vietbao

Trăn trở với sự phát triển đường sắt Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Là một người làm trong ngành đường sắt và rất tâm huyết với sự phát triển của ngành, bạn Đặng Tiến Mạnh đã có bài viết về việc phát triển tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam. Bạn rất tin tưởng vào sự thành công của dự án này và cho rằng nó sẽ đem lại hiệu quả lớn lao về mọi mặt. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được đăng tải bài viết này.

"Đầu tư cho đường sắt những năm qua rất hạn chế"


Đường sắt Việt Nam có lịch sử trên một trăm năm, đã có những thời kỳ vận tải đường sắt đóng vai trụ cột của giao thông nước nhà. Tuy nhiên, hiện nay, ngành đường sắt do ít được đầu tư về cơ sở hạ tầng và phương tiện vận tải nên thị phần vận tải chỉ chiếm gần 8% về hành khách km và 4% về tấn km hàng hóa trong toàn ngành vận tải.

a
Tôi là một người trong ngành và có những trăn trở với sự phát triển của đường sắt khi thấy các ngành vận tải khác được đầu tư rất lớn về cơ sở hạ tầng với nhiều dự án và thực sự đã tạo ra những đổi thay rất lớn qua từng năm. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của ngành đường sắt trong những năm qua mới chỉ được đầu tư rất hạn chế để từng bước rút ngắn thời gian chạy tàu, đáng kể nhất là rút ngắn hành trình chạy tàu khách Bắc - Nam từ 72 giờ xuống 29 giờ 30.

Hiện nay, tuyến đường sắt Bắc - Nam là tuyến đường sắt đường đơn khổ 1.000mm có mức kỹ thuật rất thấp, năng lực vận tải hành khách và hàng hóa đã khai thác gần hết. Vào các thời điểm ngày lễ, ngày tết thì gặp nhiều khó khăn và không đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Tuyến đường sắt Bắc - Nam nối hai miền Nam - Bắc theo dọc chiều dài đất nước qua nhiều tỉnh, thành phố phục vụ cho quốc kế dân sinh, dịch vụ du lịch với các khu du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế như Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh các thành phố Vinh, Huế, Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phan Thiết với các địa danh về bãi biển, di sản văn hóa, di sản thiên nhiên như: Bãi biển Cửa Lò, Nha Trang, Phan Thiết, Đà Nẵng, quê Bác, động Phong Nha Kẻ Bàng, cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn…

Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam không chỉ là kỳ vọng của ngành đường sắt


Tôi được biết về hướng phát triển đường sắt cao tốc với bài viết của tác giả Nguyễn Hữu Bằng , Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Theo nội dung bài báo thì đầu tiên sẽ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam phục vụ vận tải hành khách với dự kiến từ năm 2010 đến 2015 xây dựng đoạn từ Hà Nội đến Vinh, từ Nha Trang đến thành phố Hồ Chí Minh và tuyến Hà Nội - Hải Phòng; giai đoạn 2015 đến 2020 xây dựng đoạn đường sắt từ Vinh đến Nha Trang sau đó tiếp tục xây dựng một số tuyến khác như tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Lạng Sơn. Hướng phát triển đường sắt cao tốc mà báo đã đăng tưởng như còn là sự đề xuất và kỳ vọng của ngành đường sắt.

Kể từ tháng 10/2006, khi các thông tin về chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có tin Chính phủ Việt Nam đề nghị Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam theo tiêu chuẩn của đường sắt cao tốc Shikansen của Nhật Bản. Là người trong ngành đường sắt, tôi cảm thấy một sự thay đổi kỳ diệu đã đến gần với ngành đường sắt và đất nước ta.

Tiếp tục theo dõi các thông tin về dự án này, tôi thấy trong thời gian qua, việc quan tâm thúc đẩy dự án đã diễn ra rất khẩn trương với quyết tâm cao của Chính phủ. Gần đây nhất trong chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thì dự án này đã tiếp tục được đề cập và thúc đẩy. Kể từ ngày có các thông tin về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, tôi như được khích lệ tình yêu và sự gắn bó với ngành đường sắt bởi những người bạn, người quen tôi gặp, rất nhiều người đã chia sẻ và bàn luận với tôi về dự án này. Tôi có cảm tưởng ngoài việc họ mừng cho ngành đường sắt của chúng tôi có cơ hội phát triển mới thì đó cũng là mong muốn của họ cho đất nước ta ngày một hiện đại, người dân đi lại giữa hai miền Nam - Bắc đỡ vất vả hơn.

Nếu vận tải đường biển giữ vai trò chủ lực về vận tải hàng hóa thì vận tải đường sắt phải giữ vai trò chủ lực về vận tải hành khách,

Theo dõi trên các báo điện tử, tôi thấy mỗi khi có các tin, bài về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam thì nhiều lần tin này đã là một trong mười tin có số người truy cập nhiều nhất. Như vậy, chứng tỏ có rất nhiều người dân đã quan tâm và kỳ vọng vào dự án này. Vì vậy, tôi đã tự hỏi tại sao Chính phủ và nhiều người dân lại quan tâm về dự án này như vậy trong khi đó để thực hiện dự án này thì chắc chắn Chính phủ và ngành đường sắt phải đi huy động nguồn vốn rất lớn mà chủ yếu là đi vay nước ngoài. Với suy nghĩ của mình tôi đã tự trả lời như sau:


â
Đối với nước ta, do địa hình trải theo chiều dọc, vì vậy, sự phân công cũng như hiệu quả nhất trong vận tải hàng hoá và hành khách Bắc - Nam thì vận tải đường biển giữ vai trò chủ lực về vận tải hàng hóa vì giá thành vận tải hàng hóa của đường biển là thấp nhất, hiệu quả sử dụng nhiên liệu là cao nhất, ít gây tác hại về môi trường nhất.

Vận tải đường sắt thì giữ vai trò chủ lực về vận tải hành khách, đặc biệt là bằng đường sắt cao tốc thì vừa giải quyết được thời gian đi lại nhanh chóng, nó chỉ sau máy bay ở cự ly trên 700km còn ở cự ly dưới 700 thì là nhanh chóng nhất. Hành khách đi lại bằng phương tiện đường sắt cao tốc là thuận tiện, thoải mái, an toàn nhất.

Về mặt sử dụng năng lượng, hiệu quả sử dụng năng lượng của đường sắt là cao nhất, ít gây tác hại về môi trường nhất. Phương tiện đường sắt còn ít chịu tác động của thời tiết, khí hậu nhất. Ngoài ra, do năng lực vận tải của đường sắt cao tốc là rất lớn vì vậy chắc chắn tình trạng vất vả của người dân vào những dịp lễ, tết để mua vé đi tàu hoặc phải chen chúc trên các xe ô tô sẽ được giải quyết về cơ bản, tình trạng xe tù, bán khách của ô tô tư nhân chắc chắn sẽ giảm đi nhiều, tai nạn giao thông đường bộ vì vậy cũng sẽ được giảm thiểu.


Việc đầu tư cho dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam với số vốn rất lớn, khi đi vào triển khai xây dựng thì đây là đại công trình, vì vậy, chắc chắn sẽ thúc đẩy và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho các địa phương, các doanh nghiệp. Đường cao tốc với những tiến bộ của khoa học, công nghệ được áp dụng tại Việt Nam, vì vậy sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước được thúc đẩy mạnh mẽ cũng như đạt được thành tựu rất to lớn.

Việt Nam xây dựng được đường sắt cao tốc với cự li khá lớn thì đó là sự thể hiện sống động nhất về chủ trương đi trước đón đầu của nước ta. Qua đó, trình độ về khoa học công nghệ và quản lí của nước ta cũng như các ngành liên quan sẽ được nâng lên một bước đáng kể. Ngay như nước Pháp, một nước có đường sắt cao tốc từ hơn mười năm nay nhưng vừa qua sự kiện tàu cao tốc TGV thế hệ mới đạt tốc độ 574km/h (nhanh nhất thế giới) đã là sự kiện về khoa học, công nghệ có tầm cỡ thế giới. Người Pháp đã đưa đoàn tàu này lên tàu thủy để diễu hành trên sông Ranh, Thủ đô nước Pháp đã được sự quan tâm cổ vũ của rất đông đảo người dân.


Có đường sắt cao tốc Bắc - Nam là cơ hội để phát triển mạnh mẽ ngành dịch vụ du lịch. Sự đi lại bằng tàu cao tốc tiện nghi và nhanh chóng cùng với sự kiện Việt Nam có đường sắt cao tốc hiện đại vào loại hàng đầu ở châu Á có tác dụng thu hút khách du lịch trong nước cũng như quốc tế đến với các địa danh du lịch dọc theo chiều dài đất nước.


Sự quyết tâm cao của Chính phủ với dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam hoàn toàn là có cơ sở bởi vì thực tiễn cho thấy, Chính phủ và một số ngành của nước ta trong những năm qua đã thành công trong việc mạnh dạn đầu tư theo hướng đi trước đón đầu như: Công trình đường dây tải điện 500 KV Bắc - Nam, sự phát triển mạnh mẽ của ngành bưu chính viễn thông, ngành hàng không, ngành công nghiệp đóng tàu, ngành xây dựng cầu, hầm... Chính vì vậy, nó đã mang lại những hiệu quả rất cao về nhiều mặt, cũng như đó là những thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước theo đường lối đổi mới của Đảng.

Với một gia đình, khi quyết định làm một việc lớn như mua xe máy, mua đất, làm nhà... phần lớn là đều phải đi vay mượn, thậm chí phần vay mượn là khá lớn so với khả năng hiện có của mình, tuy vậy cuối cùng những quyết định ấy phần lớn là đúng đắn và thành công. Có lẽ một quốc gia cũng cần phải có những quyết đoán như vậy.


Với những suy nghĩ của mình, tôi rất tin tưởng vào sự thành công của dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, một công trình mang tầm cỡ châu lục của Việt Nam trong thế kỷ XXI.

 • KS. Đặng Tiến Mạnh, Hải PhòngViệt Báo
Comment :Trăn trở với sự phát triển đường sắt Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trăn trở với sự phát triển đường sắt Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tran tro voi su phat trien duong sat Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trăn trở với sự phát triển đường sắt Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
concern with the development of Vietnam railway
Ha Noi, Dang Tien Manh, Japan, Paris, high speed rail, Vietnam Railways, railway transport, the development of rail , play a role, the success, government, construction, efficiency, north
As a person working in the railway sector and very dedicated to the development of the industry, you Dang Tien Manh had an article on the release Development of high speed rail line north - south. You are confident about the success of this project and that it will bring ...
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.