thực để dẫn đến thành công. Tôi sinh ra tại vùng đất Tây Nguyên màu mỡ trong một gia đình no ấm. Khi tốt nghiệp ĐH ra trường tôi cũng vấp phải không ít khó khăn, không xác định được phương hướng lựa chọn cho mình là trụ lại Thủ đô hay về vùng đất mình được sinh ra và lớn lên. Thế rồi tôi quyết định ở lại để tìm sự thành công. Hai năm ở lại thủ đô, tôi cũng tìm được việc làm tốt, thu nhập không cao nhưng cũng đảm bảo cho tôi một cuộc sống no đủ.

Nhưng có nhiều lúc tôi nghĩ khi con người sinh ra và lớn lên phải biết tôn trọng mảnh đất nơi mình được bố mẹ sinh ra, được giáo dục thành người. Thế là tôi từ bỏ công việc tốt của bản thân để về với mảnh đất cồng chiêng Tây Nguyên. Bạn bè người thân của tôi trách rằng sao đang có một công việc tốt ở Hà Nội lại phải về nơi xa xôi như vậy, họ nghĩ tôi là người thất bại, tôi cũng đồng quan điểm với họ. Cho đến khi đọc được bài viết của Ngọc. Tôi mới biết mình đã thành công và tôi mới thấu hiểu bản chất của thành công là khi ta làm một việc gì đó mang lại hạnh phúc cho gia đình, cho người dân, cho quê hương cho dân tộc.

NHAT HONG VU

Bài văn này xứng đáng được tuyên truyền rộng rãi vì đây chính là những bài "học làm người". Điều cảm động là tác giả của bài văn lại là một cô bé lớp 10. Qua bài văn này chúng ta thực sự có quyền hi vọng ở lớp trẻ, những thế hệ 9x sẽ xây dựng được một xã hội nhân văn đầy tình yêu thương. Vấn đề của chúng ta, những người lớn là hãy nhân rộng những ngọn lửa nhiệt huyết này. Có thể việc trải nghiệm cuộc sống của cô bé này thông qua thực tiễn và cả qua những gì đã được đọc, nhưng những kết quả của nhận thức như thế này thật đáng trân trọng và khuyến khích.

DUONG NGOC QUANG

Tôi là một giáo viên PTTH ở TP.HCM. Đứng về góc độ một người đã giảng dạy học sinh PTTH nhiều năm, tôi có một vài nhận xét sau:

1. Ở lứa tuổi học sinh, về mặt tâm lý, các em có 1 nhu cầu xác định bản sắc riêng của cá nhân. Chúng thể hiện ở nhiều mặt, chẳng hạn như từ việc nắn nót chữ ký, soi gương chọn cách thể hiện riêng, tạo biệt danh, xây dựng những triết lý mới lạ hay định hướng giá trị bản thân. Các trạng thái bản sắc thể hiện trong bảng sau:

Tự chất vấn

Không chất vấn

Thực hiện cam kết mới

Bản sắc hình thành

Bản sắc quá hạn

Không cam kết gì cả

Bản sắc khủng hoảng

Bản sắc phân tán

Học sinh từ việc chất vấn bản thân, liên hệ được với thực tế cuộc sống diễn ra và đi đến một cam kết thực hiện một cách nhìn hay lối sống cá nhân là đã xác định được một bản sắc riêng cho cá nhân (bản sắc hình thành), đó là một quá trình định hướng giá trị bản thân. Cũng như các giáo viên có tâm huyết cũng đã thường xuyên giảng dạy cho học sinh học văn là học làm người và học sinh cũng đã lấy các câu châm ngôn trong các bài văn hay sách vở đã học làm phương châm sống và học làm người. Chẳng hạn đó là những câu trong “Thép đã tôi thế đấy“, hay các câu nói của Bác Hồ về giáo dục thiếu niên nhi đồng… Đó chính là mục đích của các nhà giáo và xã hội chúng ta mong muốn.

2. Bài văn mà học sinh phân tích dựa trên một câu châm ngôn “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”.

Nếu chúng ta bình luận về câu nói này thì thật là dài. Tuy nhiên có thể nói đây là một cách nhìn nhận về cuộc sống về sự thất bại. Học sinh đã phân tích câu này dưới góc độ những thành côngtrong cuộc sống. Tôi lại nghĩ trong công việc người ta phải xác định các giá trị của bản thân mình có phù hợp với công việc hay không và để có hứng thú, hiệu quả. Còn để nói đến thành công thì phải có một quá trìnhphấn đấu không mệt mỏi và kết quả được mọi người công nhận.

Chẳng hạn để có thành công quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam thì đó là một quá trình gian khổ tự khẳng định mình. Để gia nhập được vào WTO là cả một quá trình có sự đóng góp của nhiều người… Không thể có một thành công nào nếu không có sự cố gắng lâu dài.

Học sinh đã lấy ví dụ về phạm trù hạnh phúc của con người hơn là phạm trù thành công trong công việc.

P.T.T.H

Tôi cũng là dân chuyên văn ngày xưa. Đã 8 năm từ ngày tốt nghiệp tôi mới được đọc lại một "bài văn" chứa nhiều tâm tư đến vậy. Cảm ơn em, cô bé 15 tuổi đã giúp tôi có lại được niềm tin rằng vẫn còn những học sinh giỏi văn, yêu văn không theo khuôn sáo, không rập khuôn sách vở mà bằng tâm hồn, bằng kiến thức sâu rộng, bằng cách nhìn của những tâm hồn "văn chương". Theo quan điểm của tôi, văn không phải là sự lãng mạn đơn thuần, mà văn phải gắn với cuộc đời thực tại, không xa rời tình hình chính trị xã hội. Một học sinh giỏi (trong bất cứ lĩnh vực nào) không phải chỉ với sách vở mà là sự hiểu biết thế giới, cảm nhận xã hội và chiêm nghiệm cụôc đời. Tin rằng Ngọc sẽ là một học sinh giỏi, chúc em luôn cố gắng giữ được mình mãi có những suy nghĩ sâu sắc như đã có.

VO NGOC KHANH LINH

Việt Báo
Cú lên gối làm Cyborg nứt hộp sọ và màn ăn mừng kiểu Pokemon của đối thủ
Comment :Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu mot bai van ngam hai chu thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ một bài văn, ngẫm hai chữ "thành công"... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
From an essay, soak the word "success" ...
Reading, success, of a person, lecture, student life, identity, adults, our own, it, me, actually, pearl
essay brings thoughts of a slightly adults - a quite profound. The weird thing in that it is written from a young student. This suggests that if the reading, literacy, gave the better - as suggested manner suggestive of this document - will create feelings for ...
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t