vietbao

Trả lời trực tuyến về các vấn đề đăng ký hộ khẩu tại TP HCM

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tra loi truc tuyen ve cac van de dang ky ho khau tai TP HCM
Buổi trả lời trực tuyến trên Thanhnien Online của Trung tá Võ Văn Nhuận - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM về tất cả những thắc mắc của người dân xung quanh vấn đề đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM.

- Tôi đang ở Tân Bình, có KT3 từ năm 1998, có việc làm ổn định hơn 1 năm vậy có thể nhập hộ khẩu được không ? Nếu được thì thủ tục cần những giấy tờ gì và nếu không thì cần phải có những thủ tục như thế nào, Trung tá Vui long cho biết thêm, chân thành cảm ơn.( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 25 tuổi, Tân Binh)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Theo qui định thì phải có 3 điều kiện. Nếu anh có đủ 2 điều kiện trên cộng với điều kiện nhà ở có giấy tờ hợp pháp, thì anh có đủ điều kiện để nhập hộ khẩu.

Về thủ tục cần có:

- Phiếu báo thay đổi nhân khẩu hộ khẩu có xác nhận của công an phường xã thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp đã bị xoá hộ khẩu thường trú, phải có đơn được công an phường xã thị trấn nơi xóa hộ khẩu xác nhận.

- Bản khai nhân khẩu của những ngưòi từ 15 tuổi trở lên có xác nhận của công an phường xã thị trấn nơi đang tạm trú.

- Bản sao giấy chứng nhận quỳên sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, khai sinh (nếu là vợ chồng con cùng đi đăng ký hộ khẩu)

- Xác nhận về thời gian tạm trú của công an phường xã thị trấn nơi đã tạm trú ở TPHCM liên tục 5 năm đến nay (theo mẫu), kèm giấy kiểm tra (KT3) hoặc sổ đăng ký tạm trú có thời hạn (NK3C) để kiểm tra đối chiếu (nếu có).

Nếu anh có việc làm ổn định thì phải kèm theo các chứng từ chứng minh việc làm và cuộc sống ổn định.

- Tôi sống và làm việc tại TP.HCM từ năm 2000 ( có hợp đồng lao động rõ ràng) cho đến nay nhưng năm 2004 mới đăng ký KT3 ( do trước đây tôi ở nhà thuê nên thay đổi chổ ở nhiều lần), điều kiện về nhà ở và công việc ổn định đầy đủ vậy tôi có đủ điều kiện đăng ký nhập hộ khẩu tại TP.HCM hay không? (Trần Thanh Minh, 30 tuổi, Q2-TP.HCM)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Nếu anh có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; có công việc làm và cuộc sống ổn định, đồng thời phải tạm trú ở TPHCM từ 5 năm trở lên sẽ được nhập hộ khẩu. Riêng trường hợp của anh do không nói rõ tháng mấy của năm 2000, nhưng nếu anh chỉ thiếu một vài tháng mới đủ 5 năm, thì từng trường hợp cụ thể CA TPHCM sẽ xem xét giải quyết.

- Người xin ĐKHK đứng tên chủ quyền nhà, tạm trú tại TP trên 5 năm đã hết tuổi lao động (không thuộc diện lãnh lương hằng tháng). Có con đi theo còn độc thân có việc làm ổn định đóng BHXH đầy đủ có được nhập hộ khẩu không? (Anh Dũng, quận Tân Bình).

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Từng trường hợp cụ thể Phòng cảnh sát QLHC về TTXH CATP Hồ Chí Minh sẽ xem xét tiếp nhận hồ sơ báo cáo Ban Giám đốc công an thành phố.

- Tôi có lô đất do Tổng cục hậu cần cấp năm 1993 (có quyết định) tôi đã xây nhà trên đất và được UBND Q. Bình Thạnh cấp số nhà. Khi đi làm hợp thức hoá nhà thì quận không cho vì "chưa có hộ khẩu", đi làm hộ khẩu thì công an yêu cầu phải có chủ quyền nhà? (Lưu Tấn Kiên, Bình Thạnh).

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Đề nghị liên hệ với UBND quận (phòng Quản

Tra loi truc tuyen ve cac van de dang ky ho khau tai TP HCM
Trung tá Võ Văn Nhuận. Ảnh: Đào Ngọc Thạch.
lý đô thị) để được hướng dẫn thủ tục hợp thức hoá nhà. Nếu người xin ĐKHK đứng tên chủ quyền nhà, hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất có nhà trên đó thì mới được ĐKHK.

- Anh tôi đã có hộ khẩu TP,cha tôi đang xin nhập hộ khẩu theo anh tôi. Tôi năm nay 33 tuổi chưa lập gia đình,vậy sau khi cha tôi nhập hộ khẩu theo anh tôi xong tôi có nhập hộ khẩu theo cha tôi được không,nếu được tôi tiến hành xin nhập hộ khẩu cùng lúc với cha tôi được không hay fải đợi cha tôi nhập xong tôi mới nhập theo. (Nguyễn Ân, 33 tuổi, Gò vấp)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này có 2 vấn đề phải xem xét: Thứ nhất, nếu anh còn mẹ và anh chị em khác ở tỉnh thì CA TP sẽ chỉ xem xét giải quyết ĐKHKTT cho cha anh theo quy định "cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ hết tuổi lao động theo con". Thứ hai, nếu anh chỉ còn cha và thực tế anh cùng cha tạm trú và sống phụ thuộc vào anh trai đồng thời anh chưa lập gia đình thì CA TP có thể xét cho anh cùng cha nhập khẩu theo anh trai của anh.

- VO TOI LA CBCNV NHA NUOC LAM VIEC O TINH, TOI LA CBCNV LAM VIEC O TPHCM, HO KHAU CUA TOI O TPHCM, CHUNG TOI KET HON 20 NAM, CO 2 CON VA TOI PHAI DI VE TINH THUONG XUYEN CUOI TUAN, VAY VO TOI CO PHAI XIN NGHI VIEC NHA NUOC DE CHUYEN HO KHAU VE TPHCM KHONG? XIN CAM ON. (CHAU HOANG SON, 45 tuổi, 166 TRAN QUANG KHAI Q1 TPHCM).

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Do anh đã có hộ khẩu thường trú ở TPHCM thì vợ con anh ở bất cứ tỉnh nào hoặc làm việc ở đâu cũng được xét đăng ký hộ khẩu thường trú theo anh. Khi đi làm thủ tục đăng ký hộ khẩu ngoài các giấy tờ kê khai theo mẫu qui định anh kèm theo Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con.

- Nhà ở của những người xin ĐKHK thường trú đã có hợp đồng mua bán nhà trả góp với công ty kinh doanh và phát triển nhà (đã được thanh lý hợp đồng hoặc trong thời gian còn trả góp) chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, sẽ được giải quyết như thế nào? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Những trường hợp mua nhà chung cư trả góp phải thông qua các chủ dự án đầu tư. Vì vậy, nên liên hệ trực tiếp với chủ dự án hoặc Phòng quản lý đô thị quận để được hướng dẫn và yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất thủ tục sở hữu nhà mà họ đã bán.

- Toi co KT3 da 12 nam , nha o la hop dong thue , nay muon lam ho khau co duoc khong ?(PHAN DINH HOA, 37 tuổi, Q3 TP.HCM)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Vì chưa rõ anh thuộc diện đối tượng nào. Nếu anh là CBCNVC thuộc biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì được xem xét giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú tại nhà hợp đồng thuê (nhà do nhà nước quản lý). Nếu anh ngoài diện vừa nêu thì anh phải hội đủ 3 điều kiện: thời gian tạm trú từ 5 năm, có nhà ở hợp pháp, việc làm ổn định (theo hướng dẫn 02/CA TPHCM ngày 25/1/2005) thì sẽ được đăng ký nhập hộ khẩu.

- Theo quy định của CATP, một trong ba điều kiện để được xem xét ĐKHK là phải có giấy tờ hợp pháp về nhà ở đất ở. Nhưng theo Sở Xây dựng, kể từ ngày 3/12/2004 các cơ quan chức năng không cấp giấy chứng nhận chung cho quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ hồng). Vậy chỉ với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp theo mẫu mới, có được xem xét ĐKHK tại thành phố? (Đào Ngọc, Lâm Đồng)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Nếu chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thôi thì chưa đủ điều kiện để ĐKHK. Nhưng nếu trên giấy quyền sử dụng đất có ghi nhận tài sản trên đất là nhà ở thì được coi là có nhà ở hợp pháp để ĐKHK.

- Chào anh Nhuận, tôi hiện làm việc cho 1 dự án ODA thuộc UBND/TP. Do quy định của nhà tài trợ, hợp đồng lao động của chúng tôi không có điều khaỏn về Dự án đóng bảo hiểm XH cho nhân viên. Chúng tôi đã liên hệ với Bảo hiểm xã hội TPHCM nhưng được trả lời là hiện chưa có hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện. Các điều kiện khác tôi có đủ. Vậy tôi có thể nhập hộ khẩu được không. Cảm ơn anh. (Lê Thúy Vân, 30 tuổi, TPHCM).

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Theo qui định của luật lao động, hợp đồng lao động ký từ 3 tháng trở lên phải bắt buộc mua BHXH. Tuy nhiên theo trình bày trường hợp của bạn nếu các điều kiện khác đủ thì trường hợp này cơ quan sử dụng lao động chịu trách nhiệm xác nhận về tình trạng việc cơ quan chưa tham gia BHXH. Tùy từng trường hợp cụ thể chúng tôi tiếp nhận hồ sơ báo cáo đề xuất CA TPHCM xem xét.

- Tôi có đầy đủ điều kiện để nhập khẩu vào TPHCM nhưng tôi ở Vĩnh Long, còn vợ tôi ở Long An. Chúng tôi có 3 người con có khai sinh nhưng ĐKHK ở đâu? (Tuấn Anh, Vĩnh Long).

Tra loi truc tuyen ve cac van de dang ky ho khau tai TP HCM- Ngoài các giấy tờ để phải nộp theo hướng dẫn, phải khai 2 phiếu thay đổi theo mẫu. Phiếu báo của chồng xác nhận của công an phường xã, thị trấn nơi ở cũ ở Vĩnh Long. Phiếu báo của vợ ghi thêm những người cùng đi là các con có xác nhận của công an phường xã, thị trấn nơi ở cũ ở Long An và ghi rõ các con chưa đăng ký hộ khẩu tại địa phương.

- Thưa Trung tá, để tránh gặp khó khăn không xác nhận hộ khẩu thường trú bị xoá (do công an nơi hộ khẩu thường trú không xác nhận) thì người dân có thể xin giấy giới thiệu của công an tại nơi tạm trú (KT3) để về công an nơi hộ khẩu thường trú xác nhận được không? Nhà chưa có giấy chứng nhận chủ quyền, nhưng không tranh chấp, đã sống lâu thì có được xem là nhà ở đủ điều kiện vào hộ khẩu hay không? (Le Minh Chanh, 34 tuổi, TPHCM).

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Trước hết nhà ở phải có giấy chủ quyền là một trong những điều kiện đầu tiên xem xét. Mọi công dân được đăng ký hộ khẩu thường trú ở một nơi nhất định, khi đi khỏi nơi thường trú phải đăng ký tạm vắng đến nơi ở mới phải đăng ký tạm trú theo qui định. Trường hợp bạn dù còn hay đã bị xóa khẩu đều được CA phường xã thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu trước đây xác nhận tình trạng cư trú.

- Vo toi da cu tru tai Go Vap theo dien KT3 lien tuc tu nam 1998 den nay, truoc day vo toi cat khau tu Quang Ngai vao Nha Trang theo dien sinh vien nhap hoc. Vao thang 10/2004, vo toi da cat khau chuyen tu Nha Trang ve Go Vap (khong ve QN) de nhap khau theo chong (cung theo dien nhap cu), nhung thu tuc nhap khau cua chong chua xong, xong do cham tre tu do den nay, trong khi giay cat khau chi ghi co gia trij trong vong 3 thang. Truong hop cua vo toi phai lam thu tuc gi de nhap nhap ho khau khi thu tuc nhap khau cua toi hoan thanh? Cam on! (Nguyen Ho, 30 tuổi, Go Vap).

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Nếu bạn đủ điều kiện đăng ký nhập khẩu thì vợ con của bạn cũng sẽ được đăng ký hộ khẩu theo bạn. Thời gian chưa giải quyết đăng ký hộ khẩu của bạn, vợ con bạn phải đăng ký tạm trú nơi đến (nơi thực tế đang cư trú).

- Tôi đang sống ở Bình Thạnh, đã có KT3. Không có giấy sở hữu nhà ở, đất ở.Hộ khẩu thường trú đã bị cắt dưới quê. Giấy CMND của tôi đã bị mất, vậy làm sao để tôi có thể cấp giấy CMND. Xin cảm ơn rất nhiều.(Nguyễn Việt Nam, 25 tuổi, Bình Thạnh)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Theo Nghị định 05 của Chính phủ, việc cấp CMND cho công dân nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp này nên về nơi cũ nhập lại hộ khẩu nơi gốc và làm lại chứng minh nhân dân.

- Toi la mot du hoc sinh,da di hoc o Thai Lan 3 nam,con 2 nam nua se tot nghiep.Toi da cat ho khau tai TPHCM.Xin duoc hoi neu khi hoc xong,hay muon ngung du hoc giua chung thi lam the nao de nhap ho khau lai??Chuyen day co de dang hay khong??Xin chan thanh cam on trung ta rat nhieu. (HOÀNG DŨNG, 23 tuổi, Thai Lan)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này có giấy tờ nhập cảnh trở về Việt Nam hợp lệ thì được đăng ký hộ khẩu nơi gốc.

- Gia dinh toi co ho khau thanh pho nhung chong co ho khau rieng(ben noi,F5 TanBinh) vo co ho khau rieng(ben ngoai F13 PhuNhuan).Ba con cua toi cung theo ho khau cua me. Moi day, chau lon lap gia dinh, ho khau chong chau o Binh Duong. Xin hoi toi co the chuyen het ve 1 ho khau duoc khong? Hien toi dang tam tru tai 1 chung cu o quan Tan Binh, (con thue cua nha nuoc) o day da duoc 7 nam. Toi co the xin dang ky ho khau o dia chi nay duoc khong cho ca gia dinh toi (ca chong con gai toi)? Xin cam on ong. (Thanh Liem, 49 tuổi, TP HCM)

- Trung Tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp này đã là nhân khẩu thường trú tại TPHCM, việc tách hộ hay hợp hộ kể cả con rể đều được xem xét giải quyết. Để có cơ sở xem xét giải quyết bạn nên đến trực tiếp tại công an Quận Tân Bình (đội quản lý hành chính về trật tự xã hội) để hướng dẫn thủ tục.

- Em da nhap ho khau theo chong o Quan 10,nay Em xin chuyen ve Cha Me ruot cua em cung o Quan 10.Vay thi Em co quyen duoc nhap ho khau khong?!Vi gia dinh Cha Me cua Em thuoc dien KT3.(Neu duoc nhap ho khau thi Em co the bao lanh gia dinh nhap ho khau duoc hay khong?!)Vi gia dinh cua Em da vao Tp Ho Chi Minh hon 10 nam nay!Van chua co ho khau chinh thuc.Xin tra loi cho Em biet. (Lam Ngoc Dieu Thuyen, 23 tuổi, Tp.Ho Chi Minh)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Em đã có hộ khẩu thường trú ở TPHCM thì được chuỷên hộ khẩu đến nơi có nhà ở hợp pháp hoặc chủ hộ chủ nhà có nhà ở hợp pháp bảo lãnh. Việc bảo lãnh cho cha mẹ nhập hộ khẩu theo em theo qui định cha mẹ hết tuổi lao động theo con thì được.

- Toi da bi cat ho khau tai TPHCM tu nam 1999 vi o lai nuoc ngoai, vo con cua toi van con o tai TPHCM. Xin hoi toi co the xin nhap lai ho khau goc hay khong? (Van Truong, 45 tuổi, TPHCM.).

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Nếu anh ở nước ngoài trở về Việt Nam có giấy nhập cảnh hợp pháp; trường hợp nếu đã định cư ở nước ngoài nay hồi hương về Việt Nam phải được cơ quan Xuất nhập cảnh (Bộ CA) xét cấp giấy giới thiệu hồi hương thì được xem xét đăng ký hộ khẩu theo vợ con.

- Nha toi da lam xong so hong (nhung so hong bi danh may lon :ong thanh ba khong biet co sao khong ?)Hien nay nha toi dang nho nguoi lam ho khau nhung chua xong ma lai ton nhieu tien .Toi muon hoi co so hong roi chinh sua nhu the nao (do in va danh may sai khong phai do loi cua nguoi dan chung toi , toi nghi tai sao giay to quan trong nhu vay lai lam sai nhi ?)Toi muon hoi nhung buoc phai lam +thu tuc nhu the nao de co ho khau (gia dinh toi song o Sai Gon tu nam 1991 den nay ). Rat mong nhan duoc thu tra loi tu Trung ta. (Bui thi kim dung , 21 tuổi, Go vap )

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Trước hết phải đến cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở điều chỉnh cho đúng. Việc đăng ký hộ khẩu diện này nên trực tiếp đến phòng Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội (CA TPHCM - số 459 Trần Hưng Đạo, F. Cầu Kho, Quận 1) để được hướng dẫn tiếp nhận và xem xét giải quyết cụ thể, không nên nhờ người khác làm hộ để tránh bị tốn tiền không cần thiết.

- Toi co HK goc tai TP.HCM,Nam 1978 di kinh te moi tai Long Thanh - Dong Nai.Den nam 1982 do bi hoa hoan nha cua va giay to bi chay het.Gia dinh Toi phai quay ve TPHCM de kiem song,co giay KT3 tu nam 1990 cho den nay.Hien nay Toi da co nha nhung chua hop thuc hoa,co viec lam on dinh cho cong ty TNHH va co giay BHXH + So Lao dong.(Le My, 45 tuổi, Q.12)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Trường hợp có gốc ở TPHCM, đi kinh tế mới, nếu không còn giấy tờ gì để chứng minh. Nếu anh/chị và những người trước 30/4/1975 có lập khai sinh tại Sài Gòn - Gia Định thì xin sao lục bộ khai sinh tại cơ quan Tư pháp; đồng thời liên hệ phòng lao động thương binh và xã hội quận huyện (Ban kinh tế mới hồi hương trước đây) xác nhận hoặc cung cấp những chứng từ cần thiết có liên quan đến việc trước đây gia đình anh/chị có đi kinh tế mới. Bên cạnh đó anh/chị nên làm tường trình rõ trước năm 1978 đã ở những nơi nào tại TPHCM. Sau đó liên hệ CA quận huyện (Đội quản lý hành chính trật tự xã hội) để được hướng dẫn xác minh về hộ khẩu gốc và xem xét giải quyết.

- Toi lam viec cho mot co quan khoa hoc cua nha nuoc (cap trung uong), tru so tai quan 3, theo dien hop dong dai han, tu nam 1997 den nay. Toi chua biet bao gio thi moi co bien che. Toi hien co nha chung cu o quan 11 (mua tu nam 2001), do vo toi dung ten. Vo toi vua nghi viec co quan nha nuoc, dang tim viec moi. Hien tai chung toi chi duoc dang ky tam tru (vi ho khau con o tinh khac). Nhu vay, chung toi (gom vo, chong va hai dua con 3 tuoi) co duoc nhap ho khau khong? Thu tuc can nhung gi? Xin cam on Trung ta. (Truong, 30 tuổi, Quan 11)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Căn cứ Khoản 4 điều 12 Nghị định 51/CP, Thông tư 06/BNV của Bộ nội vụ (nay là Bộ CA), Chỉ thị 27/CT của UBND TPHCM, Hướng dẫn 02/HD - CA TPHCM, trường hợp của ông nếu có đủ 3 điều kiện: Nhà ở có chủ quyền hợp lệ, tạm trú tại TPHCM từ 5 năm trở lên, cuộc sống ổn định thì liên hệ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội số 459 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 để được hướng dẫn thủ tục xem xét giải quyết.

- Ba mẹ tôi mua nhà tại Phạm Văn Chiêu, Quận Gò vấp vào tháng 3 năm 2002 do em tôi đứng tên Có các Hồ sơ như: Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1959/UB GCN-QLDT ngày 31/12/96; Họa đồ quy hoạch phân lô; Giấy phép xây dựng số 04/GPXD cấp ngày 13/1/98; kiểm tra hoàn công; Hợp đồng chuyển nhượng sở hữu nhà ở số 015567/HĐ-MBN công chứng ngày 31/07/2002. Đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuế trước bạ mua bán và số hồ sơ khác để chứng minh rằng quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất (nhà ở) là hợp lệ. 2. Năm 1994 , tôi đã cắt hộ khẩu ở tỉnh Quảng Ngãi để nhập học vào Trường Đại Học Bách Khoa theo qui định, khi đó tôi ở KTX Đại Học Bách Khoa 497 Hòa Hảo Quận 10. Tháng 1/ 1999 ra trường và làm việc cho công ty SaiGon Precision từ ngày 01/04/1999 đến nay. Có các hồ sơ như : Hợp đồng xác định thời hạn 1 năm , được ký lại theo từng năm. Kể từ ngày 01/01/2005 công ty ký hợp đồng không xác định thời hạn; Đóng bảo hiểm xã hội , thuế thu nhập cá nhân đầy đủ. Các Hồ sơ trên chứng minh tôi có một công việc ổn định 3. Khi ra trường tôi chuyển hộ khẩu về lại tỉnh Quảng Ngãi, đăng ký tạm trú ngắn hạn và ở nhà thuê ở Sai Gon để làm việc, có đăng ký tạm vắng ở Quảng Ngãi, đến tháng 3 năm 2002 thì đăng ký tạm trú KT3 tại phường 16 Quận Gò Vấp nơi mà Ba mẹ tôi đã mua nhà ở trên Tóm lại tôi có việc làm ổn định , tạm trú chỉ gần 3 năm, nhà ở ( em tôi cho nhà) thì có đủ điều kiện nhập khẩu hay không?Nếu tôi được nhập khẩu thì Ba mẹ và em ,chị ruột có được phép nhập khẩu không(Hiện tôi độc thân)? Cám ơn(Hong anh, 30 tuổi, Quan 12)

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Do vấn đề của anh có nhiều chi tiết chưa rõ đề nghị anh/chị liên hệ trực tiếp Phòng Quản lý hành chính về trật tự và xã hội tại số 459 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 vào sáng thứ 6 hàng tuần để được hướng dẫn cụ thể.

Từ khi thực hiện Chỉ thị 27 của UBND TPHCM ngày 26/8/1999, quá trình thực hiện công an TPHCM đã tham mưu UBND TPHCM chỉ đạo các Sở ngành có liên quan phối hợp đồng bộ trong việc xem xét giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú diện đặc biệt theo khoản 4 điều 12 Nghị định 51/CP của Chính phủ. Vấn đề đăng ký hộ khẩu và nhà ở đã được tách bạch. Đăng ký quản lý hộ khẩu nhằm xác định cư trú của công dân, sở hữu nhà ở nhằm xác định tài sản hợp pháp của công dân, việc đăng ký quản lý hộ khẩu được thực hiện thống nhất trong cả nước theo Nghị 51/CP, TT06/Bộ CA, các công văn hướng dẫn của Tổng cục cảnh sát bao gồm:

- Đăng ký và quản lý thường trú.
- Đăng ký và quản lý tạm trú.
- Đăng ký và quản lý tạm vắng.
- Đăng ký bổ sung và điều chỉnh, đính chính những thay đổi khác về hộ khẩu nhân khẩu.
Công an cấp phường xã thị trấn giải quyết đăng ký tạm trú có thời hạn, vãng lai và đăng ký quản lý tạm vắng. Công an cấp quận huyện đăng ký và quản lý thường trú cho các đối tượng được qui định tại khoản 1, 2, 3 điều 12 Nghị định 51/CP.

Công tác quản lý đăng ký hộ khẩu của ngành công an ngoài việc quản lý cư trú theo chức năng nhiệm vụ được nhà nước qui định đồng thời góp phần đảm bảo cho việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng trên từng vùng, từng khu vực, ngay từng địa phương đã được nhà nước ấn định và qui hoạch. Với một thành phố đô thị loại đặc biệt thì chỉ số dân cư, tiêu chí công dân phải ở mức tương xứng. Do đó đăng ký quản lý hộ khẩu phải căn cứ theo điều kiện và qui định của Nhà nước.

Vì thời gian có hạn, Trung tá Nhuận không thể trả lời hết những câu hỏi của độc giả Thanh Niên Online. Các thắc mắc của bạn đọc sẽ được ông Nhuận giải đáp vào buổi phỏng vấn trực tuyến trên Thanh Niên Online vào tuần sau.

Những trường hợp đặc biệt, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Quản lý hành chính về trật tự và xã hội Công an TPHCM, số 459 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 vào sáng thứ 6 hàng tuần để được hướng dẫn cụ thể.

Cám ơn độc giả quan tâm theo dõi chương trình của chúng tôi.

Thanh Niên Online - Ban Xã hội

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Trả lời trực tuyến về các vấn đề đăng ký hộ khẩu tại TP HCM
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trả lời trực tuyến về các vấn đề đăng ký hộ khẩu tại TP HCM bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tra loi truc tuyen ve cac van de dang ky ho khau tai TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trả lời trực tuyến về các vấn đề đăng ký hộ khẩu tại TP HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Trang Ban Đọc
Reply online about the registration problem in HCMC
Vo Van Nhuan, Ho Chi Minh City, CA Ho Chi Minh City, Tran Hung Dao Street, Binh Thanh District, HCMC People's Committee, a certificate of ownership and use rights land administration, social order, qualify, Ward Police, Police Department, as stable, Lieutenant Colonel, I
answer session on Thanhnien Online Online Lieutenant Colonel Vo Van Nhuan - Head The police administration of the police and social order of all the city people's questions around the issue of household registration in Vietnam ..
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t